♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,935
Reaction score
5,503
Points
14,914
Ảnh bìa
Tác giả
Tiêu Tương Bích Ảnh
Thể loại
Ngôn Tình, Xuyên Không, Hài Hước, Điền Văn, Cổ Đại
Tình trạng
Hoàn thành
Số chương
84 + 3 PN
Nguồn
hacphuonghoang.wordpress.com
Lượt đọc
1,617
Đây là một chuyện xuyên qua từ có chút xui xẻo đến 10 phần xui xẻo đến phi thường xui xẻo đến cực đoan xui xẻo, cuối cùng xoay người.

Nội dung nhãn: xuyên qua thời không

Nhân vật chính: La Y, Dung Nghi

Phối hợp diễn: Cẩm Tú, Hoàng thị, Lôi thị, An Dương hầu Thái phu nhân

Cái khác: cuộc sống bình thường của thứ xuất

Cảnh báo: nữ chủ cải biến cặn bã nam, tất nhiên cải biến thành công

Truyện này đọc vui, nàng thứ xuất, anh cũng thứ xuất.

Nhưng mà nàng thì được dòng chính thương chứ không bị hắt hủi.

Anh là thứ xuất, chỉ số thông minh có hạn, lại bị nuôi thành cái không có tiền đồ tối ngày ăn chơi trác táng.

Mẹ cả trước khi mất dạy nàng là muốn đánh chồng thì đóng cửa mà đánh, tuyệt đối không để người ngoài tra ra manh mối.

Hơ, nói tóm lại là nên đọc, đọc xem La Y làm thế nào đánh chồng, như thế nào dạy chồng.

Bộ này đọc được á, coi rất vui không hề áp lực, lúc chị này dạy dỗ chồng ta cười té ghế (k0 khuyến khích những bạn chỉ ăn rau sạch vì anh này là tra nam nhé )

Anh là thứ xuất, chỉ số thông minh có hạn, lại bị nuôi thành cái không có tiền đồ tối ngày ăn chơi trác táng.

Nhưng mờ anh trác táng kiểu thứ xuất, có nghĩa là chán nhà đi bụi năm ba ngày, hết vài chục lượng bạc lại đi về chứ ko phải kiểu phá sản nha vì thứ xuất làm giề có nhiều tiền mà quậy

Nữ chính cũng khá dễ thương, chị xuyên vào một ngôi nhà dòng dõi thư hương, quan phẩm ko cao nhưng bù lại được bà mẹ cả giáo dục tốt cho đồ cưới cũng nhiều nên chị tuy phải lấy tra nam nhưng cũng thẳng lưng mà sống Bà này dạy con khá hay, khúc này là khúc bà dạy con gái (đích tỷ tỷ của nữ chính)…….
 

♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,935
Reaction score
5,503
Points
14,914
Chương 1+2
Chương 1: Xuyên qua?

Edit: Gà Già
Chu Y Liên từ trong mộng bừng tỉnh lại, khi nàng cảm giác được khung cảnh xung quanh mình hoàn toàn lạ lẫm thì không khỏi hoảng sợ. Chu Y Liên sửng sốt ngây ngốc một hồi, nương nhờ ánh trăng cùng ánh nến trong phòng mới lờ mờ nhận ra một tiểu cô nương búi tóc hai bên đang nằm sấp ở bên cạnh giường mình, trong tay nàng còn truyền đến cảm xúc mát lạnh, nhẵn nhụi của tơ lụa. Chu Y Liên bình tĩnh nhắm mắt lại, haiz, xem ra dạo này đọc quá nhiều tiểu thuyết rồi, lại còn có thể mơ thấy bản thân xuyên không! Ừm, ngủ tiếp! Nhưng Chu Y Liên còn chưa kịp nhắm mắt lại thì tiểu cô nương đang nằm sấp ở bên cạnh giường đã ngẩng đầu lên, đối mặt nhìn nàng hai giây liền kêu to một tiếng: “Cô nương, người đã tỉnh rồi?”

“Hả!” Giấc mơ này chân thực thật nha! Không phải vẫn nói nằm mơ thì không thể nhìn rõ mặt sao? Tuy rằng ánh sáng không được tốt cho lắm…

“Cô nương tỉnh rồi?” Lại thêm một tiểu cô nương nữa tiến đến trước giường, nước mắt tuôn ào ào, nghẹn ngào cầm lấy cánh tay của nàng: “Cô nương tốt của em, người cuối cùng cũng tỉnh lại rồi, chúng em chỉ sợ người…”

“Ách…” Giấc mơ này cũng cảm xúc quá nha.

Sau đó… Một đám người liền xông tới, trong phòng nháy mắt liền biến thành cái chợ.

Sau đó nữa, Chu Y Liên mắt mở trừng trừng nhìn trời sáng dần.

Sau sau đó nữa, một bà lão chạy tới nhìn chằm chằm nàng một hồi, nói một đống những lời khó hiểu sau đó khóc ướt hết một cái khăn.

Sau sau sau đó nữa, tiếp tục thấy một người phụ nữ trung niên chạy tới khóc thêm một hồi, tiếp tục hy sinh thêm một cái khăn tay nữa.

Sau sau sau sau đó nữa, lại thấy một tiểu mỹ nữ mặc váy lụa ngồi thêu hoa bên cạnh giường của nàng, lúc đó đã là chính ngọ*(giữa trưa), bụng Chu Y Liên liền rất thức thời réo vang.

Méo nó! Mơ gì mà lâu quá zậy? Tiểu mỹ nữ đột nhiên ngẩng đầu, nhìn chằm chằm Chu Y Liên hồi lâu. Chu Y Liên giống như người mộng du cũng ngơ ngác nhìn lại tiểu mỹ nữ.

“Tam muội muội?” Tiểu mỹ nữ chần chừ kêu lên. Chu Y Liên thầm nghĩ, bé Lolita này lớn lên nhất định là một mỹ nữ nha, chậc chậc, hoa này thêu cũng thật đẹp. “Tam muội muội?” Tiểu mỹ nữ nắm lấy bả vai Chu Y Liên lắc lắc. Chu Y Liên tiếp tục rất bình tĩnh, haiz, càng ngày càng đói bụng, không biết mẹ già đã làm bữa sáng chưa nữa.

Tiểu mỹ nữ đột nhiên la hoảng lên: “Mai Tử! Nhanh đi kêu mẫu thân! Tam muội muội biến ngốc rồi!!!”

“Hả?” Một đám tiểu mỹ nữ lập tức hỗn loạn vây quanh Chu Y Liên, tiếp đến một đám người nữa lại ào tới khiến nàng hoa cả mắt, căn bản là không nhìn rõ ai với ai.

Chu Y Liên vén tay áo lên không nói hai lời dứt khoát bấm mình một cái. “Á! Đau, đau, đau, đau, đau!” Chu Y Liên đau đến chảy nước mắt, trong lòng chợt lạnh, má ơi, không phải là thực sự xuyên qua đấy chứ!

Nàng vẫn còn đang thất hồn lạc phách thì chợt bị kéo vào trong lòng một người: “Con của ta, cuối cùng con cũng tỉnh lại rồi, con muốn hù chết bộ xương già này sao!”

“Lão thái thái, người đừng lo lắng! Tam cô nương chẳng qua chỉ là bị kinh hãi, điều dưỡng hai ngày sẽ khỏe thôi!”

“Đúng vậy, đúng vậy!”

“Bla bla bla!” Chu Y Liên bị bà lão ôm vào trong ngực thiếu chút nữa nghẹn chết. Đệch, quả nhiên là xuyên qua rồi!

**********

Sau khi bị một đống người lôi lôi kéo kéo, ăn xong hai bữa cơm Chu Y Liên rốt cục cũng chấp nhận số mệnh, lão nương thực sự xuyên qua rồi! FUCK YOU! Tất cả những thứ cẩu huyết trên internet cũng không miêu tả được tâm trạng đau khổ của nàng lúc này.

“Cô nương.” Nha đầu Dữu Tử khẽ gọi: “Chờ uống thuốc xong hay là người qua chỗ lão thái thái thỉnh an một chút đi. Vì người đổ bệnh mà lão thái thái đã khóc hết nước mắt đấy.”

“Ta cũng không nhớ ra được cái gì a!” Chu Y Liên hồi hồn, đau khổ nói.

“Cô nương thật là ngốc.” Nha đầu Quất Tử cười nói: “Đều là ruột thịt một nhà, chẳng lẽ còn có ai chê cười người hay sao? Nếu như không nhớ được thì nhận thức lại từ đầu là được rồi.”

Chu Y Liên nghẹn lời, những cổ nhân này cũng mạnh mẽ quá đi, thể loại mất trí nhớ khó hiểu như vậy mà tiếp nhận cũng thực là dễ dàng.

“Không có phép tắc gì hết.” Dữu Tử trừng mắt “Cô nương là người để ngươi ăn nói như vậy sao?”

Quất Tử hướng về phía Chu Y Liên cố nói thêm một câu: “Tỷ xem, cô nương không phải là lại ngốc ra đó sao?”

Chu Y Liên thở dài, đây là chuyện gì với chuyện gì đây? Còn nữa, tên của hai nha đầu này là do ai đặt vậy? Quá tài tình rồi!

“Cô nương.” Quất Tử dậm chân

“Hả?”

Quất Tử đưa ra một trang giấy: “Nhị cô nương nghe nói người không nhớ rõ những người trong nhà liền đặc biệt chép lại một danh sách để cho người xem trước.”

“Ừm.”

Chu Y Liên nhận lấy, vừa liếc nhìn trong nháy mắt tâm tình liền sụp đổ. Méo nó, ước chừng phải bốn trang giấy a, hàng cuối cùng còn viết là chi thứ không có ở trong kinh thành, tạm thời không cần ghi nhớ!

“Hay là đến thượng phòng, ghi nhớ từng người một trước đi.” Chu Y Liên hữu khí vô lực nói “Chỉ cần các trưởng bối không để tâm là tốt rồi.”

“Không đâu, không đâu!” Dữu Tử cười nói: “Lão thái thái nói, người còn nhỏ, hồn phách còn chưa đầy đủ, mơ mơ hồ hồ hai ngày sẽ khỏe thôi. Ai mà không có thời điểm mơ hồ chứ?”

Chu Y Liên nghĩ thầm: vị tổ mẫu trên trời rơi xuống này thật đúng là đủ hiền lành, khoan dung, hừm, ngày tháng sau này chắc cũng không đến nỗi khổ sở lắm. Ánh mắt nàng nâng lên liền vừa vặn chạm vào cái giá thêu để cách đó không xa, nhất thời lệ rơi đầy mặt, còn phải công dung ngôn hạnh, tam tòng tứ đức, thuận tiện khuyến mại thêm tiết mục bó chân nữa, về phần đèn điện, máy tính, tiểu thuyết YY, tất cả đều là mây bay a! Rốt cuộc là cái tên bệnh thần kinh nào lại khiến cho ta xuyên qua hả? Ta XXX**** họ hàng thân thích cả nhà các ngươi! Méo nó!

Tuy vậy nhưng bạn nhỏ Chu lại tương đối sợ chết, đành phải hít sâu ba lượt, nắm chặt nắm tay đến thượng phòng thỉnh an.

Chu Y Liên mang theo hai nha hoàn sặc mùi hoa quả, phía trước còn có thêm một Dương ma ma dẫn đường, đoàn người chậm rãi tiến vào chính phòng. Nhìn cảnh vật xung quanh, quả nhiên lão thái thái cổ đại ở tại phía Tây, trước cửa chính phòng có mấy tiểu nha đầu vén áo thi lễ sau đó vén rèm lên thông báo: “Tam cô nương tới.” Chu Y Liên ngây ngốc đi theo Dương mama bước vào, sau khi dập đầu thì hoàn toàn không biết phải nói gì.

Lão thái thái vẫy tay: “Tam nha đầu, lại đây!”

Chu Y Liên chỉ vừa mới bước tới, còn chưa đứng vững đã bị lão thái thái kéo ngồi xuống bên cạnh: “Con đã khỏe hơn chưa? Chuyện trong nhà đã nhớ được chút gì chưa?”

“Hồi tổ mẫu.” Chu Y Liên nhỏ nhẹ nói: “Con vẫn chưa nhớ ra được điều gì, làm cho tổ mẫu lo lắng, là cháu gái bất hiếu.”

“Bất hiếu hay không bất hiếu cái gì.” Lão thái thái cười vỗ vỗ “Chỉ cần các các con khỏe mạnh là ta an tâm rồi.”

“Nói ra thì đám hài tử nhà chúng ta đều rất khỏe mạnh.” Một người phụ nữ trung niên cười nói: “Trừ Tam nha đầu bị rớt vào trong hồ ra thì không có ai từng gặp phải chuyện gì hung hiểm.” rồi lại điểm nhẹ lên đầu Chu Y Liên “Báo hại khiến cho tổ mẫu, mẫu thân cùng tỷ tỷ con thương tâm một trận, lần sau không cho bướng bỉnh như vậy nữa!”

Chu Y Liên y theo kinh nghiệm đúc kết từ N tiểu thuyết xuyên không liền đứng lên khẽ phúc thân*(kiểu cúi chào thời xưa), ách, khoan, mà vị này là ai ta!?T_T Cái gì mà linh hồn xuyên qua nhất định tinh thông tất cả mọi thứ, đúng là lừa người mà! Nhị tỷ tỷ Cẩm Tú phì cười: “Đây là Tam thẩm thẩm! Nhìn muội kìa, lại quên rồi!”

“Đa tạ Tam thẩm thẩm chỉ bảo, làm phiền trưởng bối phải lo lắng cho con, con nhất định không dám thế nữa!”

À, Tam phu nhân Lưu thị, trên tờ giấy đó cũng có viết, rốt cuộc cũng biết là ai rồi.

Cẩm Tú lắc đầu nói: “Chỉ sợ rằng nha đầu này nhất thời còn mơ mơ hồ hồ, để con nói lại cho muội ấy một lượt vậy.”

Cẩm Tú vừa nói vừa kéo lấy Chu Y Liên: “Tổ mẫu thì muội nhất định đừng có nhớ lầm đó.” Rồi lại chỉ vào người phụ nữ nghiêm trang đứng thẳng lưng bên cạnh lão thái thái: “Đây là Đại bá mẫu, Đại tỷ tỷ đã xuất giá rồi sau này lại mặt muội sẽ gặp sau.”

Đại bá mẫu, hình như là họ Từ?

Cẩm Tú tiếp tục nói: “Bên cạnh Tam thẩm chính là Tứ muội muội cùng Ngũ muội muội.”

Hai nha đầu này thì nàng nhớ được, đặc biệt là Tứ muội muội, tên là Sa Chức*?! Quá tàn ác! Muốn không nhớ rõ cũng khó! Ngũ muội muội còn kinh khủng hơn, tên Bảo Lạc, ặc, Chương Ngư Bảo Lạc** Khụ! Đúng rồi, bản thân nàng kêu là La Y, cũng không tính là quá kỳ quặc. Nữ hài tử của nhà này đều lấy tên của tơ lụa để đặt tên, chẳng lẽ ý muốn ám chỉ tất cả đều được sinh ra trong gia đình danh môn sao? Thật kiêu ngạo! Chu Y Liên âm thầm khinh bỉ.

*Sa Chức: tên một nhân vật trong anime

**Chương Ngư Bảo Lạc: phiên âm tên tiếng Trung của bạch tuộc Paul là một con bạch tuộc nổi tiếng toàn thế giới vì dự đoán chính xác kết quả thi đấu quốc tế của đội tuyển bóng đá quốc gia Đức, đặc biệt là trong giải vô địch bóng đá Thế giới 2010

“Còn đây là Đại tẩu tử, là con dâu của Đại bá mẫu.” Cẩm Tú lôi kéo Chu Y Liên cúi chào. Tẩu tử họ là gì a? Quên mất tiêu rồi = =||| Thôi, để nhớ sau vậy.

Còn có một tiểu nha đầu mới được năm tuổi, tên Thịnh Mai, là nữ nhi của Đại tẩu tử, một tiểu tử nữa tên Thịnh Xuân, cũng là trưởng tử của Đại tẩu tử! Cuối cùng Chu Y Liên cũng ghi nhớ được hết toàn bộ chủ tử ở trong phòng.

Cẩm Tú thấy Chu Y Liên dường như có chút hoa mắt chóng mặt liền không tiếp tục giới thiệu đám nha đầu, để ngày khác lại nói tiếp. Lão thái thái nhìn một vòng xung quanh, khóe mắt ướt át liền dùng khăn chấm chấm nước mắt: “Nhìn thấy Nhị nha đầu như vậy khiến cho ta lại nhớ tới thời gian lúc trước cùng với tỷ muội nơi khuê phòng. Ngày hôm nay, người thì đã mât, người thì ly tán chỉ còn lại một mình ta, không còn có thể gặp lại nữa rồi.”

“Lão tổ tông, nhưng lời này của người con không đồng ý.” Cẩm Tú xoay người lại hướng về phía lão thái thái cười nói: “Mấy tỉ muội chúng con nhất định phải ở cùng một chỗ, không chia lìa nhau, người không được hứa lung tung với người khác!”

Lão phu nhân cười nói: “Được, được! Ở một chỗ, ở một chỗ! Ta và phụ thân các con đã nói qua, sẽ không hứa gả các con đến nơi khác, hết thảy đều đến kinh thành được chứ?”

“Lão tổ tông!” Cẩm Tú ôm lấy cánh tay lão phu nhân lay lay làm nũng.

“Ôi a, bộ xương già này của ta cũng sắp rã cả ra rồi! Không nói nữa, không nói nữa!” Mọi người liền ở trong phòng cười đùa náo loạn hồi lâu, sau đó mới theo trật tự rời khỏi thượng phòng.

Cẩm Tú đi theo Chu Y Liên trở về phòng, tìm lại tờ danh sách viết ngày hôm qua, cười nói: “Muội mau mau ghi nhớ kĩ cho ta. Mấy ngày nữa là tới sinh thần của Đại bá phụ, sẽ mở tiệc chiêu đãi tân khách. Nhà người khác không giống như nhà chúng ta, đừng biến mình trở thành trò cười!”

“Dạ!”

Chu Y Liên nhìn Lolita trước mặt, trong lòng cảm thấy ấm áp, vị tỷ tỷ này thật là xứng chức.

Nàng đột nhiên nhớ ra: “Tỷ tỷ, tên đám nha đầu nhà chúng ta là do ai đặt vậy? Giống như là…” quỷ chết đói đầu thai vậy! Đương nhiên nửa câu sau nàng rất thức thời nuốt vào trong bụng

“Là Đại tỷ tỷ!” Cẩm Tú hé miệng cười nói: “Ta lúc ấy còn chưa hiểu được gì nhiều, chỉ nghe trưởng bối nói, Đại tỷ tỷ là một con mèo tham ăn, viết ra một loạt tên của mười mấy loại hoa quả, không những tự mình chọn lấy hai cái tên cho nha đầu của mình mà còn một đường sắp xếp xuống dưới. Chúng ta có tất cả năm tỷ muội, không phải là vừa đẹp đó sao?”

Chu Y Liên khóc thét囧: “Vậy đám tiểu nha đầu trong nhà đều là tên đồ ăn!?”

“Còn không phải sao!” Cẩm Tú bất đắc dĩ nói: “Hai tiểu nha đầu bên cạnh Đại tỷ tỷ không phải kêu bằng Đậu Bao (bánh nhân đậu) và Hoa Quyển (bánh bột mì) đó sao?”

“Vậy của tỷ thì sao?”

“Liên Dung (bánh trung thu), Tảo Nê (mứt táo), Đậu Sa (bánh đậu), Đản Hoàng (lòng đỏ trứng gà).” Cẩm Tú tỏ vẻ không còn gì để nói với trình độ đặt tên của Đại tỷ mình.

“Còn nha đầu của muội?” Chu Y Liên kinh hồn táng đảm hỏi.

“Ha ha, yên tâm, đó là do bản thân muội tự mình đặt!”

“Gọi là gì?” Chu Y Liên kích động hỏi.

“Lệ Chi (vải), Bồ Đào (nho), Sơn Tra, Tì Bà.”

“Phốc!” Cái này không phải là một nhà đồ ăn sao!!!

Hết chương 1

*Hắc: Còn tên của hai nha hoàn kia nữa Quất tử = Quýt, Dữu Tử = Bưởi

Tên của các chị em La Y đều là vải vóc: La Y = áo lưới; Cẩm Tú = vải lụa; Sa Chức = vải dệt…….

Về quảng cáo

Chương 2: Trưởng bối

Edit: Gà Già

Tính ra thì bây giờ cô nàng họ Chu nào đó ngay cả tên họ của mình là gì cũng xém chút quên mất tiêu. Vị nhị cô nãi nãi Cẩm Tú đã lệnh cho toàn bộ nha đầu, bà tử ở trong phòng tất cả đều phải trực tiếp kêu nàng là La Y, rốt cuộc sau ba ngày cũng thành công tạo thành phản xạ có điều kiện. Chưa kịp vui mừng thì La Y đã đau đớn phát hiện ra, phản xạ cái cọng lông, ngoài những lúc cố ý nhắc nhở ra thì ở trong nhà bất luận dưới tình huống nào thì tên nàng cũng đều không được sử dụng đến.

Trưởng bối thì kêu nàng là “Tam nha đầu”, ngang hàng thì kêu là “Tam tỷ tỷ” không thì cũng là “Tam muội muội”, nô bộc thì kêu “Tam cô nương”. Trách không được ở cổ đại từ đại cô nương cho đến tiểu nha đầu đêu đầy rẫy như trường hợp chưa được đặt tên. Nhân quyền a nhân quyền! Nữ quyền a nữ quyền!

“Cô nương.” Giọng nói thanh thúy của Quất Tử truyền tới “Ở chỗ phu nhân và cữu phu nhân có rất nhiều táo Sơn Đông nên đặc biệt đưa tới cho chúng ta một sọt! Rất thơm a!”

“Chỗ những người khác đều có phần rồi sao?”

Tạ ơn trời đất, ba ngày nay nhờ có Dương mama tích cực bù đắp kiến thức, cuối cùng nàng cũng đã có chút phản ứng của đại gia khuê tú.

“Tất nhiên đã có rồi ạ!”

“Cô nương, sợ là phải đến chỗ phu nhân tạ ơn một chút!” Dương mama đang đóng đế giày cho La Y nói.

Nói đến vị mama này, La Y lại cảm thấy vô lực. Vốn dĩ những tình huống xuyên không kiểu này nữ chính không phải đều là nhờ mama, nha đầu thân cận tỉ mỉ dạy dỗ sao? Vị mama này lại hoàn toàn ngược lại, tính tình vừa nhát gan lại rụt rè, đến một cái rắm cũng không đánh ra được, chỉ bởi vì hai ngày nay La Y bị chứng “mất trí nhớ”, để cố gắng chỉ điểm cho nàng nên mới phá lệ nói nhiều hơn một chút nếu không cũng không đến nỗi khiến cho Cẩm Tú phải giảng giải loạn cả lên như vậy.

A Di Đà Phật! Nếu như không có vị tỷ tỷ đó của nàng thì La Y nàng quả thực đã trở thành một đứa ngốc ngếch đần độn rồi! Lừa gạt mẹ ruột của người ta, rất có áp lực nha! Ngộ nhỡ sự việc đổ bể khiến cho nàng trở thành yêu quái bị bắt lên giàn thiêu thì đó tuyệt đối là mất nhiều hơn được a!

“Vậy Dữu Tử đi cùng ta một chuyến vậy.” La Y thở dài nói, trong lòng cảm thấy Quất Tử rất tăng động, nhãn lực tuyển chọn hạ nhân của cái nhà này thật không đáng tin.

Chủ tớ hai người liền đi tới chính viện, vừa bước vào trong đã thấy Cẩm Tú đang dính ở bên cạnh mẫu thân làm nũng. Nhị phu nhân Hoàng thị cười đến cả nếp nhăn nơi khóe mắt cũng toát lên vẻ ôn nhu. La Y nhìn cảnh tượng đó trong lòng có chút xúc động, nhẹ nhàng hành lễ:

“Thỉnh an mẫu thân.”

Hoàng thị hơi thu lại nụ cười, ngồi thẳng lưng lại: “Con đột nhiên qua đây, có chuyện gì sao?”

“Con là đặc biệt đến để tạ ơn mẫu thân đã thưởng táo.” La Y cười rạng rỡ nói: “Đặt ở trong phòng, hương táo ngòn ngọt liền lan tỏa khắp nơi, thật sự rất thơm!”

“Ở chỗ ta vẫn còn, nếu như con thích thì lấy thêm một ít đi.”

La Y có chút ngượng ngùng, rốt cuộc vẫn là chưa đủ cảm giác thân thiết, đành phải xấu hổ nói: “Đợi hết rồi con sẽ lại đến xin.”

Hoàng thị cười gật đầu: “Nhà bếp có một sư phụ làm điểm tâm mới đến, tỷ muội các con đến đó xem xem, ba ngày nữa trong nhà có việc, dù sao cùng cần làm chút món sở trường để dâng lên.” Hoàng thị lại nhìn Cẩm Tú một chút rồi nói: “Đã mười ba rồi, nháy mắt một cái đã chuẩn bị phải nói đến chuyện hôn sự rồi…”

Cẩm Tú đỏ mặt, lôi kéo La Y bỏ chạy. La Y quay đầu lại nhìn thấy vị mẫu thân từ trên trời rơi xuống của mình chỉ cười lắc đầu, trong lòng nàng đột nhiên thấy chua xót, mẹ già nhà nàng giờ này không biết đang thương tâm như thế nào nữa. Chỉ hy vọng là linh hồn mặc dù bị tráo đối nhưng thân thể…

Từ nhà bếp trở về, Cẩm Tú lại lôi kéo La Y đến phòng của mình. Kỳ thực, tỷ muội hai người vốn dĩ ở cùng mội viện, chung một sảnh đường, Cẩm Tú ở phòng phía Đông, La Y ở phòng phía Tây.

“Mấy ngày nay muội đã nhớ lại thêm điều gì chưa?”

La Y co rút khóe miệng: “Chưa ạ.”

Ngay từ đầu nàng đã không phải là La Y nguyên bản, nhớ cái cọng lông!

Cẩm Tú than thở: “Nhưng thêu thùa chắc là nhớ được chứ?”

La Y cố sống cố chết lắc đầu, mấy thứ đồ chơi đó chắc chắn là vượt quá giới hạn cao nhất của nàng.

“Vậy viết chữ thì sao?”

Chữ? Chắc là muốn nói đến thư pháp đây! La Y đành phải lắc đầu như cũ.

Cẩm Tú xám ngắt:: “Vậy muội còn nhớ rõ cái gì?”

La Y không đành lòng khiến cho tỷ tỷ tốt của mình quá mức thương tâm đành phải nói: “Muội còn nhớ được một vài chữ…”

Cẩm Tú thở phào nói: “Vậy là tốt rồi, cũng còn đỡ hơn so với việc không nhớ được chút gì. Được rồi! Bắt đầu từ ngày mai, sau khi dậy sớm thỉnh an xong ta sẽ dạy muội viết chữ, dù sao thư phòng của chúng ta cũng là dùng chung. Sau khi dùng cơm, nghỉ trưa xong, ta sẽ phân phó mama dạy muội thêu thùa. Còn riêng cầm kỳ thì để tính sau, biết hay không cũng không cần gấp. Buổi tối sau khi cùng nói chuyện với trưởng bối xong thì nghỉ ngơi sớm đi, tránh hư mắt.”

“Vâng, muội biết rồi, đa tạ tỷ tỷ!” Vị tỷ tỷ này thật xứng với câu “trưởng tỷ như mẹ” nha!

“Đều là tỷ muội trong nhà, nói đa tạ với không đa tạ cái gì? Cũng không biết là…!”Cẩm Tú rũ mí mắt.

“Là thế nào?”

Cẩm Tú kỳ thực muốn nói, cũng không biết là sau này mỗi người sẽ lưu lạc ở phương nào, đời này không biết còn có thể gặp lại hay không nhưng cuối cùng vẫn là không tiện nói ra đành phải chuyển sang đề tài khác.

“Là ta đang nhớ tới Đại tỷ, không biết là tỷ ấy sống có tốt hay không nữa?”

“Hai ngày nay muội có nghe đám tiểu nha hoàn nói chuyện, luôn nói rằng Đại tỷ gả đi tốt như thế nào, tỷ còn lo lắng cái gì?”

“Đúng là lời nói của hài tử!” Cẩm Tú cười nói: “Làm sao có thể không lo lắng? Ở Định Tây Bá Tước phủ phía trên còn có lão thái thái, ba bà mẹ chồng danh chính ngôn thuận, còn vô số chị em dâu, muội tưởng làm trưởng dòng chính dễ dàng lắm sao?”

La Y đột nhiên nhớ tới một quyển tiểu thuyết trước kia từng xem qua, tác giả đã từng nói trong một đại gia đình làm dâu nhỏ là thoải mái nhất, quả nhiên là như vậy sao? Hình như là mẹ nàng cũng rất nhàn nhã a! Vậy công việc của Đại tỷ là trạch đấu rồi! Ách, mà nói vậy, nhà nàng ở nơi này thuộc loại đẳng cấp nào ta?

Nàng đành phải hỏi bách khoa toàn thư Cẩm Tú: “Vậy nhà chúng ta có phẩm cấp như thế nào?”

Cẩm Tú rất bình tĩnh nói: “Tổ tông của chúng ta cũng từng làm đến Bá tước.”

“A, như vậy chẳng phải là danh gia vọng tộc sao?” La Y mở to mắt hỏi.

“Cũng không tính là vậy.” Cẩm Tú lắc đầu: “Tước vị đó không được truyền thừa, chỉ một đời thôi, chẳng qua là tổ tông chúng ta lợi dụng cơ hội gom góp được nhiều ruộng đất. Truyền đến đời tổ phụ chúng ta thì có được hai người đỗ Tiến sĩ, hiện thời tổ phụ chúng ta đang giữ chức Thiếu Khanh Thái Thường tự chính tứ phẩm. Cũng coi như là đại quan, có thể làm chỗ dựa cho con cháu.”

La Y gật đầu: “Vì thế Đại bá phụ cũng ra làm quan?”

“Đại bá phụ là do tự mình thi đỗ, đỗ Tiến sĩ. Thánh thượng còn từng khen ngợi nhà chúng ta phụ tử đều là Tiến sĩ đấy. Hiện giờ Đại bá phụ đang giữ chức Công bộ Chủ sự chánh lục phẩm.”

“Thật là lợi hại.” La Y nghĩ tới chế độ khoa cử biến thái đời nhà Minh liền lập tức đối với trưởng bối của gia đình này có một cái nhìn khác.

“Vậy phụ thân của chúng ta thì sao?”

Cẩm Tú cúi đầu: “Phụ thân… cũng ra làm quan, đang giữ chức Huyện lệnh ở phủ Song Giang, Lê Bình, Quý Châu, hiện tại chỉ mang theo Trương di nương cùng đến nơi nhậm chức.”

“Chúng ta không cần đi theo sao?”

“Quý Châu quá xa, tổ mẫu không nỡ xa chúng ta. Huống chi thân thể của mẫu thân không được tốt, chúng ta… Ừm, hơn nữa ca ca của chúng ta cũng còn chưa thành thân.”

La Y suy nghĩ một lát cảm thấy cũng đúng, vị cha hờ này hẳn phải xui xẻo lắm mới phải chạy đến Quý Châu nhậm chức. Nơi đó chính xác là một vùng khỉ ho cò gáy, lại là nơi tiếp giáp của ba tỉnh, có đủ loại dân cư thượng vàng hạ cám. Nhưng mà phu thê tách ra như vậy không có việc gì sao? Hay là nữ nhân thời cổ đại chỉ cần có nhi tử thì có thể bất kể sống chết của trượng phu?

Vừa mới nói tới chuyện công danh thi cử của các ca ca thì có một tiểu nha đầu đi vào thông báo: “Thỉnh an Nhị cô nương, Tam cô nương, bởi vì chuyện mừng thọ của Đại lão gia nên lúc này Đại cô nãi nãi*(cách xưng hô đối với người con gái đã có chồng) đã về đến nhà, hiện đang ở thượng phòng khấu đầu thỉnh an lão thái thái, lão thái thái kêu em thỉnh hai vị cô nương đến gặp mặt.”

Phải nói như thế nào nhỉ, chính là người vừa nhắc đã lập tức linh nghiệm. Hai tỷ muội cùng nhìn nhau cười sau đó dắt tay nhau đi tới thượng phòng.

Đây là lần đầu tiên La Y gặp Uyên Văn, nàng mỉm cười hành lễ. Hỏng bét! Trên tờ danh sách ghi là “Uyên…” gì nhỉ?

“Tam muội muội quả thực là không nhớ được bất kỳ người nào sao?” Đại cô nãi nãi nắm lấy tay La Y, quay sang hỏi Cẩm Tú.

Cẩm Tú gật đầu: “Kính xin tỷ tỷ đừng trách móc.”

“Không đâu.” Uyên Văn cười nói: “Nói gì vậy, chẳng lẽ đây chỉ là muội muội của mình muội thôi sao?”

Cẩm Tú tự biết lỡ lời, chỉ cười cười không lên tiếng. La Y định lên tiếng nói giúp nhưng lại không biết phải nói như thế nào = =|||

“Tam muội muội!” Uyên Văn quay đầu nhìn La Y: “Ta là Uyên Văn, là Đại tỷ tỷ của muội, đã nhớ kỹ chưa?”

“Vâng, nhớ kỹ rồi ạ.” Thì ra tên là “Uyên Văn”

Sắc trời cũng không còn sớm, sau khi gặp riêng từng người một thì cả nhà liền cùng nhau dùng bữa tối, La Y cũng thuận tiện cách một tấm bình phong nhìn thoáng qua Đại tỷ phu cùng với năm vị huynh đề trong nhà thúc phụ, bá phụ.

Ngày hôm sau, La Y rời giường rửa mặt xong liền theo thói quen chạy đến phòng của Cẩm Tú, vừa mới đi tới cửa đã nghe thấy giọng nói của Uyên Văn. Sao tỷ ấy đến sớm như vậy? Ở cửa phòng cũng không thấy nha đầu nào, La Y đành phải tự mình vén rèm lên bước vào bên trong.

“Ồ, Đại tỷ, tỷ làm sao vậy?” La Y nhìn thấy ánh mắt Uyên Văn đỏ hoe liền lập tức hỏi.

Uyên Văn lạnh nhạt nói: “Cũng không có gì, chỉ là tranh cãi với tỷ phu muội vài câu nên tìm Nhị muội tố khổ một chút thôi.”

La Y không hề nghĩ ngợi, thốt lên: “Nếu như tỷ phu khi dễ tỷ vậy cứ kêu Đại ca cho huynh ấy một trận.”

Uyên Văn khóe miệng giật giật, cũng không tiếp tục nói chuyện, không khí liền lập tức trở nên tẻ ngắt.

Cẩm Tú nhìn cả hai người cũng không biết phải nói gì thêm liền chuyển đề tài: “Ngày mai là sinh thần của Đại bá phụ, lúc này ở thượng phòng toàn là người đến tặng lễ nên tổ mẫu cho phép chúng ta ở lại trong phòng nhàn nhã, đừng tới quấy rầy. Muội nếu như rảnh rỗi vậy thì về phòng đem “Kim Cương Kinh Khắc Thạch” của Thành Huyền tiên sinh chép lại một lần, một chút nữa ta sẽ tới kiểm tra.”

La Y cho dù có ngốc đến đâu cũng hiểu rằng vị Đại cô nãi nãi kia không thích nàng. Nàng âm thầm chĩa ngón giữa ở trong lòng, dám ở trong viện của lão nương tỏ sắc mặt, nhà người là cái thá gì! Bất quá dù sao cũng là tỷ tỷ ruột nhà mình, vẫn cần phải giữ thể diện, nghĩ vậy nàng liền đứng dậy mỉm cười, hành lễ cáo lui.

“Kim Cương Kinh” bản của Liễu Công Quyền tổng cộng mới chừng một ngàn chữ, nếu dùng máy tính thì chỉ cần nửa giờ là có thể đánh xong nhưng đáng tiếc thứ có thể dùng bây giờ chỉ có mỗi bút lông. Đến khi hai tỷ muội bên kia nói chuyện phiếm với nhau xong thì bên này La Y mới viết được gần hai trăm chữ loằng ngoằng như giun ở trên giấy. Cẩm Tú đi qua kiểm tra, xem xong thì dở khóc dở cười, lại phải tỉ mỉ dạy lại cho La Y cách viết sau đó để mặc cho nàng luyện chữ còn mình thì ngồi bên cạnh ngẩn người.

La Y luyện được vài chữ, nhịn không được hỏi: “Đại tỷ khi dễ tỷ sao?”

“Tại sao muội lại hỏi thế?” Cẩm Tú kinh ngạc hỏi

“Muội thấy tỷ ấy… có chút…” Cao quý, ngạo mạn! Đương nhiên những lời nay La Y đánh chết cũng không nói ra.

“Muội đừng trách Đại tỷ! Tâm trạng tỷ ấy không vui, muội đừng để bụng!”

La Y gật đầu lại hỏi: “Tỷ phu làm ra chuyện xấu gì sao?”

Cẩm Tú cười, dùng ánh mắt ra hiệu cho đám nha đầu lui ra: “Muội vẫn còn nhỏ, hiểu cái gì là chuyện xấu chứ?”

“Đòi nạp thiếp.”

Cẩm Tú vội vàng che miệng La Y, nhỏ giọng hỏi: “Lời này ai nói với muội?”

La Y có chút bối rối: “Không, không có ai nói với muội! Là muội đột nhiên nghĩ tới thôi!” La Y đổ mồ hôi hột, không phải là phạm vào đại kỵ húy gì đấy chứ?

“Nhưng lời này không được phép nói với người khác.” Cẩm Tú thở dài. “Nha đầu này, bị bệnh một trận lại làm đánh mất dáng vẻ cẩn thận trước kia. Về sau nếu có chuyện gì đầu tiên phải hỏi qua ta, không được đi xung quanh nói lung tung.”

“Mẫu thân cùng không thể nói sao?” La Y nghiêng đầu hỏi.

Cẩm Tú nghẹn lời, nhìn La Y thật lâu mới nói: “Mẫu thân thân thể không được tốt lắm, chúng ta đến thăm người một chút. Mấy ngày nay bận rộn việc chúc thọ của Đại bá phụ, nhất định là mẫu thân rất mệt mỏi. Theo ta thấy, mẫu thân chính là cứng cỏi quá mức, đến ngay cả lão thái thái cũng biết thân thể mẫu thân không tốt, cần gì phải cố sức chống đỡ như vậy!” Cẩm Tú nói xong liền không nhịn được rơi nước mắt.

La Y chân tay luống cuống, đành phải nói lảng sang chuyện khác: “Tỷ còn chưa nói cho muội biết vì sao Đại tỷ tỷ tâm trạng không vui mà?
 

♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,935
Reaction score
5,503
Points
14,914
Chương 3+4
Chương 3: Gia sự

Edit:Gà Già


*Editor: Tâm trạng không high nên edit ko được mượt lắm mọi người thông cảm, có gì sơ sót xin góp ý, thỉnh đừng ném đá.

Cẩm Tú thấy La Y bối rối liền mỉm cười: “Muội giống hệt như ma ma quản sự ấy.”

“Tỷ nói mau đi.” La Y bắt đầu hối thúc.

“Muội cũng không còn nhỏ nữa nói cho muội nghe cũng không sao nhưng không được đi nói lung tung với người khác.”

“Vâng!”

“Đại tỷ tỷ mới gả vào cửa nhà bên ấy chưa đến nửa năm tỷ phu đã muốn nạp thêm hai nha đầu ở trong nhà. Đại tỷ tỷ trong lúc tức giận liền mượn cớ mừng thọ Đại bá phụ để trở về nhà.”

“Vậy muốn làm lễ chải tóc* thì phải đợi đến khi nào mới không khiến Đại tỷ tức giận?”

Làm lễ chải tóc chính là nạp thông phòng sao? Trong tiểu thuyết trạch đấu không phải đều đã viết, công việc hầu hạ thường ngày chính là giao cho thông phòng làm hay sao?

*Tục chải tóc là một phong tục xưa, các cô gái trước khi về nhà chồng thì phải thay đổi kiểu chải đầu, búi tóc, cạo sạch phần lông tơ ở cổ và mặt.

“Ít nhất cùng phải đợi một, hai năm, làm như vậy cũng thật không để mặt mũi cho nhà chúng ta!” Cẩm Tú tức giận nói: “Toàn một đám con cháu thế gia quần là áo lượt, ỷ vào tước vị được thừa kế suốt ngày chỉ biết chơi bời lêu lổng, không từ một việc xấu nào, cũng không biết lúc trước Đại bá mẫu nghĩ như thế nào nữa!”

“Là con cháu thế gia thì không tốt sao?” La Y biểu tình quẫn bách. Ngày trước nàng xem tiểu thuyết, nhân vật chính không phải toàn bộ đều là xuất thân từ những gia tộc thế gia quyền quý hay sao?

“Tốt cái gì? Bất quá chỉ là bên ngoài tô vàng nạm ngọc, bên trong thối rữa. Suy cho cùng vẫn là giống như nhà chúng ta thì tốt hơn, ít nhất cũng không trái ôm phải ấp.”

La Y rụt rụt cổ, tỷ tỷ nàng tức giận không nhỏ a, chẳng lẽ Cẩm Tú cùng vị Đại tỷ tỷ kia cảm tình tốt lắm sao? Xem ra vẫn là một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ!

“Tỷ tỷ, sau này tỷ nhất định sẽ được gả vào một gia đình dòng dõi thư hương, tỷ phu nhất định là một vị thiếu niên tài giỏi tuấn tú, có thể đỗ đạt công danh bảng vàng.”

Khuôn mặt Cẩm Tú thoáng chốc trở nên đỏ bừng, nhéo vào tay La Y nói: “Nha đầu tiểu quỷ này, càng nói càng không có chừng mực gì cả, để cho người khác nghe thấy được thì muội giấu mặt vào đâu?”

“Ha ha, tỷ tỷ, không phải tỷ dặn muội việc gì cũng phải nói với tỷ đầu tiên sao?”

“Muội.” Cẩm Tú trợn mắt “Không thèm nghe muội nói nữa, luyện chữ trước đi.”, nói xong liền đứng dậy trở về phòng. La Y cười ha ha, vị tỷ tỷ Lolita này thật đáng yêu.

Cẩm Tú vừa trở về tới phòng, nhũ mẫu của nàng Lý ma ma liền bước vào trong vội vàng nói: “Cô nương! Cô sao lại đi nói những chuyện đó với Tam cô nương?”

Cẩm Tú quay đầu lại: “Bà nghe thấy rồi?”

Khuôn mặt già nua của Lý ma ma đỏ lên: “Già đi ngang qua nên nghe thấy một chút.”

“Vậy sao?”

“Cô nương, già chỉ là muốn tốt cho cô!” Lý ma ma phân biện

Cẩm Tú ngồi xuống ghế: “Vậy theo ý bà thì ta nên nói gì với Tam cô nương?”

“Những lời như vậy vốn dĩ không nên do cô nói ra…” Lý ma ma nói

“Bà cũng biết.” Cẩm Tú đột nhiên quát lên: “Ta bảo bà lui ra vậy mà bà lại dám lén lút nghe trộm.”

“Cô nương tốt của tôi ơi!” Lý ma ma giật bắn người: “Chúng tôi cũng chỉ là lo lắng cho cô mà thôi.”

“Chúng tôi? Còn những ai nữa?”

“Chỉ có Mai Tử và Lý Tử!”

Cẩm Tú giận dữ: “Thật không ngờ lời của ta nói các ngươi đều không xem ra cái gì!”

Lý ma ma cùng Mai Tử, Lý Tử đều lập tức quỳ xuống: “Nô tỳ không dám! Nhưng người nói những lời đó với Tam cô nương nếu như Tam cô nương lại đi nói lại với những người khác thì người ta sẽ nhìn người như thế nào đây? Cô nương, cô cần gì…”

Cẩm Tú cười lạnh: “Tam nha đầu đi đâu để nói đây? Vì muốn tốt cho ta? Khiến cho muội muội của ta trở thành đứa ngốc trước mặt người khác thì ta được lợi gì? Con bé xấu mặt, ta còn có thể có mặt mũi sao? Mẫu thân quanh năm đều ngã bệnh, nếu như ta không dạy bảo muội ấy, còn có thể trông chờ vào mấy các ngươi hay sao?”

“Nhưng mà cô nương…”

“Đủ rồi!” Cẩm Tú quát to: “Đại phòng chướng mắt muội ấy là chuyện của Đại phòng! Nhị phòng chúng ta ai dám xúc phạm chủ tử thì đừng trách ta không nể tình.”

Lý ma ma không dám tiếp tục lên tiếng nữa, Lý Tử và Mai Tử cũng câm như hến.

Cẩm Tú cầm chén trà trên bàn hung hăng ném ra cửa quát: “Ra ngoài!”

Lý ma ma đành phải đem theo hai nha đầu lui ra ngoài, trong thoáng chốc nước mắt Cẩm Tú liền rơi xuống như mưa. Nương, nếu như người khỏe mạnh thì nữ nhi cần gì phải phiền não tâm can…!

************

Ngày hôm sau là ngày mừng thọ của Đại bá phụ. Thực tế thì phẩm cấp của quan lục phẩm trong địa phận kinh thành cũng không được tính là cao nhưng may mắn là phía dưới vẫn còn có những chức quan thất phẩm, bát phẩm, cửu phẩm nên tự nhiên cũng có người tới để nịnh hót. Đương nhiên đấy là với điều kiện vận khí của Đại bá phụ không có đen đủi đến như vậy, nếu như đổi lại là làm trong Lại Bộ hay Lễ Bộ thì đoán chừng bất luận là lễ vật hay khách khứa cũng đều nhiều hơn không ít.

Uyên Văn đã xuất giá cho nên cũng coi như là người nhà người ta, Tiểu Tứ, Tiểu Ngũ tuổi còn nhỏ nên chuyện tiếp đãi những cô nương đến nhà làm khách dĩ nhiên thuộc về trách nhiệm của Cẩm Tú và La Y.

Ước chừng trước một tiểu nha đầu hiền lành, ngờ ngệch như La Y có lẽ các vị phu nhân, tiểu thư đó cũng không soi mói ra được điều gì không thỏa đáng, nàng chỉ cần theo sau Cẩm Tú giả bộ sắp xếp, an bài thứ này thứ kia là được rồi.

La Y nhớ đến lời nói của Cẩm Tú, khóe mắt không ngừng quét về phía vị mẫu thân hờ của mình ở bên kia. Quả nhiên khuôn mặt của Hoàng thị được trang điểm rất kĩ lưỡng, thoạt nhìn so với hai chị em dâu ngồi cạnh thì khí sắc của bà không hề kém hơn chút nào, chỉ có lớp mồ hôi mỏng hơi rịn ra ở trên trán mới tiết lộ thân thể không khỏe mạnh của bà.

Trong lòng La Y đột nhiên rớt lộp bộp một tiếng, vạn nhất như vị mẫu thân hờ này đột ngột thăng thiên, chưa nói đến chuyện chịu tang giữ đạo hiếu gì đó mà chỉ cần nghĩ đến chuyện vị cha hờ đang ở bên ngoài kia cùng một đám mẹ kế đột nhiên xuất hiện liền khiến cho La Y tự nhiên cảm thấy toát mồ hôi lạnh…

Vì thế nàng ra quyết định thật nhanh, lặng lẽ đi đến bên cạnh Hoàng thị nhẹ giọng hỏi: “Mẫu thân, người có thấy trong người có chỗ nào không khỏe không?”

Hoàng thị sửng sốt một chút rồi khẽ mỉm cười lắc đầu “Không sao, con đừng lo lắng, cố gắng cùng với tỷ tỷ con tiếp đãi khách trước đã, đừng khiến cho người khác chê cười.”

La Y nôn nóng: “Nhưng mà…”

“Con ngoan, đi đi, chờ tiệc rượu xong xuôi ta sẽ tranh thủ thời gian đi nghỉ ngơi.”

La Y không còn cách nào khác đành phải tiếp tục đi theo Cẩm Tú, đúng lúc đó nàng liền cảm nhận được ánh mắt sắc lẻm của Lý ma ma liếc xéo qua khiến cho tim La Y đập thình thịch. Nàng ngay lập tức nhận ra hàm ý khinh miệt trong ánh mắt của Lý ma ma. La Y âm thầm chửi một tiếng “Fuck” ở trong bụng, cho dù trước kia nàng không phải là người có trọng lượng trong cái nhà này nhưng cũng nhất định không phải là người mà một nô tỳ có thể khinh bỉ được. Nhãn quang của gia đình này từ trên xuống dưới đều không tốt một chút nào.

Cẩm Tú hiển nhiên cũng nhìn thấy những hành động của La Y, nàng đối với mẫu thân mình vừa phẫn hận lại vừa có chút bất đắc dĩ. Quả nhiên sĩ diện hại thân, nữ nhân quá mạnh mẽ thì có ích lợi gì? Nếu như không phải bởi vì phụ thân không được coi trọng thì mẫu thân việc gì phải khổ sở chu toàn mọi việc, nhưng nếu như phụ thân thực sự có tài chỉ sợ là lại khó tránh khỏi độc đoán gia trưởng giống như Đại bá phụ. Có lẽ sinh ra đừng nên làm kiếp đàn bà, một đời dù đau khổ hay hoan lạc đều không thể tự mình làm chủ.

Từng đợt pháo lại vang lên, Cẩm Tú và La Y cùng lấy lại tinh thần, cẩn thận tiếp đãi khách quan. Theo quan sát của La Y, đại đa số khách quan tới ngày hôm nay đều thuộc thành phần quan văn còn lại thuộc thế gia vọng tộc thì chỉ có phu nhân của Định Tây Bá tước phủ tức là mẹ chồng của Uyên Văn. Quả nhiên quan văn và võ tướng không cùng một thế giới, thật không rõ trước kia làm sao Uyên Văn có thể gả được vào gia đình quyền quý đó? Mà thôi, nếu như đã là xuyên qua thì chuyện kỳ lạ nào lại không thể xảy ra, huống chi là chuyện nữ nhi quan văn gả cho con võ tướng!

Bá tước phẩm cấp cao, Đại tỷ phu lại là thế tử được khâm thử ngự phong cho nên khách khứa đến ngày hôm nay hơn phân nửa đều phải hành lễ với Uyên Văn. Lễ phục đỏ thẫm làm tôn lên dung nhan diễm lệ của Uyên Văn, một chút cũng không nhìn ra được thần sắc ủy khuất của ngày hôm qua.

Thực ra nghĩ lại thì cũng đúng, dựa theo kinh nghiệm nhiều năm lăn lộn ở trong chốn giang hồ ngôn tình của La Y thì tại cái loại địa phương quỷ quái này, nữ nhân muốn dựa vào chính mình đơn giản chính là tuyệt đối không có khả năng, đương nhiên là ngoại trừ tiểu thuyết YY. Nhưng mà bạn nhỏ La Y vẫn rất là bình tĩnh, cho dù có coi như xuyên đến thế giới tiểu thuyết YY đi chăng nữa thì nhưng thể loại khó bảo toàn tính mệnh nếu không phải nữ chính thì cũng là bia đỡ đạn cho nên có thể lý giải được thần sắc hâm mộ của các cô nương họ hàng thân hữu đối với Uyên Văn.

Bất quá… La Y lặng lẽ kéo y phục của Cẩm Tú: “Tỷ tỷ, hoàng đế của chúng ta tên gọi là gì?”

Cẩm Tú thiếu chút nữa liền trượt chân: “Đến tên của Thánh thượng muội cũng dám đề cập tới? Đầu óc muội nghĩ cái gì vậy?”

“Khụ, vậy triều đại ta niên hiệu là gì?”

Cũng không thể mở hai mắt mà đoán bừa được, nhìn phục sức thì có vẻ giống như triều Minh nhưng nàng lại không có bó chân, chẳng lẽ là xuyên đến một không gian khác?

“Là Chu.” Cẩm Tú lặng lẽ nói: “Nhớ năm đó, Thái Tổ chinh chiến từ Nam xuống Bắc, đánh đuổi hết quân Thát Đát, khôi phục lại giang sơn nhà Hán của chúng ta.”

“…”

Thái Tổ, Thát Đát, phục sức triều Minh, chẳng lẽ hoàng đế là Ngô Tam Quế?

“Hoàng thất là họ Ngô?”

“Đúng vậy, muội nhớ ra rồi hả?”

La Y gật đầu, hít sâu một hơi. Được lắm, xem ra đúng là nàng đã xuyên đến một không gian khác= =||| Thôi bỏ đi! Cũng còn may là chưa bị ném đến nông thôn làm ruộng là nàng đã tạ ơn trời đất rồi.

Tiệc rượu, hí khúc vẫn náo nhiệt cho đến tận giờ Thân mới lục tục tan dần. Một vài phu nhân của những quan viên phẩm cấp thấp sau khi bái biệt gia chủ còn đặc biệt đến cáo từ Uyên Văn.

Thấy Đại cô nương nhà mình được người khác nịnh bợ khiến cho Lão phu nhân và Đại phu nhân đều cảm thấy rất cao hứng, nhưng trái lại Đại tẩu tử Triệu thị lại mơ hồ có chút không vui.

Đợi đến khi tất cả mọi người đều ra về thì trời cũng đã gần tối. Nóng bức cả một ngày trời, trên người lại phải mặc lễ phục vừa dày vừa nóng khiến cho tất cả mọi người đều cảm thấy mệt mỏi. Việc thu dọn đã có nô tài lo liệu, tuy rằng những việc lớn đều do ba vị phu nhân cùng nhau giám sát nhưng lúc này cả La Y và Cẩm Tú đều vô cùng ăn ý đưa Nhị phu nhân quay về phòng nghỉ, Lão phu nhân thấy vậy cũng chỉ cười cười không lên tiếng. Mọi người cũng đều thông cảm cho sức khỏe của Nhị phu nhân quanh năm đều không tốt nên cũng không so đo thất lễ.

Vừa trở về đến trong viện, quả nhiên Hoàng thị đã không còn chống đỡ nổi mà dựa vào trên giường La Hán, thiếu chút nữa là hôn mê bất tỉnh.

Cẩm Tú thành thục chỉ huy đám nha đầu trong phòng giúp Hoàng thị rửa mặt, thay y phục, chưa đầy một canh giờ đã đem mọi thứ an bày thỏa đáng. Đoạn ma ma là nha hoàn hồi môn Nhị phu nhân đã đứng chờ ở bên ngoài cửa viện từ lâu, đợi Cẩm Tú an bày xong xuôi mọi thứ liền lập tức đưa đại phu tiến vào bắt mạch, kê đơn. Đợi đến khi đám người La Y, Cẩm Tú hầu hạ Hoàng thị uống thuốc xong thì cũng đã tới giờ Hợi.

Cẩm Tú thấy La Y cứ ngáp không ngừng liền bảo: “Muội về nghỉ trước đi, nơi này để một mình ta trông chừng là được rồi.”

“Vậy đêm nay tỷ ngủ ở chỗ nào?”

Ở nơi này đã mấy ngày, La Y cũng biết ở chính phòng chỉ đặt một chiếc giường của Hoàng thị còn ở bên ngoài chính là chỗ ngủ của nha hoàn, tuy Cẩm Tú không để ý nhưng sao có thể để một đại gia khuê nữ như Cẩm Tú ngủ giường nha hoàn được?

“Ta ngủ cùng với mẫu thân.”

“Không được!” Đoạn ma ma bước tới: “Cô nương, ngày hôm nay cô đã vất vả nhiều rồi, chúng ta nhất đinh sẽ hầu hạ phu nhân thật tốt, cô vẫn nên cùng với Tam cô nương đi nghỉ ngơi trước đi.”

“Không, bây giờ cho dù ta có đi nghỉ cũng không có cách nào an tâm được, không bằng ở lại đây.” Cẩm Tú cự tuyệt.

“Cô nương…” Lý ma ma còn muốn tiếp tục khuyên nhủ.

Cẩm Tú chỉ liếc mắt một cái, Mai Tử liền lập tức lui về hậu viện lấy đồ dùng của cô nương nhà mình mang tới. La Y thấy thế, biết Cẩm Tú không chịu nghe lời người khác khuyên liền chỉ vào chiếc giường ở bên cạnh nói: “Vậy ta cũng giống tỷ tỷ, ta ngủ ở chỗ này là được rồi.”

Cẩm Tú trầm mặt xuống nói: “Hồ nháo! Cẩn thận đến nửa đêm muội lại ngã xuống giường! Đừng làm loạn nữa! Mau trở về đi!”

La Y ủy khuất nói: “Là do muội thấy tỷ tỷ quá mệt nhọc, muội còn có thể an tâm mà ngủ hay sao?”

Cẩm Tú cũng ý thức được khẩu khí của bản thân có chút nặng nề, lại thấy La y từ khi mất trí nhớ liền giống như một cái đuôi nhỏ luôn đi theo phía sau nàng liền không khỏi mềm lòng nói: “Thôi được, tùy muội vậy!”

La Y nhoẻn miệng cười: “Tỷ tỷ tốt, vậy muội đi rửa mặt, tỷ sai người giúp muội trải giường nệm nha.” Nói xong liền chạy nhanh như gió về hậu viện giống như là sợ Cẩm Tú sẽ đổi ý vậy. Cẩm Tú bèn không nhịn được nở nụ cười.

Ngày hôm sau, Hoàng thị nhìn thấy La Y quấn chăn thành một bọc nằm ở giường ngoài thì không khỏi ngẩn người ngạc nhiên. Cẩm Tú đúng lúc cũng vừa tỉnh dậy:“Mẫu thân hôm nay đã đỡ hơn chút nào chưa?”

Hoàng thị cười ôn nhu: “Con sao lại ở đây? Cẩn thận lại nhiễm phải bệnh khí, liên lụy đến bản thân thì không tốt!”

“Thỉnh an mẫu thân! Hôm nay mẫu thân đã thấy đỡ hơn chút nào chưa ạ?” La Y nghe thấy tiếng Hoàng thị nói chuyện liền cũng tỉnh lại

Hoàng thị cười nói: “Không sao! Đã khiến cho con lo lắng rồi!”

La Y sửng sốt, người làm mẹ này tại sao lại đối xử với nữ nhi của mình xa lạ như vậy? Loại tình huống này cũng không phải là lần một lần hai, chẳng lẽ chủ nhân khối thân thể này lúc trước là một kẻ ngốc nên không được mẹ ruột yêu quý?

La Y không khỏi nhìn về phía Cẩm Tú nhưng Cẩm Tú lại giống như không hề phát giác ra điều gì bất thường, vừa thản nhiên thu thập mọi việc vừa nói với La Y: “Ta còn muốn hầu hạ mẫu thân uống thuốc, muội đến thượng phòng thông báo một tiếng bồi lễ với tổ mẫu giúp ta.”

La Y gật đầu nhanh chóng thu dọn mọi thứ, ăn qua loa chút điểm tâm rồi mang theo ma ma cùng hai nha hoàn vội vàng đi về phía thượng phòng.

Lúc nàng đến nơi thì đã có chút muộn, Đại bá mẫu đã sớm đi xử lý gia sự chỉ còn lại Tam thẩm thẩm cùng hai vị muội muội. La Y thỉnh an với tổ mẫu xong lại đi qua hành lễ với Tam phu nhân, nói qua một chút sự tình ở Nhị phòng sau đó mới ngồi xuống nhưng dưới mông lại như có kim châm, cứ đứng ngồi không yên.

“Tam nha đầu, con làm sao vậy?” Tam phu nhân Lưu thị cười hỏi.

La Y dứt khoát bình nứt không sợ bể nói: “Tổ mẫu, con thật sự lo lắng cho mẫu thân và tỷ tỷ nên muốn trở về trước trông chừng một chút, kính xin tổ mẫu thứ tội.”

Lão phu nhân cười nói: “Ta biết là con hiếu thuận, vậy thì đi đi!”

La Y vén áo thi lễ, vừa chuẩn bị rời đi thì lúc này đại nha đầu Lệ Vân bên cạnh lão phu nhân tiến vào: “Tam cô nương, xin chậm bước.”

“Có chuyện gì vậy?”

“Vừa rồi ở bên ngoài viện, nô tài ở bên cạnh Đại lão gia vừa mới báo tin nói là Nhị lão gia cùng với Trương di nương ít ngày nữa sẽ hồi kinh báo cáo công tác. Kính xin Tam cô nương mang tin tức này tới cho Nhị phu nhân để cho Nhị phu nhân và Nhị cô nương cùng vui mừng.”

La Y đối với người cha hờ này không hề có cảm giác gì nhưng cũng giả bộ như vô cùng vui mừng khi nhận được tin tức, liền lập tức nhanh chân trở về báo tin. Dữu Tủ cũng vui mừng theo sau, khóe mắt rưng rưng: “Di nương của chúng ta cuối cùng cũng quay trở lại, cô nương người…”

La Y không khỏi hồ nghi, vợ bé của phụ thân nàng trở về thì liên quan rắm gì tới nàng:

“Di nương?”

“Cô nương, người không thể nào đến cả di nương cũng quên mất chứ?” Dữu Tử trợn mắt há hốc mồm.

La Y máy móc điểm lại từng chữ ở trong đầu: “Ý…của…ngươi…là…ta…là…thứ…xuất?”

Dữu Tử gật đầu.

Trong một thoáng, La Y cảm thấy trong đầu mình như có một vạn thần thú rít gào chạy qua. Mịa, trời hãm hại lão nương aaaaaaaaaaaa!Về quảng cáo

Chia sẻ:

Chương 4: Mẹ ruột

Edit: Gà Già

Nguồn: gasaysua.wordpress.com

La Y mang theo tâm tình nặng nề muôn phần quay trở lại Nhị phòng. Nàng gượng cười dâng bức thư tín lên, trong lòng không ngừng mặc niệm: cười rạng rỡ một chút, cười rạng rỡ một chút, vị trước mặt này chính là chủ mẫu của mi đấy! Nghĩ đến đây La Y càng thêm buồn bực, không ngờ lại có thể nhận sai mẫu thân! Đúng là cẩu huyết!

“Tam nha đầu, con làm sao vậy?” Hoàng thị rốt cuộc cẩn thận phát hiện thần sắc của La Y không được tốt lắm.

La Y cả kinh, cố cười nói: “Con đã quên mất dáng vẻ của phụ thân nên sợ phụ thân tức giận.”

“Đừng sợ, nhân lúc phụ thân con còn chưa có trở về nhanh chóng chuẩn bị cho tốt việc học tập của con đi, đến lúc đó ông ấy thấy con mọi thứ đều tốt tự nhiên sẽ vui vẻ thôi.” Hoàng thị lơ đãng nói.

La Y vỗn dĩ không thân thuộc với Hoàng thị, đặc biệt lúc này trong đầu lại toàn là “đích mẫu, kế nữ đấu pháp đại toàn thư” nên càng sợ đến mức không dám động đậy, khiến cho Hoàng thị nhìn cũng cảm thấy buồn cười: “Nhìn muội muội con xem, nghe thấy phụ thân liền sợ đến như vậy làm cho ta nhớ đến nhị ca của các con, lúc nghe lão gia nói muốn kiểm tra bài thì bộ dạng của nó cũng y hệt như vậy.”

“Muội ấy mấy ngày nay đều như vậy, từ khi tỉnh lại vẫn luôn bám lấy con giống như là sợ con bỏ rơi muội ấy vậy.” Cẩm Tú cũng cười rộ lên.

La Y quẫn bách nhìn khuôn mặt tươi cười của Cẩm Tú, tâm tình cuối cùng cũng bình tĩnh lại một chút, ít nhất có người tỷ tỷ như vậy cũng không tệ lắm không phải là loại người khẩu phật tâm xà. Nghĩ đến đây La Y lại thầm tự mắng mình ngu xuẩn, loại người khẩu phật tâm xà liệu sẽ mang nàng đi khắp nơi, còn dạy nàng cái này cái kia sao? Mặc kệ, cứ tin tưởng trước rồi tính sau, bằng không thì nàng cũng chẳng còn biện pháp nào khác.

La Y lập tức ổn định tinh thần: “Nào có người làm tỷ tỷ nào giống như tỷ vậy, biết rõ là muội sợ vậy mà còn cười muội.”

Cẩm Tú đột nhiên nghiêm trang: “Muộn lo lắng vốn cũng không sai, phụ thân từ trước đến nay đều rất nghiêm khắc, không chỉ riêng nữ tắc mà ngay cả Tứ thư cũng phải học thuộc lòng, dù sai một chữ cũng phải chịu đánh mười đại bản!”

“Hả?”

Gấu nó chứ! La Y nhất thời xung động liền quên béng mất mình đang ở trong phòng của chủ mẫu, nhanh chóng phóng vọt ra ngoài như viên đạn, vừa chạy vừa giục Dữu Tử: “Mau mau, đem toàn bộ sách vở của ta đem ra đây.”

Mọi người trong phòng đều giật mình cười vang, Hoàng thị vừa cười vừa chỉ vào Cẩm Tú cười đến thở không ra hơi còn Cẩm Tú thì nhớ đến bộ dạng gà bay chó sủa kia của La Y cũng cười ngặt nghẽo đến chảy cả nước mắt. Chuyện này về sau trở thành một trong những chuyện mất mặt nhất trong cuộc đời của La Y, thường bị cả nhà từ trên xuống dưới đem ra để đùa giỡn nhưng chuyện đấy để nói sau.

Ở thời đại này giao thông vẫn chưa thực sự thuận tiện, Quý Châu lại là vùng núi non xa xôi cho nên cái thứ gọi là “ngày trở về” của Nhị lão gia bất quá chỉ là đoán định, chính xác hơn chỉ là xác định hồi kinh mà thôi. Cứ như thế chờ đợi hơn ba tháng, Tiêu gia mới nhận được tin tức chính xác nói là đã đến Thông Châu. Thì ra là vị phụ thân kia của nàng đã đi từ Hồng Giang đến Tư Giang rồi sau đó lại xuôi theo dòng Trường Giang vòng qua Kinh Hàng Đại Vận Hà. Tuy rằng đi như vậy quãng đường sẽ dài hơn gấp đôi nhưng lại thoái mái hơn so với đi đường bộ, hơn nữa khi đến Trường Giang vì xuôi dòng nên hành trình cũng nhanh hơn so với đi đường bộ núi non trùng điệp, đương nhiên điều kiện tiên quyết phải là không bị say tàu.

Hoàng thị sau khi nhận được tin liền mang theo nhi tử, nô bộc cùng nhau chờ đợi ở thượng phòng. La Y cũng hiếm khi được gặp mặt các huynh đệ trong nhà, Cẩm Tú liền nhân cơ hội này đem mấy vị huynh đệ từ lớn tới nhỏ, theo thứ tự lần lượt giới thiệu một lần.

Đầu tiên là Đại thiếu gia Đại phòng Thiệu Thế rồi lần lượt đến Nhị thiếu gia Nhị phòng Thiệu Hi, Tam thiếu gia Đại phòng Thiệu Thuật , Tứ thiếu gia Đại phòng Thiệu Y, còn có Ngũ thiếu gia Thiệu Thừa và Lục thiếu gia Thiệu Long của Tam phòng. Trong số đó La Y chỉ có ấn tượng với Tứ thiếu gia Thiệu Y, nghe nói tấm vải lụa thêu hình chim bói cá vô cùng sinh động đặt ở trong phòng của nàng chính là do vị thiếu gia này đưa qua. La Y ngẫm lại xuất thân của bản thân mình liền nhỏ giọng quay lại hỏi Dữu Tử: “Tứ thiếu gia… là thứ xuất sao?”

Dữu Tử gật đầu: “Tứ thiếu gia là do nha hoàn hồi môn của Đại phu nhân, Chu di nương sinh ra.”

“Nhà chúng ta còn có những ai là thứ xuất nữa?”

“Còn có Tứ cô nương, bởi vì Nghiêm di nương lúc sinh Tứ cô nương bị rong huyết nên qua đời, cho nên từ nhỏ Tứ cô nương đã luôn ở bên cạnh Tam phu nhân.”

La Y gật đầu, tỏ vẻ đã hiểu. Nàng vốn còn muốn hỏi xem mình có phải là sau khi sinh hạ xong liền được ôm đến cho Nhị phu nhân nuôi hay không nhưng ngẫm lại lại thôi, vấn đề này vẫn là để lén lút hỏi sau thì an toàn hơn. Kể từ sau khi biết bản thân mình là thứ xuất, La Y lại có chút cảm giác chim sợ cành cong huống chi mẹ ruột nàng lại đi theo phụ thân đến nơi bổ nhiệm càng làm cho nàng nôn nóng không thôi. Ai mà biết được người mẹ ruột này có ỷ sủng mà kiêu hay không? Liệu có kiểu vừa trở về liền ra tay chỉnh đốn chủ mẫu hay không? Nếu không thì lại giống như thời điểm mới bước chân vào cửa ầm ầm ĩ ĩ ? Chỉ một chữ thôi, đó chính là thảm!

Cũng không biết đã đợi bao lâu, phỏng chừng chân của Đại tẩu tử Triệu thị cũng đã đứng đến mức tê cứng mới thấy một phụ nhân mặc áo ngoài màu lục mang theo một bà tử cùng ba nha đầu đi tới quỳ lạy khấu đầu với lão thái thái.

“Nô tỳ thỉnh an lão thái thái, lão gia sai nô tỳ tới trước chuyển lời cho lão thái thái nói là lão gia tới thỉnh an lão thái gia trước rồi sau đó mới tới đây được!”

Lão thái thái nét mặt đầy vui mừng: “Được! Được! Đây là Trương di nương sao?”

“Chính là nô tỳ, làm phiền lão thái thái phải nhọc tâm nhớ tới, thật khiến cho nô tỳ tổn thọ.” Trương di nương cúi đầu ngoan ngoãn trả lời.

“Ha ha! Sao ta có thể không nhớ chứ! Ngươi đi theo Lão Nhị nhiều năm như vậy không có công lao cũng có khổ lao.” Lão thái thái cười nói: “Lệ Vân, đem chiếc vòng vàng chạm hoa sen hôm trước ra đây thưởng cho Trương di nương.”

Trương di nương lập tức dập đầu tạ ơn rồi tiếp tục thỉnh an mấy vị phu nhân cùng các cô nương ở trong nhà. Dù sao Trương di nương cũng là thiếp thất của trưởng bối cho nên mấy vị cô nương đều vội vàng đứng dậy, nghiêng người né qua một bên. Sau một hồi chào hỏi kính lễ, Trương di nương liền thành thục đứng ở phía sau Hoàng thị nhưng ánh mắt lại không nhịn được gắt gao nhìn chằm chằm La Y.

La Y ngồi ở phía dưới Tam phu nhân, từ chỗ Hoàng thị nhìn xéo sang vừa vặn đối diện với ánh mắt của Trương di nương. Nàng nhìn thấy Trương di nương cắn chặt môi, thiếu chút nữa khóc ra thành tiếng. La Y hít sâu một hơi cố gắng ép nước mắt trở về, nàng cũng nhớ tới mẹ ruột của mình nha.

Đúng lúc này thì Nhị lão gia tới, lão thái thái liền ôm chầm lấy nhi tử òa một trận khóc lớn. Trong thượng phòng liền lập tức biến thành khung cảnh người người khóc lóc, Trương di nương mượn cơ hội này cũng kìm nén rớt ra mấy giọt nước mắt nhưng rốt cuộc cũng không dám sảng khoái khóc lên. La Y cũng nhân cơ hội này đem tất cả ủy khuất kìm nén mấy tháng từ khi xuyên qua cho đến nay phát tiết một phen. Ngay đến cả Cẩm Tú và Nhị ca Thiệu Hi cũng đều nước mắt lưng tròng cho nên hành động của La Y cũng không đến nỗi khiến người khác kinh ngạc. Ngược lại, cử chỉ của Hoàng thị vẫn rất đoan trang, còn đi đến khuyên nhủ lão thái thái.

Sau một hồi khóc lóc, cuối cùng Nhị lão gia cũng chính thức dập đầu thỉnh an lão thái thái sau đó đến lượt đám tiểu bối lần lượt đi lên hành lễ với Nhị lão gia. Đợi đến khi thỉnh an xong xuôi, toàn bộ người của Nhị phòng liền vây đỡ Nhị lão gia trở về rửa mặt nghỉ ngơi, đợi buổi tối ăn bữa cơm đoàn viên.

Trở về trong viện, Trương di nương liền dập đầu thỉnh an Nhị phu nhân sau đó dâng lên sổ sách. Hoàng thị ngồi cả một ngày trời có chút không chịu nổi, Cẩm Tú và La Y vội vã một người bưng trà, một người rót nước phối hợp vô cùng ăn ý.

Hoàng thị phất tay một cái: “Được rồi, Trương di nương cũng đi nghỉ ngơi một chút đi, buổi tối không cần tới chỗ ta cứ ở trong phòng nghỉ ngơi cho tốt.” sau đó lại đem một đôi trâm Kim Hoa đã sớm chuẩn bị từ trước thưởng cho Trương di nương:

“Ngươi đã thay ta hầu hạ lão gia nhiều năm như vậy, khổ cực cho ngươi rồi.”

“Hầu hạ lão gia cùng phu nhân vốn là bổn phận của nô tỳ, câu nói này của phu nhân nô tỳ thật không dám nhận.” Trương di nương kính cẩn đáp lời.

“Người một nhà thì không cần phải nói những lời khách sáo đó, lui xuống trước đi.”

“Vâng.”

Chờ Hoàng thị nằm xuống, Cẩm Tú cười nói: “Nơi này đã có ta, muội đi thăm di nương trước đi.”

La Y lắc đầu: “Thời gian còn nhiều, như vậy cũng không hợp quy tắc lắm.”

“Hà tất phải giữ kẽ như vậy? Di nương nhất định rất nhớ muội.”

La Y vẫn còn do dự một chút.

“Đi đi, tuy rằng nói lễ pháp phải theo nhưng mẫu tử cũng là thiên tính. Ta giúp muội chịu trách nhiệm.”

Đối với Trương di nương phỏng chừng ngay cả La Y trước kia cũng không có ấn tượng gì sâu sắc. Theo như phát biểu của Dữu Tử, không nói đến chuyện nàng vừa sinh ra đã được đưa đến chỗ mẹ cả nuôi dưỡng, ngay đến cả phụ thân một lần cách biệt này cũng chính là vừa tròn sáu năm vì vậy suy ra cho dù là La Y trước kia chắc cũng không nhớ được là bao huống chi là bản giả mạo như nàng. Nhưng ý tốt của Cẩm Tú lại không thể cự tuyệt bởi vậy La Y chỉ đành gật đầu, hành lễ với Cẩm Tú rồi rời khỏi chính phòng.

Nhị viện đúng là trạch viện điển hình của một gia đình giàu có, chính viện đương nhiên là địa bàn của Hoàng thị, phía trước là phòng chính tương đương phòng khách ở hiện đại hoặc phòng sinh hoạt chung, phía sau là phòng ngủ. Phía đông chính phòng là ba tiểu viện, viện ở phía trước là của Nhị thiếu gia Thiệu Hi, tiếp đến là tiểu viện của hai tỷ muội Cẩm Tú và La Y, tiểu viện nhỏ nhất bởi vì Nhị phòng ít người nên thưởng cho Trương di nương ở. Thực ra sắp xếp vị trí như vậy là hơi ngược vì thiếp thất vốn là nên ở tại chính phòng của đông sương, bởi vậy khi La Y từ phòng của Hoàng thị ra ngoài đi qua bán nguyệt môn là đã tới tiểu viện phía đông.

Tiêu gia mặc dù là dòng dõi thư hương nhưng cũng không quá đặt nặng lễ nghĩa thi thư, cũng không đặt tên này nọ cho tiểu viện, chỉ gọi đơn giản là viện của Đại phu nhân…vv. Riêng viện của lão thái thái theo thói quen vẫn luôn gọi là thượng phòng nhưng trên thực tế thì viện nào cũng đều có thượng phòng.

La Y bước vào tiểu viện nhưng lại không nhìn thấy nha hoàn nào đứng bên ngoài. Di nương chỉ được có một nha đầu hầu hạ làm những việc như quét dọn vẩy nước, nhưng vẫn là nha đầu dưới danh nghĩa của Hoàng thị. La Y đành phải đứng ở ngoài cửa hỏi: “Di nương có rảnh không?”

Chủ tớ Trương di nương ở bên trong nhất thời không nghe ra được là ai bèn tùy ý đáp: “Vào đi.”

La Y vén rèm bước vào, dọa cho bọn họ giật nảy người. Trương di nương mặc y phục thường ngày, mái tóc mới gội còn chưa kịp khô được búi thành một búi lỏng lẻo sau gáy, giật mình từ trên ghế đứng lên, vẻ mặt tươi cười: “Cô nương sao lại tới đây? Là phu nhân có điều gì sai bảo sao?”

Chính bản thân La Y cũng không biết phải ở chung với người mẹ ruột này như thế nào, Trương di nương lại câu nệ như vậy khiến cho nàng càng không biết phải làm sao. Tốt xấu gì Trương di nương cũng là mẹ ruột của khối thân thể này, quả thật là thân cũng không được mà lạ cũng không xong. Còn nữa nha, gặp mẹ ruột của mình liệu có phải hành lễ hay không đây?

Còn may Tứ nhi cũng coi như là cơ trí nói: “Cô nương mời ngồi xuống, để em đi châm trà.”

La Y thuận thế ngồi xuống, gượng cười giải thích: “Mùa xuân trước con vô ý bị ngã xuống nước, bị hoảng sợ một trận, đến khi tỉnh lại thì không còn nhớ được gì cả. Nếu có gì không đúng kính xin di nương đừng trách móc!”

Trương di nương lúc trước cũng không biết chuyện này, hiện thời nghe thấy vậy liền cảm thấy tâm can tỳ phổi đều xoắn thành một mối, run giọng hỏi: “Vậy hiện thời… không còn gì đáng ngại chứ?”

“Thật sự không sao!” La Y lắc đầu: “Chỉ là không còn nhớ rõ chuyện lúc trước nữa.”

“Vậy thì tốt! Vậy thì tốt rồi!”

Có nhớ lại được hay không cũng không cần phải vội, chỉ cần thân thể khỏe mạnh là được rồi! Đương nhiên, Trương di nương còn muốn hỏi xem nữ nhi cuộc sống hàng ngày có tốt hay không nhưng những lời này nếu như là nói với Cẩm Tú hoặc bất kỳ người nào của Tiêu gia thì có lẽ cũng chỉ được coi là một câu nói khách sáo của những người quen lâu ngày không gặp nhau mà thôi nhưng đây lại là nữ nhi thân sinh của bà, nếu như hỏi như vậy thì giống như là đang hoài nghi mẹ cả chiếu cố không tốt nhưng nếu không hỏi thì bà lại không yên lòng. Trương di nương do dự một hồi, nhất thời khiến cho bầu không khí trong phòng lại trở nên tẻ ngắt.

Cũng may Tứ nhi rất xứng với chức đội viên dập lửa cứu hỏa, liền lập tức tiếp lời: “Di nương, không phải ở Quý Châu người đã mua rất nhiều loại đồ chơi kỳ quái đó sao? Hay là người lấy ra cho cô nương xem một chút?”

La Y như người chết đuối vớ được cọc, cuối cùng cũng tìm được đề tài: “Di nương, ở Quý Châu có nhiều thứ lạ lùng lắm sao?”

Trương di nương cũng phản ứng kịp: “Nhiều lắm! Chỗ đó không có nhiều người Hán, đa phần đều là người tộc Miêu. Ngày thường bọn họ đều chỉ mặc xiêm y Thổ Bố màu đen hoặc xanh không thu hút chút nào, nhưng đến dịp lễ tết hoặc là ngày cưới gả nữ nhi, mọi người liền đem tất cả trang sức bằng bạc ra đeo lên người, khiến cho cả người đều trở lên sáng choang lấp lánh. Hơn nữa xiêm y của bọn họ đều đen sì sì, nếu như không phải cổ tay áo và viền váy được viền bằng một chút chỉ màu thì quả thực rất giống với y phục của người đang phải chịu tang.”

La Y nhìn vị học giả “chủ nghĩa Đại Hán” ở trước mặt mình, khóe miệng co rút nói:“Chắc là do bọn họ không có nhiều tiền bạc.”

Nội tâm La Y một mặt OS một mặt chửi thầm trong bụng “Mịa, ngươi mới vội về chịu tang, cả nhà ngươi đều vội về chịu tang! Kiếp trước lão nương đây là người Động tộc lúc thi vào trường cao đẳng còn được ưu tiên 20 điểm đấy!” Đồng chí La Y hết sức bi phẫn

Trương di nương hoàn toàn không phát hiện ra biểu hiện bất thường của La Y, vui vẻ nói: “Tuy là nói như vậy nhưng tiền bạc của bọn họ hoàn toàn không kém gì chúng ta đâu! Tuy nhiên tiền đó chúng ta cũng không sử dụng được.”

Bà quay đầu lại kêu: “Tứ nhi, ngươi đem những trang sức bằng bạc để trong chiếc rương bằng gỗ sam lớn ở bên kia qua đây cho cô nương xem thử.”

Tứ nhi đào bới ở trong đống hành lý một hồi không lâu sau bèn đem ra một chiếc rương gỗ, vừa mở ra liền nhìn thấy bên trong đầy ắp nhưng tấm vải thêu phong cảnh Động tộc, Miêu tộc cùng với đồ trang sức, trâm cài, vòng tay, khuyên tai. La Y cẩn thận nhìn kĩ, thì ra tầng phía trên toàn bộ đều bằng bạc còn ở phía dưới là bằng đồng. Trương di nương có chút xấu hổ: “Ta chỉ có một chút đồ như vậy, sợ là không vừa mắt cô nương.”

La Y cũng không nói gì chỉ dùng hành động để chứng minh: “Chiếc lược này thật thú vị hay là di nương tặng cho con đi.” Ách, là rỗng ruột…

Trương di nương vui mừng đẩy chiếc rương về phía La Y: “Nếu như cô nương thích thì cầm cả đi, cầm lấy để thưởng cho người khác cũng được, đó cũng là một cách để biểu thị tấm lòng đấy.”

“Ừm…” La Y túng quẫn đành phải nói lảng sang chuyện khác: “Di nương đi bằng đường thủy, chắc là cũng đi qua Giang Nam phải không?”

Trương di nương nghe vậy thì hoàn toàn hưng phấn, nhanh chóng kêu Tứ nhi mang tơ lụa, ô lụa, đồ chơi bằng trúc mang về từ Giang Nam đem ra, lại đem ra cả đặc sản của các vùng Giang Tô, Sơn Đông, Hà Bắc. La Y trố mắt nhìn một đống đồ bày ở trước mặt, nhìn thấy toàn bộ đều là những thứ mà các tiểu cô nương ưa thích thì mắt không khỏi đỏ lên.

“Cô nương đừng khóc, di nương cũng không có vật gì tốt, con đừng chê cười.”

“Con rất thích, tất cả chỗ này đều tặng cho con đi, chỉ là người đừng cười con mặt dày là được.”

Đối với mỗi một người mẹ mà nói thì không có gì khiến cho họ vui vẻ hơn là được con gái yêu cầu làm nũng. Trương di nương quả nhiên vô cùng cảm động, cố nén nước mắt đem tất cả đồ gói thành một bọc lớn đưa cho La Y: “Cô nương trở về đi, thượng phòng sợ là sắp chuẩn bị truyền dùng cơm. Nơi này của ta cũng không phải là chỗ tốt, về sau… về sau đừng tới nữa, để người khác nhìn thấy sẽ không tốt!”

La Y bất đắc dĩ nhận lấy bọc đồ: “Những đồ trang sức bằng bạc này con cũng không dùng được hay là di nương cứ giữ lấy.” Trang sức có thể đổi thành tiền tiêu a!

“Ta cũng không có chỗ nào cần dùng đến!” Trương di nương cự tuyệt: “Hơn nưa, con cầm những món đồ này cùng chia sẻ với các tỷ muội, những thứ đồ linh tinh này vốn không đáng tiền. Trang sức con cũng đừng giữ lấy cả, lấy ra một nửa tặng cho Nhị cô nương, nói là tấm lòng của ta.”

Nhìn ánh mắt tha thiết của bà, La Y không dám cự tuyệt, cũng không nhẫn tâm cự tuyệt. Tứ nhi liền cầm lấy bọc đồ chuẩn bị đưa La Y trở về phòng.
 

♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,935
Reaction score
5,503
Points
14,914
Chương 5+6
Chương 5: Đích thứ…

Edit: Gà Già

Nguồn:Gasaysua.wordpress.com

La Y vốn định trực tiếp trở về phòng nhưng suy nghĩ một hồi lại đi đến phòng của Hoàng thị trước.

Hoàng thị vẫn đang nghỉ ngơi trong phòng, Cẩm Tú ngồi ở trên ghế đọc sách. La Y chọc chọc vào người Cẩm Tú, hai tỷ muội liền cùng nhau đi ra chính phòng. La Y sai Tứ nhi mở bọc đồ ra bày lên trên giường La Hán nói: “Di nương nói, đây là đồ di nương mua ở trên đường đi để cho chúng ta chơi, hôm nay còn chưa có sắp xếp cẩn thận, đợi hôm nào lại mang đến cho tỷ tỷ xem.”

Cẩm Tú cười cười: “Đây là tâm ý của di nương, muội lại kéo cả ta tới làm gì?”

“Của muội cũng là của tỷ a!”

Thấy La Y nói như vậy Cẩm Tú cũng không tiện cự tuyệt, hơn nữa những thứ này tuy chỉ là mấy món đồ chơi nhỏ nhưng rốt cuộc cũng không phải là những đồ thường thấy trong kinh thành, Cẩm Tú hiện thời bất quá cũng chỉ mới mười ba tuổi, đang độ tuổi chơi đùa nên cũng không hề khách sáo mà nhận một nửa nhưng trang sức bằng bạc thì một món nàng cũng không động tới.

La Y biết tính cách của Cẩm Tú luôn chu toàn mọi việc nên cũng không miễn cưỡng, dù sao Cẩm Tú là con chính thất cũng không thiếu một chút đồ này của nàng.

Lúc Tứ nhi trở về phục mệnh cũng vừa vặn đúng lúc Hoàng thị tỉnh giấc, La Y đành phải mở gói đồ ra cho Hoàng thị xem qua. Hoàng thị cũng chỉ liếc mắt nhìn qua một chút rồi cũng không để ý đến nữa, bà nhìn gương mặt hưng phấn của hai tỷ muội nở nụ cười nói: “Quả nhiên tính tình vẫn còn trẻ con, nhìn thấy đồ chơi là không dời chân đi được. Ta mới nhìn sổ sách, thấy những đồ như thế có khá nhiều, đợi thu xếp xong sẽ chia cho cả hai đứa.”

“Tạ ơn mẫu thân.”

“Ta cảm thấy hơi tức ngực. Nhị nha đầu, con theo ta đi dạo một chút. Tam nha đầu, con mang đồ đạc trở về trước đi, rửa lại mặt mũi rồi qua chỗ lão thái thái sớm một chút cũng tốt.”

La Y sửng sốt, giờ mới nhớ ra là mình vừa mới khóc chỉ sợ mặt mũi hiện giờ có chút khó coi nhất thời liền xấu hổ cáo lui.

*******

La Y trở về viện liền vội vàng chải đầu rửa sạch mặt mũi, thay một bộ y phục khác màu sắc tươi sáng hơn sau đó mới phân phó nha đầu mang đồ đưa sang phòng của Cẩm Tú ở Đông viện

Nàng vừa đi đến phòng của Cẩm Tú liền gặp phải Lý thị, La Y mỉm cười nói: “Ma ma cũng ở đây sao? Vừa rồi di nương mới tặng ta một ít đồ vật, những thứ này là của tỷ tỷ, làm phiền ma ma cất kỹ giùm.”

Lý ma ma ngoài cười nhưng trong không cười nói: “Làm phiền di nương phải nhớ đến rồi.”

La Y cũng lười so đo với bà ta liền quay người rời đi nhưng lại nghe thấy bên trong Lý thị cố ý lớn tiếng nói: “Ta khinh! Ỷ vào cô nương tính tình hiền lành cho nên thứ dơ bẩn gì cũng dám đưa qua đây! Cũng không đi mà tự soi gương lại xem mình là loại người gì!”

La Y sắc mặt trắng nhợt, nàng nắm chặt tay đang cố nén lửa giận thì thình lình nghe thấy một tiếng quát to: “Câm miệng! Ở đâu ra loại nô tài càn rỡ như thế!”

La Y ngẩng đầu nhìn lên chỉ thấy Cẩm Tú đang đỡ Hoàng thị tức giận đến phát run đứng ở cửa viện: “Giữa ban ngày ban mặt mà nô tài trong nhà lại dám nhục mạ cô nương! Ta còn chưa có chết đâu!”

Lý ma ma sợ đến run như cầy sấy quỳ trên mặt đất không dám nói câu nào

Cẩm Tú nhìn Lý ma ma tức đến muốn thổ huyết, Lý ma ma vốn là nhũ mẫu của nàng nay lại đi khi dễ thứ muội, nếu như giờ nàng mở miệng xin tha cho bà ta thì người khác sẽ nghĩ nàng như thế nào.

La Y tốt xấu gì cũng đã sớm chiều ở chung với Cẩm Tú được mấy tháng nay, vẫn có chút ăn ý: “Mẫu thân xin bớt giận, cần gì phải vì nô tài mà tức giận.”

“Người đâu!” Hoàng thị kêu lên: “Kêu nương tử của Ngô quản sự tới đưa Lý ma ma đi! Nô tài có mặt mũi lớn như vậy Nhị phòng chúng ta chứa không nổi!”

“Mẫu thân, hay là người tạm tha cho Lý ma ma lần này đi!”

La Y cũng không có ngu xuẩn, nàng đã xem qua Hồng Lâu Mộng cũng biết nhũ mẫu đối với các vị tiểu thư, thiếu gia có địa vị như thế nào. Nếu cứ như vậy mà đuổi Lý ma ma đi chẳng phải là sẽ thành đắc tội với tỷ tỷ sao?

“Không cần phải nói nữa, loại nô tài điêu ngoa như vậy không phải sẽ làm hư thanh danh của nhà chúng ta sao!”

Lý ma ma sợ đến ngây ngốc. Bà ta là nhũ mẫu của khuê nữ ruột thịt của Nhị phu nhân, tại sao Nhị phu nhân lại vì một thứ nữ do di nương sinh hạ mà không lưu lại chút mặt mũi nào cho khuê nữ ruột thịt của mình kia chứ?

“La Y!”

“Có nữ nhi!” La Y bị Hoàng thị làm cho hoảng sợ.

“Theo ta vào đây!” Dứt lời, Hoàng thị đến một cái liếc mắt cũng không thèm nhìn Lý ma ma liền mang theo hai nữ nhi đi vào chính phòng.

La Y ngoan ngoãn đi theo Hoàng thị vào chính phòng, Hoàng thị vừa ngồi xuống liền hỏi: “Lý ma ma chỉ dâu mắng hòe như vậy đã bao nhiêu lần rồi?”

La Y không lên tiếng, nàng không biết Hoàng thị muốn làm cái gì.

“Con sao lại yếu đuối như vậy!” Hoàng thị tức giận nói: “Bất quá chỉ là một nô tài lại dám nói năng như vậy, con nên nói lại với ta mới đúng nếu không thì cũng phải nói lại với tỷ tỷ của con! Đường đường là một cô nương gia bị nô tài bất kính cũng không dám nói ra, đây còn xứng là cô nương nhà chúng ta sao!”

La Y lòng đầy ủy khuất, nội tâm không khỏi oán trách mẹ cả nói dễ hơn làm.

Hoàng thị nhìn dáng vẻ của La Y, thở dài một tiếng: “Tam nha đầu, con lại đây!”

La Y đi đến bên cạnh Hoàng thị, bị bà kéo tay ngồi xuống bên cạnh, thấy Cẩm Tú vẫn còn đứng thần sắc nàng bắt đầu có chút bối rối.

“Tam nha đầu!” Hoàng thị vuốt ve thái dương La Y: “Ta biết những suy nghĩ ở trong lòng con, con chẳng qua là nghĩ thân sơ, đích thứ khác biệt nhưng con hãy tự hỏi lòng mình xem ta có từng bạc đãi con hay không?”

La Y lắc đầu.

“Lúc ấy con vừa mới tỉnh lại, mặc dù nói là không nhớ được bất kỳ điều gì nhưng lại trở nên ung dung hơn trước nhiều. Ta còn nói với tỷ tỷ con, kinh sợ lần này lại khiến cho con hoàn toàn mất đi dáng vẻ rụt rè nhút nhát trước kia, việc này cũng xem như là trong cái rủi có cái may, không nghĩ tới chưa được vài ngày đã trở về nguyên dạng. Lời nói thật xuất phát từ nội tâm, con mặc dù không phải do ta sinh ra nhưng cũng là lớn lên ở bên cạnh ta, cho dù ta có chút thiên vị tỷ tỷ con đi chăng nữa thì cũng chưa từng không hề quan tâm đến con, con nói có đúng hay không?”

Hoàng thị cũng không chờ La Y trả lời, tiếp tục nói: “Hôm nay mẹ con chúng ta cùng ngồi xuống thẳng thắn nói chuyện với nhau, có gì đều nói hết ra! Cốt nhục chí thân một nhà thì không nên để có một cây gai đâm ở trong lòng.”

Thấy La Y vẫn im lặng, Cẩm Tú liền nói: “Tam muội, nhưng suy nghĩ ở trong lòng muội nếu không nói ra thì chúng ta làm sao mà biết được?”

La Y vốn cũng không phải là người chịu được ủy khuất, ba tháng nay chịu đựng dày vò tra tấn đã sớm đến điểm giới hạn, nay bị dồn ép đến mức này liền bất chấp tất cả một hơi không ngừng nói ra: “Các người nhìn thấy ta thì sẽ nhớ đến di nương của ta, sẽ cảm thấy khó chịu không phải sao? Sau đó thì tìm ta gây phiền toái… Ờm, cái kia… Con không phải là nói mẫu thân… Con… con…là nghe người ta nói…!”

Trong đầu La Y oanh một tiếng, tiêu rồi, sao lại đem toàn bộ suy nghĩ trong lòng nói hết ra chứ! Tại sao nàng lại ngu xuẩn như vậy! Nàng là heo, nàng là heo, tuyệt đối là heo mà!Chết chắc rồi! Đệch, quả nhiên không phải biến thái trong im lặng thì chính là não tàn trong im lặng mà! A a a a a!

“Nha đầu này! Như thế tức là con vẫn tin ta, ngốc nghếch…” Hoàng thị đỡ trán “Ở trước mặt hòa thượng lại đi trách móc lừa thì chỉ có thứ ngốc nghếch như con mà thôi! Sau này nếu như có va chạm với mẹ chồng làm sao tránh khỏi việc đi quỳ Từ đường a!”

Cẩm Tú phì cười thành tiếng: “Mẫu thân, người nói xem muội ấy là nghe ai nói a? Người khác nói cái gì thì muội tin cái đấy sao? Thực là ngốc đến đại phu cũng bó tay!”

“Còn ai nữa?” Hoàng thị cũng cười: “Nhất định là do nha hoàn thiếp thân của đại cô nãi nãi nói chứ sao!”

“Hả?” Là ai nói với ai cơ!

“Những tên con cháu thế gia đó chỉ biết trêu chó chọc mèo, túy sinh mộng tử, không có một chút ý chí tiến thủ suốt ngày chỉ biết nhìn chằm chằm vào sản nghiệp tổ tiên không buông tha, đừng nói đến chuyện đích thứ ngay cả là cùng một mẹ cũng có thể tranh đến người chết ta sống. Bọn hạ nhân thì ỷ vào mặt mũi chủ nhân, nâng cao đạp thấp không từ bất cứ việc xấu xa nào lại càng khiến cho mọi việc thêm loạn. Nhà chúng ta há lại thành ra giống như bọn chúng ư?” Hoàng thị dừng một chút, nghiêm mặt nói: “Không nói đến chuyện con chỉ là một cô nương, hồi môn đều là là lấy từ quỹ chung, tốt hay không tốt đến khi gả ra ngoài thì cũng coi như thôi.Cho dù con có là con trai có thể đỗ đạt công danh, người được phong cáo mệnh sau này há có thể đến lượt di nương hay sao? Huống chi nhà chúng ta cũng được coi là thư hương môn đệ nếu chỉ bởi vì chèn ép thứ tử khiến cho trong nhà chướng khí mù mịt, sản nghiệp lớn như vậy không phải là để cho người khác được lợi sao? Sau này các con cũng sẽ trở thành chủ mẫu một gia đình, lúc đó mới ngẫm lại được những lời ta nói bây giờ.”

“Vậy nếu trượng phu muốn sủng thiếp diệt thê?” La Y rốt cuộc cũng xem như thông suốt.

“Muội cho rằng quan sai đều là thứ bất tài sao? Huống hồ còn có tộc lão, tộc trưởng, chỉ là vài cái thiếp thân còn có thể tạo phản hay sao? An phận hay không an phận chỉ cần bán đi là xong, chỉ là một nô tài đáng giá để lãng phí tâm tư sao?” Cẩm Tú nhịn không được mở miệng nói.

La Y chấn động. Mẹ kiếp, đúng là lừa người mà! Cái… cái… cái này… cùng với tiểu thuyết xuyên qua hoàn toàn không giống nhau một chút nào!

Mãi cho đến khi ăn xong bữa cơm đoàn viên ở chỗ của lão thái thái, La Y vẫn còn hốt hoảng, hôm nay đúng quá kích thích rồi! Đến khi tất cả mọi người trở về Nhị phòng, La Y cũng không chú ý đến Cẩm Tú đang kề cận bên cạnh Hoàng thị mà chỉ mơ mơ màng màng trở về phòng của mình, mà giờ khắc này mẹ con Hoàng thị cũng đang nằm ở trên giường: “Chuyện hôm nay con lĩnh ngộ được mấy phần?”

Cẩm Tú cười nói: “Mẫu thân tha cho Lý ma ma đi, tốt xấu gì đó cũng là nhũ mẫu của con.”

“Con cảm thấy ta không lưu lại mặt mũi cho con?”

“Có một chút!”

“Nha đầu ngốc, loại ma ma cậy già mà lên mặt như thế không thể giữ lại!”

“Nhưng mà…”

“Không có nhưng mà! Con cho rằng ta làm thế là chỉ vì muốn xả giận cho Tam nha đầu sao? Con mới là khuê nữ ruột thịt của ta!”

Hoàng thị xoay người đối mặt với nữ nhi nói: “Loại nô tài không biết tôn ti như vậy ngày sau cùng con xuất giá đến nhà chồng còn không khiên cho con đắc tội với người ta ư? Còn nữa, hiện giờ tuy con còn nhỏ nhưng đợi đến khi trưởng thành gả cho người ta, phu quân nạp thiếp, thiếp thất sinh con, chẳng phải bà ta sẽ càng quá phận hơn bây giờ? Nhục mạ đám thiếp thất chỉ là chuyện nhỏ nhưng khiến cho tính nết của con thay đổi mới là chuyện lớn. Nếu thanh danh bị truyền ra ngoài rằng con thích ganh ghét, không hiền tuệ thì nữ nhi của con còn có thể gả cho người tốt được không?”

“Nương! Lý ma ma bất quá chỉ là có chút chấp nhặt, tốt xấu gì cũng nên để cho bà ấy chút thể diện.”

“Con à, khi con làm mẫu thân thì phải xử lý mọi việc công bằng…! Con nói xem vì sao Lý ma ma lại gây sự với Tam nha đầu? Đó là bởi vì trước kia không thể đối phó với Trương di nương nên mới muốn chèn ép, nhục mạ Tam nha đầu, nhiều năm như vậy tưởng rằng ta không biết sao? Đó là thứ nhất, thứ hai là sau ngày hôm nay Tam nha đầu nhất định đối với mẫu tử chúng ta một lòng một dạ, tuy rằng nó chỉ là một cô nương cũng không làm nên được việc lớn gì. Ta cũng đã nuôi con bé nhiều năm như vậy ít nhiều gì cũng có chút tình cảm, huống chi dưới gối phụ thân con chỉ có ba huynh muội các con, ai biết được ngày sau con bé có thể “thê bằng phu quý” hay không? Ai biết được tạo hóa của huynh muội các con sau này như thế nào? Làm việc phải lưu lại một con đường, ngày sau có thể sẽ cần dùng tới…!”

“Nương, trong lòng người thật sự không cảm thấy khổ sở một chút nào sao?”

“Làm sao có thể không khổ sở! Nhưng từ lúc phụ thân con bắt đầu nạp thông phòng, người đã vô tình ta liền thôi! Bất quá cũng chỉ là phàm phu tục tử cũng đáng để ta vì hắn mà tranh giành, ghen tuông ư?”

“Nương, chẳng lẽ trên đời không có nam nhân tốt sao?”

“Có, nhưng cho dù là có thì cũng phải nhìn xem con sống như thế nào. Nữ nhân cần dịu dàng nhưng không thể một chút khí phách cũng không có. Ta dạy cho con một biện pháp ngốc nghếch, biện pháp này cũng chính là do bà ngoại của con dạy ta đó là lấy một tờ giấy đem toàn bộ những chuyện bản thân chịu đựng được lẫn không chịu đựng được đều viết ra. Chuyện gì chịu được thì nhịn, không chịu được thì đóng cửa náo, cho dù là dùng lời nói nhẹ nhàng khuyên bảo hay là một khóc, hai nháo, ba thắt cổ, biện pháp nào hữu dụng thì dùng biện pháp đó nhưng nhớ kĩ không được để lộ ra dấu vết, không thể náo loạn trước mặt người ngoài, càng không thể để lộ ra trước mặt cha mẹ chồng.”

“Nếu như vậy chẳng lẽ không sợ hắn nói với người ngoài ? Chuyện nếu như truyền ra ngoài thì thanh danh của con chẳng phải cũng bị hủy sao?”

“Nam nhân chết vì sĩ diện, ở nhà bị thê tử hàng phục thì làm sao dám lớn tiếng ở bên ngoài!”

“Nương, người chính là hàng phục phụ thân như vậy sao?” Cẩm Tú cười rộ lên.

“Phụ thân con không cần phải hàng phục, ông ấy là một con mọt sách chính hiệu làm chuyện gì cũng dựa vào tứ thư ngũ kinh, cho nên… mới đắc tội với người ta bị đày tới cái nơi làm ruộng đó!”

“Vậy nam nhân như thế nào mới được coi là tốt?”

“Cái đó còn phải xem số mạng, ai có thể biết được chứ!” Hoàng thị xê dịch đổi lại tư thế thoải mái hơn: “Sau này a, vợ chồng có thể ân ái là tốt nhất còn nếu như trượng phu có con với người đàn bà khác thì con hãy giống như ta nuôi dưỡng Tam muội muội của con vậy. Cần phải biết nhìn người nhìn việc, không phải là nhìn xem người ta chống đối cái gì mà phải nhìn xem người ta làm tốt những việc gì. Con chỉ cần đối nhân xử thế rộng lượng, hào phóng thì chính là con thắng rồi.”

“Vậy nếu như gặp phải loại nuôi ong tay áo thì phải làm sao?”

“Nén giận, dạy dỗ tốt khuê nữ của mình. Quân tử báo thù mười năm chưa muộn.”

“Nếu như thực sự gặp phải trượng phu muốn sủng thiếp diệt thê?”

“Người như thế không cần phải nuối tiếc, trực tiếp hòa ly*(ly hôn)!”

“Nhưng trong sách nói nữ nhân không thể viết thư hòa ly.”

“Nha đầu ngốc! Thư là do nam nhân viết.”

“Không thể nói là do nữ nhân viết sao?”

“Thiên hạ này là của nam nhân đánh đông dẹp bắc, tin bọn họ, hừ, bản thân chết như thế nào cũng không hiểu rõ…”

“…”Về quảng cáo

Chương: Hoàng thị

Edit: Gà Già

Nguồn: gasaysua.wordpress.com

Hoàng thị là một nữ nhân mạnh mẽ lại thông minh nhưng lão Thiên gia lại đố kị anh tài. Sau đêm hôm đó bà liền lập tức đổ bệnh, liên tục sốt cao không thuyên giảm. Người của nhị phòng còn chưa kịp hết vui mừng vì Nhị lão gia vừa mới trở về thì lại một lần nữa lâm vào cảnh hỗn loạn.

Cẩm Tú cảm thấy hổ thẹn trong lòng, là do bản thân nàng không quản lý tốt Lý ma ma khiến cho mẫu thân đến nửa đêm vẫn phải bận lòng dạy dỗ. La Y thì lại càng thêm áy náy, Hoàng thị không phải là mẹ ruột của nàng nhưng lại phí nhiều tâm tư dạy bảo nàng như vậy, còn khiến cho bà phải tức giận đến mức ngã bệnh, ngộ nhỡ như xảy ra điều gì bất trắc thì cả đời này lương tâm nàng cũng không được an ổn. Bởi vậy nên cả hai tỷ muội đều hết sức tận tâm chăm sóc Hoàng thị, bưng trà rót thuốc vô cùng tỉ mỉ.

Cảm giác khi thành tâm đối đãi so với khi trước chỉ coi Hoàng thị là mục tiêu công việc hoàn toàn không giống nhau. Cẩm Tú nhìn thấy những hành động của La Y thì lại càng tin tưởng vào lời của mẫu thân. Hai tỷ muội vốn dĩ đã thân thiết sau khi tiêu trừ một tia ngăn cách ngày đó tình cảm lại càng vững chắc hơn.

Bởi vì chính thê ngã bệnh, Nhị lão gia không thể nghỉ lại ở phòng chính nhưng cũng lại không tiện đến phòng của tiểu thiếp, đành phải cả ngày ru rú ở trong thư phòng khiến cho La Y thiếu chút nữa là quên luôn mặt mũi của người phụ thân này.

Lần này, Hoàng thị bệnh tương đối nặng, người của Nhị phòng đều ngày đêm túc trực ở bên cạnh bà. Ban ngày thì có Cẩm Tú, La Y đến tối thì có Trương di nương, Nhị lão gia cũng suốt ngày đi khắp nơi tìm y hỏi thuốc. Nhị thiếu gia Thiệu Hy cũng muốn giúp muội muội chia sẻ một chút công việc nhưng lời còn chưa kịp nói ra hết thì Hoàng thị đã nước mắt nước mũi ròng ròng kéo lấy tay hắn nói: “Con à, hiện giờ là lúc con học hành khoa cử, nếu như chỉ vì bệnh của ta mà làm trễ nải việc học của con thì ta tình nguyện chờ chết. Con không nghĩ đến ta thì cũng phải nghĩ đến hai muội muội của con, nếu như con ngày sau không kiến tạo được công danh sự nghiệp thì sau này lấy ai ra mặt cho chúng?” Những lời này của Hoàng thị dọa cho Thiệu Hy chạy trối chết, cũng không dám nhắc tới chuyện này nữa.

Ban ngày mặc dù hầu hạ Hoàng thị rất mệt nhưng mệt mỏi nhất không phải là việc chiếu cố người bệnh mà chính là việc không ngừng có người tới thăm hỏi. Những người có quan hệ gần gũi như tỷ tỷ, tẩu tử của Hoàng thị thì không cần phải nhắc tới nhưng ngay cả Lão thái gia, Lão thái thái, Đại phu nhân, Tam phu nhân phía bên nhà mẹ đẻ Hoàng thị cũng đều tớ, còn có cả cữu cữu, a di… từng người, từng người một đều lần lượt tới thăm. Những người thân cận liền trực tiếp mời vào trong phòng, còn lại hoàn toàn đều do hai tỷ muội La Y một tay thu xếp. Những người tới thăm bệnh thấy Cẩm Tú và La Y phối hợp vô cùng ăn ý, giống như là hai tỷ muội sinh đôi thì vô cùng ngạc nhiên, nhất thời khiến cho hiền danh của Hoàng thị và Cẩm Tú vang xa. Vì vậy cho dù Hoàng thị bệnh tình nghiêm trọng nhưng vẫn có người kín đáo đến tìm Lão thái thái dò hỏi, không chỉ về Cẩm Tú mà còn về cả La Y. Chuyện này Hoàng thị cũng không hề có ý giấu diếm, bà chính là muốn để cho Cẩm Tú và La Y biết cái gì gọi là đôi bên cùng có lợi.

Hoàng thị nhân cơ hội này cơ hồ đã nghĩ hết tất cả mọi biện pháp để khiến cho huynh muội ba người bồi dưỡng tình cảm, hiểu rõ thế sự. Đương nhiên, ở trong lòng Hoàng thị, La Y bất quá chỉ là thuận tiện thêm vào nhưng tiểu nha đầu La Y lại ngốc nghếch cho rằng Hoàng thị đối xử với mình vô cùng tốt nên lại càng đào tim móc phổi, tự mình nấu canh sắc thuốc chăm sóc Hoàng thị càng thêm tận tâm. Trương di nương thấy La Y như vậy thì nôn nóng, muốn khuyên cũng không biết khuyên như thế nào mà không khuyên cũng không được. Chính vì vậy mà giai thoại về sự hiếu thảo của La Y và Cẩm Tú cứ thế được truyền đi khắp cả kinh thành. Những người ngấp nghé muốn đến Tiêu gia cầu thân còn chưa kip tỏ ý thì phu nhân Lễ Bộ thị lang đã tự mình tới cửa, nói muốn làm mai cho chất nữ của học sĩ Hàn lâm viện khiến cho cả Tiêu gia từ trên xuống dưới đều náo động.

Phải biết rằng phẩm cấp của quan văn ở trong triều cao nhất cũng chỉ tới Hàn lâm. Đối với một gia đình lấy chuyện thi khoa cử làm chỗ dựa như Tiêu gia mà nói thì Hàn lâm chính là một đỉnh núi cao khiến cho người ta phải ngước đầu ngưỡng mộ, chỉ cần có một chút giao tình đã là có thể diện lắm rồi nói chi đến việc kết thân. Huống chi Nhị lão gia chỉ là quan thất phẩm, luận về phẩm cấp thì Hàn lâm học sĩ còn cao hơn ông hai bậc, cửa hôn sự này đối với Tiêu gia tuyệt đối là trèo cao, cho dù người đó chỉ là chất nữ đi chăng nữa thì đó cũng vẫn là trèo cao.

Hoàng thị sau khi nghe được tin vui này bệnh tình không cần thuốc cũng tự thuyên giảm đi phân nửa, ngày hôm sau liền lập tức xuống giường chỉ huy mọi công đoạn chuẩn bị từ việc đánh đồ nữ trang đến chuyện tu sửa phòng ốc, chuẩn bị sính lễ. Chờ đến khi La Y phản ứng kịp thì tam thư lục lễ đều đã được chuẩn bị xong chỉ còn đợi đến ngày thành thân.

Cái này… Không phải là quá nhanh đấy chứ? Hơn nữa càng kỳ quái hơn chính là Nhị lão gia lần này có thể kết thông gia với Hàn lâm học sĩ theo lý thuyết thì ắt hẳn có thể được cất nhắc lên một vị trí trống nào đó cao hơn nhưng phụ thân nàng một chút ý tứ cũng không thể hiện ra ngoài, ngay cả đến Trương di nương cũng luôn trốn ở trong phòng cùng Tú nhi thêu thùa không bước ra ngoài nửa bước.

Cẩm Tú và La Y thì ngược lại bận rộn muốn chết. Hoàng thị đột nhiên hoàn toàn buông tay tất cả, mọi việc ở trong Nhị phòng đều dựa vào hai tỷ muội La Y giải quyết hơn nữa lại còn phải giúp đỡ chuyện hôn sự của Thiệu Hi khiến cho La Y mỗi ngày đều mệt mỏi đến mức nằm xuống liền ngủ như chết, quả thực còn khủng bố hơn so với thời điểm nàng thi tốt nghiệp.

Càng gần tới tháng chạp thì trong nhà lại càng rối ren bởi vì lúc Thiệu Hy đón dâu cũng chính là lúc chuẩn bị mừng năm mới. Tục ngữ nói càng vội thì việc càng nhiều, bên này mọi người còn đang thương lượng chuyện nấu cháo cúng vào mùng 8 tháng chạp thì có người hầu vào báo: “Hồi phu nhân, ngoài cửa có bà mối cầu kiến.”

La Y đang thu lại danh sách những thứ cần phải chuẩn bị nghe thấy thế thì không khỏi ngẩng đầu lên. Bất quá, Đại phu nhân chắc chắn sẽ không để cho các cô nương còn chưa xuất giá nghe những chuyện như vậy, liền phất tay một cái đuổi các nàng trở về phòng.

La Y trở về vừa mới ngồi xuống đã nghe thấy bên ngoài tiếng Đại phu nhân mang theo đám nha hoàn đi về phía phòng chính Nhị phòng. Hai vị phu nhân thì thầm với nhau cả nửa ngày trời sau đó lại vội vội vàng vàng rời đi.

La Y bám dính lấy Cẩm Tú nói: “Ha ha, muội biết rồi! Nhất định là có phu nhân nhà ai coi trọng Nhị cô nương hiền lương thục đức của chúng ta rồi!”

“Xì, tại sao muội không nói là coi trọng Tam cô nương?” Cẩm Tú đỏ mặt cũng không quên phản kích.

“Cái này còn phải nói sao, trưởng ấu có thứ tự!”

Chuyện này còn có ai là không hiểu rõ chứ cho nên tất cả mọi người đều cười nhìn Cẩm Tú khiến nàng thật sự chịu không nổi liền trốn vào trong phòng đóng cửa lại. Ở bên ngoài, đám nha đầu, bà tử thoáng chốc đều cười lên rần rần.

Đáng tiếc lúc này ở giữa chính phòng, Hoàng thị cầm tờ canh thiếp của đối phương vừa đưa đến, trầm mặc phất tay cho tất cả hạ nhân lui ra sau đó ngồi im không nhúc nhích trên ghế ngẩn ngơ cả một canh giờ, cuối cùng lại ra lệnh mời Nhị lão gia đến cùng nhau thương lượng đến tận trưa. Trong lòng La Y dâng lên một loại dự cảm bất an, chẳng lẽ lại có vị vương gia đoạn tụ nào đó coi trọng tỷ tỷ sao?(vãi cả tưởng tượng=))

Cẩm Tú có vẻ như cũng phát hiện được ra điều gì đó, trong lúc nhất thời Nhị phòng liền lâm vào bầu không khí yên tĩnh quỷ dị. Đêm hôm đó, chính phòng sáng đèn cho mãi đến tận canh ba mới thấy tắt, La Y lại càng có chút lo sợ không yên, chẳng lẽ lại xảy ra chuyện thứ nữ làm thiếp trong truyền thuyết? A phi, đồng ngôn vô kị*, không tính! Cho dù gả cho một người bán thịt heo cũng còn tốt hơn là làm thiếp, Tiêu gia chắc cũng không đến nỗi tà ác như vậy. Bỏ đi, không nghĩ nữa, có nghĩ tiếp cũng vô dụng, ngủ cái đã!

*đồng ngôn vô kị: lời trẻ nhỏ thì không kiêng kị.

Ngày kế, La Y theo thường lệ đến chính phòng thỉnh an. Bởi vì Hoàng thị bệnh nặng tiếp đến lại phải bận rộn chuẩn bị cho hôn lễ của Thiệu Hi cho nên Lão thái thái đặc biệt miễn cho Nhị phòng sớm chiều đều không cần phải tới thỉnh an.

Lúc này trong chính phòng, Hoàng thị giương đôi mắt thâm quầng nhìn Cẩm Tú không nói lời nào, một lúc sau liền cho tất cả mọi người lui xuống chỉ lưu lại một mình Cẩm Tú.

Hoàng thị lại suy nghĩ một chút cuối cùng quyết định gọi La Y trở lại, La Y nghĩ thầm trong bụng: kịch hay tới rồi đây! Quả nhiên, Hoàng thị thở dài một hơi rồi nói: “Hôm qua, bà mối đã đến đây đưa bái thiếp!”

“Mẫu thân, có rắc rối gì sao?” Vì đề cập đến hôn sự của Cẩm Tú nên La Y đành phải xuất mã.

“Là cháu của Hộ bộ Thượng thư, năm ba mươi mốt đỗ Thám hoa, là Giám sát Ngự sử Phạm Thế Tuấn.” Hoàng thị trực tiếp nói ra thân thế, danh tính của đối phương.

“Rất được nha, mẫu thân là đang lo lắng, sợ chúng ta trèo cao sao?”

Thám hoa a, rất ngầu nha! Hơn nữa còn là Ngự sử nghề nghiệp vững chắc, trừ bỏ hôn quân ra thì ai cũng không dám coi thường. Tốt! Rất tốt! Nhưng… vị Ngự sử đại nhân này liệu có hay không quá… “Nho gia”? La Y liên tưởng đến Hải Thụy* liền đột nhiên rùng mình một cái.

*Hải Thụy là một vị quan nổi tiếng Trung Quốc trong thời nhà Minh. Tên ông đã đi vào lịch sử như là một mẫu người trung thực và liêm chính và hình ảnh của ông đã nổi lên như là một nhân vật lịch sử quan trọng trong thời kỳ Cách mạng văn hóa.

Hoàng thị lắc đầu: “Hắn nhậm chức đã được năm năm, năm nay hai mươi chín tuổi!”

“…”

“Có điều Phạm gia gia phong trước nay đều thanh liêm, chính trực… không cho phép nạp thiếp… người nguyên phối trước kia chỉ sinh được một nữ nhi năm nay tròn mười một tuổi… trên không cần hầu hạ mẹ chồng… con gả đến đó liền coi như là đương gia…” Hoàng thị do dự nói.

La Y biểu tình khóc thét, đây đúng là một cửa hôn nhân xoắn quẩy. Người ta thường nói kế mẫu không dễ làm nhưng người này lại chỉ có một nữ nhi mười một tuổi, nói cách khác cho dù có khó thì bất quá cũng chỉ hai ba năm, ít nhất còn dễ dàng hơn so với hầu hạ mẹ chồng. Nhưng nếu như nói rất tốt thì cũng không thỏa, dù sao Cẩm Tú cũng là trưởng nữ chính xuất của Nhị phòng nay lại phải đi làm vợ kế của một người góa vợ, giỡn chơi sao, huống chi người này lại hơn Cẩm Tú những mười sáu tuổi. Có điều đối phương lại là người tiền đồ vô lượng, so ra vẫn là Tiêu gia với cao. Theo La Y nghĩ, nếu không thì cứ cự tuyệt đi, Cẩm Tú năm nay chỉ mới mười ba, vội gì chứ, cứ tìm một gia đình nào đó đơn giản một chút không tốt hơn sao?

“Tú nhi, con tự mình xem xem.” Hoàng thị cũng không có chủ ý.

“Chuyện hôn nhân đại sự nào đến lượt con quyết định.” Cẩm Tú xấu hổ đỏ mặt.

“Quy củ tuy là như vậy nhưng ta cũng muốn để cho con vừa lòng, như vậy cuộc sống sau này mới có thể hòa thuận.”

“Vậy xin do cha mẹ làm chủ!”

“Không bằng hỏi qua ý kiến của tổ mẫu?” La Y đề xuất.

“Hôm qua, phụ thân con đã tới hỏi qua, tổ mẫu con nói được, tuy là danh phận có thiếu một chút nhưng cuộc sống sau này có thể không cần lo nghĩ tới.”

“Nhưng người đó lớn hơn tỷ tỷ rất nhiều tuổi a!” La Y bắt đầu bới lông tìm vết.

“Lớn một chút sẽ chiều chuộng tỷ tỷ con.”

Được rồi, bạn học La Y chịu thua rồi!

“Vậy… ta đáp ứng, con thấy thế nào?” Hoàng thị hỏi Cẩm Tú.

Cẩm Tú do dự một chút, hỏi: “Tam muội muội…?”

“Vậy còn nhân phẩm của người đó thì thế nào?” A di đà Phật, La Y cuối cùng cũng nhớ tới vấn đề này.

“Tất nhiên là vô cùng tốt.” Hoàng thị nói: “Hắn vốn là họ hàng với tẩu tử bên nhà mẹ đẻ của ta cho nên cũng coi như là biết rõ con người hắn từ nhỏ tới lớn.”

Còn không phải vậy sao! Người đó lớn hơn Cẩm Tú những mười sáu tuổi, so ra thì chắc cũng không kém hơn Hoàng thị bao nhiêu, chẳng trách mẫu thân đã qua đời.

“Vậy thì đáp ứng đi!” Cẩm Tú thản nhiên nói, đối với nàng mà nói thì gả cho ai mà chẳng là gả. Nàng vừa nhìn cũng biết mẫu thân tâm đã động, nếu như nàng không đồng ý tất nhiên mẫu thân sẽ cự tuyệt thế nhưng một cô nương được nuôi dưỡng trong khuê phòng không hiểu thế sự như nàng thì biết cái gì chứ?

Hoàng thị cười cười, việc này coi như đã định xong khiến bà thở phào một hơi nhẹ nhõm. La Y thấy Hoàng thị rõ ràng tiều tụy đi không ít, người lớn tuổi quả nhiên không chịu được lời cự tuyệt a!

Những chuyện sau đó cũng vô cùng thuận lợi, bên này chuẩn bị đón dâu, bên kia thì vội vàng trao lễ vật đính hôn hẹn chờ đến khi Cẩm Tú cập kê thì sẽ thành thân, hiện tại chỉ là chuẩn bị hôn thư mà thôi. Hoàng thị lại thừa dịp thân bằng hảo hữu lui tới mật thiết thuận tiện đem tin tức về La Y truyền ra ngoài. La Y chỉ biết khóc thét ở trong lòng, nàng chỉ mới mười hai tuổi thôi được không hả? Mười hai, là mười hai đó! Còn chưa có tốt nghiệp tiểu học đâu! A a a a a a!

Một năm này trôi qua cũng không được tốt lắm. 24 tháng Giêng là ngày mà Nhị thiếu gia Thiệu Hi đón dâu hiển nhiên là ngày vô cùng quan trọng. La Y là lần đầu tiên trôi qua lễ mừng năm mới ở cổ đại nên hoàn toàn không hiểu rõ tình huống, muốn tìm một người để hỏi thì ai nấy cũng đều bận rộn, Trương di nương cũng bận cùng Tú nhi thêu thùa. La Y cứ thế mơ mơ màng màng mà qua năm mới, sau bao ngày chờ đợi rốt cuộc cũng đến ngày đón dâu.

Hàn lâm học sĩ địa vị tuy cao quý nhưng lại là quan thanh liêm cho nên vị tẩu tẩu này của La Y cũng không có bao nhiêu hồi môn. Theo tin tức bát quát mà La Y nghe được thì hồi môn của vị tẩu tẩu này bao gồm 48 mẫu ruộng tốt, thêm 30 mẫu ruộng núi, cũng không đáng giá bao nhiêu nhưng ở kinh thành ruộng tốt không dễ có được nên như vậy cũng được xem là hiếm có rồi, y phục quần áo cũng không nhiều lắm.

Như vậy xem ra Tiêu gia cũng thuộc hàng gia đình giàu có, đồ cưới của các cô nương trong nhà từ quỹ chúng xuất ra là hai ngàn hai trăm lượng, còn lại là do phụ mẫu dùng vốn riêng để bổ khuyết. Bất quá nàng chỉ là thứ xuất, ước chừng nhiều nhất cũng chỉ có thể được từ ba đến năm trăm lượng đã là không tệ rồi. Bởi vì nguồn thu của Nhị phòng bọn họ chủ yếu là dựa vào điền sản cho nên cũng thua thiệt hơn so với các chi khác, còn nếu như chỉ trông vào bổng lộc của Nhị lão gia thì đã sớm chết đói từ tám trăm năm trước rồi.

Sau khi hôn lễ náo nhiệt kết thúc, La Y lấy quà gặp mặt của tẩu tử cho nàng ra xem, là một đôi liễn đối hoa mai đúc bằng vàng nén, xem ra vị tẩu tử này còn giàu hơn nàng nghĩ. La Y cất đồ vào rương rồi ném mình lên giường, từ khi nàng xuyên qua tới nay chớp mắt đã được hơn nửa năm. Gần hai trăm ngày mà không có được vài ngày yên tĩnh, thật vất vả mới chờ được đến ngày ca ca thành thân, rốt cuộc nàng cũng có thể nghỉ ngơi được rồi. Đúng là… mệt chết người ta! Không ngờ làm một cô nương đại gia khuê tú lại là một công việc tốn nhiều thể lực như vậy! Ngủ thôi, ngủ thôi! Mệt chết a!

“Choang!” Bên ngoài đột nhiên vang lên âm thanh giòn tan của đồ sứ rơi vỡ khiến La Y nhảy dựng lên kinh hãi, nàng liền nghe thấy có tiếng người hét chói tai: “Mau, mau, có ai không? Phu nhân thổ huyết rồi!”
 

♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,935
Reaction score
5,503
Points
14,914
Chương 7+8
Chương 7: Tang mẫu. . .

Edit: Hắc Phượng

Máu trên vạt áo Hoàng thị nhìn mà thấy ghê người, khuôn mặt dưới lớp son phấn che giấu nổi lên màu xanh làm người ta hít thở không thông. Làm một trạch nữ xuất thân đại học trong nhà không sóng không gió, không xác định mẹ cả có phải cách tử vong không xa hay không, chỉ là bản năng có một loại dự cảm rất không tốt!

Cẩm Tú canh giữ ở bên giường, nhìn mẫu thân hôn mê thương tâm muốn chết. La Y cũng một mặt trắng bệch, không phải không thừa nhận, nàng đối với Cẩm Tú có rất mạnh chim non tình tiết, không đề cập tới Hoàng thị hằng ngày chiếu cố nàng thế nào, chỉ nhìn đây là mẹ ruột Cẩm Tú, nàng không nhịn được khổ sở. Nhị lão gia và Thiệu Hi ngồi ở bên ngoài, toàn bộ chung quanh nhị phòng truyền đè nén tiếng khóc lóc nhỏ. Nhị tẩu Vu thị đứng ở một bên, hận không thể ẩn khuất thân hình của mình. Nếu nói có cảm tình với mẹ chồng không ở chung vài ngày này thì đó là nói mò! Nhưng nàng mới gả lại đây vài ngày thôi, bà bà cứ như vậy, người không biết còn tưởng rằng mệnh nàng cứng rắn khắc người ta đấy!

Không biết qua bao lâu, Hoàng thị mới từ từ tỉnh lại. Dưới ánh nến mờ nhạt, nhìn thân nhân một phòng chung quanh, gian nan muốn đứng lên. Thị tì Đoạn ma ma tay mắt lanh lẹ kéo một phen, lại đặt ở phía sau một cái đệm dựa, biểu tình Hoàng thị mới hơi hơi buông lỏng một chút.

“Đại phu nói như thế nào?” Hoàng thị hỏi lạnh nhạt.

Phòng trong không một người dám đáp lời.

“Haiz!” Hoàng thị thở dài: “Hộc máu rồi… Các ngươi trực tiếp nói cho ta, có phải bệnh lao hay không?”

“Không phải!” Đoạn ma ma nói như đinh đóng cột.

“Quả thật không phải ư?”

“Không phải, chính là…” Đoạn ma ma che miệng nghẹn ngào, chính là phổi không được…

Hoàng thị không hỏi tới, chỉ nhàn nhạt nói câu: “Các ngươi cứ thương tâm thế này, ta chết không nhắm mắt!”

Thiệu Hi vội nói: “Thân thể sinh ra, chịu ơn cha mẹ, không dám có thương tích!”

Hoàng thị nghe nói như thế, phảng phất như bị rút đi tất cả khí lực, mềm yếu dựa vào ở đầu giường: “Con có thể nghĩ như vậy… Ta an tâm.”

Nhắm mắt dưỡng thần một trận, thanh âm lại rõ ràng không bằng vừa rồi, suy yếu hỏi: “Lão gia đâu?”

Nghe được thanh âm Hoàng thị, Nhị lão gia vội vàng đi đến bên giường: “Ta ở đây!”

“Lão gia…” Hoàng thị rưng rưng nói: “Ta không được rồi… Ta ông vợ chồng một hồi, chung đụng thì ít mà xa cách thì nhiều, là ta xin lỗi ông!”

Nhị lão gia nháy mắt như già đi mười tuổi: “Ta xin lỗi bà mới đúng! Là ta cổ hủ, mới mệt một mình bà đau khổ chống đỡ gia nghiệp. Là ta chất phác không được niềm vui, mới mệt bà ở bên cạnh mẫu thân từng bước gian nan. Thực xin lỗi…” Nhị lão gia môi run rẩy: “Thụy Nương, là ta thực xin lỗi bà!”

“Lão gia!” Hoàng thị nghẹn ngào nói: “Nghe được lão gia nói lời này, ta chết cũng không hối tiếc!”

“Đừng nói nữa!” Nhị lão gia tùy tay vừa lau mặt: “Đừng nói nữa! Ta nhất định mời danh y đến chữa khỏi cho bà!”

Hoàng thị lắc đầu: “Ta sớm biết thời gian không còn nhiều, mới vội vàng cho Thiệu Hi cưới nàng dâu.” Xoay mặt tìm được phương hướng Vu thị: “Con mới gả lại đây… Lại đã phải thủ. . . Ba năm hiếu… Đừng trách ta!”

Vu thị hung ác nhéo bản thân mình một phen, xuất ra một hàng lệ: “Nàng dâu không dám, bà bà nhất định sống lâu trăm tuổi!”

Hoàng thị thảm đạm cười: “Chỉ là lời nói gạt người thôi.”

Lại nói: “Cẩm Tú đã định ra rồi một nhà như vậy, cho dù giữ đạo hiếu ba năm, cũng sẽ không đổi ý! … … Khi đó cô nương nhà đó cũng nên gả đi, con gả đi… Giống như người vợ cả kia, con lại có chút quyết đoán, ta nhất định không phải lo lắng cho con!”

Cẩm Tú gắt gao cắn môi, cố nén không khóc. Nàng rốt cuộc biết vì sao mẫu thân để bụng với việc hôn nhân làm vợ kế như thế, thì ra là thế, thì ra là thế… Tang phụ trưởng nữ không cưới! Mẹ… Mẹ… Người giấu giếm con thật khổ!

Hoàng thị nhắm mắt lại, lại nghỉ ngơi một trận mới nói: “Ta chỉ lo, là Tam nha đầu!… Người lại ngốc! Lại không cương tính! Nô tài cũng có thể cưỡi lên trên đầu! Đáng thương con của ta ơi… … Là ta không thể chịu… Khụ, khụ… Không kịp định được một mối hôn nhân tốt cho con. Con bảo ta làm sao có thể yên tâm đây?” La Y mắt đau xót rớt rơi lệ. Tuy rằng chỉ chung sống ngắn ngủn nửa năm, nàng lại thật sự không cam lòng. Trong nhà này, phụ thân hàng năm đi xa, ca ca gặp mặt thì ít. Hằng ngày chứng kiến, tổ mẫu rõ ràng càng coi trọng cháu gái con vợ cả, Đại bá mẫu coi nàng như không tồn tại, Hoàng thị hiển nhiên ôn nhu hiền lành rất nhiều. Chính là tỷ dòng chính, cũng không giống đại tỷ Uyên Văn, trong mắt chỉ thấy muội muội con vợ cả. Ở trong thế giới xa lạ này, một trưởng bối như vậy qua đời, La Y là thật tâm khổ sở. Huống chi nữ chủ nhân kế tiếp nắm giữ đại quyền sinh sát nàng, ai biết là dạng người gì chứ?

Đến tận đây Hoàng thị sinh mệnh, chính thức tiến nhập thời gian đếm ngược. Nhị phòng người đến người đi xuyên qua không thôi, nhưng lại không thấy có một chút náo nhiệt nào. Nhà mẹ đẻ Hoàng thị chỉ là một ít nhà được vào thăm, ngoại trừ Hoàng lão thái gia, vài vị cữu lão gia ra thì không ai có tư cách vào thăm. Bởi vậy cũng coi như thanh nhàn, mang theo từng người con cái nàng dâu ở Tiêu gia tiểu viện, để tiện mỗi ngày lại đây thăm hỏi. Mọi người khó nén vẻ mặt bi thương, đại thái thái, Nhị thái thái, cùng với lớn nhỏ trong nhà bà ngoại đều một ngày lại đây vài lần. Nghe Hoàng thị nói câu giống như di ngôn, lão thái thái cũng không nhịn được rơi lệ.

Lão thái gia cũng đã tới một lần, đứng ở ngoài viện hỏi lão gia, không có tiến vào trong. La Y biết là lễ pháp có hạn, chỉ là lão nhân này nàng cảm thấy rất xa lạ. Ông nội cực độ trọng nam khinh nữ. Dường như nhị phòng chỉ có một đứa bé là ca ca, khiến nàng con một minh châu này từng đã ngàn kiều trăm sủng có chút bất mãn. Nhưng lão thái gia cực hài lòng người con dâu Hoàng thị này, đối với con dâu, lão không giống lão thái thái bất công lão đại lão Tam như vậy. Con dâu điển phạm tam tòng tứ đức này thành như thế này, lão thái gia càng đau lòng cho thứ tử, sợ là chẳng còn nữ nhân tốt như vậy bồi con của lão đi hết cuộc đời.

Mọi người đều có tâm tư, thương hại, đau lòng, bày biện ra khuôn mặt, không chỗ nào không phải là gắt gao sụp đổ cùng dây cung. Không thể nói trước cái đó bỗng “Bốp” một tiếng đứt dây! La Y tinh thần dị thường phấn khởi, nàng biết đây là bởi vì quá mức khẩn trương. Đã mấy ngày không nghỉ ngơi tốt, cho dù không đến lượt nàng cũng không ngủ được. Cùng Cẩm Tú ngủ ở trong phòng bên cạnh Hoàng thị, hai người liên tiếp lăn qua lộn lại, lại ảnh hưởng lẫn nhau, càng không có cách nào nghỉ ngơi. La Y đành phải ôm chăn chạy đến trên giường đi ngủ, kết quả cũng không khá hơn chút nào. Đây là lần đầu tiên nàng thấy cách tử vong gần như thế! Những năm tháng trước đây, tối đa cũng chợt nghe thấy người già nhà nào đó không còn, có xem qua vài lần người khác làm tang sự từ rất xa.

Nàng không biết đối mặt người chết sẽ có đè nén mãnh liệt như thế, không gian như bị bóp méo! Khiến ngực nàng giống như chặn bông vải không thở nổi. Nhìn Hoàng thị ho ra máu, ra mồ hôi trộm, một người cư nhiên có thể gầy thành như vậy!! Thật giống như dầu trong ngọn đèn kia, từ từ, từ từ, chịu đựng, càng ngày càng ít… Cho đến khi biến mất không thấy gì nữa. Có đôi khi La Y nghĩ, gian nan chịu đựng như vậy, còn không bằng… Chết đi…

“Cô nương!” Nhũ mẫu Dương thị nhẹ nhàng gọi một câu.

La Y giật mình một cái mở mắt ra: “Chuyện gì?”

“Phu nhân cho mời!”

La Y lộp bộp một chút, xoay người đứng lên, không ngờ trước mặt bỗng tối sầm! Dương ma ma dùng sức đỡ lấy: “Cô nương!”

“Ta không sao!” La Y lắc đầu, mạnh mẽ vung mình tỉnh lại. Nhìn Cẩm Tú tóc còn nhốn nháo lộn xộn đi nhanh, cũng vịn Dương ma ma đi ra ngoài.

Hoàng thị giống như mấy ngày trước dựa vào đầu giường, cố hết sức mở mắt, lại nhắm lại, từ từ hô hấp. Nghĩ đến còn chuyện chưa nhắn nhủ, cố gắng chống từng miếng từng miếng ăn bát súp trong tay Đoạn ma ma. Không ngờ mới uống vài ngụm lại ngất đi. Thời gian dường như tĩnh lại.

La Y nhìn trời bên ngoài, dần dần lộ ra mặt trời, thân thể đã đông lạnh không cảm giác. Tiếng trống sáng sớm giải trừ lệnh cấm đi lại ban đêm, một chút, một chút, gõ trong lòng.

Người nhà mẹ đẻ Hoàng thị đã cùng nhau chạy tới, trong phòng tràn đầy người. Hoàng thị mới từ từ lại mở mắt. Lúc này đây lại nói không ra lời, run rẩy chỉ vào hộp trang điểm trên bàn. Đoạn ma ma nhanh chóng cầm đi qua mở ra, chỉ thấy trong hộp ba lá thư, phân biệt viết Thiệu Hi, Cẩm Tú, La Y. Mọi người liền biết là phân chia đồ cưới của bà.

Hoàng thị thở hổn hển hai cái, nhìn nhìn Nhị lão gia, lại đột nhiên thò tay bắt lấy tay Thiệu Hi, khàn khàn lại gian nan gọi: “Muội… Muội…” Lập tức hai mắt trợn mắt, mất hơi thở, tay vẫn còn chỉ vào phương hướng Cẩm Tú và La Y.

La Y cũng không nhịn được nữa, hai chân mềm nhũn quỳ trước giường, trong cổ họng mắc kẹt một chữ không phát ra được. Nàng đã từng cho rằng loại sinh vật mẹ cả này, tồn tại là vì ngược đãi thứ nữ tử; đã từng cho rằng cho dù mẹ cả cũng chỉ là về mặt mũi thôi; đã từng cho rằng làm thứ xuất duy nhất của nhị phòng, nàng chính là cái đinh trong mắt cái gai trong thịt mẹ cả! Cho dù về sau bởi Hoàng thị cẩn thận dạy dần dần buông ra nội tâm, nhưng ở trong thế giới xa lạ này, cảm tình là có hạn, nhiều hơn là kính ý và cảm kích mẹ cả, cùng với… bàng hoàng với mất đi che chở. Nàng chưa từng nghĩ tới Hoàng thị là một người thiện lương như vậy, chưa từng nghĩ tới đến lúc này còn băn khoăn nàng! Ngày đó lưu cho nàng phen phê bình kia, cũng thành từ ngữ đẹp nhất tốt nhất từ khi nàng đi đến thế giới này.

La Y dùng thanh âm nhẹ nhàng hô một câu chỉ có mình mới nghe được: “Mẫu thân…”, rồi sau đó phun khóc lớn lên. Một tiếng khóc thảm này, giống như là chốt mở khởi động, trong viện nhị phòng nhất thời khóc làm một đoàn.

Không biết qua bao lâu, trong mơ màng, chỉ cảm thấy một đôi tay có lực nâng bản thân mình nâng lên, buông xuống. Mơ hồ nhìn thấy tay áo màu xanh nhạt của Cẩm Tú, an tâm hôn mê bất tỉnh.

Hết chương 07Về quảng cáo

Chương 8: Di sản . . .

Edit: Hắc Phượng

La Y phát sốt cao! Vốn bởi rơi xuống nước chưa hoàn toàn khang phục thân thể, dưới đả kích liên tiếp rốt cục hỏng mất. Đương nhiên thương tâm chỉ là một phương diện, đã trải qua đủ loại, tôn trọng và kính yêu mẹ cả đã lên tới một độ cao khó có thể hình dung, nhưng đây dù sao không phải mẹ ruột sinh dưỡng nàng hai mươi năm. Đại khái tựa như thân cô cô, đủ yêu thương đủ ôn nhu, xảy ra chuyện gì sẽ rất khổ sở, khóc tê tâm liệt phế, nhưng tuyệt đối không có khả năng giống Cẩm Tú đau xót muốn chết như vậy. Bởi vậy nguyên nhân La Y bệnh nặng căn bản ở chỗ mệt. Từ lúc xuyên qua tới thế nhưng chỉ được có vài ngày lành, tức là mấy ngày còn tưởng rằng mình là dòng chính nữ. Khi đó nghĩ tùy tiện vẻn vẹn, bất cứ lúc nào, mẹ ruột của mình cũng không muốn tin tưởng nữ nhi biến mất, chỉ cần nàng không quấn lấy mẫu thân tạo phản, sẽ không có khả năng bị coi là quái vật mang đốt, sở dĩ căn bản không vội, còn nữa cũng muốn có phải có thể trở về hay không. Tuy rằng dựa theo kinh nghiệm tiểu thuyết đến xem, trăm phần trăm không có khả năng, đương nhiên nếu vượt qua bốn bốn tám tám lại là chuyện khác.

Tiếp theo ngày ở cổ đại còn chưa bắt đầu thích ứng thì mẹ cả bị bệnh. Chăm bệnh, đây tuyệt đối là chuyện vất vả. Mặc dù có nha đầu bà tử, nhưng Cẩm Tú nhớ thương mẹ ruột, hễ là cần phải trải qua tay. La Y bị dẫn đường, từ đầu quên không biết có thể giao cho người khác = =|||. Huống chi ở hiện đại, điều kiện gia đình cũng rất khá, nhưng không khá đến mức ở đại học mua phòng ở thuê bảo mẫu gì đó, sở dĩ hằng ngày giặt quần áo chăn nệm, dùng nồi cơm điện vụng trộm hấp một ít đồ, tự lực cánh sinh đã quen, tôi tớ cũng bị hoa lệ lệ biến thành chim lượn mây bay. Đương nhiên xem ở trong mắt mọi người, quả thực là cảnh giới sùng bái Hoàng thị lại đề cao nhất, đặc biệt đối với La Y này Trương di nương có chút như có như không áy náy, không khỏi có chút trốn, quần chúng vây xem không rõ chân tướng càng cảm thấy Hoàng thị có thủ đoạn. Trái lại không khỏi làm cho Thiệu Hi Cẩm Tú có chút đau lòng, lòng người hướng thiện, rất nhiều khi chỉ cần có một phương đưa ra cành ô liu, một phương khác sẽ tiếp đất an toàn. Ngươi thực sự đối đãi mẫu thân ta, ta tự nhiên cũng đối đãi thực với ngươi, huống chi lễ pháp đã dạy, bọn họ vốn là ba người huynh muội thân ái, cái này một giày vò, Thiệu Hi và Cẩm Tú xem như hoàn toàn dứt bỏ sự thực La Y không cùng một mẹ với họ.

Vu thị là người thức thời, trông coi cẩn thận, một mặt vì La Y tìm y hỏi thuốc, một mặt khác nhìn chằm chằm Cẩm Tú mặt đang xám trắng, im lặng quỳ gối trước linh đường. Sự tình đều là như thế này, chỉ cần ngươi làm, hoặc nhiều hoặc ít sẽ cho người ta cảm giác được. Tỷ như Thiệu Hi âm thầm gật đầu – – nàng dâu này hiền lành, không hổ là gia giáo nhà Hàn Lâm. Ngày sau nhất định phải kính trọng chút, vài đại nha đầu từ nhỏ bạn kèm, ừm… Tìm ngày rồi đuổi đi.

Đợi cho La Y đứng lên đã qua cúng tuần. Chao đảo đi đến linh đường dập đầu, nhìn thấy Cẩm Tú thương đau muốn chết, cũng đau buồn theo.

Một đôi giày màu xanh ngừng ngay trước mắt, Cẩm Tú và La Y không khỏi ngẩng đầu. Chỉ thấy nam tử đồ tang kia mặt lộ vẻ không đành lòng, nhẹ nhàng nói: “Chớ khóc, bi thương thành thế này, sao có thể an ủi được mẹ nàng trên trời có linh thiêng?” Nói xong cũng không chờ các nàng phản ứng, bước nhanh rời đi.

Đoạn ma ma lặng yên nói ở bên tai Cẩm Tú: “Đó là cô gia.”

“Duy Tài huynh quá mức thương hương tiếc ngọc!” Bạn tốt Dư Duyệt An đi tới trước mặt Phạm Thế Tuấn chắp tay một cái.

“Uẩn Tú huynh sao cũng tới đây”

“Hoàng thị phu nhân chính là biểu tỷ dì của ta.” Dư Duyệt An đáp lại.

“Thì ra là thế!”

Dư Duyệt An thở dài: “Ngươi căn bản không có nội quyến* chủ trì việc bếp núc, hiện thời lại phải đợi ba năm.”

*nội quyến: vợ

“Không sao, việc này lúc nghị thân đã biết.”

Dư Duyệt An cả kinh: “Chỉ giáo cho?”

“Ngươi cũng biết nội tử mất không tới hai năm, gia mẫu ta cũng quy tiên rồi. Nữ nhi của ta kia thủ liền năm năm hiếu! Giống như nhạc mẫu Hoàng thị lo lắng, ta cũng sợ nó ngày sau khó mà nói thân.”

“Vậy thì càng nên sớm thành thân mới đúng!”

“Trong lúc nhất thời tìm đâu được?” Phạm Thế Tuấn lắc đầu: “Ta ngẫu nhiên nghe thấy có người nghị luận nhạc mẫu hiền danh mới động tâm tư cầu hôn. Ngày đó nhạc mẫu cũng không gạt ta, sớm nói rõ với bà mối, thứ nhất nữ nhi còn nhỏ ít nhất phải giữ đến cập kê, thứ hai nàng sợ cũng. . . Tóm lại thời gian cũng không sai biệt lắm.”

“Chỉ là này… Cùng ngày sau chất nữ làm mai… ?”

“Hãy nghe ta nói, mặc dù giữ đạo hiếu ba năm, đại tỷ nhi nhà ta cũng chỉ là mười bốn tuổi. Chỉ cần hai năm!” Phạm Thế Tuấn vươn ra hai đầu ngón tay: “Đại tỷ nhi có thể cùng nàng hòa hợp, có thể mượn được hiền danh không cho người ta soi mói. Nếu cưới người khác, nếu không tốt, còn không bằng không cưới!”

“Điều này cũng đúng!” Dư Duyệt An không khỏi gật đầu.

“Còn nữa” Phạm Thế Tuấn nói tiếp: “Ta ngươi đều biết, ‘Như mình sinh ra’ chính là câu phụ nhân thường đeo bên miệng, làm được đâu dễ dàng như thế? Chỉ là bề mặt ngoài thôi. Vừa rồi ta ở bên trong thấy thứ muội kia của nàng bi thương muốn chết! Chắc là thật tâm kính yêu mẹ cả. Ngày sau Hoàng thị hiền danh nhất định càng tăng, có mẹ như thế, không sợ nàng là người không tốt, nhỏ mọn.”

“Vẫn là huynh đài mưu tính sâu xa! Bội phục! Bội phục!”

Phạm Thế Tuấn cười khổ: “Nói vậy thôi, ta ngược lại tình nguyện cùng nội tử trước đây, cả đời không cần động tâm nhãn mới tốt.”

Dư Duyệt An im lặng.

Tiêu gia không phải là hào môn thế gia, tang sự không chú ý xa hoa quá mức. Bày qua tam thất* cũng chỉ là người trong nhà quy củ giữ đạo hiếu mà thôi. (*cúng tuần)

Tam thất qua đi, người tộc Hoàng thị và người Tiêu gia ngồi chung đại sảnh nghị sự.

Hoàng gia đại cữu trước tiên mở miệng: “Thông gia là vốn là người có đức hạnh, muội muội ta kia cũng hun đúc cẩn thận vài phần, chúng ta không tiện nói nhiều, hôm nay qua đây cũng chỉ vậy thôi!”

Tiêu lão thái gia nói: “Thông gia đại gia khách khí! Có phụ như thế, là phúc khí của Tiêu gia chúng ta. Chỉ tiếc thế sự khó liệu, cũng là chúng ta không bố trí suy xét cho tốt, kính xin thông gia thứ tội!”

“Không dám không dám!” Hoàng gia đại cữu chắp tay nói: “Theo lý đồ cưới của phụ nhân là giữ cho con ruột của mình.” Hoàng đại cữu dừng một chút nói: “Nhưng muội tử nếu đã phân sẵn sàng, chúng ta cũng không nhiều lời. Chỉ mang ra cho chúng ta coi một chút cho biết cái số thôi.”

“Rất đúng! Lẽ ra nên như vậy!” Tiêu lão thái gia gật đầu nói: “Thiệu Hi, đi lấy đồ mẫu thân con lưu lại ra đây, Cữu gia làm chứng, phân cho ba người huynh muội bọn con đi.”

Thiệu Hi gật đầu, chỉ huy bọn người hầu lấy địa khế lấy địa khế, chuyển thùng chuyển thùng. Lại mang tới một bàn lớn, không bao lâu sửa sang lại rõ ràng. Thiệu Hi lấy ra phong thư Hoàng thị lưu lại, đầu tiên mở ra của Cẩm Tú. Chỉ thấy trên đó viết: “Ruộng nước tốt 100 mẫu, đất loại trung 120 mẫu. Hộp gỗ hoa sen Vân Nam một cái, một số đồ trang sức. Vàng 30 lượng.” Đoạn mẹ đang cầm một cái tráp lại đây, mở ra mọi người vừa thấy, bên trong tràn đầy trâm cài kim phượng, vòng ngọc, đá quý, vòng cổ vân vân. Lại có ba mươi thỏi Kim Nguyên Bảo bày ngay ngắn chỉnh tề.

Thấy mọi người không dị nghị, lại mở ra thư của La Y đọc: “Ruộng nước tốt 80 mẫu, núi 100 mẫu. Hộp gỗ hoa sen Vân Nam một cái, cũng có trang sức trong đó. Vàng 80 lượng!” Cả sảnh đường ồ lên, La Y cũng ngây người! Thổ địa ở Sơn Đông, huống hồ cũng ít hơn một ít so với Cẩm Tú, không tính là đục lỗ. 80 lượng vàng, chính là tám trăm lượng bạc! Cái này để ở nhà ai đều là một khoản lớn! Người Hoàng gia có chút không quẹo ngoặt! Muội tử này cũng quá cố chấp phải không? Đó là cho cái thứ nữ một ít, kiếm chút thanh danh mà thôi, thật đúng là coi như trong bụng mình bò ra hay sao? Đại cữu đang định ra tiếng, nhị cữu vội kéo một cái, bĩu bĩu về phương hướng La Y. Đại cữu quay đầu nhìn lại, thấy sắc mặt La Y lộ ra mất tự nhiên tái nhợt, người đã gầy thoát hình. Lại nghĩ tới nàng lúc ấy khóc đau sốc hông, cuối cùng lại là choáng váng lại là bệnh. Tâm cũng mềm nhũn bảy phần, bỏ đi! Coi như thêm một đứa cháu ngoại, càng xua đi vài phần không vui.

Chờ Đoạn ma ma mở ra tráp mọi người mới hiểu được. Trong hộp gần như không có trang sức đáng giá, so với Cẩm Tú lung linh tràn đầy sắc màu, nơi này đơn bạc thê lương, chẳng qua là ba năm cây trâm vàng, vòng tay, đá quý, điểm thúy gần như không có, đa số là trang sức bạc. Hoàng gia viên mãn, cuối cùng một tia không vui cũng chạy sạch sẽ. Đại phòng con vợ kế Thiệu Y thấy thế nhíu mày, Hoàng gia thật đúng từ trên xuống dưới đều là người phúc hậu, nếu đổi thành nhà “Cậu” hắn đây, không chia lại lần nữa là không được, mới mặc kệ ngươi có thật sự ít hơn con vợ cả hay không, ít nhất một trăm lượng vàng kia thế nào cũng phải về tay Thiệu Hi. Haiz, làm sao lại không gửi hồn vào sống ở nhị phòng, ách, sờ sờ cái mũi, thôi, Tiêu gia cũng coi như người trong sạch, ít nhất đối xử thứ xuất không chèn ép, thỏa mãn vui vẻ, tự mãn vui cười!

La Y đến lúc này đã theo quán tính cảm kích. Mẹ cả làm đến mức này, đã không thể chỉ dùng tới chữ xứng chức để hình dung. Đồ của nàng tuy rằng không bằng Cẩm Tú, nhưng hào phóng không kém bao nhiêu. Ba ba từng nói qua, người phải học được cảm ơn mới có thể sống thong dong. Nhớ tới ba mẹ của chính mình, La Y lại không nhịn được rơi lệ. Những thứ này đâu so được với đã từng ngàn kiều trăm sủng? Ba, mẹ, hai người… Quên con đi…

Nhìn La Y nước mắt, Vu thị ung dung. Ngày đó chỉ có nàng ở góc độ kia nhìn thấy bà bà chỉ thật ra là Cẩm Tú. Chỉ là hai tỷ muội quá gần nhau, theo sau La Y lại quỳ xuống. Thế cho nên tất cả mọi người tưởng rằng Hoàng thị chỉ là hai tỷ muội. Nàng đương nhiên sẽ không ngốc đến cố ý nói ra, nhưng không khỏi chê cười nha đầu kia là kẻ ngốc. Nhưng giờ phút này nhìn biểu tình mọi người Hoàng gia phá lệ yêu thương, lại nhìn ánh mắt trượng phu và tiểu cô đau lòng, được! Người ngốc có phúc của người ngốc! Về sau vị cô em chồng này nhất định không khác con vợ cả. Quả nhiên đại cữu mẫu Hoàng thị một phen ôm chầm La Y nói: “Đứa bé ngoan, chớ khóc. Ta biết cháu hiếu thuận, chỉ là khóc hỏng thân mình, mẫu thân cháu làm sao mà an tâm được chứ?” Lại sờ sờ đầu Cẩm Tú: “Nhị cô nương cũng thế, cháu là tỷ tỷ, tục ngữ nói trưởng tỷ như mẹ, ngày sau còn phải dựa vào cháu đứng lên mới tốt.”

La Y cảm thấy mọi người có vẻ như hiểu lầm, xấu hổ đi theo Cẩm Tú gật đầu. Ở trong mắt mọi người, càng cảm thấy được đứa nhỏ này thật đúng là thành thật!

Đoạn ma ma nhìn thấy phản ứng của mọi người, nhớ tới lời Hoàng thị: “Phạm Thế Tuấn tuổi không nhỏ, Phạm gia không được nạp thiếp, hậu trạch trừ một cô nương chưa lấy chồng nhưng lại một người làm chủ lại không có. Ai biết hắn có chờ được ba năm hiếu này không? Nếu là không đợi được, ra hiếu Cẩm Tú đã 16, nói lớn không lớn, nhưng cái tuổi này còn không có đính hôn sẽ không tốt. Huống chi tổ mẫu bá mẫu rốt cuộc cách một tầng. Ta dứt khoát buông tha xấp xỉ một nghìn lượng bạc này mua thanh danh tốt, Phạm gia không đợi cũng phải chờ. Mặc dù không đợi được, bị lui thân, người ta cũng khó mà đổ lỗi cho chúng ta.”

Khi đó Đoạn ma ma cũng hỏi qua: “Cũng không cần cho nhiều như vậy chứ?”

Hoàng thị cực tự tin nói: “Không cho nhiều như vậy thì làm sao làm hoa mắt được người khác? Trước mặt ta nuôi lớn, cho bao nhiêu, dứt khoát hào phóng chút! Ân huệ không ăn ở đất riêng, con gái tốt không ở khi mặc gả y. Nhi nữ của ta, ngày sau sao lại để vào mắt một hai ngàn bạc này?”

Thiệu Hi hít mũi một cái, nước mắt bức về. Đoạn mẹ cũng thu hồi tinh thần, thấy hắn mở ra phong thư của mình thì thầm: “Ruộng nước 400 mẫu, ruộng trung 300 mẫu, cửa hiệu mặt tiền Kinh Giao một cái. Gương gỗ cây hoa lê sớm sinh quý tử một cái, trang sức một số. Hoàng kim 300 lượng.” Mọi người thấy trang sức trong hộp, mặc dù không thể so với Cẩm Tú, nhưng không kém bao nhiêu, ào ào gật đầu, đồ cưới cho con trai cả mới là đạo lí.

Đại cữu mẫu Hoàng gia không khỏi có chút bội phục, khi Hoàng thị xuất giá, bà đã gả đã tới. Hoàng gia chỉ có cha chồng làm thất phẩm quan nghèo ở kinh thành, dựa vào ruộng đất của lão gia. Ngày đó đồ cưới của Hoàng thị là 200 mẫu ruộng nước, 300 mẫu ruộng cát. Trang sức mới chỉ hai hộp. Thế này mới mười mấy năm, khiến cho bà ta lục ra nhiều như vậy, cũng coi như có tài. Lại nhìn nữ nhân, con trai không cần phải nói, tuổi còn trẻ đã là tú tài, tiền đồ tất có! Cẩm Tú định rồi Thám hoa lang, càng không cần phải nói. Duy nhất một thứ nữ, còn áp sát thành con ruột của bản thân. Haiz, chỉ là người xưa nói không sai, thông minh quá lại bị thông minh hại.

Lão thái thái có chút không chịu được, con thứ hai là đứa đầu gỗ, nhị nàng dâu ít nói lại hàng năm sinh bệnh, sở dĩ trong ngày thường đều không để ý. Nhưng người già đi không trải qua được loại tư thế này, không khỏi thương tâm lên. Mọi người một trận hoảng loạn, lão thái thái có hơn năm mươi năm! Một khi không cẩn thận sẽ phải dẫn theo trọng hiếu rồi! Ầm ầm một trận, từng người tán đi. Trong đại sảnh chỉ còn lại có mấy người nhị phòng, liếc mắt nhìn nhau không nói gì… Im lặng không nói khuân đồ trở về phòng.

Trở lại nhị phòng, Vu thị mới nói: “Còn có chút gấm vóc, trong tang không tiện lấy ra. Ngày khác phân ra mới tốt.”

“Đúng rồi!” Đoạn ma ma nói tiếp: “Ngày đó phu nhân có mệnh, nếu như ngài. . . đi, cô nương chỉ cần để ý thêu tốt đồ cưới, không cần quan tâm cái khác, đừng để người khác nhìn thấy là được. Nếu không bà nhất định không vui.”

Cẩm Tú đành phải gật đầu.

“Phu nhân có mấy lời, là khi bệnh nặng đứt quãng nói với ta, ta lại nói cho lão gia, thiếu gia, nãi nãi, nhị vị cô nương và chư vị biết.”

“Nói đi!” Nhị lão gia nói.

“Liên cô nương theo lão gia mười mấy năm, chờ qua hiếu kỳ thì nâng lên thành di nương đi.” Liên cô nương sửng sốt, có chút khổ sở, lại có chút vui mừng, tuy rằng đây chỉ là xưng hô dễ nghe trong đó, nhưng danh ngạch vào gia phả sớm bị Trương di nương chiếm. Nhưng còn mạnh hơn cả đời bị gọi là cô nương. Bà ta cũng không tính là quá già, ra hiếu kỳ mà có đứa bé thì có lẽ hết khổ.

“Liên cô nương châm tuyến vô cùng tốt, mặc dù phu nhân có mệnh, nhưng hiếu kỳ làm đồ cưới chung quy không tốt, để người nghe thấy được cũng không hay. Nhị cô nương châm tuyến xiêm y, kính xin Liên cô nương coi chừng một chút.”

Liên cô nương gật đầu xưng vâng

“Tam cô nương nhân duyên còn không biết ở phương nào, nhân cơ hội luyện một chút đi, người thêu thùa thực sự không được tốt!” Đoạn ma ma lắc đầu nói: “Phu nhân bảo để cho di nương làm đại kiện cho Nhị cô nương trước, chậm rãi lại thêu cho người sau. Người cũng nên ít nhiều học một chút mới phải, về sau đừng làm cho người ta chê cười.” Đoạn ma ma có chút đau đầu, nhị phòng từ phu nhân đến cô nương, không nữ chủ tử nào có châm tuyến tốt. Phải dựa vào hai vị di nương, nhiều kiện như vậy thì thêu đến ngày tháng năm nào vậy! Chờ ra hiếu kỳ còn phải mời tú nương.

La Y mặt đỏ lên. Đoạn ma ma nói khách khí, nàng lần trước làm cái khăn bàn thật chặt không thể dùng, không phải “Thực không được tốt”, mà là “Vô cùng thê thảm”. Ở hiện đại không ít lần bị mẹ nàng mắng trợn mắt.

“Phu nhân còn nói, Lý ma ma đi rồi, bảo ta đi theo Nhị cô nương. Cô nương đừng ghét bỏ.” Đoạn ma ma lau khóe mắt rồi nói với Vu thị: “Trưởng tẩu như mẹ, về sau hai vị cô nương phải dựa vào nãi nãi dạy. Nếu như có chỗ nào không tốt, cứ việc đánh chửi, không nên dung túng bọn họ, hôm nay không khổ, ngày sau đến nhà chồng chính là cả đời khổ.”

Vu thị trịnh trọng đáp ứng. Bà bà không có, nàng hiện thời chính là đương gia chủ mẫu nhị phòng. Người Tiêu gia như vậy, con đã cưới vợ, sẽ không cưới nữa. Nhiều nhất dâng mấy phòng cơ thiếp thôi. Trương di nương là cái bớt lo, Liên cô nương vẫn chỉ là cái danh phận thông phòng. Khó khăn chỉ là hai vị cô nương này thôi.

Cẩm Tú nghĩ nghĩ nói: “Mẫu thân lưu lại thổ địa, phụ thân lại giúp chúng con thu đi.”

Nhị lão gia vẫy vẫy tay: “Ta không hiểu mấy sự vụ kinh tế này, bảo ca ca tẩu tử con cùng nhau quản lý đi.”

“Bọn muội muội nên hiểu sơ qua một chút việc đồng ruộng mới tốt!” Thiệu Hi cự tuyệt.

Cẩm Tú vô lực nói: “Muội và Tam muội muội đều không hiểu những thứ này, ca ca thương yêu chúng ta, lại để cho chúng ta ngày sau học đi.”

Thiệu Hi còn định nói thêm, Vu thị liếc mắt ra hiệu đành phải im lặng.

Cẩm Tú thể xác và tinh thần mệt mỏi, biết mình không thể cường thịnh trở lại chống đỡ. Miễn cưỡng thi lễ với cha huynh, kéo La Y trở về phòng.
 

Bình luận facebook

Top Bottom