Phong Lưu

Try My Best
Bài viết
259,481
Reaction score
621
Points
278
chương 80
Tô Uyển thoạt nghe thấy là là: “Ôi, dì Mai còn trẻ chán, cháu nào dám chê? Tại cháu kém ăn kém nói. Chẳng tại thấy dì đứng trước cửa đợi thế này, cháu mừng quá lại hóa lo đấy thôi? Dì chớ phật ý.”

Người giúp việc đứng bên cười nói: “Thưa Giám đốc Tô, phu nhân biết cô đến, sáng sớm đã sửa soạn bày biện này nọ, miệng cứ nhắc cô mãi thôi, cụ mong cô đỏ con mắt, chờ cô mãi đấy. Lại còn, mới rồi nói phải ra ngoài này đợi cô, tôi cũng bảo là bên ngoài nóng lắm, nhưng cụ nhất quyết đòi ra. Cụ nói ngoài này không khí trong này, tôi can cũng không được.”

Người giúp việc theo nhà họ Hạ đã ba mươi mấy năm, luôn túc trực bên bà cụ. Thường ngày nói chuyện thân thiện, không cấm kỵ điều gì, bà cụ cũng thích đùa với cô ta. Cô ta biết cách lựa dịp nói lời hợp lý.

Thấy cô ta nói thế, bà cụ Hạ giả vờ nghiêm mặt trách: “Ta bảo cô tuổi nhỏ hơn ta, mà sao còn nhiều chuyện hơn cả là là sao.”

Càm ràm mấy câu, bà cụ Hạ bất ngờ hỏi Tô Uyển: “Con bé Diệp đâu, sao không kêu nó đến cùng, lâu lắm rồi dì chưa được gặp nó?”

Tô Uyển giật mình, liền cười xòa thành tiếng: “Con bé cả ngày bay nhảy, dăm ba hôm còn không thèm về nhà, đến cháu cũng phải mấy ngày rồi chưa gặp.”

Tô Uyển nghĩ bụng, phải nói xấu Diệp Bạc Hâm, để bà cụ Hạ không hài lòng về nó. Thế là công cuộc từ hôn mới được đà thuận lợi, vì thế nên cũng chả cần quan tâm hình tượng của con gái.

Song những gì bà nói cũng là thật, Diệp Bạc Hâm quả thực không thường xuyên về nhà. Chỉ có điều bà cụ Hạ không biết chuyện này. Người già vốn quan niệm bảo thủ, cho rằng loại con gái lông nhông bên ngoài đường, không phải cái ngữ tử tế. Huống hồ dăm ba ngày không thấy mặt mũi đâu, lại càng không chấp nhận được.

Nhưng Tô Uyển xuất chiêu này là sai lầm. Bà cụ hạ không phải người cổ hủ. Giới trẻ bây giờ thịnh món gì, bà rõ hơn ai hết. Nghỉ hưu ở nhà rảnh rỗi, bà hay xem chương trình giải trí, hiểu rõ lối tư duy của giới trẻ ngày nay. Nhiều người không chấp nhận được thứ văn hóa thời thượng lai tạp, nhưng bà thì thẩm thấu được. Tuổi tác cao, nhưng tâm hồn trẻ, đây là điều hiếm thấy.

Bà cụ Hạ nhíu mày, không tán thành: “Thanh niên mà, năng động hoạt bát mới là tốt. Cháu dâu dì dĩ nhiên phải hơn người bình thường. Dì là dì ghét nhất ngữ tiểu thư làm bộ làm tịch, ngoài thì tỏ vẻ đoan trang, mắt thì láo liên đeo bám lấy đàn ông con trai. Cũng không tự nhìn lại xem mình thế nào, quanh ngày suốt tháng chỉ nghĩ cách gạ gẫm đàn ông? Chúng nó đến những bữa tiệc là vì cái gì, chả phải do cha anh chúng nó bắt phải sắm sửa lộng lẫy diêm dúa, như một món hàng đóng gói bày trên kệ. Để xem đám đàn ông đến lựa có quyền có tiền không, có thì bày trò kết hôn thông gia, không thì ngúng ngoảy được ngay.”

Bà cụ Hạ nói vậy là vì từ nhỏ bà đã chứng kiến Diệp Bạc Hâm trưởng thành. Con bé ngây thơ, trong sạch, tính thế nào bà rõ vô cùng.

Mà những gì bà nói thực sự khiến Tô Uyển khó mà phản bác được. Những kẻ tham gia tiệc tùng đa phần đều mang tư tưởng ấy, chỉ là chưa ai vạch mặt chỉ tên mà thôi.

Thất sách mất rồi, vốn định để bà cụ bất mãn về nó, không ngờ bà cụ lại thương con bé đến vậy.

“Dì nói này, Tô Uyển, cũng không phải dì có ý gì đâu, lúc bận công việc thì thôi, nhưng lúc có thời gian cũng nên quan tâm lũ trẻ. Bố chúng nó bỏ bê con cái, vốn dĩ từ nhỏ đã thiếu tình thương của bố, giờ không được mẹ quan tâm kể cũng tội. Mấy hôm không thấy nó về, cháu không lo lắng à?” Bà cụ thở dài, tận tình khuyên nhủ: “Nếu cháu bận quá không có thời gian, cũng không sao, để nó về làm dâu nhà này, lúc ấy dì sẽ giúp cháu chăm lo. Mấy người không thương được nó, để ta thương!”

Tô Uyển giật nảy mình, hôm nay mục đích đến là để từ hôn, sao giờ lại bị dắt mũi thế này?

Bà lão nói lời ẩn ý, không ngờ lại dẫn dụ bà vào tròng, lòng vòng lại nhắc chuyện để hai đứa kết hôn.

Mấy năm gần đây, bà cụ sức khỏe mỗi ngày một sa sút, lòng mong mỏi lúc còn sống được bế chắt. Nên không ít lần giục Hạ Dã Nhuận lấy vợ. Hạ Dã Nhuận thì muốn nhưng Diệp Bạc Hâm lại thường xuyên lấy cớ thoái thác.

Đối diện với ẩn ý của bà cụ, Diệp Bạc Hâm chỉ đành làm như không hiểu.

Tô Uyển cũng không muốn con gái mau lấy chồng, dẫu sao cũng còn trẻ, lại có mỗi đứa con gái, nhà không có nó bày trò, thế nào cũng không giống cái nhà. Cứ nghĩ đến việc nó bị người ta lừa, bà lại điên tiết không biết trút vào đâu.

“Dì Mai, mình vào nhà rồi hẵng nói, hôm nay cháu đến cũng vì chuyện này.” Tô Uyển nghĩ, dù gì cũng không thể đứng mãi ngoài cửa mà nói được. Tuy bà cụ nhìn thì có vẻ khỏe khắn nhưng theo mức độ mà bà cụ quý mến Diệp Bạc Hâm, bây giờ để bà biết mình đến từ hôn, e là đường huyết hay huyết áp rủ nhau đồng loạt nhảy dựng lên, lúc ấy có mệnh hệ nào thì hỏng.

Tưởng Tô Uyển đến bàn chuyện kết hôn, bà cụ mặt tươi roi rói, sắc mặt hồng hào hẳn lên. Vội vàng gọi người làm đỡ đồ từ tay tài xế.

“Ôi Tô Uyển à, cháu đến thì cứ đến, tay xách nách mang bao nhiêu đồ thế này làm gì?”

Tô Uyển khoác tay bà đi vào nhau: “Đều là những thứ nhỏ chẳng đáng kể, cháu đến tay không kể cũng ngại không dám vào.”Trong phòng khách, Tô Uyển và bà cụ Hạ ngồi đối diện nhau, người giúp việc mang bánh trái đã chuẩn bị sẵn trong bếp lên, bày ra bàn, đoạn nói với Tô Uyển:

“Giám đốc Tô, đây toàn những món phu nhân dặn sửa soạn từ sáng sớm. Phu nhân nói lần trước đến chơi, thấy cô dùng món này nhiều nhất, cho là cô thích ăn, nên đã sắp sửa sẵn sàng đây cả rồi.”

Tô Uyển cười nói cảm ơn, thực ra bà không thích ăn đồ ngọt, nhưng người ta đã nói là chuẩn bị từ sáng sớm rồi, chẳng thể vô phép trước mặt chủ nhà được, đành lịch sự cầm lên, nhấm nháp.

Bà cụ đam mê một bộ môn nghệ thuật đó là trà đạo. Sau khi về hưu, để giết thời gian, bà theo tầm sư học đạo một vị Nghệ nhân trà đạo Nhật bản. Ở nhà rảnh rỗi bà thường pha trà, lâu dần, trà pha ra mang mùi vị đặc sắc, ngọt thanh thơm nồng.

Bà Hạ tự mình pha một ấm trà bằng dụng cụ pha trà, rót ra cốc tử sa, đẩy đến bên tay Tô Uyển: “Thưởng thức xem bích loa xuân của dì thế nào.”

Nước trà sóng sánh thoang thoảng hương, kể cả người không hiểu trà như Tô Uyển cũng thấy thích, cô cười, bưng lên nhấp miệng.

Bà cụ Hạ cũng không tỏ ra sốt ruột muốn bàn chuyện cưới xin của cháu trai ngay, mà trước tiên kể cho Tô Uyển nghe cái hay của trà này và phải pha thế nào. Tô Uyển cũng điềm tĩnh, cân nhắc phải nói chuyện từ hôn thế nào với bà cụ.

Địa vị của bà cụ trong nhà họ Hạ là không ai có thể xoay chuyển được. Nếu bà đồng ý từ hôn, những người khác cũng không dám ý kiến. Nhưng đồng nghĩa cũng là người khó nói chuyện nhất. Tô Uyển cần một lý do để bà chấp nhận.

Đợi bà cụ ngừng lại, Tô Uyển cũng dần tĩnh tâm, đối diện với hợp đồng trị giá nghìn vạn tệ bà còn bình tĩnh xử trí được, chẳng lý nào một bà lão lại khiến cô phải nhụt trí.

“Lý Nhược có nhà không dì?” Tô Uyển cười hỏi.

Lý Nhược là mẹ của Hạ Dã Nhuận, xuất thân gia cảnh kém xa nhà họ Hạ, tính tính lại nhu nhược, trong nhà không có địa vị. Bà cụ vốn không ưa đứa con dâu này.

Quả nhiên nghe Tô Uyển nhắc Lý Nhược, bà cụ tắt ngấm nụ cười bên khóe môi, lạnh nhạt nói: “Về nhà mẹ đẻ rồi.”

“Vậy Hạ Trường Lĩnh cũng không ở nhà ạ?”

Hạ Trường Lĩnh là cha của Hạ Dã Nhuận, Tô Uyển đã cố tình chọn ngày cuối tuần, chắc mẩm cả gia đình đều có mặt ở nhà, để dễ bề nói chuyện.

“Không, nó đến công ty, dạo này có dự án lớn, nên thường xuyên làm việc thông đêm. À đấy, cả Tiểu Nhuận cũng không có nhà.”

Tô Uyển chau mày, mới rồi gọi điện người giúp việc bắt máy, cô tưởng cuối tuần cả nhà rảnh rỗi nên mới không hỏi những người khác thì sao. Không ngờ lại kém may thế này.

Cũng được, người ít thì càng dễ xoay xở. Không phải đối mặt với sự nghi vấn của từng ấy người, từng ấy ánh mắt sửng sốt. Bà cụ tuy khó xử lý, nhưng cũng là người thấu tình đạt lý.

Tô Uyển đặt tách trà xuống, ngồi ngay ngắn nhìn bà cụ, sắc mặt bối rối: “Thưa dì, hôm nay cháu đến cũng vì chuyện hôn sự của Tiểu Hạ và con bé nhà cháu…”

Bà Hạ mỉm cười gật đầu, bụng bảo dạ cuối cùng cũng đợi được ngày này. Cháu trai mình ý tứ thế nào, bà rõ hơn ai hết. Bao nhiêu năm, lần nào gặp nhau, mắt thằng bé cũng dán trên người con nhà người ta, không nỡ dời mắt. Các bà là bậc bề trên đều chứng kiến cả. Tuổi tác cao rồi, chẳng muốn tranh giành ganh đua gì nữa, được thấy cháu chắt yên bề gia thất, lấy được cô gái tử tế, bà cũng coi như toại ý nguyện.

Nhưng những lời Tô Uyển nói lại như tạt cho bà một gáo nước lạnh. Mặt bà ngỡ ngàng, ngỡ mình nghe nhầm: “Tô Uyển, cháu vừa nói gì? Dì già rồi, tai hơi nghễnh ngãnh.”

Tay bà cụ siết chặt đầu gậy. Chắc chắn là bà đã nghe nhầm, làm sao Tô Uyển có thể nói ra chuyện ấy? Hai đứa trẻ đính hôn đã năm năm có lẻ, người ta thông thường một năm hoặc nửa năm là cưới rồi, còn họ cứ khất lần mãi đến tận bây giờ. Lý do cũng chỉ vì con bé còn nhỏ, Tiểu Nhuận lại đang thời kỳ phát triển sự nghiệp, nên chuyện đành gác lại. Mới rồi ở bên ngoài, Tô Uyển cũng bảo là đến để bàn chuyện hôn sự, nom cô ta thế kia, làm gì có vẻ là đến để từ hôn. Tô Uyển hít một hơi thật sâu, thấy bà cụ chưa đến nỗi nổi đoá lên, mới tiếp lời: “Dì Mai ạ, dì không nghe nhầm đâu. Tại cháu dạy con không nghiêm, để con bé phá phách quen rồi, giờ cháu cũng hết cách. Nó nằng nặc đòi từ hôn, chẳng những thế, nó còn bỏ nhà đi đã mấy ngày rồi. Cháu cũng chưa biết nó ở đâu. Tiểu Nhuận là đứa trẻ ngoan ngoãn, tiếc là con bé nhà cháu không có phúc.”

Bà cụ Hạ suýt thì lịm đi, đoạn nghe Tô Uyển kể lại chuyện vừa nói, xem ra là ý của con bé Diệp. Sao có thể như thế?

“Có nhầm gì không? Đang yên đang lành sao lại đòi từ hôn? Tô Uyển, chuyện này dì không đồng ý? Con bé đang ở đâu, cháu để dì nói chuyện với nó. Dì không chấp nhận chỉ nghe từ một phía cháu.” Bà cụ sa sầm sắc mặt, dậm đầu gậy xuống sàn.

Tô Uyển biết đi đâu tìm người. Từ lúc giao Diệp Bạc Hâm cho Tô Cảnh Sâm đến nay chẳng buồn hỏi han. Bà tin Tô Cảnh Sâm, con nhỏ cũng không biết đường gọi điện về nhà, chắc vẫn còn giận.

Vả lại, để bà cụ tự mình đến nhà nói chuyện, bà sợ con nhỏ vụng mồm vụng miệng, để bà cụ tức kên thì cũng đi tong cả danh tiếng của mình, lúc ấy lợi bất cập hại. Nhân lúc nó không có nhà, cứ xử lý việc này đã.

Tô Uyển nói: “Dì Mai, giờ nó ở đâu châu cũng không biết, đợi nó về, cháu sẽ bắt nó đến tận nhà tạ lỗi, được không ạ? Nó cũng bảo, không từ được hôn, nó không về. Cháu làm mẹ, con cái không ưng, cháu cũng không ép được. Bằng không sau này hôn nhân đổ vỡ thì biết trách ai?”

Thấy thái độ của Tô Uyển cương quyết, nhất thời bà cụ không biết phản bác bằng cách nào, lại hỏi: “Nhưng rút cuộc là vì sao? Cũng phải có lý do chứ. Dì thấy con bé không phải người hồ đồ, đính hôn cũng năm năm rồi, sao có thể nói từ là từ được?”
 

Phong Lưu

Try My Best
Bài viết
259,481
Reaction score
621
Points
278
chương 81
“Cái này...” Mắt Tô Uyển hấp háy, khó xử cúi đầu. Hẳn nhiên không thể nói sự thật, bảo là không biết con nhỏ mức chứng gì, ngáo ngơ đi lấy người khác mất rồi. Thế thì bà cụ có mà uất chết?

Hai nhà Tô-Hạ có giao dịch kinh doanh qua lại với nhau. Bà không thể giải quyết quá tuyệt tình. Tuy bà cụ Hạ đã lui về hậu trường, nhưng mấy lão trong Hội đồng quản trị cũng còn nể mặt.

Không làm được thông gia, thì cũng đừng để đến nỗi làm oan gia. Mất đi đối tác như Hạ Thị, cũng đủ khiến Tô Thị lao đao.

Hiện Tô thị đang trên trong thời kỳ chuyển mình mấu chốt, một khi Hạ Thị rút vốn, Tô Thị chắc chắn không kịp xoay vòng vốn, khiến chuyển đổi mô hình thất bại, lúc ấy đợi Tô Thị chỉ có sự suy vong, lại giống như Diệp Thị chỉ còn là cái vỏ rỗng không, một doanh nghiệp già giãy chết.

Tô Uyển nhấp một ngụm trà, ngước nhìn bà cụ đang rối bời, đắn đo nói: “Dì ạ, ở bên ngoài Tiểu Nhuận… chuyện thằng bé và người phụ nữ kia gây nhiều đàm tiếu. Nhà họ Tô cháu tuy không bằng được nhà họ Hạ, nhưng chúng cháu cũng cần giữ thể diện, dì có biết bên ngoài họ bàn tán thế nào về con gái cháu? Cháu năm xưa…

Khựng lại một lúc, Tô Uyển lấy lại tinh thần, nói tiếp: “Năm xưa chuyện cháu và bố nó trở thành trở thành trò cười cho giới thượng lưu. Con bé là người vô tội, nhưng cũng bị người ta xì xào sau lưng từng ấy năm trời. Có tiểu thư danh giá nào mà không tụ tập đi tiệc tùng, còn nó thậm chí chẳng buồn tham gia. Cháu cũng không muốn miễn cưỡng con gái mình, sợ nó nghe những gì không hay ho mà người ta nói, trong lòng lại buồn.

Chuyện này không phải do Tô Uyển cố tình nói ra để được thương tình. Năm xưa sau ly hôn, bà một lòng một dạ vùi đầu trong công việc, thi thoảng đại diện cho Tô thị tham dự những bữa yến tiệc, trước mặt người ta không nói gì, nhưng vừa quay đi, lập tức đã có kẻ xì xào. Lúc ấy bà chưa đủ sắc sảo, nghe những lời khó coi ấy, cũng phát thẹn phát giận. Trong khi Diệp Bạc Hâm còn quá trẻ, làm sao vượt qua được nổi nhục ấy?

Bà không hiểu, rõ ràng kẻ thứ ba phá hoại gia đình cô. Mình là người bị hại, tại sao những kẻ kia không đi chỉ trích gã đàn ông tệ bạc và mụ đản bà xấu xa kia, mà lại chỉ trỏ phán xét bà?

“Khi ấy nó còn nhỏ, chuyện cháu và bố nó để lại nỗi ám ảnh khó nhòa trong lòng nó. Bây giờ Tiểu Nhuận lại rắc muối vào vết thương của con bé, để nó lại lần nữa phải đứng đầu sóng ngọn gió của dị nghị. Nó nhịn hai năm, mà Tiểu Nhuận chẳng những không cầm chừng, lại còn càng lúc càng quá đáng… Dì Mai ạ, nó là con gái cháu, cháu hiểu rõ tính cách con bé. Nó bảo từ hôn, thì chắc chắn sẽ từ hôn đến cùng. Quyết định nó đưa ra, đến cháu cũng không cách nào lay chuyển được. Giờ đến nông nỗi bỏ nhà mà đi, dì bảo cháu đi đâu tìm nó?

Tô Uyển khéo léo vận dụng chân tình lẫn đạo lý, lôi cả thủ đoạn dùng để đối phó những khách hàng giảo hoạt nhất ra, một mặt quan sát sắc mặt bà cụ, một mặt thầm cân nhắc lý lẽ, sắp xếp câu từ.

Thoạt đầu thái độ của bà cụ còn cương quyết, đồng thời cũng bất mãn việc Tô Uyển đơn phương từ hôn. Theo như lời cô ta nói, nhà họ Hạ dẫu sao cũng là danh gia vọng tộc, giờ đứa cháu dâu tương lai đã đính hôn năm năm ròng bất ngờ hủy hôn, chuyện vỡ lỡ ra ngoài lại tưởng nhà họ Hạ chiếm dụng năm năm thanh xuân của con gái người ta, lãng phí tuổi trẻ của con nhà người ta, đến cuối cùng lại ruồng bỏ.

Nghe Tô Uyển nói xong, bà càng nghe càng chột dạ. Chuyện bên ngoài giữa Tiểu Nhuận và ả con gái kia không phải bà không biết, thậm chí cũng từng cấm Tiểu Nhuận gặp gỡ qua lại với ả, nhưng Tiểu Nhuận hay mủi lòng, nói không thể bỏ mặc người phụ nữ từng vì mình mà chấn thương.

Bà cũng cho rằng làm người không thể vong ân bội nghĩa, nên cũng mặc nó. Vả lại đám phóng viên chỉ giỏi thả mồi bắt bóng. Bà là người chứng kiến Tiểu Nhuận trưởng thành, tính nó hiền lành thiện lương, từ nhỏ đã lút cút theo con bé nhà họ Diệp, thấy con bé là mặt mày dịu nhỉu như chảy nước, người ta gặp nạn, nó xót hơn bất kì ai. Nó như thế làm sao có thể dại khờ dây dưa lằng nhằng với người đàn bà bên ngoài để rồi tự mình phá bĩnh hôn nhân của bản thân?

Con bé nhà họ Diệp chưa từng tỏ thái độ giận dỗi trong chuyện này, nên bà mới an tâm cho là nó là người thấu tình đạt lý, không làm rùm beng là tốt, không ngờ nó lại ngầm ngầm nén trong lòng.

“Tô Uyển, những lời này do con bé nói nhờ cháu nói, hay là ý của cá nhân cháu?” bà cụ Hạ không phải người ít trải cảnh đời, sau sự thảng thốt, bà đã bình tĩnh trở lại. Nếu là ý của con bé, thì sự việc quả khó khăn. Nhưng nếu đơn thuần chỉ là ý của Tô Uyển, thì còn có nước cứu vãn.

Tô Uyển là người tinh nhanh, làm sao không hiểu ý trong lời bà cụ?

Tiếc là, con bé Diệp Bạc Hâm hành sự còn tuyệt tình hơn cả bà, chả thèm nói từ hôn, nó đã kéo ngay một đứa con trai khác đi đăng ký, cái này chả dám nói với ai.

Cho dù Diệp Bạc Hâm có ly hôn thì chưa chắc bà cụ đã đồng ý để đứa cháu trai đáng tự hào của bà lấy người phụ nữ từng một đời chồng.

Bà quý mến Diệp Bạc Hâm như cháu dâu tương lai, là bởi nhìn trên gia thế của Diệp Bạc Hâm, nếu đổi là một đứa con gái nhà nghèo, chưa chắc bà đã thèm nhìn.

Nhưng bà mến Diệp Bạc Hâm cũng chả phải giả, có điều tiền đề của tình mến thương ấy là không ảnh hưởng đến lợi lộc và danh tiếng. Một khi chuyện của Diệp Bạc Hâm khiến nhà họ Hạ trở thành trò cười, thì người đầu tiên nổi cơn lôi đình là bà cụ.

Đấy là diện mạo của gia đình danh gia vọng tộc, bao năm qua Tô Uyển đã quá tỏ tường.

Nghĩ thông suốt vấn đề ấy, Tô Uyển không còn cố kị như lúc ban đầu. Mà mạnh dạn đanh mặt nói: “Dì ạ, con bé nhà cháu bây giờ không rõ tung tích, dì nghĩ cháu sẽ lấy sự an nguy của nó để làm trò đùa?”

Khá khen cho chiêu “một mũi tên trúng hai đích”. Tô Uyển để Tô Cảnh Sâm đưa Diệp Bạc Hâm đi, trước tiên là để dạy cho con bé một trận, cho nó tự do trưởng thành, không có nghĩa nó muốn làm chuyện xằng bậy gì cũng được, không biết nặng nhẹ. Hai là khi nó không có nhà, tranh thủ giải quyết chuyện nhà họ Hạ, nhỡ có sơ suất lại để nhà chồng tương lai khinh thường, thì thiệt chỉ vào thân nó.

Bà cụ Hạ ngẩn người, mặt tỏ rõ vẻ chỉ tiếc rèn sắt không thành thép, thở dài bà nói: “Tô Uyển à, dì không có ý đó. Chỉ là, cháu cũng chứng kiến Tiểu Nhuận từ nhỏ đến lớn, tính nó thế nào, chả nhẽ cháu không biết? Xưa nay nó vốn hay mủi lòng, nhưng đối với Diệp Bạc Hâm là thật lòng, nói gì thì nói tuyệt nhiên không thể làm việc có nỗi với con bé. Chuyện này do nó chưa đủ tỉnh táo, nó hồ đồ, bị ả kia dụ dỗ. Dì sẽ dạy bảo nó cẩn thận, đuổi ả kia đi, tuyệt đối không để Tiểu Diệp phải ấm ức. Cháu về khuyên con bé, nói dì nhất định sẽ tìm công bằng cho nó.”

Tô Uyển không lập tức phản biệt, bà biết trong lúc đàm phán không được để lộ tâm trạng nôn nóng của bản thân, càng điềm tĩnh, mới càng khiến người ta khó đoán, tỉ lệ thành công càng cao.

Sau một lúc trầm ngâm, Tô Uyển vẫn lắc đầu, ánh mắt kiên định sắc bén.

“Dì Mai ạ, cháu là người từng trải, không muốn con gái mình sau này phải uất hận. Cháu biết Tiểu Nhuận là đứa trẻ lành tính, nhưng nó quá dễ mủi lòng, lại quá xuất sắc. Tương lai chắc chắn sẽ có nhiều đứa con gái đeo bám, giờ mới chỉ một Lâm Tinh Âm, sau này càng khó nói chắc. Hiện giờ có thể chưa phản bội con gái cháu, về sau không biết được.”

Tô Uyển không phải người hiền lành. Con rể tương lai cứ dăm hôm nửa bữa lại lên trang nhất báo vì những bê bối tình cảm, chẳng nhẽ bà lại chưa từng điều tra. Lâm Tinh Âm là người thế nào, bà rõ vô cùng.

Tuy không đồng tình Diệp Bạc Hâm tẩm ngẩm tầm ngầm đi lấy chồng, nhưng giờ xem ra, có lẽ tốt hơn là lấy Hạ Dã Nhuận. Hạ Dã Nhuận dĩ nhiên đối xử tốt với con bé nhưng tình yêu ở đời so với hôn nhân, không phải ai tốt với ai là có thể duy trì mãi được.

Một người đàn ông không thể chung thủy, tính cách gia thế tốt mấy cũng vô dụng.

Sự việc cứ thế tiếp tục giằng co, Tô Uyển quyết từ hôn, bà cụ Hạ không cam chịu, muốn trì hoãn xem có thể tìm cách cứu vớt được không. Bà cụ nói hai đứa trong cuộc hiện đều không có ở đây, họ không thể không hỏi ý kiến hai đứa nó, mà cứ thế hủy hôn được. Vả lại, bà cũng cao tuổi rồi, chuyện hôn nhân của cháu trai do ba mẹ nó quyết định là chính, giờ đôi vợ chồng kia cũng đi vắng, bà càng không thể tự mình quyết định.

Tô Uyển cũng hiểu nóng vội chỉ có nước xôi hỏng bỏng không, đính hôn đã năm năm, không phải một sớm một chiều là có thể hủy hôn. Nhưng không sao, bà đủ sức chờ.

Ngồi thêm cũng vô ích, bà cụ hiển nhiên không hài lòng với thái độ hùng hồn mới rồi của Tô Uyển. Thậm chí cười cũng miên cưỡng, Tô Uyển nhấc tay xem đồng hồ, nói công ty còn có việc, xin cáo lui.

Bà cụ chống gậy đứng dậy, người giúp việc đến đỡ, lúc tiễn ra đến cửa thì Hạ Dã Nhuận từ công ty về.

Anh vừa xuống xe, liền có người đưa xe vào gara. Thấy Tô Uyển, anh thoáng ngạc nhiên, rồi cất bước tiến lại gần.

“Dì Tô ạ.” Liếc nhanh qua khe cửa he hé không thấy người muốn gặp, lòng ít nhiều thất vọng.

Tô Uyển ngước mắt nhìn chàng trai quần tây giầy da trước mặt, tướng tá cậu ta xuất chúng là điều không phải nghi ngờ, trước nhìn thấy ưng mắt, giờ lại thấy hơi gai mắt. Diệp Bạc Hâm nửa tháng bật vô âm tín, cũng chả biết anh này làm chồng chưa cưới ra sao, chả nóng ruột gì cả, hoặc thậm chí anh ta còn chả biết việc người kia mất tích.

Bà cụ thấy cháu trai, tức không chỗ trút, bụng bảo dạ con gái nhà lành không biết đường trân trọng, lại đi dây dưa với cái loại gái dơ dáy, giờ để mẹ người ta đến tận nhà hủy hôn, bẽ bàng không để đâu hết.

Bà cụ vung gậy quất vào người cháu trai: “Thằng nghịch tử, mày còn biết đường về à? Bà tưởng mày bị con hồ ly tinh kia hút hồn mất rồi. Cả ngày lêu lổng bên ngoài, mày bao lâu rồi chưa gặp Tiểu Diệp, hả? Từ bao giờ mày đổ đốn, tốt lành không học, học toàn những thứ hư hỏng? Hôm nay bà đánh chết mày, đồ mấy dạy!”

Hạ Dã Nhuận chưa kịp hiểu rõ đầu đuôi tai nheo, đã bị bà đánh. Bà tuổi tác cao, anh ta không dánh lẩn trốn, bất đắc dĩ ăn liền mấy gậy.

“Bà ơi chuyện gì vậy? Cháu lông bông ở ngoài bao giờ, hồ ly tinh nào, bà đang nói chuyện nhảm nhí gì thế?” Hà Dã Nhuận vừa kính trọng vừa quý mến bà nội, nhưng bị hàm oan, không lý nào mà không phản bác. Huống hồ trước mặt dì Tô, bà nội làm sao có thể đổ oan cho anh, để dì Tô chê cười được?

“Còn không biết chuyện gì hả? Chuyện mày làm tự mày cũng không biết? Mày ở bên ngoài suốt ngày bám dính lấy cái con mù dở kia, mày tưởng bà lẫn rồi đấy hả, bà không nói không có nghĩa bà không biết? Bà lại đổ oan cho mày chắc?”

Bà cụ vừa mắng vừa đánh, lực xuống tay không nhẹ, bởi có Tô Uyển đứng đây nhìn, bà muốn cho Tô Uyển thấy mình dạy được cháu trai, để Tô Uyển phải mềm lòng. Hạ Dã Nhuận giật mình, vô thức nhìn sang Tô Uyển. Thấy mặt mũi Tô Uyển lạnh tanh, nhẽ nào dì Tô đến mắng vốn?

“Bà ơi, không có chuyện đó đâu, cháu và cô ta không có gì hết, tại đám nhà báo viết bậy thôi. Do cháu nên mắt cô ta không nhìn thấy, gia cảnh lại eo hẹp, tiền thuốc men không đủ chi, cháu cũng bởi áy náy nên mới giúp đỡ cô ta.”

Nói xong, đoạn quay sang Tô Uyển: “Dì Tô, dì phải tin cháu.”

Người làm sợ bà đánh quá tay, liền chạy lên ngăn bà lại. Bà cụ thuận thế để cô ta giành luôn cây gậy, thở hồng hộc lườm Hạ Dã Nhuận.

“Tô Uyển, cháu xem...”

Tô Uyển vừa chứng kiến một vở kịch, cảm giác nhạt nhẽo. Ngắt lời bà cụ, bà nói: “Dì Mai ạ, Tiểu Nhuận cũng lớn rồi, không nên đánh mắng nó trước mặt người ngoài, làm tổn thương tự trọng của bọn trẻ. Cháu còn có việc, cháu xin phép.”
 

Phong Lưu

Try My Best
Bài viết
259,481
Reaction score
621
Points
278
chương 82
Tô Uyển nói xong, không buồn nhìn sắc mặt hai người kia, quay người là đi thẳng.

Giở chiêu này với bà, còn non lắm. Hạ Dã Nhuận chả phải là gì với bà, chẳng đến lượt mình phải xót. Bao năm lăn lộn trên thương trường, giông tố nào chẳng gặp qua. Địch xuất chiêu gì, ta chặn chiêu đó. Khổ nhục kế của bà cụ, Tô Uyển còn chả thèm chấp.

Chớ đừng tưởng nói vào câu là bà tin, một gã đàn ông không kiên định, đong đưa giữa hai người phụ nữ. Xem ra trước đây bà đã lơ là cảm nhận của con gái, bằng không nó đã chẳng thậm thà thậm thụt đi đăng ký kết hôn với người đàn ông khác, để phản kháng mình.

Tô Uyển thở dài. Tài xế thấy bà ra, bèn rời ghế lái bước xuống, mở cửa cho bà. Mắt ngấp ngó nhìn về phía sau, mới rồi anh ta còn thấy công tử nhà họ Hạ bị bà cụ cầm gậy đánh cho một trận.

“Đợi đã, dì Tô...” Hạ Dã Nhuận vỗ về xong bà nội, sải bước chạy xuống cầu thang, chặn trước đầu xe.

Tô Uyển hạ cửa kính xe, đanh mặt nhìn anh: “Có việc gì?”

Hạ Dã Nhuận vô phương phản biện, bất kể có giải thích thế nào, họ cũng không tin, biện bạch bằng lời hiển nhiên thiếu sức thuyết phục.

“Dì Tô, Tiểu Hâm hiện đang ở đâu?” Kể từ sau hôm ở đường Tầm Giang bắt gặp anh và Lâm Tinh Âm, giữa chốn quảng trường cô mỉa mai giễu cợt anh. Một người đàn ông như anh mà bị đàn bà con gái chỉ trích thẳng thừng, mặt mũi không để vào đâu, thế là chiến tranh lạnh hơn nửa tháng, lại thêm công ty nhiều việc, anh chưa kịp liên lạc với cô. Mới rồi nghe bà nội nói cô bỏ nhà đi, trong lúc hốt hoảng anh bèn chặn Tô Uyển.

Hạ Dã Nhuận cho rằng chỉ là chiến tranh lạnh. Anh ta tưởng Diệp Bạc Hâm nói chia tay là do trong lúc tức giận, nói năng bột phát. Nhưng anh ta không biết Diệp Bạc Hâm từ lâu đã muốn chia tay, do anh ta đơn phương theo đuổi.

Tô Uyển nhìn Hạ Dã Nhuận một lúc, mới cất giọng chân thành: “Tiểu Nhuận à, đừng nói dì không biết nó ở đâu, có biết cũng không để cháu đến quấy rầy nó. Cháu về khuyên bà cháu, hủy hôn ước đi.”

“Dì Tô! Dì nói gì thế?” Hạ Dã Nhuận sửng sốt trợn tròn mắt, người run lên lẩy bẩy, hủy hôn?

Hủy hôn cái nỗi gì? Họ chỉ chiến tranh lạnh thôi, sao lại đến nông nổi phải hủy hôn?

Tô Uyển xem như không thấy, nâng cửa kính xe, ra lệnh cho tài xế lái xe.

Tài xế nghe chuyện cũng sững sờ. Bao nhiêu năm làm cho nhà họ Tô, hiển nhiên cũng biết quá rõ chuyện hôn sự giữa Diệp Bạc Hâm và thiếu gia nhà họ Hạ, không ngờ hôm nay Tô Uyển đến để hủy hôn, chuyện gì thế này?

...

“Bà ơi, dì Tô nói để để hủy hôn ước, chuyện là thế nào?” Hạ Dã Nhuận mặt mày trắng nhợt. Tô Uyển không đợi anh ta kịp phản ứng đã lái xe đi mất. Gọi mấy cuộc liền cho Diệp Bạc Hâm thì tắt máy, giờ anh ta mới cuống lên.

Bà cụ lại mắng cho anh ta một trận thậm tệ. Bà thở dài sườn sượt, xót xa nhìn đứa cháu trai, đoạn chậm rãi kể lại ý muốn của Tô Uyển. Toàn bộ lời Tô Uyển nói, bà kể lại không thiếu một chữ.

Con tim Hạ Dã Nhuận như bị móc sạch, như vẻ chỉ còn lại cái xác mất hồn, bần thần ngồi tại chỗ. Bà cụ gọi mấy lần, anh mới ngơ ngác đảo mắt.

Bà nói gì anh không nghe thấy, trong đầu ù ù kêu.

...

Bên ngoài khuôn viên trường đại học Z đỗ một chiếc xe Lamborghini, thu hút ánh mắt ngoái lại của người qua đường. Mà rạo rực nhất là những nữ sinh đại học Z đi lướt qua. Xe sang ở chốn kinh thành không phải hiếm, nhưng hiếm là ở anh chàng đẹp trai ăn vận sang trọng, hai tay đút túi quần đang đứng bên chiếc xe sang.

Đàn ông đẹp và giàu đến đâu cũng là tiêu điểm của sự chú ý, huống hố là ở bên khuôn viên trường học. Những cô nữ sinh chưa bước chân vào đời, hằng ngày gặp gỡ chỉ toàn là nam sinh non trẻ đồng trang lứa, ít khi được thấy đàn ông chững chạc lại tỏa ra khí thái nho nhã, hiển nhiên phải ngắm cho đã.

Diệp Thiên Dịch từ xa đã thấy Hạ Dã Nhuận bị vây bởi đám đông bên đường. Anh trề môi, chạy lại, rẽ đám đông, miệng lẩm bẩm, nhường tí nào.

Có cô nữ sinh bị cậu thô bạo hẩy ra, bực mình nhăn mày toan cất tiếng chửi bới. Quay ra thấy cậu mặc toàn đồ hiệu trên người, tướng mạo lại ưa nhìn, bèn nuốt những câu chửi xuống, mắt bắt đầu nổ bong bóng.

Diệp Thiên Dịch không nhận ra sự xuất hiện của mình đã giành được tiêu điểm. Cậu rất cao, đứng trước mặt Hạ Dã Nhuận, cả hai có chiều cao xấp xỉ.

“Anh Dã Nhuận, sao lại ở đây?”

Hạ Dã Nhuận là thanh mãi trúc mã của chị gái, cũng là anh rể tương lai. Vốn dĩ Diệp Thiên Dịch rất kính nể anh, đồng thời Hạ Dã Nhuận đối với chị cũng tốt không có gì để chê trách.

Tiếc là không được làm họ hàng với nhau, chả biết bà chị đã tìm cho cậu một ông anh rể trông ra làm sao.

Nghĩ thì thấy Hạ Dã Nhuận cũng đáng thương, theo đuổi bà chị bao nhiêu năm trời, cơ cực mới được thăng chức chồng chưa cưới, thế mà tự tìm đường chết, làm bà chị nổi giận, chả mấy chốc đã thành “cựu hôn phu”

Chắc giờ vẫn chưa biết chị cậu đã thành vợ người ta.

Nhưng Hạ Dã Nhuận bình thường không có việc, chắc chắn không chủ động tìm cậu, nhẽ nào sự việc bại lộ, nhân lúc bà chị đi vắng, tìm cậu tính sổ?

Hạ Dã Nhuận không lằng nhằng, gọi cậu lên xe, tránh những ánh mắt nhòm ngó bên ngoài.

Hạ Dã Nhuận sốt ruột muốn biết Diệp Bạc Hâm đang ở đâu. Anh đã gọi cho bạn thân của cô là Thẩm Tư Á, nhưng cả hai đều tắt máy. Anh lo có chuyện, đành tìm đến Diệp Thiên Dịch.

Để tỏ tấm lòng thành, thậm chí anh không nói trong điện thoại, đích thân đến trường tìm cậu.

“Tiểu Dịch, chị em đang ở đâu?” Hai chị em tình cảm thân thiết, Diệp Bạc Hâm ở đâu, thường Diệp Thiên Dịch sẽ biết rõ.

Diệp Thiên Dịch cũng không ngô nghê, ngó anh ta nôn nao lấy thuốc từ hộc để đồ, một tay kẹp điếu thuốc đưa lên miệng, một tay bấm bật lửa, đầu cúi xuống áp lại.

Hạ Dã Nhuận rít một hơi, quay ra ấn nút hạ cửa sổ, nhả khói ra ngoài.

“Em không biết, anh tìm chị ấy làm gì?” Diệp Thiên Dịch lắc đầu, bán đứng người thân, trò ấy không chơi được.

Nếu chị đã không để Hạ Dã Nhuận biết tung tích của mình, hẳn nhiên đã có dự định. Cậu không thể chọc gậy bánh xe, bằng không bao giờ bà ấy về, lại chẳng lột da mình.

Hạ Dã Nhuận ngưng một lúc, tay kẹp thuốc, cổ tay gác lên thành cửa sổ, ngoảnh ra nhìn cậu: “Tại sao em lại không biết?”

Diệp Thiên Dịch lấy làm lạ “Làm sao em biết được? Chị ấy có chân có tay, lại trưởng thành cả rồi, em cũng chẳng trói được.”

Hạ Dã Nhuận không tin Diệp Bạc Hâm bỏ nhà đi, có chuyện gì hai người không thể thương lượng mà phải dùng đến cách cực đoan này?

Từ nhỏ tới lớn, anh đã không thể hiểu nổi cô. Việc của cô, anh cũng nửa biết nửa không, cô mà đã chơi trò mất tích thì thật sự anh cũng không thể tìm nổi.

Hạ Dã Nhuận đã mấp mé bờ vực tâm trạng bùng phát. Anh tìm cả buổi chiều, lùng sục khắp lượt từ nhà cô, nhà Thẩm Tư Á, nhà họ Diệp và cả công ty của cô, nhà ông ngoại cô, đều nói quá nửa tháng nay không thấy bóng dáng đâu. Thậm chí Thẩm Tư Á cũng không có nhà. Anh dồn mọi hy vọng vào Diệp Thiên Dịch, vậy mà Diệp Thiên Dịch lại ngây thơ nói cậu ta không biết?

Cô đã nghỉ việc ở công ty từ lâu, người mất tích hơn nửa tháng, vậy mà anh không hề hay biết. Hạ Dã Nhuận hốt hoảng, hối hận vì sau cùng lại cãi nhau với cô ấy.

Hai năm gần đây cô luôn nhắc tới chuyện chia tay. Tưởng cô chỉ đang giận, dĩ nhiên anh cũng coi cô giống như những cô gái khác hứng lên bày trò hờn dỗi.

Hạ Dã Nhuận bực bội dụi điếu thuốc, nhẫn nại giải thích với Diệp Thiên Dịch: “Mẹ em nói chị em bỏ nhà đi, hơn nửa tháng chưa có tin tức về, chẳng phải em hay về nhà vào cuối tuần, sao lại không biết? Hai chị em bao lâu như thế không liên lạc gì à?”

Khóe miệng Diệp Thiên Dịch giật giật, bà Tô nói chị bỏ nhà đi? Rõ ràng bà Tô quẳng người vào doanh trại, đào tạo lại, thế mà lại ngang nhiên nói dối, đổ trách nhiệm lên đầu chị?

Mà, kể cả Hạ Dã Nhuận không biết rõ chân tướng, nhưng trên danh nghĩa chồng tương lai người ta, vị hôn thê của mình đã mất tích nửa tháng, giờ anh ta mới tìm đến, có buồn cười không cơ chứ?

Mọi sự đồng cảm vừa rồi, giờ tiêu tan hết sạch.

Diệp Thiên Dịch tiếp tục tròn mắt bốc phét: “Phải rồi, chị ấy bỏ nhà đi, em làm sao biết được tung tích của chị ấy, chị ấy dám để em biết chắc?”

Thấy thần sắc mệt mỏi và thất vọng dâng lên trong mắt Hạ Dã Nhuận, Diệp Thiên Dịch không nỡ nhẫn tâm, bèn vỗ vai, anh ủi nói: “Anh Dã Nhuận, anh cũng đừng lo, chị em là thế mà, dăm ba hôm lại chơi trò mất tích, chúng em quen rồi. Đừng bận tâm chị ấy, bao giờ chị ấy thấy chán, là lại nhảy ra ngay ấy mà.”

Hạ Dã Nhuận nghe mà buồn, bênh vực quen rồi, liền đanh mặt nói: “Sao lại nói chị em thế? Chị ấy mất tích em không lo à, còn nói châm biếm?”

Hạ Dã Nhuận trước nay vốn ôn hòa nhã nhặn, ít khi làm ra vẻ nghiêm khắc, khiến người ta tưởng anh mãi mãi không biết giận. Diệp Thiên Dịch chưa từng bị anh mắng mỏ bao giờ, tự nhiên đanh mặt, làm giật cả nảy, mãi sau mới hoàn hồn.

Cậu hấm hứ trong bụng, giờ mới biết lo, sớm thì làm gì?

Lúc ở ngoài bê bối thị phi với người phụ nữ khác, sao không nghĩ chị mình sẽ lo?

“Nói chung em không biết chị ấy ở đâu. Có giỏi anh tự đi mà tìm!” Diệp Thiên Dịch hứ một tiếng, quay người toan xuống xe.

Hạ Dã Nhuận sững sờ, biết lúc cuống lên, mình hay nóng giận. Vốn Diệp Thiên Dịch có tính trẻ con lại được Diệp Bạc Hâm chiều hư, không chấp nhận được anh lớn tiếng mắng mỏ.

Hạ Dã Nhuận nhanh tay nhanh mắt ghì tay cậu, chốt cửa lại: “Tiểu Dịch, ý anh không phải thế, anh lo cho chị em.”

Diệp Thiên Dịch khoanh tay trước ngực, tốt bụng khuyến cáo: “Anh Dã Nhuận, em khuyên anh một câu, đừng phí tâm sức với chị em, chị ấy không quay đầu đâu. Tính chị ấy còn rắn hơn cả cục gạch nhà xí. Đã quyết chuyện gì, thì mười sức trâu cũng không kéo nổi, hà tất lúc ấy lại mang tấm thân tàn tạ vì tình?”

Hạ Dã Nhuận ngạc nhiên nhìn cậu: “Có phải em biết gì không?”

Biết, làm sao mà không biết? Chị theo gã khác cao chạy xa bay rồi, anh ta còn ngây thơ tưởng chị mình vì một lúc tức giận mà vớ vẩn vất luôn hạnh phúc cuộc đời. Chị khôn lắm, chứ kiểu ngu si, lợi bất cập hại, lợi người hại mình, còn lâu bà ấy mới làm.

Một người phụ nữ nếu như chưa từng thích bạn, bạn có làm gì cũng phí sức. Đừng tin tấm chân tình có thể lay động một người phụ nữ, bà chị của cậu vốn rắn lắm, không thích là không thích.

Bao nhiêu năm rồi, ai mà chẳng nhận ra, chị chỉ coi Hạ Dã Nhuận như anh trai, cả hai đi cùng nhau chả có cảm giác là một cặp gì cả, chỉ có Hạ Dã Nhuận là đơn phương.

Diệp Thiên Dịch xòe hai tay: “Thôi anh Dã Nhuận, em nói thế này với anh vậy, nếu anh tưởng lợi dụng đàn bà bên ngoài để khích chị em ghen tuông thì anh dùng sai cách rồi. Chị em là người không chấp nhận nổi cái gai trong mắt, anh càng như thế, chỉ càng đẩy chị ấy ra xa hơn. Đừng thấy chị em không nói gì ngoài miệng, nhưng tâm chị ấy sáng hơn gương, làm gì có người phụ nữ nào lại chấp nhận chồng tương lai của mình lấy danh nghĩa báo ơn để mà lằng nhằng với người phụ nữ khác. Cho dù hai người không có gì, thì trong mắt người ngoài cũng khó nói lắm.”

“Phải, chị em không quan tâm dư luận bàn ra tán vào thế nào, nhưng chị ấy chung quy cũng chỉ là một cô gái hai mươi mấy tuổi đầu. Anh thực sự tin là, chị ấy thật thờ ơ trước việc hằng ngày bị người ta xì xào, nói này nói nọ sau lưng mà rõ ràng không phải lỗi của mình, lại bị người ta dùng ánh mắt khác lạ để săm soi?”

Thôi thì cứ nói ra, Hạ Dã Nhuận nghĩ thế nào, cậu không bận tâm. Đã bảo người đáng thương cũng có chỗ đáng giận, tuy cách làm của chị không được đúng đắn, nhưng Hạ Dã Nhuận cũng chẳng phải oan ức, anh ta vẫn đứng về phía chị mình.

Hạ Dã Nhuận mặt mày biến sắc, không ngờ tâm tình cất giấu tận sâu trong lòng lại bị một đứa nít ranh đọc vị. Anh thừa nhận, vì giận Diệp Bạc Hâm lạnh lùng với mình, anh muốn khiến cô cảm thấy ghen tị. Lần nào cô cũng vô cảm đối diện anh, thái độ không nóng không lạnh, khiến anh không kiểm soát được hành vi của mình.

Chăm sóc Lâm Tinh Âm chỉ là một mặt, anh vốn dĩ có thể tránh né paparazzi, hoặc sau đó dùng tiền bịt mồm bọn họ, mua tin tức, nhưng anh không, anh cố tình để cô biết được hằng ngày mình đang làm gì.

Nhẽ nào anh thật sự sai, đẩy cô mỗi ngày một xa mình?

...

Cận kề kì khảo sát cuối tháng, hạng mục huấn luyện càng ngày càng biến thái, giáo viên càng ngày càng nghiêm khắc, Diệp Bạc Hâm lại lần nữa phá vỡ kỷ lục đúp bảng toàn Đại đội bằng thành tích thấp nhất. Mười người đứng cuối bảng bị cấm ăn cơm tối, phạt chạy vác nặng năm cây số.

Sau cả ngày tập luyện, cô đói sôi cả bụng, lại còn không có cơm ăn. Cô liếm khóe miệng, sờ cái bụng ọp ẹp, ai oán liếc nhìn nhà ăn, liều mình theo mấy đứa bị phạt chạy vác nặng.

Hai chân nặng như đeo chì, chẳng mấy chốc bị tuột lại phía sau, nhìn lên trước mặt đã không còn ai, cô lại rảo chân tăng tốc.

Bất thình lình từ bụi cây ven đường nhảy xổ ra một bóng người, cô theo phản xạ làm tư thế phòng ngự, đùi phải dấn lên, hai tay nắm chặt vắt chéo trước ngực, một trước một sau.

“Hi hi, chị dâu, là em...”

Đặng Viễn gãi tai, cười hì hì nói.

Diệp Bạc Hâm chớp chớp mắt, nhìn quanh tứ phía không thấy ai mới tiến lại gần: “Sao cậu lại ở đây?”

Đặng Viễn thấy cô mệt đến độ mồ hôi sướt mướt, thậm chí bước chân lảo đảo, môi nhợt nhạt, bụng bảo dạ Thủ trưởng ác thật, con gái nhà người ta đang yên đang lành phải chịu khổ luyện cực hình thế này.

Đằng sau có tiếng xe, biết giáo viên huấn luyện lái xe đi theo giám sát các cô chịu phạt, Đặng Viễn liền nói vắn gọn: “Chị, Thủ trưởng biết chị hôm nay không có cơm ăn, lát nữa chị phạt xong, lên chỗ Thủ trưởng, anh ấy nấu cơm cho.”

Nói xong, Đặng Viễn lại nhảy vào bụi cây, mất tích.

Diệp Bạc Hâm còn chưa kịp nói, giáo viên mặt mũi sa sầm hiện ra trước mắt: “Làm gì đây, ai bảo cô dừng lại, còn không chạy, thích thêm vòng nữa không?”
 

Phong Lưu

Try My Best
Bài viết
259,481
Reaction score
621
Points
278
chương 83
Tập Vị Nam đã rất lâu rồi không tự mình xuống bếp ,quanh năm ở trong doanh trại ,thức ăn đều là trong nhà ăn ,mỗi ngày bận rộn ,đâu có thời gian để bản thân đi Trương La ăn cơm 。

Còn hôm nay vì Diệp Bạc Hâm ,xắn tay áo lên tiến vào nhà bếp lâu ngày không đụng tới ,anh ngập ngừng một lúc ,nghĩ ra lúc trước cô thích ăn thịt cá nhất ,mấy ngày trước ở trong nhà ăn ăn cơm nhìn thấy trên đĩa cơm của cô cũng là một phần thịt cá ,vì vậy anh định nấu một món cá kho 。

May mắn thay trong bếp những nguyên liệu và gia vị cần có đều có ,anh gọi Đặng Viễn thanh lọc các nhân viên nhàn rỗi ,công khai tiến vào sau bếp 。

Anh đứng trước bếp lò ,quanh eo buộc một tạp dề màu trắng ,tay áo được anh kéo lên khuỷu tay ,để lộ một cánh tay có đường nét cường tráng đẹp đẽ ,một bàn tay có đốt tay rõ ràng đang gãy vảy cá 。

Tay trái giữ chặt con cá ,tay phải cầm một con dao sắc nhọn ,lột sạch từng lớp vảy cá từ trên xuống 。

Động tác của anh thành thạo ,sau khi mở vòi nước rửa sạch vảy cá ,lưỡi dao quay ra ,rạch một đường trên bụng cá ,bàn tay đẹp đẽ trực tiếp chạm vào máu cá bên trong bụng 。

Đặng Viễn đi theo anh bốn năm rồi ,lúc diễn tập ở ngoài hoang dã không có thức ăn khô ,chỉ có thể bắt động vật ăn thịt sống ,có thủ trưởng còn tốt một chút ,có thể nhóm lửa nấu chín một chút thức ăn ,anh cho rằng thủ trưởng chỉ biết làm thức ăn ngoài hoang dã ,không ngờ rằng đến trong bếp anh cũng có thể nấu 。

Tập Vị Nam mượn bếp sau của nhà ăn ,toà nhà quân quan không có bất kỳ phòng nào có bếp ,theo lời vủa Tập Vị Nam ,bọn họ là đến tòng quân chịu khổ ,không phải đến đây để hưởng thụ cuộc sống ,binh sĩ ăn gì ,bọn họ ăn cái đó ,không cần phải làm một cái bếp nhỏ ,tuy nhiên anh hôm nay lại là ngoại lệ 。

Xung quanh lối vào nhà bếp có vây vài cái đầu ,đôi mắt bọn họ nhìn thẳng về đại đội trưởng ,trăm năm khó gặp đại đội trưởng xuống bếp ,chỉ là quá tò mò ,bình thường đều là bọn họ động thủ ,Đặng Viễn tới lấy thức ăn ,có khi nào nhìn thấy qua đại đội trưởng oai phong lẫm liệt tự thân tới đây ,rửa tay nấu canh 。

“Đặng Viễn ,đưa mọi người đi 。”Tập Vị Nam tay nghề có thừa ,không bỏ qua mấy đầu người ở cửa ,đầu cũng không có ngẩng lên,lạnh giọng phân phó Đặng Viễn 。

Đặng Viễn hồi phục tinh thần ,đáp ứng một tiếng ,đi ra đuổi người 。

“ Đều đứng ở đây làm gì ?giải tán ,nhanh chóng giải tán 。”

Lúc Tập Vị Nam thấp giọng hạ một tiếng đuổi mọi người đi ,bọn họ cũng nghe thấy ,sợ hãi nhanh chóng giải tán 。

Đặng Viễn muốn đi ra ngoài giúp Tập Vị Nam trông chừng ,xem thử chị dâu chịu phạt xong chưa ,chân trước vừa bước ra tới cửa bếp ,liền bị người ta túm cổ kéo lại 。

Đầu bếp trưởng khuôn mặt sợ hãi ,từ khi Tập Vị Nam xuất hiện ở nhà bếp ,nói muốn động thủ nấu một chút thức ăn ,anh bị doạ chân đều phát run lên 。

Chẳng lẽ đại đội trưởng ghét bỏ tay nghề nấu ăn của đầu bếp không tốt ?

“ Đặng Viễn ,đại đội trưởng đây là có ý gì ?” đầu bếp trưởng lo lắng hỏi 。

Đặng Viễn vẫy vẫy tay anh ,trên dưới đánh giá liếc mắt nhìn anh ,hắng giọng một tiếng,liền không nói gì 。

Đầu bếp trưởng càng lo lắng hơn ,đến cả Đặng Viễn cũng âm ừ với anh ,có phải là đại đội trưởng không vừa lòng với anh ?

“ Cậu đừng ậm ừ như vậy ,nói điều gì đó đi ,có phải đại đội trưởng chê tay nghề nấu ăn của chúng tôi không tốt ?”

Đặng Viễn không có hơi sức cùng anh dây dưa ,ném một ánh mắt yên tâm cho anh ,“ Không có việc gì ,đại đội trưởng đây là muốn tiếp đã khách 。”

Anh không phải là bởi vì chị dâu chứ ?

Mấy người bọn họ đều không biết đại đội trưởng cưới vợ rồi ,nói ra sẽ doạ chết người ,Quý doanh trưởng còn nhắc nhở hạ lệnh không được nói ,vì vậy anh tuyệt đối sẽ không nói 。

Trong lòng Đặng Viễn co rút lại ,ngoài Quý doanh trưởng và đại đội trưởng ,chuyện đại đội trưởng cưới vợ rồi chỉ có anh biết 。

……

Sau khi Diệp Bạc Hâm xong ,mệt mỏi quá sức ,lê bước nặng nề về tới phòng ngủ ,bỏ xuống cái ba lô sau lưng ,mấy cô gái biết cô chưa ăn cơm ,lén lút giấu chút bánh bao cho cô 。

Diệp Bạc Hâm đói lắm rồi ,ăn mấy miếng liền ,đột nhiên nhớ ra Đặng Viễn nói Tập Vị Nam kêu cô tới toà quan quân nói chuyện ,lén lút bỏ bánh bao vào trong túi ,ngửi một hơi rồi nói đi tắm rửa 。

Rửa qua cơ thể ,cảm giác trên người không còn mùi mồ hôi nữa ,mới mặc quần áo 。

Ngay cả quần áo bẩn cũng không giặt ,chất vào trong chậu ,giấu trong góc phòng tắm ,sau đó quay người xuống lầu ,hướng về toà quân quan chạy đi 。

Trên đường làm như tên trộm ,nhìn thấy hai ba binh sĩ đi qua đường ,cảm thấy ánh mắt bọn họ đều đặt lên bản thân ,lặng lẽ cúi đầu 。

Trong toà quân quan đều là nam quân quan ,ngoài Thẩm Tư Á là nữ kí giả từ bên ngoài tới ,trong ngày thường rất ít nữ binh tới cửa ,Diệp Bạc Hâm là vì do Thẩm Tư Á tới đây vài lần ,vừa tới hai lính gác đã nhận ra cô 。

Không kiểm tra gì thêm ,trực tiếp để cô đăng ký lên lầu 。

Trong phòng bếp ,Tập Vị Nam nấu ba món thức ăn chay một món cá kho ,còn thêm canh canh rong biển trứng ,cơm còn chưa nấu xong ,Đặng Viễn bước vào nói chị dâu đã đi vào toà quân quan rồi ,anh cởi tạp dề ra ,kêu Đặng Viễn trông cơm chín rồi ,thì giúp anh mang lên lầu ,bản thân anh quay về trước 。

Diệp Bạc Hâm đứng chờ bên ngoài cửa ,gõ gõ cửa ,ánh mắt lại nhìn xung quanh ,sợ có người nhìn thấy một nữ binh đứng trước cửa phòng đại đội trưởng ,bị người ta đàm tiếu 。

Mười mấy phút trôi qua ,vẫn không có người mở cửa ,cô lại gõ thêm vài lần ,vẫn như cũ không có động tĩnh gì 。

Cô đột nhiên nhìn lên trần nhà ,tâm trạng căng thẳng kỳ vọng đều bị phai mờ rồi ,nếu không phải thấy Đặng Viễn trung thực,cô sẽ hoài nghi Đặng Viễn cố ý trêu chọc cô 。

Diệp Bạc Hâm quay người muốn đi ,anh bận rộn như vậy ,chắc là bị chuyện gì đó trì hoãn rồi 。

Trong lòng tìm vô số lý do thuyết phục bản thân ,nhưng mà vẫn cảm thấy không thoả mái 。

Gương mặt cay đắng quay người ,liền đâm vào một vòng tay ,cơ bắp cứng chắc đâm phải khiến trán cô đau nhói ,cô giơ tay lên muốn xoa ,có người đã nhanh hơn giúp cô xoa rồi 。

“ Sao không cẩn thận như vậy ?” Tập Vị Nam một tay đưa lên nhấc cằm nhọn của cô ,một tay giúp cô xoa xoa chỗ đụng ,anh hơi cúi người ,khuôn mặt nghiêm khắc phóng to trước mặt ,trong đòng tử lại loé lên cảm xúc không thể giải thích 。

Diệp Bạc Hâm bị anh tự nhiên ở đâu xông ra doạ giật mình ,chẳng trách cô gõ cửa đợi nửa ngày cũng không có ai trả lời ,thì ra không ở phòng 。

Hơn nữa rõ ràng là anh đứng đằng sau cô ,hại cô đâm phải ,sao lại biến thành cô không cẩn thận rồi ?

Bước đi không có tiếng động sao ?

Diệp Bạc Hâm nhếch môi ,bất mãn trừng mắt nhìn anh ,“ Em không sao 。”

Tập Vị Nam nhìn thấy cô bất mãn ,trong đồng tử loé lên ý cười ,không nói anh không tốt ,cũng không nói đi đâu ,nắm lấy tay cô ,từ trong túi lấy ra chìa khoá cho vào ổ khoá ,quay động một chút ,nghe thấy một tiếng rắc ,cửa liền mở ra 。

“ Đói rồi phải không ?” Tập Vị Nam đau lòng liếc nhìn cô ,đặt lên vai cô đẩy vào cửa ,quay người đóng cửa cũng không buông cô ra 。

“ Vẫn tốt 。” Má Diệp Bạc Hâm hơi đỏ lên ,không nhìn đôi mắt của anh ,luôn cảm thấy rất dễ bị ánh mắt anh thu hút 。

Lúc nãy ăn mấy miếng bánh bao ,thực sự không đói như vậy nữa 。

“ Uống chút nước không ?” Tập Vị Nam hỏi cô ,chỉ chỉ sofa ,kêu cô đi qua đó ngồi một lát 。

Diệp Bạc Hâm ngồi xuống phía sau sofa ,đối diện với bóng lưng anh chớp mắt hỏi ,“ Có nước đá không ?

Cô sợ nhất là nóng ,bây giờ mỗi ngày đều đứng dưới mặt trời tập luyện ,đều không biết bản thân lấy đâu ra kiên trì tiếp tục 。

Nghĩ tới mùa hè mỗi năm ngồi dưới điều hoà ăn dưa hấu 、kem ,cô liền thèm ăn 。

Tập Vị Nam cầm ly tới lấy nước ,quay đầu hỏi cô ,“ Muốn ăn lạnh ? kem ly hay kem tuyết ?”

Mắt Diệp Bạc Hâm sáng lên ,“có sao ?”

Tập Vị Nam ngồi xuống bên cạnh cô ,“ Có thì có ,chỉ là vừa tập luyện xong ,ăn đá lạnh không tốt cho sức khỏe 。”

Diệp Bạc Hâm vừa nghe anh nói có ,ánh mắt liền nhìn quanh phòng khách ,một bộ sofa 、một chiếc máy lọc nước 、một chiếc bàn làm việc ,trên tường còn có giá sách ,thiết kế đơn giản không thể đơn giản hơn ,cũng không nhìn thấy tủ lạnh đâu 。

Cô chỉ theo như Tập Vị Nam nói ,nhanh chóng dựa vào sau ghế ,toàn thân chìm trong sofa ,nhỏ tiếng thì thầm ,“ Lại không được ăn nhiều ,hơn nữa cũng không có 。”

Tập Vị Nam nhìn thấy khuôn mặt nhỏ sụp đổ của cô ,trong đôi mắt đều mang nỗi mất mát ,nghiêng người hôn lên miệng của cô 。

Diệp Bạc Hâm lập tức lanh lợi lên ,có chút không phòng bị nhìn anh 。

Tập Vị Nam cười lên ,“ Trước tiên nghỉ ngơi một chút ,một lúc nữa Đặng Viễn mang thức ăn tới ,nếu như anh chưa quay lại ,em đi mở cửa cho cậu ta 。”

Tập Vị Nam xoa xoa đầu cô ,đứng lên ,Diệp Bạc Hâm kéo lấy tay anh ,nâng đôi mắt nghi ngờ lên nhìn anh ,“ Anh muốn đi đâu ?”

Tập Vị Nam cầm tay cô ,vui vẻ nói :“ Bên kia doanh trại vó một cửa hàng nhỏ ,đi mua một chút đá cho em ,muốn ăn kem tuyết hay là kem ly ?”

Diệp Bạc Hâm hoài nghi bản thân có nghe lầm rồi không ,doanh trai bên kia rất xa ,mặc dù anh chân dài bước nhanh ,nhưng quay lại cũng mất mười phút 。

Cô cũng chỉ thuận miệng nói thôi ,cũng không muốn làm phiền anh 。

“ Không cần đâu 。” Diệp Bạc Hâm cũng đứng lên ,cảm thấy khó chịu ,làm sao lại cảm thấy bản thân như một bé gái bướng bỉnh 。

Tập Vị Nam ấn vào vai đề cô ngồi xuống ,nói một lời một lát sẽ quay lại ,quay người đi ra cửa 。

Diệp Bạc Hâm ngơ ngác nhìn chằm chằm cánh cửa ,phải mất một lúc lâu mới hồi phục tinh thần 。

……

Cửa hàng nhỏ là dựa theo quân đội mở ra ,bình thường cung cấp như yếu phẩm hằng ngày ,cũng bao gồm một chút đồ ăn nhẹ 、thuốc lá rượu các thứ ,binh đặc nhiệm bởi vì thân phận đặc biệt ,ngoài việc đi ra ngoài làm nhiệm vụ ,nửa năm không ra ngoài một lần ,những thứ cần hằng ngày đều là cửa hàng nhỏ này cung cấp ,với quy mô khá lớn ,cần có đều có 。

Tập Vị Nam quân hàm cao ,thường hay đi hội nghị ,trung tâm thành phố cũng đi không ít ,cộng thêm cuộc sống kỷ luật tự giác ,căn bản không cần mua gì ,rất hiếm khi xuất hiện trong cửa hàng nhỏ 。

Khuôn mặt anh chính là cột mốc ,vừa xuất hiện ở cửa hàng nhỏ ,ông chủ liền nhiệt tình chào hỏi anh ,hỏi anh cần gì ,anh nhàn nhạt nói tuỳ tiện xem thử 。

Trong cửa hàng có một vài binh lính đang mua đồ ,vừa nhìn thấy anh liền hô lên một tiếng chào,cổ họng hét lên chào đại đội trưởng 。

Sau đó nhìn thấy anh từ trong tủ lạnh lấy ra một hộp kem tuyết 、một cái kem ly ,ánh mắt trong nháy mắt biến đổi ,tự đáy lòng ước số bàn tán đang rục rịch ,thì ra đại đội trưởng khuôn mặt lạnh lùng lại thích ăn đồ ngọt a ?

Chẳng trách mặt luôn lạnh lùng,đồ lạnh ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến khí lực trên người 。

Trong ánh mắt mấy người lính nhịn cười 、bàn tán ,Tập Vị Nam trấn tĩnh tự tới tính tiền ,quay nười bước đi 。

……

Diệp Bạc Hâm nghiêng người nằm trên sofa ,nhàm chán bẻ ngón tay ,trừng mắt nhìn lên trần nhà 。

Nghe thấy cửa truyền tới âm thanh gõ cửa ,cô lập tức ngồi dậy ,chỉnh lại quần áo 。

Tập Vị Nam đi ra ngoài có cầm chìa khoá ,gõ cửa như vậy chắc là Đặng Viễn rồi 。

Tuy nhiên mở cửa ra ,Diệp Bạc Hâm chết lặng ,đôi mắt mở tròn vo ,tay vẫn đặt trên cửa ,lúng túng chặn ở cánh cửa 。

Cô là đồ ngốc sao ,trước khi mở cửa vì sao không nhìn qua mắt mèo xem ai tới ?

Bây giờ làm sao đây ,cô có thể nói là đến nói chuyện được không ?

Tiêu Thuần giống như bị sét đánh trúng vậy ,kinh ngạc chỉ cô ,“Cô ……cô ……”

Vì sao mở cửa cho anh lại là một phụ nữ ,hơn nữa còn là tiểu tổ tiên này ?

Anh hoài nghi bản thân đi nhầm phòng ,lùi lại phía sau một bước ,nhìn vào số phòng phía trên của 。

Không sai ya ,là phòng của đại đội trưởng 。

Diệp Bạc Hâm cười ha ha nhìn anh ,“ Trung đội trưởng ,có chuyện sao ?”

Không có chuyện gì thì đi nha ,ngây ra đó làm gì ,đàm đạo sao ?

“Cô ……” Tiêu Thuần trừng mắt nhìn cô một lúc ,sắc mặt lỳ quái ,đột nhiên kéo cánh tay cô kéo cô ra ngoài ,“ Tiểu Diệp a ,tôi nói cô không nhớ hay sao ,gan của cô cũng lớn quá rồi đó ,chuyện lần trước đại đội trưởng không dễ gì mới không tính toán ,cô bây giờ còn dám làm loạn tới phòng của anh ,đây cũng bỏ đi ,có người gõ cửa cũng dám mở ,không sợ bị bắt được sao ?”

Khoé miệng Diệp Bạc Hâm co giật ,kinh ngạc nhìn sắc mặt tái mét của Tiêu Thuần ,hợp với Tiêu Thuần cho rằng cô lại trèo lầu lên đây ?

Cô có ngốc thế nào cũng sẽ không tới phòng của người ta đâu ,còn ngốc nghếch giúp người ta mở cửa ?

Thật không biết vì sao Tiêu Thuần lại lên làm được trung đội trưởng ,não hổng cũng quá lớn rồi 。

“Ha ha ,trung đội trưởng nói đúng ,tôi sai rồi ,lần sau không dám nữa 。” Diệp Bạc Hâm đuổi theo anh đi ra ngoài ,vừa đi vừa xin lỗi 。

Tiêu Thuần tìm cho cô một lí do chính đáng ,cô không lý do gì không theo bước thang trèo xuống 。

Nếu không làm sao giải thích sự xuất hiện của cô trong phòng Tập Vị Nam ? Lần trước đối mặt với Tiêu Thuần ,thái độ Tập Vị Nam thể hiện rõ không quen biết cô ,bây giờ cùng Tiêu Thuần nói cô là vợ của Tập Vị Nam ,ước tính Tiêu Thuần sẽ cho rằng cô mắc chứng ảo tưởng 。

Tiêu Thuần thấy thái độ của cô tốt ,lúc này mới buông tay cô ra ,lời nói thành khẩn dạy dỗ cô ,“ Tiểu Diệp à ,tôi biết cậu cô là Tô sư trưởng ,nhưng tới chỗ của chúng tôi ,cô cũng phải bớt phóng túng đi ,vạn nhất đừng gây chuyện ,Tô sư trưởng cùng đại đội trưởng chúng ta cùng cấp ,đại đội trưởng sẽ không cho Tô sư trưởng mặt mũi ,hôm nay may mà là tôi ,nếu như để đại đội trưởng nhìn thấy ,không phải chỉ đơn giản đuổi cô đi không thôi đâu ,nếu như trong phòng chuyện quân sự cơ mật gì ,anh ấy không thể không đem cô đưa tới toà án quân đội 。”

Diệp Bạc Hâm bị anh doạ như vậy ,cũng có chút lo lắng ,“ Có nghiêm trọng như vậy sao ?”

Tiêu Thuần nghiêm mặt ,“ Tất nhiên rồi ,văn phòng và phòng ngủ của đại đội trưởng không được sự cho phép không được vào ,ai biết được sẽ có gián điệp trong quân đội muốn ăn cắp tài liệu bí mật。”

Tiêu Thuần kéo cô ra ,sau khi bước ra vài bước ,mới nhớ ra phòng còn chưa khoá , vẫy tay kêu cô nhanh chóng rời đi ,chuyện hôm nay anh liền xem như chưa có chuyện gì xảy ra。
 

Phong Lưu

Try My Best
Bài viết
259,481
Reaction score
621
Points
278
chương 84
Diệp Bạc Hâm thật lòng cảm thấy bản thân kéo tới nhà rồi ,không dễ gì Tiêu Thuần mới đi đóng cửa ,cô thở phào một hơi ,hai chân ba cẳng đi xuống lầu 。

Đến tầng ba rẽ vào một góc ,Đặng Viễn ôm một hộp đựng thức ăn đi ,may mà cô nhanh tay lẹ mắt nhảy sang một bên ,nếu không hai người đều người ngã ngựa đổ rồi 。

“ Chị dâu ,chị không sao chứ ?” Đặng Viễn kinh ngạc kêu lên ,Diệp Bạc Hâm muốn chặn lại cũng không được ,Đặng Viễn lại nói :“ Chị sao lại xuống rồi ,thủ trưởng không phải đã sớm quay lại rồi sao ?”

Trong lòng Đặng Viễn ôm hộp đựng thức ăn ,tranh công cười mời cô ,“ Chị xem ,thủ trưởng gọi tôi mang cơm tới ,anh ấy tự tay nấu đó ,chị mới tới không biết thủ trưởng xuống bếp 。”

Diệp Bạc Hâm không nói nên lời ,vì làm lính giọng rất to ,nói chuyện đều phải hét lên sao ?sợ người khác không nghe thấy cổ họng lớn của anh sao 。

“ Ách ……cái đó ,Đặng Viễn ……cậu ……cậu lên trước đi ,thủ trưởng nhà cậu một lúc nữa sẽ quay về ,tôi còn có chút chuyện ,một lát nữa quay lại a ……” Diệp Bạc Hâm đè thấp giọng xuống ngập ngừng nói với Đặng Viễn một tiếng ,không đơin Đặng Viễn đáp ứng ,vội vã thoát khỏi hiện trường 。

Ba mươi sáu kế ,chuồn là thượng sách ,cô bây giờ không dám tưởng tượng ,Tiêu Thuần trên lầu có phải đã nghe được giọng to của Đặng Viễn ,thời khắc quan trọng làm lính đào ngũ thì làm lính đào ngũ 。

Cái gì chị dâu ,cái gì thủ trưởng ,cô đánh chết không nhận ,dù sao mọi người cũng không có nhân chứng vật chứng ,Tiêh Thuần cũng không dám tự suy đoán 。

Tuy nhiên Tiêu Thuần ở trên lầu đã hoá đá rồi ,ngớ ngẩn đứng ở trước cửa ,cửa vừa đóng lại ,Đặng Viễn nhìn thấy anh cũng kinh ngạc 。

Làm lính không phải những kẻ ngốc ,đặc biệt là có thể đứng bên cạnh Tập Vị Nam ,Đặng Viễn ngoài kỹ năng quân sự trót lọt ,tâm tư cũng nhanh nhẹn ,chị dâu vừa vội vàng rời đi ,làm như sau lưng có truy binh đang đuổi theo vậy ,còn trung đội trưởng lại bộ dạng kinh hoàng đứng ở trước cửa phòng đại đội trưởng ,quan trọng là đại đội trưởng không có ở đây ,hai sự việc này liên kết lại ,anh cũng kết luận được một manh mối 。

Đặng Viễn cười ha ha hô một tiếng chào trung đội trưởng ,hồn của Tiêu Thuần cũng được anh gọi quay về 。

“ Đặng Viễn 。” Tiêu Thuần hét lên ,“ Trò đùa gì vậy ? Cậu vừa gọi ai là chị dâu ?”

Thủ trưởng ?Chị dâu ?

Tiêu Thuần miên man bất định ,có thể khiến Đặng Viễn gọi một tiếng thủ trưởng ,ngoài đại đội trưởng ,cũng không có ai ,anh bình thường gọi quen rồi 。

Nhưng mà đâu ra chị dâu ,cũng chưa nghe nói đại đội trưởng kết hôn rồi a ?

Đặng Viễn quyết định giả ngốc ,Quý doanh trưởng nói rồi ,không được tiết lộ chuyện riêng của đại đội trưởng ,đó là cơ mật quân sự ,việc liên quan tới mạng người ,chính là quân địch lấy báng súng chỉ vào đầu cũng không được nói 。

“Trung đội trưởng ,ngài nghe nhầm rồi ,đâu ra cái gì chị dâu chứ ?tôi lên đây cũng không nhìn thấy người nào a 。” Đặng Viễn nói xong liếc mắt nhìn anh ,“ Nhưng là ngài sao lại ở đây ? Thủ trưởng đều không có đây ,ngài có việc cấp bách gì sao ?”

Tiêu Thuần sống ở tầng dưới ,bình thường rất ít khi lê la tán dóc ,một là có công sự trực tiếp đến văn phòng nói chuyện ,hai là Tập Vị Nam không thích xã giao ,vì vậy Đặng Viễn mới cảm thấy kì lạ 。

Tiêu Thuần phớt lờ những câu sau của anh ,nắm lấy lời nói phía trước không buông ,vươn thẳng cổ lên nói :“ Tiểu tử cậu ít làm tôi hồ đồ đi ,lúc tôi chơi cùng quân địch ,tiểu tử cậu còn chưa biết trộn ở đâu ?Tôi nghe thấy giọng to của cậu hô lên chị dâu ,không nói rõ ràng ,cho cậu đẹp mặt 。”

Đặng Viễn cười ngượng ngùng,quyết định áp dụng chính sách chiến tranh kéo dài ,phát quân tám năm kháng chiến tinh thần ,thề chết không bán đứng tổ quốc 。

Lúc Diệp Bạc Hâm chạy tới lầu một ,Tập Vị Nam đúng lúc vừa bước những bước cuối cùng của bậc ,nghe thấy một loạt tiếng bước chân ,nâng mắt liền nhìn thấy cô từ trên lầu chạy xuống ,luồng khí thế nhanh nhẹn dũng mãnh đó ,đứng ngoài cách vài mét cũng đều có thể cảm nhân được một trận gió đang lao xuống 。

Diệp Bạc Hâm phanh lại ,thu lại bước chân của mình trước khi đâm vào anh 。

Chạy quá nhanh ,mái tóc nhìn hơi lộn xộn ,hai má còn dính vài giọt mồ hôi ,nửa tháng huấn luyện ,mỗi ngày đều chạy không dưới mười km ,nhưng khiến tốc độ của cô ổn định hơn nhiều ,từ lầu bốn chạy xuống ,mặt không đỏ tim không run ,đến hơi thở đều đặn không rối loạn ,nếu là nửa tháng trước ,chạy một trăm mét cô đều thở hổn hển rồi 。

Nếu không làm sao có thể nói quân đội là nơi đào tạo người ? Bất kể ném ai vào trong ,bảo đảm sẽ được tái sinh 。

Tập Vị Nam nhíu mày nhìn về hướng phía sau lưng cô ,giọng nói dịu dàng và gợi cảm lọt vào tai ,“ Chạy cái gì,phía sau có cái gì đuổi sao ?”

Anh chẳng qua chỉ đi mấy phút ,chẳng lẽ xảy ra chuyện gì rồi ?

Tập Vị Nam biết cô bản sự gặp rắc rối 、dẫn đến phiền phức ,tính cách này cũng không biết ai truyền cho cô ,chuyện gì cũng dám làm 。

Diệp Bạc Hâm từ từ thở ra một hơi ,nhìn đằng sau lưng anh ,nhìn thấy bên ngoài không có người ,những anh lính gác không liếc mắt ,cô mới từ từ di chuyển tới trước mặt anh ,nâng đôi mắt ướt ướt ,nhỏ tiếng nói :“Cái đó ……em vừa mới ……hình như gây hoạ rồi ……”

“ Hửm ?” Tập Vị Nam nheo mắt ,chẳng qua thời gian có vài phút ,cô lại gây ra chuyện gì 。

Diệp Bạc Hâm cười ngại ngùng ,“ Anh lúc nãy không phải nói em mở cửa cho Đặng Viễn sao ,em nghe thất tiếng gõ cửa ,không xem là ai ,trực tiếp mở cửa ra ,kết quả ……trung đội trưởng đứng bên ngoài ,sau đó ……Đặng Viễn gọi em một tiếng chị dâu ,sau đó ……”

Tập Vị Nam thấp giọng cười lên ,giơ tay lên giúp cô vuốt lại mấy sợi tóc hai bên má ra sau tai ,cọ cọ vào tai đỏ hồng hào của cô 。

“Sau đó em liền chạy đi ?” Anh còn cho rằng là chuyện gì ,cái này cũng đáng cho cô kinh hoàng vậy sao ?

Lúc trước không nói rằng anh đã kết hôn là sợ lọt đến tai ông già ,ông già tìm anh gây rắc rối ,sau đó vẫn là không thể giấu được ,lão thái gia đã trị anh một trận ,chuyện này coi như bỏ qua 。

Bây giờ anh không phiền để mọi người biết ,chỉ là anh không thích chuyện riêng của bản thân trở thành đề tài nói chuyện sau bữa ăn ,càng không muốn gây phiền phức cho cô ,còn có bên gia đình cô ……

Anh vẫn chưa có được sự đồng ý của gia đình cô ,suy cho cùng thì lừa gạt con gái nhà người ta chạy mất ,hơn một tháng rồi vẫn chưa tới nhà nhận tội ,cậu của cô Tô Cảnh Sâm kia cũng là một trở ngại 。

Về gia đình anh ,lão thái gia đồng ý là được ,những người khác ,anh không cho rằng bọn họ có thể can dự vào cuộc sống của anh ,anh sớm đã không còn là người thiếu niên mọi người thương xót nữa ,anh có sự nghiệp và quyền lực của mình ,không sợ bọn họ ở sau lưng anh ngáng chân 。

……

Diệp Bạc Hâm vẫn luôn cho rằng Tập Vị Nam là một người trưởng thành và trầm tĩnh ,làm việc thông qua suy nghĩ cẩn trọng 、suy nghĩ trước khi hành động ,chí ít anh làm cho mọi người cảm thấy như vậy 。

Tuy nhiên khi Tiêu Thuần trừng mắt kinh ngạc nhìn bọn họ đang nắm tay nhau ,miệng mở to có thể nhét một quả trứng ,cô cảm thấy cô vẫn không hoàn toàn hiểu Tập Vị Nam 。

Tâm tư của anh ẩn giấu quá sâu ,cô nhìn không ra anh đang nghĩ gì ,nếu không làm sao nói lòng dạ đàn ông đáng sợ nhất ?

Trong cuộc hôn nhân với Tập Vị Nam ,cô lúc đầu cho rằng bản thân chiếm tiện nghi ,sau đó cẩn thận suy nghĩ lại ,Tập Vị Nam dường như từ lúc vừa bắt đầu đã giăng thiên la địa võng ,chỉ đợi con cá cô mắc lưới 。

Cô vẫn luôn ở vị trí bị động ,từ khi anh không báo một tiếng đã làm chứng nhận kết hôn ,lừa cô đến căn hộ ,dẫn dắt từng bước ,đưa cô lên giường ,nhìn thì có vẻ như tất cả mọi chuyện đều là cô dẫn dắt ra trước ,nhưng khống chế toàn bộ tình huống là anh ,tất cả mọi chuyện đều nằm ngoài dự đoán ban đầu của cô ,tất cả đều theo hướng có lợi cho anh 。

Nếu như không cẩn thận suy xét ,cô tuyệt đối sẽ cho rằng mọi chuyện đều phát sinh theo lẽ tự nhiên ,tuy nhiên sau khi nghĩ thông suốt ,cô phát hiện tâm tư của Tập Vị Nam thâm sâu đáng sợ ,giống như từng bước từng bước đi vào cái bẫy anh đặt ra ,cô làm theo các bước của anh ,vị anh đưa đến trước một nơi không biết là đâu 。

Loại cảm giác bị người ta tính kế này khiến cô cảm thấy bất an ,thậm chí là khủng khiếp 。Lúc Diệp Bạc Hâm thất thần ,Tập Vị Nam đã đẩy vai cô ,đi qua Tiêu Thuần đang ngớ ngẩn ,mở cửa để mọi người vào 。

“Đại đội trưởng ……”Tiêu Thuần vẫn không dám tin những gì bản thân nhìn thấy ,mặc dù sau khi nghe thấy lời của Đặng Viễn ,trong lòng loé lên suy nghĩ ,nhưng vẫn cảm thấy khó tin ,vì vậy khi nhìn thấy đại đội trưởng trìu mến khoác vai Diệp Bạc Hâm ,nói với anh ,“ Vợ tôi ,gọi chị dâu " ,Tiêu Thuần ngơ ngác không nói nên lời 。

Ai có thể nói cho anh biết xảy ra chuyện gì rồi không ,vì sao mấy ngày trước còn là người lạ ,một biểu cảm tôi không quen biết đối phương ,bây giờ làm sao lại thành vợ chồng ?

Không phải nói cô gái nhỏ này là cháu gái Tô sư trưởng sao ,nhưng không ai nói với anh ,cô còn là vợ của đại đội trưởng vậy ?

Chẳng trách có thể xuất hiện trong phòng đại đội trưởng ,anh còn ngốc nghếch cho rằng người ta trèo lầu lên ,vừa nghĩ tới sự ngu ngốc của mình ,Tiêu Thuần hận không thể tự cho mình một cái bạt tai ,còn là lính trinh sát sắc bén ,một chút nhãn lực cũng không có 。

Lúc nãy anh hình như còn huấn luyện người ta một trận ,lôi kéo cánh tay người ta đuổi đi 。

Quá khủng khiếp ,may mà anh không phải Ưng Hi ,nghĩ tới mỗi ngày lại phải huấn luyện vợ của đại đội trưởng ,tim gan anh không ngừng run rẩy ,mặc dù Ưng Hi thẳng thắn ,không phải dạng vướng ngại thân phận mà buông nước ,nhưng anh cảm thấy vẫn nên nhắc tới cô cẩn thận một chút 。

Ai biết được đại đội trưởng sẽ vì đau lòng cho vợ ,mà ghi hận lên Ưng Hi ?

Mặc dù đại đội trưởng đối với ai cũng công tư phân minh ,nhưng gặp phải nữ nhân thì khó nói rồi ,không phải có câu nói hồng nhan hoạ thuỷ sao ?Ah không phải ,là anh hùng khó qua ải mỹ nhân 。

Tiêu Thuần trong lòng tự mắng mình một trận ,trong một thời gian ngắn nhanh chóng phản ứng lại ,đường cong trong bụng nhiều lên một lần ,động đậy khuôn mặt cứng đờ của mình ,“Pa ”chào nghi thức quân đội với Diệp Bạc Hâm ,“ Chào chị dâu !”

Âm thanh này chấn động đến Diệp Bạc Hâm suýt chút nữa lỗ tai điếc rồi ,chịu không được xoa xoa tai ,nhanh chóng nhập vai ,mỉm cười nghiêm trang và thanh lịch ,mỉm cười gật đầu 。

Trong lòng Tiêu Thuần lắc đầu ,cô gái này quá biết giả tạo rồi ,từ lần đầu tiên gặp anh liền bị cô lừa rồi ,bây giờ nhìn thấy cô cười ,suýt chút nữa anh còn cho rằng cô chính là con thỏ nhỏ vô hại ,chẳng trách nắm được sư trưởng lạnh lùng 。

Đặng Viễn đặt thức ăn trong hộp ra bàn ăn ,đặt nó vào dĩa ,sau khi dọn dẹp xong ,Tập Vị Nam bắt đầu đuổi người ,ánh mắt lạnh lùng hỏi Tiêu Thuần ,“ Tiêu trung đội tìm tôi có việc sao ?”

Tiêu Thuần ngây ngốc ,liếc nhìn Diệp Bạc Hâm ,Diệp Bạc Hâm biết điều tìm một cái cớ nói đi rửa tay 。

Nói đến chính sự ,Tiêu Thuần nghiêm túc lại ,“ Đại đội trưởng,lúc nãy tham mưu trưởng Trương gọi điện tới ,nói bảo anh ngày mai quay về sư bộ 。”

“ Nói có chuyện gì không ?”

“không có 。”

“ Ừ 。”

Diệp Bạc Hâm vào phòng tắm đợi một lúc ,cô hiểu ánh mắt của Tiêu Thuần ,có chuyện gì đó tránh cô ,vì vậy cô biết điều cho họ không gian riêng ,chính là không biết lúc nào mới nói xong 。

Tập Vị Nam nhìn cô chậm chạm không ra ,mắt nhìn kem sắp chảy ra rồi ,cầm hộp đựng thức ăn lên ,đứng dậy đi về hướng phòng tắm 。

“ Người đi rồi ,đi ra đi 。”Tập Vị Nam dựa vào tường ,một tay đặt lên trước ngực ,một tay gõ của thuỷ tinh 。

Mùa hè Diệp Bạc Hâm có hai sở thích lớn ,một là ngâm mình trong hồ bơi xem video ,hai là ngồi dưới điều hoà ăn dưa hấu lạnh và kem ,vì vậy nhìn thấy trên bàn ăn có kem tuyết và kem ly ,nhịn không được cầm hộp lên ,lấy muỗng ăn vài miếng。

“ Wow ……ngon quá đi ,mùa hè năm nay đây là lần đầu tiên được ăn kem 。” Mặc dù không có điều hoà ,cô vẫn ăn rất vui vẻ ,nhận thức được ánh mắt nóng bỏng của ai đó ,cô ngại ngùng đặt muỗng xuống ,nâng mắt lên đối diện với người đàn ông ,“Anh ……muốn thử không ?”

Mặc dù rất nhiều người đàn ông không thích ăn đồ ngọt lạnh lạnh,khó bảo đảm sẽ xuất hiện một hai người ngoại lệ ,hơn nữa cô cảm thấy đàn ông thích ăn đồ ngọt cũng không có gì không tốt ,ít nhất là người không kén ăn ,không ảnh hưởng chút nào tới máu người đàn ông 。

Nói như thế nào thì cũng là anh đặc biệt đi mua về ,cô lúc nãy vừa kích động ,không hỏi anh trước ,bản thân đã ăn rồi ,làm sao cũng không nói được a 。

Cô cho rằng Tập Vị Nam sẽ nói được ,hoặc là từ chối ,còn tệ hơn là khinh thường liếc mắt nhìn cô ,không ngờ tới anh không nói gì ,nhìn chằm chằm vào cô ,đôi mắt hình như không có tập trung ,không biết chằm chằm nhìn cô ,hay là miệng cô ,tóm lại ánh mắt rất chuyên tâm ,phân tán trên người cô 。

Lúc Diệp Bạc Hâm lúng túng muốn tiếp tục vùi đầu vào ăn ,cảm thấy trên đầu có một cái bóng ,Tập Vị Nam nghiêng người qua ,lấy thìa kem cô mới vừa xới lên trong tay cô ,cầm lên ăn 。

Đôi môi anh rất đẹp ,đôi môi ẩm ướt hơi hồng hồng,nhìn từ khoảng cách gần ,còn có thể nhìn thấy trên môi không có vết thâm nào ,đầy đặn mềm mại như thạch rau câu vậy。

Một lớp kem thơm bị ăn sạch ,lành lạnh ,còn bốc lên khói trắng ,Diệp Bạc Hâm nghĩ ,nếu ăn thử ,mùi bị chắc chắn không tệ ,ít nhất không tệ hơn kem 。

Không đúng ……khoảng cách gần ?

Diệp Bạc Hâm trong phút chốc mở to mắt ,đối diện với đôi mắt hài hước của anh ,trên môi truyền tới một tia tê tê ,lúc vừa kề sát vào ,hương vị của kem xông vào khoang mũi ,cảm giác nóng ẩm thay thế cảm giác lành lạnh 。

Sự giao hoà giữa băng và lửa khiến toàn thân cô chấn động ,còn có hương kem nhàn nhạt 。

“ Lang choang ”

Chiếc muỗng rơi xuống sàn nhà ,âm thanh giòn giã không hợp thời điểm vang lên khiến hai người đang ý loạn tình mê giật mình ,Diệp Bạc Hâm mở to đôi mắt long lanh nước ,phát hiện quần áo đã bị anh cởi ra một nửa ,bị anh ép trên ghế sofa ,hộp kem không biết từ khi nào bị anh lấy đi rồi ,đặt trên bàn ăn ,trong tay của cô vẫn cầm cái muỗng ,trong cảm xúc dâng trào muốn vươn tay ra cởi áo anh ,kết quả vừa buông lỏng ,chiếc muỗng liền rơi xuống đất 。
 

Bình luận facebook

Top Bottom