• Quý độc giả có lòng xin donate về tài khoản MOMO sđt 0968358699.(Chỉ nhận của độc giả đã đi làm ổn định kinh tế, cám ơn)

Tổng hợp những câu chuyện thú vị

  • Thread starter ♚Huangyu1404❀Vietwriter♥
  • Start date
♚Huangyu1404❀Vietwriter♥

♚Huangyu1404❀Vietwriter♥

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Smod
Editor
Tác giả VW
Bài viết
151,389
Reaction score
5,740
Points
14,914

HỔ BÁO HAY BỊ NGÁO?

Cre: Mèo Shiro
(Phần tiếp theo của chuyên mục ‘đáng yêu hay đáng sợ’)
Giữa việc rơi vào lãnh thổ hà mã và bơi cùng cá mập thì bạn sẽ chọn cái nào? Đa phần mọi người sẽ chọn hà mã nhỉ, quá hiển nhiên rồi, 1 sinh vật h̶̶i̶̶ề̶̶n̶ ̶l̶̶à̶̶n̶̶h̶... :smile: tóm lại là vẫn tốt hơn cá mập nhỉ? Tui thì khá là quan ngại cho lựa chọn của bạn đó. Những bộ phim kinh dị như “Hàm cá mập” đã gieo rắc vào đầu mọi người rằng cá mập là một loài động vật máu lạnh tàn bạo, thích ăn thịt người, cơn ác mộng của đại dương. Thôi thì tạm dẹp hết mấy kiến thức mà phim truyện thường cho ta thấy về mập đi nhé.
Có hơn 400 loài cá mập khác nhau và chỉ có gần 10 loài trong số đó tấn công con người, số còn lại hoàn toàn vô hại. Cá mập đã tiến hóa hàng trăm triệu năm trước khi con người tồn tại và vì thế chúng ta không phải là một phần của chế độ ăn uống của tụi nó. Hầu hết cá mập chủ yếu ăn cá nhỏ và động vật không xương sống, một số loài mập lớn hơn săn hải cẩu, sư tử biển...Chúng ta như mấy cục xúc xích trôi nổi trên mặt biển vậy. Nhưng dù là 1 con mồi cực kì dễ dàng, tụi cá mập không thực sự có hứng thú với thịt người cho lắm. Mỗi năm có chưa tới 10 người bay màu vì bị mập tấn công, còn số mập bị giết hàng năm là gần trăm triệu con.
Và 1 giọt máu của bạn có rơi giữa biển thì cũng sẽ chả có bầy cá mập trắng khổng lồ nào lao đến rồi lên cơn khát máu tranh giành cắn xé nhau để thịt bạn đâu. Trong mắt lũ mập thì thịt của bạn không có ngon như bạn nghĩ, ngưng ảo tưởng ha. Mập trắng cần những con mồi giàu chất béo như hải cẩu, sư tử biển để tăng sức mạnh cho quá trình trao đổi chất, còn con người thì như khúc xương dính thêm vài miếng thịt vậy :smile: ăn chả bõ.
Vậy lí do gì để mập cắn người?
Cắn nhầm. Ừa đúng rồi đó, lí do là do cắn nhầm, lộn tý làm gì căng. Ở những vùng nước nông gần bờ, nơi các loài mập nhỏ như cá mập vây đen đi săn những bầy cá nhỏ có thể xảy ra vài cuộc chạm trán không mong muốn với con người. Trong lúc đang cố bắt lấy bất cứ thứ gì nhìn từ xa như 1 con cá đang vùng vẫy bơi nhảy loạn xạ, tụi nó có thể vô tình đớp nhầm chân của ai đó giữa bãi biển đông đúc. Trong phần lớn trường hợp này, người thì hét, bãi biển thì hỗn loạn, còn mập thì nghĩ “chetmia đớp lộn” rồi thì nhanh chóng lặn mất tăm.
Lí do thứ 2 là cú đớp thăm dò. Cá mập là 1 lũ rất tò mò, chúng nó thích tìm hiểu về mọi vật. Tuy nhiên, mập thì không có tay để cầm nắm hay mở miệng nói chuyện được nên khi gặp con người đang bơi trên mặt biển trông chả khác nào con cá đang giãy đành đạch, tụi nó không có giơ tay chào rồi bảo “hế lô, bạn là cái giống gì dọ?” được. Nướu và răng của chúng nhạy cảm đến mức chúng có thể đánh giá hàm lượng chất béo của một con mồi tiềm năng. Vì thế chúng dùng miệng để cảm nhận và khám phá mọi thứ, giống hệt như 1 đứa trẻ khi nắm được vật gì là lập tức bỏ miệng để tìm hiểu vậy, chỉ khác một tý tẹo là răng của trẻ em thì vô hại còn răng của mập thì vô trại (trại cấp cứu hay trại hòm thì tùy) :smile: Đây cũng là lí do mập cắn cáp đó, người ta có lòng ham học hỏi tý thôi mà làm gì dữ dạ.
Thứ 3 là lãnh thổ. Có một hệ thống phân cấp thống trị ở loài mập là những con lớn nhất có được chỗ săn mồi tốt nhất, và tụi nó có tính bảo vệ lãnh thổ, đặc biệt là mấy thằng đực vào mùa giao phối. Tụi nó sẽ cảnh cáo những đứa xâm phạm bằng cách hạ thấp vây ngực và mở to mồm, thay lời muốn nói “mày đang trong lãnh thổ của bố, cút ra bạn ơi” và sẽ dùng bạo lực nếu cần thiết. Rất tiếc là con người méo hiểu mập nói gì nên tụi nó lại cạp yêu mấy phát đe dọa cho lẹ.
Khả năng bạn đủ xui xẻo đến nỗi bị 1 con mập cắn nó thấp như tỉ lệ trúng được sổ xố ấy. Phần lớn những loài cá mập khi vô tình gặp phải bạn sẽ bơi ngang phớt lờ như cách crush xem bạn như không khí và đi ngang đời bạn vậy, trừ mấy con vẹo như cá mập hổ, cá mập bò và cá mập trắng… vì bọn này khi quá đói thì cái thể loại gì cũng là con mồi cả, trong mắt chúng thì bạn cũng chỉ là 1 cục thịt để bỏ mồm. Tụi nó không cố tình nhắm vào bạn, nhưng nếu bạn xui đến mức gặp tụi nó lúc đang đói thì…food is food, không thể kén ăn được. Mà nếu gặp trúng trường hợp may mắn được 1 thằng mập vì tò mò lại ‘đớp yêu’ thử miếng xem bạn là cái giống gì ấy, thì mình nghĩ sau khi về nhà và nhập viện xong thì bạn nên mua vài tấm vietlott hay chơi chứng khoán gì đó đi. Còn nếu lúc đó mất nhiều máu quá cảm thấy sắp đi bán muối đến nơi rồi thì cũng nhớ gọi điện cho người thân đọc đại con số nào đó cho họ mua vé số nhé, ít nhất cũng phải để lại ít di sản cho đời chứ hả?
Cá mập đóng một vai trò rất quan trọng đối với biển và giúp duy trì sự cân bằng của sự sống. Mập được xem là những kẻ dọn rác của đại dương, bằng cách nhắm vào các loài động vật yếu, bị bệnh hoặc bị thương, đặc biệt là cá, chúng góp phần vào sự lành mạnh của quần thể loài cá và toàn bộ hệ sinh thái đảm bảo không có sự lan truyền bệnh tật, ưu tiên tự nhiên lựa chọn.
Chúng ta thường cực hiếm khi chết vì bị mập ăn thịt, mà thường là do bị đớp 1 cú và mất máu quá nhiều mà ngủm. Thay vì ngồi sợ bị một con mập thịt, thì bạn nên biết là tỉ lệ ngủm củ tỏi vì bị chó cắn còn cao hơn mập đó.
 

Bình luận facebook

Top Bottom