♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,935
Reaction score
5,503
Points
14,914
Chương 81: Nuôi con
Edit: Hắc Phượng Hoàng

Ngô trồng hơi muộn, sản lượng nhất định sẽ bị ảnh hưởng. Cũng may năm thứ nhất là tích lũy kinh nghiệm, không có gì đáng ngại. Chúng nông dân trước mắt còn ở trạng thái vây xem, La Y áp mọi người, không cho tuyên truyền ngô tốt thế nào, miễn cho đến lúc đó có tâm lý nghịch phản. Ở trong này ngây người mấy tháng, nhà bọn họ càng làm nhiều chuyện cổ quái. Tỷ như nuôi cửu gà ở hậu viện, còn nuôi con vịt và ngỗng. Hố cha nhất chính là dưới một dãy bông cư nhiên nuôi gà!! - - cảm tạ kênh CCTV đã phổ cập khoa học nông nghiệp, kỳ thực La Y chỉ là muốn thử một chút thôi. Không ngờ thật sự gà không ăn bông vải! Phân gà có thể phì đất trồng bông vải. Cách đó không xa lại trồng chút rau muống, ngay cả gà cũng cho ăn. Rau muống lớn nhanh, hơn nữa còn có nhiều sâu, một đám gà con mặn chay phối hợp, dinh dưỡng đầy đủ! Haiz, nàng quả nhiên hoàn toàn làm ruộng! Đương nhiên những thứ này không phải là tự mình động thủ, miễn cưỡng được tính là quản lý.

La Y nuôi mấy thứ này ở trên đất trống mặt sau huyện nha, các nông dân thích xem thì xem, nếu muốn hỏi thì đến, Quỳnh Anh líu ríu giải thích. Không có cách nào, ngoại trừ La Y, Quỳnh Anh học phương ngôn nhanh nhất, tiếp theo là nha đầu của Quỳnh Anh. Trừ các nàng, không ai nói lưu loát cả. La Y vui vẻ luyện tập cho Quỳnh Anh biểu đạt năng lực và đúc rút lại năng lực, vừa vặn, so với tận tâm chỉ bảo thì hiệu quả tốt hơn.

Nhưng mà năm nay trồng bông vải vẫn không đúng mùa, bông vải lớn xiêu vẹo hết, nhóm nông phụ ban đầu cứ chế giễu. Thời gian dài, thấy người quan gia không thèm để ý, lại cảm thấy người ta đây là trồng hoa, không có hứng thú vây xem nữa. Qua một trận làm như không thấy. Kế hoạch triển lãm của La Y thất bại.

Nói xa, về ngô, La Y không cho bọn họ tuyên truyền. Dân chúng tự động lí giải vì vợ chồng Huyện lệnh tương đối trẻ, cảm thấy chơi hay, dù sao cũng rảnh rỗi không có việc làm, trồng một chút ly kỳ cổ quái để giết thời gian. Nghe nói bọn họ từ kinh thành tới, lí giải, tuyệt đối lí giải! Ở nơi khe suối này không phải nhàm chán bình thường, trên chợ lại không có gì hay bán. Không làm hai vợ chồng lại nghẹn à? Đấy, lại bảo thợ mộc và sơn tượng tới trong nhà làm đồ kỳ quái.

La Y gọi thợ mộc tới nhà làm điệp tầng đồ chơi xếp hình cho trẻ con. Điệp tầng là khối gỗ tròn, mặt trên dựng cán gỗ thẳng tròn. Vòng tròn lớn nhỏ giảm dần các loại nhan sắc, từng cái từng cái xếp lên biểu diễn. Trùng sắp hai tuổi, thời điểm nên rèn luyện tư duy logic. Nhìn Quỳnh Anh thần sắc tò mò, La Y thoáng xấu hổ. Lập tức gọi thợ mộc làm nhiều thêm vài cái, còn có thể thuận tiện tặng người. Tâm lý rốt cuộc cảm than một tiếng, không phải là mình sinh, bình thường dù lừa mình dối người thế nào, vừa đến phía sau liền bày ra phân biệt - - nàng cho tới bây giờ chưa thiết kế cho Quỳnh Anh bất luận món đồ chơi gì, ngay cả rập khuôn đời sau cũng không có. Nếu không phải các vật như túi ngủ trước kia đã làm cho mấy người Cẩm Tú, cũng sẽ không nhớ tới. Cái gì gọi là cách cái bụng? Nàng xem như lí giải thấu triệt. Về sau nên sửa lại, cái kia, rất rõ ràng người ta coi ngươi như giả nhân giả nghĩa, dựa theo tập tính người Trung Quốc, ngươi còn không bằng chân tiểu nhân đấy. Nhưng loại chuyện này không cần thiết phải giải thích, thế nhân nhiều người trọng nam khinh nữ, ngẫu nhiên thiên vị con trai, mọi người có thể lý giải. Chỉ là sau này chú ý là được.

Sắp đến Trung thu rồi, thời tiết dần dần chuyển lạnh. Thời tiết nóng lạnh thay phiên, cảm mạo tăng vọt. La Y nhốt chặt hai đứa bé không cho phép ra ngoài, ở thời này, ở đất này, bị cảm chính là vùng vẫy giành sự sống với trời! Vừa đúng lúc này La Y lại mang thai, càng cần phải bảo hộ. Thật vất vả mới tới Trung thu, nhiệt độ không khí ổn định lại, khi tình trạng cảm cúm giảm bớt mọi người mới thở phào nhẹ nhõm.

Đáng tiếc Hầu gia có một đứa bé bị chết, có lẽ là cảm mạo chuyển thành viêm phổi, sốt cao ba ngày không hạ. Lên núi ngày đó, xe đẩy tay chuyển thi thể đứa nhỏ đi ngoài đường cái đi qua huyện nha, La Y ở hậu viện cũng có thể nghe được mẫu thân đứa bé kia khóc kêu tê tâm liệt phế, một mực kéo dài đến đỉnh núi cực xa. Người qua đường thấy thế ào ào rơi lệ, La Y trong lòng cũng không chịu nổi. Đời sau chết non cực ít, mà thời đại này, luôn có những đứa trẻ chết yểu. Quá khó tiếp thu rồi!

Vì thế, La Y phát bái thiếp, thỉnh tất cả tông phụ đến nhà, phải tuyên truyền cho bọn họ một chút tri thức nuôi con! Mặc dù không bằng ở kinh thành, cũng mạnh hơn ở nơi này!

Nhũ nhân Huyện lệnh triệu hồi, cho dù có chuyện cũng phải dọn ra đến, huống chi mỗi tông phụ đều có thời gian giao tế dự lưu. Sau ngày nhận được bái thiếp, ào ào dẫn theo một đống lớn lễ vật bái phỏng - - thăm phụ nữ có thai sao.

La Y ngồi ngay ngắn ở trên chủ vị, được mọi người lễ. Nói thẳng vào vấn đề: “Ngày hôm trước Hầu gia đã mất một đứa bé, mẹ nó khóc dọc đường lên núi, ta nghe thấy rất khổ sở.”

Hầu thẩm bèn nói: “Quấy rối nhũ nhân thanh tịnh, thật sự là xin lỗi.” Nói đến đây tâm lý có chút lo sợ, không kinh động thai khí chứ?

La Y lắc đầu nói: “Không phải vì cái này, ta sai người đi hỏi thăm, hàng năm luôn có việc này, mỗi xuân mỗi thu lại tăng thêm. Chúng ta dù sao cũng phải nghĩ biện pháp.”

Dương thẩm khó xử nói: “Điều này có biện pháp nào đâu? Người nhà chỉ có thể chú ý hơn.”

La Y lấy ra một tờ giấy: “Đây là phương thuốc trong kinh thành thường dùng, ta mang theo đến đây. Ta biết các ngươi cũng có thuốc địa phương. Chỉ là của ta đây là dự phòng, đến mùa thì uống, cũng có một ít hiệu quả. Lại có, ta biết nơi này cá nhiều, đứa nhỏ bị bệnh ngàn vạn không được ăn cá, cũng không được ăn ngọt, thứ này đều sinh đờm. Kính xin chư vị nhớ lấy.”

Dương thẩm quen thuộc nhất, liền cười nói: “Ở đâu ra đồ ngọt mà ăn? Không đến lễ mừng năm mới, nhà ai bỏ được đường, kẹo cho con ăn?”

La Y cũng cười nói: “Ai mới ôm đến cho ta mấy thùng mật? Đây không phải là ngọt sao? Lại nói quả dại khắp núi, hai đứa bé nhà ta ăn suốt ngày, trong kinh cũng không có nhiều thứ tốt như vậy. Còn có loài chim cửu gà kia, các ngươi nơi này cũng nhiều, nhưng ngàn vạn đừng nghĩ đứa nhỏ bị bệnh thì bồi bổ cho nó. Thứ này đồ tốt, nhưng phải chờ bọn nó khỏe lại mới ăn.”

Lý gia thẩm nói: “Những cái này chúng ta chưa từng nghe qua, quả nhiên là đọc sách có kiến thức. Khi nào Mảnh Nha Tử* nhà ta cũng hiểu biết chữ nghĩa thì tốt rồi.”

La Y hỏi: “Bao lớn?”

”Tôn tử nhà ta ba tuổi, đang là thời điểm nghịch ngợm gây sự. Ngày hôm qua dẫm lên bậc cửa sổ, cha nó quát cho một trận, sợ rơi xuống dưới đất, đầu sưng lên một khối.”

Lưu tẩu tử cũng nói tiếp: “Tiểu nhi tử nhà ta kia cũng nghịch ngợm, không phải vừa thu hoạch kê sao? Nó hủy hết đống cỏ cô nhà đầy nương* đi, đầy nương nó tức giận đuổi theo mắng mấy cái ngã tư.”

La Y cười to: “Ta thấy cái đống cỏ khô kia cũng muốn leo lên nhảy đấy.”
Dương tẩu tử cũng cười: “Việc này chúng ta hồi còn nhỏ cũng đã từng làm, đều không coi vào đâu, bây giờ Mảnh Nha Tử nó còn quật khởi nhiều loại chưa từng thấy, đó mới đau đầu.”

Bla bla, một đám làm bà làm mẹ làm con tán gẫu chuyện nuôi con, đề tài chính bị lệnh đi lâu rồi.

Trường hợp khí thế ngất trời, La Y thấy thế không thể không mạnh mẽ quay lại đề tài: “Ta còn một việc muốn nói cho các ngươi!”

Mọi người nhìn La Y.

La Y nói: “Đứa nhỏ cảm mạo, còn có nguyên nhân là buổi tối đắp chăn không cẩn thận, mười đứa có chín đứa sẽ đá chăn.”

Nói tới đề tài này, quả thực là một phen lịch sử máu lệ, Dương thẩm nói: “Đừng nói nữa, cả đêm đắp chăn kín mít đừng nghĩ ngủ, chừng hai năm nữa ta cũng không mang tôn tử ngủ.”

Mọi người ào ào châm chọc, mang đứa nhỏ ngủ, về đá chăn, màn quả thực là nan đề thế kỷ.

La Y rút rút khóe miệng, nàng lí giải, khắc sâu lí giải. Hồi còn nhỏ thường xuyên bị mẹ nàng nói: “Con không biết con hồi còn nhỏ, từng đêm không ngủ, chỉ vì đắp chăn cho con.” Vì việc đá chăn này, còn bị đánh nữa. = =|| nàng cũng bị một phen lệ chua xót rồi. Haiz, nói thật lại muốn được mẹ đánh một lần.

Mọi người đổ mật vàng nửa ngày mới nhớ tới La Y vốn có chuyện nói, thật ngại quá dừng lại nhìn La Y.

La Y không để ý, nữ nhân nói chuyện phiếm, không thể tránh khỏi phát tán đề tài. Dù sao tán gẫu chuyện kinh nghiệm nuôi con cũng vui, đều là do làm mẹ sao, khụ...

Nhưng nếu đã nhìn nàng, nàng cũng không thừa nước đục thả câu, gọi Dương Đào lấy ghế băng ra, trên giá là một tấm ván. Lấy cả túi ngủ của Trùng và Quỳnh Anh ra, các loại kiểu dáng dài dài ngắn ngắn xuân hạ thu đông, bày hàng loạt lên tấm ván. Giải thích công năng từng kiện.

Túi ngủ, vốn ở trong lòng La Y chỉ là khái niệm rất mơ hồ. Biết đại khái có một vật như vậy mà thôi. Ban đầu làm cho đứa nhỏ của Vu thị và Cẩm Tú, về sau cho làm Quỳnh Anh, đều là nhớ mang máng các kiểu dáng từng nhìn qua ở cửa hàng. Đến lượt Trùng thì phát hiện không thích hợp!

Trẻ nhỏ khi ngủ, tay nhất định sẽ vươn ra, bởi vậy túi ngủ phải có tay áo. La Y cho thêm tay áo, sau đó Trùng lớn lên, Trùng lại không dùng vừa nữa. Chân của nó không duỗi ra! Vì thế vạt áo lại phải làm rộng, toàn bộ túi ngủ biến thành hình quạt. Mùa đông trẻ nhỏ chán ghét đội mũ, thường thường nửa đêm vứt mũ đi, như vậy sẽ cảm lạnh. Vì thế trên túi ngủ lại bỏ thêm mũ. Túi ngủ kiêu ngạo rồi, hoạt động thường không tiện, làm nhỏ một chút xem dùng không được lãng phí. Vì thế dưới nách lại thêm cái mang co duỗi. Quá lớn, bụng dễ bị lạnh, bộ phận bụng lại phải dày thêm. Tóm lại, túi ngủ nhà bọn họ trải qua nàng không ngừng thay đổi, hiện tại đã dẫn đầu thời đại! Cuối cùng đi ra thành phẩm, La Y còn thêu hoa, ghép vải, hoặc là làm hình động vật, tóm lại làm cho thành Q (vui vẻ) mới thôi, về phần mọi người có thưởng thức hay không, cái này không quan trọng.

Giờ phút này, lấy thành phẩm ra nữa, đồ án ly kỳ cổ quái, làm tất cả giật mình. Đến khi La Y tinh tế giải thích một phen, chư vị làm mẹ ở phương diện này đương nhiên mẫn cảm, khen nhiều: “Nhũ nhân làm sao lại linh phạm như vậy chứ! Tiên nữ hạ phàm chăng?”

La Y âm thầm châm chọc, vật thật sự lại là tiên nữ hạ phàm à. Mặt ngoài vẫn phải khiêm tốn: “Nghĩ lung tung thôi, không đáng giá gì đâu.”

Loại tiện lợi gì đó, không cần nỗ lực mở rộng, tư tưởng thoáng đãng vừa thấy sẽ học. Tư tưởng xơ cứng, qua vài năm thấy người khác dùng hay đương nhiên cũng sẽ đuổi kịp. Mấy vị trước mắt này, xem bộ dáng là không có vấn đề. Nhưng cũng có chút nghi vấn, tỷ như Dương thẩm nói: “Mùa đông sợ là mỏng.”

La Y nói: “Phương bắc ngủ kháng, các ngươi thêm dày hơn là được. Không cần quá dầy, có túi ngủ, mặt trên lại đắp thêm chăn cùng cha mẹ cũng được.” Gia đình bình thường đa số là cha mẹ hoặc là ông bà nội ngoại ôm đứa bé ngủ, đứa bé để ở giữa, một giường một chăn bông lớn phủ lên ba người, tiểu hài tử không đá ra được. Huống chi mặc túi ngủ lực công kích giảm xuống rất nhiều.

Dương thẩm gật đầu, lại nghĩ tới trọng tâm đề tài lúc trước: “Không hổ là người làm công tác văn hoá, đọc sách chính là nhiều ưu việt. Chúng ta cũng cho đứa nhỏ đọc sách, nhũ nhân xem có được hay không?”

La Y cười nói: “Có thể đọc sách biết chữ, đương nhiên là tốt.”

Dương thẩm nghĩ: “Vậy cho cháu gái của ta học thêu hoa biết chữ cùng ngài có được hay không?”

Tác giả nói ra suy nghĩ của mình: mảnh Nha Tử: tiếng địa phương có nghĩa là trẻ con, tiểu hài tử.

②: tràn đầy: ý là thúc thúc hoặc là cô cô nhỏ hơn phụ thân. Đầy nương chính là thẩm thẩm.
 

♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,935
Reaction score
5,503
Points
14,914
Chương 82: Dạy học
Edit: Hắc Phượng Hoàng

Hầu thẩm là tẩu tử nhà mẹ đẻ Dương thẩm, lặng lẽ đạp Dương thẩm một cái, tiếp lời nói: “Chúng ta cũng ngẫm lại, nhũ nhân mang thai đây này.”

Những lời này chặn lại miệng Lý thẩm, muốn nói lại không tiện nói.

La Y thấy thế bèn nói: “Được, chỉ sợ ta dạy không tốt làm trễ nãi bọn nhỏ thôi.”

Hầu thẩm do dự, Dương thẩm bèn nói: “Thêu hoa hao tâm tốn sức, không bằng dạy bọn họ biết mấy chữ đi.”

La Y không sao cả: “Đều được, cô nương Miêu gia các ngươi cũng thêu hoa từ thuở nhỏ, ta chỉ chỉ điểm cách phối màu là được rồi. Nhóm tiểu muội tử(*) không cần học Tứ Thư Ngũ Kinh đâu. Nhà của ta lớn học tập, nhỏ vỡ lòng, dù sao cũng phải dạy. Buổi sáng mỗi ngày các ngươi đưa tới, giữa trưa tới đón về.”

Dương thẩm vui vẻ ra mặt, thiên ân vạn tạ đi về. Bọn họ ở trong này, thuộc về địa đầu xà trăm ngàn năm, bình thường không người nào dám trêu chọc bọn họ. Nhưng cũng có mấy vị Huyện lệnh rất ngoan lệ vơ vét sạch sẽ, làm cho người dân tạo phản, bọn họ cũng không muốn tạo phản, tạo phản lưỡng bại câu thương, nhưng có đôi khi thật sự là ép tới không còn cách nào. Còn có đại bộ phận vơ vét sạch sẽ tuy rằng không đến trình độ ép tạo phản, nhưng cũng khiến mọi người rất khó chịu. Bà thường xuyên nghĩ, nếu nhà bà cũng có quan, có phải sẽ tốt một chút hay không? Cho nên mới đưa Dương Thịnh Vân ra bên ngoài đọc sách mấy năm, không biết có thể thi được hay không.

Bản địa không có lấy một vị thư sinh nào, ngay cả loại người mù viết chữ coi bói trên đường cái cũng không có. Bà nghĩ lấy nữ nhi ra thử một chút, nếu La Y có thể dạy, thì để nàng dạy tôn tử, nhà bọn họ hiếu kính nhiều hơn là được. Làm quan ngàn dặm vì ăn mặc, loại bạc này, bà vui vẻ đưa!

Vài vị tông phụ quay đầu thương lượng, ngày hôm sau đưa đến trước mặt La Y mười mấy tiểu cô nương lớn nhỏ, đều là không biết chữ. Hai vị ma ma rất lo cho cái bụng của La Y, ngược lại La Y thì không thèm để ý. Trước kia chủ nhiệm lớp của nàng lên lớp quản sự để dễ sinh hơn đấy. Dạy học sinh tiểu học không cần đi thi thì có áp lực gì? Ngày đầu tiên dạy mấy đứa viết tên của từng người, mười cô bé vô cùng cao hứng về nhà khoe khoang.

Hướng ma ma rất bất mãn: “Phu nhân những năm gần đây càng dễ nói chuyện. Làm gì khiến cái lớp người quê mùa này hếch mũi lên mặt? Nào có chuyện triều đình sắc mệnh làm tiên sinh dạy học?”

La Y nói: “Vậy bà nói, triều đình cho ta sắc mệnh, để ta làm cái gì?”

”chao ôi...”

”Tăng cường dạy học, không phải bắt đầu từ trẻ con mông muội sao? Triều đình đã phát bổng lộc cho chúng ta, đương nhiên phải chịu quân nhờ vả, trung quân việc. Chỉ là dạy bọn nhỏ thôi, ta lại không tổn thất gì, có năng lực thay lão gia tích lũy chút danh vọng đền đáp triều đình, cũng tích đức, cớ sao không làm?” Vương Dương Minh lúc ấy làm như thế nào? Nàng không biết nàng dạy học có thể dạy đến biến dân chúng thành đần độn hay không, nhưng bọn họ yêu cầu học, nàng sẽ dạy! Trung hiếu nhân nghĩa lễ trí tín, đều là từ biết chữ bắt đầu. Không biết chữ làm thế nào biết cái gì là hành vi quân tử? Không biết hành vi quân tử, nói gì tới tẩy não! Ách, được rồi, nơi này của mình gọi là dạy dỗ...

La Y nói lời này rất đường đường chính chính, Hướng ma ma lại không văn hóa bị xoay chóng mặt. Cũng may nói thông tục, Hướng ma ma còn nhớ kỹ cầm đi bát quái. Dương ma ma nghe thấy, chỉ lặng lẽ chạy vào trong nhà, giơ ngón tay cái lên với La Y: “Phu nhân giỏi, càng lúc càng giống nhị lão thái thái nhà chúng ta.”

La Y thấy Dương ma ma nhắc tới mẹ cả đã qua đời, thương cảm nói: “Nhiều năm như vậy mà chưa đi tảo mộ. Không biết năm nào mãn nguyệt mới có thể hồi kinh đây.”

Dương ma ma nói: “Lão thái thái thấy người như vậy, sẽ yên tâm.”

La Y cười nói: “Ta cách mẫu thân còn rất xa.”

Trong lòng Dương ma ma nói, quả thật rất xa. Vị phu nhân kia là tâm cơ và phúc hậu cùng tồn tại, làm người có mưu tính lại quang minh lỗi lạc. Vị chủ trước mắt này thật ra thực phúc hậu. Được cái Cố gia ở riêng sớm, không có mẹ chồng chị em dâu, phúc hậu một chút cũng không có gì. Người phúc hậu có phúc khí. Lòng dạ phóng khoáng, sống lâu trăm tuổi! Thật tốt. Chẳng qua hiện nay so với lúc trước thật sự tốt hơn nhiều rồi, ít nhất học được nói đường đường chính chính, như vậy chính là khi bà chết có thể an tâm nhắm mắt rồi. Theo cô nương hai mươi mấy năm, còn thân thiết hơn cả con mình....!

Cuối tháng chín đầu tháng mười, nhiệt độ không khí tăng trở lại. Năm nay kê gặt muộn, lúc này đang là mùa thu hoạch. Các nông dân tràn đầy khuôn mặt tươi cười, làm mệt hộc máu. Một khi tiến vào ngày mùa, huyện nha lại rảnh rỗi đánh muỗi - - không ai có thời gian đi tranh đấu, đều ở đây gặt lúa như vùng vẫy giành sự sống, mang kê về phơi khi trời có nắng. Nếu không một khi tiến vào mùa mưa thu, toàn bộ kê sẽ nấm mốc, tổn thất này không ai đảm đương nổi.

Thời tiết lạnh đi, nhưng các nam nhân hai tay để trần ở trong đất làm việc. La Y cho dù có cởi mở, cũng không dám khiêu chiến điểm mấu chốt của thời đại này. Tính cả Quỳnh Anh cùng với bọn nha đầu đều ở nhà không cho phép ra cửa. Những tiểu cô nương kia đều là trực hệ Tông gia, trong nhà chưa đến mức để tiểu cô nương đi làm việc nhà nông, tiếp tục đến trường, chỉ nói miêu tả cảnh tượng bên ngoài. Thời gian nhàn hạ, các nữ hài tử tụ cùng một chỗ, từng lần hát về ngày mùa Miêu Ca. Miêu tộc 10 tháng một năm, nhanh hết năm hơn! Tâm tình mọi người cũng không tệ.

Quỳnh Anh cũng đi theo học, cả ngày lẫn vào cùng một chỗ, không bao lâu Miêu ngữ tối nghĩa khó hiểu cũng hiểu hết, La Y cúng bái! Tiểu hài tử thiên phú ngôn ngữ không phải là trưng cho đẹp.

Tiểu cô nương Dương gia thông minh nhất, còn biết làm Miêu Ca trở thành tiếng Hán hát. Hát xong La Y mới phát hiện, còn là khúc ca tình yêu!!?? Được rồi, dân tộc thiểu số không có câu nệ như vậy, Hán tộc ta cũng không phải có “Một ngày không thấy, như ba tháng này” sao? Chỉ là khúc ca tình yêu này...

Quay đầu xách Quỳnh Anh vào trong phòng, đóng cửa lớp tiểu học: “Ở nơi này đi theo mọi người hát, học xong không sao cả. Nhưng ngày sau trở lại địa phương người Hán, bên ngoài không được lộ ra dù chỉ một chữ, biết không?”

Quỳnh Anh bị La Y nghiêm túc hù đến: “A? Biết, đã biết. Mẹ, làm sao vậy ạ?”

La Y phiền muộn nói: “Người Hán rất nghiêm khắc với các cô nương, để bọn họ biết con hát bài này, ngày sau làm mai sẽ khó nói. Còn liên lụy thanh danh Cố gia, cho dù ta mặc kệ, đại bá mẫu của con làm tông phụ cũng sẽ nhúng tay.”

”Đáng tiếc, rất êm tai mà.”

La Y gõ trán Quỳnh Anh: “Ngốc ạ, con không biết hát Miêu ngữ? Nhưng mặc dù là như vậy, cũng đừng hát cho người ngoài nghe. Tiểu cô nương, ca hát không đứng đắn.”

Quỳnh Anh không hiểu: “Vì sao không đứng đắn? Cô nương nơi này ai cũng biết hát.”

La Y nói: “Cô nương trong sạch ở kinh thành ai ca hát không? Nhiều nhất chỉ đánh đàn thôi. Ôi, nơi này không có tiên sinh, ta đi đâu tìm sư phụ đánh đàn cho con đây!”

Quỳnh Anh cười nói: “Phụ thân nói người biết đánh. Sáng mai chúng ta nhờ người đi Trường Sa, nhờ ông ngoại mua đàn dạy cho con! Bọn họ đều biết ca hát con thì không, con phải học được đánh đàn, bọn họ sẽ không cười!”
La Y vã mồ hôi, thật đúng là học sinh tiểu học khoe khoang. Vấn đề là: “Rất nhiều năm không sờ tới, ta đã quên...”

”Mẹ gạt người! Mẹ nói học được thứ gì sẽ không quên.”

”Ta nói khi nào?”

”Người đã nói với cha, con nghe được.”

“...” La Y nghẹn không nói gì, vẻ mặt ra máu! Tuyệt đối không thể nói lung tung khi có tiểu hài tử!!!!!

La Y bị quấy rầy, chỉ có thể sai người đi mua đàn. Phụ cận có huyện Võ Cương, có thư hương môn đệ, cũng có tài tử giai nhân, từ xưa tương đối phồn hoa, tùy tiện mua chiếc đàn luyện tập không lớn trở về, thuận tiện mua ca khúc và bộ sách dạy học.

La Y đóng cửa lại ở nhà tự học ba ngày, mới miễn cưỡng cố dạy Quỳnh Anh điều khiển cơ bản. Dung Nghi cười không ngừng, không thở nổi, sau lưng khen Quỳnh Anh giỏi lắm! Cuối cùng thay hắn người làm cha này thở ra! La Y hận thầm nghĩ vẩy lại châm múa một hồi.

Quỳnh Anh thật vất vả mới được mẹ làm lão sư thiên vị dạy một khúc đơn giản đi khoe khoang, kết quả cô nương Miêu tộc trực tiếp cự tuyệt nhạc khí. Cái gọi là “Mộc diệp đưa tình không cần mối”, người ta tiểu cô nương, hái chiếc lá, muốn cái khúc gì sẽ có khúc đó. Em gái ngươi! Không chơi đả kích người như vậy! Quỳnh Anh bị đả kích toàn bộ dáng vẻ bệ vệ tiêu tán hết, à, là toàn bộ niềm tin tiêu tán. Cũng may La Y ngay cả Dung Nghi tên khốn kia cũng dạy được, đối với tiểu nha đầu Quỳnh Anh tương đối ngoan này luôn kiên nhẫn vô hạn. Dứt khoát xúi giục nó đi học thổi kèn lá, nguyên lời nói là: “Con phải thổi hay hơn bọn họ, mới gọi là bản lĩnh! Con nghĩ xem, nếu một người nam nhân thêu hoa còn mạnh hơn cả con thì như thế nào?” Một câu nói châm lửa Quỳnh Anh hừng hực chiến hỏa, điên cuồng đi luyện kèn lá.

Dung Nghi cười nói: “Không ngờ nàng chính là đi lừa người như thế đấy! Ta nói đâu, tại sao ta lại bị nàng lừa đi đọc sách.”

”Phi, ta đâu có lừa chứ? Huynh là người lớn, nói với huynh đều là lời thánh nhân nói!”

Dung Nghi rút rút khóe miệng, được rồi, cãi nhau với lão bà chỉ là muốn ăn đòn. Nên nói chánh sự thì hơn: “Thu lúa xong lại chuẩn bị trồng cây cải dầu. Nghe nói cây cải dầu có thể làm ruộng màu mỡ, nhưng bọn họ không trồng dưới ruộng, chỉ trồng trên đỉnh núi, vì sao vậy?”

La Y nghĩ một lát mới nói: “Cây cải dầu ưa ánh sáng, trong vườn ánh sáng không đủ. Dù sao chúng ta cũng mở rộng ngô, đến lúc đó trồng gối vụ với ngô là được. Lại nói ngô sắp thu phải không?”

”Ừ, lớn không tệ. Cái này không có vấn đề gì, chỉ là lương thực. Nàng trồng ở bên cạnh là cái gì vậy? Sản lượng lớn lắm!”

”Ách... Lúa móng rồng...”

”WOW! Bông đều rủ xuống rồi, không cần tưới nước, không phải trông nom, ở đâu ra đồ tốt thế?”

”Làm sao huynh biết không cần tưới nước không cần trông nom?”

”Haiz, không phải cha nàng viết một tờ giấy đấy thôi? Nàng quên rồi à? Lúc trước ta còn không tin, chỉ nghĩ trồng chơi, chưa từng nghĩ lại trồng ra được!”

La Y nghe được cũng cao hứng: “Thật sao? Vậy chẳng phải là mọi người sẽ không đói bụng?”

Dung Nghi dội nước lã: “Còn không biết hương vị ra sao đâu.”

La Y cười nói: “Ta biết!”

Dung Nghi vẻ mặt không tin, loại lương thực phụ này đều chưa thấy qua.

La Y vừa lên mặt, vừa nội tâm châm chọc: gần nhất đặc biệt tìm được ưu thế xuyên qua! Bánh dày lúa móng rồng nàng ăn rồi, biết phải làm sao đây! Nghe nói đồ chơi này thô rát cổ họng, liều mạng như trấu. Nhưng thêm vào bột bí đỏ và gạo nếp, hoặc là trực tiếp dùng mỡ heo chưng chín ở bên trên cơm, hương vị rất tốt. Ồ! Đúng rồi, thứ này giữ thai!

Nghĩ đến đây, La Y hưng phấn nói: “Bảo người làm sạch sẽ, ta làm cho huynh ăn, bảo đảm ăn ngon!”

Dung Nghi rất hoài nghi.

La Y nói: “Khoai lang cũng mua một ít về, mùa đông nướng ăn. Thơm lắm!”

Cái này Dung Nghi ăn rồi, nghĩ lại cũng đúng. Hoa màu cũng có ăn ngon, nhân dịp thu ngô, cũng thu cả lúa móng rồng lại.

Sản lượng lúa móng rồng ở đó, sau khi thu về cũng có người tới đòi ăn. Trực tiếp nấu rất khó ăn, nhưng đối với nông dân hàng năm đói bụng nguy hiểm mà nói, có ăn là phúc! Hơn nữa lúa móng rồng không chiếm ruộng nước, chỉ cần ở trên sườn núi khai hoang trồng cũng được, trong lúc nhất thời người người xoa tay, chuẩn bị sang năm trồng kê, gieo lúa móng rồng, không chừng thời kì mấy tháng giáp hạt có thể được ăn cơm khô! Nghĩ như vậy, trong mắt mọi người đều phát ra lục quang, thiếu chút nữa vì gieo trồng mà đánh nhau. Dung Nghi dẫn theo vài vị tộc trưởng mới ép xuống được.

Dung Nghi và La Y nhẹ nhàng thở ra, mùa hè làm thử nhiều như vậy, cuối cùng cũng thành công bước thứ nhất!

Tác giả nói ra suy nghĩ của mình: ①: tiểu muội tử: nữ hài tử. Nữ chưa gả xưng là muội tử, nữ xuất giá xưng là cô nương.
 

♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,935
Reaction score
5,503
Points
14,914
Chương 83: Sơn ca
Edit: Hắc Phượng Hoàng

Tháng mười là tân niên của Miêu tộc. Người Miêu đến nơi đây sớm nhất là Hầu gia, bởi vậy Miêu trống do nhiều thế hệ Hầu gia bảo tồn. Ngày đầu năm, trời còn chưa sáng, mấy nam đinh Hầu gia đi lên lầu canh lấy Miêu trống ra, đặt ở trên sân phơi lúa. Gõ Miêu trống một tiếng, tân niên đến!

Trang phục của tất cả mọi người đều lộng lẫy, đây là La Y lần đầu tiên nhìn thấy buổi lễ long trọng của Miêu tộc. Khác với Miêu tộc đã từng xem trên TV, bọn họ không mang theo mũ bạc dạng sừng trâu nặng nề. Mà là trên đầu quấn mảnh vải, mặt trên có trang trí màu đỏ và trang sức bạc. Mang theo thứ như tạp dề, cũng cài đầy trang sức bạc. Bọn họ không mặc váy, trực tiếp mặc quần tự làm. Cho thấy một loại hoa lệ khác.

Dung Nghi không tham ô, làm người tương đối thành thật. Nhưng quan viên ở cổ đại là tồn tại tiểu dân chúng không dám trêu chọc. Ngược lại hình thành một loại trường hợp quỷ dị ân uy cùng thi hành. Hơn nữa nơi này Dương gia thế lực lớn nhất, gia chủ Dương gia tương đối biết xử lý, không có chuyện gì khiến Dung Nghi phiền lòng. Huyện lệnh đánh pháo đầu tiên, đánh coi như đơn giản đấy. Nếu gặp phải loại du côn lưu manh, thế lực các đại gia tộc cân đối, tài nguyên lại thiếu thốn, lấy trình độ hai người họ, khả năng trực tiếp bị vùi dập giữa chợ có 99%. Thật sự là ông trời phù hộ, ôi lệ rơi đầy mặt.

Lễ mừng năm mới, ở sân phơi lúa nhảy múa hát xong bài chính là lúc ăn cơm. Dung Nghi bị dân chúng nhiệt tình chuốc thất điên bát đảo, La Y có bánh bao, xem như tránh được một kiếp. Vừa vặn lấy bánh lúa móng rồng mang từ nhà đi ra chia sẻ: “Đây là dùng lúa móng rồng và bí đỏ làm, nếu có bột gạo nếp thì ngon hơn, nhưng không tìm được. Mọi người nếm thử đi.”

Mọi người không khách khí cầm lên cắn, La Y vốn làm khéo léo, mới một lúc đã ăn hết. Lý thẩm cười nói: “Giống như bánh dày bí đỏ, chỉ là mùi bất thường. Ngon hơn chúng ta làm trực tiếp, chỉ là mất nhiều công hơn, nhìn xem trên đây nhiều kiểu. Nếu là ta trực tiếp làm từng nắm rồi.”

La Y cười nói: “Nghe nói lâu năm càng thơm. Cứ phơi khô lúa móng rồng, có thể để được mười năm đấy.”

”Thật sự!?” Trên mặt mọi người hiện lên kinh hỉ, bảo tồn lương thực đó là một vấn đề lớn!

La Y tiếp lời: “Thật sự! Sẽ không bị hỏng, cha ta khi ở Tân Hóa làm Huyện lệnh ngẫu nhiên có được. Nhưng phải nhớ phòng chuột.”

Lúa móng rồng sản lượng cao, làm La Y có uy tín. Nàng vừa nói như vậy, mọi người đều tin tưởng. Chuyện tốt như vậy, khiến mọi người cuồng hoan cảm xúc đạt đến cao triều.

Âm nhạc Miêu tộc vốn khoan khoái, Trùng bị mẹ nuôi thành béo lùn chắc nịch. Thấy người khiêu vũ cũng đi theo xoay mông, La Y thấy bình thường, chư vị trong bữa tiệc lại là lần đầu tiên nhìn thấy. Vốn là tâm tình tốt, lại nhìn thấy chuyện thú vị, quả thực cười ngả nghiêng.
Cười một trận, Dương thẩm nói: “Tháng trước còn gặp không thấy mập như vậy, sao bỗng nhiên như nặng thêm mấy cân?”

La Y lắc đầu: “Ta cũng không biết, mấy ngày trước đây dùng mỡ heo trộn lẫn bột lúa móng rồng đút cho nó, tuy rằng là đồ tốt, nhưng chưa chắc có hiệu quả như vậy. Không chừng nó chính là trời sinh bụ bẫm.”

Nói vậy mọi người lại cười rộ lên. Lưu thẩm nói tiếp lời: “Mỡ heo trộn lẫn lúa móng rồng rất thơm, chỉ là hơi tốn mỡ. Vẫn nên dùng bí đỏ hoặc là khoai lang hay hơn.”

Đề tài bị chuyển hướng, Nhị thẩm Lý gia lại nói: “Khoai lang thơm ngọt, chỉ là ăn nhiều bị ngán, còn thì không bằng ăn cơm.”

La Y nói: “Vốn chỉ là để lấp bao tử thôi, hễ là cao sản đều không ăn ngon. Nghe nói Quyết ba* ở nơi này của các ngươi ăn càng khó chịu.”

Một nàng dâu bàng chi Dương gia cau mày nói: “Cái kia không ngon, ở trong dạ dày nửa ngày cũng không tiêu hóa.”

La Y quẫn, ừm... Đời sau... là thực phẩm khỏe mạnh đấy, bán rất đắt! Quả nhiên là giữ ấm tư X dục.

Đề tài chuyển đến hoa màu, lại có người nói: “Bí đỏ ăn cũng được, khi không có nhiều gạo, trộn lẫn ở trong cơm ăn cũng no.”

”Bí đỏ coi như không tồi, chỉ là ăn xong suy yếu, không còn sức lực làm việc.”

La Y tiếp tục rút, tối hôm qua nhà nàng mới ăn cơm bí đỏ, người một nhà ăn gọi là thơm ngọt. Nhà bọn họ cũng là no ấm tư X dục >
 

♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,935
Reaction score
5,503
Points
14,914
Chương 84: Hoàn
Edit: Hắc Phượng Hoàng

Dung Nghi nắm tay La Y, trong tiếng tình ca vui vẻ, chậm rãi đi qua cầu tre, đi hướng về nhà. La Y bỗng nhiên có cảm giác tình yêu. Nó thuộc về thời đại của nàng, thanh niên nam nữ cũng là tay nắm tay đi qua phố lớn ngõ nhỏ như vậy, thậm chí đi cạnh nhau cả đời. Mà ở nơi này thời đại bế tắc, bọn họ lại ở trong gia tộc lớn, chắc chắn là kinh thế hãi tục.

La Y thấy may mắn, may mắn Dung Nghi chưa bao giờ là chính nhân quân tử. Chính nhân quân tử có lẽ sẽ không làm nhiều chuyện hỏng bét như vậy, có lẽ ngày sau có thể quan to lộc hậu. Nhưng nàng chỉ cần tưởng tượng, cho dù là Phạm tỷ phu ôn nhu và hòa khí giống như xuân phong quất vào mặt, cũng sẽ bị nhốt bên trong khuôn sáo thế tục. Mà thế tục lúc này, đè nén làm cho người ta không thở nổi.

Dung Nghi không phải chính nhân quân tử, hắn không học được ra vẻ đạo mạo. Sẽ không ở lời nói cử chỉ bảo vệ phu quyền, sẽ không hi vọng nàng thủ nghiêm nữ tắc. Hắn vô lại vô liêm sỉ, nhưng lại cực kỳ giống đàn ông đời sau. Sẽ hô to gọi nhỏ đùa chơi với con cái, sẽ ở điều kiện cho phép dẫn nàng ra ngoài chơi, sẽ dạy nàng cưỡi ngựa bắn tên, còn có ý mang nàng lên núi săn thú. Không cho là nàng nên ở nhà thêu hoa nuôi đứa nhỏ.

Lòng La Y, cứ như vậy an định lại. Nàng vĩnh viễn hoài niệm thời đại nữ tính có thể tùy ý phô trương kia, không chỉ một lần tưởng tượng nếu như không xuyên qua, có phải nàng đã trở thành một kỹ thuật viên giỏi giang hay không? Mười ngón bay múa trên bàn phím, gõ ra một đoạn số hiệu từ máy tính? Có thể vỗ bàn và đánh nhau với nam sinh, có thể vui cười tức giận mắng. Tâm tình tốt ở nhà lên mạng đọc sách, tâm tình không tốt chạy ra đường cái mua sắm. Vô luận trên mạng chửi mắng thế nào, đó đều là thời đại lịch sử có một không hai.

Mà Dung Nghi nơi này, khiến nàng nhìn thấy bóng dáng thời đại kia. Mặc kệ là nguyên nhân gì hình thành cục diện hôm nay, tóm lại nam nhân đứng ở trước mặt nàng này, thật sự coi nàng cùng cấp. Khác với Phạm thế tuấn khen nàng “Hiền lương”; khác với Thiệu Y bảo vệ nàng; khác với Thiệu Hi thương tiếc nàng. Dung Nghi giống nam nhân đời sau, đương nhiên coi nàng như một phần tử trọng yếu trong gia đình, lời nói và quyền lực của nàng ở trong gia đình thậm chí vượt qua bản thân Dung Nghi. Chính bởi vì như thế, mới khiến cho La Y ở trong hoàn cảnh này, được đến một chút tự do.

Nếu gả cho nam nhân như Thiệu Hi, có lẽ nàng có thể sống thật bình tĩnh, nhưng đến suốt cuộc đời, không biết cái gì là “Nhà“. Nghĩ đến đây, La Y nắm lại tay Dung Nghi. Biểu tình Dung Nghi lập tức trở nên dương dương đắc ý lên, cứ như đang nói, xem đi, vợ ta là thật sự yêu thích ta.

La Y bật cười, người này.

”Nàng cười cái gì?” Dung Nghi hỏi.

”Không nói cho huynh.”

”Keo kiệt!”

”Chính là keo kiệt, huynh có thể làm gì?”

”Không thể làm gì... Haiz, nàng nói cho ta không được sao?”

Đối thoại không hề dinh dưỡng, liên tục như vậy đến cửa nhà. Hướng ma ma mở cửa, nhìn thấy vợ chồng tay cùng một chỗ thì sửng sốt một chút. Sau đó cười rộ lên, tại địa phương tự do không bị cản trở này, bà cũng nhớ tới lão quỷ đã chết thật lâu kia. Không biết tên sát thiên đao kia còn ở chỗ Mạnh bà chờ bà hay không.

Chớp mắt đến mùng ba tháng ba. Đây là lễ tình nhân chính thức, trăm hoa đua nở, xuân tình nảy mầm. Nam nữ Miêu gia càng thêm náo nhiệt hơn so với mấy ngày trước đây. Lúc này có một hồi nông nhàn nho nhỏ, mọi người nhiệt tình cuồng hoan. La Y lại chạy tới Dương gia làm khách, vẫn là phòng khách có cửa sổ lớn có thể nhìn thấy cảnh kia đẹp. Nhìn xa xa những thanh niên nam nữ mỗi người chiếm một bên sông, điều | tình lẫn nhau. Còn có trên sân phơi lúa muội tử liếc mắt đưa tình hát khúc ca. Những tiếng cười vui vẻ, ngay cả không khí cũng bị cuốn hút thêm vài phần vui vẻ.

Tâm tình Dương thẩm cũng tốt lắm: “Nhìn thấy bọn họ cũng cảm giác mình trẻ mấy tuổi.”

La Y cười nói: “Không biết hôm nay có thể thành bao nhiêu đôi vợ chồng?”

”Ngài hãy chờ xem, đến tháng năm tụ tập kết hôn.”

”Ha ha, ta còn chưa thấy qua toàn bộ hành trình đấy! Mấy lần trước đều chỉ nhìn một đoạn.”

”Hiếm khi thấy ngài cảm thấy hứng thú thế, nếu lần này Dương gia chúng ta có người đón dâu, thỉnh thái gia làm chủ hôn có được hay không?”

La Y cười nói: “Chúng ta còn trẻ lắm, chủ hôn phải đức cao vọng trọng mới tốt.”

”Ai có thể cao hơn thái gia đây?” Dương thẩm cười cười: “Bọn họ có phúc đấy, phu nhân hãnh diện mới tốt.”

”Haiz, ta còn muốn nhìn từ nhà mẹ đẻ tân nương tử đi đây. Nếu làm chủ hôn, không được nhìn náo nhiệt.”

Dương thẩm dở khóc dở cười, vị phu nhân này rất nhiều khi rất trẻ con: “Lại nói tiếp, chúng ta nơi này người Hán tuy ít, nhưng giống ngài thích xem cái này như vậy thật sự không nhiều.”

La Y cười nói: “Người Hán quy củ nghiêm, lão gia chúng ta linh hoạt chút, ta cũng khoan khoái chút.” Văn hóa Hán là văn hóa dài nhất trên thế giới, không có một trong. Văn hóa rực rỡ nhất, cũng không có một trong. Một văn hóa dài lâu lại xán lạn, nhất định sẽ rất cường thế. Khiêm tốn chỉ là mặt ngoài, thực chất bên trong cực kì có tính xâm lược. Tính bao dung rất ít, cơ bản khi giao phong với văn hóa khác, rất khó tìm được cái chung, gác lại cái bất đồng, bình thường là trực tiếp đồng hóa đối phương. Hồ Nam mấy trăm năm sau, cũng chỉ có mảnh đất Tương Tây kia Miêu tộc coi như bảo tồn hoàn thiện. Tuy Ninh? Nàng chưa từng nghe qua, khẳng định không phải khu du lịch, càng không thể nào là khu dân tộc giữ lại. Không cần phải nói, nhất định là bị triệt để quên phong tục dân tộc mình. Người Hán cường đại như thế, đối với phong tục dân tộc thiểu số, một đoạn thời gian rất dài là khinh bỉ khinh bỉ lại khinh bỉ. La Y chẳng qua từ hậu thế mà đến, lại tò mò với thời đại dân tộc thiểu số. Nàng chỉ là trường hợp đặc biệt mà thôi.

Dương thẩm nhắc tới tập tục người Hán chỉ lắc đầu: “Người Hán còn chú ý cái gì tam thê tứ thiếp, một đôi phu thê lại chen vào một người, vậy sống làm sao.”

La Y bổ nhào cười nói: “Dân chúng người Hán chúng ta không có tam thê tứ thiếp, làm quan thì có, cũng chỉ được một người thôi. Nhưng mà sau lưng nuôi nha đầu thì nhiều.”

Dương thẩm một mặt đồng tình, thầm nghĩ: nam nhân ta nếu dám mang một người về, đánh gãy chân của hắn! “Thái gia không giống với, thái gia đối đãi với người tốt lắm.”

La Y cười nói: “Ừm, lão gia chúng ta tốt lắm.”

”Đúng không đúng không? Ngày đó nghe nói thái gia hát cho ngài nghe? Hát cái gì?”

”Haiz, nghe không hiểu.”

”Thật đáng tiếc, người ở bờ sông cũng nói, không biết thái gia hát cái gì.”

“...” Không ngờ Dung Nghi hát Miêu ngữ kinh điển như thế, cảnh giới người Hán nghe không hiểu, người Miêu tộc càng nghe không hiểu? Được rồi, nàng thừa nhận nàng nghe hiểu một chút.

Dương thẩm vỗ tay cười nói: “Phu nhân bát tự thật tốt! Thái gia cũng tốt, thật hy vọng các ngươi luôn ở lại chỗ này không đi.”

La Y cười nói: “Chúng ta không làm chủ được, theo lý thuyết ba năm phải thay đổi địa phương. Cũng có liên nhiệm, chỉ là không nhiều lắm. Ta cũng thích nơi này, yêu mến các ngươi. Nếu có thể, cầu cái liên nhiệm thật tốt! Sống tự tại, muốn ca hát thì ca hát, muốn nhảy thì nhảy!”

Không ai không thích người khác khen quê huơng của mình, Dương thẩm cười híp mắt lại: “Ta nghe người ta nói kinh thành thật náo nhiệt, mỗi ngày đều có chợ đúng không?”

”Kinh thành không gọi đi chợ, đầu đường mỗi ngày đều có mua đồ. Còn có cửa hàng, cửa hàng giống trong thành Võ Cương.”

”Bán những thứ gì? Gạo và vải?”

”Cái gì cũng có, món ăn thôn quê, các loại gạo mì, vải dệt, quần áo vớ giày, điểm tâm rượu và thức ăn, trang sức, đồ cổ, văn phòng tứ bảo, cái gì cần có đều có.”

Dương thẩm vẻ mặt hâm mộ: “Thật sự muốn đi xem một lần.”

”Trên đường cũng không hay đi.” La Y lắc đầu cười nói, nếu có máy bay thì có thể du lịch chung quanh. Du khách niên đại này, đặt ở đời sau toàn bộ đều là tro cốt cấp đại boss. Tồn tại như thần!

”Đúng rồi!” Dương thẩm vỗ đùi: “Hôm nay làm bánh dày đấy, phu nhân có muốn đi xem náo nhiệt không?”
La Y gật đầu thật mạnh, Dương thẩm cũng cao hứng dẫn nàng tới hậu viện.

Đi đến hậu viện, thấy hai đại hán một người cầm cái chùy gỗ lớn, đập từng phát từng phát vào một cái thùng hình thuyền. Trong thùng thả một nửa gạo nếp chưng chín, vừa đập còn vừa rắc một loại thực vật vào, nhuộm gạo nếp thành xám đen.

La Y không nhịn được kêu ra tiếng: “Bánh dày hoàng hao!”

”Phu nhân nhìn ra? Năm trước đưa đến trong phủ ăn ngon không?”

”Ăn ngon, ta thích ăn nhất. Không ngờ làm như thế này? Thảo nào vừa mới nghe thấy mặt sau vang từng tiếng.”

”Lễ mừng năm mới ngài ở nhà an thai nên không thấy. Năm nay hoàng hao tươi tốt, lại ra sớm, bọn nhỏ ồn ào muốn ăn mới làm. Phu nhân thích ăn cứ lấy chút mang về, bánh dày mới làm ra ngoài không cần nấu cũng không cần nướng, cầm có thể ăn ngay.”

”Thật sự à? Ta chưa từng ăn loại vừa làm xong! Ta có thể làm một cái sao?”

Dương thẩm lắc đầu: “Nóng lắm, phu nhân là quý nhân, chư nói tới nóng, tay cũng chai lên.”

La Y hơi tiếc nuối, nhưng đây là việc nhỏ, lại đổi chủ đề: “Các ngươi làm sao mà biết hoàng hao ăn được chứ?”

”Cái này thì không biết, lão tổ tông truyền lại.”

”Ngày đó ta thấy dê ăn.”

”Ân, dê thích ăn nhất, ăn sẽ mập lên. Là thứ nuôi dê tốt, chúng ta nơi này thường nuôi con vịt, nơi có con vịt mã hoàng khắp cả...”

Dương thẩm chưa dứt âm, La Y sợ thét chói tai: “Chỗ nào? Chỗ nào? Ta ta ta sợ nhất mã hoàng ah!!”

Dương thẩm đổ mồ hôi, quẫn nói: “Có dê sẽ không có nó...”

La Y nhẹ nhàng thở ra, mã hoàng hút máu còn không tính, nhũn như con chi chi dính ở trên người, giống như muốn đi vào trong thịt, khủng bố chết khiếp.

Người Dương gia thấy thế cúi đầu buồn cười, quả nhiên nhóm tiểu cô nương nàng dâu nhỏ, mười cái có chín sợ mã hoàng.

”Nuôi dê thật sự sẽ không có sao?”

Dương thẩm nói: “Trong ruộng cũng có, nhưng không nhiều như vậy. Phu nhân không cấy mạ sẽ không cần sợ.”

La Y suy nghĩ một chút nói: “Lúc các ngươi cấy mạ, dùng giấy dầu gấp xếp dày đặc mấy tầng, bó đến trên đùi, mã hoàng sẽ lên không nổi.”

”Cũng có người thử rồi, nhưng làm như vậy đi vào ruộng khó làm việc. Lúc cấy mạ cần phải nhanh, muộn mấy ngày lúa không trổ bông được.”

La Y thở dài, vô hạn đồng tình nông dân thời đại này. Nàng nhớ được trước kia thân thích nhà nàng đều mặc giày liên quần plastic, tuy rằng có mã hoàng cắn, nhưng tốt hơn rất nhiều. Lại một lần nữa may mắn, nàng làm điền văn, là “Làm ruộng”, không thực sự xuyên đến nông thôn, nếu không chắc chết mất thôi.

(Editor: Mã hoàng????? Trong QT thì dịch là con châu chấu, chuồn chuồn, ong vò vẽ, ong bắp cày….. theo như miêu tả thì Phượng thấy giống con Đỉa, con Vắt… ---> tạm thời để nguyên mã hoàng nhé ☻)

Nhéo bánh dày quả nhiên thật nóng, phải áp gạo nếp nóng bỏng thành hình bánh. Có mấy người tay nghề tốt, làm ra giống như máy móc làm. Nhưng đại bộ phận đều là hình dạng bất quy tắc, thật sự rất nóng, hình tương đối là được. Dương thẩm lấy hết những chiếc làm tốt ra đóng gói cho La Y. La Y không khách khí, nhận lấy bánh dày hoàng hao, về phần bánh dày nguyên vị màu trắng và bánh dày nhuộm màu hồng, nàng không hề có hứng thú.

Dung Nghi còn ở trên chiếu xã giao, bầu trời lại rơi tí tách hạt mưa nhỏ xuống. Mưa xuân quý như mỡ, nhóm người miền núi càng cao hứng. Một đám hán tử ăn uống say chuếnh choáng ào ào cầm khèn sáo vừa thổi vừa nhảy vũ đạo nguyên thủy ở trong mưa. Một thoáng chốc, cả huyện thành bị bịt kín một tầng hơi nước, cây cối ở gần bị tẩm nước, càng có vẻ dạt dào ý xuân.

Liên tục chè chén đến giờ Thân, mưa cũng ngừng. Dung Nghi giả say bị nhét vào trong kiệu, ngày mưa đường trơn, La Y cũng lên một cỗ kiệu. Cỗ kiệu đung đưa tiêu sái trên đường, La Y xốc mành kiệu lên, thấy trên núi xanh sương mù bốc hơi lên, như tiên cảnh. Sau cơn mưa không khí tươi mát thấm vào tim phổi, người và tâm tình cũng khoan khoái theo.

Về đến nhà, cửa vừa đóng. Dung Nghi đứng thẳng dậy: “Giả say độ khó thật cao!”

La Y cười gượng, nàng cực kì xin lỗi, quan trường khó tránh khỏi xã giao, nếu không phải nàng năm đó làm việc lung tung, cũng không đến nỗi như thế. Nhưng lời này không nên nói thì tốt hơn, khụ khụ.

Dung Nghi đẩy mở cửa sổ, nhìn đỉnh núi phía xa tràn ngập hơi nước tán thưởng: “Đây là sau cơn mưa xanh thẳm sao?”

”Phu quân cần phải làm một thủ thơ?”

”Khụ khụ, vẫn là nương tử làm đi!”

”Nữ tắc nhân gia không dám tranh phong cùng phu chủ?”

Dung Nghi cười mắng: “A phi! Nàng trực tiếp nói nàng giống ta cùng là tục nhân, không làm được thơ là xong rồi. Nàng còn không dám tranh phong cùng phu chủ, nói dối mặt không đổi sắc.”

La Y cười to: “Ta biết hát một bài ca, nhã hơn huynh một ít đấy.”

”Hát nghe thử xem nào.”

”Màu thiên thanh chờ mưa bụi, mà em đang đợi anh, khói bếp lượn lờ dâng lên, cách giang nghìn vạn dặm...”

Dung Nghi giựt giựt khóe miệng: “Nàng hát cái này cũng gọi là ca á, từ không giống từ, khúc không giống khúc, nàng hát đản ca đi?”

[Tác giả: đản ca, nguyên sang ca khúc, tiểu hài tử y y nha nha la hoảng thời điểm xưng là đản ca]

”Huynh nói cái gì!? Hôm nay ta không bóp chết huynh không được!” Em gái ngươi! Đó là bài ca lão nương thích nhất!!!

Dung Nghi kêu thảm thiết: “Cứu mạng a! Mưu sát chồng rồi~~~ “

Hướng ma ma và Dương ma cùng nhau trợn trắng mắt, vợ chồng này chỉ giỏi vậy thôi, thật sự là!

Không ngờ một phút đồng hồ sau, Dung Nghi lại kêu thảm thiết: “A a a a, Hướng ma ma ơi cứu mạng a a a! Nàng nàng nàng nàng muốn muốn sinh a a a a a a a a a a a!!!!!!!!!!!!!!!”

Chính văn hoàn!
 

♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,935
Reaction score
5,503
Points
14,914
Chương 85: Phiên ngoại 1 – công trạng
Edit: Hắc Phượng Hoàng

Chiêu Duyên cuối năm bốn mươi sáu, Đế băng hà.

Sau đó thái tử lên ngôi, năm sau sửa niên hiệu là Dục Đức. Thái tử lên ngôi cần duy trì ổn định, Dung Nghi thuận thế ở lại Tuy Ninh liên nhiệm Huyện lệnh. Ba năm sau dời sang Hồng Giang Hồ Nam, nhưng không đến một năm Huyện lệnh Hách Chương qua đời, Hồng Giang bị người nhìn chằm chằm vào, Dung Nghi đành bị người ta chuyển đến huyện Hách Chương Quý Châu, cũng may Dung Nghi không để ý lắm, dù sao đảm nhiệm hết lần này hắn cũng ý định mưu cầu hồi kinh, nếu không được từ quan cũng được, dù sao hắn trải qua quyền chức đã đủ rồi.

Dung Nghi đi đến chỗ nào, sẽ đưa lúa móng rồng, mễ, ngô, khoai lang đến chỗ đó. Cũng giống như ở Tuy Ninh, không cần thủ đoạn, không cần lời hay ý đẹp. Mạnh tay hoặc thuê hoặc mượn vài mẫu đất, mời mấy người làm thuê về trồng! Bình thường đến năm thứ hai, thu hoạch sản lượng cao sẽ bắt đầu mở rộng. Năm thứ ba cơ hồ hiện lên tình trạng nổ tung phát sang khu vực chung quanh. Sản lượng lúa móng rồng thật sự vô cùng hung hãn, còn giàu dinh dưỡng chứa các loại vi-ta-min, cho dù hương vị hố cha, cuống họng hơi mảnh một chút sẽ không nuốt trôi. Nhưng thời kì giáp hạt sẽ không bị đói bụng, loại sức hấp dẫn này rất cường đại, lại còn không chiếm ruộng nước, đây mới là điểm quan trọng nhất trong những điểm quan trọng.

Nhưng đến Quý Châu không thông thuận! Lúc đầu còn đỡ, hai năm sau hậu quả xấu xuất hiện! Quý Châu thuộc về địa hình đất dai cao dốc, đất thiếu nước rất nghiêm trọng! Trồng lương thực càng trồng càng xói mòn, mở rộng cao sản căn bản vô dụng. Lúc mở rộng trồng cây ngô, cây ngô cắm rễ rộng, làm cho chất dinh dưỡng thiếu, cái bắp rất nhỏ, hơn nữa càng trồng càng nhỏ. Thế nhưng không trồng thì sẽ chết đói. Không chỉ như thế, Quý Châu còn có đất đá sạt lở, khó khăn mới tích lũy được chút của cải, một hồi sạt lở đất đá tiền tài của mọi người cũng bị sạt theo, mọi người thường xuyên bị nghèo. Đắp bờ bá cũng không dùng được, đê đập căn bản là không ngăn được đất đá trôi từ trên núi. Nông dân đành phải cách xa nước một chút, nhưng trồng lương thực lại không thể xa nước được, quả thực một bộ lịch sử máu lệ!

Dung Nghi cùng nhóm phụ tá không ngừng nghiên cứu, suốt hai năm cũng không có đầu mối. Lúc này cách hắn rời chức cũng chỉ còn hai năm, không khỏi nóng vội. Tuy nhiên cứ như vậy rời chức cũng không có gì, dân chúng Quý Châu đều biết, không có thành tựu mới là bình thường. Thế nhưng mà ở Tuy Ninh hưởng thụ thành tựu cao như vậy, tư tưởng không thu được lại. Không khỏi nôn nóng.

Huyện lệnh tiền nhiệm có phát hiện, nếu như nuôi dê mà nói sẽ không bị đất đá trôi ảnh hưởng. Bởi vì Quý Châu lương thực phát triển không tốt, toàn tốt cỏ dại. Nuôi dê vừa béo vừa khỏe mạnh, quả nhiên là khẩu vị tốt! Thế nhưng mà vấn đề lại tới nữa... Ngươi đúng là nuôi dê rồi, nhưng bán ở đâu? Đúng là dê tự mình đi được, thế nhưng mà đuổi xa như vậy, mang được bao nhiêu lương thảo? Cứ chạy đi như thế, dù cho có chạy được tới nơi bán lương thảo, dê sớm chỉ còn lại bộ xương cốt thôi. Cho nên chỉ có thể tự cấp tự túc.

Được rồi, tự cấp tự túc, thịt cũng có thể làm lương thực. Hơn nữa nuôi dê không có nhu cầu sức lao động nhiều. Thật sự không có cơm ăn, làm giống như cư dân du mục ăn thịt bú sữa được không? Không được!

Quý Châu độ dốc quá lớn, dê rừng giỏi bò lên trên ngã xuống cũng chết, vậy người thì sao? Nữ nhân và trẻ nhỏ sẽ không thích hợp đi chăn dê. Cái này có thể để nam nhân đến làm, nhưng nam nhân còn phải trồng trọt đây này... hết cách! Cuối cùng phát triển thành nuôi dê bổ sung —— dê không nhiều lắm nên người nhẹ nhõm. Bằng không thì một con dê ngã chết, nông phụ đau lòng không chừng cũng đi theo mất. Nữ nhân ở mảnh đất này là tài nguyên quý trọng. Haiz... Cho nên vẫn không có cách nào giải quyết vấn đề căn bản cả.

Cuối cùng, Phạm tiên sinh phát hiện Quý Châu nhiều thảo dược, cây kim ngân phát triển mạnh nhất, còn không ảnh hưởng tới đất đai. Mấy người Phạm tiên sinh vui sướng đến điên rồi! Cây kim ngân tốt hơn dê, nó có thể phơi khô! Nơi đây không khí ẩm ướt, thích hợp thực vật sinh trưởng, kể cả cây kim ngân và nhiều dược thảo khác phẩm chất đều rất tốt. Mang những thứ này tới Quý Dương bán, cũng là một khoản thu nhập.

Dung Nghi lưu manh một chút, ỷ vào hắn là sinh ra từ quân phiệt, bán thảo dược cho Vệ sở = =|||. Vệ sở Quý Châu không ít, làm binh lính sao lại không cần thảo dược chứ? Một huyện dược thảo còn ăn không vô? Đó mới gặp quỷ rồi. Toàn bộ tính vào quân nhu, dù sao số lượng cũng ít, không ảnh hưởng tới thương nghiệp vốn cung ứng. Cái địa phương rách nát này người cướp thực không nhiều lắm. Về phần người huyện khác? Hắn không quan tâm tới được, trực tiếp viết một phong thơ đưa đến chỗ Phạm Thế Tuấn, Phạm Thế Tuấn bây giờ là Lại Bộ Thị Lang, việc này không thuộc quản lí của tỷ phu, nhưng huynh là cao tài sinh còn thường xuyên gặp Hoàng đế, lo quốc lo dân đi thôi! Cảm thấy xong xuôi một đại sự, Dung Nghi cười vui sướng về ôm vợ con.

Dung Nghi đang cố gắng, vậy La Y đang làm gì? La Y đang phối hợp sửa sang lại tư liệu nông học cho Dung Nghi. Trung Quốc cổ đại giao thông không thuận lợi, nhiều khi rõ ràng có kỹ thuật tương đối cao, nhưng nông dân chưa hẳn biết rõ. Bởi vậy Dung Nghi mỗi lần sau khi thu hoạch lúa móng rồng sản lượng cao, lại tiến hành suy nghĩ sửa sang cây nông nghiệp khác. Có lúa móng rồng đi trước, danh dự tuyệt hảo, nông dân cũng nguyện ý nghe, nguyện ý học.

Đồng thời, mở rộng giáo dục. Ba năm thời gian đủ để cho nhóm thanh niên trẻ nhỏ: thoát nạn mù chữ. Cũng giống như ở Tuy Ninh, khi mới bắt đầu học biết chữ chỉ có trẻ con, thậm chí là nữ hài tử. Phụ huynh Trung Quốc rất thú vị, chính mình ngại khó không học, khi có cơ hội nhất định bức bách bọn nhỏ học. La Y cũng tốt, Dung Nghi cũng tốt, chưa bao giờ dạy thứ tình cảm lãng mạn cái gì là Quan quan sư cưu. Sau 《 Tam Tự kinh 》,《 bách gia tính 》,《 Thiên Tự Văn 》, trực tiếp dạy là 《Thiên Công khai vật 》,《 nông chính toàn thư 》, cùng xuất bản của triều đại《 Chiêu Duyên nông thư 》. Những thứ này đối với nông dân mà nói có tác dụng hơn Tứ thư Ngũ kinh nhiều lắm. Hơn nữa ở nơi dân tộc thiểu số tụ tập này, có tộc quy tương ứng, Huyện lệnh nhiều khi chỉ là bày biện đẹp mắt thôi, hai vợ chồng La Y Dung Nghi có rất nhiều thời gian ngồi viết sách. Dùng tiếng thông tục của nơi đây viết về tình trạng của cây nông nghiệp, lại viết ra biện pháp ứng phó.


Ví dụ như La Y viết ra một quyển sách, phía bên trên vẽ, phía dưới viết chữ. Nói thí dụ như lúa nước ngày mùa hè không lớn còn co lại, là vì có nhiều chỗ gần mỏ muối, muối ngấm vượt chỉ tiêu, cần lượng nước lớn tới rửa trôi. La Y viết như bức tranh liên hoàn ở đời sau, vẽ từng bức tranh ra, nông dân không biết chữ, nhưng họ biết xem tranh đúng không? Bọn họ không hiểu được cái gì là muối ngấm vượt chỉ tiêu, nhưng có thể xem hiểu làm cây lúa hồi lại thì cuồng xả nước là được.

Khi La Y mới bắt đầu nhúng tay vào những chuyện này Phạm tiên sinh rất không ưa đấy, hắn thấy La Y đưa ra phương pháp mới, rất không tiện lên tiếng, nghẹn đến khó chịu. Hai phụ tá khác là vãn bối, càng không thể nói gì rồi. Nhưng thời gian dài cũng chầm chậm tiếp nhận, ít nhất được thừa nhận, sau khi La Y đã có kinh nghiệm lần thứ nhất dạy nữ học sinh tiểu học, thủ đoạn càng cao minh hơn. Khi ở Hồng Giang, nàng cầm thêu hoa đi câu tuyển tiểu cô nương. Câu được chúng tiểu cô nương tới, dạy biết chữ dạy vẽ tranh. Quay đầu lại người lớn không để ý, con em ngươi, khuê nữ nhà mình cư nhiên biết rõ thế nào chuyện quan trọng rồi!? Cái đó học hay sao? Nhũ nhân Huyện lệnh dạy đấy! Như ong vỡ tổ chạy tới huyện nha. La Y lại lấy ra cuốn sổ tay nạn sâu bệnh cây nông nghiệp thông thường địa khu Tây Nam từng vẽ ở Tuy Ninh, một bản văn hay tranh đẹp, hố cha chính là còn là bản màu sắc rực rỡ! ORZ... Phạm tiên sinh phục rồi! Không ngờ thuốc màu chuyển từ kinh thành ngàn dặm xa xôi tới đây để làm việc này đấy!? Ngươi trâu! Đoán chừng ở Tuy Ninh cũng có một bản, thảo nào mà lúc rời khỏi Tuy Ninh, đám nông dân khóc như mẹ ruột mình chết. Hắn còn tưởng rằng là quan trường quen dùng diễn trò kỹ xảo, trong lòng còn cười nhạo Dung Nghi ngươi khóc theo cái rắm, hiện tại ngẫm lại bọn họ là thực sự khóc. Nghĩ như thế, lập tức cũng trở nên đằng đằng sát khí... Ách, là chí khí tràn đầy giúp La Y vẽ tranh.

Kỹ xảo bộ dáng thêu hoa của La Y đã được phát huy như thế, đến huyện Hách Chương, kinh nghiệm càng thêm phong phú. Nàng dứt khoát tập trung đám nữ hài tử lại, mỗi người đều vẽ theo mẫu đúng không? Vậy thì tốt lắm! Rất tốt! Vẽ thôi! Vẽ vải lụa! Vẽ đồng ruộng, vẽ giấy, vẽ dược thảo, vẽ bộ dạng cỏ dại—— làm tài liệu giảng dạy. Có vị thần nhân rõ ràng trực tiếp thêu côn trùng có hại và cỏ dại treo trong nhà, La Y lợi dụng thân phận nhũ nhân đặc biệt khen ngợi. Mọi người càng thêm tích cực. Hơn nữa theo La Y từng học sinh nữ tốt nghiệp tại đây đều học nông học cơ bản, chao ôi, được hoan nghênh quá nha. Quả nhiên người tới đề thân đạp nát cánh cửa. La Y càng ngày càng có nhiều đệ tử, tất cả cô nương gia có chút thân phận địa vị của địa phương đều tới chỗ nàng. Ở huyện Hách Chương, huyện nha ở không chứa nổi, nhà giàu trong huyện hữu nghị cung cấp một tòa. Bên cạnh là lớp nam đệ tử của Phạm tiên sinh, ở khu dân tộc thiểu số này, thành tựu nhân duyên cũng không ít!

Vì bọn họ sau khi rời chức tại đây sẽ không có người thay dạy tri thức, La Y cực lực bồi dưỡng đệ tử. Chọn mấy người thông minh nhất dạy thiên vị nhiều tri thức hơn nữa, sau này bọn họ rời chức đi rồi, họ là người địa phương, có thể dạy học cả đời. Thu nhập cũng rất khả quan, bọn họ lại nhận đệ tử, liên tục không ngừng, lớp huấn luyện nông thôn bản nông học nữ tử có thể được kéo thật dài. Lớp nam tử cũng vậy. Hơn nữa địa phương đã làm Huyện lệnh, Dung Nghi nhớ rõ. Với tư cách là quan viên triều đình, yêu cầu triều đình kỹ thuật nông học mới nhất là chuyện đương nhiên. Hắn thông qua trạm dịch đưa tới, mỗi quyển sao một phần, gửi người hành thương hoặc là trạm dịch, đưa đến trong tay tộc trưởng đại tộc địa phương hắn đã từng làm quan. Không phải đoạt công lao với đương nhiệm, hắn chỉ sợ những vật này không đến được trong tay nông dân.

Ngoại phóng hơn mười năm, Dung Nghi thành thục ổn trọng hơn. Nhiều năm qua tận sức nghiên cứu nông học, tựa hồ đầu óc cũng được khai mở. Có lẽ hắn thẳng tính chứ không phải người đần. Ở đời sau có rất nhiều nhà kỹ thuật lúc đó chẳng phải thoạt nhìn rất ngốc đấy thôi? Nhưng bọn họ ở lĩnh vực của mình đại triển thần uy, không thể khinh thường. Dung Nghi sửa sang lại rất nhiều nghiên cứu của người trước và tình huống trước mắt, đánh bản sơ đồ, ra bản chữ viết. Cộng tác cùng La Y, Phạm tiên sinh và hai vãn bối Phạm gia ra văn bản, trưởng tử thứ tử trưởng nữ thực tập.

Hơn mười năm nha, Dung Nghi thỏa mãn phần chức nghiệp này. Nội tâm không còn hư không như trước đây, tới mỗi vùng hẻo lánh đều tràn đầy vui vẻ. Tuy nhiên cũng thường xuyên gặp phải nông dân cực phẩm ánh mắt thiển cận, nhưng bản thân chỉ ghi nhớ vậy thôi. Quan phụ mẫu như cha mẹ, con em động kinh hắn có biện pháp nào đâu? Nhân tính mấy ngàn năm, vùng khỉ ho cò gáy nhiều điêu dân, không phải hắn có thể thay đổi được. Chỉ cần làm được chuyện hắn cần làm là tốt rồi.

Dục Đức năm mười hai, nhậm mãn. Một đạo thánh chỉ, thăng Dung Nghi kinh thành hộ bộ Quý Châu tư viên ngoại lang, chính thất phẩm! Phạm tiên sinh dùng công danh tú tài đảm nhiệm Huyện lệnh huyện Bình Võ Tứ Xuyên, hai vị chất nhi Phạm gia một người bị ném đến Vân Nam, một người bị ném đến Quảng Tây, hai người đều là Huyện lệnh. Người đọc sách trong thiên hạ xôn xao! Dung Nghi thì thôi, 12 năm Huyện lệnh, dưới quyền cai trị không có chuyện đại náo, sinh ra quyền quý từ thất phẩm điều đến thất phẩm, tuy nhiên bình thường mà nói từ nơi khác điều tới kinh thành phải giáng cấp, hắn ngược lại cùng cấp là rất biến thái, nhưng miễn cưỡng có thể tiếp nhận. Nhưng ba người Phạm gia là phụ tá, nói không dễ nghe một chút thì chỉ là người làm công, bọn họ nguyên một đám có thể khảo thi nhân viên công vụ, khảo thi tiến sĩ hộc máu: đám bọn họ ganh đua dài ngắn, con em ngươi ah! Phạm Thế Tuấn Lại Bộ Thị Lang ngươi không cần bất công như vậy chứ? Ngươi làm Thám hoa rất giỏi à! Ta vạch tội chết ngươi! Vạch tội chết ngươi! Lần lượt ăn đòn, con em ngươi ah! Đô Sát viện Tả Ngự sử là cậu em vợ Phạm Thế Tuấn! Ngươi vạch tội cái rắm! Đương nhiên còn có cương trực đấy, thấy Đô Sát viện là Thiệu Y đương gia, càng muốn vạch tội, nhìn xem có phải Phạm Thế Tuấn thanh liêm, có phải Thiệu Y kết đảng.

Thiệu Y thấy người ta dâng sổ vạch tội Phạm Thế Tuấn, không lên tiếng cũng không ngăn cản, còn ở phía sau thúc đẩy, chính mình giả làm người vô tội, như vậy triều đình véo thành một đoàn. Hắn sớm biết như vậy rồi, việc này, nếu nghiêng về một bên thì không có gì. Chỉ sợ véo, vừa véo toàn bộ thế giới đều biết. Thiệu Y sớm bảo La Y đưa các loại sách vở nông học bọn họ xuất bản đưa vào trong kinh, thông qua Phạm Thế Tuấn đưa tới bàn của Hoàng đế. Hoàng đế sau khi xem xong đương nhiên tán thưởng vô cùng, nhìn sổ con của Tuần phủ Quý Châu Hồ Nam! Không ngớt lời kêu to ba tiếng tốt! Còn không thương lượng cùng quần thần đã phát thánh chỉ. Trên triều đình nổ tung, tất cả mọi người đều đi con đường chính quy, dựa vào cái gì ngươi như vậy hả?

Rất nhiều người nói Phạm Thế Tuấn nói gièm pha..., bởi vì Lại bộ Thượng thư tuổi già bệnh nặng, rất nhiều sự tình đều là Phạm Thế Tuấn làm chủ, Hoàng đế lần này phạm hồ đồ là do Phạm Thế Tuấn, vị sủng thần của Hoàng đế xúi giục đấy! Vạch tội ngay!

Nhưng Hoàng đế không nghĩ như vậy, nhìn sổ con của Tuần phủ Tri phủ! Phàm là địa khu dân tộc thiểu số Dung Nghi cai quản đều không có tạo phản —— mọi người đi nghiên cứu lúa móng rồng, dược thảo = =|||. Còn ra nhiều sách nông, mở rộng cây nông nghiệp, nghĩ biện pháp giải quyết vấn đề sinh tồn mà địa khu đó không trồng trọt được. Vẫn không quên khen ngợi tiền nhiệm phát hiện chỗ tốt của việc nuôi dê. Tuần phủ Tri phủ chỉ có khen thôi, còn nói người này quá trung thực! —— có thể không khen sao? Ah, đổi cho ngươi, ngươi dám che dấu công lao của huynh đệ đồng hao làm lão đại Lại bộ, một anh vợ là lão đại ngự Sử sao? Thật đúng là công lao, chỉ cần báo cáo chi tiết công lao là được. Mịa, sao cha ta lại không cưới người vợ tốt như thế cho ta, nhà mẹ đẻ cho sức lớn thế! Phàm là Hoàng đế đều ưa thích quan tốt đấy. Hắn còn muốn sửa sang lại tư liệu chính thức xuất bản đây, còn muốn xâm nhập nghiên cứu mảnh đất Quý Châu kia nuôi trồng thảo dược như thế nào thành một đầu long đây này. Kết quả trên triều đình túm lên. Cầm lên bản sách nông version VIP bỗng nhiên nổi tiếng, hoàng đế biểu thị rất hỏa đại!

Mà nhóm người Dung Nghi bị thánh chỉ nện vào đầu choáng váng, mấy người hợp lại suy tính, cảm giác, cảm thấy đường này có quỷ rồi! Không phải ai giả truyền thánh chỉ chứ? Phi phi! Lời này không thể nói! Mặc kệ như thế nào, lên chối từ trước! Nói giỡn à, nơi khác hàng chức vào kinh thành không giáng cấp đã là ân điển rồi, mịa ngươi còn điều bằng tiến đến loại nha môn Hộ bộ đầy chất béo này, Cố Dung Nghi hắn muốn hồi kinh đấy, khuê nữ và con trai trưởng của hắn bốn năm trước nhân cơ hội gia đinh tới tặng đồ đưa về kinh rồi, đến nay mới được hai lá thư, hắn nhớ con tới điên rồi, nhưng cũng không phải trở về như thế này! Coi chừng bị người đằng sau chọc dao găm. Vì vậy ra sức chối từ, nói cho bên trên lúa móng rồng không phải hắn phát hiện, là nhạc phụ hắn phát hiện đấy, không phải công lao của hắn vân vân....

Rất tốt! Cha La Y đã trí sĩ rồi! Việc này lại bị người bổ não —— xem đi, nhạc phụ làm quan ở Hồ Nam phát hiện thu hoạch cao sản, thân thể không tốt muốn đưa sĩ, tận tình khuyên bảo ủy thác con rể hỗ trợ mở rộng. Con rể thực sự làm, thành công rồi, được khen ngợi rồi, vẫn không quên công lao của nhạc phụ. Mẹ kiếp, mô phạm nha! Sự tình cứ phát triển quẫn như vậy đấy. Lúc này Phạm Thế Tuấn thanh cao ngay thẳng xem như biết rõ vì sao người ta vạch tội hắn, mà Thiệu Y không ngăn cản còn đặc biệt dùng sức đẩy phía sau. Cậu em vợ này một bụng ý nghĩ xấu, người nhà Tiêu gia cùng một ruột đều thám báo trên người hắn! Mẹ kiếp!

Hoàng đế cao hứng nha! Chao ôi, thằng nhãi này trung thực quá. Đây là ngọn nguồn lúc trước mẹ của hắn thủ tiêu án đấy, lão thái hậu mắt sáng như đuốc nha! Lúc trước chỉ bị liên quan là phải đấy, hay là đám người hoàng gia bọn họ anh minh, đã sớm biết Cố Dung Nghi hắn là người vô tội nhỉ. Nhưng mà theo Phạm Thế Tuấn nói muội phu hắn thực khờ, xem ra không thích hợp làm quan lên mặt, mà thích hợp làm hiện thực. Trước ném ở Hộ bộ học tính sổ, quay đầu lại ném vào Công bộ tạo nông cụ! Thời gian hắn tại vị nếu có thể sáng tạo ra nông cụ mới, sẽ là chuyện lưu danh thiên cổ! Lại nhắc tới trêm đó, phải thưởng cho vợ hắn nha. Dù sao cái bảng màu này là nàng vẽ ra đấy, hoàn toàn chính xác có công. Vì vậy bổ sung đạo thánh chỉ, đặc biệt ngợi khen Cố Tiêu thị huệ chất lan thiền lương thục đức, thưởng bạc ngàn lượng, trân châu hai hộc. Dung Nghi tiếp chỉ lần nữa, nhìn bốn chữ “Hiền lương thục đức” trên thánh chỉ, lại gian nan quay đầu nhìn lão bà đang tính toán vào kinh dạy con gái thu thập nam nhân như thế nào, rơi lệ đầy mặt...
 

Bình luận facebook

Top Bottom