♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,935
Reaction score
5,503
Points
14,914
Chương 75: Dàn xếp
Edit: Hắc Phượng Hoàng

Hướng ma ma ngây người, rất lâu mới nghĩ ra được người trước mắt này là ai: “Đây là đại cô nương Tào gia?”

Hoa Thải nghẹn ngào gật đầu, nàng không dám lên tiếng, rất sợ ở đại môn khóc lên, sẽ hủy đi sinh cơ gần ngay trước mắt.

Hướng ma ma cũng coi như kiến thức nhiều, lập tức phúc thân hành lễ nói: “Đại cô nương ngồi tạm, ta mới từ bên ngoài trở về, lại đi xem phu nhân có ở nhà không.”

Hoa Thải nghe vậy, nháy mắt cảm thấy một trận choáng váng mắt hoa, nếu La Y hận cả nàng...

Cũng may đồng chí La Y tương đối thiện lương, tự mình chạy ra cửa, nhìn thấy Hoa Thải vẻ mặt cầu xin, nói thẳng: “Đại biểu tỷ sao lại ở chỗ này?”

Hoa Thải lập tức tiếp lời: “Đây là Từ tẩu tử, ta cùng với mẫu thân lạc nhau, ít nhiều Từ đại ca và Từ tẩu tử đưa ta lại đây.”

La Y liếc nhìn Trần thị nói: “Tôn phủ là...”

Trần thị thấy La Y nhìn chằm chằm đồ tang của bà, vội nói: “Vốn là vong phu đồng ý đưa Tào cô nương tới, không ngờ đi nửa đường lại mất. Chúng ta buôn bán cần danh dự, ta đành phải đưa tới đây. Một thân quần áo tang va chạm rồi.”

La Y mặt hiện cảm kích nói: “Thật sự là đa tạ đa tạ, ngài không biết đâu, cô phu nhân chúng ta hôm kia đã vào kinh. Nói trên đường làm lạc mất cô nương, đang gấp rút nổi điên đây. Kính xin ân nhân vào trong phòng ngồi!” Nếu Hoa Thải nói là lạc nhau, vậy cứ nói theo câu chuyện đó cho an toàn.

Trần thị đi từ Hầu phủ tới, nào dám một thân quần áo tang chạy vào nhà người ta? Thấy vị trước mắt này nói chuyện với Hoa Thải, cũng bất chấp thiệt giả, dù sao thân phận là thật sự, truy cứu ra thương hộ bọn họ không gánh được. Lời khách sáo chỉ nói vài lời, khăng khăng đòi đi, sợ quan gia để mắt tới bọn họ. La Y miễn cưỡng không giữ được, đành phải nhìn bọn họ chạy như làn khói. La Y âm thầm thở ra, nàng không sao cả, nhưng cổ nhân cực kì kiêng kị, may mà bọn họ thức thời.

Nhìn xe ngựa đi xa, hai đầu gối Hoa Thải mềm nhũn, quỳ quỳ rạp trên mặt đất gào khóc.

La Y rút rút khóe miệng, đây là ở cửa nha. Tiểu môn tiểu hộ không đến nỗi không chú ý đến mức này, nhưng vẫn phải bạo lực xách nàng đi vào. Đưa thẳng tới giường, để nàng khóc đủ.

Hoa Thải khóc thiếu chút nữa sốc, miêu tả lại hỗn loạn cực đoan. Cũng may La Y sớm biết đại khái từ Vu thị, giờ cũng đoán được, nghe hiểu tất cả. Mặt trời đã xuống núi, sắp tới giờ cấm đi lại ban đêm, đi báo Vu thị cũng đã muộn rồi. Đành phải tạm thời dàn xếp Hoa Thải ở phòng của Tiết di nương trước kia, đợi ngày mai đi hỏi ý kiến.

Dung Nghi ở trong sân nghe đầy đủ câu chuyện, đợi đến Hoa Thải đi ngủ, mới chạy tới bát quái: “WOW, còn có mẹ cả như vậy á! Chúng ta đúng là thần Phật phù hộ!”

Hoa Thải xuất hiện, chuyện năm đó khó tránh khỏi bị lục ra, La Y mệt mỏi nói: “Nếu không phải mẹ cả nàng, ta cũng không phải gả gấp như vậy.”

Dung Nghi mặt dày mày dạn cười nói: “Vậy đúng là làm chuyện tốt đấy!”

”Phi!” La Y liếc mắt nhìn, bản thân mình không nhịn được cười rộ lên.

”Nàng làm thế nào đây?” Dung Nghi nói: “Nhà chúng ta không lớn, một đại cô nương ở nơi này cũng không hay.”

La Y thở dài: “Trước hỏi qua tẩu tử nhà mẹ đẻ ta đã, ở nơi này của chúng ta không tiện, nhà mẹ đẻ ta càng không tiện. Cô phu nhân vẫn còn đang ở trong thôn trang. Đưa đi chỗ mẹ cả kia, đó gọi là đi chịu chết.” Từ đề tài đó, tính cả Vu thị cũng nói cho Dung Nghi, cuối cùng Dung Nghi giải khai những nghi vấn vừa rồi. Cô phu nhân thật là...

Ngày hôm sau, Dung Nghi phải lên khóa, thuận tiện sớm lánh đi ra ngoài. La Y sai người đi báo tin Vu thị và Cẩm Tú, xử lý xong gia vụ, Hoa Thải mới tỉnh lại. Không thiếu được lại một trận khóc.

La Y khuyên nhủ: “Đã đến chỗ ta rồi, đừng sợ. Ngươi là lương gia tử, thân khế làm thiếp không có hiệu lực. Cứ khăng khăng nói là bị lừa, bảo Nhị ca đi lên quan phủ lập hồ sơ, nhà chúng ta nhận ngươi cũng không sao.”

Hoa Thải khóc thút thít nói: “Tam muội muội, thật sự cám ơn ngươi nhiều. Nếu không ta... Ta... Thực sự mất mạng! Ngày đó vị Từ gia kia, là muốn ghìm chết ta. Cảm ơn ngươi đã không để ý tới hiềm khích trước kia.”
”Năm đó cũng không phải lỗi của ngươi.” La Y lại trấn an vài câu, Cẩm Tú đã đến, không bao lâu Vu thị cũng đến.

Mọi người hành lễ với nhau, Vu thị nói: “Ta báo cho lão thái thái biết trước, tạm thời gạt cô phu nhân. Đứa bé ngoan à, mẫu thân ngươi lớn tuổi già rồi hồ đồ rồi, ngươi yên tâm chớ buồn, đừng so đo mới tốt.”

Hoa Thải cũng biết trên đời không có đạo lý thứ nữ chỉ trích mẹ cả, chỉ cần có một phần sinh cơ, nàng không mong gì hơn nữa.

Cẩm Tú nói: “Ngươi ngày sau có tính toán gì không?”

Hoa Thải lắc đầu: “Có miếng cơm ăn là được, chỉ là, ta không muốn làm thiếp người ta.” Làm thiếp quá kinh khủng, sinh đứa con ra sẽ giống như nàng, còn không bằng không sinh.

Vu thị và Cẩm Tú tiếp xúc toàn nhân sĩ địa vị cao, cho dù có mấy thân tộc nhà nghèo, đó cũng là thư hương môn đệ, không có khả năng cưới Hoa Thải một nữ nhân đã đi một bước như thế. Đành phải cùng nhau nhìn La Y.

La Y bất đắc dĩ: “Ta đi hỏi một chút. Chỉ là đại biểu tỷ ở chỗ của ta không tiện.”

Cẩm Tú gật đầu: “Biểu muội tạm thời đi theo ta đi.”

Hoa Thải lại nhẹ nhàng thở ra, Tiêu gia là địa bàn của Tiêu thị, nàng sợ hãi lắm. Lúc này coi như gặp được đường sống trong cõi chết, vô cùng cao hứng đi cùng Cẩm Tú.

La Y đi thả ra tin tức, nói biểu tỷ muốn lập gia đình. Đám tam cô lục bà thích làm mối mai thoáng chốc như đánh máu gà, không mấy ngày đã tìm được một người đàn ông độc thân. Chính là Lý Đại đầu đường bán đậu hủ, mẹ không còn, chỉ còn lại một người cha mặc kệ mọi chuyện. Đang cần một nàng dâu biết tính sổ. Đậu hủ phường chỉ có một cửa nhỏ, cũng may đó là sản nghiệp nhà mình. Cũng coi như thường thường bậc trung, chỉ yêu cầu biết tính sổ, thật sự hơi khó xử. Hoa Thải biết chữ, chuyện tính sổ La Y một ngày đã dạy cho xong. Chỉ chờ sau này tự nàng đi làm cho quen. Lý Đại cảm thấy trên trời rơi xuống một cái bánh nhân thịt đập trên đầu hắn, nếu không phải nói là thân thích hàng xóm, hắn còn cho rằng đây là nói dối.

La Y hỏi ý kiến Hoa Thải, Hoa Thải hiện thời yêu cầu rất đơn giản - - ăn no mặc ấm không làm tiểu tam. Điều kiện có, đậu hủ phường cũng rất tốt. Lúc làm mai nói với đối phương nhà gái bị người ta lừa qua, chỉ cầu Lý gia đừng lên tiếng. Cẩm Tú vốn cực kì mê người đọc sách, sau khi gả cho thám hoa, càng là vạn vật đều hạ phẩm, chỉ có đọc sách cao. Đậu hủ là sản phẩm phụ nông, không không thuộc về thương hộ, con cháu có thể thi khoa cử! Đây cũng là nguyên nhân vì sao Cẩm Tú nói là bị bắt, mà không phải là gả lần hai. Con phụ nhân gả lần hai, không có tư cách đi khoa cử.

Lý Đại vừa nghe nhà gái giải thích lý do, lại nhìn vị hôn phu biểu tỷ muội Hoa Thải, được chứ, một cái Thám hoa, đó là sao Văn Khúc hạ phàm! Một tú tài, cũng là tài tử, còn là hậu duệ hầu môn. Bị hai chữ khoa cử làm quáng mắt, không đồng ý đó là heo! Ít nhất về sau ai còn dám hỏi thu phí bảo hộ hắn là bà con huynh đệ đồng hao quan gia!? Lại nhìn bộ dáng Hoa Thải rất xinh đẹp, lịch sự, khác rất nhiều so với dân chúng bình dân, thật sự là làm mù mắt chó. Trong lòng thầm vui vẻ, nàng dâu này chỉ ngồi không cũng có lời!

Hoa Thải đã trải qua rất nhiều việc, coi như hiểu được rất nhiều đạo lí. Từ nay về sau trâm gỗ quần vải, an phận thủ thường làm Tây Thi đậu hủ của nàng đi. Lão thái thái Tiêu gia sau khi nghe nói vậy, chỉ hít một câu: “Haiz, nếu Hoa Anh cũng có một mối hôn sự như vậy thì tốt rồi.”

Mới là lạ! Lý gia đưa sính lễ tới đây xa xỉ nhất là một bộ đồ bạc. Một món đồ vàng cũng không mua nổi, đừng nói tới đá quý. À, còn có một cặp trâm đồng, miễn cưỡng tính có liên quan tới chữ vàng. Vải vóc tốt nhất là vải bông Tùng Giang đã từng bị Dung Nghi ghét bỏ, còn chỉ có một thước. Đại số trong đó La Y thấy đều là vải bông hoa nhỏ đơn thuần không thể lại đơn thuần hơn - - thứ dân không được mặc vải dệt hoa. Đậu hủ phường phải nhóm lửa, lửa cháy nhuốm khói không nói, canh bốn đã phải rời giường làm việc. Đậu hủ ngày nào cũng được ăn, cá thịt bảy tám ngày mới ăn một lần, đều là Lý gia chiếu cố vị hậu duệ nhà quan Hoa Thải này.

Đậu hủ tuyệt đối là kiếm tiền + công tác cường độ cao, giống với ngành IT ở đời sau. Hoa Anh ăn được khổ cực này mới có quỷ! Hoa Anh coi như bỏ qua, nếu như thực nói gả cũng sẽ không thể quá kém, tuổi cũng không được quá lớn, tính cách còn phải có cải biến. Mà ở đây sinh con tuyệt đối là chuyện một chân đạp vào quan tài. Thai vị không ổn định và đứa con lớn nhỏ còn có thể khống chế được, nếu cuống rốn vòng gáy tạo thành thai vị không ổn thì làm sao? Trực tiếp chính là một thi hai mệnh. Hoa Anh rốt cuộc có mấy cữu cữu lăn lộn không kém, đồ cưới cũng làm ra, làm vợ kế nhà người ta chắc không có vấn đề gì. Nhưng không chịu đựng nổi nàng có một bằng hữu giống như lợn.

Mẹ ruột nàng Tiêu thị, tuyệt đối thuộc loại máy bay chiến đấu cực phẩm. Cản ngăn không chọn được ai. Đến bây giờ còn đang chửi rủa Hoa Thải, nói nàng làm phiền hà người nhà, không bằng sớm bóp chết, lãng phí lương thực nhiều năm như vậy. Hoàn toàn không nghĩ rằng chính bà bán người ta đi, càng không nghĩ tới chính bà ta nhiều năm phô trương ương ngạnh, bây giờ trong tộc không có người nào cầu tình cho. Bởi vậy mặc dù Hoa Anh có gả thuận lợi, cũng không đủ bà ta quấy rối. Đây không phải là kết thân, mà là là kết thù. Ba vị cậu làm sao nhận đi làm thù? Không chơi hại người như thế.

Nhắc tới cô phu nhân, La Y thật cảm thông cho mấy đứa con của bà ta. Hoa Thải xem như đã tránh ra, mặc dù khổ cực một chút, nhưng vị hôn phu lại đối xử nàng vô cùng tốt, tuy rằng không có văn hóa gì, nhưng học rất giống văn nhân tiểu ý ôn tồn. Không nói cái khác, chỉ nhìn ở bên trong hai mắt to không thể giấu được thần thái kia, vừa xem hiểu ngay. Hoa Anh xem như hoàn toàn bị hủy, như vậy Hoa Chương thì sao?

Có một mẹ đẻ bán nữ nhi cho người ta làm thiếp, đừng nói hắn trình độ phổ thông, chính là hắn thiên phú bát cổ thần hồ kỳ kỹ, cũng không có ai dám làm người bảo lãnh cho hắn đâu. Huống chi thi công danh phải về nguyên quán, nguyên quán của hắn... Tú tài nào đứt gân não mới phiêu lưu mạo hiểm đắc tội dòng họ Tào thị làm bảo lãnh cho hắn? Mặc dù có một hai người như vậy, thí sinh còn phải một tổ năm người bảo vệ lẫn nhau. Người đần độn lắm mới lấy tiền đồ của mình ra vui đùa?

Được rồi, không khoa cử, ta liền sống cuộc sống bình thường. Luận điều kiện bản thân Hoa Chương hơn Dung Nghi, nhưng độ khó dạy dỗ tăng lên hai trăm điểm. Tại sao, mẹ đẻ Dung Nghi chỉ gọi là di nương cho dễ nghe thôi, thực tế địa vị trong dòng họ là thông phòng. La Y nếu không nể mặt Dung Nghi, khi nhàn thoại với người khác có thu thập bà ta, trong nội tâm vẫn nhường bà ta nhiều. Dù sao thế giới này nhiều người duy trì dòng chính. Nhưng mẹ ruột Hoa Chương là vợ cả, đó là mẹ chồng ruột, phản bác một câu có thể bị gắn tội danh bất hiếu. Phải làm sao?

Lại nói, nếu như nói Dung Nghi đã từng ngạo khí, nhưng mà cực độ tự ti phô trương thanh thế, Còn Hoa Chương chính là che dấu kiêu ngạo cực đoan. Dung Nghi ngạo khí đơn giản cha ruột là Hầu gia, cha ruột mất đi, lập tức héo, cho dù hắn không muốn thừa nhận, cũng biết ở nhà không có địa vị gì. Giống như năm đó cả nhà đều biết La Y đánh hắn, lại không có bất cứ người nào chỉ trích La Y thay hắn. Chỉ cảm thấy ngươi vì con vợ lẽ mà tranh đấu thông gia, không nói tới việc không tranh đấu nổi, từ đầu đã lười phí công phu này. Có thể thấy được hèn mọn này.

Hoa Chương thì sao? Địa vị bên ngoài coi như cũng tạm, dù sao cũng là xuất thân đại tộc, mọi người coi như có lý. Nhưng ở nhà tuyệt đối là Kim Phượng Hoàng. Tùy hứng như Hoa Anh, cũng biết ngày sau gia sản đều là của Hoa Chương. Hắn bị sủng ái lâu lắm, địa vị trong gia đình nhỏ rất siêu nhiên, người thực chất bên trong duy ngã độc tôn như thế mới là dáng sợ nhất. Giống như ở thế kỷ 21, con một cho dù cặn bã cũng có hạn chót. Nhưng nếu gia đình này kết cấu kiểu tỷ đệ? Hạn chót cặn bã có khả năng lớn hơn một chút. Lại nếu, nam nhân này chỉa vào ba bốn năm sáu cái tỷ tỷ phía trên, xin khuyên mọi người có thể cút được xa thì cút xa, loại nam nhân này không biết tỷ lệ là bao nhiêu. Vẫn là đừng lấy huyết nhục chi khu đi giúp người đời sau nghiệm chứng đáp án kia.

Nói đến cùng, chính là nữ nhân tốt và nữ nhân xấu có tác dụng khác nhau. La Y cảm thấy việc này có ý nghĩa giáo dục. Mang ra nói cho Quỳnh Anh nghe. Bây giờ nghe không hiểu không sao cả, chỉ cần câu chuyện này làm cho nó nhớ kỹ một câu nói - - suy bụng ta ra bụng người là được.

Dung Nghi ở bên cạnh dự thính mấy lỗ tai đầy mặt mỉm cười, đúng vậy, một nữ nhân tốt là tài phú lớn nhất của một gia đình. Hắn thật may mắn, tổ mẫu của hắn giúp hắn tìm nữ nhân tốt đấy! Lão tổ tông, người ở trên trời luôn tốt đấy chứ?
 

♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,935
Reaction score
5,503
Points
14,914
Chương 76: Ngoại phóng
Edit: Hắc Phượng Hoàng

Tập tục của bản triều, nhiệm kỳ mới thường bổ ở tháng sáu, là vì để tránh cho ngày mùa đổi lãnh đạo tạo thành phiền toái không cần thiết. Nhưng nhiệm kỳ mới chưa bao giờ lâm thời báo cho, trừ phi vị trước phạm vào chuyện lớn gì đó, triều đình phái người khẩn cấp thay nhận. Bởi vậy, Cố gia khi nhận được uỷ dụ còn chưa hết tháng giêng. Tuy rằng sớm điều động nội bộ, nhưng chung quy phải tuyên bố ra mới làm người ta an tâm được.

Thân bằng hảo hữu không thể không tụ cùng một chỗ HAPPY một phen, La Y cũng có chút cảm giác hãnh diện - - cuối cùng cũng lĩnh bổng lộc, xem như trưởng thành rồi. Dung Nghi tụ họp với họ hàng gần một ngày, đây toàn là người trong nhà, tổng cộng bày hai ba bàn; đỗ cùng khóa tụ một ngày, mọi người trên miệng nói đáng tiếc đáng tiếc, nhưng trong lòng cũng hiểu được trình độ của Dung Nghi vô vọng với cử nhân, vài người gia cảnh kém thì có chút ghen tị; ngày cuối cùng thì cùng bạn cũ ngày xưa ở trong tửu lâu uống một trận, theo lý mà nói bọn họ làm loại chuyện này thường cùng vợ con tụ họp, nhưng thứ nhất là nhà La Y quá nhỏ, thứ hai Dung Nghi sợ La Y không quen, thứ ba sao, bản thân Dung Nghi không muốn kết thông gia với mấy người này. Nghĩ tới con trai sẽ theo cái nhịp điệu này, không cần La Y ra tay, bản thân hắn sẽ tự quất chết mình.

Một đám quần áo lụa là sau khi uống say còn giúp Dung Nghi mắng to dòng chính. Quyên quan ở kinh thành mới tốt, chạy tới loại địa phương Hồ Nam đó, còn giáp với dân tộc thiểu số, không có việc gì chạy tới chỗ mèo trắng mèo đỏ làm chi, thật sự rất đáng hận! Dung Nghi bưng chén rượu không nói gì, hắn biết các huynh đệ thật sự giảng nghĩa khí, là thật sự lo lắng cho hắn. Nhưng hắn đã không trở về thế giới quần áo lụa là này nữa, những huynh đệ này càng không thể hiểu được hắn nhận được bổng lộc loại này mới là độc lập, mới là ý tưởng nam tử hán đỉnh thiên lập địa. Nhưng hắn vẫn nhận phần ân tình này, lần từ biệt này, không biết năm nào mới có thể gặp nhau. Huyện lệnh không có tư cách diện Thánh, thỉnh thoảng có cơ hội về Lại bộ báo cáo công tác, thường thì lên phủ đài nộp sổ con, chuyển tới Tổng đốc, sau đó Lại bộ trực tiếp phê chuẩn, trực tiếp tiền nhiệm. Đến đây núi cao nước xa, riêng từng người trân trọng.

Nhị phòng Tiêu gia có một lão gia hàng năm ngoại phóng, bởi vậy những hạng mục cần chú ý làm rất tốt. Lúc này vẫn là đầu mùa xuân, thời tiết không tốt lắm. Cũng may thẳng đường đi về phía nam nhiệt độ không khí càng ngày càng cao. Hồ Nam thuộc về lưu vực Trường Giang, dọc theo đường đi từ Kinh Hàng tới Trường Giang, Trường Giang đi tiếp tới Tương Giang, rồi sau đó từ Tương Giang tới nơi. Đúng là một đường thủy, chỉ đường cuối cùng đi sơn đạo không xa lắm, cũng coi như phương tiện. Tuy rằng đường thủy rất có vài đoạn chảy xiết, nhưng tóm lại còn hơn đi đường bộ trèo đèo lội suối, còn phải đi qua bao nhiêu rừng rậm sương mù khí độc. Ngẫm lại đều khủng bố. Vì thế La Y ở trong lòng mặc niệm: Tùy Dương Đế ngươi là người tốt!

(*Tùy Dương Đế, người mở rộng kênh đào Kinh Hàng (còn gọi là Kinh Hàng Đại Vận Hà))

Lần đầu tiên làm quan, vì để tránh trường hợp trên đường xảy ra chuyện không kịp tiền nhiệm, từ lúc nhận được nhâm mệnh đến xuất phát chỉ dùng bảy ngày. Trừ ngày đầu tiên Cố gia mời khách, La Y bồi họ hàng gần và thu một giỏ lớn dặn dò kinh nghiệm một ngày, ngày còn dư lại để Dung Nghi ra mặt, La Y chỉ ở trong nhà điên cuồng đóng gói.

Ở đây ra ngoài một chuyến mà cứ như tự ngược, Hồ Nam ẩm ướt, huống chi còn là đi đường thủy, người phương Bắc tuyệt đối không thích ứng được, trên đường nhất định phải tức thời phòng chống ẩm. Bởi vậy những vật phẩm kị ẩm phải bọc kĩ lưỡng! Còn có trên đường chưa hẳn có thể mua được gạo mì, phải mang đủ khẩu phần lương thực. Cũng may thời tiết tương đối lạnh, những loại như thịt khô có thể mang đủ khi tới đích. Cũng may kênh đào Kinh Hàng tương đối lớn, ven đường có nhiều chỗ có thể tiếp tế. Trọng điểm là phải chuẩn bị nhiều đồ dùng.

Còn có, làm mẹ thì biết, nếu như là vợ chồng xuất hành, có thể một cái túi du lịch là giải quyết xong. Nhưng một khi mang theo trẻ nhỏ, ORZ, không kéo cái rương to là chuyện không thể nào. Cổ đại thì càng thêm, mang theo lên đường có quần áo vải bông, châm tuyến, bát đũa chuyên dụng, bình giữ ấm, túi chườm nóng hàng nhái DIY, dược phẩm phòng ngừa, nhiều vô số, chỉ của hai đứa trẻ thôi đã chất gần đầy cái rương mây rồi. Cổ đại xuất hành thật sự là rất sầu lo. A! Đúng rồi! Xuôi theo nước dễ bị chóng mặt! Ngải cứu!! Nhất định! Nhất định phải mang chừng một cái rương! Để tránh trường hợp trên đường không mua được mà bi kịch. Chờ thu thập xong mọi thứ, La Y đối với sự chờ mong quan sát phong cảnh bên đường, đã giáng xuống tới thấp nhất.

Mùng một tháng hai, mọi việc đều thích hợp, đại cát. Đại thái thái chở một xe ngựa đưa các nàng lên thuyền, vốn định trực tiếp đưa hai chiếc xe ngựa, nhưng La Y sợ trên đường ngựa bị chết, còn không bằng đến điểm đích nghỉ lại mua. Dù sao đi đường thủy không cần ngựa tốt. Huống chi còn có trẻ nhỏ nữa, cho dù có là ngựa tốt, cũng chỉ được lắc chậm rì rì. Bởi vậy lời hay nói tốt cảm ơn đại thái thái. Đại thái thái lại mang thai, càng kiên cố hơn ý tưởng con mình phải có tiền đồ. Con bị nhét vào thư viện Phạm thị, nàng cảm tạ La Y có thể hình dung như nước sông cuồn cuộn. La Y ngượng ngùng.

Kênh đào Kinh Hàng không phải nối thẳng nam bắc, có đường đi về hướng bắc, cũng may phần lớn thời gian là đi về phía nam. Là con sông nhân tạo, nó không giống như Trường Giang có quá nhiều nơi hiểm yếu, thỉnh thoảng có một đoạn dòng nước xiết sóng cuồn cuộn. Nói tóm lại tương đối vững vàng, phục vụ dọc theo sông cũng tương đối thành thục. Đoàn người La Y tận khả năng bổ sung gạo mì bên đường, trong nhà mang đi thì để ở trong khoang, chuẩn bị vào Tư Giang mới sử dụng.

La Y tổng cộng dùng hai chiếc thuyền, một chiếc Dung Nghi mang theo phụ tá và nam bộc ở, một cái La Y mang theo con và nữ bộc ở. Khi ngừng ghi công văn hoặc là khi tránh người khác, La Y quay vào boong thuyền cũng tiện. Chủ thuyền họ Triệu, vợ gọi Triệu đại tẩu, sinh ra hai nam một nữ, đều sống trên thuyền. Hàng năm kiếm ăn trên sông nước nên kinh nghiệm rất phong phú, chiếu cố một nhà La Y thật thỏa đáng.

Đi thuyền ổn định hơn so với trong tưởng tượng nhiều, lắc lư cũng có quy luật, có chút giống cảm giác đi xe lửa. So với La Y đời trước hồi còn nhỏ ngồi thuyền gỗ về quê cha mẹ thì vững hơn nhiều.

Quỳnh Anh đã hơn năm tuổi, theo cách tính nơi đây xem như hơn sáu tuổi. May vá đã được vỡ lòng, lúc ở nhà thì bảo nó làm cho đệ đệ vật phẩm đơn giản như khăn lau miệng, bao tay, tạp dề linh tinh. Bởi vì làm để dùng nên yêu cầu không cao, tăng hứng thú cho đứa nhỏ. Nhưng bây giờ đang trên thuyền, cho dù không lắc lư nhiều nhưng cũng không thể như đất bằng được. Lúc này mà thiêu thùa may vá, nếu tính cả về phần ánh sáng nữa, mắt sẽ hỏng mất. Dứt khoát để cho hai tỷ đệ chơi đùa, khi nào tới nơi mới dạy quy củ.

Mỗi ngày sáng sớm, Dung Nghi từ thuyền mình vượt sang thuyền La Y, từ phụ tá bạn của Phạm Thế Tuấn đề cử + Phạm gia tộc liên hợp bổ sung các hạng mục công việc Huyện lệnh phải làm. Thời tiết quá lạnh, La Y không thể mang bọn nhỏ đi tản bộ được, sẽ dễ bị cảm lạnh. Chỉ có thể ngây ngô trong phòng.

Vì để tránh cho Quỳnh Anh học qua tri thức lại trả về cho nàng, lúc không động tới giấy bút. La Y cho học lại: “Vân đối mưa, học đối phong, vãn chiếu đối trời quang...” Mỗi ngày đọc một lần, đọc nhiều sẽ nhớ tới chết.

Trùng đã biết nói một số chữ, cũng đọc theo: “Vân phốc hư, a a ngạch ~ ô ô a a cổ...” Vừa đọc còn vừa nhảy xoay mông, làm La Y và Quỳnh Anh cười ngả nghiêng.

Trùng ngu ngốc kia còn tưởng rằng mẫu thân và tỷ tỷ khen hắn, càng ra sức.

Triệu đại tẩu tiến vào vấn an nhìn thấy cảnh này, liền nịnh nọt nói: Chung quy là lão gia công tử, mới lớn thế này? Thông minh thật đấy!”
La Y cười cười: “Con nít thích nhảy nhót mà thôi, không đáng giá gì.”

Triệu đại tẩu một mặt cực kỳ hâm mộ: “Phu nhân đúng là tài nữ, đọc một chuỗi, chúng ta nghe không hiểu, nhưng cũng biết là lời hay.”

La Y chỉ cười không nói, ở đây biết chữ không nhiều lắm, cùng với nó là vấn đề kinh tế, về phương diện khác cũng là vấn đề tính thực dụng. Một cái thuyền nương, biết chữ thì có ích lợi gì đâu? Đồ vô dụng, tiêu nhiều tài lực như vậy, chính là muốn ăn đòn. Cũng chỉ có các nàng nữ nhân có bốn chữ “Thư hương môn đệ” này mới có tiền có rảnh rỗi, học làm tiêu khiển. Đang định nói sang chuyện khác, Triệu đại tẩu lại nói: “Tiểu thư có bộ dáng tốt, lại biết chữ, ngày sau nhất định có mũ phượng khăn quàng! Phu nhân có phúc khí.”

La Y cười cười: “Triệu đại tẩu quá khen, nữ hài nhi phải may vá tốt mới là chính đạo. Ta ngày hôm trước thấy đại cô nương nhà ngươi, một tay thêu hoa rất đẹp đấy.”

Triệu đại tẩu vội vẫy tay: “Phu nhân quá khen rồi, chúng ta không từng trải việc đời, nào có hoa đẹp gì.” Mặc dù nói như vậy, nhưng nụ cười trên mặt lại sâu hơn, thầm nghĩ vị quan phu nhân này thật hòa khí.

”Các ngươi đã từng vào Nam ra Bắc mới thể diện đấy. Chúng ta từ nhỏ ở nhà, lần đầu tiên ra ngoài, nhìn cái gì cũng ngạc nhiên. Triệu đại tẩu liệu có câu chuyện nào không? Nói cùng chúng ta nghe một chút, trên đường giải buồn cũng hay.”

Đây là cách khen ngợi Triệu đại tẩu tốt nhất, làm sao có thể không? Quan phu nhân cũng tốt, nương tử thương hộ gia cũng tốt, ở trên thuyền vừa đi mấy tháng, sao lại không nói chuyện được? Bọn họ dọc theo đường đi nhìn thấy nhiều người, nghe chuyện xưa cũng nhiều. Đồng sự trong lúc đó còn có bát quái, còn có trao đổi kinh nghiệm quý báu. Quả thực muốn bao nhiêu có bấy nhiêu, xem chừng thơ văn cảnh đẹp Tần Hoài là nhờ có công lao của bọn họ.

Trên Kinh Hàng Đại Vận Hà, đi nửa tháng thời gian, đây là ngày đêm đi thuyền, tốc độ coi như mau. La Y nhốt ở trên thuyền sắp nổi điên, mỗi ngày xem sách, chơi cùng con, cờ nhảy cờ năm quân, nghe chuyện xưa, vân vân. Nhưng vẫn nhàm chán. Cuối cùng khi tiếp tế ở ven đường, ngay cả trò ném thẻ vào bình rượu cũng được nàng lôi ra, xem như là một phương pháp rèn luyện thân thể nhỉ? Lại nhân dịp giết gà, lấy lông gà làm quả cầu, thế này mới tìm được việc làm, giải thoát rồi.

Triệu đại tẩu thiếu chút nữa kinh rơi cằm, cười gượng: “Phu nhân rõ là... tài tình.”

La Y đang đá quả cầu, thở hổn hển nói: “Triệu đại tẩu đừng nói ra ngoài, cái này là sau cánh cửa đóng kín chơi thôi.”

Triệu đại tẩu nghe nói như thế mới không sợ nữa: “Cũng phải, đi thuyền nhàm chán.”

La Y không phải người bận tâm ánh mắt người khác, nói thật là con một 9x, không duy ngã độc tôn coi như khách khí rồi, đa số đều theo đuổi phô trương hoa lệ, sống được gọi là muôn màu muôn vẻ. Nhiều năm tôi luyện như vậy, còn không đến mức dao động căn cơ giáo dục của nàng. Chỉ là quan phu nhân phía sau cánh cửa đóng kín đá quả cầu, bị người làm bát quái truyền đi sẽ không tốt, bèn nói: “Cũng là vì xương cốt, hàng năm không vận động dễ dàng huyết khí không thông. Không nói cái khác, sinh con sẽ gian nan.”

Triệu đại tẩu bừng tỉnh đại ngộ: “Cũng phải, ta thường nghe nữ quyến nhân gia đại hộ nhàn thoại, có nhiều người không dễ sinh.” Nói còn ái muội cười: “Nhiều con nhiều phúc mà.” Được, vị này coi như là một trong những bí phương sinh con rồi.

La Y còn nghe không hiểu, chỉ nói: “Ta thường thấy hạ nhân và tá điền trong trang khó sinh cực ít. Đó là nguyên nhân bọn họ đi lại nhiều.”

”Thì ra là thế. Chúng ta không hiểu lắm, còn tưởng rằng mỗi người đều có phúc khí như phu nhân đây.” Triệu tẩu tử không cho là đúng, ngồi bất động tận hưởng phúc, sao lại có chuyện khó sinh chứ? Vị phu nhân này chắc chưa thấy mệt quá thành bệnh à?

La Y cười cười, nếu nói tư tưởng nhân dân ngu muội, cũng quả thật. Năm đó nàng theo cha mẹ về nguyên quán, ở đó là thế kỷ 21, rất nhiều cấm kị không phù hợp thường quy vẫn được lưu hành. Những người này nói không hiểu, còn nữa, ngươi dựa vào cái gì dao động nhận thức của người khác mấy thập niên? Ngộ nhỡ mình nói sai thì sao? Ai nói truyền thống sẽ là ngu muội? Nàng rất sâu ấn tượng đó là, có câu nói rất lưu hành “Sữa mẹ không tốt bằng sữa bột “, đó là đề tài mới. Kết quả thế nào? Có đôi khi nếu nói tư tưởng mới, vẫn không tin cậy bằng những thứ trăm ngàn năm.

Nhìn biểu hiện Triệu tẩu rõ ràng không tin, nàng không giải thích nhiều. Chỉ dặn lại chớ nói ra ngoài, vốn bị người thấy cũng coi như ngoài ý muốn, nàng không muốn mở rộng ở đây. Triệu đại tẩu quả thật chứng kiến nhiều, ngày thường nói chuyện cười, đại đa số không đề cập nội tình nhà quan. Nhiều nhất nói bát quái tiểu thiếp nhà ai thôi. Dân không cùng quan đấu, mồm rộng không có kết cục tốt. Bà ta mới không ngốc ồn ào chung quanh chuyện của quan quyến(*), lại không phải sống đủ rồi. [quan quyến = gia quyến nhà quan lại]

Sau khi La Y dùng quả cầu giết thời gian thuận tiện giảm béo thành công, bọn họ rốt cục cũng vào Trường Giang. Đừng cao hứng quá sớm, ngày lành còn ở phía sau!
 

♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,935
Reaction score
5,503
Points
14,914
Chương 77: Tới nơi
Edit: Hắc Phượng Hoàng

Về lí luận mà nói, Trường Giang là sông lớn, ngoại trừ vài đoạn hiểm yếu, trung hạ du tương đối bằng phẳng. Nhưng cho dù nó có bằng phẳng thế nào thì vẫn chảy xiết hơn kênh đào. Trên kênh đào say thuyền, uống mấy thang thuốc thêm mấy phiến gừng, hết trận đó sẽ không sao. Ở Trường Giang, không biết có phải do nguyên nhân đi ngược dòng hay do đang thời kì kinh nguyệt, luôn cảm thấy thuyền lắc rất mạnh. La Y hoàn toàn bị lắc ủ rũ, cơm ăn không ngon, càng không có tinh thần đọc sách. Dung Nghi thiếu chút nữa điên lên, phải biết rằng thân thể La Y rất uy vũ, thỉnh thoảng cảm mạo nằm hai ngày là khỏi. Dung Nghi cũng quen. Không ngờ lần này bị bốn năm ngày mà cứ như vậy, đàn tẩy não (phụ tá bên kia thuyền) có ý kiến cũng không đi, chỉ đi lại ở trong phòng La Y.

Tâm tình La Y không tệ, xem đi, hắn biết thương mẹ ruột, chính là không còn vô liêm sỉ nữa. Lúc này quả nhiên cũng bắt đầu thương nàng. Gỗ mục tuy rằng không khắc được ra đình đài lầu các, để mọc nấm cũng đáng tiền mà! Bởi vậy, La Y không trang X đuổi Dung Nghi đi, mà là dứt khoát dựa vào trong lòng Dung Nghi làm nũng.

Hai vợ chồng cùng một chỗ. Dung Nghi cùng lão bà, thuật lại một ít chuyện xưa đần độn trước kia xem qua, ngẫu nhiên nói lại những thứ nhóm phụ tá dạy, làm cho La Y không có tinh thần đi cảm thụ say tàu. La Y sao, nũng nịu chút, giống con mèo nhỏ cọ quậy. Sai sử Dung Nghi rót chén nước mật chẳng hạn. Ăn cơm cũng là nàng một ngụm, ta một muỗng, cũng may không ai thấy, bằng không đơn giản như vậy mắt chó mù màu cũng không chịu được!

La Y đã từng xem qua bài viết thảo luận về hôn nhân, có người nói: hiền lương thục đức là kỹ thuật sống, không thuần thục không nắm được. Vì sao? Hôn nhân trọng điểm nhất là chồng, tiếp theo mới là thân thích. Bởi vậy phải tóm trọng điểm trước. Trọng điểm tóm như thế nào? Thì phải là cự tuyệt hiền lương thục đức.

Hôn nhân tựa như một chức nghiệp, bỏ vào cảm tình càng nhiều, càng không cam lòng buông ra. Giống như một người luyện viết chữ bút lông, đông luyện tam cửu hạ luyện tam phục, luyện từ ba tuổi đến 30 tuổi. Lúc này ngươi nói: đừng luyện, cái trò này không có tác dụng gì, bỏ xuống đi, đi ăn lẩu thôi. Người nọ hoặc là cảm thấy ngươi không phẩm vị, hoặc là cảm thấy ngươi bị bệnh thần kinh.

Hôn nhân cũng như thế, một người nam nhân không ngừng trả giá, không ngừng không ngừng bảo vệ, lại để hắn ngoài cuộc, tuyệt đối còn khó chịu hơn so với giết hắn đi. Không ai sẽ đang chơi trò chơi đến một nửa thì tắt máy, sau đó lại mở lại chơi tiếp. Cũng không có nam nhân nào đau khổ kinh doanh hôn nhân nửa đời người lại làm lại. Đơn giản là trả giá quá lớn. Lớn đến không ai thừa nhận được.

Ngay sau đó có một nam bạn trên mạng trả lời: đúng thế, tôi mệt sống mệt chết bảy tám năm, thật vất vả mới hài hòa. Làm lại một lần nữa hả? Tôi điên rồi mới làm thế.

Xem như gián tiếp chứng minh ngôn luận bạn gái trên trang mạng kia. Bài viết kia không biết có phải bởi vì rất có đạo lý hay không, không có tranh đấu, bởi vậy nhanh chóng chìm nghỉm. Nhưng nội dung lại khắc sâu trong tâm lý La Y, mới đầu cũng quên, không ngờ một lúc sau lại từ từ nghĩ được lại. Càng nghĩ càng có đạo lý, càng nghĩ càng cảm thấy khả năng rất cao! Dù sao cho dù ở xã hội mới, hiền lương thục đức cũng được thừa nhận rất cao. Nhưng hiện thực thảm thiết nói cho mọi người biết, nếu thừa nhận hiền lương thục đức căn nguyên ở thân thích mà không phải là chồng, sẽ trở thành nước chè.

Khổng Tử đã nói, một người có thể trở thành quân tử hay không, đầu tiên nhìn quan hệ vợ chồng hắn như thế nào; tiện đà xem quan hệ phụ tử như thế nào; cuối cùng mới là quan hệ quân thần. Bởi vậy, toàn bộ thế giới khen ngươi, chỉ cần chồng phiền ngươi, thì cuộc hôn nhân này đầu tư thất bại rồi. Có lẽ là giai đoạn trước đầu tư sai lầm, có lẽ là hậu kỳ kinh doanh sai lầm. Tóm lại đoạn hôn nhân này làm cho vợ chồng đều không vui, bại hoàn toàn.

Khi luật hôn nhân mới vừa được ban bố, toàn bộ internet điên cuồng. La Y nhàm chán, xem từng bài bình luận. Thẳng đến khi phát hiện một vị viết bài! Có một nữ nhân quả thực là điển phạm phúc hắc.

Nghe nói mẹ chồng rất khó đối phó, rất Quỳnh Dao. Về vấn đề sinh nam sinh nữ, phương thức xử lý của cô ta là, chỉ cần có người nói có bài thuốc bí truyền sinh nam. Cô ta móc một cuốn sổ tay ra điên cuồng ghi nhớ. Tất cả mọi người thấy còn tưởng rằng cô muốn con trai tới điên rồi. Mẹ chồng không dám gánh vác kết quả ép tai nạn chết người. Sau đó liên tục ở trước mặt cô ta nói: sinh con gái tốt! Tôi thích con gái! Con gái mới ngoan!

La Y lập tức bổ nhào! Người trâu! Tuyệt đối là người trâu! Nữ nhân kia còn nói rất nhiều chuyện, đều là cách đấu với mẹ chồng, duy trì hôn nhân với chồng. Nàng quên gần hết rồi, chỉ nhớ được cô nàng bưu hãn này. Nhưng cũng hiểu được, nàng không có chỉ số thông minh này. Cho nên vẫn tin tưởng một bài viết trước, hiền lương thục đức là một kỹ thuật sống. Nếu nàng không phải tiêu chuẩn Trưởng Tôn Hoàng hậu hay Mạnh nữ thiên nhai, vậy thì chia tay thôi.

Như giai đoạn hiện tại, dưới tình huống nam chủ ngoại nữ chủ nội, làm thế nào để cho nam nhân cũng tham dự trả giá? Bé con La Y của chúng ta trải qua kinh nghiệm xem rất nhiều bài viết và kinh nghiệm cuộc sống ở cổ đại tổng kết lại.

Thứ nhất, ở tình huống nam nhân có nguồn thu, dùng đồ cưới cải thiện cuộc sống là chết!

Thứ hai, giống như hiện tại, La Y khi không thoải mái, nên làm nũng thì làm nũng, sửa xỏ lá thì sửa xỏ lá. Để nam nhân cảm thấy hắn đang chăm sóc ngươi, hắn là nam nhân tốt. Hai vợ chồng cùng nhau vượt qua cửa ải khó khăn. Nếu như phía trước thăng đường, mặt sau ngươi còn quấn nam nhân, thì là không đúng mực. Nhưng bây giờ ban bồi huấn những hạng mục công việc cần chú ý của chức Huyện lệnh kia không phải nhiệm vụ khẩn cấp, chậm vài ngày thì đã làm sao? Sự thực chứng minh hiệu quả tuyệt hảo, lúc này xuất hiện tình huống mọi người nhìn hỏng mắt.

Thứ ba, đương nhiên là để cho Dung Nghi trông nom đứa nhỏ! Nhân dịp sinh bệnh, hai đứa bé ngừng học. Quỳnh Anh vẫn còn ba mươi lăm trang 《 giáo dục trẻ em quỳnh lâm 》không nhớ kỹ, hoa văn tô lại không phải rất tốt, huynh đi giám sát một chút. Trùng mỗi ngày thức giấc, huynh đi phụng bồi. Dung Nghi không có nhiều kinh nghiệm về việc này, Quỳnh Anh chạy tới oán giận nói cha không hề có tính nhẫn nại một chút nào. Trùng cũng y y nha nha tỏ vẻ bất mãn. Dung Nghi cắn răng một cái, mang theo Trùng lên sàn tàu phát điên. Hai cha con hết lăn lộn lại tới thét chói tai, làm vật phẩm trên sàn tàu người ta mới chuyển lên lung tung hết cả lên. Trùng hài lòng. Dung Nghi rơi lệ. Trông nom em bé ba ngày, chạy đến trước giường La Y nói: “Nàng dâu, nàng thật sự quá cực khổ rồi!”

La Y âm thầm làm cái thủ thế”à à”, bài viết đó đúng là không lừa mình. Nếu quả có một ngày được trở về cái thế giới kia, nhất định phải xem kĩ từng bài viết, xem xong nhất định viết phản hồi!!

Tâm tình La Y liên tục bạo ra bề ngoài, một tuần sau khỏi hẳn. Dung Nghi trở lại ban bồi huấn, tập thể nhóm phụ tá nhẹ nhàng thở ra - - một kẻ làm quan nếu không có phu nhân ngoại giao, làm cái rắm! Lâu như vậy không xuất hiện, còn tưởng rằng phu nhân ngươi bệnh sắp chết rồi cơ! Hù chết người! A di đà Phật, cũng may là sợ bóng sợ gió một hồi. Sau lưng còn thầm nghĩ: ngươi là đồ thê nô!

Không biết có phải bởi vì trên đường hôn mê một đoạn hay không, sau khi tiến vào Tư Giang, La Y không say thuyền nữa. Rồi sau đó từ Tư Giang tiến Vu Thủy, vừa rẽ ngoặt thì gặp mưa lớn. Triệu đại tẩu vỗ ngực nói: “Cũng may vào Vu Thủy, không thì ở Tương Giang sẽ gặp lũ.”

La Y thấy ngoài cửa sổ mưa rất nặng hạt: “Vào Vu Thủy thì không sợ sao?”

”Thuyền của chúng ta đây đi eo núi Tây Lăng đều đi được, Vu Thủy là loại sông nhỏ, cho dù nước dâng cũng không sợ. Cùng lắm thì cập bờ. Nếu là ở sông lớn, không cẩn thận vọt vào dòng xoáy sẽ bị cuốn rất xa. Đi nửa tháng mất công.”

La Y thở ra: “Nói như vậy, sẽ mất chút thời gian, sẽ không nguy hiểm gì đúng không?”

Triệu đại tẩu cười nói: “Quan gia tất nhiên là sao Văn Khúc hạ phàm, phu nhân ngàn vạn đừng lo lắng.”
La Y hé miệng cười nói: “Nhờ lời lành của ngươi.”

Thật đúng là cát ngôn, Vu Thủy nước dâng, ba ngày thì lui. Đi thêm vài ngày, rốt cục tới trấn có dãy cửa hàng, khi ngừng thuyền cập bờ, La Y thiếu chút nữa lệ rơi đầy mặt. Đây là từ Tương Giang đi thông thuận, phải đi qua ba tỉnh Quế Châu. Cho dù sơn đạo tung hoành, cũng coi như phồn hoa.

Nhìn người lái đò dỡ hàng, La Y nói với Dương ma ma: “Bảo Thành Tài cầm danh thiếp của lão gia, để trạm dịch thu dọn ra một cái nhà ở trước.” Dương ma ma lên tiếng trả lời rồi đi.

La Y mới nói với Triệu đại tẩu: “Dọc theo đường đi nhận được các ngươi chiếu cố, vô cùng cảm kích.”

Triệu đại tẩu vội nói: “Không dám không dám, có thể hầu hạ phu nhân một hồi là phúc khí của chúng ta. Lời nói thất lễ, chúng ta đã từng gặp nhiều phu nhân rồi, chưa thấy quan quyến nào tính tình tốt như phu nhân đây. Phu nhân là người tốt, ông trời nhất định phù hộ.”

La Y cười cười không nói lời nào, bọn họ là người làm ăn, có thể nói xấu ngươi sao?

Triệu đại tẩu nói vỗ tay một cái: “Phu nhân đừng không tin, không chỉ chưa thấy người như phu nhân. Ta còn chưa thấy vợ chồng ân ái như thế đâu ~ “

La Y cười gượng: “Triệu đại tẩu chê cười.”

Triệu đại tẩu che miệng cười nói: “Đây mới là tốt đấy, vợ chồng ân ái, bạch đầu giai lão, con cháu đầy đàn, cách ngôn đều nói như vậy, làm theo lại không nhiều. Thấy lão gia phu nhân như vậy, ta thật mong mỏi cuộc sống này.”

La Y gật đầu xưng vâng: “Ta cũng thích nhìn người ta hòa thuận mĩ mãn, không có chuyện phiền lòng gì.”

”Phu nhân thật tốt bụng.”

La Y cười nói: “Ngươi đây là khen chính ngươi à?”

”Ôi chao, nếu không sao lại nói phu nhân anh minh chứ, đã nhìn ra rồi ư?”

”Ngươi mở miệng vô cùng lợi hại.” La Y cũng vui vẻ.

”Quá khen quá khen.” Triệu đại tẩu nói rồi đôi mắt đỏ lên: “Chỉ duyên phận đến vậy, chia ly với phu nhân, thật sự luyến tiếc.”

La Y cũng có chút thương cảm, ba cái nửa tháng ở chung vui vẻ, bèn nói: “Ngày sau ngồi thuyền nữa, nếu có thể tìm được các ngươi, nhất định các ngươi phải đưa đi đấy.”

Triệu đại tẩu phúc phúc thân: “Đa tạ phu nhân chiếu cố.”

La Y vẫy vẫy tay: “Không đáng giá gì. Hôm nay từ biệt, kính xin bảo trọng.”

”Chúc thái gia phu nhân làm quan thông thuận, con cháu đầy đàn, sống lâu trăm tuổi.”

”Đa tạ.”

Chỗ dãy cửa hàng này, lúc này vẫn gọi là trấn Trường Phô. Nhật Bản ước chừng chính là học chính sách này, trước huyện sau thị. Cách mục đích của bọn họ còn có 20 km. Một đoạn này phải đi đường bộ. Lúc này vừa qua khỏi Đoan Ngọ, cách ngày tiền nhiệm cũng không gấp. Chỗ đó còn ở xa, cho dù có đến muộn mười ngày nửa tháng đều thuộc về hiện tượng bình thường. Bởi vậy đoàn người ở trạm dịch nghỉ ngơi ba ngày, mới từ trong suy nghĩ tỉnh lại, cảm thấy lòng bàn chân không cảm giác rồi.

La Y tỉnh lại lại bắt đầu bắt tay vào làm công tác chạy đi. Ngựa trạm dịch không ít, nhưng đa số là ngựa chân ngắn, trở hàng tạm được, kéo xe thì không phải sở trường. Huống chi đi chủ yếu đường núi, một đường đương nhiên không được ngồi xe ngựa. Loại tình huống này nữ quyến đành phải ngồi kiệu, nam nhân cưỡi ngựa. Nhưng làm người ta ưu thương chính là, phụ tá của hắn không biết cưỡi ngựa... Đành phải làm thêm cỗ kiệu.

Đến trong huyện, Dung Nghi toàn bộ triển khai nghi thức. Huyện lệnh trong kinh thành từ đầu cũng không dám bày ra, không có dọa người à. Nhưng ở đây, vẫn có một chút uy vũ. La Y ôm Trùng, Quỳnh Anh đi theo nhũ mẫu, ngồi trong kiệu lắc lư đi tới thị trấn.
 

♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,935
Reaction score
5,503
Points
14,914
Chương 78: Huyện nha
Edit: Hắc Phượng Hoàng

Cỗ kiệu lắc bên này lắc bên kia, La Y châm chọc trong bụng: em gái ngươi! Còn choáng váng hơn cả đi thuyền! Phun hai lần rồi.

Kiệu phu cực kì dễ nói chuyện, vừa đi vừa nói: “Nhũ nhân* chắc là không quen ngồi cỗ kiệu này?” Ở khu trực thuộc biên giới, mọi người xưng hô cũng thay đổi. Tuy rằng sắc mệnh thỉnh phong của La Y còn chưa phát tới.

(*Nhũ nhân: cách gọi vợ của quan lại một cách kính trọng)

La Y vô lực nói: “Ở trong kinh hay ngồi xe ngựa.” Mà ra ngoài cũng có mấy lần thôi.

Kiệu phu nói: “Nơi này đường núi nhiều, xe ngựa không đi được.”

La Y không chịu nổi, hô: “Ngừng kiệu!”

Đoàn người bởi vậy ngừng lại, Dung Nghi hỏi: “Có muốn nghỉ một chút hay không?”

La Y buồn bực nói: “Rừng sâu núi thẳm, vẫn nên giữ nguyên kế hoạch chạy đi.”

”Vậy nàng làm sao?”

La Y hào khí nói: “Lên trên dắt con ngựa ra, ta cưỡi ngựa đi đường không thành vấn đề.”

Dung Nghi nghĩ lại trình độ của La Y, lại nhìn con ngựa chân ngắn này, cũng được!

Một đám người đồng loạt choáng váng, ngươi ngươi ngươi nào có quan quyến cưỡi ngựa!?

La Y thấy biểu tình mọi người như gặp quỷ, thật vô sỉ giở trò lưu manh: “Tổ tông chúng ta kéo được cung cưỡi được ngựa, mới có thể trợ Thái Tổ đánh thiên hạ đấy. Làm hậu nhân đương nhiên ghi khắc tổ tông dạy bảo.” Bla bla chuyển ra N câu danh ngôn căn dặn.

Dung Nghi nâng trán, xem đi, đã nói chỉ sợ lưu manh có văn hóa! Mọi người im lặng… Cũng không thể nói nàng tôn trọng tổ tông là sai phải không? Càng không thể nói nàng nhập tập tục nhà chồng là sai phải không? Thôi, ngươi trâu bò, ta coi như không nhìn thấy. Dù sao rừng sâu núi thẳm này, phu nhân rất mảnh mai, đó là không thích hợp làm ngoại giao.

Nhóm nha đầu bà tử quen rồi, càng thông minh tranh thủ thời gian vây quanh La Y, vây màn trướng, La Y thay đổi quần áo ngắn - - không có chuẩn bị quần áo cưỡi ngựa. Lại lấy ra một cái đệm bông nhỏ làm yên ngựa, làm giảm bớt độ ma sát ở đùi. La Y dắt dây cương, khí độ tuấn tú xoay mình lên ngựa, còn có chút hương vị tư thế hiên ngang.

Dung Nghi lớn tiếng ủng hộ.

Mấy người Phạm gia tới giúp đỡ, tập thể im lặng hỏi trời...

Tuy rằng bởi đổi phương tiện giao thông chậm trễ trong chốc lát, nhưng La Y cưỡi ngựa không choáng váng, tốc độ nhanh hơn rất nhiều. Trước khi mặt trời xuống núi chạy tới trạm dịch nhỏ trên đường, nghỉ ngơi một đêm, ngày mai có thể đến đích rồi.

Phía nam nhiều nước, nước tắm đương nhiên có. La Y hung hăng kì cọ từ đầu tới chân! Sơn đạo nhiều nhưng không có tro bụi gì. Đường cái quả thực là... Một lời khó nói hết! Tắm rửa xong thừa dịp thời gian hong tóc, tranh thủ thời gian lấy rổ may vá ra thêu.

Dung Nghi tắm rửa xong đi tới, còn rất nhã nhặn bại hoại cắn cây tăm: “Tối nay món canh súp kia thơm thật đấy, trong kinh cũng kém đấy.”

La Y không ngẩng đầu tiếp lời nói: “Nơi này toàn bộ là vùng núi, món ăn thôn quê nhiều. Nghe nói người ở đây ngay cả gà rừng cũng không ăn, ngại thịt thô!”

”Nàng đã biết!”

”Ta vừa rồi hỏi đại tẩu tiến vào quét rác.”

”Nàng nghe hiểu tiếng ở đây hả!?” Vừa rồi vị đại tẩu quét rác kia, nói toàn là tiếng chim!!

La Y cười khan một tiếng: “Thiên phú! Thiên phú!” Nàng là người Vĩnh Châu có được không, Hán ngữ Tuy Ninh thuộc về Quan thoại tây nam, nàng nghe không hiểu liền thành đầu óc tối dạ! Nhưng mà người biết nói Hán ngữ cũng ít...

Dung Nghi cúng bái: “Nàng giỏi!”

Đang lúc La Y định chuyển đề tài khi, Dung Nghi thấy gì đó trên đỉnh đầu La Y: “Đây là cái gì?”

”Mũ sa. Chạy ngựa trên đường cái, tro bụi kia quả thực che lấp mặt trời.” Vừa vặn, không cần nàng chuyển đề tài.

”Hữu dụng sao?”

”Không biết, thử qua mới biết được. Lại nói ta chung quy là quan quyến, rất bình dị gần gũi lại không uy nghiêm. Trước khi vào thành ta ngồi kiệu, trên đường khó tránh khỏi gặp được người.”

Dung Nghi gật đầu nói: “Cũng đúng, nhưng mà dân phong nơi này cực kì cởi mở.”

”Nơi này là Miêu Cương, Miêu tộc không có nhiều khuôn sáo như Hán tộc. Tuy rằng điều kiện khổ một chút, nhưng có thể làm cho đại tỷ nhi học chút lòng dạ khoáng đạt cũng đáng!” La Y nói liền vui vẻ: “Ta không chịu nổi có một số nhà không phóng khoáng, cô nương gia cả đời có sống tốt hay không, phải xem có nghĩ cởi mở không.”

”Cẩn thận biến thành nha đầu lỗ mãng!” Dung Nghi cười nói: “Đến lúc đó không tìm được nhà chồng, nàng ở đó mà khóc.”

La Y cười gian: “Yên tâm, nó lỗ mãng cũng không bằng ta dùng kim châm.”

Dung Nghi kêu thảm một tiếng ngã xuống giường: “Đừng nói nữa, ta bây giờ còn cảm thấy đau đây.”

La Y đá một cái: “Huynh làm trò! Đang nói nghiêm chỉnh với huynh đấy, thừa dịp ngoại phóng khoan khoái, huynh phải dạy ta cưỡi ngựa, ta không muốn ngồi trên xe ngựa đi đường.”

”Này đơn giản, dứt khoát dạy nàng bắn tên luôn. Quay đầu đi đánh cửu gà!”
”Huynh lại cùng người đánh cửu gà!” La Y lại nghĩ tới, giống như kiếp trước có ông lão bán cửu gà: “Chúng ta dứt khoát tóm mấy con nuôi trong nhà, lúc muốn ăn bắt tới ăn?”

”Món ăn thôn quê mà bắt đồ nuôi thì không có ý nghĩa.” Dung Nghi lắc đầu nói.

”Chớ sợ chớ sợ, để ta nuôi chơi cũng tốt.”

Vừa nói như vậy, Dung Nghi gật đầu: “Là rất thú vị.” Hai người tức thì hợp lại bàn lúc đó ở mặt sau huyện nha nuôi cái gì chơi hay đây, coi như là ôn tập thanh xuân niên thiếu... Sao? = =|||

Ngày hôm sau, đoàn người đều dậy sớm. Tuy Ninh là thuần vùng núi thêm nguyên thủy rừng rậm, đời sau là khu tự nhiên được bảo hộ cấp quốc gia. Cây cối che lấp mặt trời, mặt trời có vẻ như mọc chậm một chút. Ngày thường khi thức dậy, thu thập xong xuôi, nếu ở kinh thành thì đã là trời sáng rồi, nhưng ở trong này vẫn chỉ là tờ mờ sáng.

La Y mang theo mũ sa, độ nhìn giảm xuống, nhưng mà hiệu quả không tệ. Tro bụi bắn lên ít nhất không trực tiếp đánh vào mặt. Nhóm phụ tá vừa buông lỏng một hơi, thầm nghĩ: vị phu nhân này chung quy là lớn lên ở kinh thành, nên tuân quy củ vẫn tuân. Trong nháy mắt, chợt nghe Dung Nghi nói: “Bắt đầu chạy, không phải ngồi như vậy. Haiz, chân! chân! Trên thân phải buông lỏng...”

Tập thể tiếp tục im lặng... Hai vợ chồng hiếm thấy này, đã không thể dùng suy nghĩ của người thường mà nói, uổng cho vừa rồi trong lòng khích lệ!!!

Nhưng trên quan đạo không dễ học, Dung Nghi chỉ nói kĩ thuật bên miệng. La Y ngay cả trang bị cưỡi ngựa cũng không dùng, càng không có hứng thú. Quần áo ngắn vẫn không tiện lắm.

Giờ Thân sơ khắc, đoàn người rốt cục tới ngoài cửa thành. La Y liếc nhìn lại, nói là cửa thành, cũng chỉ là tường đất đắp vài tầng mà thôi. Hiệu quả phòng ngự rất đáng hoài nghi, may là ở chỗ này thuộc về đất liền, chỉ cần không có dân tộc thiểu số tạo phản, hẳn là không dùng đến. Nếu thật sự có tạo phản, nơi này vốn là địa bàn của người khác, nội thành hay ngoại thành cũng không khác nhau chút nào.

La Y nhanh chóng xuống ngựa lên kiệu, bởi vậy tuy rằng có nghi thức dẫn đường, nhưng mỗi lần Huyện lệnh tiền nhiệm đều tương đương thế, người qua đường đều lười vây xem. La Y vì bảo trì hình tượng, ngay cả mành cũng không vén lên. Nhưng đại khái có thể đoán được bộ dáng người qua đường - - ban đầu ở Trường Phô đã nhìn thấy rồi.

Vào quan nha, điều kiện rất đơn sơ. Đừng nói hai vợ chồng Dung Nghi, chính là vài vị Phạm gia cũng không quen. Nói cổ đại dòng họ quan niệm rất mạnh, giống như làm quan phải dẫn con cháu nhà mình. Đáng tiếc Dung Nghi ngoại phóng trong mắt người ở kinh thành chính là đi lưu đày, Cố gia không có người nguyện ý theo tới. Phạm gia có vài con cháu tới, là mấy vị trong nhà cực nghèo. Tuy rằng cho cháu Phạm gia đều có thể miễn phí đến trường, từ tú tài đến cử nhân, đường sá không thể không nói không gian khổ. Bản thân cũng không thể đọc sách không, nhìn cha mẹ nàng dâu mệt sống mệt chết. Làm phụ tá chính là một cách rất tốt, có thể đọc sách thêm kiến thức, lại có thể trợ cấp chút gia dụng. Làm tiên sinh thật ra tốt, nhưng đối với con đường làm quan lâu dài mà nói không có tác dụng lớn gì. Đành phải đi theo thân thích chịu khổ.

Phạm gia theo tới là hai bối phận. Một người tên là Phạm Tư Trực, nghe vậy chính là cha vị này muốn hắn làm Ngự Sử. Là thúc tộc của Phạm Thế Tuấn, La Y và Dung Nghi cũng gọi là thúc. Hai vị khác là cháu trai Phạm Thế Tuấn, một người tên là Phạm Tuân, một người tên là Phạm Du. Trưởng bối gọi vãn bối thì gọi tên là được rồi. Vài vị đều không mang gia quyến, La Y bình thường cũng không gặp được, nam nữ đại đề phòng, càng ít quan tâm. Chỉ phái người dàn xếp chỗ ở cho bọn họ liền thôi.

Huyện lệnh có bốn người củi gạo tạo lệ, một mã phu. Thuộc hạ có hai vị Huyện thừa và chủ bộ, bọn họ cũng các hữu hai gã tạo lệ, điển lại cũng có một vị tạo lệ. Tức là, cả huyện nha tính đằng trước nam nhân có 15 người, còn không bao gồm gia nô Dương Thành Tài và Hướng A Cát. Nội viện của La Y có hai ma ma, bốn nha đầu - - còn hai nha đầu để lại trong kinh, nơi xa xôi này không cần thiết mang nhiều người như vậy. Quỳnh Anh có một nhũ mẫu một nha đầu, nhũ mẫu của Trùng không theo tới, tạm thời từ nhũ mẫu Quỳnh Anh cùng chiếu cố, cũng chỉ có một nha đầu.

Nội nha nhìn ra đã quét tước trải thành, nhưng rõ ràng còn phải tân trang lại. Hôm nay trời đã muộn, liền lục chăn ra lung tung đối phó một đêm. Ngày thứ hai sáng sớm, La Y vừa xử lý xong gia vụ, Hướng ma ma tiến vào: “Phu nhân, vừa có người đưa thiệp tới, nói muốn thỉnh nhà chúng ta ăn cơm.”

”Lấy tới xem một chút.”

Hướng ma ma đưa bái thiếp tới, La Y mở ra xem, Dương gia?

Lúc này Dung Nghi cũng đi đến: “Nhận được bái thiếp hả?”

La Y gật đầu.

”Vậy mau tới, thế thúc sắp giảng giải vọng tộc địa phương, nàng cũng nghe một chút.”

”Ta? Như vậy được không?” Phạm lão đầu nhi cổ hủ lắm.

Dung Nghi nói: “Không sao đâu, ta nói với ông ấy. Thỉnh ông ấy lại đây, dựng bình phong là được.”

La Y nghe vậy liền đi theo, không phải nàng bảo thủ, chỉ là nàng quen tôn kính người khác.

Mọi người tề tựu, Phạm tiên sinh bắt đầu giảng bài: “Tuy Ninh này, từ xưa chính là Miêu Cương. Chia làm hai chi Hồng Miêu và Bạch Miêu. Người Hồng Miêu nhiều hơn. Nhưng không phải là không có người Hán, tỷ như Lý Đường, Vũ Hậu từng mang binh đánh nơi này, vị tướng quân họ Lý vừa đánh thắng trận, Vũ Hậu băng hà, hắn không trở về nữa, liền cắm rễ ở nơi đây. Vì vậy, hiện thời họ Lý là thế gia vọng tộc.”

”Lại có, tỷ như Dương gia. Đó là hậu nhân Dương Tái Hưng, cũng là đại tộc nơi này. Tứ đại gia tộc Tuy Ninh phân biệt là Hầu Dương Lưu Lý. Đều là người Hán. Còn lại những gia tộc khác có một số là Miêu tộc, có một số Động tộc, nhưng gia phả của bọn họ rất khó kiểm tra, lui tới cũng coi như chặt chẽ. Phong tục khác biệt chúng ta rất nhiều, lão gia cần phải cẩn thận.”

Dung Nghi gật đầu xưng vâng: “Tiên sinh biết thật nhiều.”

Phạm tiên sinh khiêm tốn: “Không phải vậy, là quét mắt sơ qua huyện chí rồi.”

La Y ở sau tấm bình phong nghe, nghe tới đoạn Hồng Miêu kia, lại đột nhiên nhớ tới: “Ta phải nhắc nhở một câu, chư vị đừng ghét bỏ ta lắm miệng.”

Phạm tiên sinh rút rút khóe miệng, vẫn nói: “Phu nhân có gì dặn dò?”

La Y nói: “Câu cửa miệng nói: nhập gia tùy tục. Từ nay về sau chúng ta thu lời cái gì Hồng Miêu Bạch Miêu lại đi. Hồng Miêu tự xưng 'Quả gấu” Bạch Miêu tự xưng 'Dát a” mở miệng mèo mèo, cẩn thận bọn họ phát hỏa đấy. Tuy rằng chúng ta không sợ bọn họ, nhưng ở mặt xưng hô, theo bọn họ thì đã sao?”

Phạm tiên sinh lúc này nghiêm mặt nói: “Vẫn là phu nhân cẩn thận.”

Dung Nghi nói: “Thật là kỳ quái, gọi là gì không phải đều giống nhau sao?”

La Y nói: “Đương nhiên không giống với, ta rõ ràng là người kinh thành, có người gọi ta là nhóm người Thiên Tân, huynh có tức không?”

Dung Nghi đối với lão bà, cho tới bây giờ sao cũng được, lão bà nói cái gì thì là cái đó. Phạm tiên sinh thật ra nghiêm cẩn nghĩ, cảm thấy có lý.

La Y biết đây là xung đột dân tộc lớn nhất, không có người nào nguyện ý cho tộc mình đàn đổi tính chất. Cho dù ở hậu thế, ai nói nàng là người Nhật Bản, nàng cũng giận. Chớ nói chi là hiện ở nơi này quan niệm dòng họ bộ lạc rất mạnh. Nói xong điểm trọng yếu nhất này, La Y cùng mọi người nghe Phạm tiên sinh nói tới dân tộc, nghe buồn ngủ. Thật vất vả mới nói xong, có thể trốn chạy.

Vừa đứng lên, Phạm tiên sinh lại nói: “Lão gia chậm đã.”

Dung Nghi hai mắt nhang muỗi: “Thế thúc thỉnh giảng.”

”Bái thiếp Dương gia kính xin lão gia đưa một cái, mấy người này, đặc biệt Dương gia, vẫn là tự mình đi bái phỏng cho thỏa đáng. Lấy lí do bái phỏng đức cao lão địa phương.”

”Đây là vì sao?”
 

♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,935
Reaction score
5,503
Points
14,914
Chương 80: Cai quản
Edit: Hắc Phượng Hoàng

Dung Nghi vỗ tay cười nói: “Quá hay! Không hổ là vợ ta, thực sự thông minh hơn người!”

La Y dương dương đắc ý: “Đúng thế, huynh không nhìn xem ta là ai?” Đời trước nàng không nghe không ít những câu chuyện thế này. Đặc biệt có một lần, nhà ông ngoại trồng Giảo cổ lam, năm đó bán hai vạn đồng. Nông thôn những năm đầu 90, hai vạn là con số thiên văn. Thôn dân đều đỏ mắt, năm thứ hai gần như tất cả mọi người đều chiếm núi làm vua trồng lá trà, kết quả đương nhiên là ngã vô cùng thê thảm, nhà ngoại công căn bản cũng không kiếm được. Tức mấy ngày cơm ăn không vô, còn phải nằm viện thành phố Vĩnh Châu vài ngày. Có thể thấy được là tức giận thế nào. Nhiều năm về sau, mẹ nàng nhớ tới chuyện này liền mắng! “Pháo đánh chết pháo đuổi tà ma! Người khác trồng bọn họ cũng trồng! Nào có tiện nghi đã muốn chiếm rồi...! Xem đi, chẳng kiếm được cái gì! Thua thiệt đáng đời bọn họ! Rõ ràng là chúng ta nghĩ ra được, a phi!” Đoạn văn này gần như hàng năm đều trách móc ít nhất một lần, La Y quả thực là nhớ đến tận xương, vĩnh viễn sẽ không bao giờ quên quốc gia của ta nông dân có ý thức theo phong trào = =|||.

Nhưng bất luận là thời đại nào, đều là con đường vì Vương. Tỷ như cửu gà bản địa, nuôi dưỡng đại quy mô ước chừng có thể làm được, nhưng tiêu thụ ở đâu? Không bán ra được lại tốn lương thực, nông dân có thể hận chết quan viên - - đây chính là vấn đề lịch sử tiền tiền tiền nhiệm di lưu. Đây cũng là nguyên nhân Dương Hưng Thịnh không muốn nhóm Huyện lệnh làm chính sách. Nhưng lương thực lại không giống với, lương thực càng nhiều càng tốt, tích lũy rồi thay phiên, ngộ nhỡ gặp phải năm mất mùa hoặc là nạn châu chấu thủy tai, cũng có thể ăn! Thật sự nhiều lắm, cho heo ăn, nuôi con vịt cũng được. Con vịt chỉ tiêu hao lương thực, không cần trông nom. Buổi sáng thả ra, buổi tối tự nó sẽ về, bọn nó còn không cắn mạ nhà người ta, chỉ cần quan tâm bữa ăn sáng tối thôi. Nếu không phải hạt kê không đủ, quả thực là sủng vật người người đều thích. Khoai lang cho heo ăn là tuyệt sát. Hơn nữa mặc dù là con vịt, người ta nuôi là để tự mình ăn, cải thiện sinh hoạt. Chỉ cần Dung Nghi không đi xúi giục, chính bọn họ sẽ biết ước lượng. Thuận đường nói một câu, con vịt nuôi bằng kê, hương vị không phải là ngon bình thường đâu, wow! Vịt hoang tuy nhiều, nhưng thịt rất dai cứng! Khụ, kéo xa quá rồi.

Nói làm là làm, Phạm tiên sinh cũng đồng ý, dù sao cũng là rảnh rỗi không có việc làm, nếu là từ trên sách nông làm ra, cho dù không có công danh cũng sẽ có tiền đồ. Dung Nghi không thể nghĩ được xa như vậy, hắn chỉ nghĩ đến câu nói của La Y đừng sống uổng phí một hồi. Vì thế mặt dày hỏi Dương Hưng Thịnh đòi địa phương. Lý do là, chưa từng trồng, trồng thử một ít chơi.

Dương Hưng Thịnh là người đã hơn bốn mươi gần năm mươi, lại là bản chi Dương thị. Dạng Huyện lệnh gì mà chưa từng thấy? Chỉ là vài mẫu thôi, không cần ruộng tốt, dứt khoát ngay cả tiền thuê cũng không lấy, xem như báo đáp Dung Nghi dùng lao dịch làm guồng nước. Về phần lý do? Hắn không cần! Lập tức chuyển đất trên danh nghĩa của mình sang danh nghĩa Dung Nghi.

Phạm tiên sinh đứng dậy ngăn cản: “Dương lão đừng làm như vậy, thái gia của chúng ta chưa từng thấy những thứ đó, nghĩ học một chút gian nan. Lúc này trong vườn đều khởi bông rồi, qua mấy tháng thu kê rồi nói. Miễn cho đến trong tay người không hiểu như chúng ta làm hỏng, lại đáng tiếc.”

Dung Nghi vội vàng gật đầu.

Dương Hưng Thịnh vui vẻ, haiz, thật sự có quan tốt tới? Hắn cũng luyến tiếc vài mẫu lúa kia, mừng quá.

Dung Nghi nhân cơ hội hỏi: “Đỉnh núi phía Nam sao lại không có gì cả?”

Dương Hưng Thịnh nói: “Năm trước bị sét đánh bốc cháy, cũng may cứu kịp thời, chỉ cháy hết một nửa. Đáng tiếc, trên núi gỗ thông nhiều, rất nhiều tùng hương đấy!”

Dung Nghi rút khóe miệng: “Tùng hương là cái gì?”

Dương Hưng Thịnh nói: “Cái này thì không biết, đến lúc có người tới thu mua.”

Phạm tiên sinh nói: “Tạo ra giấy, cũng có thể làm hương liệu. Còn để dùng làm mài dây cung đàn nhị hồ hoặc nhạc khí khác.”

Dung Nghi tỏ vẻ biết, lại nói: “Nếu để hoang, thì để cho ta đi. Không nói gạt ngươi, ta muốn sai người trồng chút ngô, nếu trồng được, ta nuôi cơm như thế nào?”

Dương Hưng Thịnh sửng sốt: “Vậy mời người nhà ai?”

Dung Nghi nói: “Nhà ai chịu làm thì mời!”

Dương Hưng Thịnh lập tức nói: “Ngọn núi kia không rộng bao nhiêu, không cần nhiều người. Cháu ta Dương Tiến Hỉ vì cứu cha mà bán đất trong tộc, thái gia nhân từ, để mấy huynh đệ nhà nó trồng đi.”

Dung Nghi sao cũng được: “Được, chỉ cần chịu làm không lười là được.”

Dương Hưng Thịnh gật đầu, dù sao tạm thời đứa cháu kia không có đất trồng. Liền đáp ứng thay cháu. Lại nói mặc dù đứa cháu này không trồng, lớn nhỏ trong tộc, sẽ có người chăm chỉ không đủ đất trồng. Có miếng cơm ăn thật tốt, bớt một năm đồ ăn đấy.

Hiện thời đúng là thời tiết thích hợp trồng ngô! Cha La Y làm quan ở Hồ Nam, nhưng mà ở huyện Trường Sa, phụ quách tỉnh thành tương đối bi kịch, nói hắn không đắc tội với người thì không tin được! Phái trạm dịch một đường đi thuyền xuôi dòng đến huyện Trường Sa, quả nhiên nơi này đã làm mở rộng. Đương nhiên đưa giống ngô, khoai lang, thuận tiện đưa một đống đồ vật đi qua. Cha hờ còn thuận tiện tặng một bao lớn giống lúa móng rồng, đây là loại hắn khi mới làm quan trồng được, sản lượng khá cao, chỉ là hương vị rất hố cha.

Lúc này giao thông cực không tiện, cho dù đi trạm dịch, giống ngô mang về cũng bị muộn. La Y coi đây là lý do, ỷ vào dân phong địa phương cởi mở, suốt ngày chạy ra ruộng. Ngày trồng cây ngô non, hậu chi hậu giác La Y dường như cảm giác một đạo sấm sét giữa trời quang đánh ở trên đầu - - em gái ngươi! Chẳng lẽ mình cuối cùng từ trạch đấu văn nhảy đến chủng điền văn sao? Mở rộng ngô, đây không phải là điển hình làm ruộng hở? Ông trời ơi, rốt cuộc ông muốn văn gì, có thể nói cho ta một tiếng không hở?

Dung Nghi không mặc quan phục, mà là một bộ đoản đả màu nâu xanh. Bởi vì da trắng, đứng ở trong đám người rất dễ thấy. Hắn không quan tâm được nhiều như vậy, chỉ lấy sổ tay gieo trồng ngô tối hôm qua cùng La Y cùng nhau đúc rút lại, chỉ huy làm từng cái một. Đây chính là duyên cớ vì sao La Y ở đây. Trải qua hai tháng cọ sát, La Y nói tiếng Tuy Ninh rất thạo, nàng đảm đương phiên dịch mà.

Quỳnh Anh và Trùng cũng mang lên núi, mặt trời rất tốt! Phơi một chút sẽ không thiếu canxi! Dù sao Quỳnh Anh cũng là tiểu cô nương, có thiên tính rụt rè nhưng giờ cũng hết, mang theo đệ đệ vui vẻ chạy khắp núi, nhũ mẫu ở phía sau đuổi vất vả. La Y lại chỉ hô: “Cẩn thận dưới chân, đừng lăn xuống núi.”

Quỳnh Anh thanh thúy đáp lời, nhanh như chớp đã không thấy bóng dáng tăm hơi. Thẳng đến giữa trưa, lúc mọi người ngồi xuống nghỉ ngơi, mới thấy nó và Trùng mỗi người ôm hai chuỗi đen sì sì gì đó, nhũ mẫu còn dùng mảnh vải làm cái túi tạm thời để mang.
Quỳnh Anh thở hổn hển chạy đến trước mặt La Y: “Mẹ! Nho cho người ăn.”

Trùng cũng học tỷ tỷ: “Mẹ! Phốc phốc ăn!”

La Y mừng rỡ, nhéo nhéo mặt Trùng: “Tiểu ngu ngốc, lớn như vậy rồi còn không nói sõi.” Rồi nói Quỳnh Anh: “Ở đâu ra?”

Quỳnh Anh nói: “Con hái!”

La Y lại hỏi: “Hái ở đâu?”

Nhũ mẫu xem như bắt được cơ hội có thể nói: “Phu nhân, ngài cũng nói cô nương đi. Quả dại thế này bỏ vào miệng làm sao được? Nhỡ có độc thì làm sao?”

La Y cười nói: “Đây không phải là nho sao?” Lại hỏi Quỳnh Anh: “Hay là của nhà người ta? Nếu là của nhà người khác, phải trả tiền đó.”

Quỳnh Anh đành phải khoa tay múa chân, rất lâu sau cũng không nói ra được nguyên nhân.

Lão bà Dương Hưng Thịnh ở bên cạnh nói: “Đây là nho dại, nhũ nhân cứ ăn. Chỗ chúng ta có khắp núi. Chỉ là quả nhỏ nhìn xấu, kỳ thực rất ngọt.”

La Y nghe vậy nếm một quả, khen: “Vô cùng ngon!”

Nhũ mẫu thấy thế, chỉ có thể bất đắc dĩ lắc đầu. Lớn bé một nhà này không một người nào đáng tin, làm hạ nhân thật là mệt.

Quỳnh Anh tiếp lời: “Thả vào trong giếng, lành lạnh ăn ngon. Chờ phụ thân làm xong có thể ăn.”

La Y sờ sờ đầu Quỳnh Anh: “Thực ngoan. Vậy con mang nho về nhà thả vào giếng trước có được không? Buổi chiều nắng to, các con phải ở nhà nghỉ ngơi.”

Quỳnh Anh không nỡ.

La Y cười nói: “Núi sẽ không chạy mất, sáng mai lại đến. Lát nữa ta cũng đi về, con về nấu nước nóng thay cha mẹ được chứ?”

Quỳnh Anh gật đầu: “Được ạ!”

Nhìn Quỳnh Anh đi xa, lão bà Dương Hưng Thịnh cười nói: “Vẫn là cô nương gia tri kỷ, ta cũng muốn sinh một đứa, nhưng già rồi không sinh được.”

La Y cười cười, nàng không có ý định gả nữ ở đây, cũng không cần phải để người ta biết Quỳnh Anh là thứ xuất. Huống chi, hoàn cảnh tạo ra tính cách một người. Lúc này không bị người xem thường, sau khi lớn lên mới sẽ không câu nệ có phải thứ xuất hay không, do đó sẽ có một loại khí phách thong dong. Đây cũng là vấn đề lớn nhất của thứ nữ, là điểm mà họ không theo được dòng chính nữ. Đều là mẹ cả nuôi, sao lại chỉ dạy dòng chính nữ mà không dạy thứ nữ? Nhưng ánh mắt thân thích và người chung quanh, đã sớm làm bọn họ mẫn cảm. Hoặc là yếu đuối, hoặc là quá mạnh. Sau đó mọi người hình thành loại quan niệm này, lại càng thêm đè nặng thứ nữ, tuần hoàn ác tính.

Nếu đã nuôi con gái thì dứt khoát nuôi cho tốt. Nàng dần dần lí giải Hoàng thị. Mặc dù là thứ nữ, cũng phải chuẩn bị đồ xuất giá, cũng phải làm mai. Ngược đãi phải tiêu tiền nhiều, không ngược đãi vẫn phải tiêu số tiền ấy. Trừ phi làm giống cô phu nhân liều mạng không cần thanh danh. Nàng mới không ngốc như vậy, chín mươi chín bước đều đi được kém gì một trăm bước. Thứ nữ được nuôi gả tốt, người ta chỉ nói nàng thiện tâm. Đến lúc đó đương nhiên có cô nương trong sạch có lợi cho con trai mình! Nàng nuôi nó từ nhỏ, một con chó cũng thuần. Càng miễn bàn Quỳnh Anh không có tính cách điêu ngoa như mẹ ruột nó, ngược lại cực kì ngốc, cực kì ngây thơ, rất được người yêu thích. Ngày sau làm mai bị người soi mói, tìm người tương đương với đọc sách, không chừng về sau sẽ có mũ phượng khăn quàng, Trùng cũng được cậy nhờ. Ừm, khi về phải ra lệnh hạ nhân, không cho ai nói Quỳnh Anh là con của di nương. Cứ úp mở cho qua, dù sao Dung Nghi cũng không có thiếp, đừng để người ta nghĩ lung tung.

Theo sách nông tổng kết, ngô cao sản, bởi vậy cần lượng phân bón lớn. Hiện tại không có phân bón từ công nghiệp, chỉ có phân bón từ nông nghiệp. Phân bón nông gia phân heo là tốt nhất, nhưng heo ít. Phân người không phải tốt nhất, đành phải miễn cưỡng. Phân này cũng không phải lấy ra bón ngay, cần phải ủ trước mới được. Nếu không đổ trực tiếp tới, thực vật sẽ ngoẻo rồi, tục xưng chết cháy. Bởi vậy mặc dù đã ủ xong, còn phải châm nước tỉ lệ 3:1, đương nhiên là nước 3. Bón phân là chuyện tương đối ghê tởm, La Y đã sớm tránh xa xa. Dù sao lượng phân bón, trên sách đã viết rồi, Dung Nghi quăng cho Phạm tiên sinh chủ động yêu cầu đi. Dù sao bọn họ là làm quan, không phải làm nông dân, không cần thiết tự thân tự lực. Chỉ là quá trình tích lũy phân và ủ phân vẫn cần kiểm định.

Mới gieo ngô xuống, Dung Nghi chưa được nghỉ hai ngày. Đã có người báo, Vũ Dương vì tranh giành nước phát sinh dùng binh khí đánh nhau, chết thương vô số. La Y phun một ngụm nước ra: “Không phải nói nơi này tài nguyên nước phong phú, sẽ không tranh giành nước sao!!!!”

Dung Nghi vội vàng thay quần áo: “Ai biết, ta đi xem trước lại nói. Vũ Dương? Vũ Dương họ Lưu nhiều hơn đúng không? Vậy phải tìm họ Lưu!”

Nói xong cưỡi lên ngựa chạy như bay. Cái này là chỗ tốt của võ tướng, nơi này, chờ ngồi thuyền ngồi kiệu đi tới, người bên kia chắc hết hết tôi. Vốn khi đi tới báo đã xảy ra rồi, lúc này không chừng đã kết thúc.

Dung Nghi chạy sống chạy chết tới Vũ Dương, quả nhiên đã đã đánh đánh giết giết rồi. Thi triển quan uy, quát lớn mọi người một phen. Nhưng cũng không làm được gì. Bên này thiếu nước, chỉ có thể ấn quy củ thay phiên nhau. Nhưng thế mạnh nhất định sẽ bắt nạt thế yếu, thượng du nhất định sẽ chặn hạ du. Bởi vậy hàng năm đấu, hàng tháng đấu, không có biện pháp, vấn đề sinh tồn mà. Đời sau sản lượng lương thực cao như vậy, vì tranh giành nước còn dùng binh khí đánh nhau mà. Dung Nghi dạo qua một vòng, thấy không có biện pháp giải quyết. Đành phải trấn an quần chúng bị thương, chật vật đánh ngựa về nhà.

La Y đã từng nghe một cách nói ở đời sau, chính là đào một cái hố to chứa nước. Nhưng mà đào hầm ở đỉnh núi, tuyệt đối là thực sự đào hầm, một hồi mưa to đất đá trôi tiêu diệt chết ngươi. Đào ở đất bằng sao, tưới lại là vấn đề lớn. Trọng điểm là ngươi đào hố bao lớn? Hơn nữa thật sự có hiệu quả sao? Đời sau tiết mục phổ cập khoa học không đáng tin chiếm đa số = =|||. Haiz, muốn giải quyết vấn đề thiếu nước, ôi gánh nặng đường xa...
 

Bình luận facebook

Top Bottom