Full VẠN DẶM TÌM CHỒNG

♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,794
Reaction score
5,489
Points
14,914
Ảnh bìa
Tác giả
Minh Nguyệt Thính Phong
Thể loại
Xuyên không, hài, điều tra phá án, tâm lí tội phạm
Số chương
3 Quyển = 31 Chương + 8NT
Nguồn
NXB Văn Học
Lượt đọc
1,461
Người dịch: Lam Nguyệt
Type: Beyours, ỘpLaChan, Sahwa2212, Penhi_nhox9x, Snowflake HD
Một cô gái chẳng chút lãng mạn mạn lại ế chỏng ế chơ bỗng bất thình lình một hôm bị Nguyệt Lão trong truyền thuyết túm lại mà thông báo rằng người yêu trong số mệnh của cô đã bị tai nạn trong một ngày định mệnh, hiện anh đang hôn mê bất tỉnh và linh hồn thì đã phiêu bạt sang một không gian khác. Và nếu cô không muốn cả quãng đời còn lại sống trong cô đơn khổ cực thì hãy mau mau đến không gian kia mà mang anh về.

Nói đi là đi, lợi dụng lúc cô ngủ mà đạp cô sang một không gian khác. Nào là tráng sĩ, nào là cô nương, rốt cuộc thì cô đang đến thời đại nào thế này?

Người đàn ông cô phải tìm là ai? Không biết!

Tính cách thế nào? Không biết.

Làm nghề gì? Không biết.

Không tìm có được không? Đương nhiên không được.

“Tráng sĩ có thủ nghệ gì?”

“Binh khí.”

“Ồ.” Đúc tạo binh khí rất hoành tráng, đáng lý phải kiếm được rất nhiều bạc, nhưng chàng lại rất nghèo!

Tô Tiểu Bồi lại muốn thở dài, vị tráng sĩ tiên sinh này thật sự quá đặc biệt, lời chàng nói cô đều tin, nhưng những gì chàng thể hiện lại khiến cho người ta thật sự không dám tin tưởng.

“Tráng sĩ thu nhận nữ đồ đệ không?” Cô tùy tiện hỏi một câu.

Nhiễm Phi Trạch quét mắt nhìn từ đầu đến chân Tô Tiểu Bồi, đáp: “Có thể cởi trần vung búa thì nhận.”

“...”

Bỏ đi, coi như cô chưa nghe thấy.
 

♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,794
Reaction score
5,489
Points
14,914
Quyển 1 - Chương 1
“Xin chào, tôi là Nguyệt Lão.”

Tô Tiểu Bồi đang bấm điện thoại, chuẩn bị báo cáo kết quả với bà cô ruột đã nhiệt tình sắp xếp buổi xem mặt này cho cô, không ngờ người đàn ông trẻ tuổi ngồi ở ghế đối diện lại nhiệt tình tự giới thiệu trước.

Tô Tiểu Bồi ngước mắt lên nhìn anh ta, chân mày nhíu lại.

Sao lại thế này, hai hiệp rồi vẫn chưa đủ, lại còn có cả hiệp phụ à?

Tô Tiểu Bồi không để ý đến anh ta, chỉ chăm chú nói chuyện điện thoại.

“Báo cáo đại nhân, nhiệm vụ đã hoàn thành rồi ạ. Cháu đã gặp mặt cả hai người, người đầu tiên mặt mũi sa sầm, chẳng có phong độ gì cả, đến hóa đơn cũng không thanh toán, người còn lại thì nghiến răng trợn mắt với cháu, hậm hực bỏ đi, đã thế lại chỉ trả tiền mỗi cốc cà phê mà anh ta gọi.” Tô Tiểu Bồi vừa nói chuyện vừa nhìn sang phía đối diện. “Bây giờ lại có một người nữa đến, tự xưng họ Nhạc(1). Cô à, cô muốn giới thiệu thêm người thì chí ít cũng phải nói trước với cháu một tiếng chứ.”

(1) Từ “Nguyệt” và “Nhạc” trong tiếng Trung phát âm giống nhau.

“Họ Nhạc? Cô không hề giới thiệu người nào họ Nhạc mà.” Ở đầu dây bên kia, bà Tô Lệ vô cùng kinh ngạc, nhưng lập tức tìm được điểm mấu chốt trong lời nói của cô cháu gái, bà lập tức gào lên: “Sao lại mặt mũi sa sầm, nghiến răng trợn mắt, cháu đã làm gì? Lại thất bại rồi phải không? Cô đã nói với cháu bao nhiêu lần rồi, đừng có lúc nào cũng xù lông nhím lên, con gái thì phải nữ tính một chút chứ, phải tử tế nói chuyện với người ta, phải nhỏ nhẹ dịu dàng, đoan trang lịch sự. Cháu lại không nghe lời cô chứ gì?”

“Cháu có nghe mà, cháu rất đoan trang và lịch sự, đánh giá và trả lời câu hỏi của bọn họ một cách khách quan.” Nếu không “đoan trang lịch sự” thì cô sớm đã bỏ về rồi.

Bà Tô Lệ vỗ trán. “Lần này thì thế nào? Hai người đó ra sao?”

Tô Tiểu Bồi đáp: “Cái anh chàng mặt mũi khó ưa thì luôn ra vẻ đại gia, nói sau khi kết hôn hy vọng cháu có thể tiếp tục đi làm, bởi vì anh ta muốn hai vợ chồng có thể độc lập về kinh tế, tiền ai người đó tiêu. Cái kiểu huênh hoang kiêu ngạo, coi thường người khác của anh ta, cô nhất định phải nhìn thấy mới được.”

Bà Tô Lệ không nói gì, bà không tưởng tượng ra nổi dáng vẻ kiêu ngạo của anh chàng đó, nhưng bà tuyệt đối có thể hình dung ra được phản ứng của cô cháu gái.

“Cháu lịch sự hỏi anh ta một tháng kiếm được bao nhiêu tiền, sau đó lại lịch sự nói cho anh ta biết cháu kiếm được nhiều hơn anh ta bao nhiêu. Cháu còn tốt bụng nhắc nhở anh ta rằng đây chẳng qua mới là lần đầu tiên gặp mặt, cháu chưa ưng anh ta cũng chẳng định lấy anh ta, cho nên anh ta nói chuyện này đúng là hơi thừa rồi. Cháu cũng rất lịch sự khuyên anh ta phải cố gắng làm việc hơn, vì tiền lương của anh ta thực sự chẳng đáng để kiêu ngạo như vậy. Cháu còn vô cùng lịch sự vì đã không chỉ ra cho anh ta thấy bản thân anh ta đã mắc chứng rối loạn nhân cách quá yêu bản thân. Cô xem, cháu giữ thể diện cho anh ta như thế còn gì!”

Bà Tô Lệ tức đến mức không thốt nên lời, bà sớm đã biết kết cục này mà.

Tô Tiểu Bồi tiếp tục. “Hiệp thứ hai, anh ta hễ mở miệng là lại nhắc đến mẹ. Nào là mẹ anh ta thích người biết nấu nướng, hỏi tay nghề nấu ăn của cháu thế nào, rồi thì mẹ anh ta thích tập thể dục buổi sáng, bảo cháu hàng ngày nên dậy sớm một chút để cùng bà ta ra công viên, xong lại nói tối nào mẹ anh ta cũng phải xem ti vi, cháu không được giành với bà ấy. Anh ta liến thoắng một hồi, cháu mới rất lịch sự hỏi, nếu như cháu lấy mẹ anh ta, liệu bố anh ta có để ý không? Anh ta lập tức trợn mắt nhìn cháu ra vẻ ấm ức lắm, bảo cháu nói chuyện khó nghe. Anh ta nói mấy chục câu cháu mới nói đúng một câu, giả vờ thiệt thòi cho ai xem chứ? Cháu còn chưa nói anh ta yêu mẹ quá, thực sự cần đến bệnh viện khám đấy.”

Tô Tiểu Bồi năm nay đã hai mươi bảy tuổi. Thông thường ở độ tuổi này, người lớn đều lo lắng về chuyện hôn sự của con cháu trong nhà. Tô Tiểu Bồi rất hiểu chuyện này nên khi họ bảo đi xem mặt, cô cũng không cố sống cố chết kháng cự, không ngờ toàn gặp phải những gã đàn ông vô cùng đặc biệt thuộc đủ các chủng loại, khiến cô cảm thấy mình thực sự vô phúc.

Tô Tiểu Bồi vừa nói chuyện vừa ngước mắt nhìn anh chàng họ Nhạc ngồi đối diện, cô đã nói đến thế này rồi, chắc anh ta cũng sẽ biết điều mà bỏ đi.

Kết quả, anh ta không đi mà vẫn nhẫn nại ngồi đợi, khi chạm phải ánh mắt của cô, anh ta lại còn khách khí mỉm cười. Tô Tiểu Bồi nhíu mày, phớt lờ anh ta.

Ở đầu dây bên kia, bà Tô Lệ muốn giáo huấn Tô Tiểu Bồi một trận, nhưng nhất thời không tìm được câu nào thích hợp, đành nói: “Để cô nói chuyện với mấy người giới thiệu đối tượng cho cháu, như thế đúng là không được thích hợp lắm.”

“Đúng ạ, cô à, cô hiểu được thì tốt quá.” Tô Tiểu Bồi cũng không quên chớp thời cơ, vội nói: “Đã thế thì, cô ơi, cô có thể thông cảm cho cháu thêm một chút không, buổi xem mặt tối nay đã gây tổn thương tinh thần rất lớn đối với cháu, cháu bị ám ảnh mất rồi, cô để cháu nghỉ ngơi mấy tháng đi, chuyện xem mặt này cứ thong thả đã.”

“Ám ảnh cái gì?” Bà Tô Lệ ban đầu còn ngơ ngác, nhưng sau đó đã cất tiếng gầm rung cả trần nhà. “Cháu bớt kêu ca với cô đi, cô thấy những người đã xem mặt với cháu đều sẽ mắc bệnh thần kinh mới đúng.”

“Vậy thì cháu thật sự rất áy náy, đây cũng là một loại tổn thương tâm lý, cháu cần thời gian để điều chỉnh lại.”

“Cháu đừng mơ! Cháu đã trốn hai tháng trời rồi. Đừng tìm cớ nữa! Cũng đừng có lúc nào cũng nói đối phương không tốt, cháu nhìn lại bản thân mình đi, khuyết điểm cũng chẳng ít đâu. Còn nữa, thái độ nói chuyện của cháu là thế nào vậy? Tiểu Bồi à, nghe lời cô đi, cháu nghĩ xem, tuổi tác không còn nhỏ nữa, cháu cũng phải lo nghĩ một chút cho mình chứ, cứ thế này thì sẽ thành sản phụ cao tuổi đó…” Bà Tô Lệ suýt nữa phải đưa tay lên đấm ngực mới có thể dằn cơn tức lại, nếu cô cháu gái không chịu nghe lời này mà có ở đây, chắc chắn sẽ bị bà nắm lấy vai mà lắc cật lực.

“Dừng, dừng lại.” Đầu óc Tô Tiểu Bồi sắp nổ tung rồi. Một anh chàng ưng ý còn chưa thấy bóng dáng đâu, sao đã nhảy đến lúc sinh con rồi.

“Còn chuyện mẹ cháu nữa, cháu đừng có cứng đầu như vậy, mẹ cháu cũng vì tốt cho cháu thôi, cháu đừng lúc nào cũng chống đối mẹ nữa.”

Được, lại nhảy sang chuyện mẹ cô rồi. Tô Tiểu Bồi nhăn mặt, nói: “Cháu có chống đối đâu, chẳng phải là mẹ bảo cháu đổi công việc cháu liền đổi rồi sao, mẹ bảo cháu đi xem mặt thì cháu đi xem mặt rồi còn gì?”

“Cháu…” Thực ra Tô Tiểu Bồi nói cũng không sai, bà Tô Lệ không tìm được lời nào để giáo huấn cô nữa, nhưng rõ ràng tật xấu của cô cháu gái này quá nhiều, không dạy dỗ không được.

“Cô ơi, cô đã mệt chưa, mau uống ngụm nước rồi nghỉ ngơi chút đi, cháu dập máy đây, cô còn phải nghe điện thoại, cháu không thể cứ chiếm dụng mãi. Cô bảo mấy người giới thiệu đối tượng cho cháu cũng nghỉ ngơi chút đi, sắp tới không cần bảo bọn họ đến gặp cháu nữa. Cháu vừa mới đổi công việc, cũng rất bận rộn. A, tín hiệu đột nhiên bị nhiễu rồi. Anh Nhạc vẫn còn ở đây, cháu phải nói chuyện với anh ta đã, cháu dập máy đây, thế nhé. “Bái bai” cô.”

Không để bà Tô Lệ có cơ hội giáo huấn, Tô Tiểu Bồi nhanh nhẹn dập máy trước, ngước mắt lên, thấy anh chàng họ Nhạc kia vẫn đang nhàn nhã ngồi trên ghế, kiên nhẫn đợi cô.

Tô Tiểu Bồi chẳng thèm để ý đến anh ta, dù sao cũng không phải người được giới thiệu đến xem mặt, cô cũng không cần phải lãng phí thời gian công sức diễn kịch với anh ta.

Nhưng anh chàng này lại không hề để ý đến sắc mặt của Tô Tiểu Bồi, thậm chí anh ta còn ấn tờ hóa đơn của Tô Tiểu Bồi xuống bàn, ngăn cản cô rời đi.

“Tô Tiểu Bồi, tôi đến là để thông báo với cô một chuyện quan trọng. Cô nhất định phải nghe tôi nói.”

Chuyện quan trọng? Tô Tiểu Bồi hơi chột dạ, lẽ nào có liên quan đến chuyện đó?

Cô giả vờ thản nhiên nghịch điện thoại nhưng thực chất là đang lén chụp ảnh anh chàng đối diện. Cô muốn lưu lại tất cả manh mối có thể.

“Vừa rồi anh nói anh tên là gì?” Cô ghi một chữ Nhạc bên trên bức ảnh, đợi anh ta tự khai báo lai lịch một lần nữa.

“Nguyệt Lão.”

“Nhạc gì?” Tô Tiểu Bồi khẽ nhíu mày, cô có nghe nhầm không? Hay là người này vừa nãy nhìn thấy cô đi xem mặt nên đến trêu đùa cô?

“Chính là Nguyệt Lão, người chủ quản nhân duyên trong thần thoại đó.”

Tô Tiểu Bồi lập tức gập điện thoại lại, người này chắc chắn là đến đùa bỡn mình.

“Tôi biết rồi.” Cô ném điện thoại vào túi xách, toan bỏ đi. “Anh chính là nhân viên dịch vụ môi giới hôn nhân trên mạng.”

“Không.” Anh ta nghiêm túc ngẫm nghĩ một lúc rồi nói: “Nói đúng ra, có thể gọi là tổng giám đốc quản lý các vấn đề nhân duyên.”

Còn có cả tổng giám đốc nữa sao? Tô Tiểu Bồi thoáng chốc thấy mình quá lạc hậu, không ngờ thời buổi bây giờ đàn ông lại dùng chiêu này để bắt chuyện với phụ nữ.

Tô Tiểu Bồi giật lấy tờ hóa hơn, đứng dậy.

“Tô Tiểu Bồi, 7 giờ 13 phút tối ngày 13 tháng 7, ở cửa bắc đường Ngô Đồng, đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông. Có hai chiếc ô tô đâm vào nhau ngay trước mặt cô, cô còn nhớ không?”

Tô Tiểu Bồi sững lại, đương nhiên là cô nhớ.

Ngày Mười ba tháng Bảy là ngày giỗ của bố cô, đường Ngô Đồng là chỗ ông gặp nạn. Cô đương nhiên nhớ rất rõ.

Hôm đó là thứ Sáu, vừa tan ca Tô Tiểu Bồi đã đến đó, cô đứng ở đầu đường, nhìn nơi mà bố cô đã ngã xuống, nhắc nhở bản thân mình không được quên. Lúc cô không chú ý, hai chiếc xe hơi đã đâm vào nhau, chỉ cách chỗ cô đứng có hai mét. Chuyện đó làm sao cô quên được?

Tô Tiểu Bồi quay lại ngồi xuống ghế, cô muốn nghe xem người này rốt cuộc định nói gì. Lẽ nào vụ tai nạn đó có thể có liên quan đến cái chết của bố cô? Nhiều năm đã trôi qua, cô vẫn chưa tìm được đầu mối hữu ích có liên quan đến hung thủ.

“Làm sao anh biết tôi có mặt ở đó?”

Anh ta hắng giọng, không trả lời câu hỏi mà nói: “Tai nạn khiến cho một người lái xe chết, một người bị thương, nguyên nhân của sự cố được kết luận là do người đã chết vượt đèn đỏ nên anh ta phải chịu hoàn toàn trách nhiệm, nhưng đây không phải là chuyện tôi muốn nói, mà là người bị thương kia.”

Tô Tiểu Bồi chăm chú lắng nghe.

“Lời tôi nói sau đây, cô nhất định phải nhớ rõ. Anh ta tên là Trình Giang Dực, bây giờ đang nằm trong phòng VIP chăm sóc đặc biệt tại tầng hai nhăm tòa nhà số Hai, bệnh viện số Một, cô phải đi tìm anh ta, càng nhanh càng tốt.”

“Tìm anh ta làm gì?” Tô Tiểu Bồi theo thói quen lấy ra một cuốn sổ nhỏ, ghi hết những điều nghe được.

“Cô phải hiểu được anh ta, mới có thể tìm được anh ta.”

Tô Tiểu Bồi ngẩn người, hỏi: “Chẳng phải anh ta đang nằm trong phòng bệnh sao?”

“Anh ta đúng là đang ở trong phòng bệnh, trong trạng thái hôn mê.”

“Vậy anh nói tìm được anh ta là có ý gì?”

“Cô nghe tôi nói đây, thế giới này không phải chỉ có cảnh vật cô nhìn thấy trước mắt. Năng lượng chuyển hóa, thời gian không gian giao thoa, hai không gian phải gắn chặt vào nhau cùng vận động thì mới có thể duy trì trạng thái vĩnh hằng.”

Đúng là nói linh tinh, Tô Tiểu Bồi nhíu mày.

Nguyệt Lão ngẫm nghĩ một chút rồi giải thích: “Nói một cách đơn giản, cô có thể tưởng tượng hai thế giới cũng giống như một Bát Quái Đồ, do hai bộ phận gắn liền với nhau cùng vận động, duy trì năng lượng.”

“Là thế nào?” Tô Tiểu Bồi bắt đầu cảm thấy thần kinh anh ta có vấn đề. “ Anh Nhạc, lý luận này của anh quá uyên thâm, tôi không hiểu lắm, anh có thể nói vào trọng điểm một cách đơn giản dễ hiểu được không?”

“Đây chính là một trong những trọng điểm đó, rất quan trọng.” Nguyệt Lão tỏ vẻ thành thật. “Hơn nữa sự việc cũng không quá phức tạp, nói thẳng ra, Trình Giang Dực là người yêu trong số mệnh của cô. Vốn dĩ ngày Mười ba tháng Bảy là ngày hai người gặp nhau lần đầu tiên, sau đó nảy sinh tình cảm. Nhưng vì tai nạn xảy ra, khiến hai người đi lướt qua nhau, bỏ lỡ mất cơ hội.”

“Vậy à?” Tô Tiểu Bồi gật đầu, cố gắng trấn tĩnh. Do nghề nghiệp của mình, cô đã gặp không ít người mắc chứng hoang tưởng, nhưng chứng hoang tưởng của bệnh nhân trước mặt này khá mới lạ. Cô cẩn thận tỉ mỉ quan sát, trong lòng thầm đánh giá bệnh tình của anh ta.

“Vụ tai nạn đó, đáng lý anh ta phải trọng thương mất mạng, nhưng vì dây tơ hồng nối với cô quá chặt, nhân duyên ràng buộc quá sâu nên tính mạng anh ta mới không thể kết thúc, chính sợi dây tơ hồng đã bảo vệ anh ta, giúp anh ta giữ được hơi thở cuối cùng. Nhưng hậu quả của vụ tai nạn rất nghiêm trọng, anh ta bị đẩy đến một thế giới song song với thế giới này. Lúc trước tôi bận làm vụ của người khác, hệ thống cũng chưa hiển thị nhiều thông tin, nên tôi không biết tình hình của anh ta, may mà bây giờ vẫn chưa quá muộn. Tôi phải nói, thời gian nhậm chức của tôi không dài, đây cũng là lần đầu tiên tôi gặp phải tình huống thế này. Sợi dây tơ hồng đó tôi không thể cắt đứt, bởi vì như vậy nhân duyên mấy kiếp của cô và anh ta cũng sẽ bị hủy hoại, dây tơ hồng sau khi bị tổn hại cần rất nhiều thời gian mới có thể phục hồi như cũ và tìm tới nhân duyên mới, muốn nối mới lại thì còn khó khăn hơn. Tôi nói thế, cô có thể hiểu rõ được tính nghiêm trọng của sự việc không?”

Tô Tiểu Bồi gật đầu, gấp cuốn sổ ghi chép của mình lại. Tính nghiêm trọng của sự việc thế nào cô không biết, nhưng với tư cách từng là một bác sĩ tâm lý có chuyên môn, có trách nhiệm, cô cảm thấy người đang ngồi trước mặt thật sự cần được giúp đỡ.

“Anh Nguyệt Lão này, bắt đầu từ khi nào anh ý thức được bản thân mình là tổng giám đốc quản lý nhân duyên?”

Nguyệt Lão trợn tròn mắt, biểu cảm vô tội thành thật lại xuất hiện. “Cô không tin tôi? Cô nhất định phải tin tôi! Nếu như cô không kéo được anh ta quay về thì hậu quả sẽ tồi tệ giống như khi cắt đứt sợi dây tơ hồng. Hai người đều sẽ mấy kiếp không có chỗ dựa, tình cảm không có chốn đậu, cô độc đến già. Bất luận cô đi xem mặt bao nhiêu lần, bất luận cô cố gắng đến thế nào, cũng đều không có nhân duyên tốt, cho dù miễn cưỡng kết hôn thì nhất định cũng sẽ bất hòa, cuộc sống không thuận, rất thê thảm.”

“Anh chắc chắn tôi tên là Tô Tiểu Bồi chứ?”

Câu hỏi của Tô Tiểu Bồi khiến Nguyệt Lão ngẩn ra. “Không phải cô sao? Vừa rồi khi cô xem mặt, người đàn ông kia chắc chắn đã gọi cô là Tô Tiểu Bồi.”

Tô Tiểu Bồi khẽ gật đầu, xem ra người này không hề quen biết cô, anh ta chỉ ngồi bên cạnh nhìn thấy cô đi xem mặt mà thôi.

“Ngày Mười ba tháng Bảy, anh ở hiện trường vụ tai nạn trên đường Ngô Đồng sao?” Cô lại hỏi.

“Đúng vậy.” Nguyệt Lão nghiêm túc đáp. “Đó là cuộc gặp gỡ trong duyên phận, tôi phải ghi chép lại để tránh có chuyện bất ngờ xảy ra. Cô thấy đấy, tình cảnh của hai người, chính là có chuyện bất ngờ xen ngang.”

Tô Tiểu Bồi đã hiểu, người này đã nhìn thấy cô ở hiện trường vụ tai nạn nên biết được hành tung của cô, lần này lại nhìn thấy cô, nghe được tên của cô, cho nên anh ta mới chạy đến nói những lời này với cô. Có điều không biết nguyên nhân gì đã gây nên chứng hoang tưởng trong đầu anh ta.

Tô Tiểu Bồi lục túi xách, lôi ra một tờ danh thiếp đưa cho Nguyệt Lão. “Anh Nguyệt Lão, nhân duyên của tôi tạm thời vẫn chưa cần đến sự giúp đỡ của anh, nhưng mà người này lại rất cần đấy. Anh ấy đã phiền não rất lâu vì chuyện đó rồi, anh nhanh chóng liên lạc với anh ấy đi, chỉ có anh mới có thể giúp đỡ được anh ấy thôi, hãy nói cho anh ấy biết ai là người yêu trong định mệnh của anh ta. Anh cứ nói là tôi giới thiệu.”

Nguyệt Lão nghệt mặt, vô thức đón lấy tấm danh thiếp, nhìn lướt qua. Bác sĩ tâm lý? Cô ta muốn lừa mình đi gặp bác sĩ tâm lý sao? Mình đâu có bệnh! Mình thực sự là Nguyệt Lão mà!

“Nhớ kỹ, nhất định phải tìm anh ấy, nhân duyên của anh ấy chỉ hy vọng vào anh thôi.” Tô Tiểu Bồi đứng dậy, cô đã không còn làm bác sĩ tâm lý nữa rồi, chỉ có thể giới thiệu anh ta cho sư huynh để kiểm tra xem, hy vọng có thể giúp được anh ta. Cô cầm tờ hóa đơn đến quầy thu ngân.

Nguyệt Lão không ngờ được rằng sau khi lừa mình xong, Tô Tiểu Bồi lại bỏ đi nhanh như vậy, anh ta ngồi đờ đẫn một lát rồi cuống quýt đuổi theo.

“Tô Tiểu Bồi, cô nghe tôi nói đây, tôi không nói đùa với cô. Duyên phận giữa cô và Trình Giang Dực quá chặt, chỉ có cô mới có thể kéo được anh ta quay về, cô nhất định phải kéo được anh ta về, nếu không cả đời cô sẽ phải trơ trọi một mình. À không, nếu dây tơ hồng đứt rồi, thì phải là mấy đời mấy kiếp…”

“Cảm ơn anh.” Tô Tiểu Bồi thanh toán xong, ra khỏi quán cà phê, đi về phía chiếc xe của mình.

“Tôi rất xin lỗi, muộn thế này mới đến thông báo cho cô, tôi thật sự không biết tình hình sẽ như thế này, tôi chưa từng gặp qua trường hợp nào giống của cô. Thời gian không còn nhiều nữa, cô phải đến bệnh viện thăm Trình Giang Dực sớm nhất có thể, cô phải tìm hiểu thêm về anh ta. Không biết khi nào cô sẽ bị sức mạnh của dây tơ hồng kéo đến thế giới đó, nếu như cô không chuẩn bị tốt thì làm sao tìm được anh ta?”

“Cảm ơn anh, Nguyệt Lão. Anh vất vả rồi, đừng quên gọi điện thoại cho người trên tấm danh thiếp đấy.” Tô Tiểu Bồi vừa đi vừa quan sát đề phòng, cho đến khi chắc chắn người đàn ông này không có ý định tấn công cô, xung quanh cũng không có động tĩnh dị thường, cô mới mở cửa xe ra, nhanh chóng ngồi vào.

Lúc thì nói cô phải kéo anh ta quay lại, lúc lại nói cô sẽ bị kéo đi, đúng là râu ông nọ cắm cằm bà kia. Tô Tiểu Bồi lắc đầu, khởi động xe.

Nguyệt Lão đuổi đến bên cạnh xe, lớn tiếng nói: “Nếu cô phát hiện ra mình bị kéo đi, đừng sợ hãi, cô sẽ không sao cả. Có điều đừng quên rằng, nhất định phải nắm bắt cơ hội tìm bằng được anh ta, đưa anh ta quay lại. Bây giờ tôi vẫn chưa có được nhiều thông tin, đợi tôi tìm hiểu rõ ràng hơn sẽ nói cho cô biết… Cô phải nhớ kỹ, mau đến bệnh viện… Đừng sợ hãi, hãy cố tìm được anh ta…”

Tô Tiểu Bồi lái xe đi, tránh xa khỏi anh chàng Nguyệt Lão tâm thần này. Giọng nói của anh ta bị chặn lại ngoài cửa xe nên cô không nghe thấy phần sau.

Tô Tiểu Bồi về nhà, một đêm yên bình qua đi.

Ngày hôm sau là Chủ nhật, không cần đi làm, không cần đi xem mặt, cô ở nhà cả ngày trời. Đương nhiên cô không đến bệnh viện gì đó, trên thực tế, căn bản cô chẳng nghĩ đến chuyện này.

Trước đây khi làm bác sĩ tâm lý, cô đã từng gặp một bệnh nhân cho rằng bản thân mình là người thống lĩnh các sinh vật vũ trụ, chưởng quản sinh tử của muôn loài. Hôm nay người mà cô gặp mới chỉ là Nguyệt Lão mà thôi, đẳng cấp còn kém xa. Bệnh viện, xuyên không, thôi kệ anh ta đi.

Tô Tiểu Bồi sống một mình, nhà cửa đã thu dọn được tương đối rồi, khắp nơi đều là sách và tài liệu các vụ án chất thành đống, cô không thích làm việc nhà, cũng không có hứng thú với đàn ông, cô cảm thấy cuộc đời cô hẳn phải có mục đích khác.

Trên chiếc tủ nhỏ bên cạnh sofa, cô đặt rất nhiều ảnh, trên bàn làm việc và tủ đầu giường cũng có ảnh. Tất cả đều là ảnh chụp chung của ba người trong gia đình cô. Tấm ảnh bên cạnh sofa là cô khi sáu tuổi, ngồi trên vai bố giơ quả bóng bay màu hồng lên, mẹ tựa vào người bố như một chú chim nhỏ, khuôn mặt bừng lên hạnh phúc, còn bố mặc một bộ cảnh phục, trông rất anh tuấn phong độ với nụ cười rạng rỡ, hình dáng đó luôn in đậm trong tâm trí cô.

Bố của Tô Tiểu Bồi tên là Tô Kiến An, ông là một cảnh sát. Năm đó ông tham gia điều tra một vụ án giết người hàng loạt, tên tội phạm cưỡng bức rồi giết hại nữ cảnh sát, liên tục gây án ba lần. Phía cảnh sát bế tắc không tìm ra cách phá án, cuối cùng liền sắp đặt một cái bẫy dụ tội phạm cắn câu, không ngờ sự việc bị tên tội phạm biết được, Tô Kiến An mặc thường phục giám sát bí mật ở hiện trường bị hại chết. Năm đó, Tô Tiểu Bồi mới mười bốn tuổi.

Tô Tiểu Bồi rất yêu bố, cái chết của ông là sự đả kích rất lớn đối với cô, hung thủ mãi vẫn chưa lọt lưới càng khiến cho cô đau thấu tâm can. Cô thề sẽ bắt được hung thủ, cô phải bắt hắn ta nhận sự trừng phạt của pháp luật.

Ước mơ hồi nhỏ của Tô Tiểu Bồi là làm bác sĩ, Tô Kiến An rất ủng hộ, cũng luôn tin tưởng con gái có thể làm được. Bởi vì Tô Tiểu Bồi rất thông minh, việc học hành trước nay luôn rất tốt, giành được hạng nhất đối với cô mà nói là chuyện thường như cơm bữa. Nhưng sau khi Tô Kiến An chết, Tô Tiểu Bồi không muốn làm bác sĩ nữa, cô muốn làm một cảnh sát giống như bố mình.

Mong muốn này gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của mẹ cô – bà Lý Phỉ. Bà đã mất đi người chồng nên không thể nào tiếp nhận chuyện có thể mất đi cả con gái. Đối với bà mà nói, nghề cảnh sát không đại diện cho việc bảo vệ chính nghĩa hay truy bắt hung thủ giết chồng mình, mà chỉ đầy rẫy nguy hiểm và chết chóc.

Hai mẹ con không sao thống nhất được ý kiến. Bà Lý Phỉ mạnh mẽ độc đoán, Tô Tiểu Bồi kiên cường cố chấp, hai mẹ con gần như ngày nào cũng cãi nhau, bới móc lỗi lầm của nhau. Bà Lý Phỉ đã từng lạnh lùng tuyên bố, chỉ cần bà còn sống thì Tô Tiểu Bồi đừng có nghĩ đến chuyện làm cảnh sát. Thậm chí bà còn mang chổi lông gà tự chế đến trường đuổi đánh Tô Tiểu Bồi trước mặt mọi người. Đương nhiên Tô Tiểu Bồi cũng không chịu thua, cô bỏ nhà ra đi để biểu thị sự chống đối, may mà được đồng nghiệp của bố đưa về đồn cảnh sát. Quan hệ ầm ĩ của hai mẹ con rơi vào thế bế tắc.

Cuối cùng bà cô Tô Lệ không chịu nổi nữa, đón Tô Tiểu Bồi về nhà mình sống một thời gian nhằm hòa giải mâu thuẫn của hai mẹ con, lại ép họ đi gặp bác sĩ tâm lý để được tư vấn và khai thông tâm lý. Đó là lần đầu tiên Tô Tiểu Bồi tiếp xúc với bác sĩ tâm lý. Sau đó tính khí của Tô Tiểu Bồi đã mềm mỏng hơn, cô chuyển về nhà, cũng đồng ý với mẹ không thi vào trường cảnh sát nữa.

Phản ứng khi đó của bà Lý Phỉ là ôm lấy con gái mà khóc ầm lên, nhưng bà không hề biết được trong lòng cô đã có một chủ ý khác: cô muốn làm bác sĩ, một bác sĩ tâm lý.

Tô Tiểu Bồi rất nỗ lực, hai mươi ba tuổi cô đã lấy được học vị thạc sĩ, biểu hiện xuất sắc, giành được sự quan tâm của các giáo sư và nhân vật có tiếng trong ngành, cô đã tham gia rất nhiều đề tài nghiên cứu khác nhau, trong đó bao gồm tâm lý tội phạm mà bản thân cô rất có hứng thú, phân tích hành vi, nghiên cứu vi phản ứng… Cô vào làm việc tại trung tâm nghiên cứu tâm lý của giáo viên hướng dẫn, vừa làm tiến sĩ vừa tham gia các công việc liên quan đến tâm lý học.

Giáo viên hướng dẫn của Tô Tiểu Bồi là Uông Đan, chuyên gia tâm lý nổi tiếng trong nước, trung tâm nghiên cứu của ông hợp tác trên lĩnh vực tâm lý học với nhiều giới khác nhau, trong đó bao gồm cả cảnh sát.

Tô Tiểu Bồi là học trò mà Giáo sư Uông tâm đắc nhất, nhờ sự tiến cử của Giáo sư Uông và nghiệp vụ của phòng nghiên cứu tâm lý, cô bắt đầu tham gia hợp tác với cảnh sát, nhiều lần giúp họ giải quyết vụ án từ góc độ tâm lý tội phạm, ngoài ra còn tư vấn trị liệu tâm lý cho các nhân viên cảnh sát… Cô rất tích cực, phối hợp ăn ý và đóng góp không nhỏ trong không ít vụ điều tra, cho nên tuy tuổi còn trẻ nhưng cô đã bắt đầu có chút tiếng tăm.

Danh tiếng cũng như học vị, Tô Tiểu Bồi không để tâm lắm, nhưng cô biết những thứ này có thể là cơ hội để cô có được nhiều quyền lên tiếng hơn. Mục tiêu của cô rất rõ ràng, cô muốn nhờ vào chuyên môn của mình để tiến vào giới điều tra, bắt được hung thủ giết hại bố cô. Đương nhiên điều này cô không nói cho mẹ mình biết, bác sĩ tâm lý, đối với cô mà nói là một lá chắn rất tốt.

Nhưng cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra. Cũng vì Tô Tiểu Bồi được giới truyền thông nhắc đến.

Lần đó cô ra tòa làm chứng cho một vụ án, không may vụ án đó có sức ảnh hưởng khá lớn nên thu hút sự quan tâm của giới truyền thông. Trong vụ án, Tô Tiểu Bồi có đóng góp quan trọng, nên tên tuổi cô nổi lên khắp các mặt báo, internet và ti vi, thậm chí hình ảnh cô bước ra khỏi tòa án cũng được quay lại. Để thổi phồng sự việc, giới truyền thông không ngại thêm thắt để vụ án có liên quan đến Tô Tiểu Bồi càng thu hút sự chú ý và đặt tiêu đề đầy khiêu khích: “Mỹ nữ thiên tài, chuyên gia tâm lý phá được kỳ án.” Không may, bài báo này đã bị bà Lý Phỉ đọc được.

Mọi chuyện vỡ lở, bà Lý Phỉ lúc này mới hiểu rõ vì sao con gái muốn dọn ra ngoài sống, hóa ra là sợ bà phát hiện. Bà giận tới mức mắng cho Tô Tiểu Bồi một trận nên thân.

Hai mẹ con lại xung đột với nhau, bà Lý Phỉ nằng nặc bắt Tô Tiểu Bồi rời khỏi trung tâm nghiên cứu, đổi một công việc bình thường khác, Tô Tiểu Bồi không nghe, quan hệ giữa hai người đóng băng một thời gian.

Cuối cùng bà Lý Phỉ tức đến sinh bệnh, bà cô Tô Lệ ở giữa gắng sức khuyên can, Tô Tiểu Bồi cuối cùng cũng chịu nhượng bộ, thôi việc chuyển sang làm phóng viên. Quan hệ của hai mẹ con lúc này mới dần dần dịu lại.

Có điều bà Lý Phỉ không biết rằng, lần này Tô Tiểu Bồi lại chơi trò diễn kịch, giả bộ nghe lời mà ngấm ngầm chống đối. Cô làm phóng viên, nhưng lại chuyên truy tìm manh mối, điều tra các vụ án hình sự. Cũng tức là cô chỉ đổi thân phận khác, nhưng thực tế vẫn tiếp tục lăn lộn trong giới cảnh sát.

Đáng tiếc công việc này cô mới làm được một năm đã bị lộ. Nguyên nhân là do Tô Tiểu Bồi nhận được thư uy hiếp của nghi phạm, hắn đe dọa cô không được tiếp tục điều tra, tìm hiểu sâu về vụ án kia nữa, nếu không thì sẽ cho cô biết mặt. Bức thư đó vừa khéo lại bị bà Lý Phỉ tìm được khi đến thăm Tô Tiểu Bồi. Chuyện này không phải là nhỏ, bà Lý Phỉ kinh hãi hơn cả khi nhìn thấy chuyện con gái phá án được đăng báo.

Khỏi cần nói, công việc này đương nhiên không thể làm tiếp được nữa. Bởi bà Lý Phỉ đã nói, nếu như Tô Tiểu Bồi không đổi một công việc có thể khiến bà an tâm thì bà sẽ chết cho cô xem.

Tô Tiểu Bồi đương nhiên không sợ mẫu thân đại nhân thật sự tìm đến cái chết, cô phân biệt được đâu là lời dọa dẫm đâu là lời thật lòng, nhưng cô vẫn thỏa hiệp, bởi vì cô biết với sự hung dữ của mẹ, nếu không tự khiến bản thân mình bị bệnh thì bà sẽ khiến cô phiền chết mất.

Tô Tiểu Bồi đề xuất quay về trường dạy học. Với trình độ của cô, việc kiếm một chân viên chức trong trường vô cùng đơn giản, Giáo sư Uông Đan cũng luôn hy vọng cô có thể quay về trường giúp đỡ ông. Nhưng bà Lý Phỉ không đồng ý, bà cảm thấy công việc của giảng viên đại học không đủ bận rộn, hơn nữa vẫn lăn lộn trong giới tâm lý học, cuối cùng chẳng phải vẫn “ngựa quen đường cũ” hay sao.

Công cuộc đấu tranh của Tô Tiểu Bồi lại thất bại, cuối cùng dưới sự sắp xếp của bà cô Tô Lệ, cô vào làm biên tập viên tại một nhà xuất bản.

Chủ biên nhà xuất bản là bạn cũ của bà Tô Lệ, nghe nói người đến ứng tuyển là mỹ nữ kiêm nhà tâm lý học mà giới truyền thông từng tranh nhau đăng bài thì vô cùng vui mừng. Dạo trước, phim truyền hình đã có công hâm nóng chủ đề tâm lý học, ông ta đang muốn thuận theo trào lưu mới, làm một ít sách tâm lý học liên quan đến môi trường công sở, chỉnh sửa cẩn thận một chút là có thể trở thành sách bán chạy. Nếu có chuyên gia tâm lý tên tuổi, lại là một cô gái xinh đẹp trẻ trung làm biên tập, chắc chắn sẽ tạo nên điểm nhấn, thật sự không có gì tốt hơn.

Bà Tô Lệ và ông chủ biên có vẻ tâm đầu ý hợp, giúp Tô Tiểu Bồi nhận được đãi ngộ không hề tệ, công việc của Tô Tiểu Bồi đã được quyết định một cách chóng vánh như vậy.

Nhưng Tô Tiểu Bồi lại không đồng ý, cô chê mức lương của biên tập viên thấp, công việc mệt mỏi, khiến cho bà Lý Phỉ lại mắng nhiếc một trận, nói mức lương cao mà không còn mạng thì tiêu kiểu gì, lại nói công việc mệt lẽ nào mệt hơn cả việc con bán mạng truy dấu tội phạm?

Tô Tiểu Bồi rất muốn nói trước giờ cô chưa từng chính diện giao chiến với tội phạm, một đầu ngón tay cũng không để người khác chạm đến, nhưng phản ứng kích động của mẫu thân đại nhân khiến cô đành đem lời này nuốt hết trở lại.

Tóm lại, cuối cùng Tô Tiểu Bồi ở lại nhà xuất bản. Cô không nhụt chí, tạm thời cô có thể thỏa hiệp. Huống hồ cô cảm thấy ông chủ biên rất có hứng thú với kinh nghiệm của cô, cũng có hứng thú với nội dung tâm lý học, vậy cứ ở lại lâu dài, có lẽ cô sẽ có cơ hội thuyết phục ông ta làm mảng sách về tâm lý tội phạm, đến khi đó cô lại có thể đường đường chính chính tiếp tục tham gia truy tìm tên sát thủ giết người hàng loạt.

Đến giờ, cô đến cơ quan mới chưa được ba tháng, công việc không nhiều lắm, cũng khá ổn định, chỉ có điều mẹ và bà Tô Lệ lại bắt tay nhau dồn hỏa lực vào chuyện hôn nhân đại sự của cô.

Có lẽ bọn họ cho rằng chỉ cần gả cho người ta rồi thì cô sẽ an phận.

Thế là, đi xem mặt, xem mặt, rồi lại xem mặt.

Tô Tiểu Bồi không dám không đi, bởi bà Lý Phỉ đã nói, nếu như cô không ngoan ngoãn nghe lời đi xem mặt, bà sẽ chuyển đến sống cùng cô. Điều này có hiệu quả hơn nhiều so với uy hiếp bằng cái chết, hay đánh gãy chân cô.

Tô Tiểu Bồi ngoan ngoãn nghe lời, đúng thời gian đúng địa điểm đi gặp đối tượng. Nhưng xem thì xem, cô chẳng tài nào ưng ý nổi những người đàn ông đó, không những ngoại hình không vừa mắt cô mà họ còn luôn khiến cô tức chết.

Tô Tiểu Bồi cảm thấy đây không phải là lỗi của cô. Thời buổi bây giờ đúng là chẳng ra sao cả, những người đàn ông này IQ không rõ EQ không đủ, cô cũng cảm thấy đáng tiếc thay cho họ.

Tô Tiểu Bồi nằm dài trên giường, nghĩ đến việc ngày mai lại phải đi làm, ba tháng ròng cô chưa làm được chuyện gì ra hồn, cô không có kinh nghiệm làm sách, cũng chẳng có hứng thú, cho nên hiệu suất công việc thật sự không cao. Mỗi tuần họp cô đều chỉ biết nghe rồi lại nghe, chọn đề tài cũng không biết báo cáo cái gì mới thích hợp, cô làm bừa hai đề tài thì đều không được thông qua. Sếp nói ngày mai sẽ nói chuyện với cô, thảo luận một chút về thế mạnh của cô để tận dụng thật tốt, làm một vài cuốn sách hay.

Tô Tiểu Bồi thở dài thườn thượt, xác định đã đặt chuông báo thức, chỉnh nhiệt độ điều hòa cho thích hợp, trong bức ảnh đầu giường, bố mẹ cô đều cười rất ngọt ngào, cô vùi mình vào gối, đột nhiên nghĩ đến chuyện thực ra nên mời vị Nguyệt Lão thần kinh kia đi nói chuyện với mẹ cô, rằng người trong số mệnh của cô bây giờ đã trở thành người thực vật, kiếp này vô vọng rồi, để bà đừng bận rộn nữa, đừng sắp xếp lịch xem mặt nữa, chứ cái kiểu mỗi tuần một lần này thật sự rất mệt mỏi.

Cô nghĩ ngợi lung tung, rồi ngủ say mất.

Cũng chẳng biết đã qua bao lâu. Tô Tiểu Bồi đột nhiên tỉnh dậy, nhưng không hiểu sao vẫn cảm thấy như đang trong mơ.

Hơi sương lành lạnh, gió nhẹ thổi qua. Cô mơ màng muốn kéo chăn lên, nhưng đột nhiên nhận ra mình không nằm ngửa mà đang nằm sấp.

Cô sợ hãi mở mắt, suýt chút nữa ngã nhào xuống đất, co rúm người lại. Gần đó là một đống lửa cháy, có hai người đang ngồi trước đống lửa, một nam một nữ. Họ mặc đồ cổ trang.

Tô Tiểu Bồi chớp chớp mắt, định thần lại.
Trên đầu là ánh trăng trong sáng, bên dưới là đống lửa cháy rừng rực, còn bản thân cô đang nằm trên một thân cây cao, mặc bộ quần áo ngủ hình gấu Pooh.

Tô Tiểu Bồi lại chớp chớp mắt, lặng lẽ quay đầu nhìn xung quanh. Khu rừng đen tối âm u, mỗi khi có gió thổi qua, lá cây lại vang lên tiếng xào xạc, sau đó trở lại với sự tĩnh lặng. Ngoại trừ hai người đang ngồi trước đống lửa, hình như xung quanh không còn ai.

Tô Tiểu Bồi lạnh đến mức toàn thân nổi da gà, giấc mơ này thật quá kỳ quái. Đúng lúc này, cô nghe thấy hai người kia nói chuyện.

“Cô nương đỡ hơn chút nào chưa?”

Đó là giọng của một người đàn ông trẻ tuổi, nghe rất êm ái và dịu dàng, nhưng khẩu âm thì vô cùng kỳ quái.

“Nô gia đỡ hơn rồi, đa tạ tráng sĩ cứu giúp.”

Giọng nói của cô gái cũng không tồi, chỉ có điều khẩu âm cũng kỳ quái y hệt.

Hơn nữa, sao họ lại gọi nhau là “nô gia”, “tráng sĩ” nhỉ?

Tô Tiểu Bồi nhíu mày, tự nhiên nghĩ đến lời của Nguyệt Lão mắc chứng hoang tưởng, “Nếu như cô phát hiện mình bị kéo đi, đừng sợ hãi, cô sẽ không sao.”

Đúng là gặp ma rồi! Tráng sĩ, nô gia, chẳng lẽ mình đã xuyên không rồi à?

Chỉ nghĩ đến cảnh sẽ phải nói chuyện giống người cổ đại, toàn thân Tô Tiểu Bồi đã nổi hết cả da gà. Nguyệt Lão dở hơi, xuyên không kỳ dị! Dù sao cô cũng là phần tử trí thức thời đại mới mà.

Tô Tiểu Bồi ổn định tinh thần rồi lại nhìn ngó xung quanh.

Phàm chuyện gì cũng đều có logic, tình huống hiện giờ nhất định có thể giải thích hợp lý bằng khoa học. Là mơ? Hay ảo giác?

Nhưng xúc giác của cô vẫn rõ ràng, thính giác cũng bình thường, cô có thể nhìn thấy một tầng da gà nổi khắp toàn thân, ngửi thấy mùi lá cây và bùn đất trong rừng, phải nói không khí ở đây đúng là vô cùng trong lành. Thôi chết, lạc đề rồi, tóm lại là tất cả đều quá chân thực, chi tiết quá hoàn hảo, không hề có một lỗ hổng. Tô Tiểu Bồi không cách nào thuyết phục được mình. Đây chắc chắn không phải là mơ, cô cũng không bị ảo giác.

Vậy rốt cuộc chuyện gì đang xảy ra?

Hai người kia vẫn đang nói chuyện. Tô Tiểu Bồi vừa điều chỉnh nhịp thở để kiềm chế sự hoảng loạn, vừa vểnh tai lên nghe ngóng. Dù họ nói chuyện rất nhã nhặn, thậm chí là cứng nhắc cộng với âm điệu kỳ quái, nhưng Tô Tiểu Bồi vẫn nghe hiểu được tương đối.

Hóa ra người đàn ông kia đi qua ngọn núi này thì gặp cô gái. Gần hai tháng trước, cô gái bị sơn tặc bắt đi, nàng ta nhẫn nhục chịu đựng chờ thời cơ, cuối cùng chạy trốn được ra ngoài. Nhưng rừng sâu núi hiểm, nàng hoảng loạn không biết đi đường nào, may mà gặp được anh chàng tốt bụng cứu giúp, chàng còn đồng ý đợi trời sáng sẽ đưa nàng ta về nhà.

Tô Tiểu Bồi nghe xong, lông mày càng nhíu chặt hơn, vậy ra, trong núi này còn có sơn tặc? Cô nhìn cô gái, hình như cô ta vẫn còn sợ hãi, ngồi cuộn người lại, cẩn trọng e dè, nhưng quần áo thì rất chỉnh tề, trông còn khỏe mạnh hơn mình nhiều.

Tô Tiểu Bồi khẽ cử động, thò đầu nhìn xuống đất, cái cây này rất cao, nếu ngã xuống không què tay cũng gãy chân chứ chẳng chơi. Cành cây chỗ cô đang nằm không thô ráp lắm, cách thân cây một khoảng, dựa vào “thân thủ” của cô chắc không với tới đó được, cho dù với tới cũng chẳng biết làm thế nào để bình an xuống được dưới đất. Hơn nữa, chân của cô cũng lạnh cứng rồi, không tất không giày, càng khó xử hơn nữa là, cô chỉ mặc mỗi áo ngủ, không mặc nội y.

Tô Tiểu Bồi lại nhìn cô gái ngồi trước đống lửa mà thở dài, nhìn lại mình càng giống bị sơn tặc bắt rồi trốn được ra ngoài hơn.

Bây giờ nên làm thế nào?

Cô không thể cứ nằm đây đợi tỉnh mộng, hoặc đợi đến khi mình chết được. Chân tay thì cứng đờ, toàn thân thì lạnh cóng, cô cảm thấy mình sắp không trụ nổi nữa rồi, lẽ nào thật sự phải nếm trải cảm giác bị ngã từ trên cây xuống chết sao? Ngã chết rồi liệu có thể tỉnh lại không?

Tô Tiểu Bồi nhắm mắt lại, cố làm đầu óc tỉnh táo hơn. Rừng cây âm u, trước mắt chỉ có hai con người kỳ lạ, cô bắt buộc phải nắm lấy cơ hội này. Còn chưa nghĩ xong, đột nhiên cô nghe thấy giọng nói của chàng trai kia: “Cô nương?”

Sao lại là câu hỏi? Giọng nói rất gần, ở ngay bên dưới gốc cây.

Tô Tiểu Bồi lập tức mở mắt, nhìn thấy anh chàng vốn dĩ phải ngồi trước đống lửa không biết từ khi nào đã đến bên gốc cây và đang ngẩng đầu nhìn cô. Cô không nghe thấy tiếng bước chân của chàng ta. Hơn nữa, chàng hỏi cô là cô nương? Cái này mà cũng phải hỏi sao? Đương nhiên cô là một cô nương rồi, bất kỳ kẻ nào có mắt đều có thể nhận ra cô là phụ nữ.

Cô vô thức nhìn sang phía đống lửa, cô gái gặp nạn cũng đang nhìn về phía cô, khuôn mặt lộ rõ sự kinh ngạc, có lẽ nàng ta không ngờ được rằng trên cây lại có người. Tô Tiểu Bồi nghĩ bụng: “Được thôi, nếu so sánh với cô gái kia, trang phục của mình đúng là có phần kỳ quái, kiểu tóc ngắn này cũng hơi đặc biệt một chút.”

“Cô nương.”Chàng lại gọi một tiếng nữa, lần này là ngữ khí khẳng định, sau đó hỏi: “Cô nương vì cớ gì lại ở đây?”

Vì cớ gì lại ở đây? Câu hỏi này vừa có độ khó vừa có chiều sâu, còn rất có giá trị nghiên cứu khoa học nữa.

Tô Tiểu Bồi nhíu chặt lông mày, hơi chột dạ, cô nên nói như thế nào đây? Nhưng cô biết mình bắt buộc phải nói điều gì đó. Bất luận đây là mơ hay là ảo giác, hay là cô đã thật sự xuyên không, hai người trước mặt là những người duy nhất trong rừng sâu núi thẳm này có thể giúp đỡ được cô.

Cô không muốn bị ngã chết, cũng không muốn nằm chờ chết ở đây.

Nên xưng hô thế nào với anh ta nhỉ? Đúng rồi.

“Tráng sĩ.” Tô Tiểu Bồi cất tiếng, giọng nói hơi khàn, cô hắng giọng, gọi một tiếng nữa: “Tráng sĩ.”

Sao mà khó thế không biết, đổi sang gọi tiên sinh không được sao?

Tráng sĩ gật đầu, chứng tỏ đã nghe thấy, nhưng không nói gì mà đợi cô nói tiếp.

Tô Tiểu Bồi nhìn thật kỹ khuôn mặt của chàng, nhờ ánh sáng của đống lửa sau lưng, trông chàng có vẻ chính trực.

Tô Tiểu Bồi mím môi, chuẩn bị phát âm chữ “nô”, nhưng mà từ “nô gia” này còn khó nói hơn cả “tráng sĩ”, cô chật vật nửa ngày cũng không nói nổi, cuối cùng đành cắn răng lại, hét lên: “Tráng sĩ cứu mạng!”

Cứu mạng? Tráng sĩ nhìn qua hoàn cảnh của Tô Tiểu Bồi, khẽ gật đầu rồi khoan thai quay lại bên đống lửa, mở tay nải lấy chiếc áo khoác đến.

Tô Tiểu Bồi đang thắc mắc chàng muốn làm gì, thì chàng đột nhiên nhảy lên đạp một cái thật mạnh vào thân cây, cái cây đột ngột rung lên, Tô Tiểu Bồi tuột khỏi cành cây, rơi xuống.

Tô Tiểu Bồi hét toáng lên, trong lúc cô cho rằng mình sắp rơi mất nửa mạng sống thì chớp mắt, cơ thể đã bị buộc chặt cứng, đợi khi phản ứng lại được, cô mới phát hiện ra mình được chiếc áo khoác kia bọc lại và đỡ xuống đất rồi.

Tô Tiểu Bồi đứng không vững, ngồi phịch mông xuống đất.

Tráng sĩ không đến đỡ cô, cũng không rút áo khoác về, chỉ đứng cách hai bước yên lặng nhìn cô.

Tô Tiểu Bồi nhớ ra cái áo ngủ mỏng manh và không có nội y của mình, vội kéo chặt chiếc áo khoác rộng thùng thình bọc mình lại cẩn thận.

Cô đứng dậy, không kìm được hít mạnh một hơi, chân trần đứng trên bùn đất không những lạnh mà còn bị cành cây và đá dăm đâm đau điếng. Tô Tiểu Bồi đứng ngay ngắn rồi nói “đa tạ”. Tráng sĩ thấy cô vô sự mới cười cười, gật đầu một cái rồi quay lại chỗ đống lửa.

Tô Tiểu Bồi theo chàng qua đó, tìm chỗ ngồi xuống. Đối điện với cô là cô gái gặp nạn, bên tay trái là tráng sĩ đã ra tay tương trợ.

Tô Tiểu Bồi nhìn hai người này, tự nhủ nếu có thời cơ nhất định phải nhờ họ giúp đỡ.

“Cô nương, vì sao sa vào cảnh hoạn nạn ở đây?”, tráng sĩ cất tiếng hỏi. Ngữ khí của chàng bình thường, không có vẻ kinh ngạc, giống như chuyện vô duyên vô cớ gặp được hai cô nương ở trên núi chẳng phải là sự việc kỳ quái lắm.

Tô Tiểu Bồi nhìn chàng hai lượt, vẫn chưa nghĩ ra đáp án hợp lý cho câu hỏi của chàng.

Lúc này mà kêu cứu mạng nữa thì không hợp lắm, cô nói gì mới được đây?

“Tôi không nhớ nữa.”

Hai người kia hơi ngơ ngác.

Tô Tiểu Bồi nhìn họ, không biết họ kinh ngạc về chuyện mất trí nhớ của cô hay là vì cách nói chuyện của cô. Cô co người lại, hạ thấp giọng bắt chước ngữ khí của cô nương kia, nói tiếp: “Khi ta có ý thức thì phát hiện ra mình đang ở trên cây… ta cũng không biết đã xảy ra chuyện gì… ta chẳng còn nhớ được điều gì nữa.”

So với việc thêu dệt một lời nói dối không trọn vẹn, chẳng thà đổ tại mất trí nhớ. Nhưng điều cô nói cũng là sự thật, vì cô thực sự không biết đã xảy ra chuyện gì.

Tráng sĩ nhìn cô, không nói gì.

Cô nương kia ngẩn ra một hồi lâu mới cẩn trọng hỏi: “Ý cô nương là cô không nhớ chuyện gì nữa, không biết vì sao mình ở đây?”

Tô Tiểu Bồi khẽ gật đầu.

“Vậy cô nương họ gì, tên là gì, cũng không nhớ được nữa?”

Tô Tiểu Bồi tiếp tục gật đầu.

Cô nương kia thở dài, không hỏi nữa.

Lúc này, tráng sĩ lên tiếng: “Đã như vậy rồi, cô nương có dự định gì không?”

Tô Tiểu Bồi ngây ra, cô có thể có dự định gì được? Hiện giờ đầu óc cô đã trống rỗng, hoàn toàn không biết nên làm thế nào nữa rồi.

Ba người im lặng hồi lâu, đến lượt Tô Tiểu Bồi hỏi: “Xin hỏi, chỗ này là chỗ nào vậy?”

“Chỗ nào?” Tráng sĩ nhướn mày.

Tô Tiểu Bồi ngơ ngác nhíu mày lại, sao chàng lại hỏi cô?

“Nơi nào.” Chàng lại nói.

Tô Tiểu Bồi đã hiểu ra, vội gật đầu: “Đúng đúng, ý ta là, chỗ này là nơi nào? À, nơi này là nơi nào?”

Cô nương và vị tráng sĩ kia đều nhìn cô với ánh mắt rất kỳ quái, Tô Tiểu Bồi lúng túng ngậm miệng lại.

“Núi Thiên Liên.” Tráng sĩ rất mau chóng khôi phục sắc mặt bình thản và trả lời. “Do dãy núi trải dài liên miên nên có tên gọi này. Xuống núi rồi đi thẳng một mạch, trấn đầu tiên chính là trấn Thạch Đầu. Sau khi trời sáng tại hạ sẽ tiễn Đường cô nương đến trấn Thạch Đầu, nhà của cô nương ấy ở đó.” Tráng sĩ chỉ vào vị cô nương gặp nạn kia, lại hỏi Tô Tiểu Bồi: “Cô nương từ đâu đến, quê nhà chốn nào?”

Tô Tiểu Bồi lắc đầu, rõ ràng cô đã nói mình mất trí nhớ rồi, sao chàng còn hỏi? Cô đành phải giả ngốc một lần nữa: “Ta thật sự… không còn nhớ gì cả.”

Lúc này, Đường cô nương nói: “Quê nhà cô nương chắc là ở nơi rất xa.” Nàng ta ngừng một lát, sau đó nhỏ giọng giải thích nguyên nhân có suy đoán này: “Khẩu âm của cô nương, không giống với bọn ta.”

Tô Tiểu Bồi gật đầu, không chỉ khẩu âm mà có quá nhiều chỗ không giống nhau.

Tráng sĩ trái lại chẳng nói gì, không quá bất ngờ, cũng không suy đoán linh tinh, chỉ gảy gảy mấy thanh củi để ngọn lửa cháy mạnh hơn.

Đường cô nương thấy Tô Tiểu Bồi chấp nhận suy đoán của nàng ta, bèn tiếp tục: “Có phải cô nương là cô tử(2) trong am nào đó, đến nay hoàn tục, nhưng lại gặp phải tai họa?”

(2) Cách gọi khác của ni cô.

Tô Tiểu Bồi đang nghĩ xem cô tử trong am có nghĩa gì, đến khi nghe thấy hai chữ “hoàn tục” mới vỡ lẽ. Cô xoa xoa mái tóc ngắn của mình với vẻ ngán ngẩm.

Ni cô? Được thôi, chí ít cũng được hoàn tục rồi.

Kiểu tóc của ni cô hoàn tục có thể sành điệu được như thế này sao? Tô Tiểu Bồi nhìn kiểu tóc của Đường cô nương, biết làm sao đây, có lẽ bộ dạng của mình trong mắt người ta là xấu chết khiếp cũng chưa biết chừng.

Tô Tiểu Bồi kéo chặt chiếc áo choàng vải thô trên người, cái áo đủ lớn cũng rất dày, có thể bao bọc cả người cô, hy vọng vừa rồi tầm nhìn không tốt lắm, anh chàng này không nhìn rõ kiểu dáng và hình vẽ trên áo ngủ của cô. Cứ coi như là ni cô đến từ phương xa, mặc áo ngoài cổ quái cũng không sao, nhưng biết giải thích thế nào về hình gấu Pooh trên áo đây?

May mắn là hai người kia đều không nói gì nữa. Suy đoán của Đường cô nương là cách giải thích hợp lý nhất cho tình hình trước mắt, Tô Tiểu Bồi không ngốc đến mức đi phản bác lại. Cô đắn đo một hồi lâu mới hỏi bằng ngữ âm kỳ lạ, biết được hiện giờ là mùng Sáu tháng Ba năm Tĩnh Phong thứ Mười ba.

Tô Tiểu Bồi ngẫm nghĩ, lúc mình đi ngủ là ngày Hai sáu tháng Tám, qua một đêm, tức là ngày Hai bảy tháng Tám, tóm lại là cách rất xa so với mùng Sáu tháng Ba. Tĩnh Phong, là niên hiệu của vua nào nhỉ? Cô dứt khoát gạt đi không nghĩ nữa, chuyên ngành của cô không phải lịch sử, nghĩ những điều này chẳng bằng suy tính tiếp theo nên làm thế nào.

Trước hết, cô không có tiền, đây là vấn đề rất thực tế. Thậm chí cô không biết tiền ở chỗ này trông như thế nào. Là đồng, bạc hay vàng? Hay là ngân phiếu gì đó như ti vi nhắc đến?

Nghĩ xa hơn nữa, không có tiền, cô sẽ không có chỗ ở, sẽ phải chịu đói. Nghĩ gần hơn thì bây giờ đến quần áo thích hợp cô cũng chẳng có, chỉ đi chân đất, muốn xuống núi cũng khó khăn.

Ngoài ra, cô nói chuyện không giống mọi người, cô còn chưa nhìn thấy chữ viết của bọn họ, liệu có giống loại chữ mà cô biết không? Tô Tiểu Bồi nén một tiếng thở dài, nếu như không hòa nhập được với đám đông, cuộc sống của cô sẽ là một vấn đề đáng lo ngại. Gay go hơn nữa là cô không biết mình có thể đi đâu.

Tô Tiểu Bồi ngây người nhìn đống lửa.

Đường cô nương ngồi đối diện im lặng đã lâu, thấy dáng hình co quắp của nàng ta, Tô Tiểu Bồi nghĩ hẳn nàng ta đã ngủ rồi. Một cô nương bị sơn tặc bắt lại trốn được ra ngoài, nàng ta cũng kiên cường đấy chứ. Dưới ánh lửa, Tô Tiểu Bồi nhìn đỉnh đầu của nàng ta, bất giác nhớ đến một vụ án trước đây mình từng tiếp xúc, sống lại từ chỗ chết, gặp phải chuyện này dù là ai đi chăng nữa, hoặc nhiều hoặc ít đều sẽ nảy sinh một số vấn đề tâm lý.

Tô Tiểu Bồi đột nhiên sực tỉnh, đến nước này rồi mà cô vẫn còn nghĩ đến vấn đề tâm lý của người khác làm gì chứ, vấn đề của bản thân mới là gay go nhất.

Nhưng có lẽ cô nghĩ quá nhiều rồi, chưa biết chừng ngủ một giấc xong khi tỉnh lại, cô sẽ phát hiện ra mình vẫn đang nằm trên giường trong phòng ngủ, đây chỉ là một giấc mơ mà thôi. Tô Tiểu Bồi hạ quyết tâm thử ngủ một giấc vậy, vừa quay lại đã phát hiện tráng sĩ kia đang nhìn chằm chằm vào chân của cô, trên tay chàng chẳng biết từ khi nào đã cầm một con dao, đang cắt vào y phục của mình.

Tô Tiểu Bồi nhìn bàn chân trần của mình, vô thức rụt người lại, quay đầu nhìn tráng sĩ kia một lần nữa.

Tráng sĩ thấy Tô Tiểu Bồi nhìn chàng, bèn nói: “Thất lễ rồi.” Sau đó chàng cắt nhanh hơn, chẳng mấy chốc đã lấy ra mấy miếng vải thô và một cuộn kim chỉ.

Tô Tiểu Bồi ngơ ngác. Tráng sĩ nói: “Chân cô nương không có giày, làm sao xuống núi?”

“Ồ, đúng.” Tô Tiểu Bồi đã hiểu ra.

Giày thì làm không nổi, dùng vải thô khâu thành tất dùng tạm cũng được, dù sao cũng tốt hơn nhiều so với đi chân đất.

Cô đón lấy vải và kim chỉ, trong lòng không khỏi cảm kích vị tráng sĩ này. Một chiếc áo của chàng đã đưa cho cô mặc, bây giờ lại làm hỏng một chiếc khác để cho cô làm tất, chàng thật sự là người tốt. Không những là tráng sĩ, còn là thân sĩ nữa.

“Huynh tên là gì vậy?” Cô tiện miệng hỏi, hỏi xong lại cảm thấy có chỗ không đúng, liền đổi cách hỏi: “Tráng sĩ, xin hỏi quý tính đại danh là gì?”

Nói xong câu này, Tô Tiểu Bồi không nén được thầm thở dài. Nói chuyện kiểu này thật sự là không quen.

“Tại hạ là Nhiễm Phi Trạch.” Tráng sĩ trả lời khá khách khí.

Tô Tiểu Bồi gật đầu, chuyển tầm mắt về mấy miếng vải, bày đi xếp lại, không biết bắt đầu từ đâu. Lớn bằng nhường này rồi, cô mới chỉ khâu khuy áo có một lần. Mặc kệ, cứ khâu rồi hẵng hay.

Cô bắt đầu khâu, vừa làm vừa tính toán. Nếu như thực sự hết cách thì cứ đi theo Nhiễm Phi Trạch đã, nhìn con người chàng có vẻ không tồi, chắc sẽ không nhẫn tâm ném một cô nương gặp nạn không nơi nương tựa lại quên sạch mọi chuyện như cô đi đâu nhỉ? Hoặc là cô cứ cùng chàng đưa Đường cô nương về nhà, sắp xếp ổn thỏa rồi hẵng tính?

“Cô nương.” Nhiễm Phi Trạch lên tiếng.

“Hả?” Tô Tiểu Bồi nhìn sang.

“Hay là để ta làm cho.”

Làm cái gì? Tô Tiểu Bồi nhìn bàn tay đang đưa ra của chàng ta, bây giờ mới hiểu, vội đem vải và kim chỉ trả lại.

Nhiễm Phi Trạch không nói gì, yên lặng gỡ số vải đã bị Tô Tiểu Bồi cuộn chặt thành một cục ra, xếp liền lại với nhau rồi nhanh chóng khâu chúng lại. Tô Tiểu Bồi nhìn động tác điêu luyện của chàng mà không khỏi toát mồ hôi. Chẳng mấy chốc, một đôi giày vải đã hiện ra.

Nhiễm Phi Trạch đưa giày cho cô, Tô Tiểu Bồi cảm tạ rồi nhanh chóng xỏ chân vào. Phần lòng bàn chân, chàng còn đặc biệt khâu thêm mấy tầng vải nên tương đối chắc chắn. Tô Tiểu Bồi càng cảm thấy trước khi tìm được biện pháp tốt hơn, cô nhất định phải đi theo vị tráng sĩ tốt bụng này.

Lúc này Nhiễm Phi Trạch lại hỏi: “Cô nương, ngày mai ta tiễn Đường cô nương về trấn Thạch Đầu, cô nương có cùng đi không?”

“Đương nhiên, đương nhiên rồi.” Tô Tiểu Bồi cuống quýt gật đầu thật mạnh. Cô để ý thấy chàng đã đổi đại từ khiêm xưng “tại hạ” thành “ta”, tức là đã chủ động rút ngắn sự xa cách, đối với cô mà nói đây là khởi đầu khá tốt đẹp.

“Đến trấn Thạch Đầu rồi, cô nương chắc đã có dự định?”

Nào có dự định gì, Tô Tiểu Bồi không cần giả vờ đáng thương, bởi dáng vẻ của cô đã đủ hoang mang sợ hãi rồi.

Nhiễm Phi Trạch không chút biểu cảm, tay thì khều khều đống lửa nhưng mắt vẫn nhìn Tô Tiểu Bồi, nói tiếp: “Ta vốn nên tương trợ cô nương nhiều hơn, có điều lực bất tòng tâm, cô nương chớ trách. Ta thân chẳng có của cải gì, thực sự không tiện chăm nom cô nương.”

Tô Tiểu Bồi hơi sững sờ, chàng đang nhắc khéo cô đừng bám lấy chàng nữa sao?

Cô thẳng thừng hỏi luôn: “Ý tứ của tráng sĩ là trên người không có tiền, không cách nào tiếp tế ta, là như vậy phải không?”

Nhiễm Phi Trạch ngập ngừng một chút, Tô Tiểu Bồi cho rằng chàng không ngờ cô sẽ hỏi thẳng thế, cô cảnh giác hơn, nghĩ đến chuyện phụ nữ thời cổ đại chắc đều rất e thẹn, thế là âm thầm nhắc nhở bản thân phải cẩn trọng trong nói năng hành xử. Nhưng sau đó, cô thấy Nhiễm Phi Trạch lộ ra biểu cảm bừng tỉnh, mắt lộ ý cười, trả lời: “Ý của cô nương rất phải.” Chàng ta không một chút lúng túng ngượng ngùng, lại còn thẳng thắn đồng ý với nhận định của cô.

Lúc này đến lượt Tô Tiểu Bồi ngơ ngác, sau đó cũng hiểu ra. Cô giống như chàng ta, lời nói của đối phương phải trải qua não bộ kiểm duyệt mới hiểu rõ. Không phải là không hiểu, mà là cảm thấy không quen nghe cách nói chuyện như thế.

Tô Tiểu Bồi nhất thời không biết phải làm gì, chỉ gật đầu, không phản bác, đành phải bớt lời một chút. Nhưng mà vị Nhiễm tráng sĩ này thật là… thẳng thắn nói chuyện mình nghèo như vậy, cự tuyệt dứt khoát như vậy, đúng là…

Cô không tìm được tính từ nào thích hợp để diễn đạt, cũng không nghĩ ra được cách gì hơn, bèn quyết định đi ngủ. Chưa biết chừng khi tỉnh ngủ mở mắt ra, cô đã quay về phòng mình rồi cũng nên.

Tô Tiểu Bồi ôm đầu gối, cuộn người nhắm mắt lại. Kết quả cô thật sự ngủ rất say.

Khi cô mở mắt ra, vẫn là khu rừng đó. Đống lửa trước mặt đã cháy rụi, ánh nắng mặt trời buổi sớm xuyên qua tán lá chiếu xuống mặt đất, giống như những miếng vàng nhỏ, trên khóm hoa cỏ dại đọng lại những giọt sương long lanh trong suốt. Khung cảnh thực sự rất đẹp, đối với Tô Tiểu Bồi mà nói cảm nhận này thật mới mẻ, cô chưa từng ở lại chốn rừng sâu núi thẳm bao giờ.

Đường cô nương và Nhiễm Phi Trạch đều đã dậy, đang đi lại xung quanh. Thấy Tô Tiểu Bồi tỉnh rồi, họ chào hỏi với cô mấy câu. Tô Tiểu Bồi biết được tên đầy đủ của Đường cô nương là Đường Liên. Nhận thấy nàng ta rất mong được nhanh chóng về nhà, Tô Tiểu Bồi duỗi cái chân hơi tê mỏi, rồi đứng lên. Cô không có nhà để về, phải nghĩ cách khác thôi. Tô Tiểu Bồi cẩn thận nhìn chiếc áo khoác của nam giới rộng rãi cổ quái trên người, cô thử cử động cánh tay, thấy có phần bất tiện.

Được rồi, được đến đâu hay đến đó vậy, cô dù sao cũng từng là bác sĩ tâm lý, biết cách khắc phục tâm trạng xấu và những vướng mắc tâm lý.

Nhưng sự thực còn khó khăn hơn nhiều so với tưởng tượng của Tô Tiểu Bồi. Có vài tình huống không phải dùng tri thức chuyên môn và tố chất tâm lý là có thể khắc phục được.

Ví như chuyện đi đường núi lúc này đây.

Tô Tiểu Bồi cảm thấy bàn chân mình nhất định đã bị cọ xát đến trầy da rồi, cô đau đến mức mỗi lần giẫm chân bước đều là một sự giày vò. Không chỉ lòng bàn chân đau mà hai chân cô cũng sắp tàn phế rồi. Trước nay cô chưa từng biết hóa ra đường núi lại khó đi như vậy, hơn nữa còn gần như không thấy điểm dừng ở đâu. Cô thở hồng hộc, kéo lê hai chân nặng nề sắp không nhấc lên nổi, nghiến răng gắng sức bám theo Nhiễm Phi Trạch.

Nhiễm Phi Trạch đi đầu. Chàng cõng một chiếc tay nải lớn, giống như cõng một va ly hành lý khổng lồ trên lưng, cũng may là chàng cao lớn lực lưỡng nên chiếc tay nải đó không thể nuốt chửng dáng người chàng. Ước chừng trọng lượng của tay nải đó, Tô Tiểu Bồi chỉ nhìn thôi đã cảm thấy mình không vác nổi.

Nhưng Nhiễm Phi Trạch lại bước đi vô cùng nhanh nhẹn. Thậm chí chàng còn chưa ăn sáng. Chàng đem chiếc bánh duy nhất mình có chia cho Tô Tiểu Bồi và Đường Liên, lại lấy nước trong túi ra cho bọn họ uống.

Thực lòng Tô Tiểu Bồi cảm thấy chiếc bánh đó vô cùng khó ăn, cái túi đựng nước kia cũng không biết được làm từ chất liệu gì, và bị bao nhiêu người uống qua rồi, nhưng cô biết vào lúc này không thể kén chọn, cho nên cô miễn cưỡng ăn bánh, uống nước. Còn Nhiễm Phi Trạch thì bụng rỗng đưa hai cô gái yếu ớt xuống núi.

Mới đầu Tô Tiểu Bồi còn có thể bắt kịp bọn họ, nhưng rồi thời gian trôi qua, bàn chân của cô bắt đầu đau, cẳng chân cũng bắt đầu nặng nề, cô dần dần rớt lại sau cùng. Đường Liên tuy không sải bước thoăn thoắt, nhưng cũng được coi là đi nhanh như bay.

Chỉ có Tô Tiểu Bồi lê hai chân nặng nhọc di chuyển.

Dọc đường, Nhiễm Phi Trạch không hề oán thán nửa lời, cứ đi được một đoạn chàng liền dừng lại đợi một lát. Ngược lại, Đường Liên tỏ ra vô cùng sốt ruột. Cũng đúng thôi, người ta vừa mới thoát khỏi hang hùm miệng cọp, trong lòng chỉ muốn nhanh chóng về đến nhà, không ngờ lại bị Tô Tiểu Bồi làm vướng chân.

Tô Tiểu Bồi không nói gì, cô thân là người hiện đại, hàng ngày lại ngồi nhiều hơn đi, bình thường cũng hay lái xe, thật sự không có cơ hội thử qua việc đi bộ đường dài như thế này. Cô kiên cường không than mệt, không kêu đau, không nài nỉ dừng lại nghỉ ngơi, chỉ gắng sức bắt kịp hai người.

Cứ như thế, từ sáng sớm đến tận lúc mặt trời đã lên đến đỉnh đầu, Tô Tiểu Bồi chẳng biết rốt cuộc đã đi bao lâu rồi, chân của cô thực sự quá đau, gần như không còn cảm giác nữa. Chính vào lúc cô tưởng rằng hôm nay chắc sẽ phải đi bộ đến chết thì Nhiễm Phi Trạch tuyên bố đã đến trấn Thạch Đầu.
 

♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,794
Reaction score
5,489
Points
14,914
Quyển 1 - Chương 2
Trấn Thạch Đầu tuy tên gọi là Thạch Đầu(1), nhưng không phải được xây dựng bằng đá. Án ngữ ngay đầu trấn là mấy căn nhà bằng đất.

(1) Tảng đá.

Tô Tiểu Bồi nhìn thấy nhà cửa, mừng như được từ núi hoang về với nhân gian. Nhưng cô không dám thả lỏng, bởi cô biết, với tình trạng hiện tại của mình, hễ dừng lại thì chắc chắn sẽ không đi nổi nữa.

Đi đến đây, Đường cô nương tỏ ra khá kích động, cuối cùng không kìm nén nổi nữa, tròng mắt thoắt cái đã đỏ hoe, bước chân lại chậm hơn cả Tô Tiểu Bồi. Tô Tiểu Bồi có thể hiểu được tâm trạng của nàng ta, muốn an ủi đôi câu, nhưng đôi chân tàn tạ bị giày vò khiến cô chẳng còn tinh thần nói chuyện nữa.

Vào trấn, Đường cô nương dẫn Nhiễm Phi Trạch và Tô Tiểu Bồi vòng trái rẽ phải xuyên qua mấy con đường, cuối cùng dừng lại trước một cánh cửa.

Trước cánh cửa đó, một người đàn bà ôm chiếc nồi sành đang chuẩn bị bước vào nhà, nhìn thấy bọn họ, bà ta kinh ngạc đến mức há hốc miệng ra, chiếc nồi sành trong tay “choang” một tiếng, rơi xuống mặt đất. Bà ta lao về phía Đường cô nương.

“Liên nhi!”

“Mẹ!”

Hai mẹ con ôm nhau khóc. Cảnh tượng này khiến Tô Tiểu Bồi thật lòng vui mừng thay bọn họ, cũng có chút ngưỡng mộ, bây giờ cô rơi vào hoàn cảnh này, chẳng biết sau này sẽ ra sao. Không nghĩ xa xôi, đơn giản ngay lúc này đây, bàn chân và cẳng chân cô đều đau đến mức sắp không đứng nổi nữa rồi, miệng thì khát bụng thì đói, hai mắt cứ hoa lên.

Tiếng khóc của hai mẹ con thu hút rất nhiều người kéo đến, thấy hóa ra là đại khuê nữ Đường gia đã quay về, mọi người mồm năm miệng mười quây lại. Tô Tiểu Bồi cũng không phân rõ được thân phận của những người đó, chỉ nghe mọi người ríu rít nói Đường cô nương mệnh lớn, bị sơn tặc bắt đi rồi còn có thể sống sót trở về.

Đường Liên cúi đầu không nói gì, đây chẳng phải chuyện vẻ vang gì, nàng ta cũng biết bị sơn tặc bắt đi nhiều ngày như vậy, những hương thân phụ lão này chưa biết chừng đã đồn đại điều gì rồi, thanh danh nàng ta sợ là sớm đã chẳng còn nữa, nên chỉ cúi đầu, bối rối ngậm chặt miệng.

Đường phu nhân cũng cùng một tâm tư, con gái còn sống quay về giống như kỳ tích, trong lòng bà ta đương nhiên vui mừng khôn xiết, nhưng khoảng thời gian này lời đồn thổi không hay nghe đã nhiều nên bà ta rất cảnh giác, vội chuyển đề tài, hỏi Nhiễm Phi Trạch và Tô Tiểu Bồi là ai.

Đường Liên không thuật lại tỉ mỉ chuyện cũ, chỉ nói mình lạc đường trên núi, được Nhiễm Phi Trạch cứu giúp và đưa về nhà.

Đường phu nhân nghe xong cuống quýt cảm tạ, gọi Nhiễm Phi Trạch là ân công, ân nhân, Nhiễm Phi Trạch khách khí đáp lại đôi câu. Tô Tiểu Bồi ở bên cạnh thật sự chịu không nổi nữa, cô biết bộ dạng mình bây giờ nhất định rất cổ quái nhếch nhác, cũng nhìn thấy ánh mắt tràn đầy kinh ngạc của mọi người đang chĩa vào mình, nhưng dù vậy cô cũng bắt buộc phải ngắt lời bọn họ.

“Vị đại tỷ này.” Nên gọi là đại tỷ phải không nhỉ? Người phụ nữ này tuy hơi già một chút, nhưng tuổi tác có vẻ không lớn lắm, Tô Tiểu Bồi cảm thấy bà ta chắc chưa đến bốn mươi, gọi là đại nương chắc là hơi quá.

Nhưng tiếng “đại tỷ” vừa cất lên, ánh mắt của tất cả mọi người đã nhất loạt quét đến, ngay cả Nhiễm Phi Trạch cũng quay sang nhìn cô.

Tô Tiểu Bồi không biết có chỗ nào không đúng, nhưng cô quyết định vờ như không thấy, tiếp tục mặt dày, hắng giọng nói: “Ân công cho đến giờ chưa uống một ngụm nước, chưa ăn một miếng cơm nào đó.”

Cô đi cùng Nhiễm Phi Trạch, bọn họ cho chàng nước uống cơm ăn, hẳn là cũng sẽ không bỏ sót cô.

Nhiễm Phi Trạch nhìn cô, Tô Tiểu Bồi tiếp tục giả bộ không thấy.

Đường phu nhân lúc này đã hiểu ra, vội nói: “Đúng là lễ nghi không chu toàn, ân công chớ trách. Mời vào nhà, ta sẽ đi chuẩn bị trà và cơm ngay.”

Đường phu nhân nói xong liền quay người chào hỏi mấy câu với hàng xóm láng giềng, mọi người lưu luyến không nỡ tản đi, hai mẹ con Đường gia lúc này mới mời Tô Tiểu Bồi và Nhiễm Phi Trạch vào nhà.

Nhiễm Phi Trạch không chút khách khí, cõng chiếc tay nải siêu lớn của chàng vào. Tô Tiểu Bồi nhịn đau, vội tập tễnh theo sau.

Hai người ngồi trong phòng khách của Đường gia. Tô Tiểu Bồi nhìn quanh gian phòng khá lớn, đồ đạc tuy đơn giản nhưng sạch sẽ gọn gàng, cô không biết cuộc sống mọi người ở đây thế nào, cho nên không phán đoán được gia cảnh của Đường gia ra sao.

Đường phu nhân nhanh nhẹn mang trà lên cho Nhiễm Phi Trạch và Tô Tiểu Bồi, sau khi nói vài câu khách khí liền đưa con gái vào phòng, rõ ràng hai mẹ con có rất nhiều chuyện cần hàn huyên.

Tô Tiểu Bồi một hơi uống hết hai cốc trà, cũng coi như áp chế được sự khô rát khó chịu trong cổ họng.

“Đại tỷ?” Nhiễm Phi Trạch bỗng lên tiếng.

Tô Tiểu Bồi quay lại, vừa khéo nhìn vào đôi mắt mang ý cười của chàng, mới đầu còn tưởng rằng chàng ta đang gọi mình, sau mới hiểu ra, xung quanh không người, cô cũng không sợ mất mặt, bèn hỏi thẳng: “Vậy nên gọi là gì?”

“Nên xưng hô ra sao?” Nhiễm Phi Trạch nói.

Tô Tiểu Bồi thoáng sửng sốt. Chàng đang chỉnh lời nói của cô sao?

Cô sầm mặt xuống, sửa lại theo ý chàng: “Tạ tráng sĩ chỉ giáo. Vậy mẫu thân của Đường cô nương, nên xưng hô ra sao?”

“Phải gọi là phu nhân.”

“Chẳng phải người có tiền mới được gọi là phu nhân sao?”

Nhiễm Phi Trạch nhìn nàng một lần nữa, Tô Tiểu Bồi hiểu ý chàng đang chê cô bất lịch sự. Chàng hỏi: “Người nào dạy cô nương như vậy?”

Tô Tiểu Bồi chột dạ xoa xoa mũi, được thôi, cô không những ăn vận cổ quái, lại còn nói năng thô tục. Không phải lỗi của cô, đều trách “am ni cô” cả.

“Ta chẳng nhớ gì cả, chẳng nhớ gì hết.”

Nhiễm Phi Trạch nhìn cô, không nói gì nữa.

Tô Tiểu Bồi ngẫm nghĩ một chút, tiếp tục hỏi: “Tráng sĩ, vậy vì sao bà ấy không tự xưng là nô gia?”

Ánh mắt Nhiễm Phi Trạch nhìn cô càng cổ quái hơn, nhưng chàng vẫn ném ra hai chữ: “Lớn tuổi.”

“Ồ.” Tô Tiểu Bồi hiểu rồi, trưởng bối đối với tiểu bối thì không cần dùng loại từ khiêm xưng này phải không? Thực ra cô còn có rất nhiều điều nghi vấn, nhưng không dám hỏi tiếp.

Lúc này Nhiễm Phi Trạch lại hỏi: “Cô nương có dự tính gì chưa?” Lại nữa. Tô Tiểu Bồi uống thêm một ngụm trà, cố gắng trả lời với vẻ thản nhiên. “Chẳng phải tráng sĩ không có tiền à, chúng ta cứ uống miếng nước, ăn bữa cơm trước đã, sau đó hẵng bàn chuyện lâu dài.”

Nhiễm Phi Trạch nhướn mày lên, ai với ai phải bàn chuyện lâu dài?

Tô Tiểu Bồi mặc kệ ánh mắt của chàng, cô biết Nhiễm Phi Trạch đã nói là chàng không thể đưa cô theo, cô phải tự nghĩ cách sắp xếp cho mình. Nhưng cô không nơi nương tựa, có thể làm gì được đây? Đương nhiên là phải cùng người có năng lực lại lương thiện là chàng bàn tính chuyện dài lâu rồi.

Vô liêm sỉ có lúc thật sự không thể coi là khuyết điểm.

Nhiễm Phi Trạch không đáp lời. Chàng nhướn mày nhìn Tô Tiểu Bồi, rồi tiếp tục uống trà, giống như chẳng hề bận tâm đến lời nói của cô.

Tô Tiểu Bồi cũng trầm lặng, không đeo bám, không giải thích, chỉ uống trà.

Lúc này bên ngoài có người hét lên: “Ông chủ Đường về rồi.” Lại có người la to: “Ngô giáp trưởng(2) đến rồi.”

(2) Theo quản lý hành chính thời phong kiến, mười hộ được gọi là một giáp, mỗi giáp chọn ra một người đứng đầu quản việc gọi là “giáp trưởng”.

Hóa ra đám người thích đưa chuyện muốn xem náo nhiệt kia vẫn chưa giải tán hết, không tiện vào nhà, họ đành đợi ở trước cửa nghe ngóng tình hình. Vừa rồi Đường Liên quay về, sớm đã có người chạy đi thông báo cho cha con Đường gia ở cửa tiệm rồi.

Cùng với tiếng hét, cửa phòng bị đẩy ra, Tô Tiểu Bồi ngước mắt lên, thấy một người đàn ông khoảng bốn mươi tuổi và một thiếu niên độ hơn mười tuổi bước vào, phía sau còn có một ông già râu tóc hoa râm.

Mẫu thân của Đường Liên là Lý thị nghe thấy động tĩnh nhanh chóng đi ra, đôi mắt đỏ mọng, ắt là đã khóc một trận. Nhìn thấy hai người kia, bà ta liền kêu lên “quan nhân”, nói rồi nước mắt lại lã chã rơi.

Phụ thân của Đường Liên tên là Đường Trung, lúc này sắc mặt của ông ta rất khó coi.

Con gái hai tháng trước bị sơn tặc bắt đi, lúc đầu ông ta lo lắng đau lòng, vừa báo quan vừa nhờ cậy hàng xóm láng giềng cùng đi tìm người, nhưng thời gian trôi qua, bóng dáng con gái chẳng thấy đâu, trái lại lời đồn thổi bóng gió đã nổi lên. Đường Trung là người trọng thể diện, không chịu được điều này, mắt thấy con gái chẳng có tung tích, thời gian lâu như vậy rồi, nghĩ chắc lành ít dữ nhiều, trong lòng ông ta buồn bã đau đớn, thực sự coi như nàng ta đã chết rồi.

Đến khi lời ra tiếng vào ngày càng ít đi, trong lòng ông ta mới nhẹ nhõm hơn một chút, thỉnh thoảng nghĩ đến cảnh ngộ con gái gặp phải, tuy vẫn buồn bã, nhưng cũng hy vọng chuyện này nhanh chóng qua đi, không ai nhắc đến nữa thì tốt. Không ngờ rằng, hôm nay ăn cơm trưa xong, mới cùng con trai ra tiệm chưa được bao lâu thì có người hàng xóm chạy đến báo tin Đường Liên còn sống quay về.

Đường Trung bàng hoàng cả người, không thể nói là không vui mừng, nhưng sự trong sạch của con gái ông không còn nữa, Đường gia ắt sẽ lại bị người ta chỉ trỏ. Ông ta vội vàng đóng cửa tiệm, mang theo con trai Đường Tùng cùng về nhà.

Đường Lý thị và Đường Trung đứng một bên nói chuyện.

Mấy người này vừa vào cửa, Nhiễm Phi Trạch liền đứng dậy, Tô Tiểu Bồi bắt chước chàng, vội vàng bật dậy. Nhưng chân cô thực sự rất đau, trước đó vẫn luôn đứng thì còn được, bây giờ ngồi xuống rồi lại đứng lên, cảm thấy hai chân giống như bị xe nghiền qua vậy, cô đau đến mức xuýt xoa kêu, thiếu chút nữa thì ngã.

Nhiễm Phi Trạch tóm lấy một cánh tay cô, kéo cô đứng thẳng người lên.

Đường Trung nghe Đường Lý thị nói rõ tình hình xong, bước đến cảm tạ Nhiễm Phi Trạch. Trước tiên, ông ta chắp tay chào “Nhiễm tráng sĩ”, nói lời cảm ơn, lại giới thiệu thân phận của mình. Nhiễm Phi Trạch cũng chắp tay, chào lại một tiếng “Ông chủ Đường”, còn nói những lời khách khí như: “Chỉ là chút việc cỏn con, không cần cảm tạ…”

Tô Tiểu Bồi ở bên cạnh nghe những lời đối thoại khô cứng của họ, cứ mãi phân vân có phải là người thời cổ đại dùng hết một nửa tinh lực vào những thứ gọi là lễ nghi và khách khí này hay không.

Đang thất thần, Đường Trung bỗng nhìn sang phía cô, chắp tay lại, hỏi: “Vị này là…?”

Tô Tiểu Bồi căng thẳng một hồi, sau đó học theo bộ dạng của Nhiễm Phi Trạch chắp tay lại, cất tiếng gọi: “Ông chủ Đường.” Tất thảy những người có mặt trong phòng lại nhất tề nhìn cô chằm chằm, ngoại trừ Nhiễm Phi Trạch, cô liếc nhìn chàng một cái, thấy khóe miệng chàng

cong lên.

Gay go rồi, lễ nghi của cô chắc chắn lại sai rồi. Trên ti vi diễn như thế nào nhỉ? Là hai bàn tay chắp lại đặt ở một bên người rồi khẽ nhún một cái phải không nhỉ? Tô Tiểu Bồi đầu óc trống rỗng, dù sao thì hai chữ “nô gia” cô cũng không nói ra được, nhún khẽ cô cũng không làm được, thôi mặc kệ, sai thì sai, trên ti vi chẳng nói cái gì mà nữ nhi giang hồ không câu nệ tiểu tiết còn gì!

Nhiễm Phi Trạch hình như đã cười đủ, cuối cùng giúp cô giải vây. “Vị cô nương đây cũng là tình cờ gặp trong núi, bị mắc bệnh quên hết mọi chuyện, chư vị chớ trách.”

Mọi người hiểu ra, cho dù trong lòng không vui cũng không tiện biểu hiện ra ngoài, thế là lại cùng nhau khách khí một hồi nữa. Tô Tiểu Bồi sớm đã học được dáng vẻ ngoan ngoãn của một cô nương, có thể không nói chuyện thì không nói chuyện, có thể không cử động thì không cử động, thực sự cẩn trọng ngôn hành.

Đường Trung dặn dò vợ mình chuẩn bị chút đồ ăn để chiêu đãi ân nhân, còn ông ta đưa con trai và ông lão kia đi vào phòng trong. Tô Tiểu Bồi đoán bọn họ đi tìm Đường Liên nói chuyện. Cô đột nhiên lo lắng, con tin bị bắt cóc sau khi được giải cứu đa số sẽ nảy sinh trạng thái tâm lý tiêu cực… Không biết Đường Liên sẽ ra sao.

Cô nhỏ giọng hỏi Nhiễm Phi Trạch: “Tráng sĩ, vừa rồi bọn họ nói chuyện, huynh có nghe ra được ông lão đó là ai không?”

Nhiễm Phi Trạch nhìn cô, trả lời: “Là giáp trưởng.”

“Giáp trưởng là gì?”

“Mười hộ một giáp, mỗi giáp đều lập ra một giáp trưởng. Cô nương, những điều này cũng không nhớ sao?”

Mười hộ một giáp, giáp trưởng? Tô Tiểu Bồi băn khoăn một chút, đoán xem chức danh đó có phải giống tổ trưởng tổ dân phố hay khu dân cư hay không. Đúng lúc đó, cô nghe thấy Đường Liên ở trong phòng khóc gọi một tiếng: “Cha!” Tiếp đó là giọng của nam giới rất mơ hồ, không nghe rõ được.

Đường Lý thị nghe theo lời dặn dò của Đường Trung, vào bếp làm đồ ăn cho Nhiễm Phi Trạch và Tô Tiểu Bồi nên không ở bên cạnh Đường Liên, Tô Tiểu Bồi rất lo lắng.

Đợi một hồi lâu, tiếng khóc trong phòng đã dừng, Đường Lý thị cũng bưng ra hai bát mỳ, Nhiễm Phi Trạch rất lễ độ cảm tạ rồi đón lấy, Tô Tiểu Bồi cũng học theo dáng vẻ của chàng. Đường Lý Thị lại vội vàng bưng một bát nữa đi vào phòng trong, Đường Liên giống như bọn họ, cũng chưa ăn cơm.

Tô Tiểu Bồi đói lắm rồi, cô vừa vểnh tai lên nghe ngóng động tĩnh trong phòng, vừa hùng hục ăn mỳ. Nhiễm Phi Trạch đến ăn mỳ mà bộ dạng cũng nho nhã từ tốn, không nhanh không chậm.

Cử chỉ của chàng thật sự là không hề hợp với thân hình cao to và chiếc tay nải siêu lớn kia. Tô Tiểu Bồi vừa nghĩ vừa nhanh chóng ăn hết sạch bát mỳ, đến nước canh cũng không chừa lại.

Chẳng mấy chốc, Đường Lý thị lại bước ra, nhỏ giọng nói: “Đa tạ ân công, trong nhà có việc, không tiện giữ ân công lâu, tiếp đãi không chu đáo, ân công chớ trách.”

Tô Tiểu Bồi thầm thở dài, may mà trước đó cô đã mặt dày lên tiếng, nếu không thì ngay cả bữa mỳ này cũng chẳng được ăn.

Nhiễm Phi Trạch vẫn khách khí hoàn lễ, cảm tạ vì bữa chiêu đãi này của Đường gia, sau đó cáo từ. Tô Tiểu Bồi sợ mình bị vứt lại, vội tóm lấy một góc chiếc tay nải lớn của chàng, theo chàng ra ngoài.

Hai người ra đến đường, một trước một sau, Nhiễm Phi Trạch không nói năng gì, Tô Tiểu Bồi cũng không lên tiếng, chân cẳng cô đau đến mức không chịu nổi nữa, mỗi bước đi chẳng khác gì bị dao đâm, nhưng so sánh với cơn đau này, cô sợ bị Nhiễm Phi Trạch vứt lại hơn.

Nhiễm Phi Trạch đột nhiên dừng bước, Tô Tiểu Bồi không chú ý, suýt chút nữa đụng phải đầu chàng. Chàng xoay người lại, móc túi tiền trong ngực áo ra, hơi run run, dốc hết tiền trong túi lên lòng bàn tay cho Tô Tiểu Bồi xem.

Tô Tiểu Bồi lướt nhìn, độ chục đồng xu, không biết rõ số lượng cụ thể.

Nhiễm Phi Trạch vẫn không nói gì, khóe miệng nửa cười nửa không. Tô Tiểu Bồi nhíu mày, nghiêm túc hỏi: “Đây là tất cả tài sản của tráng sĩ sao?”

Tài sản? Nhiễm Phi Trạch giật giật lông mày, đáp lại: “Đây thực sự là toàn bộ tiền bạc trên người ta.” Chàng đợi xem cô nương cổ quái này còn có thể nói gì.

Tô Tiểu Bồi nhìn chằm chằm những đồng xu kia, đột nhiên hỏi: “Tiền ở đây tính như thế nào?”

“Hả?” Lần này chàng thật sự không hiểu nổi.

“Ừm.” Nên giải thích thế nào nhỉ? Tô Tiểu Bồi vừa quay đầu, nhìn thấy bên cạnh có hàng bán bánh bao, màn thầu, vội nói: “Chính là, chỗ tiền xu này có thể mua được mấy chiếc bánh bao?”

Nhiễm Phi Trạch nhìn theo ánh mắt của cô, cười, nói: “Chưa từng mua gì trong trấn này, nhưng cũng không khác nhiều so với mức thông thường ở chỗ khác, ba đồng xu một màn thầu, năm đồng xu một bánh bao.”

Tô Tiểu Bồi lại cẩn thận đếm số đồng xu trên tay Nhiễm Phi Trạch, tính theo loại rẻ, ba đồng xu đổi được một màn thầu, chỗ này chàng có mười lăm đồng xu, vậy là năm chiếc màn thầu, cô ăn ít một chút, một bữa một chiếc được rồi, chàng chịu ấm ức một chút, ăn hai chiếc được rồi, như thế cũng chẳng đủ hai bữa.

Nhiễm Phi Trạch bật cười, chàng chưa từng gặp qua người nào lại tính tiền thế này, nghĩ bụng, bây giờ chắc nàng ta đã biết, chàng thật sự không thể chăm sóc nổi nàng ta nữa rồi.

“Cô nương.” Chàng gọi một tiếng, dự định nói với cô, ở cách không xa trấn Thạch Đầu có một am miếu, nếu như cô thật sự không biết nên đi về phương nào, chàng có thể đưa cô đến cái am đó dung thân. Nhưng lời của chàng còn chưa nói xong, Tô Tiểu Bồi đã ngẩng đầu hỏi: “Tráng sĩ dự định kiếm tiền thế nào?”

Nhiễm Phi Trạch nghẹn lời. Nàng ta đang hỏi chàng kiếm tiền như thế nào sao? Chắc là hỏi chàng kiếm kế sinh nhai bằng cách nào?

Cô nương này, tuổi tác không nhỏ, đầu tóc áo quần lẫn khẩu âm đều cổ quái, nói là không nhớ chuyện gì, nhưng đến nhân tình thế thái sinh kế bình thường đều không rõ, nhìn thì rõ ràng là khí chất tri thư đạt lễ, mà lời nói ra thì lại lỗ mãng vô lễ. Nàng ta dự định bám lấy chàng không buông, chàng biết, nhưng chàng không biểu lộ gì, trông khuôn mặt nàng ta đoan chính thế mà lại trơ trẽn một cách vô cùng nghiêm túc, chàng thực sự là chưa từng gặp qua người nào như vậy.

Nhiễm Phi Trạch cười cười. “Ta có sức lực, cũng biết một chút thủ nghệ, cầu lấy no ấm không thành vấn đề. Ngược lại cô nương có dự định gì?”

Nàng ta nhất định sẽ nói không có chỗ đi, không có tiền, không người thân, bởi vì nàng ta chẳng còn nhớ điều gì cả, nàng ta sẽ cầu xin chàng thu nhận, mà chàng sẽ nói cho nàng ta một lần cuối cùng, rằng chàng không thu nhận nổi nàng ta, chàng chỉ có thể đưa nàng ta đến am miếu ở trấn phía trước mà thôi.

Kết quả, điều mà Tô Tiểu Bồi nói là: “Ta dự định cũng sẽ bỏ ra chút sức, khi tráng sĩ đi kiếm tiền, ta có thể giúp tráng sĩ trông hành lý.”

Nhiễm Phi Trạch lại một lần nữa không còn gì để nói. Trông hành lý mà gọi là bỏ ra chút sức sao? Da mặt nàng ta thực sự quá dày. Nhiễm Phi Trạch lắc đầu. “Cô nương!” Chàng quyết định nói cho rõ ràng, vừa mới định bắt đầu, hình như lại nhìn thấy cái gì đó phía sau Tô Tiểu Bồi, chàng đột ngột quay đầu đi luôn.

Tô Tiểu Bồi hơi sững người, vô thức quay lại, chẳng thấy thứ gì đặc biệt, đến khi nhìn lại, chỉ trong chớp mắt đã chẳng thấy bóng dáng Nhiễm Phi Trạch đâu.

Tô Tiểu Bồi không khỏi suy sụp. Không phải chứ? Lẽ nào cô đoán sai rồi, vị tráng sĩ có tài lại lương thiện này hóa ra có thể chẳng nói lời nào liền vứt bỏ một cô nương yếu đuối mất trí nhớ như cô sao? Hóa ra chàng muốn bỏ rơi cô lại dễ dàng đơn giản như vậy.

Tô Tiểu Bồi đứng ngây tại chỗ, đáy lòng lạnh băng, nỗi thất vọng và sợ hãi trào lên trong tim. Con đường cổ xưa xa lạ, đám người mặc đồ cổ trang quái dị, khẩu âm chỗ hiểu chỗ không, Tô Tiểu Bồi lần đầu tiên nếm mùi vị của sự hoảng sợ không nơi bám víu.

“Cô, đúng, chính là cô, vừa rồi cô cùng với một vị tráng sĩ nói chuyện? Đó là người nào?”

Tô Tiểu Bồi chớp chớp mắt, quay đầu lại nhìn thấy một cô nương vận trang phục đỏ đơn giản, mày thanh môi mỏng, bộ dạng khá nghiêm túc, tay cầm một thanh kiếm có vỏ màu xanh ngọc bích, khí thế phừng phừng, đang hỏi cô.

Tô Tiểu Bồi lắc đầu. Cô nương đó nhíu chặt mày, hỏi tiếp: “Có phải người đó cõng một chiếc tay nải to, tướng mạo đoan chính anh tuấn, họ Nhiễm không?”

Tô Tiểu Bồi tiếp tục lắc đầu, cô đâu có quen biết nàng ta, không biết giữa nàng ta và tráng sĩ có quan hệ gì, hơn nữa nàng ta hùng hùng hổ hổ thế này, thật là bất lịch sự, bây giờ chân cô đã mỏi nhừ, tâm tình chán nản nên không muốn để ý đến nàng ta.

“Cô bị câm à?” Cô nương đó tiếp tục truy hỏi.

“Đa tạ quan tâm.” Tô Tiểu Bồi bực mình, không nhịn được ngắt lời nàng ta. Chân của cô rất đau, cô liền lê đến bên bờ tường, đứng dựa vào đó.

Quan tâm? Ai quan tâm đến nàng ta chứ? Cô nương kia nhíu mày chặt hơn, cẩn thận đánh giá Tô Tiểu Bồi, nghi ngờ đầu óc cô có bệnh. Từ trang phục, kiểu tóc đến cách nói chuyện, đâu có chỗ nào giống người bình thường.

“Lời ta hỏi, tại sao cô lại không đáp?” Từ xa thấp thoáng thấy bóng người, không dám chắc đó là Nhiễm Phi Trạch, vậy mà chỉ chớp mắt đã chẳng thấy người đâu nữa, nàng ta đương nhiên phải hỏi cho ra lẽ.

“Cô nương có mang tiền theo không?” Tô Tiểu Bồi đã hạ quyết tâm, “nhà đã dột lại gặp mưa rào”, cô không có tiền cũng không có chỗ nào để đi cả, túm được ai thì xin người đó cứu trợ vậy.

Cô nương áo đỏ hơi sững người, người này đang nói chuyện gì vậy? Lẽ nào phải cho tiền nàng ta mới chịu trả lời?

“Nếu có tiền, cho ta mượn một ít có được không? Hay là cho ta mượn một bộ y phục cũng được. Cô nương, ta chưa từng đến nơi này, còn mất hết trí nhớ, chân thì đau, không nơi nương tựa, không có người thân…”

Tô Tiểu Bồi chưa nói xong, cô nương kia đã quay đầu bỏ đi, còn không quên làu bàu: “Hóa ra là kẻ ăn mày điên khùng.”

Ăn mày?

Tô Tiểu Bồi đem lời cầu xin nuốt hết trở lại, nhìn theo bóng dáng cô nương kia nhanh chóng biến mất trong đám đông.

Lại còn điên khùng nữa?

Tô Tiểu Bồi bĩu môi, chân cô đau quá, thực sự không chịu nổi nữa rồi. Hẳn mặt cô đang nhăn nhó ghê lắm, cô thở dài yếu ớt, đứng không nổi đành lê đến một góc khuất ngồi xuống.

Trên đường thỉnh thoảng có người đi qua chỗ cô, người nào cũng nhìn cô với ánh mắt kỳ quái, nhưng không ai để ý, càng không có ai bước đến hỏi han quan tâm cô. Tô Tiểu Bồi nhìn lại bản thân, áo vải kiểu nam rộng thùng thình che từ đầu đến chân, chân đi tất vải dính đầy bùn đất khô đen, tuy không nhìn thấy mặt, nhưng cô có thể tưởng tượng được dáng vẻ của mình nhếch nhác đến thế nào.

Không biết là tình hình an ninh ở đây có tốt không, chắc sẽ không có lưu manh đầu gấu trên phố đến bắt nạt đàn bà con gái chứ? Sẽ không có cảnh sát quản lý đô thị thấy cô áo sống không chỉnh tề đến điều tra thẩm vấn rồi đuổi cô đi chứ? Hoặc là bắt cô lại? Ăn mày có phân chia địa bàn không? Cái bang có thể thu nhận cô không?

Tô Tiểu Bồi nghĩ ngợi lung tung, cúi đầu đờ đẫn. Cô nên làm thế nào đây? Hay là, quay lại nhà Đường Liên xin cứu giúp? Tuy người nhà đó nói chuyện không nhiệt tình lắm, cũng không có lòng lo cho người ngoài, nhưng tốt xấu gì cô cũng cùng đi một chặng với Đường Liên, lại đều là nữ tử gặp nạn, mặt dày đến nhà nàng ta cầu cứu, dù thế nào chăng nữa cũng tốt hơn là ngủ lại nơi đầu đường xó chợ.

Tô Tiểu Bồi cố nhớ lại xem Đường gia ở đâu, nhưng phát hiện ra vừa rồi cô chỉ chú tâm bám theo Nhiễm Phi Trạch mà không lưu ý đến đường xá, không biết có thể tìm được không. Cô cắn răng, bất luận thế nào, cũng phải thử một lần, cô đã ngồi ở đây lâu quá rồi, tiếp tục như vậy không phải là biện pháp, lát nữa trời tối thì gay to.

Tô Tiểu Bồi nghĩ vậy, nhưng vừa cử động, lại phát hiện bản thân không đứng dậy nổi nữa. Cô đau đến mức thở phì phò, chầm chậm chống tay xuống đất, quay người lại bám vào bức tường phía sau. Có thể đứng lên được là tốt rồi, tư thế gì cũng chẳng sao, tình hình trước mắt không cho phép cô bận tâm đến thể diện.

Đang trong lúc nghiến răng nghiến lợi cố cử động, một bàn tay to lớn chìa đến nắm lấy cánh tay cô, kéo cô đứng thẳng lên. Khóe mắt Tô Tiểu Bồi nhìn thấy một đôi giày vải màu xanh thẫm, bên trên chiếc giày là ống quần màu xám nhạt, lại hướng lên trên nữa là vạt áo choàng của nam nhân màu xanh da trời nhạt. Những thứ này trông hơi quen mắt. Cô ngẩng phắt đầu lên, trước mắt là khuôn mặt đoan chính lại lương thiện của Nhiễm Phi Trạch.

Chàng quay lại rồi?!

“Tráng sĩ.” Tô Tiểu Bồi cuống quýt cướp lời chàng: “Tráng sĩ, ta bị lạc đường, ta chẳng nhớ được bất cứ chuyện gì cả, chân của ta rất đau, ta không có tiền, không có người thân, chẳng quen biết một ai, trước nay chưa từng đến nơi này, không chốn dung thân, không nơi nương tựa, cơ khổ không chốn nương nhờ…”

Nhiễm Phi Trạch vừa muốn mở miệng thì bị cô cướp lời tuôn ra một tràng giang đại hải chặn lại, liền ho mấy tiếng, chàng thấy hơi buồn cười, lại cảm thấy không nên cười cho lắm. Nhưng mà những lời lẽ đáng thương này, lẽ nào không phải nên dùng ngữ điệu yếu đuối khổ sở để nói sao? Cứ hùng hổ tuôn một tràng như thế, thực sự là có chút buồn cười.

Lời của Tô Tiểu Bồi bị tiếng ho của chàng cắt ngang, trên thực tế, cô cũng không thêu dệt được nhiều lời ai oán hơn nữa. Tỏ vẻ yếu đuối đáng thương thực sự không phải là điểm mạnh của cô, thấy biểu cảm của Nhiễm Phi Trạch, cô biết có nói nữa cũng vô ích.

Cô hắng giọng, ngẫm nghĩ một lúc lại nói thêm: “Tráng sĩ, nếu chàng vứt ta lại không quản, ta chỉ có một con đường chết mà thôi.”

Nhiễm Phi Trạch chỉnh lại nét mặt, gật đầu: “Vô ý vứt lại cô nương, là vì vừa rồi gặp chút phiền phức mới tạm lánh đi.”

Tô Tiểu Bồi gật đầu tỏ vẻ đã hiểu, nhưng cô lại không kìm được, hỏi: “Nợ tình?” Phải nghe ngóng rõ tình hình của người này mới tiện phán đoán xem có thể tạm thời dựa dẫm không.

Nhiễm Phi Trạch nghĩ một hồi mới đoán ra được ý của cô hỏi, chàng lại ho khan một tiếng. Cô nương này có biết bản thân mình đang nói gì không? Một cô nương đơn độc không nơi nương tựa lại nói những lời thế này, muốn bị quở trách sao?

“Cô nương.” Nhìn vào ánh mắt trong trẻo vô tội của nàng ta, nghĩ cả nửa ngày xem nên làm thế nào để giải thích đạo lý này với nàng ta, nhưng lại tìm không ra từ ngữ thích hợp, cuối cùng Nhiễm Phi Trạch chỉ nói: “Cô nương lần sau chớ như vậy nhé.”

Tô Tiểu Bồi nhíu mày, chớ như vậy là sao? Chớ ỷ lại vào chàng? Chớ ngồi ở trên đường? Chớ giả vờ đáng thương? Chớ hỏi han vấn đề riêng tư? Rốt cuộc là chớ làm cái gì?

Nhiễm Phi Trạch nhìn vẻ mặt nghiêm túc của nàng, cũng nhíu mày lại, nàng ta hiểu rõ ý của chàng chứ?

Hai người cứ thế nhíu mày nhìn nhau, bầu không khí thoáng chốc trở nên vô cùng nghiêm trọng.

Đúng lúc này có hai người chạy qua, miệng lẩm bẩm: “Mau đi xem, bắt được tên tặc tử đó, có thể được thưởng năm lượng bạc đó.”

Thưởng bạc?

Tinh thần Tô Tiểu Bồi phấn chấn hẳn lên, ánh mắt hướng sang phía hai người kia, trí óc vận hành nhanh như chớp điện, cô quay đầu lại hỏi Nhiễm Phi Trạch: “Tráng sĩ, trên người huynh không có tiền, không chăm nom nổi cho ta, đúng không?”

“Đích thị như vậy.” Cho nên chàng dự định đưa nàng ta đến am miếu ở, đang muốn nói thế, lại bị Tô Tiểu Bồi cướp lời: “Nếu có tiền rồi thì có thể chăm sóc ta một thời gian, đúng chứ?”

Nhiễm Phi Trạch: “…”

Câu hỏi này khiến người ta đáp không được, không đáp cũng không xong. Không có tiền thật sự không phải là lý do không thể chăm sóc một cô nương, điều này nàng ta không hiểu sao? Quan trọng là ở chỗ nam nữ thụ thụ bất thân, chàng và nàng ta là người xa lạ, chẳng quen chẳng biết, nàng ta dựa dẫm vào chàng không thấy sợ hãi hay sao?

Nhiễm Phi Trạch nhìn khuôn mặt nghiêm túc của Tô Tiểu Bồi, rồi khẽ gật đầu.

Tô Tiểu Bồi tiếp tục nghiêm túc hỏi: “Tráng sĩ, huynh biết võ công chứ?”

“Biết.”

“Đã từng bắt trộm chưa?”

“Từng bắt.”

“Năm lượng bạc là bao nhiêu? Ý ta là, có thể mua được mấy cái màn thầu?”

Nhiễm Phi Trạch: “…”

Tô Tiểu Bồi chớp chớp mắt, Nhiễm Phi Trạch bị ảnh hưởng từ cô cũng chớp mắt theo.

Trên phố thỉnh thoảng có người đi qua, tất thảy đều dùng ánh mắt kỳ quái đánh giá Tô Tiểu Bồi.

Một cô nương tóc ngắn, trên người được bọc bằng chiếc áo khoác kiểu nam rộng thùng thình, đai lưng buộc lung tung loạn xạ, chân không đi giày, chỉ đeo một đôi tất vải dày nhếch nhác. Nhiễm Phi Trạch biết những người đó cũng giống như mình, hoàn toàn không đoán được cô nương có bộ dạng cổ quái này từ nơi nào đến.

Nàng ta chui từ chỗ nào ra nhỉ? Sau khi phát hiện ra Đường Liên, chàng rất để ý đề phòng xung quanh, mãi không thấy sơn tặc đuổi đến, chàng mới lựa chọn chỗ đó đốt lửa qua đêm. Đột nhiên nghe thấy trên cây có động tĩnh, chàng cho rằng kẻ đến là cao thủ, có thể vô thanh vô tức áp sát bọn họ. Nhưng qua đó quan sát thì lại thấy một nữ tử cổ quái chẳng hề có bản lĩnh gì. Nàng ta thậm chí còn không mặc yếm. Dưới ánh trăng, chàng vẫn nhìn ra đường cong thân thể lung linh hiện lên bên dưới lớp áo ngủ mỏng manh.

Nàng ta xuất hiện như thế nào? Đến gần bọn họ như thế nào? Trèo lên cây như thế nào?

Bây giờ nàng ta đang nhìn chàng một cách nghiêm túc, giống như thật sự muốn tính xem năm lượng bạc có thể sống được bao lâu.

Nhiễm Phi Trạch thật sự dở khóc dở cười, chàng nhìn dáng vẻ nhếch nhác đến đứng cũng chẳng nổi của nàng ta, trong lòng hiểu rõ hôm nay nàng ta đã phải dốc hết toàn bộ sức lực để theo kịp bọn họ rồi, sợ rằng ngày mai chẳng nhấc nổi chân lên nữa.

Nhưng mà đến am miếu còn phải đi hơn nửa ngày, chàng nhìn chân của nàng ta, nếu phải đi quãng đường dài như vậy, chắc chắn không chống đỡ được. Nghĩ đến chuyện nàng ta tính toán màn thầu, chàng đột nhiên mủi lòng.

“Năm lượng bạc bằng năm nghìn đồng xu.” Chàng đáp.

Năm nghìn đồng xu. Tô Tiểu Bồi tính toán một chút, màn thầu khó tính, bỏ đi, đổi sang bánh bao. Năm đồng xu một chiếc bánh bao, năm nghìn đồng xu thì được một nghìn chiếc bánh bao, mỗi bữa năm chiếc bánh bao, một ngày mười lăm chiếc. Ái chà, gần được hai tháng trời.

Nếu như chỉ ăn màn thầu, thêm vào tiền chi cho y phục đi lại, tiết kiệm chi tiêu, năm lượng bạc có thể cầm cự được hai tháng không?

“Cô nương.” Nhiễm Phi Trạch cất tiếng gọi. Nhìn nàng ta nhíu mày suy nghĩ, chàng lại cảm thấy nàng thật sự đáng thương.

“Tráng sĩ, chúng ta đi bắt tội phạm đổi bạc đi.”

“Hiện tại bộ dạng cô nương như thế này, không bị người ta coi là trộm bắt đi đã là may lắm rồi, bắt tội phạm thế nào được?”

Tô Tiểu Bồi mím môi, cô nói “chúng ta” đương nhiên là lời khách khí, cô đâu có biết võ, khi còn nhảy nhót nhanh nhẹn được còn chẳng thể xông lên tuyến đầu bắt trộm, huống hồ bây giờ tàn tạ đến mức chỉ còn lại nửa cái mạng. Cô chỉ tỏ ra khách khí thôi, thực sự rất hy vọng Nhiễm Phi Trạch có bản lĩnh giành được năm lượng bạc kia.

Đương nhiên rồi, chẳng phải chàng rất có bản lĩnh đấy sao. Chàng chỉ dùng một cước đã nhanh nhẹn đá cô xuống khỏi cây, sau đó lại dùng y phục cuốn cô lại khi cô đang rơi xuống, chiêu thức đó chắc không phải ai cũng có thể làm được. Tuy không hiểu biết nhiều về lĩnh vực này, nhưng Tô Tiểu Bồi rất tin tưởng chàng có bản lĩnh bắt tội phạm.

“Cô nương, bắt tặc tử là chuyện nhỏ, trước mắt nên tìm chỗ dừng chân trước đã.”

“Nhưng chúng ta chỉ có mười lăm đồng xu…” Cô thật sự rất muốn cổ vũ chàng đi giành năm lượng bạc kia.

“Cô nương đi cùng ta sao?” Nhiễm Phi Trạch tỏ ra không hứng thú lắm với chuyện bắt tội phạm.

Tô Tiểu Bồi nhìn biểu cảm của chàng, thở dài, nói: “Mười lăm đồng xu cũng chẳng khác gì không có đồng nào.”

“Lời cô nương nói rất đúng.”

Dựa vào mười lăm đồng xu đã có thể ở trước mặt cô ngẩng đầu ưỡn ngực rồi, cô thực sự là rất thảm.

Nghĩ lại ở thế giới hiện đại, dù sao cô cũng là phần tử trí thức, là một nhân tài, dù không dám nói là có thân phận địa vị gì, nhưng người và việc cần cầu cạnh cô cũng không phải là ít, mọi người đều khách khí với cô, cô chẳng bao giờ phải phiền não về vấn đề tiền bạc cả.

Bây giờ thì tốt rồi, mười lăm đồng xu mà thôi, năm chiếc màn thầu mà thôi…

Tô Tiểu Bồi chẳng có cách nào khác, chỉ có thể đi cùng Nhiễm Phi Trạch. Nhiễm Phi Trạch đến trước một quán rượu, bảo Tô Tiểu Bồi đợi ở ngoài, chàng đi vào trong, một lát sau đi ra, lắc đầu nói: “Chỗ này không nhận làm công ngắn hạn, chúng ta tìm chỗ khác.”

Tô Tiểu Bồi gật đầu, kéo chân đau tiếp tục đi. Đừng nói tìm chỗ tiếp theo, cho dù phải tìm n chỗ cô cũng không thể phản đối. Hỏi liền một lúc ba nơi, đều không có kết quả khả quan, tâm trạng Tô Tiểu Bồi như rơi xuống vực thẳm, cẳng chân cô thực sự sắp đứt ra rồi, bàn chân chắc chắn đã trầy rách, cô bắt đầu tự nhủ, có phải hôm nay cô sẽ cùng tráng sĩ ân công trở thành hai con quỷ nghèo đói rách rưới nơi đầu đường không.

Đi thêm một đoạn nữa, cô không kìm được, hỏi: “Tráng sĩ, huynh nói xem nếu chúng ta quay lại tìm nhà Đường cô nương, nói về khó khăn của chúng ta, gia đình cô nương ấy có thể thu giữ chúng ta không?”

Nhiễm Phi Trạch lắc đầu. “E là không tiện làm phiền.”

Tô Tiểu Bồi thở dài, lòng thầm dự tính kết quả xấu nhất. Lúc này Nhiễm Phi Trạch lại vào một quán rượu nữa, chủ quán nói với chàng vài câu, lại liếc sang Tô Tiểu Bồi ở góc khuất ngoài cửa, suy nghĩ một hồi, cuối cùng gật đầu.

Tô Tiểu Bồi phấn chấn tinh thần, nhưng lại không dám ôm hy vọng quá lớn, cô chờ đợi thêm hồi lâu, Nhiễm Phi Trạch mới nói chuyện xong. Ra gặp cô, chàng nói: “Tạp công của tiệm này vừa khéo bị thương ở chân không cách nào đi làm được nên thiếu nhân lực. Nhưng chỗ ông ta không có nhiều phòng thừa, chỉ còn một gian phòng trước đây làm phòng chứa củi còn trống, cô nương có muốn ở lại không?”

Tô Tiểu Bồi gật đầu lia lịa. “Tráng sĩ đi đâu, ta sẽ theo đó.”

Lông mày Nhiễm Phi Trạch co giật liên hồi, trong lòng không khỏi oán thán về khí phách hào hùng của cô nương này, hơn nữa còn nghiêm túc như vậy, đúng thật là chàng chưa từng gặp qua.

Cứ như vậy, Nhiễm Phi Trạch dắt Tô Tiểu Bồi vào sống trong phòng chứa củi ở hậu viện.

Phòng chứa củi không lớn, cũng không sạch sẽ gì, bên trong không có củi mà chất đầy những thứ đồ linh tinh. Ông chủ quán rượu này họ Tống, ông ta ba hoa khoác lác một chặp về chuyện làm ăn của quán, lại nói ông ta có lòng tốt mới thu giữ bọn họ, chứ chỗ ông ta cũng chẳng lo không mời được tạp công, tiếp đó nói căn phòng này của ông ta khá tốt, để củi thì hơi lãng phí, cho nên mới chất một hàng củi ra sân, dành chỗ làm phòng khách, những người không có nhiều tiền muốn ở lại trong tiệm thì rất thích hợp, tuy thế vẫn chưa sửa xong. Hôm nay bọn họ cầu một chỗ an thân, thì chỉ có phòng này thôi. Ông ta nói lát nữa sẽ đưa giường đến, bảo Nhiễm Phi Trạch tự lắp mà nằm.

Khi ông chủ Tống nói chuyện, thỉnh thoảng lại liếc sang nhìn Tô Tiểu Bồi. Tô Tiểu Bồi trốn sau chiếc tay nải lớn của Nhiễm Phi Trạch, vừa nghe vừa cẩn thận quan sát cử chỉ biểu cảm của ông ta.

Ông chủ Tống nói xong, lại bảo Nhiễm Phi Trạch rằng tạp công nhà ông ta hai ngày nay không đi làm, nên củi vẫn chưa bổ, Nhiễm Phi Trạch thu dọn xong rồi thì mau đi làm việc, ông ta đang đợi dùng củi đó.

Nhiễm Phi Trạch chờ ông ta đi rồi, nói với Tô Tiểu Bồi: “Chớ để tâm, ông ta nhìn cô nương chỉ vì hiếu kỳ thôi, bộ dạng của cô nương thực sự là hơi cổ quái.”

“Không, biểu cảm của ông ta là khinh bỉ, coi thường, ông ta nhìn ta thấy buồn nôn.”

Nhiễm Phi Trạch không ngờ Tô Tiểu Bồi thẳng thắn như vậy nên khá sững sờ. Tô Tiểu Bồi không muốn nói nhiều về chuyện này nữa, bây giờ cô còn có việc gấp hơn.

“Tráng sĩ, xin hỏi chỗ nào có nhà vệ sinh?”

“Nhà vệ sinh?” Nhiễm Phi Trạch lại ngẩn ra.
“Ý, nhà xí? Gọi là nhà xí nhỉ?”

Nhiễm Phi Trạch tiếp tục nghệt ra, sống đến tuổi này rồi, đây là lần đầu tiên có cô nương hỏi chàng về nhà xí. Chàng đằng hắng một tiếng, ra ngoài một vòng rồi quay lại, nói: “Ở góc tây nam.”

“Góc tây nam là góc nào?” Cô thật sự gấp lắm rồi.

Nhiễm Phi Trạch chỉ phương hướng, Tô Tiểu Bồi muốn bước nhanh ra ngoài, nhưng hai chân cứ xoắn vào nhau suýt nữa thì ngã, thật sự là càng ngày càng đau. Cô sẽ không tàn phế chứ?

Nhiễm Phi Trạch không đành lòng nhìn cô như vậy, liền miễn cưỡng kéo lấy cánh tay của cô, đỡ cô đi, đến bên ngoài nhà xí thì đứng lại đợi cô.

Tô Tiểu Bồi bình sinh chưa từng nhìn thấy nhà vệ sinh nào bẩn như thế này, buồn nôn kinh khủng, nhưng chẳng còn cách nào khác, chân cô đau đến mức không ngồi xuống nổi, suýt chút nữa thì ngã nhào xuống hố, cô cắn răng giải quyết thật nhanh để ra ngoài, lúc này mới dám hít sâu thở mạnh.

Nhiễm Phi Trạch nhìn thấy biểu cảm của cô thì lấy làm lạ, Tô Tiểu Bồi cũng hiểu nhưng cô chỉ có thể vờ như không thấy, mấy vụ xuyên không này, căn bản chính là để rèn luyện độ dày của da mặt.

Nửa ngày sau đó, Tô Tiểu Bồi chẳng đi đâu cả, cũng chẳng làm gì hết. Nhiễm Phi Trạch ghép xong giường, đặt trên đất. Cái giường này không có chân, đúng ra chỉ là một tấm ván mà thôi. Chàng còn làm được cả một chiếc ghế để Tô Tiểu Bồi ngồi. Sau khi ngồi lên đó, vì chân quá đau cô thực sự không đứng dậy nổi nữa. Nên cô đành cứ ngồi như vậy, nhìn Nhiễm Phi Trạch làm việc.

Nhiễm Phi Trạch làm việc rất nhanh nhẹn, thu dọn phòng củi xong, chàng bổ củi ở trong sân, chiếc rìu to bự ở trong tay chàng trở nên nhẹ bẫng, từng nhát bổ xuống dứt khoát, chẳng mấy chốc củi đã bổ được một nửa.

Trong lúc làm, ông chủ Tống có đến một chuyến, xem Nhiễm Phi Trạch làm việc như thế nào. Kết quả thấy tư tế bổ củi của chàng, ông ta liền trợn mắt há miệng đờ ra hồi lâu. Tô Tiểu Bồi nghĩ, có lẽ ông ta không ngờ được có người bổ củi mà nhẹ nhàng như cắt đậu phụ vậy.

Nhiễm Phi Trạch bổ củi xong xuôi liền múc nước tắm qua một lượt, rồi vào nói với Tô Tiểu Bồi rằng chàng đi ra ngoài một chuyến.

“Đi đâu?” Tô Tiểu Bồi lo lắng hỏi, Nhiễm Phi Trạch dù sao cũng từng bỏ mặc cô một lần.

“Nơi nào.”

“Hả?”

“Phải nói là đi nơi nào.”

“Vậy huynh muốn đi nơi nào?”

“Cô nương ăn vận thế này thực sự không ổn, ta đi tìm cho cô nương một ít y phục rồi quay lại.”

“Mười lăm xu có thể mua được quần áo không?”

“Y phục.”

“Mười lăm xu có thể mua được y phục không?”

“Không thể.”

Tô Tiểu Bồi im thin thít, hỏi tiếp xem chàng lấy đâu ra quần áo có lẽ không thích hợp lắm.

“Cô nương yên tâm, ta không hề có ý làm chuyện gian trá phạm pháp.” Ý là chàng không đi trộm không đi cướp, rồi khiến cô mặc bộ y phục đó lên người, đi ra ngoài đường bị người ta coi là trộm mà bắt về.

“Vâng.” Tô Tiểu Bồi gật đầu, tiện thể nói: “Nếu như có thể giành được năm lượng bạc kia thì tốt biết mấy.”

Nhiễm Phi Trạch liếc cô một cái.

“Hay là, tráng sĩ tiện đường xem năm lượng bạc đó giành được bằng cách nào.”

“Hơi ít, nên không hứng thú lắm.” Mặt Nhiễm Phi Trạch lộ vẻ khinh thường.

Tô Tiểu Bồi cứng họng, mười lăm xu chê năm lượng bạc là ít, đây là đạo lý gì vậy?

“Đối với chuyện thưởng ngân mà nói, năm lượng bạc thực sự là quá ít, không phải là kẻ trộm vặt thì cũng là treo thưởng để nhận tin báo, không có gì thú vị cả.” Nhiễm Phi Trạch nhìn sang Tô Tiểu Bồi, biểu cảm đáng thương trên mặt nàng rõ ràng không phải là giả vờ, chàng lại thấy mềm lòng. “Cũng được, ta đi xem thử một chút.”

“Được, được.” Tô Tiểu Bồi hoàn toàn không có ý kiến, cô chỉ băn khoăn một chuyện. “Tráng sĩ sẽ không vứt bỏ ta, rồi đi luôn chứ?” Chuyện xấu phải hỏi rõ trước.

Nhiễm Phi Trạch không nói gì, chỉ xách chiếc tay nải siêu lớn của chàng lên đặt bên cạnh ghế của Tô Tiểu Bồi.

Có tay nải làm con tin ở đây, Tô Tiểu Bồi cảm thấy yên tâm hơn. “Tráng sĩ đi đường cẩn thận, đi mau về chóng.”

Nhiễm Phi Trạch nhìn khuôn mặt vô cùng nghiêm túc của nàng, gật đầu, khi quay người đi khóe môi liền cong lên, cô nương này thật là thú vị. Cứu người có lúc cũng gặp chuyện phiền phức, đặc biệt là nữ nhân, chàng coi như đã có được bài học rồi. Nhưng nếu vứt bỏ nàng ta lại, thì thật sự không an tâm. Hóa ra khi một người yếu đuối giả bộ ta chẳng hề đáng thương, chẳng sợ hãi một chút nào, thì ngược lại sẽ lộ rõ vẻ cô độc không nơi nương tựa dễ khiến người ta mềm lòng nhất.

Nhiễm Phi Trạch ra ngoài đi một vòng, đầu tiên phải xác nhận cô nương áo đỏ kia chắc chắn đã bị dẫn dụ rời khỏi trấn rồi. Phiền phức đó cũng là họa căn để lại sau khi chàng cứu người. Cứu được rồi thì đòi chàng phải lấy nàng ta, chàng không chịu, thế là nàng ta cứ mãi truy đuổi theo chàng. Thật sự là chịu không nổi mà. Nhiễm Phi Trạch đang nghĩ phải tìm cơ hội nói dứt khoát một lần.

Sau đó Nhiễm Phi Trạch xem qua tờ cáo thị treo thưởng, xác thực đúng như chàng dự liệu, treo thưởng này là để báo tin, không có manh mối về tội phạm, bắt người thế này giống như mò kim đáy bể, khả năng lấy được bạc thưởng cực nhỏ. Nhiễm Phi Trạch lắc đầu, đối với loại việc đơn thuần chỉ dựa vào vận may thế này, chàng không có hứng thú, nhưng nghĩ tới việc Tô Tiểu Bồi rất quan tâm đến nó, chàng vẫn đến xin quan sai một tờ cáo thị.

Xong chàng lại đến nhà Đường Liên một chuyến. Đường gia rất cẩn trọng, đề phòng chặt chẽ ánh mắt soi mói của hàng xóm láng giềng, đối với Nhiễm Phi Trạch thì khách sáo hời hợt. Nhiễm Phi Trạch nói rõ đến là để xin cho Tô Tiểu Bồi hai bộ y phục, căn cứ vào phản ứng của Đường gia cũng đã cho thấy rõ suy nghĩ trong lòng họ, Đường gia coi trọng thanh danh, chắc chắn không thể thu giữ Tô Tiểu Bồi lai lịch bất minh. Xem ra đưa nàng ta đến am miếu là biện pháp duy nhất.

Trong khi Nhiễm Phi Trạch tính toán xem nên sắp xếp cho Tô Tiểu Bồi thế nào, thì lúc này Tô Tiểu Bồi đầu óc đang trống rỗng, chẳng nghĩ ra được gì cả. Cô chỉ mới khẽ cử động chân là đã đau nhói, cho nên ngoại trừ ngồi đó ra thì chẳng làm nổi chuyện gì khác, thế là cô cứ ngồi thất thần nhìn chiếc tay nải lớn của Nhiễm Phi Trạch, đợi chàng quay về.

Đợi rất lâu, cuối cùng chàng cũng về, xách theo một chiếc tay nải nhỏ, còn có một bộ đồ trải giường. Tô Tiểu Bồi hơi kinh ngạc, chàng thật sự tìm được y phục cho cô, phải cộng thêm điểm tháo vát được việc cho chàng mới được.

Tô Tiểu Bồi đang muốn hỏi chuyện năm lượng bạc kia thế nào rồi, kết quả chàng đặt đồ xuống liền ra ngoài, lần này là đi lấy cơm tối. Ông chủ Tống thu giữ bọn họ, để Nhiễm Phi Trạch làm công trong thời gian ngắn, nhưng không trả tiền công, chỉ cho ăn ở.

Tô Tiểu Bồi rất biết điều, có cơm liền mau chóng ăn, mặc kệ mùi vị ngon dở thế nào, cô tuyệt đối không kén chọn. Hai người dùng cơm xong, cuối cùng cô tìm được cơ hội hỏi: “Tráng sĩ nghe ngóng được tin tức chưa? Tên tội phạm năm lượng bạc kia, phải bắt thế nào?”

Nhiễm Phi Trạch cười. “Cô nương nói chuyện như thế này không thích hợp, vẫn nên mau chóng thay đổi một chút đi, tránh để người khác nghe thấy, bị chỉ trích thì phiền phức.”

“Sẽ sửa, sẽ sửa.” Tô Tiểu Bồi cảm thấy đau đầu, cách nói chuyện và khẩu âm đâu phải chuyện có thể nói sửa là sửa được ngay, phải kiếm tiền phòng thân trước mới là ưu tiên hàng đầu.

Nhiễm Phi Trạch móc tờ cáo thị ra đưa cho Tô Tiểu Bồi. “Tên tội phạm đó không dễ bắt, quan phủ chẳng hề có manh mối gì của hắn, cũng không hy vọng bách tính bình thường có thể giúp được, cho nên chỉ là quăng lưới thật rộng, treo thưởng cho người báo tin mà thôi.”

Tờ cáo thị đưa ra nửa chừng, chàng chợt dừng lại, hỏi: “Cô nương biết chữ không?”

“Biết chữ.” Hai từ này được rít ra từ kẽ răng của Tô Tiểu Bồi. Quả là sự sỉ nhục đối với một tiến sĩ như cô, nhưng cô cũng không dám chắc chắn. Đón lấy cáo thị, Tô Tiểu Bồi mở ra, sự kinh hãi giảm đi một nửa.

Văn ngôn(3)!

(3) Cách hành văn thời xưa.

May mà chữ nào cô cũng biết, nên có thể hiểu đại khái nội dung, chỉ có điều thể chữ hơi kỳ quái, có vài chỗ cô không chắc chắn lắm, nhưng vấn đề lớn nhất là câu chữ trong tờ cáo thị này viết rất rời rạc, văn hoa nho nhã tầng tầng lớp lớp.

Tô Tiểu Bồi đi học gần hai chục năm trời, thành tích đặc biệt tốt, tiếng Anh, tiếng Pháp đều lưu loát, cổ văn tuy có học qua nhưng trong công việc lại chưa từng phải dùng đến, nên chữ thầy sớm đã trả lại hết cho thầy rồi. Không ngờ rằng có ngày cô còn phải chinh phục loại văn ngôn này.

Cô cố gắng suy nghĩ, thấy bên trên viết là có tên hái hoa tặc(4) lang thang khắp nơi gây án, làm nhục giết hại mấy nữ tử, bây giờ đã đến trấn Thạch Đầu, nếu ai biết được hành tung của hắn, hãy báo cho quan phủ, giúp quan phủ bắt được tội phạm thì sẽ được thưởng năm lượng bạc.

(4) Chỉ những kẻ “yêu râu xanh”, chuyên hãm hiếp bức hại phụ nữ.

Trên cáo thị viết đặc điểm nhận dạng của tên tội phạm, còn có cả hình vẽ. Tô Tiểu Bồi vất vả đọc một hồi, rồi hỏi Nhiễm Phi Trạch cáo thị này có phải ý nghĩa như vậy không.

Nhiễm Phi Trạch xoa xoa cằm, nói: “Tuy không hoàn toàn, nhưng cũng đúng được tám chín phần. Xem ra cô nương thực sự biết chút câu chữ, có đọc qua thi thư, nhưng giọng điệu nói chuyện tại sao lại như vậy?”

Tô Tiểu Bồi mím môi, phớt lờ câu hỏi của chàng, lại hỏi: “Thời gian kẻ này gây án có quy luật không? Người bị hại là những người thế nào? Sao lại ghi được đặc điểm nhận dạng của hắn, có người tận mắt chứng kiến hay không? Mỗi một vụ án đều có nhân chứng phải không? Nếu không thì làm sao xác nhận là cùng một người làm? Thủ đoạn gây án của hắn như thế nào? Có chỗ nào đặc biệt? Hung án liên hoàn nhất định là có đặc trưng giống nhau, đặc trưng đó là gì?”

Nhiễm Phi Trạch nhướn cao lông mày, không khỏi kinh ngạc. Nữ tử này rốt cuộc từ chỗ nào chui ra vậy? Các cô nương bình thường mà thấy mấy chuyện này sớm đã bị dọa chết khiếp rồi, nàng ta lại tuôn ra một đống câu hỏi, cách dùng từ của nàng ta vẫn cổ quái như cũ, nhưng mà chàng nghe hiểu được tương đối, hơn nữa chàng biết những điều nàng hỏi không sai. Chỉ là quá nhiều chi tiết trên cáo thị không viết, người bình thường xem ra cũng không cần biết, mọi người chỉ cần biết đặc điểm và hình dáng của kẻ tội phạm là được, nếu nhìn thấy hắn ta chỉ cần báo tin là xong. Ai mà nghĩ đến nhiều thứ như nàng ta chứ.

Bên này Tô Tiểu Bồi vẫn đang suy nghĩ. “Tội phạm liên hoàn thế này, thực sự là không dễ bắt, chỉ trả có một nghìn chiếc bánh bao, có phải là hơi ít không?”

Bánh bao? Nhiễm Phi Trạch thôi nhướn mày, nhưng không thể khống chế được khóe miệng, cô nương này làm thế nào mà có thể từ tội phạm giết người tính ra số bánh bao được nhỉ?

Tô Tiểu Bồi liếc nhìn Nhiễm Phi Trạch một cái rồi kiểm điểm bản thân, năm chiếc màn thầu chê một nghìn chiếc bánh bao, hành động kiểu này thật sự là không nên học theo. Cô gọi một tiếng: “Tráng sĩ”, dự định thuyết phục chàng đừng vứt bỏ bạc thưởng.

Nhiễm Phi Trạch nhìn biểu cảm của nàng liền biết rõ nàng muốn nói gì, nên kiên nhẫn giải thích với nàng.

Đầu tiên quan phủ không hề chắc chắn chuyện tên hái hoa tặc này đã đến trấn Trạch Đầu rồi, mà chỉ dựa vào hành tung gây án của hắn, suy đoán hắn có khả năng đã đến đây. Chỉ là có khả năng mà thôi, đương nhiên hắn cũng có thể đã đến chỗ khác, quan phủ không thể nắm chắc vấn đề này. Cho nên mới phát ra tờ cáo thị để bách tính lưu ý xung quanh, phát hiện kẻ khả nghi thì lập tức báo quan, nếu như cung cấp manh mối hữu hiệu để quan phủ bắt được tội phạm, lúc này mới có thể lĩnh thưởng năm lượng bạc.

Nếu chỉ cần báo tin là được thì năm lượng bạc không phải là ít. Nhưng hành tung của tội phạm bất định, quan phủ căn bản không có đầu mối, cáo thị này hẳn là không chỉ dán ở trấn Thạch Đầu, chắc chắn trong các thành trấn xung quanh đều đã dán, với tình hình thế này, bắt được tội phạm chẳng khác gì mò kim đáy bể, mức độ đảm bảo quá thấp.

Cho nên năm lượng bạc này căn bản chỉ là tiền ở trên giấy, nhìn thấy được sờ không được, so với việc đã biết được hành tung nhưng vì hung thủ võ nghệ cực kỳ cao khiến cho quan phủ không bắt được, phải nhờ tới sự giúp đỡ của nhân sĩ giang hồ, thì loại tiền thưởng thứ hai còn dễ lấy hơn.

Tô Tiểu Bồi nhíu mày. “Dễ lấy sao? Nếu biết ở đâu rồi, vậy chẳng phải là rất nhiều người đều có thể đi bắt.”

“Rất nhiều người đi bắt, nhưng chưa chắc đã có thể bắt được.” Nhiễm Phi Trạch vẫn giữ biểu cảm lạnh lùng, xem ra chàng khá tự tin.

“Tráng sĩ đã từng gặp sự việc thế này rồi?”

“Đương nhiên.”

“Rất nhiều người đi bắt, cuối cùng chỉ có tráng sĩ bắt được?”

“Đương nhiên.”

“Tráng sĩ hẳn là võ nghệ rất cao siêu?”

“Tương đối tốt.”

Khuôn mặt chính trực thế kia mà lại nói ra mấy lời tự cao tự đại kiểu này, trông cực kỳ đáng ghét gợi đòn.

Tô Tiểu Bồi không thèm để ý, với tình hình hiện tại của cô, thực sự không thể khiêu khích người khác.

“Tráng sĩ đã từng bắt những loại tội phạm nào rồi, nói ra nghe thử xem?” Cô cũng muốn được mở mang kiến thức, tăng thêm một chút thường thức để có thể sinh tồn trong thế giới này.

“Ta nói rồi cô nương có thể hiểu sao?” Biểu cảm gợi đòn của Nhiễm Phi Trạch vẫn nguyên như cũ.

“…”

Tô Tiểu Bồi nín thinh, hồi lâu sau mới nói: “Ta không hiểu sẽ lại thỉnh giáo tráng sĩ.”

“Vậy mệt lắm, hàng đống chuyện như vậy, không cách gì nói kĩ càng được.”

Tô Tiểu Bồi không nản chí, lại hỏi: “Tráng sĩ chỉ cần kể lại lần cạnh tranh bắt tội phạm với người ta mà bản thân tự nhận thấy là đặc sắc nhất là được rồi.”

“Ừm, thế này còn được.” Nhiễm Phi Trạch hắng họng, bắt đầu kể: “Dạo ở Lạc Đà Lĩnh, ta muốn đi bắt tên đại ma đầu Triệu Thạnh Tri, kết quả một đám người giang hồ cũng có mặt, đòi nhúng tay vào.”

“Ừm.” Tô Tiểu Bồi gật đầu phụ họa, hỏi: “Vậy huynh làm thế nào?”

“Phải nói xử lý như thế nào?”

“Được, được, vậy huynh đã xử lý như thế nào?” Liên thủ quần hùng đại chiến ma đầu, lúc sắp sửa thắng lại đưa ra diệu kế, đoạt lấy đại ma đầu từ trong tay kẻ khác, thể hiện bản lĩnh anh hùng khí khái chăng?

“Ta hạ thuốc xổ vào thức ăn của bọn họ, giữ chân cả đám dưới núi, sau đó tự mình lên núi bắt tên ma đầu.”

“…”

Tô Tiểu Bồi sững sờ, ngẫm nghĩ một hồi xác nhận mình không nghe nhầm. “Thuốc xổ?”

“Đúng.” Tráng sĩ đại nhân thản nhiên xác nhận. “Bọn họ đều bị ngộ độc thuốc xổ, chỉ còn một mình ta ung dung hành sự.”

“…”

Tô Tiểu Bồi cảm thấy mình phải thận trọng phân tích vị ân công này rốt cuộc là có nhân cách gì mới được, giở trò xấu mà thản nhiên như vậy, thật sự không phải là người bình thường.

Đợi một chút, thấy Nhiễm Phi Trạch không có ý tiếp tục kể nữa, Tô Tiểu Bồi đành phải hỏi tiếp: “Sau đó thì sao?”

“Hết rồi.”

“Hết rồi? Chẳng phải huynh tự mình lên núi bắt ma đầu sao?”

“Đúng. Nhưng chỗ đó không có gì đặc sắc lắm, cô nương muốn biết được chỗ đặc sắc, chính là chuyện ta dùng thuốc xổ giải quyết đám nhân sĩ võ lâm phiền phức kia, lần đó hành sự đơn giản hiệu quả nhất, ta cảm thấy rất tuyệt.”

Tô Tiểu Bồi á khẩu. Được thôi, trọng điểm trong suy nghĩ của bọn họ hoàn toàn không giống nhau.

Cô nghĩ một chút, rồi tiếp tục thuyết phục: “Vậy năm lượng bạc tìm người này, chúng ta cũng thử vận may một chút nhé. May ra bắt được cũng nên. Có bạc dù sao cũng tốt hơn nhiều so với việc sống phải xem sắc mặt người ta như thế này.”

Nhiễm Phi Trạch phớt lờ lời cô, ném tay nải nhỏ cho Tô Tiểu Bồi: “Ta không có tiền nhưng vì để có y phục cho cô nương, liền đi tìm Đường cô nương mượn hai bộ, cô nương mặc vào đi, như vậy tốt hơn nhiều so với việc khoác chiếc áo của nam giới như hiện giờ. Sau này đợi cô nương có tiền rồi, nhớ đem trả một ít cho Đường cô nương.”

Thì ra chàng đã tính toán rất rõ ràng, về lý thì đúng, chỉ có điều lời nói quá thiếu khách khí.

Tô Tiểu Bồi mở tay nải ra, có quần áo có giày, hình như còn có thứ y phục ôm sát người giống như yếm vậy, đều là đồ mới tinh, sạch sẽ thơm tho. Cô ngẩng đầu lên, Nhiễm Phi Trạch đã ra ngoài rồi, còn thuận tay giúp cô đóng cửa lại nữa.

Tô Tiểu Bồi tin chàng là chính nhân quân tử, tuy chuyện thuốc xổ vừa rồi có phá hoại một chút hình tượng của chàng, nhưng trong vấn đề nam nữ, chàng vẫn luôn cẩn trọng dè chừng, duy trì khoảng cách nhất định với cô.

Tô Tiểu Bồi lê đến bên giường, lấy y phục trong tay nải ra, suy nghĩ cách mặc rồi bắt đầu thay đồ. Chân của cô bây giờ hễ cử động một chút thì sẽ đau thấu tâm can, điều này thật sự là phiền phức lớn. Bởi vì không hiểu rõ trang phục cổ đại, cộng với chân cẳng bất tiện, cô phải tốn rất nhiều thời gian mới mặc xong.

Trong phòng không có gương, cô cũng không muốn ngắm nhìn bộ dạng của mình lúc này ra sao, ngay từ ngày đầu tiên đến đây, cô đã gạt vấn đề ngoại hình của mình sang một bên rồi. Đem chiếc áo ngủ hình gấu Pooh gấp gọn rồi nhét vào bên trong tay nải nhỏ, cô cất tiếng gọi: “Xong rồi.”

Nhiễm Phi Trạch luôn trông chừng ở ngoài cửa, nghe tiếng bèn đẩy cửa đi vào. Đánh giá một lượt Tô Tiểu Bồi khi đã thay trang phục mới, chàng lắc đầu thở dài, tại sao đã thay y phục của nữ tử bình thường rồi, trông nàng ta vẫn chẳng ra làm sao vậy?

Chàng nhìn xuống chân của cô, chưa thay giày, tất vải vẫn ở trên chân. “Đã thử giày chưa?”

“Không cúi người xuống nổi.” Cô thật thà đáp.

Nhiễm Phi Trạch nhìn cô, không lên tiếng, do dự đến nửa ngày rồi nói: “Ta vốn có thể giúp cô nương kiểm tra vết thương trên chân, chỉ là…”

“Chỉ là cái gì?”

“Phải nói có gì băn khoăn.”

“Tráng sĩ có gì băn khoăn?”

Nhiễm Phi Trạch xoa xoa cằm. “Vị cô nương đã hỏi cô nương về ta trên đường lớn hôm nay là người ta từng cứu, khi cứu người không câu nệ tiểu tiết, ta quang minh chính đại, cô nương đó lại một mực cho rằng quan hệ giữa ta và cô ta phải gần gũi hơn mới được. Ta không sợ đao kiếm, chỉ không thích phiền phức.”

Tô Tiểu Bồi đã hiểu ý chàng. “Tráng sĩ khỏi bận lòng, ta tuyệt đối sẽ không bám lấy tráng sĩ đòi tráng sĩ phải chịu trách nhiệm.”

“Ừm…” Nhiễm Phi Trạch cảm thấy vẫn nên nói rõ ràng trước thì hơn. “Ta cứu giúp cô nương, có vài chuyện là bất đắc dĩ phải làm, xin cô nương đừng để bụng.”

“Ta hiểu, ta hiểu, tráng sĩ có ý tốt, bất đắc dĩ buộc phải nhìn thấy điều gì đó không nên nhìn, tuyệt đối không phải là do tráng sĩ cố ý, tráng sĩ yên tâm, ta tuyệt đối sẽ không khóc lóc cầu xin tráng sĩ lấy ta.” Nói thế này đủ rõ ràng rồi chứ?

“Cho dù tươi cười cầu xin cũng không được.” Nhiễm Phi Trạch vẫn chưa yên tâm.

“Tráng sĩ yên tâm trăm phần trăm đi, ta chết cũng sẽ không bảo tráng sĩ lấy ta.” Như thế này đã đủ độ chắc chắn rồi chứ?

Xem ra là đã đủ. Nhiễm Phi Trạch gật đầu, cuối cùng bước đến, ngồi xổm xuống đỡ chân Tô Tiểu Bồi lên.

Mặt Tô Tiểu Bồi bỗng chốc ửng hồng, đi bộ cả ngày trời, cô biết chân mình bẩn đến mức nào, tuy trông mong được giúp đỡ, nhưng khi nhìn thấy Nhiễm Phi Trạch nâng bàn chân bốc mùi của mình lên, cô vẫn cứ cảm thấy vô cùng ngại ngùng.

Nhưng ngay sau đó dưới chân truyền đến cảm giác đau buốt, cô không nhịn được hét lớn, bỗng chốc cảm giác ngại ngùng kia hoàn toàn bay biến.

Nhiễm Phi Trạch dừng lại, quay người đi lấy kéo. Tô Tiểu Bồi gắng nhịn khóc, nhìn chàng cắt chiếc tất vải, chân cô bị chà xước sưng phồng thành những bọng máu, tất và bùn đất dính cả vào vết thương.

Nhiễm Phi Trạch múc nước mang đến, giúp cô rửa sạch hai bàn chân bị thương. Tô Tiểu Bồi đau đến mức ôm lấy chân run rẩy, cắn chặt môi, rốt cuộc cũng nuốt được nước mắt vào trong.

Nhiễm Phi Trạch lại lục tìm trong chiếc tay nải to đùng của chàng, moi ra được hai lọ thuốc, một lọ dạng bột, một lọ dạng cao, trộn lại với nhau rồi thoa thuốc lên chân Tô Tiểu Bồi, sau đó cắt hai miếng vải sạch sẽ, bọc chân của cô lại. Động tác của chàng nhanh nhẹn như thể rất có kinh nghiệm băng bó.

Tô Tiểu Bồi nhìn Nhiễm Phi Trạch làm, lại thấy may mắn vì đã gặp được chàng khi lạc đến chỗ quỷ quái này, nếu không thật sự cũng chẳng biết bây giờ cô đã rơi vào tình cảnh nào.

Nhiễm Phi Trạch băng bó chân cho Tô Tiểu Bồi xong, lại khẽ vỗ vào bắp chân nhỏ nhắn của cô, cô thét lên một tiếng thảm thiết, ôm lấy chân đổ người xuống giường.

Nhiễm Phi Trạch thở dài, lại mang ra một bình rượu thuốc. “Cô nương tự xoa thuốc trước đi, lát nữa ta sẽ bấm huyệt hoạt huyết cho cô nương, nếu không thì mấy ngày tới đây e là chân của cô nương sẽ rất đau đớn, để lại mầm bệnh thì gay đó.”

Chàng đặt chiếc bình xuống rồi đi ra ngoài, đóng cửa lại.

Tô Tiểu Bồi một lần nữa vật vã cởi quần ra, xoa rượu thuốc lên chân, rồi lại gắng sức mặc quần vào. Cô vừa nén đau vừa thở phì phò. Rồi lại gọi Nhiễm Phi Trạch quay vào, cô mệt đến mức không nhăn nhó nổi nữa.

Kết quả, thử thách thực sự vẫn ở phía sau.

Nhiễm Phi Trạch bắt đầu bóp chân bấm huyệt cho cô, trận đau đớn đó thực sự là bi thảm nhất trần gian.

Tô Tiểu Bồi rên rỉ ngã vật lên giường, vô thức giãy giụa gạt tay Nhiễm Phi Trạch ra.

Lần này không kìm nén được nữa, nước mắt cô lã chã rơi xuống. Trong ký ức của Tô Tiểu Bồi, lần cuối cùng cô khóc là khi bố cô qua đời.

Cô gào khóc cả nửa ngày, Nhiễm Phi Trạch cuối cùng đành dừng tay, nghiêm giọng hỏi: “Cô nương, điểm huyệt câm và cắn khăn vải, cô nương lựa chọn loại nào?”

“Hả?” Tô Tiểu Bồi chớp chớp đôi mắt đẫm lệ, mơ màng không biết chàng đang nói gì.

“Cô nương kêu lên những tiếng bất nhã, ở đây cửa mỏng vách thưa, sợ là sẽ gây dị nghị.”

“Hả?” Tô Tiểu Bồi tiếp tục mù tịt.

“Điểm huyệt câm hoặc cắn khăn vải, cô nương chọn một loại đi.” Nhân sĩ chính nghĩa Nhiễm Phi Trạch vẫn duy trì dáng vẻ nghiêm túc.

Tô Tiểu Bồi cuối cùng đã hiểu ra, thật muốn nói rõ cho chàng biết, trong cuộc đời hai mươi bảy năm có lẻ của cô, cô thật sự chưa từng làm chuyện đó đâu nhé!

“Chọn khăn vải!” Tô Tiểu Bồi nghiến răng nghiến lợi đáp.

Chân đau, tim càng đau, đây thực sự là thế giới khiến người ta tuyệt vọng! Cô không phục! Tuyệt đối không phục!

Nhưng chuyện khiến cô không phục trong thế giới này còn rất nhiều. Ví dụ đi vệ sinh, tắm rửa, hay là đánh răng…

Đêm nay, Nhiễm Phi Trạch tự múc nước trong giếng, sau đó tắm rửa ở ngoài sân, tiếng nước chảy khiến Tô Tiểu Bồi nghe thấy mà thèm. Hôm nay cô đã đi bộ cả ngày trời, khắp người toàn bùn đất lẫn mồ hôi, thật sự rất cần được gội đầu tắm rửa.

Nhưng bây giờ hai chân cô giống như tàn phế, ngồi trên giường hoàn toàn không dám cử động bừa bãi. Bảo cô ra ngoài múc nước khiêng về phòng, việc khó thế này vượt quá khả năng hiện tại của cô.

Nhưng chuyện tắm rửa cố quên đi thì thôi, hễ nhớ đến thì càng lúc càng cảm thấy khắp người bức bối khó chịu, không được tắm rửa đúng là một cực hình.

Tô Tiểu Bồi chuẩn bị tâm lý, dù sao đến nước này rồi, mặt dày thêm lần nữa cũng chẳng sao.

Thế là đợi Nhiễm Phi Trạch tắm rửa sạch sẽ, vui vẻ quay về, cô liền nói: “Tráng sĩ, xin hãy giúp đỡ, giúp ta múc một thùng nước mang vào đây đi.”

“Làm gì?”

“Tắm rửa.”

Ở thế giới này, nữ tử mà nói với nam tử thế này có vẻ không thỏa đáng lắm? Không sao cả, tráng sĩ chắc cũng đã quen với kiểu nói chuyện của cô rồi, Tô Tiểu Bồi tự nhủ.

Nhiễm Phi Trạch đúng là không hề tỏ ra kinh ngạc, chàng chỉ nhìn xuống chân của Tô Tiểu Bồi, không nói gì.

“Tráng sĩ, huynh xem, chân cẳng ta thực sự bất tiện, đợi vết thương của ta khỏi rồi, ta nhất định sẽ báo đáp tráng sĩ, đến khi đó đổi lại sẽ là ta làm việc.”

Đúng là khoác lác không biết ngượng, da mặt Nhiễm Phi Trạch giật giật, biểu cảm đó rõ ràng là không tin. Chỉ cần xem bản lĩnh khâu tất của nàng, chàng còn có thể hy vọng nàng biết làm việc khác ư?

Tô Tiểu Bồi không ba hoa thêm nữa, dù sao cô cũng nói hết lời rồi.

Nhiễm Phi Trạch rốt cuộc vẫn ra ngoài, chẳng mấy chốc mang đến cho Tô Tiểu Bồi một thùng nước, lại ném cho cô một chiếc khăn vải, sau đó đi ra ngoài, tiện tay đóng cửa phòng lại.

Tô Tiểu Bồi lết đến cạnh thùng nước, ngồi lên ghế, cởi đồ tắm rửa.

Nước rất lạnh, nhưng Tô Tiểu Bồi vẫn kỳ cọ vui vẻ. Không gội đầu được, cô chỉ có thể lau qua tóc. Tắm gội xong thì cũng mệt chả khác gì đi đánh trận.

Gọi Nhiễm Phi Trạch vào, chàng im lặng giúp cô dọn dẹp, trong lòng Tô Tiểu Bồi vô cùng cảm kích, ra sức cảm ơn.

Nhiễm Phi Trạch không có phản ứng đặc biệt gì, chỉ lo làm việc của mình, bới tìm trong tay nải một hồi rồi lại ra ngoài, bận rộn một lát mới quay vào phòng, Tô Tiểu Bồi nghi hoặc hỏi: “Tráng sĩ làm gì vậy?”

“Súc miệng.”

Tô Tiểu Bồi tinh mắt, nhìn thấy trên tay chàng cầm một vật giống bàn chải, bỗng chốc hào hứng: “Bàn chải đánh răng!”

Nhiễm Phi Trạch chẳng hiểu gì, đứng im nhìn vật trên tay mình, khuôn mặt hiện lên dấu hỏi to đùng.

“Tráng sĩ có bàn chải đánh răng?”

“Người người đều dùng nha chi(5) chải răng, cô nương không dùng sao?”

(5) Vật dụng dùng để chải răng của người xưa, có cán bằng gỗ, phần đầu có gắn những sợi lông mềm.

Tô Tiểu Bồi há hốc miệng, đờ đẫn hồi lâu, dường như nghe nhầm “chải răng” thành “bắt đầu”(6), lại cảm thấy có khả năng là “mở răng”, cuối cùng chỉ đành lí nhí: “Ta cũng muốn súc miệng.”

(6) Trong tiếng Trung, ba từ 揩齿 kai chi: Chải răng, 开始 kai shi: Bắt đầu và 开齿 kai chi: Mở răng, đọc gần giống nhau.

Nhiễm Phi Trạch bình thản đem nha chi và thuốc rửa của mình cất đi, bình tĩnh trả lời: “Cái này không tiện dùng chung với cô nương được.”

Tô Tiểu Bồi đương nhiên không muốn dùng bàn chải của chàng, nhưng cô kinh ngạc bởi thấy người thời cổ lại có thứ đồ này. Cô không được đánh răng, vô cùng khó chịu, nhưng Nhiễm Phi Trạch có vẻ không định giúp cô giải quyết vấn đề này nên cô cũng không tiện đòi hỏi.

Cuối cùng không nhịn được, cô hỏi: “Nha chi này cũng phải dùng bạc mua sao?”

“Đương nhiên.”

“Vậy, cao để súc miệng thì sao?”

“Thuốc rửa đương nhiên cũng cần dùng ngân lượng đổi lấy.”

Được thôi, Tô Tiểu Bồi ngậm miệng, cô không có tiền, một đồng xu cũng không, cô không có tư cách đánh răng. Cô dùng lưỡi chà hàm răng của mình, tâm trạng vô cùng tồi tệ.

Nhiễm Phi Trạch thu dọn đồ đạc xong, đi ra cửa. “Cô nương nghỉ ngơi đi, ta ở ngay ngoài cửa.”

Chàng dự định hôm nay sẽ ngồi ở bên ngoài cả đêm sao? Tô Tiểu Bồi tuy tinh thần sa sút, nhưng lương tâm thì vẫn còn.

“Tráng sĩ, căn phòng này đủ cho hai người nằm được.” Trải thảm xuống đất cũng tốt hơn nhiều so với ở bên ngoài phơi sương dãi gió suốt đêm.

Nhiễm Phi Trạch nghĩ ngợi một chút, liền ở lại. Chàng đặt chiếc tay nải to ngăn cách giữa chàng và Tô Tiểu Bồi, lôi ra một tấm vải lớn trải lên đất, sau đó mặc nguyên y phục nằm xuống. Tô Tiểu Bồi nằm trên giường, đắp chiếc chăn mà Nhiễm Phi Trạch hỏi xin từ ông chủ Tống, mắt mở thao láo không ngủ nổi.

Muốn lật người, chân đau. Không đánh răng, toàn thân khó chịu. Ngày tháng sau này không biết phải làm sao, áp lực quá lớn. Tô Tiểu Bồi không ngủ được, thở dài thườn thượt.

“Cô nương.” Nhiễm Phi Trạch đột ngột lên tiếng. “Cách trấn này không xa có một am miếu, mấy năm trước ta từng đi qua, thấy chỗ đó cũng không đến nỗi nào. Người xuất gia từ bi trắc ẩn, nhất định sẽ không chê ghét cô. Đợi chân của cô nương khỏi rồi, ta sẽ đưa cô nương đến đó an thân, cô nương thấy thế nào?”

Tô Tiểu Bồi cười khổ, cô chẳng biết vì sao mình lại đến thế giới này, cuối cùng thật sự phải đi làm ni cô sao?

“Tráng sĩ dự định đi đâu?”

“Đi khắp bốn phương.”

“Để làm gì?”

“Muốn tìm một người.”

Tim Tô Tiểu Bồi bỗng đập thình thịch. “Tìm người? Tìm người thế nào?”

“Tìm một người có tư chất, thu nhận làm đồ đệ.”

Bốn biển là nhà, thu nhận đồ đệ? Thật sự là mục tiêu sống vừa nghèo vừa thảm. Tô Tiểu Bồi lại thở dài.

“Cô nương, không phải ta lòng dạ sắt đá, chỉ có điều ta là một người thô lỗ, thực sự không tiện đưa cô nương lang bạt khắp nơi. Am miếu thanh tịnh, người xuất gia lòng dạ lương thiện, cô nương chắc chắn có thể an thân yên ổn.”

Tô Tiểu Bồi cắn môi, quyết định da mặt lại phải trơ thêm lần nữa. “Tráng sĩ, ngày mai huynh chịu khó đi nghe ngóng một chút về chuyện năm lượng bạc bắt tội phạm kia nhé, chưa biết chừng chúng ta có thể gặp vận may bắt được hắn ta đó. Ta thân không hào nào, cứ coi như đến am miếu ở, lỡ như thật sự xảy ra chuyện gì, đi lại khó khăn, chẳng còn đường sống. Nếu có chút tiền phòng thân, trong lòng cũng thấy vững vàng hơn, huynh nói xem có đúng không?”

Nhiễm Phi Trạch trái lại không bận tâm vấn đề người bắt trộm là chàng, mà ngân lượng thì chẳng đến được tay chàng, chỉ ngẫm nghĩ một chút liền đồng ý ngay.

Tô Tiểu Bồi nghe thấy lời này, trong lòng yên tâm hơn một chút. Cuối cùng không chống đỡ được cơn mệt mỏi, dần chìm vào giấc ngủ.
 

♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,794
Reaction score
5,489
Points
14,914
Quyển 1 - Chương 3
Sáng hôm sau, Tô Tiểu Bồi bị tiếng động bên ngoài đánh thức. Nghe ngóng một chút, thì ra Nhiễm Phi Trạch đang làm việc. Cô bò dậy, hai chân còn đau nhức hơn hôm qua, nhưng vẫn cử động được. Cô còng lưng khom eo, dờ dẫm như một bà già.

Mở cửa nhìn ra, Nhiễm Phi Trạch đã bổ xong cả đống củi và sắp xếp ngay ngắn. Cô nghe thấy chàng nói chuyện với ông chủ Tống ở cửa sân rằng nước cần dùng chàng đều lấy xong rồi, sân và bên ngoài cửa tiệm cũng đã quét dọn sạch sẽ. Tô Tiểu Bồi thầm cảm thán, vị tráng sĩ này quả thật hiền lành chăm chỉ.

Lát sau Nhiễm Phi Trạch quay lại phòng, nhìn thấy Tô Tiểu Bồi đã dậy, chàng chào hỏi một tiếng, sau đó đỡ cô đi đến nhà xí, lại giúp cô lấy nước rửa.

Tô Tiểu Bồi rửa mặt xong, chàng liền đưa cho cô một cành cây mềm đã được cắt sửa, Tô Tiểu Bồi không hiểu, nhìn chàng, chàng nói: "Không có ngân lượng mua nha chi, dùng tạm cành liễu cũng được."

"Hả?"

"Người không có tiền mua nha chi, đều dùng liễu non làm nha chi chải răng."

Tô Tiểu Bồi trợn tròn mắt nhìn cành liễu mềm đã được tách vỏ, không tưởng tượng được làm sao có thể đâm thứ này vào trong miệng.

"Thế nào?" Nhiễm Phi Trạch hỏi.

"Không biết dùng." Cô thật thà đáp.

Nhiễm Phi Trạch ném cho cô một cái lườm xéo, giống như nghi ngờ cô lớn thế này mà chưa từng đánh răng vậy, điều này khiến Tô Tiểu Bồi rất không phục. Nhiễm Phi Trạch đem cành liễu đó bẻ thành hai đoạn, một đoạn đưa cho cô, một đoạn cầm trong tay, làm mẫu cho cô xem. Chàng nhá nát đầu cành liễu cho xơ ra hơi giống với chiếc bàn chải, sau đó lấy thuốc rửa ra, tiếp đó ra hiệu cho cô dùng đầu cành cây này chải răng.

Tô Tiểu Bồi hoài nghi nhìn loại kem đánh răng cổ đại kia, cẩn thận đưa lên ngửi, không có mùi vị kỳ quái gì, trông hơi giống một loại cao thuốc bắc, thế là cô yên tâm hơn, học theo bộ dạng chải răng của chàng. Sau đó, Nhiễm Phi Trạch rất biết ý rời đi trước.

Tô Tiểu Bồi dùng cành liễu đâm trái chọc phải một hồi, cẩn thận cọ từng chiếc răng một, tuy rất khó chịu, cũng cảm thấy chắc chắn chưa chải sạch, nhưng dù sao cũng tốt hơn nhiều so với không đánh răng, Tô Tiểu Bồi lấy nước súc miệng nhiều hơn mấy ngụm để tự an ủi mình.

Một lát sau Nhiễm Phi Trạch quay lại, mang theo bữa sáng cho Tô Tiểu Bồi, đó là cháo trắng và màn thầu, mùi vị đương nhiên chẳng thể coi là ngon, Tô Tiểu Bồi vừa ăn vừa nghe Nhiễm Phi Trạch dặn dò.

Chàng nói mình làm xong hết công việc trong tiệm rồi, bây giờ sẽ ra ngoài thăm dò chuyện bắt tội phạm, những chuyện thế này chàng gặp nhiều rồi, chắc không có nhiều hy vọng, bảo cô đừng quá để bụng, chỉ cần đợi tin tức của chàng là được. Ngoài ra cử chỉ và cách ăn vận của cô đều chẳng ra làm sao cả, đừng ra ngoài, để tránh xảy ra chuyện không hay, tốt nhất cứ ở lại trong phòng.

Tô Tiểu Bồi gật đầu, "Ta giúp tráng sĩ trông hành lý."

Da mặt Nhiễm Phi Trạch khẽ co giật, nhìn chiếc tay nải lớn của mình, có cảm giác tay nải yêu quý đã bị bắt làm con tin, chàng không nói gì liền đi ra khỏi cửa.

Tô Tiểu Bồi ngồi một mình trong phòng, tâm trí hỗn loạn. Những lời Nhiễm Phi Trạch nói tuy không gay gắt, những ý tứ rất kiên định, đợi chân của cô khỏi rồi, chàng sẽ đưa cô đi.

Cô phải làm thế nào đây? Đến am ni cô rồi, cuộc sống có dễ dàng hơn không? Người tên Nguyệt Lão kia rốt cuộc là thật hay giả? Cô thật sự phải tìm thấy người đàn ông đó sao? Tìm được rồi liệu có thể quay về không?

Người đàn ông đó tên là gì nhỉ? Họ Trình hay họ Giang? Tô Tiểu Bồi thở dài, khi đó cô không để tâm nên không nhớ rõ lắm.

Nhưng bất luận thế nào, vẫn phải kiếm được một ít tiền trước đã. Trong người có tiền rồi, ít nhất có thể tiếp tục sống, bất luận đi đến đâu, ít ra còn có thể lưu lại đường lùi cho mình. Tô Tiểu Bồi nghĩ, bắt được tên tội phạm lấy được bạc rồi, cô phải mua bàn chải đánh răng trước. Thế là ôm mối hy vọng trong lòng, cô chờ Nhiễm Phi Trạch quay về.

Thời gian chờ đợi thật khó chịu, đặc biệt là trong tình cảnh "nửa tàn phế" của Tô Tiểu Bồi hiện tại, cử động không tiện, bên cạnh không có người để sai bảo, ngoại trừ ngồi đờ đẫn ra, cô thật sự chẳng thể làm được chuyện gì khác.

Ngoài cửa phòng thỉnh thoảng có tiếng động, nghe như tiếng bước chân. Tô Tiểu Bồi thấy hơi căng thẳng, không biết tình hình trị an ở đây ra sao nữa. Nhưng mà nghĩ đến việc cô vừa đến đây hai ngày đã gặp ngay một người bị sơn tặc cướp đi, lại thêm một tên tội phạm bị truy nã, e là mức độ an toàn ở nơi này tương đối có hạn. Nhiễm Phi Trạch không ở cạnh, một thân một mình cô có phần hơi hoảng.

Đang nghĩ ngợi, bên ngoài lại có tiếng bước chân, lần này vô cùng rõ ràng, đến ngay trước cửa phòng thì dừng lại.

Tô Tiểu Bồi ngồi thẳng dậy, trực giác báo cho cô biết đó không phải là Nhiễm Phi Trạch.

"Đa tạ ông chủ Tống." Bên ngoài cất lên một giọng nữ dịu dàng, nghe khá quen tai.

"Cô nương cứ tự nhiên nhé."

"Nô gia sẽ không làm phiền quá lâu." Người đó khiêm nhường nói.

"Nô gia." Từ này vừa được cất lên, Tô Tiểu Bồi lập tức nghĩ ra đó là ai: Đường Liên.

Bên ngoài vang lên tiếng gõ cửa, Tô Tiểu Bồi kéo lê đôi chân tàn tạ ra mở, người đang đứng ngoài đó đúng là Đường Liên.

Tinh thần nàng ta có vẻ không tốt lắm, nhưng nhìn thấy Tô Tiểu Bồi, nàng vẫn giữ lễ khẽ cười, gọi: "Cô nương."

"Đường cô nương." Tô Tiểu Bồi cũng tỏ ra khách khí với nàng ta.

Đường Liên nói: "Hôm qua ân công đến tìm ta, nói trên người cô nương không có thứ gì, khá là bất tiện. Ngày hôm qua vội vàng, không tìm được nhiều y phục lắm, thật là có lỗi quá." Nàng ta giơ tay nải trong tay lên: "Hôm nay ta lục tìm một chút, có thêm vài bộ y phục và đồ dùng, liền mang đến cho cô nương.

Tô Tiểu Bồi vừa kinh ngạc vừa cảm kích, nhanh chóng mời khách vào phòng.

Đường Liên không khách sáo vào bên trong nhìn qua căn phòng nhỏ tồi tàn, không nói gì cả, thấy chân Tô Tiểu Bồi bất tiện, nàng ta vội đến đỡ cô ngồi xuống.

Tô Tiểu Bồi ngại ngùng, cũng bảo nàng ta ngồi xuống giường, Đường Liên do dự một chút rồi đồng ý.

"Cô nương đỡ hơn chút nào chưa?" Đường Liên lên tiếng trước.

"Đỡ nhiều rồi, đỡ nhiều rồi."

"Nhớ lại được điều gì chưa? Nhà cô nương ở nơi đâu, có người thân không?"

Tô Tiểu Bồi lắc đầu.

Đường Liên thở dài, an ủi: "Cô nương chớ lo lắng, rồi sẽ ổn cả thôi."

Tô Tiểu Bồi gật đầu cảm ơn. Thực ra so sánh với bản thân, cô thấy lo lắng cho Đường Liên hơn. Nàng ta bị bắt cóc giờ thoát nạn quay về, tinh thân trông có vẻ còn tệ hơn hôm qua, chứng tỏ nàng ta không nhận được sự an ủi cần thiết để xoá bỏ áp lực từ phía gia đình.

Nhân tình thế sự, văn hoá lễ tục và quan niệm xã hội của thời đại này không giống với xã hội hiện đại, Tô Tiểu Bồi biết cô không thể dùng những quan niệm vốn có của mình để phán đoán tình trạng tâm lý và tinh thần của người ta, nhưng theo như hiểu biết có hạn của cô về văn hoá cổ đại, khi nữ giới gặp phải tình huống như thế này thì phải chịu áp lực tâm lý và cảm giác bị sỉ nhục nặng nề hơn so với phụ nữ thời hiện đại.

Tô Tiểu Bồi cân nhắc xem làm thế nào để trò chuyện cùng nàng ta một chút.

"Đường Liên cô nương từ nhỏ đã sống ở trấn này sao?" Cô bắt đầu hỏi từ chủ đề thân thuộc nhất với Đường Liên. Chủ thể là Đường Liên, nên khả năng triển khai của đề tài cũng rất lớn.

"Vâng." Đường Liên gật đầu. "Mẹ ta sinh ra ta ở trấn này, cửa tiệm của gia đình bắt đầu gây dựng từ khi ta còn nhỏ, ta chưa từng rời khỏi nơi này."

Tô Tiểu Bồi khẽ gật đầu, cười cười: "Cô nương trông rất giống với lệnh đường."

Đường Liên nói về mẫu thân, nhưng không nhắc đến phụ thận và đệ đệ, Tô Tiểu Bồi thuận theo lời của nàng ta tiếp tục.

"Diện mạo rất giống sao?" Đường Liên cười cười. "Cô nương nói đúng đó, diện mạo ta giống mẹ, từ khi còn nhỏ mọi người đều nói như vậy."

Đường Liên bị Tô Tiểu Bồi khéo léo dẫn dắt, kể ra vài sự việc của bản thân nàng ta. Nàng ta tự nguyện kể nên Tô Tiểu Bồi thấy yên tâm hơn. Đợi khi Đường Liên nói chuyện thoải mái rồi, Tô Tiểu Bồi chầm chậm dẫn dắt đề tài sang chuyện phụ thân nàng ta, Đường Liên mới đầu không muốn nói nhiều về phụ thân, Tô Tiểu Bồi uyển chuyển né tránh, nói được vài câu lại vòng lại, bằng cách này cuối cùng Đường Liên cũng tiết lộ một chút.

Hoá ra Đường lão gia luôn coi trọng con trai, rất ít quan tâm đến Đường Liên. Hôm qua, sau khi Đường Liên quay về, tuy ông ta có nói mấy câu tỏ ra vui mừng, nhưng thoáng chốc lại trách cứ Đường Liên quá thiếu cẩn trọng, tại sao có thể để bản thân gặp phải chuyện, ông ta còn đưa cả giáp trưởng đến, nặng lời với con gái ngay trước mặt người ngoài. Sau đó ông ta đi báo quan, bảo Đường Liên nói cụ thể cho quan phủ biết sơn tặc kia rốt cuộc ẩn thân chỗ nào, nàng ta làm thế nào chạy thoát được, để quan phủ nhanh chóng lên núi bắt người.

Đường Liên nói ra những điều này với sự căm ghét và phản cảm thấy rõ. Tô Tiểu Bồi nhân tiện hỏi: "Vậy cô nương đã kể hết với quan phủ rồi?"

"Ta quá sợ hãi, những chuyện đó đều không nhớ rõ nữa." Đường Liên cụp mắt xuống.

Không nhớ rõ nữa? Điều này cũng là một trong những phản ứng kích thích thường thấy, nhưng Tô Tiểu Bồi cảm thấy không được bình thường lắm. Cô không tiếp tục hỏi mà vòng về chuyện của mình, nói cô cũng giống như vậy, hôm đó tỉnh lại ở trên cây, chẳng còn nhớ được điều gì, may mắn gặp được Nhiễm tráng sĩ và Đường Liên.

Đường Liên cũng nhắc đến Nhiễm Phi Trạch, nàng ta nói mình bị lạc đường, lại sợ sơn tặc truy đuổi, may nhờ gặp được Nhiễm Phi Trạch mới có thể thuận lợi về nhà.

Tô Tiểu Bồi gật đầu, lại nói mấy câu chuyện phiếm, chủ đề quay lại khi ở trên núi, nhắc đến thứ Nhiễm Phi Trạch cho bọn họ ăn vào buổi sáng hôm đó sau khi ngủ dậy, Đường Liên nghĩ một lúc, cũng nhớ đến loại bánh đó, cảm thấy miêu tả của Tô Tiểu Bồi rất thú vị, nàng ta gật đầu, cười.

Tô Tiểu Bồi lại hỏi nàng ta: "Cô nương thử hồi tưởng lại một chút xem, khi bị cầm tù trên núi, đã ăn qua những thức gì, chỗ mà tên tội phạm đó ở, xung quanh có cây có sông không?"

Đường Liên cụp mặt xuống, suy nghĩ rồi lắc đầu. "Ta thật sự không nhớ ra được."

Nói đến đây, nàng ta tỏ ra đã không còn hứng trò chuyện nữa, nói thêm vài câu, sau đó đứng dậy chuẩn bị rời đi. Trước khi đi, nàng ta đột nhiên hỏi: "Sau này cô nương có dự tính thế nào?"

Tô Tiểu Bồi cười cười." Chân của ta bất tiện, lại mất hết ký ức, chẳng đi được đâu cả, phải tịnh dưỡng chờ vết thương khỏi trước đã, sau đó mới tính tiếp."

Đường Liên gật đầu. "Vậy cô nương sẽ ở đây an dưỡng đúng không? Nếu có thời gian rảnh ta sẽ lại đến thăm cô nương."

Hai người khách khí nói vài câu nữa rồi Đường Liên rời đi.

Tô Tiểu Bồi quay lại ghế ngồi, cẩn thận suy nghĩ. Cô biết Đường Liên nói dối, vừa rồi khi nói chuyện cô đã làm trắc nghiệm với Đường Liên, xác định phản ứng ý thức cơ bản của nàng ta, khi nàng ta nhớ lại chuyện lúc còn nhỏ, nhớ đến Nhiễm Phi Trạch thì biểu cảm trên mặt và ánh mắt đều khác với khi nàng ta nhớ đến sơn tặc.

Nàng ta nói không nhớ gì, đó là nói dối. Nàng ta vẫn nhớ chuyện đã xảy ra, thậm chí có khả năng biết được hành tung của sơn tặc, nhưng nhất định không chịu nói. Tô Tiểu Bồi có thể lý giải được, do sợ bị báo thù, không muốn nhớ lại chuyện từng trải qua hoặc do nhiều nguyên nhân khác, người bị hại nói dối, không muốn phối hợp điều tra, sự việc như thế này không hề hiếm gặp.

Đường Liên bị tổn thương tâm lý rõ ràng, sau khi nàng ta về nhà áp lực không hề giảm, trái lại còn tăng. Nàng ta là một cô nương lương thiện, Tô Tiểu Bồi muốn giúp nàng ta vượt qua chướng ngại tâm lý khó khăn này. Một khi nàng ta khắc phục được rồi, có lẽ sẽ cung cấp manh mối hữu hiệu, để kẻ ác phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Tô Tiểu Bồi đang nghĩ ngợi thì Nhiễm Phi Trạch quay về.

Tô Tiểu Bồi bỗng nhiên phấn chấn tinh thần, dùng ánh mắt khẩn thiết nhìn chàng.

Nhiễm Phi Trạch bật cười: "Ánh mắt cô nương lấp lánh như thể nhìn vào năm lượng bạc vậy."

"Nếu như có thể sờ thấy thì còn tốt hơn."

Nhiễm Phi Trạch lắc đầu. "E là cô nương phải thất vọng rồi. Sự việc này đúng như ta lường trước, các thành, các huyện, các trấn quanh đây đều có dán cáo thị, quan phủ không hề biết rõ là tên tội phạm này sẽ chạy đến phương nào, bèn suy đoán hành tung của hắn để dán thông báo treo thưởng, xác xuất sa vào trấn Thạch Đầu rồi bị chúng ta bắt được, thực sự là quá nhỏ."

"Làm thế nào biết được tướng mạo của hắn? Có người tận mắt chứng kiến?"

"Điều này ta hỏi rồi, sai gia nói tặc tử mấy lần đầu phạm tội đều không có người nào nhìn thấy, hắn ta phạm tội thành quen, mỗi thành đều để lại một vụ án, thủ đoạn hung tàn, không hề thất thủ, không có người sống. Những lần đó ở huyện Vân Sa, tiểu thư Lưu gia bị tấn công trong khuê phòng, vào thời khắc sinh tử, tiểu thư Lưu gia vật lộn xông ra khỏi phòng kêu cứu, gọi được người giúp đỡ, còn tên tội phạm đó thì trốn thoát."

"Như vậy tiểu thư Lưu gia là người may mắn còn sống và là nhân chứng duy nhất tận mắt thấy hắn?"

"Theo như lời của sau gia thì đúng là vậy. Sai gia còn nói, sau đó tên tội phạm trốn chạy đến thành Ninh An phạm tội lần nữa, sau khi thành công thì lại trốn thoát, dựa vào hành tung của hắn, đoán là đi đến khu vực quanh đây, thế là quan phủ treo thưởng ở các thành các huyện, hy vọng tìm được manh mối."

Tô Tiểu Bồi gật đầu, hỏi: "Đã là mỗi thành một án, không hề thất thủ, không có người sống, vậy nhất định có dấu hiệu gây án đặc biệt, như vậy quan phủ mới có thể xác định những vụ án này là cùng một kẻ gây ra."

"Đúng vậy."

"Dấu hiệu gì?"

"Không hỏi." Nhiễm Phi Trạch thản nhiên đáp. "Những hồ sơ vụ án cơ mật, sai gia sẽ không tuỳ tiện nói cho người khác. Cô nương không nhìn thấy đoàn người lũ lượt đến trước cửa nha môn hôm nay đâu, toàn bộ đều muốn đến để báo tin lĩnh thưởng, kết quả đều là tin tức lừa đảo. Ta có thể nói chuyện với sai gia hỏi được những điều này đã chẳng dễ dàng gì."

"Nhưng tin tức không đủ, làm sao bắt được người? Hy vọng hắn huênh hoang tự đại diễu qua trước mặt bách tính đang khao khát lĩnh được năm lượng bạc sao?"

Nhiễm Phi Trạch giả bộ ho khan, ám chỉ chính Tô Tiểu Bồi mới là kẻ ngóng trông lĩnh được năm lượng bạc đó.

Tô Tiểu Bồi mím môi, không phủ nhận. Cô nói: "Tráng sĩ, phàm là kẻ gây án liên hoàn, nhất định có động cơ nào đó. Hung thủ chắc hẳn đã luyện tập nhiều lần nên thủ đoạn gây án mới thành thục và tự tin như vậy, thủ pháp và mục tiêu của hắn ta đều có quy luật và manh mối có thể truy tìm, muốn bắt được hắn, thì bắt buộc phải truy về ngọn nguồn gốc rễ, xuất phát từ tâm lý phạm tội của hắn, biết được hắn là ai, vì sao hắn làm như thế, hắn đang muốn gì, hắn muốn xuống tay với đối tượng như thế nào..."

Tô Tiểu Bồi nói đến đây thì dừng lại, nhìn sang Nhiễm Phi Trạch.

Nhiễm Phi Trạch đang khoanh tay trước ngực nghe Tô Tiểu Bồi nói. Cách nói năng tuy cổ quái, nhưng chàng nghe vẫn có thể hiểu được.

"Tráng sĩ, tên tội phạm này chúng ta vẫn có thể bắt được, có điều phải dò hỏi được nhiều tin tức hơn."

"Cô nương không nhớ được chuyện gì, nhưng đầu óc lại nhanh nhạy như vậy."

Tô Tiểu Bồi ngây ra, xoa xoa đầu, giả bộ nói: "Chính là chuyện đã xảy ra thì không còn nhớ, nhưng bản lĩnh thì vẫn còn."

Nhiễm Phi Trạch lại ho khan hai tiếng: "Bản lĩnh của cô nương, quả thực khiến người ta ấn tượng sâu sắc."

Tô Tiểu Bồi đỏ bừng mặt, biết chàng đang nhắc đến việc tay chân cô vụng về, kỹ năng sinh tồn hoàn toàn không có. Tô Tiểu Bồi không tính toán với chàng, chỉ nói: "Tóm lại, tráng sĩ, huynh không thể bỏ cuộc như thế này được, chúng ta cần phải cố lên, bắt cho được tên tội phạm đó."

"Thêm dầu(1)?" Tuy Tô Tiểu Bồi nói chuyện cổ quái nhưng Nhiễm Phi Trạch cũng có thể nghe hiểu được tám, chín phần, nhờ vào khả năng suy đoán, chuyện đối thoại cũng tạm coi là khá suôn sẻ. Ấy vậy mà từ "thêm dầu” này nghĩa là gì, chàng thật sự không hiểu được.

(1) Trong tiếng Trung, từ "Cố lên" dịch theo nghĩa đen là "thêm dầu".

"À, đó là lời nói khích lệ ở quê hương ta."

"Cô nương nhớ lại rồi?"

"Đột nhiên nhớ được một chút." Tô Tiểu Bồi cảm thấy không thể tiết lộ quá nhiều, nếu như chàng nghi ngờ cô là đồ thần kinh, vứt bỏ cô thì gay to.

"Tráng sĩ, tên hái hoa tặc đó đáng ghét như vậy, tuyệt đối không thể buông tha hắn. Nghĩ đến những nữ tử yếu đuối bị hắn sát hại kia, nhất định phải nêu cao chính nghĩa." Tô Tiểu Bồi nhanh chóng quay lại chủ đề cũ, con người Nhiễm Phi Trạch khá là có lòng trượng nghĩ, bắt đầu từ phương diện này, nhất định tác động lôi kéo được chàng ta tham gia cùng.

"Ừm, cô nương thật là tốt bụng."

"Đâu có, đâu có."

"Nếu không có năm lượng bạc kia, cô nương còn để tâm đến chuyện này không?"

"…"

Cổ họng Tô Tiểu Bồi bị nghẹn cứng, cuối cùng chỉ nặn ra được một câu: "Bạc và chính nghĩa, quan trọng như nhau."

"Lời này mới đúng là thực." Nhiễm Phi Trạch nói với vẻ nghiêm túc.

Trong lòng Tô Tiểu Bồi nghĩ, đương nhiên rồi, người có thể hạ thuốc xổ với một đám hảo hán sau đó tự mình đi cướp công lao, bàn đến chuyện thực dụng chàng đâu có kém hơn mình. Có điều chuyện này tốn sức khó làm, khả năng thành công không lớn, lại chỉ được có năm lượng bạc, chẳng có sức hấp dẫn đối với chàng, cô mới đành chuyển hướng lay động tinh thần chính nghĩa.

"Có điều cô nương biết đó, quan phủ treo thưởng là muốn được cung cấp manh mối hành tung của tội phạm, chúng ta không có bất cứ đầu mối nào để báo tin, lại muốn quan phủ nói cho chúng ta những tin tức này, quan phủ có thể đồng ý không?"

Tô Tiểu Bồi ngẩn tò te, bỗng chốc bị giáng một đòn nặng nề. Đúng rồi, đạo lý đơn giản như thế, tại sao cô có thể không nghĩ đến?

Nhiễm Phi Trạch đả kích cô xong liền xoa dịu: "Dù sao thì chân của cô nương chưa khỏi, ta cũng không không tiện đưa cô nương đi ngay bây giờ, kể ra cũng nhàn rỗi, ta sẽ lại đi nghe ngóng thêm chút nữa vậy."

Kể ra cũng nhàn rỗi, câu này đúng lắm, nhưng Tô Tiểu Bồi chẳng có tâm trạng nhớ đến hiện thực tàn khốc là trên người chàng chỉ có mười lăm đồng xu, cô đang kinh ngạc bởi bản thân mình lại có thể mắc phải sai lầm ấu trĩ như thế.

Nhiễm Phi Trạch đi rồi, trong phòng chỉ còn lại một mình Tô Tiểu Bồi. Sự yên tĩnh khiến cô bình tĩnh hơn, chỉ có điều hễ bình tĩnh là cô lại bắt đầu suy sụp.

Chuyện thăm dò tình hình vụ án thực sự không dễ làm. Tuy Tô Tiểu Bồi không rõ quan phủ nơi đây làm án có quy tắc gì, nhưng ở thời hiện đại rất nhiều tình tiết vụ án đúng là không được tiết lộ ra ngoài. Đừng nói là người dân bình thường, ngay cả tin tức công bố với giới truyền thông cũng giữ kín tất cả.

Lệnh truy nã chỉ là lệnh truy nã, nếu như có người chạy đến đồn cảnh sát nói với cảnh sát rằng, tôi nhìn thấy lệnh truy nã, tôi có hứng thú muốn tham gia vụ án này, anh đem chi tiết nói cho tôi nghe xem, nếu không thì không tiện để tôi đi bắt tội phạm. Với loại người này, phía cảnh sát chắc chắn sẽ một chân đá bay ra khỏi cửa không chút khách khí.

Tô Tiểu Bồi đột nhiên thấy lo lắng, cô bị làm sao vậy? Tại sao cô lại nghĩ đến việc bảo Nhiễm Phi Trạch đi nghe ngóng chi tiết của vụ án chứ? Đã thế chàng lại đi luôn, quan phủ sẽ không coi chàng là đồng bọn với tội phạm mà bắt lại chứ?

Tô Tiểu Bồi hít thở sâu mấy hơi.

Trong thế giới hiện đại, tuy cô không được coi là cô gái xinh đẹp tài giỏi tuyệt định, nhưng sự nghiệp học hành cũng thuận lợi suôn sẻ, tiền đồ xán lạn. Nỗi đau khi bố bị hãm hại là một động lực kích thích cô thành công, khiến cô tiến nhanh hơn và xa hơn. Cô là học trò được Giáo sư tâm đắc, cũng là chuyên gia trẻ tuổi mà bên phía đối tác thích lấy ra khoe khoang nhất, cho nên không thể phủ nhận, cô là một kẻ tự kiêu, cố chấp, hay soi mói, đến nỗi tuy tướng mạo không tệ, thu nhập không thấp nhưng vận đào hoa thật sự là thê thảm không đỡ được.

Nhưng đến đây, cô lại biến thành một cô nương tướng mạo không đẹp, tuổi tác thì lớn, trên người không tiền không bản lĩnh, nếu bị vứt ra ngoài đường để đi xin một công việc thì xem ra cô có ôm chân người khác khóc lóc cũng chẳng có ai đoái hoài, đương nhiên với tính khí của cô có lẽ cũng chẳng nặn ra được nước mắt mà khóc. Cô không có kỹ năng, không có tay nghề, sống thế nào đây?

Làm công việc nặng nhọc? Cô không có sức khoẻ, đến đi đường núi chân cẳng cũng chẳng nhanh nhẹn bằng Đường Liên kia. Bổ củi thì thôi khỏi cần nghĩ đến. Làm việc nữ công? Cô quá hiểu bản thân mình, không có hy vọng. Làm đầu bếp? Co biết dùng lò vi sóng, bếp gas bật lên cô cũng có thể rán trứng pha mỳ gì đó. Làm thu ngân cho cửa tiệm? Cô biết dùng máy tính, nhưng cả cuộc đời chưa từng sờ đến bàn tính, sổ sách cô cũng không biết làm.

Hay là gả cho người ta cầu lấy bữa cơm? Cô tính toán một chút, con gái ở thời này mấy tuổi thì được gả cho người ta? Mười ba, mười bốn? Mười lăm hay mười sáu? Nếu như mười bốn tuổi lấy chồng sinh con, bây giờ cô sắp hai mươi bảy rồi, vậy phụ nữ ở độ tuổi như cô, có con gái thì cũng sắp gả chồng rồi…

Cho nên, cô có thể lên chức bà ngoại.

Điều này thật sự quá đáng sợ. Cô chính là kẻ vô dụng, vừa già vừa xấu, hơn nữa vẫn còn con gái.

Cô nghĩ, Nhiễm Phi Trạch chắc chắn đã suy xét rất rõ ràng, đưa cô đến am ni cô thật sự là cách giải quyết thuận tiện nhất, đơn giản nhất.

Còn nữa, cô đến đây đã hai ngày rồi, ở thế giới hiện đại, chắc là cô cũng không đến chỗ làm. Có ai gọi điện thoại cho cô không nhỉ? Không tìm được cô, chủ biên sẽ báo cho bà Tô Lệ, vậy mẹ cô cũng sẽ biết được, sẽ lo lắng, sẽ tìm kiếm cô. Có phải mọi người đã báo cảnh sát rồi không? Cô vô duyên vô cớ mất tích, mẹ cô phải làm thế nào đây?

Tô Tiểu Bồi vô cùng buồn bã. Mẹ đã mất chồng rồi, bây giờ lại sắp mất cả con gái nữa.

Tô Tiểu Bồi cho rằng bản thân mình sẽ không nghĩ nhiều đến những vấn đề này, cô biết rõ, trong tình cảnh khó khăn và nguy hiểm, người ta cần phải duy trì trạng thái tâm lý tốt. Cô đã từng xử lý vụ như thế này, làm tư vấn tâm lý cho các nhân viên sau thảm hoạ. Được rồi, tình trạng hiện giờ của cô, cũng coi như là gặp tai hoạ đi.

Khi gặp phải kiếp nạn khó khăn, quan trọng nhất là phải giữ vững được nguyên tắc: đừng nghĩ ngợi quá nhiều.

Có số liệu chứng minh nhóm người có trình độ tri thức càng cao thì năng lực chịu đựng tâm lý càng thấp, nguyên nhân là người có tư duy phong phú khi gặp phải hoàn cảnh khó khăn sẽ suy nghĩ quá nhiều, đắn đo càng nhiều càng dễ dàng rơi vào tuyệt vọng, mà người "đầu óc đơn giản" chẳng có suy nghĩ gì, trái lại có thể thoải mái hơn, duy trì được trạng thái tâm lý tốt, tìm cách sinh tồn.

Đạo lý này Tô Tiểu Bồi hiểu rõ, cô cảm thấy khả năng điều chỉnh và thích ứng của bản thân không tồi. Nhưng vừa rồi cô kinh ngạc phát hiện ra mình đã mất đi sức phán đoán đơn giản nhất đối với sự việc, nó nói lên điều gì?

Trạng thái tương phản giữa hai thế giới tạo áp lực quá lớn đối với cô, cô đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ việc đó.

Điều này cũng khó trách cô, loại chuyện xuyên không này, tuyệt đối vượt ra ngoài phạm trù người bình thường có thể tưởng tượng nổi. Tất cả mọi chuyện đều nằm trong phạm vi tưởng tượng của Tô Tiểu Bồi, những xuyên không thì không.

Cô lại còn muốn giúp đỡ Đường Liên, thực ra bản thân cô mới là người cần được giúp đỡ nhất.

Tô Tiểu Bồi càng nghĩ, trong lòng càng rối loạn hơn, lúc này cô cũng hết hy vọng với năm lượng bạc kia rồi. Nhiễm Phi Trạch nói rất đúng, người người đều cầm tờ cáo thị đi báo tin muốn lĩnh bạc, chàng có thể hỏi được những tin tức đó đã chẳng dễ dàng gì. Quan sai bình thường tuyệt đối không có khả năng tiết lộ chi tiết vụ án cho người xa lạ. Mục đích cáo thị treo thưởng muốn là bất kỳ ai nhìn thấy kẻ khả nghi thì báo tin thế thôi. Mà những việc kiểu này, chỉ có thể dựa vào vận may, biết bao giờ mới có miếng bánh từ trên trời rơi xuống trúng tay mình!

Tô Tiểu Bồi buồn bã, tuyệt vọng với năm lượng bạc kia, chính là tuyệt vọng với con đường lùi. Bây giờ ngay đến y phục trên người cũng phải nhờ người khác tiếp tế, đến bàn chải đánh răng cũng không mua nổi, cô còn có thể đi đâu kiếm tiền? Nếu đi đến am ni cô thì có thể tiếp tục sống sao?

Tô Tiểu Bồi đờ đẫn hồi lâu, sau đó cô ý thức được bản thân càng lúc càng tiêu cực.

Đây thật sự là tín hiệu vô cùng xấu.

Tô Tiểu Bồi điều chỉnh hô hấp, ưỡn thẳng lưng, ngẩng cao đầu, cử động trái phải, xoay đầu, sau đó nhếch khoé miệng, điều chỉnh nét mặt, cố trưng ra biểu cảm vui mừng phấn khởi. Đây gọi là trị liệu bằng ngôn ngữ cơ thể, kích hoạt hệ cơ có liên quan đến một loại cảm xúc nào đó và hệ thống thần kinh tự chủ, như vậy sẽ kích hoạt trạng thái tinh thần và tình cảm tương ứng. Mỉm cười, phấn chấn lên!

Đừng suy nghĩ quá nhiều! Tô Tiểu Bồi khích lệ bản thân, cô cần phải duy trì năng lực phán đoán và tinh thần lạc quan, cuộc sống của cô ở thế giới này chỉ vừa mới bắt đầu. Tùy cơ ứng biến, đi bước nào này hay bước ấy là được.

Đang cảm thấy sự phấn chấn dần dần dâng lên trong lòng thì cửa phòng đột nhiên mở ra, Nhiễm Phi Trạch bước vào, giật nảy mình khi thấy Tô Tiểu Bồi duỗi thẳng chân, nhếch miệng cười như kẻ ngốc.

Tô Tiểu Bồi cũng giật mình, vội vàng thu chân lại, khôi phục dáng vẻ bình thường.

Thời gian trôi qua lâu như vậy rồi sao?

"Tráng sĩ quay về rồi."

"Ừm." Biểu cảm ngạc nhiên của Nhiễm Phi Trạch chỉ vụt loé lên rồi biến mất ngay, chàng nhanh chóng bình tĩnh lại.

"Ta đang luyện công." Tô Tiểu Bồi thấy mình cần phải giải thích một chút.

"Ừm." Phản ứng thản nhiên của Nhiễm Phi Trạch khiến Tô Tiểu Bồi cảm thấy lời giải thích mình thêu dệt ra thật sự là ấu trĩ và dư thừa. Bị người ta coi như bệnh nhân tâm thần thế này khó chịu biết bao.

"Tráng sĩ vất vả rồi." Năm lượng bạc không có hy vọng thì bỏ đi, cô đã làm tốt công tác chuẩn bị tâm lý.

"Còn may, cũng coi như không phụ sự trông cậy của cô nương."

"Hả?" Thế là có ý gì?

Tô Tiểu Bồi không dám ôm hy vọng.

"Có vị tiểu huynh đệ bổ khoái đồng ý giúp ta nghe ngóng chuyện này, đi thăm dò tình tiết của vụ án. Trấn Thạch Đầu này không có ghi chép về vụ án, cậu ta phải đến thành Ninh An tìm Tần Bổ đầu để nghe ngóng, chỗ đó là địa điểm tên tội phạm gây án sau cùng. Tiểu huynh đệ bổ khoái nói cậu ta sẽ dùng ngựa đi đến đó, sau ba ngày nữa chắc chắn có thể trả lời."

Tô Tiểu Bồi trợn tròn mắt kinh ngạc. "Bổ khoái tiểu huynh đệ vì sao muốn giúp huynh?"

"Cậu ta thấy ta là anh hùng hảo hán, đương nhiên nguyện ý dốc sức tương trợ."

Tô Tiểu Bồi suýt chút nữa rớt cằm xuống đất. Không phải chứ? Anh hùng hảo hán?

"Nhưng mà, cứ coi như tiểu huynh đệ này đồng ý giúp đỡ, cậu ta chạy đi tìm vị bổ đầu kia, người ta có thể nói tình tiết vụ án cho cậu ta không?"

"cậu ta nói không vấn đề gì cả, cậu ta vốn dĩ làm cùng ban sai với Tần Bổ đầu, cáo thị treo thưởng gửi đến các thành, cậu ta phụng mệnh đến các thành tuần thị, lần này quay về phụng mệnh, cẩn thận thăm dò nội tình vụ án, cũng là việc có thể làm được."

"Có thể sao? tại sao Tô Tiểu Bồi cảm thấy chuyện này không chắc chắn như vậy.

"Cô nương yên tâm đi, kể ra thì cũng nhàn rỗi mà, đợi thêm mấy ngày cũng không đáng ngại."

Kể ra thì cũng nhàn rỗi…

Tô Tiểu Bồi cứng họng.

"Vậy, rốt cuộc tráng sĩ đã nói thế nào mà thuyết phục được bổ khoái tiểu huynh đệ đó giúp đỡ vậy?" Cô rất hiếu kỳ không biết hình tượng anh hùng hảo hán này được tạo dựng bằng cách nào.

"Ta nói với cậu ta, ta chính là nhân vật bắt được đại ma đầu Triệu Thạch Tri ở Lạc Đà Lĩnh, trong sự kiện đó có hơn chục môn phái giang hồ đều tham gia, thanh danh vang dội, cậu ta đương nhiên là biết."

Cằm của Tô Tiểu Bồi tiếp tục rơi xuống.

Sự tích chàng đoạt được đại ma đầu từ trong tay các môn phái lẫy lừng lắm sao? Chàng lại không biết xấu hổ đi kể với người khác, sau đó vị bổ khoái ấy liền tin? Không những đã tin, còn rất sùng bái?

Tô Tiểu Bồi có thể tưởng tượng ra được Nhiễm Phi Trạch có vẻ mặt nghiêm túc nhường nào khi ba hoa với bổ khoái kia, con người chàng luôn luôn có dáng vẻ đứng đắn như vậy.

Tô Tiểu Bồi lúc này không kiềm chế được, lại cẩn thận nhìn chàng, vị tráng sĩ này thực ra tướng mạo trông cũng rất khá, mày rậm mắt to, sống mũi cao thẳng, bờ môi không dày không mỏng, nhìn kiểu gì cũng thấy anh tuấn, chính trực lại nghiêm túc.

Anh chàng đẹp trai chính trực lại có da mặt dày, vô sỉ vượt ngoài sức tưởng tượng của ngưởi ta.

Tô Tiểu Bồi đột nhiên cảm thấy toàn bộ sức mạnh tinh thần đã quay trở lại, có thể bỗng chốc điều động được cả bổ khoái, không cần lo năm lượng bạc ra sao, cuộc sống tương lai dường như vẫn tràn ngập hy vọng.

Sự tồn tại của vị tráng sĩ này, thật sự là có tác dụng hơn cả khai thông tâm lý.

Tô Tiểu Bồi đợi thêm ba ngày nữa.

Thực ra nên nói là, lại ba ngày nữa đã trôi qua. Chẳng cần biết có đợi hay không, dù sao thì Tô Tiểu Bồi cũng chẳng thể làm được việc gì.

Chân của cô đã đỡ hơn rất nhiều rồi, dù không thể đi nhanh như bay nhưng cũng không còn phải còng lưng khom eo, lê từng bước giống như bà cụ già nữa. Cô vẫn không có tiền mua bàn chải đánh răng, dẫu sao sáng tối mỗi ngày cũng làm quen được với việc dùng cành liễu chải răng rồi.

Nhiễm Phi Trạch vạch lên mặt đất hai chữ "chải răng" cho cô xem, cuối cùng cô đã biết từ này không phải là "mở răng".

Thời gian biểu hàng ngày của cô lành mạnh một cách thái quá, trời vừa sáng đã dậy, buổi tối cơm nước xong chưa được bao lâu đã chuẩn bị tắm rửa đi ngủ. Chỗ này của ông chủ Tống tuy là quán rượu, nhưng cô đã lén lút nghe ngóng, buổi tối khách đến uống cũng không nhiều. Ban đêm thật sự rất yên tĩnh.

Ở đây không có đồng hồ, Tô Tiểu Bồi không còn khái niệm gì về thời gian cả, thực ra Nhiễm Phi Trạch có nói với cô hiện tại là giờ gì, nhưng cô nghe không hiểu, canh giờ thời cổ đại tương ứng với mấy giờ cô không đối chiếu được, chỉ có thể nhìn sắc trời mà đoán bừa thôi.

Cô hỏi Nhiễm Phi Trạch làm thế nào biết được đang là giờ gì, chàng nói bên ngoài có đánh trống canh. Tô Tiểu Bồi cũng từng lưu tâm lắng nghe, đáng tiếc cô ẩn trong hậu viện, chẳng nghe thấy gì. Có một lần sắp sửa ngủ say, hình như thấp thoáng nghe thấy tiếng trống, cô còn vui mừng cả một hồi.

Trong ba ngày ngày, Tô Tiểu Bồi học được cách dùng quả bồ kết gội đầu tắm rửa, còn có lá cây thổ cận(2), cũng dùng cho việc này. Trong tay nải của Nhiễm Phi Trạch có cả hai loại trên, Tô Tiểu Bồi hiếu kỳ, liền mặt dày hỏi xin chàng, mỗi ngày đổi một loại.

(2) Còn có tên gọi khác là kinh thụ bì, kim tiền tùng, có công hiệu diệt trùng, trị ngứa.

Tắm rửa gội đầu ở đây là chuyện rất phiền phức, phải dùng quả bồ kết hoặc lá cây thổ cân vò trong nước, vò đến lúc tạo ra bọt nước trơn nhờn mới có thể tắm. Tắm xong rồi cô còn phải dùng nước sạch để tắm lại một lượt nữa. Cho nên chuyện tắm rửa đối với cô là một công trình lớn, không những chiếm dụng hai thùng nước to, còn tiêu tốn rất nhiều thời gian.

Cô lại một lần nữa cảm kích Nhiễm Phi Trạch từ tận đáy lòng, bởi vì chàng có thể giúp cô tìm hai cái thùng về, còn giúp cô múc nước. May mắn là thời tiết lúc này chưa đến nỗi lạnh lắm, nếu như trời lạnh thì cần phải đun nước nóng tắm, cô thật sự không biết phải mở miệng làm phiền người ta như thế nào nữa.

Nói ra thì cũng không phải là cô lười, cô cảm thấy chân của mình đỡ hơn rất nhiều rồi, cô muốn tự đi múc nước về, nhưng hoá ra múc nước không những là công việc tốn sức lực, mà còn yêu cầu cả kỹ thuật.

Cô đừng bên cạnh giếng nước quan sát kỹ càng động tác của Nhiễm Phi Trạch, chỉ là ném chiếc thùng nước buộc dây thừng ở trên giếng vào bên trong, sau đó thì kéo, một thùng nước đầy ăm ắp được kéo lên, tiếp đó đem nước đổ vào trong chiếc thùng đang đợi sẵn ở bên cạnh là được.

Có sao học vậy, cô ném thùng nước vào giếng, nghe thấy "ùm" một tiếng sau đó kéo lên, vừa kéo vừa nghĩ công việc này rất đơn giản, cô cũng có thể thể hiện một chút rằng mình không phải là dạng ăn hại vô tích sự, sau này giúp Nhiễm Phi Trạch đi múc nước. Kết quả thùng nước kéo lên xong nhìn vào, bên trong rỗng không.

Tại sao lại thế?

Tô Tiểu Bồi không phục, lại ném chiếc thùng xuống lần nữa, lại "ùm" một tiếng, nghe thấy chắc chắn rồi, mới lại kéo lên, vẫn rỗng không.

"Cô nương chỉ ném thùng xuống dưới, thùng nổi trên mặt nước, lấy nước thế nào được?" Nhiễm Phi Trạch ở bên nhìn cô nương ngốc nghếch này, thấy vậy không chịu nổi nữa.

Chàng bước đến, làm mẫu một lần. Khi ném chiếc thùng xuống, cổ tay phải quăng, chiếc thùng rơi xiên, chìm xuống dưới, như vậy nước mới có thể chảy vào thùng.

Tô Tiểu Bồi bò lên miệng giếng suy nghĩ cả nửa ngày, lại thử thêm mấy lần nữa, cuối cùng có một lần cảm thấy chiếc thùng chìm xuống nước. Cô mừng rỡ, đợi thùng chìm đủ, đựng đầy nước rồi lại phát hiện ra rằng mình chẳng thể kéo được nó lên.

Chết tiệt! Một thùng nước sao lại nặng như vậy?!

Tô Tiểu Bồi nghiến răng gắng sức, kết quả thùng nước kéo lên được một nữa cuối cùng lại rơi tõm trở lại. Tay Tô Tiểu Bồi bị dây thừng cọ xát rất đau, mặt cũng nóng phừng phừng. Ước gì có cái hố để chui xuống!

Cô hít sâu một hơi, thử lần nữa, lần này cô bò lên miệng giếng, tỳ bụng vào đó làm điểm tựa, mượn sức của eo kéo thùng lên. Đang ì ạch kéo thì dây thừng bị một bàn tay to lớn nắm lấy.

Nhiễm Phi Trạch làm mặt chân thành khuyên cô: "Cô nương, múc nước từ trong giếng ra không khó, cứu người lên lại chẳng dễ. Cô nương vẫn nên lấy an toàn làm đầu, đứng sang bên cạnh đi."

Cái gì? Tô Tiểu Bồi chớp chớp mắt, ngẫm nghĩ ý tứ trong câu nói đó.

Thật sự là quá sỉ nhục người ta. Cô không múc được nước, lẽ nào còn ngốc đến mức để bị rơi xuống giếng? Những lời lẽ buồn cười thế này, chàng còn nói ra với vẻ mặt đầy thành ý thế kia là có ý gì chứ?

Tô Tiểu Bồi không múc được nước vốn dĩ đã cảm thấy thất bại lắm rồi, bị chàng nói như thế trong lòng càng thêm không vui. Cô cố gắng nhẫn nhịn, không dám nổi khùng. Bây giờ toàn bộ phải dựa vào Nhiễm Phi Trạch, cô thật sự không dám thể hiện thái độ gì với chàng.
Nhiễm Phi Trạch giúp cô múc nước xong, cô trốn trong phòng tắm rửa một hồi liền hết giận, cũng tự cảnh tỉnh bản thân, hiện giờ không còn giống như trước kia nữa, dáng vẻ cao cao tại thượng, tự cho rằng bản thân mình giỏi giang tài cán thật sự phải gỡ xuống rồi, cô rõ ràng hiểu được tình cảnh của mình nhưng tại sao đến lúc gặp tình huống như thế lại không khống chết được cơn giận dỗi?

Dù sao thì từ sau lần đó, Nhiễm Phi Trạch không còn gọi cô đi múc nước nữa. Để tránh bị mất mặt, cô cũng không cố xán đến gần cái giếng.

Trong ba ngày này, Đường Liên lại đến thăm cô thêm một lần.

Tô Tiểu Bồi và Đường Liên lần này nói chuyện tốt hơn một chút, nhưng nội dung có thể đề cập đến vẫn khá hời hợt. Tô Tiểu Bồi không thể nóng ruột, cô rất kiên trì. Lần này Đường Liên nhắc đến chuyện Đường lão gia muốn đưa nàng ta đến am ni cô gần đó xuất gia, nàng ta tỏ vẻ không vui với việc này. Tô Tiểu Bồi cảm thấy đây là một bước tiến bộ của Đường Liên, nàng ta đã đồng ý nói ra chuyện của mình, bộc lộ cảm xúc, đây là điều tốt đối với bản thân nàng ta.

Nhưng tiếp tục hỏi thêm nữa, Đường Liên lại ngậm chặt miệng, đối với quá khứ bị bắt cóc giam cầm vẫn không nhắc đến một chữ. Nàng ta hỏi ngược lại Tô Tiểu Bồi xem có nhớ ra chuyện gì hay chưa, sau này có dự định gì không. Tô Tiểu Bồi đồng bệnh tương liên với nàng ta, cô nói bản thân mình trước mắt không có chỗ nào tốt hơn để đi, Nhiễm tráng sĩ cũng dự định đợi chân của cô khỏi rồi sẽ đưa cô đến am ni cô đó sống.

Đường Liên không nói thêm gì nữa, chỉ an ủi Tô Tiểu Bồi vài câu.

Đối với Tô Tiểu Bồi mà nói, sự tồn tại của Đường Liên vô cùng quan trọng. Trong lúc nói chuyện với Đường Liên cô đồng thời cũng giải toả được cảm xúc và áp lực của mình, cũng từ trong suy nghĩ và tình huống nói chuyện quen thuộc như thế này tìm lại được một chút tự tin. Thậm chí cô rất muốn làm một bản bệnh án của Đường Liên, ghi lại tình hình và tiến triển trong mỗi lần nói chuyện với nàng ta. Như thế có thể giúp cho nàng ta trở nên tích cực hơn.

Đáng tiếc tráng sĩ nghèo không có giấy bút nghiên mực. Đương nhiên chẳng cần nói cũng biết, những thứ đồ này cũng cần dùng tiền để mua, mà ông chủ Tống là một người vô cùng ky bo, sẽ không chịu cho họ.

Tô Tiểu Bồi không nản lòng, đối với tình trạng của Đường Liên, cô còn cần phải làm thêm một số việc khác nữa, đó là tìm hiểu rõ hơn về hành vi hoạt động, quan hệ xã hội, sự phân cấp và trạng thái tâm lý… của mọi người trong xã hội hiện tại. Những điều này khác với xã hội hiện đại, trạng thái tâm lý của mọi người đương nhiên cũng sẽ khác nhau. Cho nên Tô Tiểu Bồi muốn đi ra ngoài, cô dự định đợi chân cẳng nhanh nhẹn hơn một chút thì sẽ đi loanh quanh bên ngoài quán rượu, mở mang kiến thức.

Hôm nay, Tô Tiểu Bồi nhìn thấy ông chủ Tống sắp xếp cho Nhiễm Phi Trạch một đống việc lao động cực nhọc, cô khinh bỉ người này tự đáy lòng, không trả tiền công chỉ bao ăn ở còn cố lợi dụng người ta như thế này. Lại còn Nhiễm Phi Trạch nữa, không mảy may oán thán, cứ vui vẻ đồng ý, sau đó làm hết mọi việc nhanh như bay, dễ dàng như ăn đậu phụ vậy.

Ông chủ Tống đương nhiên là vô cùng hài lòng, cười híp cả mắt, Tô Tiểu Bồi cảm thấy ông ta sắp sửa yêu vị tráng sĩ này mất rồi, giá rẻ lại tiện dụng, mọi mặt đều dễ sai bảo, nhân công tốt như thế này tìm đâu ra cơ chứ?

Tô Tiểu Bồi nghĩ bụng, đương nhiên cô sẽ không vô sỉ như ông chủ Tống, cô chỉ thỉnh cầu tráng sĩ tiên sinh cùng cô ra ngoài dạo một vòng mà thôi. Cô biết mái tóc của mình ngắn, thêm vào đó là cách ăn vận chẳng ra thể thống gì, kéo theo Nhiễm Phi Trạch chính là để dùng thân hình tráng kiện của chàng giúp cô che chắn bớt ánh mắt soi mói của người khác.

Đang cùng Nhiễm Phi Trạch thảo luận chuyện này, vừa mới nói được hai câu "Thời tiết hôm nay rất tốt. Đi bộ nhiều có lợi cho thân thể và sức khoẻ" gì đó thì nghe thấy bên ngoài có người lớn tiếng nói chuyện, sau đó một chàng trai trẻ trung anh tuấn, mặc y phục của bổ khoái xông vào, vui mừng hớn hở lớn tiếng hô: "Đại ca, đệ đến rồi!"

Phản ứng đầu tiên của Tô Tiểu Bồi là thầm nghĩ người này chính là vị bổ khoái được Nhiễm Phi Trạch nhắc đến, người ta thật sự tìm đến tận cửa rồi sao. Phản ứng thứ hai chính là y phục của bổ khoái cũng chẳng khác mấy so với hình ảnh chiếu trên ti vi. Phản ứng thứ ba là hoá ra bổ khoái thời cổ đại không phải toàn bộ đều là nam nhân vạm vỡ mà còn có cả loại thư sinh mảnh mai xinh xắn thế này.

"Đại ca!" Bổ khoái thư sinh nhìn thấy Nhiễm Phi Trạch thì càng kích động hơn, mặt mày hớn hở, mang theo tình cảm sùng bái không cách nào che đậy được. "Đại ca, chuyện huynh nhờ đệ làm, đệ đã làm xong rồi, vừa đúng ba ngày!"

Quái lạ! Mới đó thôi mà đã gọi là đại ca rồi? Tô Tiểu Bồi đứng bên cạnh trơ mắt nhìn cuộc "huynh đệ tương phùng" của hai người chỉ mới có duyên gặp mặt một lần này, thắc mắc vô cùng.

Cô không thể không hoài nghi, có phải chàng đã hạ thuốc mê với tiểu bổ khoái này không? Cô tin rằng nếu như cần thiết, tráng sĩ tiên sinh thật sự làm được loại chuyện này, hơn nữa còn dễ dàng hạ thủ. Nhưng mà nếu muốn mê hoặc cũng phải mê hoặc người nào cỡ cảnh sát trưởng chứ, mê hoặc một nhân viên cảnh sát quèn thì có tác dụng gì?

"Vị này là…" Bổ khoái thư sinh nhìn thấy Tô Tiểu Bồi, vừa thốt lên "Đại…" vừa dùng ánh mắt quét một vòng lên người Tô Tiểu Bồi và Nhiễm Phi Trạch, cậu ta kéo dài chữ "đại" ra cuối cùng thốt ra được hai chữ: "Đại tỷ."

Tô Tiểu Bồi duy trì biểu cảm thản nhiên trên khuôn mặt, bình tĩnh gật đầu.

Cô vô cùng hoài nghi, bổ khoái thư sinh mảnh mai này vốn dĩ muốn gọi cô là "đại tẩu" cơ.

Đại tỷ!

Tuy "đại tỷ" tốt hơn cả trăm lần so với "đại tẩu", nhưng sao nghe vẫn thấy khó chịu thế này chứ.

Cô mới hai mươi bảy tuổi thôi mà! Không đúng, còn kém một chút xíu nữa mới tròn hai mươi bảy tuổi … mà thôi!

Tiểu bổ khoái không có hứng thú gì với Tô Tiểu Bồi, sau khi xác nhận cô thực sự chỉ là "đại tỷ", quan hệ với Nhiễm Phi Trạch không thân mật lắm, liền lập tức chuyển toàn bộ sự chú ý sang phía Nhiễm Phi Trạch.

Ông chủ Tống theo sau bổ khoái đại nhân đi vào, thấy tình cảnh này vừa sợ vừa ngờ. Dù sao ông ta cũng đang sai khiến Nhiễm Phi Trạch làm công việc vất vả, đặc biệt thấy chàng rất nghe lời, làm việc nhanh nhẹn không hề oán thán, còn có sức khoẻ tràn trề, nên ông ta thực sự có ý muốn lợi dụng sai khiến chàng lâu dài, còn không cần trả tiền công, nhân lực này không dùng quả là lãng phí. Ông ta dám nghĩ thế cũng vì thấy Nhiễm Phi Trạch mang theo một nữ tử kỳ quặc, không thân không thích, không chỗ dựa lại nghèo đến mức đến cơm cũng chẳng có mà ăn. Nhưng ông ta chưa từng nghĩ rằng, mới chỉ trong vòng mấy ngày đã nhảy ra một người huynh đệ làm việc ở nha môn thế này.

"Ông chủ, sắp sếp cho bọn ta một bàn rượu ở trong sân này, để ta và đại ca nói chuyện được thoải mái."

Lời của quan sai đại nhân, ông chủ Tống nào dám không nghe, ông ta nhanh nhẹn bày một chiếc bàn ở trong sân, bê rượu và đồ ăn lên, vốn còn muốn ở bên cạnh hầu hạ, nhân tiện nghe ngóng quan hệ giữa bọn họ, kết quả bổ khoái lại đuổi ông ta đi, nói là chuyện của quan phủ phải thương lượng, những người không liên quan lui ra hết.

Ông chủ Tống nhanh chóng nhẹ nhàng lùi lại, lúc sắp đi còn nhìn Nhiễm Phi Trạch và Tô Tiểu Bồi một cái. Hai kẻ này, rốt cuộc là nhân vật thế nào?

Chẳng mấy chốc trong hậu viện nhỏ chỉ còn lại ba người bọn Tô Tiểu Bồi. Tiểu bổ khoái vô cùng sảng khoái, rót rượu cho Nhiễm Phi Trạch và Tô Tiểu Bồi, bảo bọn gắp đồ ăn. Cậu ta không vội nói vào chuyện chính, mà nói chuyện phiếm trên trời dưới đất trước.

Tô Tiểu Bồi lúc này mới biết được, hoá ra bổ khoái thư sinh này có một cái tên rất phù hợp với ngoại hình, cậu ta tên là Bạch Ngọc Lang, năm nay mười tám tuổi, mới làm bổ khoái được ba tháng.

Tô Tiểu Bồi vừa nghe thế, liền cảm thấy hết hy vọng với năm lượng bạc kia, đây là một tiểu bổ khoái đúng nghĩa, tư chất kém như vậy, làm sao có thể nói chuyện ra hồn trước mặt tổng bổ đầu kia chứ?

Nhưng Nhiễm Phi Trạch lại đang khen cậu ta: "Bạch huynh đệ thật tài giỏi, vừa vào công môn đã có thể làm việc dưới trướng Tần Bổ đầu, thực sự không tầm thường."

Mấy lời nịnh hót này có thái quá không nhỉ? Tô Tiểu Bồi không lộ ra biểu cảm gì, chỉ ngồi nghe.

"Hì hì, đương nhiên là vậy rồi." Bạch Ngọc Lang tiếp nhận lời khen của Nhiễm Phi Trạch. "Nếu như không thể cùng với Kim Đao Bổ Đầu xử lý án lớn làm việc đại sự, vậy thì làm bổ khoái có ý nghĩa gì, đệ sẽ chẳng thèm làm."

Khẩu khí này, quả nhiên là cùng một hàng với Nhiễm Phi Trạch.

"Nhưng đệ không sánh được với đại ca." Đổi lại thành Bạch Ngọc Lang nịnh hót Nhiễm Phi Trạch. "Đại ca chỉ một trận chiến ở Lạc Đà Lĩnh đã danh chấn giang hồ, nổi danh thiên hạ, là anh hùng thực sự."

Khoa trương thế này có thích hợp không nhỉ? Tô Tiểu Bồi vừa ăn bữa cơm thịnh soạn đầu tiên kể từ khi lưu lạc đến thế giới này vừa yên lặng lắng nghe.

"Sự tích này của đại ca, đệ nghe bằng hữu giang hồ đồn đại cả mấy chục hồi, nghe người kể chuyện kể hơn chục lượt, trong lòng vô cùng ngưỡng mộ. Đại ca máu nói rõ chi tiết cho đệ đi, trên Lạc Đà Lĩnh rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì?"

Tô Tiểu Bồi liếc sang Nhiễm Phi Trạch, thầm nghĩ tiểu huynh đệ nhà người ta coi chàng chẳng khác gì thiên thần, liệu chàng có không biết xấu hổi mà nói ra chuyện dùng thuốc xổ hại một đám anh hùng võ lâm không.

Kết quả, Nhiễm Phi Trạch không nói ra điều này, chỉ bắt đầu kể từ chỗ một mình chàng lên núi, dựa vào dấu vết trong rừng tìm kiếm được Triệu Thạnh Tri như thế nào, gặp phải sự phục kích của Triệu Thanh Tri ra sao, hai người động thủ thế nào, sau đó truy đuổi qua hai ngọn núi, tiêu tốn mất một ngày, cuối cùng cũng thắng được hắn.

Chuyện chàng nói không quá đặc sắc, bởi vì người này đến kể chuyện cũng vẫn mang bộ dạng nghiêm túc vốn có, không cố huyễn hoặc, không dùng cách miêu tả quá màu mè hoa lệ, cũng không cố ý tạo không khí cho câu chuyện, nhưng chàng kể vô cùng trôi chảy, giữa chừng có nhiều chỗ cần phải nhớ lại nên giảm chậm tiết tấu câu chuyện, điều này càng làm tăng thêm cảm giác chân thực.

Tô Tiểu Bồi mượn cơ hội quan sát, cảm thấy chàng không hề thêu dệt. Có điều toàn kể chuyện đánh qua đánh lại, cô nghe chẳng thấy thú vị gì.

Trái lại Bạch Ngọc Lang nghe vô cùng nhập tâm, chỉ hận bản thân không có mặt ở đó để giúp đỡ chàng bắt tên đại ma đầu. Phản ứng này của cậu ta khiến Tô Tiểu Bồi cảm thấy, sở dĩ cả câu chuyện có sức ảnh hưởng lớn đến thế đều nhờ cái kẻ tên là Triệu Thạch Tri kia.

"Kẻ này rốt cuộc là ma đầu như thế nào?" Cô không nhịn được hỏi.

Bạch Ngọc Lang kinh ngạc nhìn cô, như thể cô không biết đến Triệu Thạch Tri là chuyện rất khó chấp nhận được.

"Phảm những chuyện xấu cô nương có thể tưởng tượng đến, kẻ này đều đã từng làm." So với Bạch Ngọc Lang, Nhiễm Phi Trạch thật sự bình tĩnh hơn rất nhiều.

"Quan trọng nhất đó là," Bạch Ngọc Lang nghiêm trang nói với Tô Tiểu Bồi. "Về võ nghệ, tỷ có thể tưởng tượng được cao cường đến mức nào, thì hắn ta sẽ cao cường đến mức đó."

"Ồ." Tô Tiểu Bồi không tiện nói cô không tưởng tượng được. Cô liếc nhìn Nhiễm Phi Trạch, vậy suy ra, võ nghệ của vị tráng sĩ này há chẳng phải là cao cường hơn cả mức "cao cường có thể tưởng tượng được" sao?

Nhiễm Phi Trạch mím môi, dường như muốn nói "không sai, ta đúng là cao cường như vậy."

Tô Tiểu Bồi nhìn sang hướng khác, có thể tự tin đến mức khiến người ta cảm thấy không dáng tin cũng là một trong những khả năng của chàng. Nhưng thực ra cô tin chàng, chỉ là bộ dạng cao ngạo nghiêm túc của chàng khiến người ta rất mâu thuẫn, thực sự không muốn thừa nhận rằng mình tin tưởng.

"Đúng rồi, đại ca, nghe nói khi đó mười mấy môn phái như Côn Lôn, Nga My, Võ Đang… đều có mặt, đều tranh giành muốn bắt được tên ma đầu đó, cuối cùng huynh làm thế nào mà áp chế được bọn họ vậy?"

Đến rồi đến rồi, câu hỏi rất hay. Tô Tiểu Bồi không nén được vui mừng trên tai hoạ của người khác.

"Bọn họ la hét ầm ĩ mãi không xong, mấy chục kẻ rúc ở dưới chân núi không làm chuyện chính sự, vướng chân vướng tay, ta liền bỏ thuốc xổ vào đồ ăn thức uống của bọn họ, đợi bọn họ ngoan ngoãn rồi ta mới lên núi bắt người."

Tô Tiểu Bồi gật đầu, nhìn Bạch Ngọc Lang, nghe thấy rồi chứ? Vỡ mộng rồi phải không?

Bạch Ngọc Lang tỏ ra vô cùng kinh ngạc, há hốc miệng đờ đẫn một hồi, sau đó đột nhiên vỗ dùi đánh đét một tiếng. "Đại ca thật là cao minh! Rất can đảm và trí tuệ! Rất khí phách!"

Tô Tiểu Bồi suýt chút nữa thì chết nghẹn.

Người này, tại sao lại phản ứng như vậy?

Cô thật sự muốn nói với cậu ta rằng vị tráng sĩ này không những biết hạ thuốc xổ, mà còn biết hạ thuốc mê nữa, tiểu huynh đệ, cậu mau kiểm tra xem mình có trúng thuốc mê không đi.

Tô Tiểu Bồi không có đánh giá gì trong việc ở Lạc Đà Lĩnh, võ lâm, công phu gì đó đối với cô mà nói chỉ giống như xem phim truyền hình, cảm giác chân thực tương đối ít ỏi, cho nên có nghe cũng không có cảm xúc gì lớn. Nhưng Bạch Ngọc Lang không giống vậy, cậu ta dù sao cũng đầy ắp lòng nhiệt tình đối với võ lâm, nắm rõ như lòng bàn tay về các anh hùng truyền kỳ và các sự kiện lớn, nghe thấy việc Nhiễm Phi Trạch bỏ thuốc xổ đánh gục các môn phái ở Lạc Đà Lĩnh, cậu ta hơi kinh ngạc một chút. Các đại môn phái võ lâm này la hét ầm ĩ ở chân núi mãi không chịu tấn công, là bởi ma đầu Triệu Thạnh Tri kia võ nghệ cao cường, môn phái nào cũng muốn nhường kẻ khác đi tìm đến chỗ chết trước, còn bản thân mình đứng sau làm ngư ông đắc lợi, hoặc là đều lo lắng nhỡ mình có xảy ra sai sót thì sẽ bị kẻ khác cướp mất công lao. Tóm lại, chẳng ai muốn mạo hiểm và gặp xui xẻo cả. Nhiễm Phi Trạch lại dám quật đổ tất cả những người này để một mình lên núi, đó là hành động can đảm và khí phách biết bao!

Bạch Ngọc Lang bỗng chốc nhiệt huyết dâng trào, đột ngột đứng dậy, giơ cốc rượu đầy lên, nói: "Đại ca, đệ kính huynh!"

Tô Tiểu Bồi không thấy được tình cảm đang dâng trào của Bạch Ngọc Lang, cô đột nhiên nhớ đến một chuyện quan trọng. "Bắt tên đại ma đầu Triệu Thạnh Tri kia, có thưởng bạc không?"

Nhiễm Phi Trạch gật đầu.

"Bao nhiêu?"

"Không nhiều lắm, một nghìn lượng." Nhiễm Phi Trạch đáp.

Tô Tiểu Bồi hít một hơi. "Một nghìn lượng?" Vậy là gấp hai trăm lần năm lượng bạc à!

Nhiễm Phi Trạch gật đầu.

"Huỳnh tiêu hết sạch rồi?" Một kẻ trên người chỉ còn lại mười lăm đồng xu, ai có thể tưởng tượng được lúc đầu trên người từng ôm khoản tiền cực lớn là một nghìn lượng bạc trắng!

Nhiễm Phi Trạch lại gật đầu.

Tô Tiểu Bồi lại hít sâu tiếp, đang chơi trò phá gia chi tử à, ve thản nhiên của chàng giống như thật sự chẳng coi một nghìn lượng này là thứ gì to tát cả.

"Đại tỷ, tỷ thật là tầm thường!" Tiểu bổ khoái Bạch Ngọc Lang lên tiếng. "Tiền tài là vật ngoài thân, có gì quan trọng?"

Khoát khoát tay, anh chàng thư sinh mảnh mai tỏ vẻ vô cùng phong độ hào sảng. "Điều bọn ta cầu là nêu cao chính nghĩa, vì dân trừ hại. Giá trị của tên Triệu Thạnh Tri kia, quan phủ cũng chỉ đại khái đưa ra con số nghìn lượng bạc, phải biết là, người có bản lĩnh bắt được hắn ta thì cũng chẳng để tâm đến những thứ này, kẻ để tâm đến nó lại chẳng có bản lĩnh bắt hắn. Quan phủ cũng biết như vậy, nhưng đã treo thưởng, không có cái giá thì không được, lúc này mới đưa ra con số một nghìn lượng, lúc đầu Triệu Thạnh Tri vì điều này còn giết mấy quan sai để biểu thị bất mãn, nói chỉ một nghìn lượng nhỏ nhoi, làm ô uế thân phận của hắn.”

Nhiễm Phi Trạch uống rượu. Tô Tiểu Bồi cũng vùi đầu vào ăn, không ai nói chuyện.

Nhưng Bạch Ngọc Lang vẫn đang trong cơn hưng phấn. "Đừng nói những chuyện tầm thường này nữa." Cậu ta moi từ trong người ra một cuốn sổ nhỏ, đập mạnh lên bàn. "Đại ca, đây chính là hồ sơ vụ án đệ lấy được ở chỗ sư phụ. Tiểu đệ đi cùng huynh, chắc chắn có thể bắt được tên ác nhân hãm hiếp sát hại những cô nương kia, trừng ác dương thiện, trấn tà lập uy. Đệ làm bổ khoái ba tháng trời, lần này cuối cùng đã có cơ hội được làm vụ án lớn!"

Cuối cùng cũng nói đến chuyện chính rồi!

Tô Tiểu Bồi mừng thầm trong bụng, vội lên tiếng: "Tiểu huynh đệ, cậu tiếp tục ăn đi, để ta xem xem." Cô giơ tay muốn rút cuốn sổ đang nằm dưới khuỷu tay của Bạch Ngọc Lang.

Bạch Ngọc Lang lại nói: "Đàn bà con gái, chớ thêm loạn. Đại ca, cho huynh xem!" Nói rồi hai tay bưng cuốn sổ đó lên, đưa cho Nhiễm Phi Trạch.

Tay Tô Tiểu Bồi cứng đờ như hoá đá giữa không trung, tiểu huynh đệ, cậu có cần kỳ thị giới tính đến thế không?

"Đạ tạ huynh đệ." Nhiễm Phi Trạch khách khí đón lấy cuốn sổ, lật ra xem.

Tô Tiểu Bồi trơ mắt nhìn, thân là "đàn bà con gái", cô không tiện cướp lấy cuốn sổ đó về, đành nhắc nhở bản thân, phải đè nén giận dữ, cần phải có lòng nhẫn nại.

May mà Bạch Ngọc Lang không chỉ ngồi ăn không, cậu ta đã nghe ngóng hết các tình tiết, nhân lúc Nhiễm Phi Trạch xem sổ, cậu ta cũng tỉ mỉ kể ra.

Hoá ra vụ án liên hoàn này bắt đầu từ một năm trước, tiểu thư của một gia đình giàu có họ Trần ở huyện Khang bị hại trong khuê phòng của mình, nàng ta không những bị cưỡng bức rồi giết hại, mà còn bị cạo sạch tóc. Nha hoàn hầu hạ bên cạnh bị đánh vỡ đầu, bất tỉnh nhân sự.

Sáng sớm hôm sau, một nha hoàn khác đến đưa nước, mới phát hiện ra thảm cảnh trong phòng. Trần lão gia trong lúc kinh hãi đau đớn đã lập tức báo quan và phong toả cửa lớn trong nhà, điều tra nghiêm ngặt những người ra vào trong ngày xảy ra vụ án, đáng tiếc không có đầu mối. Nha hoàn của Trần tiểu thư bị đánh trọng thương, hai ngày sau thì qua đời.

Vụ án này mãi vẫn chưa được phá.

"Vị tiểu thư đó thương thế ra sao?" Tô Tiểu Bồi xen vào hỏi.

"Hả?" Bạch Ngọc Lang đang nói rất hăng say, thấy Tô Tiểu Bồi không chỉ nghe một cách say sưa hứng thú mà còn hỏi tình tiết tỉ mỉ, bất giác hơi sửng sờ.

"Dao găm, phần bụng trên bị đâm liền năm nhát, mất máu mà chết." Nhiễm Phi Trạch đã đọc được trên hồ sơ vụ án, trả lời thay cậu ta.

"Nha hoàn đó thì sao?" Tô Tiểu Bồi lại hỏi.

"Bị hung thủ dùng bình hoa lớn trong phòng đập vỡ đầu." Lần này Bạch Ngọc Lang tranh trả lời.

"Con dao găm đó là đồ ở trong phòng của tiểu thư hay là hung thủ mang đến?"

"Đương nhiên là vật của hung thủ, trong phòng tiểu thư làm sao lại có thứ đồ vật này." Bạch Ngọc Lang vừa đáp vừa lườm Tô Tiểu Bồi một cái, đàn bà con gái, quả nhiên chẳng biết gì.

"Vậy tức là, hung thủ đã giết hai người, đầu tiên dùng bình hoa trong phòng đánh ngã nha hoàn, rồi lại dùng dao găm hắn mang đến uy hiếp tiểu thư để gây án, sau khi cưỡng bức thì giết hại cô nương ấy?" Tô Tiểu Bồi nhíu chặt mày lại. "Hắn ta không dùng dao găm giết chết hai người, lại tự làm khó mình như thế."

Bạch Ngọc Lang nghe thấy lời cô nói thì ngẩn ra. "Điều này, chẳng biết là tên tội phạm nghĩ thế nào, có lẽ hắn ta quá căng thẳng khi bị nha hoàn phát hiện, không kịp rút dao găm nên tiện tay cầm chiếc bình hoa trên bàn hành hung."

Tô Tiểu Bồi không đáp lời cậu ta, lại hỏi: "Khuê phòng của tiểu thư không dễ dàng vào được đâu nhỉ?"

"Đương nhiên." Bạch Ngọc Lang không khỏi cảm thấy ngán ngẩm, câu hỏi của vị đại tỷ này tại sao đều cổ quái vậy? Khuê phòng của tiểu thư được bố trí ở hậu viện, thông thường không phải là người thân cận thì không thể tuỳ ý ra vào, nói chi đến một nam tử xa lạ, những việc này người người đều biết, còn cần phải hỏi sao?

Bạch Ngọc Lang ngẫm nghĩ một hồi mới hiểu rõ ý của Tô Tiểu Bồi. Cả khẩu âm và từ ngữ của vị đại tỷ này thực sự đều vô cùng kỳ lạ.

"Thi thể của tiểu thư hắn ta xử lý như thế nào? Có mặc y phục không? Hắn ta gây án ở trên giường hay chỗ nào khác trong phòng? Thi thể của tiểu thư bị vứt bỏ tuỳ tiện hay đã được sắp đặt? Nha hoàn kia thì sao? Vị trí có bị xê dịch không?"

Một chuỗi câu hỏi của Tô Tiểu Bồi khiến Bạch Ngọc Lang kinh ngạc đến mức há hốc mồm, những câu hỏi này có độ khó cao, không những phải mất công suy nghĩ ý tứ trong lời nói mà còn phải chịu đựng sự to gan cùng dạn dĩ khác thường của tỷ ta nữa. Hỏi những câu như thế mà không mảy may ngại ngùng, hơn nữa sự hiếu kỳ của tỷ ta cũng thật lạ lùng.

Tỷ ta không thẹn, trái lại cậu ta cảm thấy nói với tỷ ta những điều này thật ngượng. Cậu ta vội nhìn sang hướng khác, ho hắng hai tiếng rồi đổi chủ đề: "Quan huyện và Trần lão gia đều hoài nghi là hạ nhân trong nhà hoặc người đưa hàng bên ngoài đến gây chuyện, chỉ có bọn họ mới có thể trà trộn vào trong phủ, nhân cơ hội nhòm ngó thăm dò chỗ ở của tiểu thư rồi xuống tay. Nhưng sau khi kiểm tra cẩn thận, vẫn không tìm được hung phạm. Vụ án này vì thế mà bị gác lại. Mấy tháng sau, ở hai nơi khác lại xảy ra hung án giống như vậy, hung thủ xâm phạm giết hại tiểu thư chưa xuất giá, cạo trọc đầu bọn họ. Hai vụ án này không có thêm người khác bị hại, thủ phạm đều nhân lúc trong phòng chỉ có một mình tiểu thư thì hạ thủ, đợi khi có người phát hiện ra thì hắn đã cao chạy xa bay rồi."

Tô Tiểu Bồi không xen vào hỏi nữa, chỉ nhíu mày cẩn thận suy nghĩ.

Nhiễm Phi Trạch vừa nghe vừa không ngừng lật xem quyển hồ sơ vụ án ở trong tay với vẻ nghiêm túc chăm chú.

Bạch Ngọc Lang tiếp tục: “Ba vụ án treo đều chưa được giải quyết, trong đó có một gia đình họ Diệp thực sự không phục, liền chạy lên thành phủ kêu oan, hy vọng thanh thieeieen đại lão gia đòi lại lẽ công bằng cho con gái đã chết. Sau đó sự việc càng trở nên ầm ĩ, Phủ doãn đại nhân đã điều tra, tình trạng của mấy vụ án lại giống hệt nhau, tìm hiểu kỹ hơn, còn lật ra được hai vụ án ở thành huyện khác nữa, lúc này cả thảy đã có năm vụ án rồi. Sự việc nghiêm trọng không thể xem nhẹ, Phủ doãn đại nhân liền bàn bạc mời Tần bổ đầu đến các nơi điều tra xét hỏi tìm cách giải quyết. May mà lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt, tiểu thư Lưu gia ở huyện Vân Sa may mắn thoát chết, lại còn nhớ được dáng vẻ tên hung phạm đó, mới tìm ra chút manh mối. Chỉ có điều, ác nhân điên cuồng ngang ngược, có cáo thị truy nã treo thưởng mà vẫn dám tiếp tục gây án ở thành Ninh An, thật sự là đáng ghét đến cùng cực.

“Đã biết được tướng mạo của hắn mà không điều tra được thân phận sao?” Tô Tiểu Bồi đột nhiên hỏi, cô còn nhớ trong cáo thị truy nã không hề viết tên của kẻ nghi phạm.

“Vẫn chưa tra được thân phận.”

“Vậy nạn nhân bị cạo đầu trước hay sau khi xâm phạm?”

“Hả?” Câu hỏi này lại khiến cho Bạch Ngọc Lang ngẩn ra.

“Chẳng phải tiểu thư Lưu gia thoát được kiếp nạn đó sao? Dù sao thì đã có thể đem vụ án của tiểu thư Lưu gia gộp vào những vụ án khác thành liên hoàn án, vậy cô nương ấy nhất định đã bị cạo đầu rồi, cạo đầu chính là tiêu chí đặc trưng trong chuỗi vụ án này, có đúng không? Tiểu thư Lưu gia bị cạo đầu vào lúc trước hay lúc sau?”

Câu hỏi kỳ lạ và bạo dạn của Tô Tiểu Bồi khiến Bach Ngọc Lang tiếp tục đờ đẫn, một lát sau mới phản ứng lại được, mặt thẹn đỏ cả lên. Cậu ta không đáp, chỉ cúi đầu ăn. Cùng đàn bà con gái thảo luận những chuyện xâm phạm hay không xâm phạm, trước sự việc hay sau sự việc, cậu ta thực sự không mở miệng nổi.

Cậu ta ngẩng đầu nhìn Nhiễm Phi Trạch, thật lòng muốn hỏi đại ca xem, có thể để đàn bà con gái rời khỏi chỗ này không, đừng cản trở hai huynh đệ bọn họ thương thảo kế hoạch bắt tội phạm. Cậu ta lòng đầy nhiệt huyết dấn thân vào hàng ngũ bổ khoái nhưng mãi chưa có cơ hội thể hiện thân thủ, lần này được nhân vật như đại ca đây tương trợ, thực sự nghìn năm khó gặp, cơ hội dương danh lập uy đã gần kề trong gang tấc, không thể để bị hủy bởi cô nương cổ quái này được.

Cậu ta nhìn sang Nhiễm Phi Trạch, Tô Tiểu Bồi cũng đang nhìn chàng. Cậu thư sinh mảnh mai này cứ ấp úng thẹn thùng, thật sự không đáng tin bằng một nửa Nhiễm Phi Trạch. Cậu ta phớt lờ cô, cô liền tìm Nhiễm Phi Trạch chờ đáp án.

Nhiễm Phi Trạch nhìn vào hồ sơ vụ án, nói: “Tiểu thư Lưu gia ở huyện Vân Sa nói là chưa hề bị hại.”

“Cho nên cạo đầu là trước khi hành sự? Tiểu thư Lưu gia nhân lúc hắn cạo đầu mới chạy thoát ra ngoài hô hoán, vì vậy may mắn tránh được kiếp nạn?” Tô Tiểu Bồi lại hỏi.

“Dựa vào những điều trong sổ ghi chép, xác thực là như vậy.” Nhiễm Phi Trạch đáp.

Bạch Ngọc Lang ở bên cạnh ho mạnh hai tiếng, trong lòng ra sức gào thét, đại ca, đàn bà con gái lòng hiếu kỳ quá lớn không phải là chuyện tốt, chớ dung túng. Cậu ta nói: "Đại ca, chỗ này rượu và đồ ăn bình thường quá, chi bằng huynh đệ chúng ta đổi sang chỗ khác?"

Tô Tiểu Bồi lườm cậu ta: "Đệ đến nói chuyện vụ án, thương lượng cách nêu cao chính nghĩa, hay là đến uống rượu?" Muốn gạt cô ra ư? Không được đâu.

Câu này khiến Bạch Ngọc Lang tức nghẹn, ngại vì thần tượng Nhiễm Phi Trạch có mặt nên không nổi khùng được, chỉ đành lẩm bẩm trong bụng: Đàn bà con gái, quả đúng là đàn bà con gái.

Nhiễm Phi Trạch buông cuốn sổ xuống, rót rượu cho Bạch Ngọc Lang, hỏi cậu ta: "Tiểu huynh đệ có cách nhìn nhận thế nào đối với việc truy bắt tên tội phạm này?"

Bạch Ngọc Lang bị Tô Tiểu Bồi làm cho tức giận, nhưng được Nhiễm Phi Trạch vỗ về, phút chốc đã thấy thoải mái, đại ca rót rượu cho mình, còn lấy ý kiến của mình làm đầu, quả nhiên là đại ca.

Cậu ta nghĩ đến chuyện bản thân mình chỉ vì một câu nói của đại ca đã cảm động đến mức tim đập thình thịch, thật sự là không nên, trái tim này mềm yếu quá, không được, phải học theo đại ca, thận trọng vững vàng.

Bạch Ngọc Lang đằng hắng hai tiếng, nói: "Đệ đã hỏi cẩn thận rồi, tên tội phạm này chuyên hạ thủ với những cô nương nhà giàu có, tướng mạo không phải tất cả đều xinh đẹp, chắc là hắn xem trọng gia cảnh của đối phương. Có lẽ hắn thù hận gia đình giàu có nên mượn điều này để phát tiết giải hận."

"Ghét nhà giàu có sao không cướp tiền của?" Tô Tiểu Bồi xen vào hỏi.

Bạch Ngọc Lang lại cứng họng, trong lòng lại khó chịu, thầm oán đàn bà con gái không kiến thức, không lễ nghi.

Tô Tiểu Bồi cầm cuốn sổ lên xem, một đống văn ngôn, vất vả lắm cô mới đọc được, đang mải suy nghĩ đắn đo kết hợp với suy đoán, bỗng nghe thấy lời của Bạch Ngọc Lang. Cô vô thức hỏi một câu, hỏi xong, ngẩng đầu nhìn sang chỗ cậu ta, mới phát giác ra mình đã lỡ lời.

Đây không phải thời hiện đại, Bạch Ngọc Lang cũng không phải là cảnh sát đến nghe phân tích của chuyên gia tâm lý, câu hỏi của cô hình như đã xen không đúng chỗ rồi. Cô nhìn thấy Bạch Ngọc Lang cố giả vờ như không có chuyện gì, nhưng biểu cảm đã cho thấy sự phẫn nộ của cậu ta, liền không kiềm được thầm trách mình.

"Mất tiền là chuyện nhỏ, thất tiết là chuyện lớn. Thủ đoạn của tên tội phạm này còn ác độc gấp trăm lần so với cướp của." Nhiễm Phi Trạch lên tiếng rất đúng lúc, hoá giải được thế cục căng thẳng giữa hai người.

Bạch Ngọc Lang nghe thấy vậy, tinh thần liền phấn chấn hẳn lên: "Đại ca nói rất đúng, giống hệt suy nghĩ của đệ." Cậu ta đắc ý nhìn Tô Tiểu Bồi, Tô Tiểu Bồi âm thầm cười khổ.

"Hiện giờ tên tội phạm đó chạy trốn khắp nơi, nhưng bọn ta đã giăng thiên la địa võng, chớ nói mấy thành lân cận, ngay cả những chỗ xa hơn nữa cũng phát thông báo treo thưởng, đoán chắc tên tội phạm đó không còn đường nào để trốn. Chỉ là hắn ta nhiều lần phạm tội, ắt là tài cao gan lớn, không sợ quan phủ, nhưng đến giờ có đại ca tương trợ, chuyện này nhất định có thể xử trí ổn thoả. Đệ đến thương lượng với đại ca, xem xem chúng ta nên đi chỗ nào tìm bắt trước thì tốt."

Nhiễm Phi Trạch nói: "Địa điểm tên tội phạm gây án thật sự rất hỗn loạn, dường như tuỳ ý đến đâu liền xuống tay ở đó, không có quy luật gì có thể dựa vào. Tên tội phạm di chuyển lung tung thế này, trừ phi hắn ta lại lần nữa động thủ, mới có thể để lộ tung tích, không dễ đoán được."

"Đại ca nói rất đúng" Bạch Ngọc Lang vỗ đùi một cái, "Bổ đầu đại nhân cũng nói giống như vậy."

Lúc này Tô Tiểu Bồi húng hắng ho hai tiếng, cất tiếng nói: "Hai ngày nay Nhiễm tráng sĩ thường nhắc với ta về tình hình của vụ án này, huynh ấy phân tích vài nội tình, ta cảm thấy rất có lý."

Bạch Ngọc Lang vốn không muốn nghe Tô Tiểu Bồi nói, nhưng lại có hứng thú với đạo lý mà Nhiễm Phi Trạch phân tích, vội hỏi: "Đại ca, huynh có cách nghĩ như thế nào, mau chỉ điểm cho tiểu đệ một chút."

Nhiễm Phi Trạch nhìn sang Tô Tiểu Bồi.

Tô Tiểu Bồi vươn thẳng lưng, tình trạng kỳ thị giới tính ở đây rất nghiêm trọng, nếu như cô không "mượn tiếng nói chuyện", sợ là không có cơ hội nói nữa.

"Nhiễm tráng sĩ nói với ta, trong án giết người liên hoàn, vụ án xảy ra càng sớm thì sơ hở hung thủ để lộ ra sẽ càng nhiều, cũng càng dễ dàng để lộ nội tình của hắn. Hung thủ của án liên hoàn càng gây ra nhiều vụ án thì càng thành thạo hơn, nhiều lần thành công sẽ khiến hắn thêm tự tin. Nhiễm tráng sĩ nói đến giờ quan phủ đã giăng thiên la địa võng, nếu huynh ấy lại đi đến những chỗ này truy bắt e là sẽ lãng phí sức lực, cho nên vẫn nên điều tra từ vụ án sớm nhất, tìm ra thân phận của tên hung phạm, hiểu rõ vì sao hắn ta lại gây ra những chuyện này, chưa biết chừng có thể suy đoán được hành động của hung phạm và bắt được hắn ta."

Bạch Ngọc Lang nghe xong, cẩn thận suy ngẫm một chút, đột nhiên vỗ đùi đánh đét một cái. "Đại ca nói rất có lý!"

Nhiễm Phi Trạch cũng không biện giải, chỉ khẽ mỉm cười, lại nhìn sang Tô Tiểu Bồi.

Bạch Ngọc Lang lại hỏi tiếp: "Vậy theo như đại ca thấy, chuyện này nên bắt đầu thế nào?"

Nhiễm Phi Trạch bình thản nói với Tô Tiểu Bồi: "Cô nương đã nghe ta nói nhiều như vậy, có cách nghĩ gì hay không?"

Tô Tiểu Bồi thầm khen ngợi Nhiễm Phi Trạch thật hiểu người biết ý, vội nắm chắc cơ hội thể hiện: "Nhận sự gợi mở của tráng sĩ, ta cũng cảm thấy những điều tráng sĩ nói rất có lý. Vụ án đầu tiên hung thủ phạm tội là lần cách chân tướng gần nhất, ví dụ địa điểm gây án cách nơi hắn sống không quá xa, nơi chốn quen thuộc thì mới có cảm giác an toàn, gan cũng sẽ lớn hơn, cho nên lúc mới bắt đầu hắn sẽ lựa chọn chỗ tương đối gần để gây án. Quan phủ có thể điều tra ở địa bàn gần đó xem có ai từng nhìn thấy hắn ta không, có lẽ sẽ tìm được người quen biết hắn. Nếu như lần đầu tiên hắn gây án không phải ở huyện Khang, vậy cần phải điều tra tiếp nữa, xem xem thành huyện gần đó còn có vụ án nào xảy ra vào thời gian sớm hơn nữa mà chưa được báo án không."

Bạch Ngọc Lang vốn dĩ thấy Nhiễm Phi Trạch để Tô Tiểu Bồi nói chuyện thì không vui lắm, những ngẫm thấy tỷ ta nói cũng hơi có lý, liền vội vàng nói: "Điều này bọn ta đương nhiên có làm. Sau khi vẽ xong hình, bọn ta cầm hình vẽ đến hỏi người nhà của tất cả các cô nương bị hại, những gia đình đó đều không có ai nhận ra kẻ này, gia bộc tạp dịch trên dưới cũng không có ai nhận ra nghi phạm. Vì vậy bọn ta cũng suy đoán kẻ này có chút võ nghệ, có thể dễ dàng vượt tường thâm nhập vào phủ để gây án."

Tô Tiểu Bồi gật đầu, lại tiếp tục: "Từ thủ pháp gây án sẽ thấy, tên tôi phạm này cưỡng hiếp kiểu phẫn nộ, hắn sử dụng bạo lực, cạo hết tóc của những cô nương kia, đây là hành động cực kỳ sỉ nhục với người bị hại. Mục tiêu của hắn có đặc trưng tương đồng, đó là những cô nương có gia cảnh tốt, chưa thành hôn, nha hoàn đối với hắn mà nói thì không quan trọng, không phải là mục tiêu, cho nên hắn dùng bình hoa hành hung đập bị thương nàng ta, không quản sự sống chết của nàng ta, thậm chí hắn còn không kiểm tra xem nàng ta đã tắt thở hay chưa. Đừng quên nha hoàn đó là người duy nhất tận mắt chứng kiến, nếu như nàng ta chưa chết, lại có thể nhận ra hắn, đối với hắn mà nói là chuyện rất phiền phức. Hắn có thời gian để đâm thêm một nhát dao, hoặc dùng thủ đoạn khác để đảm bảo chắc chắn nàng ta đã chết, nhưng hắn không làm. Hắn đánh ngã người xong, liền vứt đó không màng đến, chứng tỏ nhan hoàn này đối với hắn không hề quan trọng chút nào, mục tiêu của hắn là tiểu thư."

"Sáu vụ án hắn gây ra, toàn bộ người bị hại đều là tiểu thư của gia đình giàu có." Bạch Ngọc Lang nói.

"Cho nên thân phận này nhất định có ý nghĩa đặc thù đối với hắn. Động cơ tâm lý của kẻ phạm tội cưỡng hiếp kiểu phẫn nộ là báo thù, có lẽ hắn đã từng phải chịu đối đãi không công bằng. Loại nhân cách này, thông thường còn có tiền án bạo lực. Ví dụ hắn đặc biệt dễ nổi giận, từng xảy ra xung đột với hàng xóm, đánh người, ngược đãi động vật…, nếu như hắn không một mình độc cư nơi rừng sâu, những hành vi này chắc chắn có người biết. "Tô Tiểu Bồi hơi ngập ngừng, những điều cô biết về thế giới này cực kỳ có hạn, nhưng thấy sau khi Đường Liên quay lại, hàng xóm xung quanh đều chạy đến, giáp trưởng gì đó cũng tới xem xét, có thể thấy quan hệ hàng xóm nơi đây gần gũi hơn nhiều so với thời hiện đại, mọi người cũng sẽ biết về chuyện của người khác nhiều hơn…

Cô lại tiếp: "Những hành vi này chắc là không giấu giếm được, sẽ bị những người xung quanh nhòm ngón. Thậm chí nếu như hành vi bạo lực của hắn ta nghiêm trọng, có lẽ quan phủ cũng sẽ có hồ sơ án về hắn."

Nói đến đây, Tô Tiểu Bồi quay sang nhìn, thấy Bạch Ngọc Lang miệng há hốc mày nhíu lại, khuôn mặt đầy vẻ thắc mắc. Tô Tiểu Bồi không kìm được cũng nhíu mày, cách dùng từ của cô lại không đúng sao? Cô quay đầu nhìn Nhiễm Phi Trạch, chàng cũng đang nhìn Bạch Ngọc Lang, thấy cô quay qua, chàng nắm tay lại đưa lên miệng khẽ ho hai tiếng: "Cô nương tiếp tục nói đi."

Tiếp tục nói? Biểu cảm của bọn họ thực sự là quá thiếu nghiêm túc. Tô Tiểu Bồi thấy hơi chán nản.

Bạch Ngọc Lang cất tiếng hỏi: "Đại tỷ vừa rồi nói hung thủ chắc hẳn là kẻ hung tàn bạo ngược, thường xuyên giận dữ ẩu đả với người ta, từng bị quan phủ bắt?"

"Đúng, đúng." Tô Tiểu Bồi vội gật đầu.

Bạch Ngọc Lang bỗng thốt lên: "Ồ. Giờ thì ta hiểu rõ rồi. Đại tỷ là người ở nơi đâu?" Chưa kể đến vấn đề khẩu âm khác với bọn họ, đến câu từ khi nói chuyện cũng rất cổ quái, khiến người ta nghe xong phải suy đoán mới hiểu được.

Tô Tiểu Bồi mím chặt miệng, không biết đáp như thế nào. Tuy cả hai người đều chê cô cổ quái, nhưng rõ ràng Nhiễm Phi Trạch dễ nói chuyện hơn nhiều so với Bạch Ngọc Lang.

Vào lúc này Nhiễm Phi Trạch lại giải vây giúp cô, chàng nói: "Bạch huynh đệ, đừng chen ngang vào vội, để cô nương tiếp tục nói, chúng ta nhanh chóng giải quyết chuyện của tên tội phạm này mới là vấn đề chính."

"Được, được." Chỉ cần là lời của Nhiễm Phi Trạch, Bạch Ngọc Lang đều cảm thấy có lý. Lúc này cậu ta đã bỏ qua chuyện người đang phát biểu các kiến giải kia là đàn bà con gái mà cậu ta cực kỳ coi thường.

Tô Tiểu Bồi cảm kích nhìn Nhiễm Phi Trạch, tiếp tục nói: "Khoanh vùng được loại hình tội phạm rồi, sẽ thu hẹp phạm vi rất nhiều so với chỉ dựa vào thông tin trên tờ cáo thị, cũng tiện cho việc điều tra hơn. Nếu như trong huyện Khang tra không ra thì sẽ tìm kiếm thêm ở các thành huyện xung quanh, người như thế này chắc chắn có người biết. Ngoài ra, tội phạm đều dùng dao găm sát hại nạn nhân sao?"

"Đúng."

"Dao găm đại biểu cho sự khống chế tuyệt đối. Một động tác đâm vào thân thể đã hàm chứa rất nhiều ý nghĩa, trong một vài trường hợp, tội phạm giết người có vài chức năng sinh lý không toàn vẹn, sẽ dùng dao găm hành hung, từ đó thu được khoái cảm."

Tô Tiểu Bồi đang nói, lại nhìn thấy biểu cảm kinh hoàng của Bạch Ngọc Lang, cô đột ngột nhận ra mình lại lỡ lời rồi, những lời này e là quá kinh hãi thô tục, cô vội vàng chuyển đề tài, quay sang hỏi Nhiễm Phi Trạch: "Tóc thì sao, chuyện không còn tóc nữa đối với nữ tử mà nói thì có ý nghĩa gì?"

Lần này hai nam nhân đều nhìn cô chằm chằm kỳ quái, Tô Tiểu Bồi suy nghĩ rồi bừng tỉnh, sờ sờ mái tóc ngắn của mình. "Ta thì không tính, ta nói ở chỗ bọn huynh kia."

Bạch Ngọc Lang lại mơ hồ không hiểu, Nhiễm Phi Trạch cúi đầu khẽ ho.

Tô Tiểu Bồi vờ như không nhìn thấy phản ứng của bọn họ, lại hỏi: "Trong tình huống gì, nữ tử phải cắt tóc?"

"Cạo đầu làm ni." Bạch Ngọc Lang nhìn chằm chằm mái tóc ngắn của Tô Tiểu Bồi, giống như đã hiểu ra điều gì đó.

Tô Tiểu Bồi thấy khó chịu, cô không phải là ni cô.

Cô lại nhìn sang Nhiễm Phi Trạch, Nhiễm Phi Trạch bổ sung: "Quả phụ cũng sẽ cắt mái tóc ngắn đi một đoạn, để biểu thị nhớ nhung và trung trinh với vong phu."

"Quả phụ?"

Tô Tiểu Bồi ngẫm nghĩ, vẫn chưa thể chắc chắn.

Đợi một lúc thấy không có ai nói gì, Bạch Ngọc Lang nhanh nhảu hỏi: "Vậy trước mắt chúng ta phải quay lại huyện Khang điều tra tỉ mỉ thân phận của người này trước?"

Tô Tiểu Bồi gật đầu, tiếp tục đưa ra quan điểm của mình, giúp cậu ta thu hẹp phạm vi. "Không sai, tìm ra được thân phận sẽ có lợi trong việc bắt được hung thủ. Trong cuốn sổ này viết hắn ta tuổi qua hai mươi. Chúng ta sẽ tìm kiếm mục tiêu khoảng hai mươi tuổi, có tiền sử bạo lực. Ý ta là, hắn thường xuyên đánh người, tính cách bạo lực, chức nghiệp ở đây ta không tiện phán đoán, nhưng tình trạng gia đình của hắn sẽ có vài vấn đề, mẫu thân hắn có lẽ là quả phụ cải giá, đưa theo hắn cùng đi. Phụ thân có vị trí quan trọng nhất định trong lòng hắn, mẫu thân cải giá khi hắn còn nhỏ nên gây ra ám ảnh cho hắn. Kế phụ của hắn đối xử với hắn không tốt, hắn đã gặp phải sự đối đãi bạo lực, hoặc là kỳ thị và nhạo báng. Những điều này đều sẽ tạo thành vấn đề tâm lý với hắn. Gia cảnh của hắn không tồi, cho nên đối với hắn mà nói việc ra vào gia đình giàu có không có khó khăn gì, hắn không xem trọng tiền tài, thứ hắn muốn chỉ là khoái cảm về mặt tâm lý. Hắn từng hận nữ nhân. Quan phủ điều tra theo hướng này, có lẽ sẽ có thu hoạch."

"Gia cảnh giàu có, quả phụ tái giá, con riêng bị người ta kỳ thị?"

"Đương nhiên đây chỉ là một trong số những giả thiết. Ngoài ra còn có một khả năng, tính cách tàn bạo của hắn vẫn luôn ẩn giấu, những biểu hiện bên ngoài lại là tránh né, khép kín, cô độc, tự ti, trong mắt người khác hắn là người thật thà, nhưng khi xảy ra một chuyện gì đó ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của hắn ta thì sẽ khiến cá tính tàn bạo tiềm ẩn bộc phát ra ngoài."

Bạch Ngọc Lang lại bận rộn phán đoán từ ngữ mà đại tỷ này nói có ý nghĩa gì.

Tô Tiểu Bồi tiếp tục nói: "Hắn ta căm hận nữ nhân, từ trình tự trước cạo đầu sau giết người của hắn có thể thấy, hắn sỉ nhục bọn họ trước, giày vò tinh thần và thể xác của bọn họ rồi mới đẩy bọn họ đến chỗ chết. Cạo đầu, sự việc này có ý nghĩa trọng đại đối với hắn. Nếu như thật sự có một sự việc có thể ảnh hưởng đến hắn, vậy thì quả phụ cải giá và xuất gia làm ni chắc là hai khả năng lớn nhất. Có lẽ hắn đã thích một cô nương, tuổi thơ bất hạnh khiến hắn chưa từng có được tình yêu, chỉ có cô nương kia đối xử thân thiện với hắn, hắn cũng gắng hết sức đối xử tốt với nàng ta, hắn cưỡng ép bản thân thể hiện kiểu người mà nàng ta thích, nhưng điều này lại trái ngược với thiên tính của hắn, khiến tinh thần hắn luôn chìm vào trạng thái căng thẳng trong một thời gian dài, trong lòng hắn tràn đầy hy vọng được đối phương chấp nhận và yêu thích, nhưng cuối cùng không có được, hơn nữa cũng không bao giờ đạt được, lúc này hắn liền bộc lộ hết bản chất ra."

"Tỷ nói cô nương mà hắn thích xuất gia làm ni?"

"Đúng, hơn nữa nguyên nhân là vì trốn tránh hắn, nàng ta tuyệt vọng, không có cách nào đáp trả lại hắn, chỉ đành xuất gia làm ni. Điều này là một đòn đả kích trí mạng đối với hắn. Từ đó, mặt tàn bạo của hắn liền biểu hiện ra ngoài."

"Vậy vì sao không phải là cô nương mà hắn thích gả cho người khác, khiến hắn ôm hận trong lòng, nên hy vọng nàng ta thành quả phụ?"

"Nếu vậy chắc hắn sẽ giết nam nhân kia đi. Từ tình hình phạm tội của hắn có thể suy ra, hắn có năng lực làm được chuyện đó, nhưng hắn không làm. Mục tiêu trút hận của hắn chỉ là nữ nhân. Cho nên ta mới suy đoán, cô nương mà hắn khát khao có được đã xuất gia, đối với hắn mà nói, thân tâm của cô nương kia đều dâng hiến cho người mà hắn không thể giết, nàng ta vĩnh viễn không thể nào quay lại. Hắn chỉ có thể đem cảm xúc phẫn nộ và báo thù này phát tiết lên những nữ nhân khác. Hắn đang chứng minh hắn có thể khống chế, hắn có thể có được họ."

Bn nghe mà mơ mơ hồ hồ, vừa sợ vừa ngờ, nhưng Tô Tiểu Bồi nói chắc như đinh đóng cột, lại có sức thuyết phục. Bạch Ngọc Lang bán tính bán nghi, thảo luận thêm mấy câu cùng Nhiễm Phi Trạch, ghi nhớ hết những điều này, dự định quay về dựa vào phạm vi này kiếm tiếp.

Khi về, Bạch Ngọc Lang kéo Nhiễm Phi Trạch ra ngoài, nhỏ giọng hỏi: "Đại ca, đại tỷ này ở chỗ nào ra vậy?"

"Nhặt được trên cây trong núi."

"Hả!" Bạch Ngọc Lang kinh hãi.

"Vậy, tại sao đại ca lại đi cùng với tỷ ấy?"

"Thấy người gặp nạn, ra tay tương trợ là việc làm của đại trượng phu."

"Đại ca quả nhiên cao thượng đức độ." Tiểu bổ khoái càng sùng bái Nhiễm Phi Trạch thêm mấy phần. "Nhưng đại ca không sợ những lúc tỷ ta cổ quái sao?"

"Sợ cô nương ấy cổ quái?" Nhiễm Phi Trạch cười. "Cô nương ấy chẳng phải vẫn luôn cổ quái sao?"

“Vâng, thực sự là cổ quái.” Bạch Ngọc Lang gật đầu. “Vậy đại ca không đề phòng sao?”

"Ánh mắt cô nương đó rất trong sáng, mặt mày đoan chính, đề phòng cô nương ấy làm gì? Ta đi khắp nam bắc giang hồ, gặp mặt quen biết rất nhiều người, cũng gọi là đúc kết được một đạo lý." Nhiễm Phi Trạch đáp.

"Đạo lý gì?"

"Thế gian, người và vật đều cổ quái."

Bạch Ngọc Lang há hốc miệng suy nghĩ cả nửa ngày mới vỗ tay tán thưởng.

"Đại ca nói rất phải."
 

♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,794
Reaction score
5,489
Points
14,914
Quyển 1 - Chương 4
Nhiễm Phi Trạch tiễn Bạch Ngọc Lang rồi quay lại căn phòng ở hậu viện, lúc này Tô Tiểu Bồi đang đi qua đi lại, vẻ thấp thỏm. Thấy chàng quay lại, cô vội vàng hỏi: "Tráng sĩ tin lời ta nói chứ?"

"Tin cũng chẳng hại gì."

Cũng phải, chàng có tin hay không đều chẳng có tổn thất gì.

"Vậy bổ khoái tiểu huynh đệ thì sao?"

"Cậu ấy sẽ đi tìm người dựa theo lời của cô nương."

"Tốt quá rồi." Tô Tiểu Bồi cuối cùng đã đặt được tảng đá lớn trong lòng xuống.

Nhiễm Phi Trạch thấy vậy, thầm nghĩ cô nương cổ quái này khá tự tin với phán đoán của bản thân.

Lúc này Tô Tiểu Bồi lại hỏi tiếp: "Tráng sĩ, nếu như bổ khoái dựa theo phạm vi ta nói, bắt được tội phạm, vậy sẽ cấp năm lượng bạc thưởng kia chứ?"

Nhiễm Phi Trạch gật đầu.

Tô Tiểu Bồi vui mừng reo lên: "Tốt quá rồi! Tráng sĩ, tuy ta chỉ là nói miệng không thôi, nhưng lượng bạc thưởng thực sự có một phần công lao của ta, cho nên ta cảm thấy, năm lượng bạc chúng ta nên chia đôi, mỗi người lấy một nửa, như thế mới công bằng!"

"Được." Nhiễm Phi Trạch không mảy may do dự, sảng khoái đồng ý.

Chàng thoải mái như vậy, trái lại Tô Tiểu Bồi nhăn mặt.

Hối hận quá, thất sách quá, sớm biết chàng không hề để tâm đến tiền tài như thế này thì nên nói chia ba bảy đi, chàng ba cô bảy.

Haiz!

"Nếu như cô nương chê nhiều, ta cầm nhiều thêm một chút cũng chẳng sao." Nhiễm Phi Trạch không khách khí, khiến Tô Tiểu Bồi thực sự lộn ruột.

Ai chê nhiều chứ?

Tô Tiểu Bồi phớt lờ chàng, tiếp tục lật xem cuốn sổ ghi chép vụ án kia, lúc này nếu như trong tay có giấy bút thì tốt quá, cô có rất nhiều suy nghĩ muốn ghi lại.

"Tráng sĩ, huynh nói xem, đi hỏi Bạch bổ khoái xin ít giấy bút mang về, cậu ấy có thể cho không?"

Hả? Nhiễm Phi Trạch thật sự sững sờ, còn may biểu cảm trên mặt vẫn kiềm chế được.

Tô Tiểu Bồi vẫn đang nói: "Dù sao giấy bút cũng là của công, ý ta là, của nha môn, cũng không phải là đồ của nhà cậu ấy, không lấy kể cũng phí, cậu ấy có thể cho chứ? Cậu ấy sùng bái huynh như vậy, nhất định là sẽ cho."

Nhiễm Phi Trạch không nhìn cô, chỉ nói: "Cô nương muốn có, thì tự đi hỏi Bạch huynh đệ là được rồi."

"Ta hỏi chưa chắc đã được cho, tráng dĩ hỏi mới được."

"E là chuyện này ta thấy mình không tiện làm."

"Vì sao?"

"Vì cớ gì?"

"Ta đang hỏi huynh, huynh hỏi lại ta làm gì?"

"Ta đang dạy cô nương nói chuyện, cô nương nếu muốn sống yên ổn ở nơi đây, thật sự cần phải chỉnh đốn ngôn ngữ một chút, đợi đến sau này, người bên cạnh chưa chắc có thể bao dung cô nương được như ta."

Lời này thật sự đã đả kích Tô Tiểu Bồi, cô bỗng chốc nhụt chí.

"Ta đang cố học đây. Ý ta là, ta đang thực sự nghiêm túc học."

"Ừm." Nhiễm Phi Trạch gật đầu.

Tô Tiểu Bồi thầm thở dài.

Một lúc sau, cô sực nhớ ra, sao lại để Nhiễm Phi Trạch đem chủ đề vòng sang chuyện khác chứ?

"Tráng sĩ.

"Chuyện gì?"

"Vì sao tráng sĩ không tiện đi hỏi xin Bạch bổ khoái giấy bút?" Cô cảm thấy chỉ cần chàng mở miệng, Bạch Ngọc Lang có thể vác một hòm giấy bút đến cho chàng.

"Tại hạ da mặt mỏng.” Nhiễm Phi Trạch thản nhiên đáp.

Tô Tiểu Bồi suy nghĩ hồi lâu, "tại hạ", chàng lại dùng cách xưng hô cũ, lại còn da mặt mỏng cái gì chứ!

Thôi bỏ đi, hoá ra tráng sĩ tiên sinh cũng coi trọng thể diện, cô hiểu rồi.

Tô Tiểu Bồi ko nhắc đến chuyện này nữa, lững thững giúp đỡ thu dọn bàn. Lúc này ông chủ Tống đi vào, gọi Nhiễm Phi Trạch ra ngoài, đoán chắc là hỏi chuyện Bạch Ngọc Lang kia. Ông chủ Tống vốn dĩ vẫn luôn xem thường Tô Tiểu Bồi, khinh thường chẳng thèm nói nhiều với cô, Tô Tiểu Bồi cũng chẳng để tâm, còn thấy vui vẻ vì được thanh nhàn. Cô cầm cuốn sổ lên, quay về phòng cẩn thận suy nghĩ lại.

Một lúc lâu sau, Nhiễm Phi Trạch quay lại. Lúc này Tô Tiểu Bồi đã xem tình tiết vụ án tương đối kỹ, càng khẳng định hơn cách nghĩ trong lòng, nhưng cô vẫn có một băn khoăn.

"Tráng sĩ, huynh cảm thấy Bạch bổ khoái kia đáng tin cậy không? Hôm nay cậu ấy nghe chúng ta nói, sau khi quay về, người của quan phủ thật sự có thể nghe theo sắp xếp của cậu ấy đến huyện Khang điều tra về thân phận của thủ phạm sao? Cậu ấy mới làm được ba tháng, chắc sẽ không có người nào trong nha môn cảm thấy cậu ấy tư chất còn nông mà không để ý đến lời của cậu ấy chứ?"

"Yên tâm, cậu ấy có thể làm được."

"Vì cớ gì?" Nhìn xem, cô cũng có thể nói mấy lời văn hoa đó.

"Bởi vì cậu ấy không phải là tiểu bổ khoái bình thường, cậu ấy là lục công tử của Bạch gia trang."

"Lục công tử của Bạch gia trang rất có lai lịch sao?"

"Bạch gia trang là một trong võ lâm thập đại trang, thanh danh vang dội. Bạch Ngọc Lang là lục công tử của Bạch gia, nhỏ nhất nhà, rất được chiều chuộng. Nếu không nhờ thân phận này, cậu ấy làm sao có thể vừa vào công môn đã được theo Tần Bổ đầu phá án, lại làm sao có thể muốn đi lấy hồ sơ vụ án là có thể lấy được? Cậu ấy yêu cầu về huyện Khang tra án, cứ coi như người bên cạnh có nghi ngờ băn khoăn với lời nói của cậu ấy cũng sẽ không ngăn cản. Quan sai không phải người đi điều tra, Bạch Ngọc Lang cũng có thể tìm được nhân thủ giúp cậu ấy, đương nhiên đó là cách cuối cùng. Cậu ấy có biện pháp xử lý quan hệ chốn công môn, cô nương cứ yên tâm đi."

Có thật không, tại sao nghe có vẻ không đảm bảo lắm, còn thiếu chắc chắn hơn cả chuyện Nhiễm Phi Trạch võ nghệ lừng lẫy đến mức cao cường hơn cả "mức cao cường trong tưởng tượng."

"Cậu ấy nói mình là lục công tử của Bạch gia trang, tráng sĩ liền tin luôn?"

Nhiễm Phi Trạch cười. "Ta đâu có phải là cậu ấy, đương nhiên sẽ không dễ tin như vậy."

Hứ, nói như thế thì chàng cũng biết chàng dễ dàng tin vài lời nói khoác của người khác là chuyện rất không nên sao?

"Vậy tráng sĩ xác nhận bằng cách nào?"

"Ta nhận ra cậu ấy."

"Hả?" Nhưng tại sao Bạch Ngọc Lang lại tỏ ra như vừa mới quen biết Nhiễm đại hiệp vậy?

"Sáu năm trước, ta từng đi qua Bạch gia trang, lúc đó cậu ấy vừa mới mười hai, một cậu bé chỉ có duyên gặp một lần, cậu ấy không nhớ được ta cũng là điều bình thường."

"Tráng sĩ đến Bạch gia trang làm cái gì? À, ý ta là, vì chuyện gì?"

"Đi tặng cho cha cậu ta một món binh khí, nhân tiện xem xem trong số các công tử của Bạch gia có người nào tư chất tốt có thể thu nhận làm đồ đệ không."

Hả, lại là đi xem tướng.

"Cha cậu ấy khi đó đã gọi sáu huynh đệ bọn họ ra cho ta gặp mặt một chút, ta còn nhớ dung mạo của huynh đệ bọn họ. Hôm đó ta đến nha môn thăm dò tin tức, vừa khéo thấy cậu ấy đứng ở cửa, giờ đã trưởng thành, tướng mạo rất giống các huynh của mình, ta vừa nghe thấy họ của cậu ấy, ta liền đoán ra được cậu ấy là ai. Khi đó cậu ấy đang nhẫn nại nghe lão hán báo tin thêu dệt câu chuyện khá là chuyên tâm, ta liền biết chuyện cô nương nhờ vả chắc có thể làm được. Bạch Ngọc Lang là người sảng khoái, nhiệt tình tốt bụng, đáng tiếc tính tình nóng vội, không phải là lựa chọn thích hợp để làm đồ đệ."

Tô Tiểu Bồi hết sức hiếu kỳ. "Tráng sĩ thu nhận đồ đệ, dự định dạy cậu ấy võ nghệ phải không?"

"Không, võ nghệ thực ra là thứ yếu. Thủ nghệ danh tiếng của ta, còn mạnh gấp chục lần võ nghệ."

"Ồ. Nghe có vẻ khoác lác, nhưng thái độ nói chuyện bình thản của con người này khiến cho phần khoác lác kia giảm bớt cả chục lần, thêm vào đó Tô Tiểu Bồi thật sự không hứng thú với những thứ thủ nghệ võ nghệ này, cho nên không có cảm giác. Nhưng đã nhắc đến rồi thì vẫn nên hỏi thêm chút.

"Tráng sĩ có thủ nghệ gì?"

"Binh khí."

"Ồ." Đúc tạo binh khí rất hoành tráng, đáng lý phải kiếm được rất nhiều bạc, nhưng chàng lại rất nghèo!

Tô Tiểu Bồi lại muốn thở dài, vị tráng sĩ tiên sinh này thật sự quá đặc biệt, lời chàng nói cô đều tin, nhưng những gì chàng thể hiện lại khiến cho người ta thật sự không dám tin tưởng.

"Tráng sĩ thu nhận nữ đồ đệ không?" Cô tuỳ tiện hỏi một câu.

Nhiễm Phi Trạch quét mắt nhìn từ đầu đến chân Tô Tiểu Bồi, đáp: "Có thể cởi trần vung búa thì nhận."

"…"

Bỏ đi, coi như cô chưa nghe thấy.

Đêm nay, Tô Tiểu Bồi nằm trên tấm ván giường trong căn phòng đơn sơ, nhớ lại chuyện thu đồ đệ mà Nhiễm Phi Trạch nói, trong đầu hiện ra cảnh tượng một "nữ tử hán" tráng kiện mặc bikini vung búa, không kìm được bật cười khanh khách.

Đồ đệ nào đó của tráng sĩ ơi, xin hãy bảo trọng!

Tô Tiểu Bồi trở mình, thầm nhủ thật sự không nên nghĩ quá nhiều, chỉ cần lục công tử của Bạch gia thật sự dựa theo phân tích tìm được thân phận của tên tội phạm, tìm được gia đình của hắn, như vậy bọn họ sẽ tiếp cận tên hung thủ gần hơn một bước.

Tuy nghĩ như thế có hơi viển vông, nhưng cô hy vọng tốc độ truy tìm của bọn cô có thể nhanh hơn tốc độ giăng lưới phát cáo thị truy bắt kiểu mò kim đáy bể của quan phủ.

Cô cần dựa vào việc này để kiếm chút bạc, càng cần đến nó để giúp tăng thêm lòng tự tin, cô cần phải tiếp tục sống thật tốt.

Sáng sớm hôm sau vừa ngủ dậy, Tô Tiểu Bồi lại cầm hồ sơ vụ án lên nghiên cứu, có vài chi tiết không thể chắc chắn, cô liền chạy đi thỉnh giáo Nhiễm Phi Trạch lúc này đang làm việc.

Nhiễm Phi Trạch đã từng đi qua rất nhiều nơi, hiểu khá rõ các thành huyện, Tô Tiểu Bồi hỏi chàng một chút chuyện liên quan đến tình hình của mấy thành huyện xảy ra các vụ án, hai người đang thảo luận thì Bạch Ngọc Lang lại đến.

Lần này cậu ta không cần người dẫn đường mà trực tiếp chạy vào hậu viện, nhìn thấy Nhiễm Phi Trạch đang bổ củi, suýt chút nữa thì rớt cằm xuống đất.

Anh hùng hảo hán lại còn phải chặt củi?!

"Đại ca?"

Nhiễm Phi Trạch thản nhiên đáp: "Bạch huynh đệ đến rồi, có chuyện sao?"

Bạch Ngọc Lang định thần lại. "Hôm qua đệ thức thâu đêm, đem sự việc viết vào bức tín hàm, dự đinh báo cho Tần Bổ đâu, hôm nay đệ sẽ tự mình xuất phát, đưa người đến huyện Khang điều tra."

Tô Tiểu Bồi nhìn Bạch Ngọc Lang, chàng nói đúng, Bạch Ngọc Lang làm việc xem ra rất đáng tin cậy.

"Đệ đem bức tín hàm đến cho đại ca xem qua, có phải như thế này không, có chỗ nào cần phải lưu tâm hơn không, đệ muốn bàn bạc với đại ca một chút nữa."

Nhiễm Phi Trạch nhận lấy bức thư cẩn thận đọc, Tô Tiểu Bồi ở bên cạnh liếc một cái, vẫn là văn ngôn.

Cô thở dài, mọi người nói chuyện với nhau bình thường đều tương đối dễ hiểu, vì sao hễ viết bằng văn tự thì cứ phải phiền phức thế này?

Cô cũng không ngó trộm bức thư bữa, quyết định nhân cơ hội này hỏi thêm Bạch Ngọc Lang: "Bạch huynh đệ, ta và Nhiễm tráng sĩ đã thương lượng, có vài chỗ vẫn không hiểu rõ lắm, muốn hỏi đệ."

Đại tỷ, mời nói."

“Trong nhà của người bị hại, các phòng lớn nhỏ phong cách có phải là đều tương tự nhau không? Ở vùng đó có phải đều là gia đình khá có tên tuổi không?"

"Những điều này có quan hệ gì?"

"Trong sổ ghi chép vụ án này không nhắc đến, nhưng đây cũng là điểm phải chú ý một chút, ví dụ như điều kiện nơi ở, gia cảnh, thanh danh, tình trạng huynh đệ tỷ muội gì đó, Bạch huynh đệ khi đi điều tra có thể dựa vào để tham khảo. Chính là điều ta vừa hỏi tráng sĩ, trong trấn Thạch Đầu này không có gia đình nào đặc biệt giàu có, cả các thôn và trấn lân cận cũng đều nghèo khó, điều kiện này không phù hợp với mục tiêu của tội phạm, nhân lực của quan phủ có thể không cần đặt ở những nơi này. Đối với những nơi quan phủ phát cáo thị treo thưởng ta không thông thuộc lắm, nhưng Bạch huynh đệ chắc chắn đều nắm rõ cả, dựa vào quy luật gây án của tội phạm, dồn sự chú ý ở các thành huyện có hộ giàu có thì hợp lý hơn nhiều."

"Ý đại tỷ là, những nơi giống như trấn Thạch Đầu này thì không cần thiết phái thêm nhân lực phải không?"

"Đúng, đúng, chính là ý này. Nhân lực của quan phủ chắc chắn có hạn, đặt ở các huyện có khả năng trở thành mục tiêu càng dễ dàng bắt được tội phạm hơn."

Tô Tiểu Bồi chỉ hận ở đây không có mạng internet, không có bản đồ điện tử, cũng không có hồ sơ ảnh tội phạm, phần hiện trường phạm tội và tư liệu về người bị hại thật sự rất có hạn, cô cũng không thể ngồi tàu hoả máy bay đi đến các nơi xem tình hình cụ thể, được vậy thì cô sẽ suy đoán được chuẩn xác hơn.

Tình hình bây giờ, nói ra cô cũng thấy xấu hổ đến toát mồ hôi, thật sự là có vài phần phải nhờ vào trực giác và kinh nghiệm. Nhưng dựa vào tư liệu trước mắt, những chỗ nghèo như trấn Thạch Đầu không phải là mục tiêu gây án của tên tội phạm kia.

"Đại tỷ nói như thế là không ổn. Trấn Thạch Đầu tuy nhỏ tuy nghèo, nhưng ai có thể bảo đảm tên tội phạm đó suy nghĩ thế nào. Quan sai các nơi trông chừng nghiêm ngặt như vậy, là để tránh cho người bình thường nghĩ rằng vì nhân lực ít, tuần tra không nghiêm, nên mới dễ dàng để hung phạm gây án rồi tẩu thoát. Thêm vào đó, bất luận giàu nghèo, quan phủ đều có chức trách bảo vệ sự yên ổn một vùng, không thể bởi vì chỗ nghèo thì mặc kệ không quan tâm đến sự an nguy của bách tính. Giống như trấn Thạch Đầu đây, người người đều biết tên ác tặc đang hoành hành, quan phủ mà không phải nhân thủ đến, chỉ dựa vào mấy quan sai bản địa thì trong lòng bách tính sẽ nghĩ thế nào? Bách tính lo lắng không được an sinh, người làm quan làm sao có thể an tâm? Đại tỷ đàn bà con gái, lòng hẹp não ngắn, chớ nên nói những lời này."

Tô Tiểu Bồi nghẹn cứng một hồi, thật sự không biết nói gì.

Những lời này của Bạch Ngọc Lang tuy không phải không có đạo lý, nhưng làm cho lòng người lo lắng, đều là do cáo thị treo thưởng của quan phủ, tuyên truyền khắp nơi chỗ này có tội phạm cưỡng bức giết người thủ đoạn hung tàn, quan phủ bọn ta không bắt được, mọi người đến giúp đỡ đi. Kêu la như vậy, bách tính có thể không sợ sao?

Nhưng những lời này Tô Tiểu Bồi không dám nói, cô biết giờ không phải là lúc để tranh luận việc này.

Cô đến trấn Thạch Đầu, ngoại trừ chuyện từng ăn một bát mỳ ở nhà Đường Liên ra, thời gian còn lại đều ở trong hậu viện của quán rượu nhỏ này. Cô thực sự không biết tình trạng của trấn, tên sơn tặc bắt cóc Đường Liên vẫn chưa bị bắt, xem ra bách tính trong trấn đã sợ hãi sẵn rồi, bị cáo thị treo thưởng này doạ thêm nữa cũng là bình thường.

Nhưng quan trọng hơn, Tô Tiểu Bồi muốn giành được sự tín nhiệm của Bạch Ngọc Lang, thì cô bắt buộc phải "lấy lòng" cậu ta, tranh luận với cậu ta tuyệt đối không phải là chuyện tốt. Cho nên nhận xét đàn bà con gái lòng hẹp não ngắn này, cô đành phải ngậm ngùi tiếp nhận vậy.

"Bạch huynh đệ nói không sai, là ta suy nhĩ không chu toàn."

Bạch Ngọc Lang cũng không khách khí, khoát tay nói: "Không sao, không sao, đại tỷ cũng là người thông minh, sau này học hỏi nhiều hơn là được."

Tô Tiểu Bồi gật đầu, cô biết nếu chỉ dựa vào cáo thị treo thưởng của quan phủ, hy vọng bắt được tội phạm gần như bằng không.

Lúc này Nhiễm Phi Trạch đã đọc xong thư của Bạch Ngọc Lang. Trong thư viết rất tỉ mỉ phương án bọn họ thảo luận hôm qua, nói cậu ta sẽ đi đến huyện Khang điều tra trước, chủ yếu là gia đình giàu có từng lấy vợ lẽ và có mang theo con trai nhập môn, cùng với am miếu ni cô ở các thành gần đó, lý do điều tra và kế hoạch sắp xếp đều nói rõ ràng cả. Ngoài ra lại dặn dò vẫn giữ nguyên nhân lực canh phòng các nơi phát cáo thị treo thưởng.

Nhiễm Phi Trạch cảm thấy không có vấn đề gì, bàn bạc thêm với Bạch Ngọc Lang mấy câu, gián tiếp thuật lại nội dung Bạch Ngọc Lang viết trong thư cho Tô Tiểu Bồi nghe, Tô Tiểu Bồi cảm thấy tư duy của Bạch Ngọc Lang tương đối mạch lạc, trong lòng cũng an tâm hơn.

Bạch Ngọc Lang nhận được sự khẳng định của Nhiễm Phi Trạch thì vô cùng vui vẻ. Cậu ta nói sẽ sắp xếp người dùng ngựa khoẻ đưa thư, còn mình cũng tức khắc đưa người khởi hành. Sau đó cậu ta lấy ra một miếng lệnh bài đưa cho Nhiễm Phi Trạch, bảo là đã dặn dò với phía nha môn, khi cậu ta không có ở đây, Nhiễm Phi Trạch có yêu cầu gì hoặc có manh mối mới muốn nói cho cậu ta thì cứ cầm lệnh bài này đến nha môn là được, sẽ có người đến báo tin cho cậu ta. Nếu có tình hình gì cậu ta cũng sẽ sai người về báo tin, hoặc là nếu Tần Bổ đầu sai người đến, đối phương phải nhìn thấy lệnh bài mới nói tin tức cho Nhiễm Phi Trạch.

Nhiễm Phi Trạch không khách khí, vui vẻ nhận lấy lệnh bài.

Bạch Ngọc Lang đã dặn dò xong, liền cáo từ.

Tô Tiểu Bồi thấy Bạch Ngọc Lang tuổi tác tuy trẻ, còn mù quáng sùng bái Nhiễm Phi Trạch, nhưng khi làm việc cũng biết cân nhắc chu toàn, sắp xếp đâu ra đó, khá là có phong thái của đại gia.

Nhiễm Phi Trạch nói: "Đừng xem thường cậu ấy, Bạch gia trang phần nhiều chính là long phụng giữa bầy gà, sáu vị công tử của Bạch gia ai cũng hơn người, chỉ có điều lão Lục này có hứng thú với chuyện làm bổ khoái, nếu không thì, cậu ấy trẻ tuổi tài cao, lại mang theo danh tiếng của Bạch gia trang, chắc chắn có thể đứng cao hơn người khác một bậc trong chốn giang hồ."

"Ồ." Chuyện giang hồ gì đó, Tô Tiểu Bồi thật sự vẫn cảm thấy rất mơ hồ.

Bạch Ngọc Lang đi rồi, Tô Tiểu Bồi chỉ có thể chờ đợi. Thế là cô liền cẩn thận nhắc lại tình trạng của Đường Liên.

Chắc Đường Liên không mắc chứng Psychogenic amnesia(1). Tô Tiểu Bồi biết nàng ta đã nói dối về chuyện sơn tặc, nhưng cô vẫn không tiện phán đoán sâu hơn.

(1) Một hiện tượng mất trí nhớ bất thường mang tính lựa chọn, gọi tắt là chứng lãng quên tâm lý, người bệnh do chịu chấn động quá lớn bởi sự kiện nào đó mà tạm thời không dám nhớ lại một phần hoặc toàn bộ sự việc đã xảy ra.

Dù sao Đường Liên vẫn còn giữ kẽ với cô, tuy trong lúc nói chuyện nàng ta càng lúc càng thả lòng hơn, nhưng Tô Tiểu Bồi vẫn phát giác được sự cảnh giác của nàng ta. Nói vài chủ đề bình thường không liên quan thì nàng ta có vẻ thoải mái, nhưng một khi vòng về chuyện sơn tặc và những điều đã trải qua trên núi thì nàng ta sẽ lập tức ngậm miệng ngay.

Về phương diện phản ứng tiêu cực thì nàng ta khá ổn, sự sợ hãi và ác mộng gần như không có, ít nhất bản thân nàng ta không hề nhắc đến. Tô Tiểu Bồi dùng chuyện đêm ngủ không yên và nằm mơ của mình để dẫn dắt chủ đề, hy vọng có thể khơi gợi, nhưng Đường Liên chỉ nói là nàng ta cũng không ngủ ngon, có điều không nhắc đến ác mộng và những điều khó chịu khác. Thân là một người tìm lại được sự sống sau khi bị bắt cóc, nàng ta thực sự là kiên cường.

Trên thực tế, Đường Liên cảm thấy bất an và căm ghét chuyện phụ thân muốn đưa nàng ta vào am ni cô xuất gia hơn là chuyện bị bắt cóc.

Nếu như ở thời hiện đại, Đường Liên là bệnh nhân của cô, Tô Tiểu Bồi có thể dùng nhiều biện pháp để giúp đỡ nàng ta. Nhưng đây là một thế giới khác, đối với các trường hợp cần tư vấn tâm lý tỉ mỉ kỹ lưỡng thì Tô Tiểu Bồi phải gắng sức nhiều hơn nữa, nói cho cùng thì tư duy của mọi người cũng khác nhau, sự hòa hợp về mặt ngôn ngữ cũng có vấn đề0 Cô còn không thể để Đường Liên phát giác chuyện cô đang làm, nếu như cô nói mình muốn tiến vào nội tâm của nàng ta, mình đang đang giúp đỡ nàng ta, chắc chắn sẽ doạ Đường Liên sợ hãi, nàng ta sẽ bài xích cô, thậm chí là kinh ghét.

Cho nên hiệu suất của Tô Tiểu Bồi rất thấp, cô cần phải tìm hiểu rõ, sau đó mới có thể can thiệp được.

Can thiệp tâm lý là một lĩnh vực khó, xây dựng quan hệ thân thiết không chỉ cần tư tưởng tương đồng mà cử chỉ thần thái và ngôn ngữ cũng cần phù hợp. Những điều này Tô Tiểu Bồi đều không có sẵn mà phải học hỏi, trong mấy lần nói chuyện giữa cô và Đường Liên, tình hình đã có cải thiện.

Còn về tên sơn tặc bắt giữ Đường Liên, Tô Tiểu Bồi đã dò hỏi Nhiễm Phi Trạch.

Nhiễm Phi Trạch nói phía quan phủ vẫn chưa có động tĩnh gì. Trước Đường Liên từng có một người cũng bị bắt cóc, sau khi bị hung thủ cưỡng bức đã tự vẫn. Tiều phu tìm được thi thể của cô nương đó trên núi. Sau đó chuyện sơn tặc bắt cóc người liền truyền ra, nhưng chưa ai từng gặp hắn.

Mấy tháng sau vụ đó, Đường Liên bị bắt cóc ở một ngõ tối trong trấn, giày của nàng ta rơi trong ngõ, người nhà nàng ta đã báo quan, mọi người đều cho rằng nàng ta lành ít dữ nhiều, không ngờ cuối cùng nàng ta trốn thoát được, chỉ đáng tiếc là không nhớ được chi tiết những sự việc sau khi bị bắt cóc. Mà sơn tặc cũng không xuất hiện nữa, trước mắt, sức chú ý của quan phủ tập trung toàn bộ vào vụ án sát nhân liên hoàn kia, đối với vụ án sơn tặc này cũng ít quan tâm hơn.

Có người suy đoán Đường Liên trốn được ra ngoài mà sơn tặc không hề có động tĩnh truy bắt lại chứng tỏ hắn đã gặp chuyện ở trong núi, có thể đã chết rồi, nên Đường Liên mới có cơ hội. Còn có suy đoán bạo gan hơn nữa là Đường Liên đã giết chết kẻ đó, cho nên nhất thời sợ hãi, đến mức chẳng nhớ được chuyện gì cả.

Tô Tiểu Bồi âm thầm ghi nhớ những lời chàng nói. Cô định sẽ từng bước gỡ bỏ tâm lý đề phòng của Đường Liên.

Hôm nay Đường Liên lại đến tìm cô. Đối với chuyện Đường Liên chủ động đến tìm mình, Tô Tiểu Bồi vẫn luôn cảm thấy là dấu hiệu tốt. Cùng là người gặp nạn trên núi được cứu giúp, trải nghiệm tương đồng này xây dựng quan hệ tín nhiệm giữa bọn họ, điều này rất có lợi. Tô Tiểu Bồi nghĩ đây có lẽ chính là duyên phận, là sự an bài của ông trời.

Sau buổi trưa, Đường Liên đến tìm cô, trước quán rượu chẳng có ai, hậu viện đương nhiên càng vắng vẻ.

Đường Liên thích đến tìm Tô Tiểu Bồi vào lúc này vì không gian khá yên tĩnh, sẽ không gặp phải quá nhiều người. Tô Tiểu Bồi cũng cảm thấy thời điểm này Đường gia có lẽ không trông chừng quá chặt nên nàng ta mới có thể ra ngoài đi lại.

Nhiễm Phi Trạch đã ra ngoài đưa hàng giúp ông chủ Tống.

Tô Tiểu Bồi cảm thấy như thế này cũng tốt, cô có thể cùng Đường Liên nói chuyện nhiều hơn. Nhưng lần này tâm trạng của Đường Liên rất bất an, Tô Tiểu Bồi cảm thấy hình như nàng ta có lời nào đó muốn nói với mình. Cô không nôn nóng, trong việc tư vấn tâm lý, im lặng đúng lúc cũng rất quan trọng, cướp lời người khác có thể cắt đứt mong muốn thổ lộ của đối phương, Tô Tiểu Bồi rất kiên nhẫn, cô đang đợi Đường Liên chủ động lên tiếng.

Đường Liên ngập ngừng nói mấy câu vu vơ, Tô Tiểu Bồi đều chăm chú lắng nghe, cô thấy được sự bất an ẩn giấu trên mặt nàng ta khi nhắc đến am ni cô. Tô Tiểu Bồi đang nghĩ chắc là nàng ta cảm thấy vô vọng với tương lai, cô vừa muốn lên tiếng thì Đường Liên lại đột ngột đứng dậy, bảo là người nhà thực ra không cho phép nàng ta ra ngoài, nàng ta phải nhanh chóng quay về.

Tô Tiểu Bồi biết mình đã mất đi cơ hội, chỉ có thể đợi đến lần sau. Tiễn Đường Liên ra cửa, khi quay lại hậu viện, cô vẫn còn nghĩ đến lời nói và biểu cảm của Đường Liên, thực sự là có quá nhiều chuyện để có thể khiến nàng ta bất an.

Tô Tiểu Bồi đi đến cửa phòng củi, đang chuẩn bị bước vào, đột nhiên một bàn tay to lớn từ phía sau vươn đến, bịt chặt miệng cô.

Trái tim cô như muốn ngừng đập.

Tô Tiểu Bồi sợ đến mức trợn tròn mắt, cô còn chưa kịp vùng vẫy, lại cảm thấy sau gáy đau nhói, trước mắt liền tối sầm lại, bỗng chốc mất hết ý thức.

Va đập, lắc lư, phần bụng bị va đập mạnh, cảm giác khó chịu buồn nôn khiến Tô Tiểu Bồi dần dần tỉnh lại.

Cô mơ màng phát hiện đầu của mình đang dốc xuống dưới, cô bị kẻ nào đó vác trên vai chạy.

Cô bị bắt cóc.

Đó là suy nghĩ đầu tiên hiện lên trong đầu cô.

Cảm giác buồn nôn càng lúc càng tăng, Tô Tiểu Bồi cố căng mắt ra nhìn nhưng chẳng thấy gì cả, cô bị chụp trong một chiếc bao vải gai.

Cô nghe thấy tiếng bước chân của tên bắt cóc giẫm lên lá khô và cành cây phát ra tiếng lạo xạo, cô còn nghe thấy tiếng nước chảy.

Cô bị bắt vào trong núi rồi sao?

Tim Tô Tiểu Bồi đập thình thịch, khi Nhiễm Phi Trạch dẫn bọn họ xuống núi từng đi qua một con sông, cô còn nhớ. Bọn họ đã dừng lại bên dòng sông, nước sông rất sâu, chảy rất xiết, Nhiễm Phi Trạch còn lấy nước bên bờ sông để bọn họ rửa tay và rửa mặt cho tỉnh táo.

Đang mải suy nghĩ thì cô nghe thấy tiếng nước chảy gần hơn, tên bắt cóc dừng lại rồi ném cô xuống đất.

Tô Tiểu Bồi cắn chặt răng, tuy đau nhưng không hề kêu ra tiếng, cô không muốn để kẻ đó biết mình đã tỉnh.

Kẻ đó ném cô xuống xong thì không có động tĩnh gì nữa, Tô Tiểu Bồi nghe ngóng một chút, hình như không có người nào khác, chỉ một mình hắn, nghe tiếng bước chân giống như đang đi về phía dòng sông.

Tô Tiểu Bồi bắt buộc phải tự cứu mình.

Nếu như cô bị đưa vào sâu trong núi, thì thật sự không tài nào chạy thoát được nữa, cô cùng chẳng thể hy vọng lần nào cũng may mắn gặp được tráng sĩ tốt bụng cứu thoát.

Cô động đậy chân, miệng của chiếc bao vải không bị buộc, chỉ chụp lại mà thôi, tay chân cô đều có thể cử động, thế là cô cẩn thận ngồi dậy, không dám gây động tĩnh quá lớn, chầm chậm gỡ chiếc bao vải kia xuống khỏi người.

Rất thuận lợi. Không ai ngăn cản.

Cô vừa gỡ được chiếc bao vải xuống, còn chưa kịp nhìn rõ tên bắt cóc đang ở đâu thì nghe thấy sau lưng có tiếng chửi rủa, cô không nghe rõ là chửi cái gì, nhưng chắc là lời lẽ tục tĩu.

Là tên bắt cóc!

Tiếng bước chân rõ ràng đang chạy tới từ phía sau, hắn đang lao về phía cô.

Gần ngay gang tấc!

Trong tình thế nguy cấp, Tô Tiểu Bồi chỉ có thể hành động dựa vào bản năng. Cô quay người, hung hăng ném bao vải đi, trúng mặt của kẻ đó, sau đó liền cất bước bỏ chạy, vừa chạy vừa lớn tiếng hét toáng lên "cứu mạng."

Nhưng chạy chưa được bao xa, một bàn tay đầy uy lực hung hăng giật lấy tóc cô. Tô Tiểu Bồi đau đớn kêu "á" một tiếng, thuận theo lực kéo của hắn mà quay người vung một cước, đá trúng vào háng đối phương. Một đá này tràn đầy sức mạnh, đối phương đau đến mức chỉ hét lên một tiếng liền buông tay, ôm lấy thân dưới gập lưng lại, gần như khuỵu xuống đất.

Tô Tiểu Bồi liền xông đến dùng cả hai tay tát cho hắn hai cái, tên đó ngã xuống đất.

Tô Tiểu Bồi không kịp để ý đến hắn, quay người tiếp tục chạy thục mạng. Cô nghe thấy phía sau có tiếng chửi thề, kẻ đó bò dậy, không bỏ cuộc, tiếp tục truy đuổi.

Tô Tiểu Bồi không dám quay đầu nhìn, tim cô đập dữ dội, bây giờ đến kêu cứu cô cũng không đủ sức kêu nữa. Cô chạy về phía một đám cỏ dại và bụi cây thấp rậm rạp, hy vọng có thể tìm được nơi ẩn nấp trước khi kẻ kia bắt kịp mình.

Tiếng bước chân càng lúc càng gần, kèm theo đó là tiếng chửi rủa vô cùng thô tục. Nhưng tốc độ truy đuổi của đối phương không được như lúc trước nữa, chắc là một cước vừa rồi đã có tác dụng, nhưng điều này cũng không thay đổi được sự thực hắn đuổi theo càng lúc càng gần.

Tô Tiểu Bồi sợ toát mồ hôi lạnh, cô cố gắng mở to mắt, tập trung sức chú ý, chạy về phía trước, cô vén đám cỏ rậm rạp cao nửa người ra, đang muốn chui vào trong thì kẻ kia đã đuổi kịp, một tay tóm lấy vai cô muốn kéo về phía sau. Tô Tiểu Bồi quay người lại vung tay ra một cái tát trời giáng, còn chưa nhìn rõ tướng mạo kẻ đó, liền bị hắn thẹn quá hoá giận đẩy mạnh ra.

Cái đẩy này khiến Tô Tiểu Bồi mất thăng bằng. Cô loạng choạng ngã lùi ra sau mấy bước, bị đẩy vào trong bụi cỏ kia. Phía sau là mặt đất nhấp nhô, lại là dốc nghiêng, Tô Tiểu Bồi đứng không vững, một chân vấp phải viên đá, cả người lộn nhào xuống, lăn lông lốc, va phải vách đá cao bên bờ sông.

Tô Tiểu Bồi bỗng cảm thấy thân thể nhẹ hẫng, rơi xuống dưới. Cô thét lên thất thanh, đầu đau nhói, rơi tùm xuống nước.

Nước sông lạnh băng đột ngột tràn vào khoang miệng và tai của Tô Tiểu Bồi, bao vây cô là bóng đen sâu thẳm, cơ thể cô bị nước sông xô đẩy về phía trước, tim cô bị nỗi sợ hãi kinh hoàng nhấn chìm, cô vùng vẫy, cô nhớ mình biết bơi, nhưng khi rơi xuống nước phần đầu bị va đập mạnh khiến đầu óc cô mụ mị, trở nên choáng váng vô lực, tứ chi không chịu nghe theo điều khiển.

Cô không thở được, nước sông kéo cô chìm sâu vào bóng tối, phổi cô như muốn nổ tung, vô cùng đau đớn, cuối cùng bóng tối hoàn toàn nuốt chửng cô.

Chẳng biết đã trôi qua bao lâu.

Cô đột nhiên nghe thấy tiếng chuông.

Cô vô cùng hoảng hốt, không biết đó là âm thanh gì.

Sau đó, cô đột ngột bừng tỉnh.

Cô bật người dậy, phát hiện mình đang nằm trên giường. Giường của cô.

Tô Tiểu Bồi kinh hãi ngây người ra.

Căn phòng quen thuộc, ga giường êm ái, chăn gối mềm mại.

Chuông báo thức vẫn không ngừng vang lên những tiếng "reng reng", cô vươn tay tắt nó đi, nhìn thấy bức ảnh bố mẹ đang cười trên tủ đầu giường.
Không phải chứ? Tô Tiểu Bồi véo má mình. Chẳng lẽ là mơ?

Tô Tiểu Bồi nhảy xuống giường, tắm rửa, để bản thân hoàn toàn tỉnh táo lại, cảnh tượng trong mơ vẫn rõ ràng như cũ, tướng mạo của mỗi người, giọng nói ngữ khí của bọn họ, và tất cả những chuyện đã qua, thậm chí cảm xúc và suy nghĩ của cô trong giấc mơ, cô cũng ghi nhớ được toàn bộ.

Tô Tiểu Bồi sửa soạn xong, ra ngoài nhìn lịch, thứ Hai, ngày Hai bảy tháng Tám.

Tô Tiểu Bồi mím chặt khoé môi, buổi tối Chủ nhật cô đi ngủ, tỉnh dậy là thứ Hai, không có gì không đúng cả, ngày tháng chính xác, vì sao cô lại có cảm giác không chân thực thế này? Thật sự đó chỉ là một giấc mơ sao?

Mơ là tư liệu sống được rút ra từ "ký ức mang tính thuyết minh" của đại não, tuy những dữ liệu thực tế ở trong mơ sẽ bị ảo hoá, biến thành tưởng tượng, nhưng Tô Tiểu Bồi vẫn cho rằng đường phố của trấn Thạch Đầu, trang phục và ngôn ngữ của những nhân vật đó, văn ngôn trên cáo thị, bàn chải đánh răng của thời cổ đại, đều quá chân thực.

Hơn nữa, thời gian sống trong giấc mơ của cô không ngắn, sự kiện tuần tự nhất quán, không có sự nhảy cóc nào. Trong giấc mơ đó, mỗi người đều có phản ứng bình thường, thậm chí còn suy nghĩ rất có chiều sâu. Tất cả các sự việc tình tiết đều hợp lí, logic rõ ràng.

Tô Tiểu Bồi mở máy tính ra, nhanh chóng ghi lại giấc mơ của mình. Cô tiện tay tìm kiếm, phát hiện thời cổ đại thật sự có bàn chải và kem đánh răng, chuyện này trước nay cô hoàn toàn không biết.

Tô Tiểu Bồi nghi hoặc. Cô đờ đẫn hồi lâu, khi sực tỉnh mới phát hiện mình muộn giờ làm rồi.

Ngày hôm nay Tô Tiểu Bồi luôn làm việc trong trạng thái mơ hồ, may mà ở nhà xuất bản này cô vẫn luôn âm thầm làm việc cho qua ngày, nên cũng không khiến nhiều người chú ý. Được nửa ngày, cảm giác chân thực cuối cùng rõ ràng hơn, thế là cô gọi điện thoại cho mẹ mình.

Bà Lý Phi làm việc ở thư viện, khi nhận được điện thoại của con gái thì tỏ ra không vui, bà vẫn đang tức giận vì chuyện cuối tuần trước đi xem mắt, cô đã khiến cho đối phương tức giận bỏ về. Nghe nói con gái không có việc gì chỉ là gọi điện thoại hỏi thăm đôi ba câu thì bà càng tức giận hơn, lấy cớ cô không tập trung chuyện tâm làm việc mà phê bình vài câu.

Quan hệ của Tô Tiểu Bồi và mẹ vẫn luôn là như vậy, mỗi lần nói chuyện và gặp mặt đều không vui vẻ gì, lần này mẹ cô cũng cố bới ra chuyện để chê bai cô, nhưng Tô Tiểu Bồi lại không cảm thấy phản cảm, điều này quá chân thực, quả nhiên cô chỉ nằm mơ mà thôi.

Tô Tiểu Bồi đặt di động trở lại bàn, liếc nhìn nó, đột nhiên nhớ ra một việc, cô cầm lấy điện thoại, mở ảnh ra xem. Tấm mới nhất cô chụp được lưu tên là "Nhạc."

Tô Tiểu Bồi nhấn vào tấm ảnh, trái tim bỗng ngừng đập.

Tron tấm ảnh là chiếc ghế sofa của tiệm cà phê, trên đó không hề có người.

Trống không, chiếc ghế sofa trống không.

Hôm đó, anh ta nói linh tinh vớ vẩn với cô cái gì mà anh ta là Nguyệt Lão, người yêu trong định mệnh của cô gặp tai nạn giao thông bị trọng thương rồi xuyên không, anh ta đang đợi cô cũng xuyên không đến tìm rồi cùng nhau quay về. Vậy mà anh ta lại không tồn tại?!

Tô Tiểu Bồi hơi hoảng, triệu chứng này đối với cô mà nói chắc chắn không xa lạ.

Cô đã gặp qua ở các bệnh nhân.

Có điều cô không ngờ được rằng bản thân mình có ngày cũng bị loại bệnh này.

Nguyệt Lão này thực sự không tồn tại sao?

Tô Tiểu Bồi gọi một cuộc điện thoại: "Sư huynh, em là Tiểu Bồi. Thứ Bảy tuần trước em gặp một người mắc chứng hoang tưởng, em có cho anh ta danh thiếp của anh, đó là một người đàn ông trẻ tuổi, anh ta có đến tìm anh không?"

Đối phương trả lời là không có. Tô Tiểu Bồi miễn cưỡng nói đôi ba câu rồi ngắt máy.

Đờ đẫn một hồi, cô lại gọi cho thầy giáo hướng dẫn luận án tiến sĩ của mình, Giáo sư Uông Đan. Ông không những là giáo viên hướng dẫn, mà còn là bác sĩ tâm lý của cô.

Không sai, bác sĩ tâm lý cũng cần đến bác sĩ tâm lý.

Có lẽ người bình thường đều cho rằng bác sĩ tâm lý làm công việc trị liệu tâm lý, tự mình có thể giải quyết được vấn đề tâm lý của mình, bọn họ hoàn toàn có thể khắc chế giận dữ, giảm bớt áp lực. Nhưng thực ra không phải vậy, bác sĩ tâm lý phải chịu áp lực tâm lý và cảm xúc tiêu cực nhiều hơn những nghề nghiệp khác, trong lúc bọn họ bước vào nội tâm tàn ác và tâm lý của bệnh nhân, bản thân cũng phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực.

Khi bố Tô Tiểu Bồi qua đời, phía cảnh sát đã sắp xếp để Giáo sư Uông Đan tư vấn tâm lý cho cô, Giáo sư Uông Đan và phía cảnh sát vẫn luôn có quan hệ hợp tác, từ lúc đó cô đã tìm hểu về tác dụng của tâm lý học trong lĩnh vực điều tra tội phạm, cho nên khi không thể đăng ký thi vào trường cảnh sát, nguyện vọng đầu tiên của cô chính là tâm lý học.

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, Tô Tiểu Bồi liền vào trung tâm nghiên cứu tâm lý của Giáo sư Uông làm việc, vừa tiếp tục cùng giáo sư học lên tiến sĩ. Giáo sư Uông hiểu rất rõ chuyện của cô, cũng giúp đỡ cô rất nhiều.

Tô Tiểu Bồi gọi điện thoại cho Giáo sư Uông, hỏi ông buổi tối có thời gian không, cô muốn nói chuyện với ông một chút. Giáo sư Uông liền đồng ý ngay.

Tô Tiểu Bồi thấy yên tâm hơn nhiều, cô vỗn dĩ muốn tìm thời gian nói chuyện với Giáo sư về giấc mơ kỳ quái kia, ông có chuyên môn cao hơn cô, có lẽ sẽ có vài kiến giải, cộng thêm chuyện cô xuất hiện ảo giác nữa, vậy thì càng cần nói chuyện cẩn thận hơn.

Tô Tiểu Bồi tận dụng thời gian buổi chiều để sắp xếp lại nội dung trong giấc mơ, buổi sáng vội vàng ghi lại nên không được chi tiết lắm. Hôm nay đáng ra chủ biên sẽ cùng cô thảo luận lựa chọn đề tài, nhưng bất ngờ phải đi công tác, Tô Tiểu Bồi vui mừng vì được thanh nhàn. Cô đọc lại một lượt nội dung ghi chép trong máy tính, sau đó ngồi ngẩn ra.

Đường Liên, hội chứng Stockholm(2), con tin gặp vướng mắc trong tình cảm, ở một vài trường hợp, tâm lý người bị hại phát sinh biến đổi, nảy sinh tình cảm đối với kẻ phạm tội, thậm chí sẽ quay ngược lại giúp đỡ cho hắn. Tại sao cô lại bỏ qua trường hợp này nhỉ?

(2) Thuật ngữ mô tả một trạng thái tâm lý trong đó người bị bắt cóc lâu ngày chuyển từ sợ hãi và căm ghét sang thông cảm và quý mến chính kẻ bắt cóc mình. Nguồn gốc của thuật ngữ này là từ một vụ án xảy ra năm 1973 tại Stockholm, Thuỷ Điển.

Tô Tiểu Bồi nhớ lại một lượt toàn bộ phản ứng và thái độ của Đường Liên, càng thêm chắc chắn. Không sai, nhưng khi ấy tại sao cô không nghĩ đến. Ở trong giấc mơ đó, sức phán đoán của cô thực sự đã xuống cấp thê thảm.

Tô Tiểu Bồi dùng cả một buổi chiều lập xong hồ sơ vụ án, lưu vào USB, đến lúc tan ca, cô chạy như bay ra khỏi toà nhà công ty, chuẩn bị đến chỗ hẹn gặp Giáo sư Uông.

Vừa xuống lầu, cô lại sững người.

Trước toà nhà là một khuôn mặt lo lắng nhìn chằm chằm vào cửa, chính là người đàn ông tự xưng Nguyệt Lão.

"Tô Tiểu Bồi." Anh ta cũng nhìn thấy cô, lớn tiếng gọi.

Tô Tiểu Bồi nhìn xung quanh, mọi người nghe thấy tiếng gọi này cũng nhìn sang phía anh ta.

Tô Tiểu Bồi nhíu chặt mày, không phải chứ, lẽ nào người này không phải là ảo giác?

"Tô Tiểu Bồi, tại sao cô lại quay về rồi?" Nguyệt Lão nóng vội, không đợi Tô Tiểu Bồi kịp phản ứng đã xông đến, kéo cô sang một bên.

"Từ đâu quay lại?" Tô Tiểu Bồi lạnh lùng cố ý hỏi.

"Xuyên không đó, chẳng phải cô đã xuyên không rồi sao? Thời gian còn sớm hơn cả trong tưởng tượng của tôi, tôi cứ nghĩ phải một thời gian nữa cơ, kết quả cô đã xuyên đi rồi. Nhưng cô quay lại cũng sớm quá đó, cô đã gặp được anh ta chưa?"

"Gặp ai?"

"Trình Giang Dực đó!" Nguyệt Lão nôn nóng xoay người. "Cô vẫn chưa gặp được anh ta sao?" Anh ta nhìn thấy biểu cảm của Tô Tiểu Bồi liền biết nhất định là chưa gặp được rồi.

"Ai da, tôi còn tưởng rằng hiệu suất của cô đặc biệt cao, trong chốc lát đã làm xong nhiệm vụ rồi chứ, kết quả cô đã đi một chuyến uổng công rồi à." Anh ta vẫn đang tự nói tự nghe, còn Tô Tiểu Bồi trợn mắt nhìn anh ta.

"Đợi chút, đợi chút!" Đồng chí Nguyệt Lão kinh ngạc sững sờ, anh ta trợn tròn mắt, kinh hãi kêu lên: "Lẽ nào cô đã chết rồi?"

"Đúng, trước mặt anh là một linh hồn."

"Trời ạ, cô đừng có đùa chứ." Nguyệt Lão lắc đầu. "Cô nói đùa nghiêm túc như vậy rất đáng sợ."

Nguyệt Lão đang muốn nói tiếp, bên cạnh có một đồng nghiệp của Tô Tiểu Bồi đi qua, cười, nói: "Tiểu Bồi, bạn trai cô phải không? Đẹp trai quá."

"He he." Nguyệt Lão được người ta khen, ngại ngùng cười đáp lại.

Đồng nghiệp kia cũng không xen ngang nữa, nói xong câu đó liền vẫy tay rời đi.

Nguyệt Lão nhìn xung quanh không có ai, lại bắt đầu nói: "Tô Tiểu Bồi, sau khi cô xuyên không, chỉ có hai loại tình huống mới có thể quay về được, loại thứ nhất là cô đã tìm được anh ta rồi, tình huống còn lại chính là cô chết rồi. Ở bên kia cô đã gặp phải chuyện gì thế, chết rồi phải không?"

Tô Tiểu Bồi nhíu mày, cô bị rơi xuống sông, chết rồi sao?

"Haiz, cô chết cũng hơi nhanh đó."

Nghe thấy ngữ khí kiểu này, cô thật sự muốn cho anh ta ăn đòn.

"Tô Tiểu Bồi, cô đến đó rồi, đã gặp được những ngươi nào? Cô mau nói cho tôi biết đi. Lần này cô quay lại, chỗ tôi hiển thị tin báo rằng anh ta vẫn còn ở bên đó, cho nên cô đã thất bại rồi. Nói như vậy thì, chẳng bao lâu nữa cô sẽ lại bị kéo qua đó, nhân lúc này vẫn còn cơ hội, tôi giúp cô phân tích một chút, nếu không thì lần sau cô lại xuyên đi nữa, tôi sẽ không giúp đỡ cô được đâu."

Chuyện quái quỷ gì đây? Còn phải xuyên nữa sao?

Tô Tiểu Bồi thật sự sắp tức chết rồi. Cô nghĩ ngợi một chút mới nói: "Chỗ đó có không ít người, phải kể từng người từng người cho anh nghe sao?" Cô thấy thật bực mình.

Nguyệt Lão gãi đầu. "Cũng đúng nhỉ, nếu câu chuyện quá dài, tôi cũng chẳng có thời gian nghe nhiều như vậy."

"Rốt cuộc là ai không có thời gian?"

Nếu không phải là Tô Tiểu Bồi muốn làm cho rõ ràng xem rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì thì chắc hẳn đã quay đầu bỏ đi từ lâu rồi.

"Hay là thế này đi, cô hãy nói xem, sau khi qua đó người đầu tiên cô gặp được là ai?"

"Một người đàn ông, một người phụ nữ."

"Không có Trình Giang Dực sao? Anh ta chỉ xuyên không sớm hơn cô hơn một tháng, chắc là rất dễ nhận ra."

"Không có, hai người đều là người cổ đại, còn chê tôi nói chuyện kỳ quái."

"Sao lại như vậy?" Nguyệt Lão tỏ vẻ nghi hoặc, anh ta móc từ trong túi ra một thiết bị trông giống như máy tính bảng, lướt lướt một lúc, sau đó nói: "Sợi dây tơ hồng của hai người vẫn được buộc rất chặt, hơn nữa không phải kiểu chặt bình thường, mà là siêu chặt!"

Gớm! lại còn chơi chữ!

"Cho nên nơi cô đến chắc là cách anh ta không xa. Cô thử nghĩ lại xem, trong hai người cô đã gặp, chắn chắn có một người có quan hệ với anh ta, có lẽ người đó có thể đưa cô đi tìm anh ta."

Đưa cô đi tìm anh ta?

Tô Tiểu Bồi nghĩ một lúc, Nhiễm Phi Trạch dự định đưa cô đến am ni cô, chỗ đó chắc chắn không thể có người đàn ông trẻ tuổi gì đó xuyên không tới được. Đường Liên thì sao? Tuy cô không dám chắc, nhưng nàng ta mắc hội chứng Stockholm, nàng ta giúp đỡ sơn tặc đến bắt cóc mình là chuyện rất có khả năng, nếu như nói nàng ta đưa mình đến cho người nào đó…

Không phải chứ, Trình Giang Dực kia xuyên không qua, không làm người cho tử tế, lại đi làm sơn tặc, trở thành tội phạm cưỡng hiếp con gái nhà lành?

Đường Liên bị bắt cóc gần hai tháng trước, Trình Giang Dực gần hai tháng trước xuyên không…

Không phải chứ?

"Anh nói tôi tìm được anh ta, thì có thể cùng nhau quay lại, tìm được nghĩa là thế nào?"

"Nghĩa là thế nào?" Đồng chí Nguyệt Lão cũng chẳng hiểu mô tê gì.

"Chính là tôi nhìn thấy anh ta rồi thì coi như là tìm được, hay là tôi gọi một tiếng Trình Giang Dực anh ta đáp lời thì mới coi như là tìm được, hay là như thế nào? Tìm được rồi làm thế nào quay lại? Tay nắm tay cùng nhau hét "đi" là được phải không?"

"Á, điều cô nói thực sự không biết." Nguyệt Lão tiếp tục mơ hồ, anh ta ngẫm nghĩ một chút liền cười. "Cái kiểu nắm tay cùng nhau hét "đi" là quay lại kia, nghe rất buồn cười."

Nói rồi, anh ta cười thật, sau đó nhìn thấy biểu cảm nghiêm túc của Tô Tiểu Bồi liền nén lại, khẽ ho hai tiếng, trở lại với dáng vẻ nghiêm trang.

"Tóm lại, bây giờ công việc của tôi khá bận, vẫn chưa điều tra được thông tin tường tận hơn, đợi tôi điều tra được rồi, sẽ nghĩ cách nói cho cô biết."

"Anh có thể đáng tin cậy hơn một chút được không?"

"Haiz, câu này mà cô cũng nói ra được sao, tôi luôn cố hết sức đấy chứ." Nguyệt Lão tỏ vẻ bất bình, anh ta tiếp tục nhấn mạnh: "Tô Tiểu Bồi, cô nhanh chóng đến bệnh viện thăm Trình Giang Dực đi, tốt xấu gì cô cũng phải nhận ra dáng vẻ của anh ta, tìm hiểu thêm về anh ta, như vậy mới tiện tìm người. Sợi dây tơ hồng của cô với anh ta buộc chặt như vậy, cho nên anh ta chắc chắn sẽ không ở cách cô quá xa. Người cô gặp được, nếu như không phải là anh ta, thì nhất định có thể dẫn dắt cô tìm được anh ta, nhất định là có quan hệ. Cô ở bên đó cũng không cần sợ, dù sao nếu bị chết cô có thể quay về đây, cùng lắm thì coi như đi nghỉ, về rồi có thể lại đi mà."

Khốn khiếp, nói năng kiểu gì vậy, tại sao anh ta không thử chết một lần xem nó có mùi vị thế nào.

"Còn gì nữa không?"

"Còn cái gì?" Đồng chí Nguyệt Lão lại ù ù cạc cạc.

Anh còn có điều gì muốn dặn dò không?"

"Ừm, tạm thời chưa nghĩ ra."

Tô Tiểu Bồi móc điện thoại di động, hỏi: "Tên của anh, số điện thoại, lưu lại cho tôi."

"Tôi là Nguyệt Lão số 2238, không có tên, không có số điện thoại."

"Số 2238?" Tô Tiểu Bồi sa sầm mặt. "Có rất nhiều Nguyệt Lão sao?"

"Đúng vậy, nếu không thì làm thế nào giải quyết hết được mọi việc, mỗi một case(3) chúng tôi phải xử lý rất nhiều chuyện."

(3) Tiếng Anh nghĩa là: Trường hợp.

Được các anh xử lý mà tỷ lệ ly hôn bây giờ vẫn cao như vậy." Tô Tiểu Bồi rất không khách khí chế nhạo. "Không gả được chồng, không lấy được vợ cũng có cả một đống lớn. Có phải là công tác bồi dưỡng huấn luyện trước khi các anh nhậm chức không làm đến nơi đến chốn, mọi người đều không đáng tin cậy như anh không?"

Nguyệt Lão nhẫn nhịn chịu nhục. "Tôi cũng đã rất nỗ lực rồi, được chưa nào, nhân duyên của các người không tốt, nhất định là do vấn đề của các người, không thể đổ lỗi cho người khác, cũng không thể trách Nguyệt Lão. Chính vì tâm lý của người hiện đại càng ngày càng ích kỷ nên mới xuất hiện tình trạng này. Tô Tiểu Bồi, đừng có cậy cô đã có người trong duyên phận rồi mà lên mặt nhé, tôi có thể tiết lộ một chút cho cô, cứ coi như Trình Giang Dực không bị tai nạn giao thông, cứ coi như bọn cô gặp được người trong định mệnh, rồi nảy sinh tình cảm với nhau, nhưng với tính khí xấu xa của cô và anh ta, có yêu nhau cũng sẽ rất vất vả. Tôi đã chuẩn bị một đống thử thách cho hai người rèn luyện rồi, kết quả lại gặp phải sự việc thế này, tất cả thành công cốc, tôi cũng rất lộn ruột đấy biết chưa? Cho nên cô cũng đừng phàn nàn nữa, mỗi người đều có nỗi vất vả của mình."

Tô Tiểu Bồi bị anh ta mắng lại, chẳng phản bác được gì.

"Tóm lại nhé, một lần lạ hai lần quen, lần sau cô quay lại nữa thì sẽ quen đường thuộc lối thôi, chúc cô thuận buồm xuôi gió. À, đúng rồi, đừng quên trước khi đi thì nhớ đến bệnh viện nhé, lần trước cô không nghe lời tôi gì cả, nhưng mà không trách cô được, thời gian lần trước thật sự là không được thích hợp lắm, nhanh quá mức. Tôi nhìn thấy thông tin hiển thị trên nhật ký công việc mà cũng giật thót mình."

"Ảnh tôi chụp anh, vì sao không thấy nữa?"

"Chúng tôi sẽ không cho lưu lại hình ảnh. Đợi case của cô kết thúc rồi, tôi cũng sẽ dần dần biến mất khỏi ký ức của cô. Đồng nghiệp của cô vừa rồi nhìn thấy tôi, sau đó cô ta cũng sẽ quên mất hình dáng của tôi, cô ta chỉ nhớ hình như từng thấy cô nói chuyện với một người đàn ông, qua một thời gian nữa thì cô ta sẽ hoàn toàn quên đi chuyện này. Trong bức ảnh cô chụp không có tôi là chuyện quá bình thường."

Tô Tiểu Bồi giơ điện thoại lên, chụp anh ta một lần nữa. Nguyệt Lão cười cười, rất hồn nhiên giơ hai ngón tay lên làm hình chứ V, tạo dáng để cho cô chụp.

"Khi nào tôi sẽ đi tiếp?" Tô Tiểu Bồi không muốn tin vào chuyện này, nhưng cô vẫn cứ hỏi.

"Không biết."

"Sau khi qua đó sẽ rơi đến chỗ nào?"

"Không biết."

"Vậy anh biết được điều gì?"

"Tôi chỉ biết cô sẽ bị kéo đi, sau đó tìm được anh ta thì có thể quay về. À, không đúng, nên nói là, hoặc là tìm được, hoặc là chết, thì sẽ quay về." Nguyệt Lão vừa nói vừa gật đầu, ngữ khí nhấn mạnh một chút.

Thật là thê thảm, anh ta biết được nhiều quá nhỉ. Tô Tiểu Bồi thực sự bực mình.

Vậy nếu như tôi có vấn đề muốn tìm anh thì làm thế nào?"

"Cô không tìm được tôi đâu, bọn tôi làm công việc này, người có vấn đề quá nhiều, nếu như chúng tôi còn triển khai dịch vụ tư vấn, vậy chẳng còn thời gian làm chuyện chính nữa rồi. Nếu có tin tức mới cần để cho cô biết tôi sẽ thông báo với cô, tôi không xuất hiện chứng tỏ là bên tôi không có tiến triển gì, cô phải dựa vào chính mình thôi. Thuận theo tự nhiên là được, cố lên nha."

Nguyệt Lão không đáng tin cậy còn không biết xấu hổ mà cổ vũ cô nữa. Chính bản thân anh ta mới cần phải cố gắng hơn chứ!

Cuộc nói chuyện kết thúc, Nguyệt Lão vẫy vẫy tay rồi xoay người hoà vào đám đông.

Tô Tiểu Bồi nhìn theo bóng lưng của anh ta, một người đi sượt qua, không cẩn thận đụng phải, anh ta gật đầu mỉm cười với người kia rồi đi tiếp. Tô Tiểu Bồi băn khoăn có phải người va vào anh ta sau này cũng sẽ quên chuyện này không.

Cô cúi đầu nhìn điện thoại, hình ảnh của Nguyệt Lão vẫn còn.

Cô đặt điện thoại vào trong túi, đi về phía xe của mình, nổ máy phóng đi. Được một đoạn thì gặp đèn đỏ, cô dừng xe, lại lấy điện thoại ra xem, trong bức ảnh có cây cối, có cảnh đường phố, nhưng không còn bóng dáng của Nguyệt Lão.

Tô Tiểu Bồi đi gặp Giáo sư Uông.

Nhưng phải nói chuyện này với Giáo sư Uông thế nào đây, trên suốt quãng đường cô rất do dự. Vốn dĩ định nói toàn bộ sự việc, bao gồm giấc mơ vô cùng chân thực và cả Nguyệt Lão mà cô tưởng tượng ra.

Nhưng bây giờ xem ra Nguyệt Lão đó là có thực, vậy mộng cảnh và những sự việc trong mơ cũng là sự thật? Cô thực sự đã xuyên không?

Tô Tiểu Bồi cho xe dừng lại dưới toà nhà của trung tâm nghiên cứu, đưa ra quyết định cuối cùng, mơ vẫn là mơ. Cô đến đây, chính là để tìm kiếm sức mạnh.

Giáo sư Uông gặp được Tô Tiểu Bồi thì rất vui mừng, hỏi han tình hình công việc và cuộc sống của cô. Tô Tiểu Bồi nói tất cả đều tốt, có điều hễ mẹ và bà cô Tô Lệ sắp xếp xem mặt, giám sát công việc của cô là cô lại thấy đau đầu.

Giáo sư Uông cười, nói: "Làm một biên tập viên quèn đúng là vùi dập tài năng của em rồi, bất cứ khi nào muốn quay lại, chỗ thầy luôn luôn có vị trí dành cho em."

Hai người nói chuyện một lát thì vợ của Giáo sư Uông mang cơm đến cho ông, nghe nói Tiểu Bồi đến, bà liền mang thêm cả một phần cho cô. Tiểu Bồi thấy một đống tư liệu trên bàn của Giáo sư, biết được ông lại phải tăng ca, trong lòng bất giác thấy ngưỡng mộ. Chỗ này mới là nơi cô phát huy tất cả năng lực của mình, làm việc ở nhà xuất bản, cô luôn có cảm giác không vận dụng được khả năng của mình.

Hai thầy trò vừa ăn cơm vừa trò chuyện rất thoải mái.

Tô Tiểu Bồi nói với Giáo sư mình có một giấc mơ rất chân thực. Trong mơ cô đã đến một thế giới cổ đại xa lạ, cô không có tiền, nói chuyện cũng kỳ quái, còn là một bà cô già, kiểu tóc cũng không giống với con gái ở đó, mọi người đều dùng ánh mắt rất kỳ quái để nhìn cô.

"Sau đó thì sao?" Giáo sư hỏi.

"Ở nơi đó em chẳng làm được việc gì cho ra hồn nên rất thiếu tự tin, dường như em đã trở thành một người khác hẳn, làm việc việc gì cũng không chắc chắn, thậm chí chỉ có chẩn đoán tâm lý, em cũng không làm tốt. Tuy là có nguyên nhân khách quan, nhưng thực sự là em không được như bình thương."

"Có vẻ như em hoàn toàn lạc lõng trong thế giới đó."

Tô Tiểu Bồi gật đầu. "Hình như từ trước đến nay em chưa từng phải chịu đả kích như vậy."

"Vậy khi ở đó, em có tuyệt vọng không?"

Tô Tiểu Bồi ngẫm nghĩ một chút, lắc đầu: "Không tuyệt vọng. Tuy rất khó khăn, nhưng em vẫn nghĩ xem phải làm thế nào để kiếm tiền tiếp tục sống, em học khẩu âm và cách nói chuyện của bọn họ, em còn muốn dùng trí thức của mình giúp đỡ bọn họ."

"Vậy thì còn vấn đề gì nữa?" Giáo sư cười cười. "Cứ coi như là một giấc mơ, em cũng ứng phó được rất tốt. Tiểu Bồi, em có có một mặt tích cực, sự thiếu tự tin của em ở trong hoàn cảnh như vậy là phản ứng bình thường."

"Em đang nỗ lực thích ứng, nhưng ảnh hưởng tiêu cực của nó đối với em cũng rất lớn."

"Vậy thì em chuyển hướng đi, hãy nhìn vào mặt tích cực."

"Tích cực?"

Giáo sư Uông mỉm cười, đứng dậy đi pha trà, Tô Tiểu Bồi vội vàng chạy đến giúp đỡ.

"Tiểu Bồi, kiêu ngạo là một từ rất tế nhị, có lúc em có thể lý giải thành tự tin, có lúc lại có thể lý giải thành tự phụ. Khi làm tốt một việc nào đó, người khác sẽ nói đó là kết quả của sự tự tin, ngược lại sẽ bị nói đó là kết quả của sự tự phụ, nhưng dù thế nào, nguồn gốc và quá trình của sự việc có lẽ đều giống nhau, cùng là một người, cùng chung một khả năng phán đoán. Vậy thì tại sao mọi người phải dùng kết quả để phân tích người này tự tin hay tự phụ chứ?"

Giáo sư pha trà xong, Tiểu Bồi ấy đĩa bưng ra bàn.

"Tiểu Bồi, đạo lý này em nhất định hiểu được. Trên thực tế, chúng ta đều biết, đây là đạo lý người người đều hiểu, có điều đôi khi những tư tưởng này bị vùi lấp ở nơi sâu thẳm của ý thức, cần có người khai thông dẫn dắt ra ngoài, cái này gọi là giảng giải khuyên nhủ. Thầy hài lòng nhất một điểm ở em, chính là từ trước đến nay em chưa từng vận dụng lý luận một cách cứng nhắc, thầy nhớ khi còn ở trường, thầy Lý phê bình với thầy chuyện em ứng dụng kiến thức lung tung."

Tô Tiểu Bồi nhớ đến dáng vẻ tức giận nghiến răng trừng mắt của Giáo sư Lý mà không nhịn được cười.

"Tiểu Bồi, tâm lý học là môn khoa học rất đặc biệt, giống một môn nghệ thuật, nó không có đúng sai tuyệt đối, khiến người ta phải suy ngẫm sâu xa, em đã vận dụng kiến thức rất tốt, đừng chỉ dựa vào những thứ giáo điều, có thể giải quyết được vấn đề chính là phương pháp tốt. Vì vậy, cho dù ở trong mơ gặp phải hoàn cảnh khó khăn, em vẫn có thể linh hoạt ứng phó. Con người có rất nhiều định kiến, có rất nhiều điều nghĩ không thông, đó là do tác động của hoàn cảnh, em đến một nơi hoàn toàn xa lạ, rũ bỏ tất cả hào quang trên người xuống, bắt đầu lại từ đầu, từ trạng thái tâm lý đến nhận thức và quan hệ xã hội, thế giới đó mang đến cho em những điều hoàn toàn mới, ngược lại có lẽ sẽ giúp em thu nhận được càng nhiều kiến thức hơn."

Tô Tiểu Bồi hơi sững sờ, khẽ gật đầu. Không sai, đây chẳng qua chỉ là những đạo lý vô cùng bình thường.

"Tiểu Bồi, bất luận đó có phải là mơ hay không, em đều không cần hoài nghi bản thân mình."

Lời nói của Giáo sư Uông mang ý tứ sâu xa, Tô Tiểu Bồi đột nhiên hoá giải được khúc mắc trong lòng, cô cảm ơn Giáo sư và ra về.

Đến dưới căn hộ của mình, Tô Tiểu Bồi suy nghĩ một chút, lấy cuốn sổ ghi chép trong túi ra xem qua rồi lại lái xe đi. Cô đến Bệnh viện số Một.

Thời gian thăm bệnh buổi tối kéo dài đến chín giờ, Tô Tiểu Bồi nhìn đồng hồ, vẫn còn năm phút nữa. Cô nhanh chóng đi đến tầng hai nhăm, toà nhà số Hai mà Nguyệt Lão nói, sau khi lên đó, cô hơi ngạc nhiên, tầng này yên tĩnh đến quái dị. Vừa ra khỏi cửa thang máy, bàn đón tiếp hào nhoáng đập ngay vào mắt Tô Tiểu Bồi.

Đúng là quan liêu hủ bại.

Tô Tiểu Bồi vừa mới tiến đến bàn đón tiếp thì có một người đứng dậy hỏi cô tìm ai.

Tô Tiểu Bồi nhìn xung quanh một lượt, sau đó nói cô là bạn của Trình Giang Dực, cô đến thăm anh ta. Khi cô nói những lời này, thầm nghĩ đáng lẽ nên mua bó hoa hoặc xách chút quà gì đó đến.

Cô y tá không hề kiểm tra thân phận của cô mà nói: "Cô đợi một chút, người đến thăm anh Trình đều phải được thư ký của anh ấy cho phép mới được. Giờ tôi sẽ thông báo cho thư ký."

Thư ký? Nằm viện còn cần thư ký giữ cửa sao?

Tim Tô Tiểu Bồi đập thình thịch, không phải chứ, người được gọi là người yêu trong định mệnh của cô lại phô trương đến vậy sao?

Cô y tá gọi điện thoại, chẳng mấy chốc từ trong phòng bệnh có một người đàn ông khoảng ba mươi tuổi đi ra, anh ta đeo kính gọng vàng, sơ mi thẳng tắp, áo quần chỉn chu. Anh ta nhìn y tá, y tá chỉ sang Tô Tiểu Bồi, người đó lại quay sang Tô Tiểu Bồi, đẩy gọng kính, đi đến hỏi: "Xin chào, xin hỏi cô là…?"

"Tôi là bạn của bạn anh Trình, bạn tôi ở nơi khác, vừa mới nghe nói anh Trình gặp nạn thì vô cùng lo lắng, liền bảo tôi nhanh chóng đến thăm."

Anh chàng đeo kính có vẻ không tin, anh ta lại hỏi: "Bạn của cô là vị nào?"

"Anh ấy họ Nhạc, tôi nhận lời nhờ vả của người ta, cũng không hỏi rõ về giao tình giữa anh ấy và anh Trình, có điều anh ấy rất lo lắng đối với bệnh tình của anh Trình, chho nên bảo tôi đi giúp một chuyến. Đối với bạn bè của anh Trình, anh đều nắm rõ như lòng bàn tay sao?" Tô Tiểu Bồi bình tĩnh điềm nhiên, cô mỉm cười, không mảy may lộ ra vẻ lo lắng, lại ám chỉ người bạn này nói ra rồi có thể anh ta cũng không biết.

Đáng tiếc anh chàng đeo kính cũng rất bình thản. "Bạn của cô thật là có lòng tốt, bạn bè của Trình tổng không phải tôi đều quen biết hết, nhưng tình hình là thế này, có vài phóng viên luôn dùng đủ mọi danh nghĩa đến chụp trộm ảnh của Trình Tổng, chúng ta cũng là vì bất đắc dĩ mới phải hỏi kĩ, hơn nữa tình trạng của Trình Tổng thực sự không thích hợp để găp mặt khách, xin cô thông cảm cho. Cô có thể chuyển lời đến người bạn kia rằng, tình trạng của Trình Tổng đã ổn định, xin anh ấy cứ yên tâm."

Vậy à, tôi thực sự quá đường đột rồi, xin anh chớ trách," Tô Tiểu Bồi thốt ra những lời mang theo chút khẩu khí của Nhiễm Phi Trạch, bất giác thấy hơi ngượng ngùng, sau đó lại mỉm cười, hỏi mấy câu về bệnh tình của Trình Giang Dực. Anh chàng đeo kính kia khách khí đáp lời, thực ra lời nói của anh ta có cũng như không mà thôi. Tô Tiểu Bồi thấy chắc sẽ không thể thăm dò được thêm tin tức gì, liền nói: "Vậy tôi cũng không làm phiền nữa, tôi sẽ chuyển lời đến bạn mình, cảm ơn anh."

Hai người chào hỏi nhau xong, Tô Tiểu Bồi quay người rời đi. Vào thang máy rồi còn thấy anh chàng đeo kính vẫn đứng nguyên tại chỗ nhìn theo cô, xem ra là muốn xác định chắc chắn cô đã đi thật rồi.

Trông chừng nghiêm ngặt như vậy, xem ra Trình Giang Dực thật sự là nhân vật lớn.

Tô Tiểu Bồi về nhà, mở máy tính lên mạng tra tên Trình Giang Dực, không tra thì thôi, tra rồi mới biết anh ta đúng là nhân vật nổi tiếng.

Tin tức người này gặp tai nạn nhập viện có đầy trên các trang mạng. Trên báo cũng nói anh ta vẫn đang trong tình trạng hôn mê, không có khởi sắc. Ảnh đính kèm theo tin là chiếc xe bị đâm vỡ phần đầu và cửa chính của bệnh viện không có ảnh người thật.

Tô Tiểu Bồi tiếp tục xem, hoá ra Trình Giang Dực là người sáng lập kiêm đối tác của công ty khoa học kỹ thuật mạng No.C, tên của công ty này cô đã từng nghe qua, rất có danh tiếng, khi đó cô còn nghĩ ai lại đặt cái tên kỳ quái như vậy, bây giờ biết người sáng lập là Trình Giang Dực. Đây rõ ràng là một cái tên mang đậm sắc thái cá nhân. Xem tiếp tình hình của công ty, Trình Giang Dực hoá ra không phải là CEO, mà là người đứng đầu phòng khai thác phát triển, cá nhân anh ta đã có hơn một trăm công trình được cấp bằng sáng chế, giới truyền thông khoác cho anh ta tên gọi "thiên tài".

Tô Tiểu Bồi tiếp tục mở từng trang từng trang một, những bài báo về vị thiên tài này ở trên mạng phần nhiều là thành tựu của công ty và các danh hiệu cá nhân, cũng có không ít bài giới thiệu sản phẩm mới, rõ ràng anh ta không khoác chức danh CEO nhưng còn nổi tiếng hơn cả CEO. Nhưng dù như vậy trên mạng lại không có ảnh chụp của anh ta, tìm được duy nhất một tấm, là ảnh thẻ của anh ta, có vẻ như được chụp lại từ thẻ ra vào công ty. Nhìn qua, trông cũng không xấu xí lắm.

Tô Tiểu Bồi xem những tư liệu này, đột nhiên có một suy nghĩ, khai thác phát triển công trình, công ty khoa học kỹ thuật, ha ha ha, người này xuyên không đến thời cổ đại, chắc chắn sẽ vô dụng hơn cả cô.

Đêm nay Tô Tiểu Bồi cứ thấp thỏm không yên, lăn qua lăn lại, cô sợ mình ngủ say thì sẽ xuyên không một lần nữa. Kết quả chứng minh cô đã lo thừa, đêm nay khá là yên ổn, khi cô thức dậy vẫn còn đang ở trong phòng ngủ của mình.

Tô Tiểu Bồi đi làm như thường lệ, chủ biên đi công tác chưa về, tổ trưởng sắp xếp cho cô trợ giúp biên tập viên khác làm sách, Tô Tiểu Bồi vẫn bình tĩnh nhẫn nại làm việc cho qua ngày, thời gian nhàn rỗi vẫn không quên tiếp tục điều tra về Trình Giang Dực và tìm hiểu các tri thức về thời cổ đại.

Loáng một cái đã ba ngày trôi qua, hôm nay là thứ Năm, Tô Tiểu Bồi nhận được thông báo của tổ trưởng nói ngày mai chủ biên quay về, hỏi Tô Tiểu Bồi đã có ý tưởng gì mới cho đề tài sắp tới chưa, chủ biên thảo luận với cô luôn.

Tô Tiểu Bồi trả lời có rồi, thực ra cô đã chuẩn bị một vài ý tưởng, nhưng không biết chủ biên có thích không. Cô vẫn còn rất mù mờ trong việc lựa chọn đề tài, theo như cô thấy những đầu sách này trên thị trường đều tiêu thụ rất chậm, còn những loại sách mà cô không hiểu tại sao có người mua thì lại đạt mức tiêu thụ kỷ lục.

Cứ lấy biên tập viên dòng sách ngôn tình trong công ty làm ví dụ, cô ta rất thích nhét sách cho Tô Tiểu Bồi đọc, hễ Tô Tiểu Bồi chê bai sách cô ấy biên tập là cô ấy liền vui mừng nói: "Tốt quá, Tiểu Bồi không thèm đọc, chắc chắn sẽ rất đắt hàng."

Cái kiểu cười nhạo châm chọc khẩu vị của người khác này khiến Tô Tiểu Bồi không khỏi bực bội!

Nhưng Tô Tiểu Bồi vẫn rất chân thành nói với cô ta: "Gia Gia, cô có thể bảo với tác giả của cô, viết qua viết lại đều là mấy kiểu nghề nghiệp đó, thật sự chẳng có gì thú vị cả, cô bảo bọn họ viết chuyện xuyên đến thời cổ đại mở tiệm bán bàn chải đánh răng, chắc chắn kiếm được bộn tiền."

Gia Gia tức tối bĩu môi. "Haiz, Tiểu Bồi, cô thực sự xấu bụng, muốn hại tác giả của tôi không được xét duyệt có đúng không? Được rồi, tối nay bọn mình đi ăn thịt nướng, tôi phổ biến cho cô một chút kiến thức xuyên không."

Thế là tối hôm nay, Tô Tiểu Bồi cùng Trần Gia Gia đi ăn thịt nướng, nghe cô ấy giảng giải các kiểu xuyên không, kỹ năng sinh tồn sau khi xuyên không, các kiểu nữ chính dung mạo chim sa cá lặn, ai gặp cũng yêu và các kiểu nam chính dung mạo anh tuấn phong độ nhưng lòng dạ lại đen tối.

Tô Tiểu Bồi bật cười khánh khách. Cô rất thích Gia Gia, cô gái này ngây thơ lại nhiệt tình, tình yêu của cô ấy đối với công việc thực sự kiến Tô Tiểu Bồi rất ngưỡng mộ.

Nhưng mà sự vui mừng này không thể duy trì được đến ngày thứ hai, bởi vì buổi tối hôm đó, sau khi ngủ say, Tô Tiểu Bồi lại xuyên không.

Tô Tiểu Bồi không biết có phải do nghe quá nhiều chuyện xuyên không, hay là do chủ biên muốn tìm cô thảo luận nữa, lần trước cô xuyên không cũng là trước hôm phải họp với chủ biên. Sự trùng hợp này khiến cô xác định chủ biên chính là khắc tinh của mình.
 

Bình luận facebook

Top Bottom