OnGoing Những mùa hoa mãi nở

An Phận Thủ Thường

Summertime Sadness (●´ω`●)ゞ
Tác giả VW
Bài viết
14
Reaction score
17
Points
3
Ảnh bìa
Tác giả
Đan
Tình trạng
Hoàn thành
Số chương
33
Nguồn
gacsach.com
Lượt đọc
558
Giới thiệu truyện:

Suốt những tháng năm trong cuộc đời, tôi đã mải rong ruổi theo đuổi những truyền thuyết về tình yêu thông qua những loại hoa mà mình yêu thích, tựa như sự nhen nhóm trong tim tôi về một vài câu chuyện tình yêu bất diệt.

Tôi mang theo giấc mơ nhỏ nhoi ấy đi cùng đường cuối nẻo, tìm ra biết bao nhiêu câu chuyện đau thương, mặn nồng, bi ai, hạnh phúc… Ở đó, mọi chuyện được dệt nên từ những thần thoại ly kì, nhưng tôi tin, tôi luôn tin tưởng những gì mình tìm được qua những thông điệp mà các loài hoa mang đến.

Cậu ấy từng hỏi tôi tại sao tôi lại ngốc nghếch đi tin tưởng vào những điều vô căn cứ ấy. Khi ấy tôi đã không trả lời, vì cậu ấy không hiểu thế nào là mất đi niềm tin, thế nào là sự rũ bỏ của một tình yêu thầm lặng. Tôi đã chọn cho mình cách tin tưởng vào những điều hư vô còn hơn là mất đi niềm tin vào mọi thứ. Nhưng cũng chính vì tôi im lặng lúc ấy, nên tôi mới không biết được rằng, cậu ấy đã âm thầm trao cho tôi một niềm tin vững bền về tình yêu. Về trường tồn, vĩnh cửu.

Rất lâu, rất lâu sau này, tôi mới hiểu được rằng, niềm tin mà tôi tìm được chỉ là thứ mà tôi cố chấp dựa vào để không phải đi lạc giữa dòng đời. Cậu ấy nói, niềm tin thực sự phải đặt ở trong tim. Và tôi chính là niềm tin trong tim cậu ấy…


***

“Cậu biết hoa lưu ly không?”

“Loài hoa có màu xanh ấy hả?”

“À, ừm, nó còn được gọi là ‘Forget me not’.”

“Cậu thích chúng chỉ vì cái tên hay ho đó à?”

“Không thích. Mình không thích chúng.”

“Tại sao?”

“Vì lúc chia xa người ta mới nhớ đến loài hoa ấy, ‘Forget me not’.”

Mình không thích nó bởi vì mình không muốn chia xa bất cứ ai trong đời, không muốn nói một câu trước lúc biệt ly đó là: đừng quên tôi nhé! Như vậy sẽ đau lắm…
 
Last edited by a moderator:

An Phận Thủ Thường

Summertime Sadness (●´ω`●)ゞ
Tác giả VW
Bài viết
14
Reaction score
17
Points
3
Chương 1: Hoa bằng lăng màu tím

Từ đó, vì nhớ thương, tương tư nên cánh hoa ngày càng nhạt phai dần, như nàng công chúa ngày ngày mòn mỏi vì yêu.
~*~
Giờ Anh Văn, tôi đang thẫn thờ nhìn ra cửa thì Phát huých huých vai tôi. "Ê, làm gì mà ngẩn ngơ suốt vậy?"
Tôi cũng không thèm quan tâm chỉ thờ ơ nhìn cậu ấy một cái rồi tiếp tục vùi đầu vào đống trắc nghiệm tiếng Anh và lơ đãng liếc nhìn ra phía sân thể dục. Nơi Thành đang thong thả chạy hết cự li năm vòng sân ngoài kia. Anh được chúng tôi xem như thần tượng, là niềm ao ước của biết bao nữ sinh trong trường này.
Anh là con cưng của trường, các cuộc thi đấu thể dục thể thao luôn giành được giải, thành tích học tập tuy không phải là nhất khối nhưng môn toán anh luôn đứng trong top năm của khối năm sáu trăm học sinh, tuy không đẹp trai như những cậu hotboy trong trường nhưng anh là người luôn có sức hút đối với lũ con gái chúng tôi bởi vẻ ngoài mạnh mẽ, nam tính.
Từ khi mới bước chân vào cấp ba, tôi đã bị bóng dáng cậu học sinh ấy cuốn lấy tâm trí. Lần đầu tiên gặp anh, là một ngày mưa nhẹ, mùa mưa của những ngày đầu tiên đến lớp. Tôi đứng dưới tán cây bằng lăng đợi Phát, những hạt mưa mây phất phơ thổi nhẹ vào tóc vào mặt tôi. Tuy mưa nhỏ, nhưng cái lạnh cứ thấm dần vào da thịt, tôi đứng đó nhìn xuyên qua màn mưa và bắt gặp anh đang đi về phía mình. Từ giây phút đó trái tim tôi bị lỗi mất một nhịp.
Cậu con trai ngày nào đó đi trong mưa nhìn tôi mỉm cười vẫn luôn hằng in sâu trong tâm trí, chưa bao giờ loại bỏ được.
Tôi biết mình thích anh, một loại thích mà cả tôi cũng không định nghĩa được mình thích anh vì điều gì. Nhưng tôi chỉ biết để trong lòng, vì bạn gái chính thức của anh chính là Lệ Mai, lớp trưởng lớp chúng tôi.
Tôi cũng biết tình cảm hai người ấy rất tốt, nên chỉ có thể đứng nhìn từ xa, lẳng lặng yêu thương anh và chôn vùi tình cảm ấy tận sâu trong lòng. Tôi cũng không có ý định đến quá gần anh, nên cũng không cố tình kết thân với Mai. Có khi ngồi gần chúng tôi sẽ nói chuyện qua lại, giờ ra chơi cùng nhau đi mua nước hay đồ ăn vặt vậy thôi.
Mai xinh đẹp và hiểu chuyện, giỏi giang chứ không ngu ngốc như tôi. Tôi tự thấy mình là cô bé hơi đáng yêu một tí, nhưng không xinh đẹp được như Mai, cũng không học giỏi như cô ấy.
Vậy đó, tôi chẳng có gì thì làm sao mà so sánh được với Mai?
Mỗi lần kiểm tra đều là Phát - cậu bạn gần nhà, học giỏi nhất lớp quẳng cho tôi đáp án mấy môn tự nhiên mới may mắn trên trung bình.
Cũng không thể trách tôi được, chỉ là tôi không thích học các môn tự nhiên, mà có cố gắng cũng không thể nào nhét vô công thức hay phương trình gì đó. Công thức toán tôi rành nhất là bảng cửu chương, hóa học viết được mấy phương trình đơn giản như Natri cộng với Oxi, vân vân…
Không biết ngày xưa ai đưa ra câu ba làm thầy con đốt sách thật đúng với tôi, ba mẹ dạy toán bao nhiêu năm thì tôi càng dốt bấy nhiêu. Những năm tháng ba mẹ tận tụy trên lớp tỉ lệ nghịch với đầu óc tính toán của tôi, nghịch cực đại luôn. Vậy mà không hiểu sao em trai tôi học rất giỏi, nếu không phải tôi có gương mặt hao hao giống ba và dáng người nhỏ nhắn giống mẹ tôi cũng thực sự nghi ngờ mình có phải được nhặt trong thùng rác đầu hẻm về hay không.
Tiếng trống trường vang lên, tôi hoàn hồn trở lại. Rồi còn không cam lòng mà lẩm nhẩm thêm một câu: “Con gái không nên học giỏi quá. Con gái giỏi quá sẽ không ai với tới, sẽ ở giá.”
"Cầm cặp đi, tôi đi lấy xe." Phát quẳng cái cặp cho tôi rồi đi trước.
Ngày nào cũng vậy, vì tôi không biết đi xe nên phải về cùng với Phát, kệ nệ lấy cặp cho cậu ấy. Việc này đã sớm thành một thói quen thường nhật với tôi, nhưng những ngày đầu nhập học mọi người còn tưởng hai người chúng tôi yêu nhau nữa cơ đấy.
Báo hại giáo viên chủ nhiệm la chúng tôi một chập, còn muốn chia cắt chúng tôi ra hai hướng đứa đầu lớp đứa cuối lớp vì sợ chúng tôi chỉ lo yêu đương không lo học. Cô ấy là giáo viên Anh Văn, bình nói chuyện có hơi chanh chua, dữ dằn một tí nhưng thật ra rất dễ mềm lòng. Cũng nhờ Phát hết lời giải thích, cô mới chấp nhận tin tưởng chúng tôi. Từ đó mọi lời xì xầm bớt lại, nhưng dường như trong lòng mỗi người ai cũng khẳng định chúng tôi là một đôi.
Tôi không e ngại, cũng không muốn giải thích, có lúc tôi thấy mình hơi ích kỷ, nhưng mà nếu người ta hiểu lầm như vậy tôi sẽ được nhìn Thành nhiều hơn. Sẽ không ai nghi ngờ tình cảm thầm kín tôi dành cho anh gần ba năm qua.
Tôi đeo ba lô lên vai, chiếc ba lô hình con sóc rất đáng yêu, đây là món quà hồi thi đậu lớp mười Phát tặng tôi, tuy nhìn nó có hơi trẻ con, nhưng tôi rất thích chiếc cặp màu tím này. Tôi đã để dành nó cho đến năm cuối cấp mới dùng. Có lẽ những thứ đối với bản thân mình quá hoàn hảo người ta sẽ không nỡ sử dụng nó. Nhưng người ta không biết được rằng, thời gian rồi sẽ làm hư hao tất cả. Tình cảm cũng là một trong số những thứ như vậy.
Tôi bê luôn cả chiếc cặp không tính là nhẹ của cậu ấy chen chúc xuống cầu thang bé tí tẹo đã hao mòn vì năm tháng rồi đi thẳng ra cổng trường.
Trốn dưới tán bằng lăng mát rượi tránh nắng mới phát hiện thì ra mùa hoa bằng lăng đã đến rồi. Tôi nâng nhánh hoa lên nhìn một dãi hoa màu tím biếc trong lòng không khỏi cảm thấy buồn. Vậy là một mùa hè nữa lại gần đến rồi. Có lẽ mùa hè là mùa hè cuối cùng của quãng đời học sinh không mấy dễ dàng của tôi.
Tôi luôn yêu thích màu tím, yêu thích loài hoa này, nó không rực rỡ như hoa phượng hay sắc sảo như những đóa hoa hồng, nhưng tôi thích nó vì cái màu tím mà người ta cho là nhợt nhạt.
Tôi từng nghe kể truyền thuyết về những bông hoa này. Thuở xưa cô con gái út của Ngọc Hoàng đã xin vua cha cho mình được làm chúa tể của loài bằng lăng tím này mọc khắp nhân gian. Từ đó nàng đem lòng yêu chàng thư sinh có trồng một gốc hoa bằng lăng trước cửa. Chàng trai ấy cũng hết lòng yêu vẻ đẹp yêu kiều của những bông hoa bằng lăng. Nàng xin cha được xuống trần gian, cùng chàng thư sinh ấy kết nối lương duyên, nhưng Ngọc Hoàng không cho phép.
Từ đó, vì nhớ thương, tương tư nên cánh hoa ngày càng nhạt phai dần, như nàng công chúa ngày ngày mòn mỏi vì yêu.
Đó là một đoạn tình yêu buồn, cũng là nguyên nhân màu tím ấy lại buồn thương đến vậy. Đối với tôi mỗi loài hoa sẽ có một câu chuyện riêng của nó. Tôi có thể cảm nhận được chúng đang thầm thì về tình yêu, về cuộc đời, về hết thảy mọi việc đang diễn ra trong cuộc sống này.
Nhìn từng cánh hoa đang rung rinh trên tay, tôi mỉm cười, màu tím đối với tôi luôn thật đẹp, và ý nghĩa. Cũng chính nơi này, ngày đó tôi gặp anh. Tiếc là khi ấy mùa hoa bằng lăng chưa đến.
Phát lấy xe ra rồi giục tôi lên xe, ngày nào cũng vậy, mọi người đều ngưỡng mộ việc tôi và Phát cùng nhau đi về, nhưng không ai biết được rằng đằng sau cái vẻ ngoài đạo mạo, hay thành tích học tập xuất sắc, cậu ấy là một đứa cực kì trẻ con.
Cậu ấy với tôi cũng như mấy đứa trẻ chưa trưởng thành, mà tôi cũng không nói mình lớn hơn cậu ấy là bao. Trong kí ức của tôi, luôn có cậu ấy bên cạnh, từ một thằng nhóc nhỏ xíu hay tranh đồ chơi, đến tuổi thiếu nhi ham chơi bị ba cậu ấy rượt chạy lung tung trong sân rồi chạy qua “tránh nạn” bên nhà tôi, rồi tuổi thiếu niên lại thay đổi một chút, bỏ những trò chơi vô bổ lao đầu vào học như sợ ai đó học hết của mình.
Thế nhưng trong những tháng năm ấy, có một điều ở cậu ấy không bao giờ thay đổi là luôn đối xử tốt với tôi, bảo vệ tôi như đứa em gái nhỏ của mình. Tôi mỉm cười, cậu ấy luôn thật tốt. Đang cười cười, Phát chạy qua khỏi cổng trường tự dưng bất ngờ thắng xe lại.
"Á đau... Làm sao vậy?" Tôi hoảng hồn hét lên với cậu ấy, mặt đập vào lưng cậu ấy đau điếng, suýt nữa thì gãy luôn cái sống mũi không được tính là cao của mình.
Phát cởi chiếc nón kết màu nâu ra nhét lên đầu tôi, tôi chỉ biết sờ mũi cười hì hì nịnh nọt cậu ấy. "Hôm qua mình giặt nón chưa khô."
"Hừ, tưởng tôi không biết sáng cậu dậy trễ rồi quên đem theo nón à?" Biết Phát không thấy tôi mới nhìn theo lưng cậu mà trề môi, hình như chuyện gì cũng nằm trong lòng bàn tay cậu ấy hay sao ý. Hôm qua thức khuya đọc nốt quyển Conan nên sáng cố lắm mới mở mắt ra nổi, gấp quá nên chẳng kịp nhớ lấy nón.
“Này, trận bóng của trường cậu có tham gia không?” Sau một hồi ở phía sau cậu ấy làm mặt xấu tôi mới nhớ ra việc này, lấy ngón trỏ chọt chọt vào lưng cậu ấy.
"Không biết." Phát trả lời gọn hơ.
"Sao mà không biết? Muốn thi thì thi thôi. Nè, đi thi sẽ có giải thưởng, có huy chương, có mang lại danh dự bự bự cho lớp nữa. Cậu tưởng mình không muốn đi thi à, he he mình cũng muốn mang lại danh dự cho lớp nhưng biết chỉ rước về nhục nhã... cho nên thôi đi." Miễn là người trong trường thì sẽ biết tôi yếu thể dục thế nào. Sức khỏe tôi cũng không được tốt, thường xuyên bênh nặng, một năm học tôi nghỉ không biết bao nhiêu buổi mà nói. Lớp tôi rất “yêu thương” mà đặt cho tôi cái biệt danh búp bê sứ.
Nhưng không phải vì vậy mà ai cũng yêu thương tôi, mọi người dường như ai cũng ngần ngại tôi, có lẽ họ sợ tổn thương tôi thì phải? Lũ con trai lúc nào nói chuyện với tôi cũng e dè, mấy đứa con gái thì hơi xa cách tôi, lúc chúng nó đùa giỡn không bao giờ kéo tôi vào. Có lúc tôi nghĩ mình giống như một con mèo đen giữa một bầy mèo bông vàng hoặc trắng vậy, cảm giác kì thị rõ ràng đó khiến tôi thấy buồn gần như cả tháng đầu tiên lúc mới vào lớp mười. Phát nói với tôi, có cậu ấy chơi với tôi là được rồi, không cần phải lo nghĩ nhiều, rồi mua cho tôi một hộp kẹo sô cô la to tướng mới khiến tôi dần chấp nhận được sự thật phũ phàng đó. Thật ra tôi rất muốn nói với cậu ấy là tôi không yếu ớt như thế, cũng không sợ kết thêm bạn. Làm gì có ai suốt ngày ngồi yên chứ, tôi cũng muốn được chạy nhảy lung tung, tuy là có hơi mệt một tí nhưng niềm vui là trên hết mà.
Tôi biết cậu ấy lo lắng cho tôi, nhưng dường như ý chí bảo vệ của cậu ấy quá mạnh mẽ rồi. Trong đầu cậu ấy lúc nào đám người xung quanh tôi luôn là người xấu, có thể quăng tôi xuống lầu bất cứ lúc nào. Bởi vậy, cậu ấy luôn xem tôi là một đứa trẻ cần được bảo vệ. Mọi người thấy vậy nên cũng chẳng ai thèm chọc phá gì tôi, mà theo như tôi thấy ai cũng sợ cậu ấy thì phải?
"Cậu tham gia đi... Mình sẽ đi cổ vũ mà." Tôi xuống giọng năn nỉ Phát. Chỉ cần cậu ấy tham gia, tôi có thể quang minh chính đại xem Thành thi đấu rồi.
"Đi mà..." Tôi túm lấy vạt áo Phát ghịch ghịch.
Tôi biết cậu ấy sẽ đồng ý, vì trước giờ tôi chưa bao giờ xài chiêu năn nỉ này thất bại cả.
Cậu ấy đưa tay ra phía sau gạt tay tôi ra khỏi áo mình, rồi đưa ra điều kiện. "Cậu làm bánh bông lan cho tôi, tôi sẽ tham gia."
"Được, được." Tôi gật đầu như bửa củi.
"Cậu viết giấy đi, tôi không tin đâu."
"Tại sao mình chân thật như vậy mà cậu không tin mình chứ?" Lần nào cậu ấy cũng bắt tôi viết giấy cam kết này nọ, dù chuyện có bé tí teo. Tôi có thể xem như cậu ấy hâm mộ chữ viết của tôi hay không nhỉ?
"Tại vì cậu ngốc nghếch và hay quên." Cậu ấy nói một câu làm tôi cứng họng. Tôi nào có như vậy đâu. Nhưng vì Thành, chịu thiệt chút cũng không sao.
"Ừ... Viết thì viết." Tôi quay mặt đi, nhưng trên môi sớm nở nụ cười lém lỉnh. Tôi sẽ được tận mắt nhìn thấy Thành thi đấu ở khoảng cách thật gần và cổ vũ cho anh ấy thi đấu thật tốt.

 
Last edited:

An Phận Thủ Thường

Summertime Sadness (●´ω`●)ゞ
Tác giả VW
Bài viết
14
Reaction score
17
Points
3
Chương 2: Mòn mỏi hoa mười giờ


...cô gái đợi chàng trai cô yêu ròng rã suốt bao nhiêu ngày để rồi kiệt sức và chết đi. Để những bông hoa mười giờ, hiện thân cho cô gái ấy, đúng mười giờ lại nở hoa, lại tiếp tục kiếp sống chờ đợi một tình yêu đã hóa hư vô...
~*~
Buổi tối, tôi đang loay hoay làm bài tập hóa, tuy thầy giáo bộ môn hóa rất dễ nhưng sắp thi học kì và tốt nghiệp rồi, dốt thếnào vẫn phải cố gắng. Tôi không được để người khác xem thường, nếu không tôi cũng sẽ tự xem thường mình mất!
“Chị hai ơi, anh Phát tìm chị nè!” Nhóc Huy đứng dưới cầu thang réo lên um sùm.
Tôi chỉ uể oải nói vọng ra: “Bảo cậu ấy tự lên đây đi!”
Nhóc Huy là thằng em trai giỏi toán của tôi, là niềm tự hào nhất của cả gia đình này. Thật ra tôi biết mình là một đứa ngốc nghếch và vô dụng, nhưng lúc nào tôi cũng cười híp mắt vì những người xung quanh mình. Tôi có một người ba hiền từ và một người mẹ xinh đẹp. Ba mẹ tôi đều là giáo viên dạy cấp một, ba tôi hiện giờ đã được lên làm hiệu trưởng rồi. Tuy nhà tôi không giàu có như những người làm ăn buôn bán, nhưng về vật chất tôi tự thấy mình không thiếu thốn thứ gì. Tôi còn có một người bạn rất “nuông chìu” mình, đó là Phát.
Dù hay đấu khẩu và chọc phá nhau, nhưng hễ gặp chuyện Phát đều đứng ra giải quyết, lo lắng cho tôi trước tiên. Tôi hay bướng bỉnh làm theo ý mình, cũng chỉ có Phát chịu nhường nhịn, hay ít nhất cậu ấy cũng sẽ tìm ra biện pháp tốt nhất cho tôi hài lòng. Có lẽ cuộc đời tôi như vậy là đủ rồi. Dù tôi không thông minh, nhưng tôi biết mình có gì và không có gì, tôi cũng sẽ không đòi hỏi gì nhiều ở cuộc đời này.
Tôi cũng không thấy mất mát gì lớn khi quanh mình không có lấy một người bạn gái thân. Đã từng có, nhưng giờ thì không nữa rồi. Chuyện ngày đó như một giấc mơ, một cơn ác mộng mà cho đến giờ, không ai dám nhắc lại trước mặt tôi. Họ sợ tôi buồn, sợ tôi sợ hãi, có lẽ được bảo vệ quá tốt như vậy cũng không phải là chuyện xấu.
“Cậu lại không làm được bài tập đấy à?” Phát nằm dài xuống giường tôi, cậu ấy không bao giờ ngại khi vào phòng một đứa con gái như tôi, lật tung tất cả đồ đạc tôi lên như đồ của chính mình.
Tôi trợn mắt với cậu ấy, biết chắc là cậu ấy đang khinh khỉnh cười mình ngốc nghếch, tôi lấy chân đạp cho cậu ấy một đạp, “Liên quan gì đến cậu chứ?”
Nói rồi tôi cũng không sợ cậu ấy đánh trả mà quay lại lẩm nhẩm bấm máy tính. Phát đến đây đã thành thói quen rồi. Cậu ấy cũng tự coi đây như là phòng của mình, còn tôi hóa ra chỉ là là con ở loi choi trong nhà.
Thấy tôi loay hoay với mớ bài tập, Phát ngồi dậy kéo kéo tóc tôi. Tôi dùng đầu bút chì đánh vào tay cậu ấy, nhưng cậu ấy may mắn tránh kịp, chỉ là may mắn thôi.
“Làm gì vậy? Fe có tác dụng với HNO3 đặc nguội sao?”
“Oa, vậy không có phản ứng à... Hì hì làm mò hoài không ra.” Tôi mừng rỡ tiếp tục bài tập hóa của mình. Vừa lẩm nhẩm vừa hỏi cậu ấy, “à, cậu tìm mình có việc gì thế?”
“Không có việc thì không tìm cậu được hả?” Phát lại nằm xuống giường, lôi quyển Hoa học trò trên ngăn tủ ra đọc. Tôi chỉ muốn hỏi là có chuyện gì quan trọng hay không thôi, chứ một tuần cậu ấy đến đây ba ngày đã là con số ít rồi.
Tôi thấy cậu ấy lâu quá không nói câu nào, lấy chai nước trái cây trên tủ còn hơi lạnh định đưa cho cậu ấy thì thấy cậu ấy đang chăm chăm xem hình. Tôi làm xong được bốn bài tính bình thường rồi, bài có dấu sao khó quá chắc chắn là thầy không kiểm, nên tôi cũng cất tập rồi lại cùng xem hình với Phát.
“Đây là hình của tụi mình lúc năm tuổi nè, có người lùn cụt ngủn kìa.” Tôi cười ha ha, chỉ vào tấm hình cậu con trai tròn quây mặc bộ quần áo siêu nhân màu xanh lam, còn tôi lúc ấy mũm mĩm và rất trắng. Hai đứa bé nắm tay nhau đứng trước sân, ngập màu sắc những bông hoa mười giờ. Nghe mẹ nói lúc chưa xây lại nhà, cả sân đất đều trồng loài hoa này. Nhà xây lại, hàng rào hoa dâm bụt cũng được thay bằng hàng rào sắt, sân đất được thay thế bằng sân xi-măng nên giờ chỉ trồng được những loài hoa trong chậu.
“Cậu thích hoa mười giờ không?” Tôi mỉm cười, chỉ vào những bông hoa và hỏi cậu ấy.
“Tôi là con trai mà, sao lại đi thích hoa được.”
“Con trai và thích hoa có liên quan nhau sao? Hả?” Tôi huơ huơ tấm hình và đang cố nhìn kĩ xem loại mười giờ ấy ngày xưa có mấy màu. “Cậu biết tại sao lại gọi là hoa mười giờ không?”
“Vì nó nở hoa vào lúc mười giờ chứ sao. Đừng hỏi tại sao tôi thông minh như vậy, bẩm sinh rồi.” Nói xong còn cười hì hì lộ cả hai hàm răng.
Chưa thấy ai tự khen mình trơ trẽn như cậu ấy.
“Không phải, mười giờ là một lời giao ước. Cô gái mồ côi đã chờ đợi chàng trai mình yêu cuộc hẹn lúc mười giờ, nhưng chờ mãi mà không thấy chàng trai ấy đến. Cô chết đi và hóa thân thành những bông hoa, cứ mười giờ lại nở, tiếp tục chờ đợi…”
Tôi nghĩ cậu ấy đã sớm quen với việc tôi lảm nhảm hoa này hoa nọ, nên cậu ấy chỉ tập trung lắng nghe chứ không có ý kiến ý cò gì.
Tôi thừa biết là cậu ấy không tin vào những điều này đâu, nhưng tôi tin. Vì tôi biết rõ, yêu thương một người là bất chấp. Như cô gái đợi chàng trai cô yêu ròng rã suốt bao nhiêu ngày để rồi kiệt sức và chết đi. Để những bông hoa mười giờ, hiện thân cho cô gái ấy, đúng mười giờ lại nở hoa, lại tiếp tục kiếp sống chờ đợi một tình yêu đã hóa hư vô. Tôi tin tình yêu như thế vẫn mãi tồn tại trên đời này.
“Tại sao khi yêu nhau người ta có thể làm những việc ngốc nghếch đến thế nhỉ?” Phát hỏi.
Tôi cũng không biết trả lời cậu ấy thế nào, vì tôi chưa thực sự trải nghiệm những điều vi diệu như vậy.
Tuy thích Thành, nhưng tôi không mù quáng như thế. Mà đó cũng không hẳn là tình yêu, tôi biết anh ấy sẽ không bao giờ biết được tình cảm của tôi, cũng sẽ chẳng bao giờ đáp lại. Thứ tình cảm ăn sâu trong lòng tôi chỉ là thầm mến. Giống như chỉ là bám víu vào thứ gì đó để không cảm thấy mình bị lạc lối trong mớ tình cảm hỗn độn.
“Mình không biết. Cậu luôn miệng bảo mình ngốc mà.” Thật ra với Phát tôi cũng không nói ra tình cảm của mình. Tôi sợ cậu ấy làm loạn lên, cậu ấy sẽ không để tôi chịu thiệt thòi như vậy, nhưng có làm quá lên thì cũng đâu được gì. Cậu ấy cũng đâu thể dùng sức mạnh của mình để làm tôi không phải chịu tổn thương về tình cảm. Cũng từng có thời gian tôi đặt tình cảm như vậy lên người Phát, nhưng mà... Tôi biết sẽ chẳng có kết quả gì đâu. Có một câu chuyện cũ tôi luôn sợ phải nói ra, và điều đó nhắc nhở tôi rằng, tôi và Phát là không-thể.
“Nè nè, lêu lêu có đứa không mặc đồ kìa.” Tôi đang ngẫm nghĩ thì Phát cười phá lên, cậu ấy chỉ vào tấm hình lúc tôi ba tuổi không mặc đồ, ngồi trong cái thao thật bự như bồn tắm vậy. Cậu ấy cũng có ở đó.
“Cậu cũng vậy chứ bộ.”
“Mình có mặc quần rõ ràng.” Cậu ấy có mặc đồ là vì chỉ đứng ở ngoài, xem tôi tắm. Lúc nhỏ thật mất mặt mà...
“Ha ha...” Tôi cũng nhìn tấm hình, tuy hình chụp lúc tôi còn nhỏ, mà hình cũng không thấy rõ bằng máy ảnh kĩ thuật số hiện đại như bây giờ, nhưng tôi vẫn thấy mặt mình nóng ran lên vì ngại. Tôi cũng cố cười để che giấu sự ngại ngùng trong lòng. Không ngờ lúc nhỏ cậu ấy hay xem tôi tắm. Mà tôi nhỏ quá không nhớ được gì.
“Hình này hôm mình và cậu cùng đến trường nè. Bộ đồng phục này giờ trường tiểu học không còn mặc nữa đâu!”
À, thật ra chúng tôi có thể cùng nhau vào được lớp một một lúc là do sự sắp đặt của hai bên gia đình cả. Ba mẹ đã làm khai sinh cho tôi sớm đến tận nửa năm để tôi chính thức bằng tuổi với Phát và để hai đứa có thể đi học cùng nhau.
Ba mẹ tôi thật nhìn xa trông rộng khi biết lớn lên tôi sẽ ngốc như thế, và phải nhờ vả Phát mới có thể thuận buồm xuôi gió lên lớp.
“Không biết ngày xưa mình quen biết cậu thế nào nhỉ?”
“Lúc đó còn nhỏ xíu sao mà nhớ được hả?”
“Vậy nên mình mới cố nhớ đây!” Tôi đang cố nặn ra lần đầu tôi và cậu ấy gặp nhau. Chắc từ lúc hai đứa còn trong bụng mẹ nữa kìa.
Phát im lìm, không thèm tranh luận với tôi nữa.
“Êu, cái này lúc hai đứa mình cùng nhận giấy khen nè.” Cậu ấy đang lật sang trang khác, nghiền ngẫm những tấm hình, lúc đó chỉ có tôi với cậu ấy thôi, nhóc Huy còn quá nhỏ để đến trường cùng chúng tôi.
“Hóa ra ngày xưa mình cũng học giỏi cơ đấy!” Tôi quên mất ngày xưa mình từng là một đứa được lãnh giấy khen với mấy cuốn tập gói trong giấy gói màu đỏ.
“Thì bởi vì tiểu học không có lý, hóa nên giỏi phải rồi, khi đó lớp ba mươi đứa hết hai mươi đứa giỏi.” Phát dội một gáo nước lạnh vào mặt tôi, nhưng tâm trạng tôi đang vui nên không thèm chấp cậu ấy làm gì.
“Cậu nói xem ngày xưa mình đeo bám cậu dai như vậy mà cậu không chán ghét mình hả?” Tôi chống tay lên cằm, nhìn Phát rồi hỏi.
“Lúc đó ai đó khóc lóc như mưa bão kéo tới nên tôi sợ, không dám đi đâu mà không có cậu.” Nói rồi còn giả vờ rụt cổ lại như sợ thật, nhìn thấy cậu ấy như vậy thật sự như hết thuốc chữa, tôi bóp cổ cậu ấy cười như điên.
Nhìn thật gần tôi mới phát hiện cậu ấy đẹp trai hơn Thành nhiều. Sao mọi người không nhiệt tình thầm mến cậu ấy như Thành nhỉ? Tôi luôn nghe người ta bàn tán về Thành thế này thế nọ, nhưng tôi chưa từng nghe người ta nói về Phát.
Sau này tôi mới biết, tôi không nghe ai dám bàn tán về Phát là vì cậu ấy ngầm thừa nhận tôi là bạn gái cậu ấy, nên không ai dám nói về cậu ấy trước mặt tôi. Cũng như Lệ Mai, cô ấy sẽ không bao giờ được nghe mọi người nói thế nào về Thành, thật-thiệt-thòi!
“Oa oa, thì ra mình lợi hại vậy thật à! Nhưng mà nhờ mình cậu mới không tụ tập với lũ con trai hư hỏng trong xóm đó chứ, không thấy tụi nó lưu ban gần hết rồi sao?”
“Hừ, đang mơ à, chưa tới giờ ngủ đâu cô bé!”
“Cậu dám nói không phải?” Buông tay đang để trên cổ cậu ấy tôi trợn trừng mắt lên, cậu ấy cũng không nói gì chỉ "nhẹ nhàng" mà hất tôi văng lên giường. Cũng may giường nệm dày nên không đau tí nào.
“Nhờ cậu mà tôi không có một người bạn nào cả đó.” Sau khi cậu ấy "nhẹ nhàng" đẩy tôi ra khỏi người, cậu ấy lại tiếp tục bằng cái giọng trách móc ấy.
“Sao tại mình được chứ? Ê, tụi mình là bạn nha, thân lắm lắm nữa là...”
“Ý tôi là con trai kìa.”
“Hừ, tại vì mình ghét lũ chúng nó.” Không thể nào trách tôi được, tôi thực sự là hơi sợ con trai. Sợ phải thân thiết với chúng, vì có lẽ vết thương lòng ngày xưa còn đau. Tôi còn nhớ rõ từng đứa, từng đứa trêu chọc tôi thế nào.
Ngoài Phát ra, tôi không thể đụng chạm bất kì một đứa con trai khác.
Vết thương lòng từ những người bạn để lại ám ảnh trong tôi rất sâu, nên thật khó để chấp nhận ai khác ngoài Phát.
Tôi không biết mình với Phát chơi với nhau từ bao giờ, nhưng tôi biết Phát sẽ không làm tổn thương hay ức hiếp tôi. Cậu ấy luôn là người duy nhất ở cạnh tôi khi tôi cần đến, mà có lẽ đời này, chỉ cần một người bạn như vậy là được rồi.
 

An Phận Thủ Thường

Summertime Sadness (●´ω`●)ゞ
Tác giả VW
Bài viết
14
Reaction score
17
Points
3
Chương 3: Giản đơn cành cúc dại
Xin làm loài Cúc dại - nếu là hoa
Dịu dàng khép cánh mỗi chiều tà
Và mỗi sớm mai bừng thức giấc
Đón chào nắng ấm với sương sa.
(
I'd choose to be a daisy - Vô Danh)
~*~
Hôm nay đến lớp tôi nghe lũ con gái trong lớp đang bàn về đại hội thể thao trong tỉnh. Đứa nào cũng muốn đi xem, Phát đã nghe lời tôi đăng kí tham gia rồi. Nhưng không phải là đá bóng, mà là đấu võ. Tôi quên mất năm nay đợt đá bóng đã bị hoãn lại, do đội tuyển của trường không đủ người. Vậy là cậu ấy đành phải tham gia môn sở trường. Nhưng như vậy cũng tốt, cậu ấy sẽ cùng thi đấu với Thành.
Sáng nay thấy danh sách Thành tham gia đấu võ tôi còn giật mình, hóa ra những gì tôi để ý đến anh ấy vẫn là chưa đủ.
Còn hơn một tuần nữa là đại hội diễn ra rồi, tôi hơi lo, nghe lũ con gái bàn tán việc mua đồ mặc tôi cũng thấy nao nao trong lòng.
“Ê ê, cậu nghĩ mình nên mặc gì đi cổ vũ?” Giờ ra chơi tôi túm Phát lại, không cho cậu ấy đi ra ngoài.
Cậu ấy nhìn tôi bĩu môi, “Cậu mặc gì cũng vậy thôi.”
“Ý cậu là gì chứ, rõ ràng là tôi đang nghiêm túc mà.” Tôi giận, mặc dù thừa biết cậu ấy chỉ là đang đùa, nhưng tôi đang lo lắng mà cậu ấy còn chọc tôi.
Tôi quay đi, nằm xuống bàn, không thèm nói chuyện với cậu ấy.
“Nè, nè...” Cậu ấy dùng hai tay xoay đầu tôi lại. Tôi muốn khóc. Cậu ấy không cần chọc giận tôi rồi bày ra vẻ mặt dịu dàng như thế.
Cậu ấy thấy tôi sắp rơi nước mắt vội cuống quýt nhìn tôi, tôi thấy cậu ấy sắp ôm tôi vào lòng đến nơi nên vội vàng né tránh. Tuy bình thường cậu ấy dỗ dành tôi bằng cách ấy nhưng đây là lớp học, tôi không thể để cậu ấy làm vậy được.
“Này, cậu chọc giận gì Mây nữa vậy hả?” Mai đi ngang qua bàn tôi nên hỏi thăm. Cô ấy chỉ ngồi sau lưng cách chúng tôi một bàn.
Tôi ngẩng mặt lên nhìn cô ấy, nước mắt sắp rớt đến nơi rồi. Hễ tôi muốn khóc, mọi người cứ để yên thì tôi sẽ cố kìm lại, nếu có ai hỏi tới tôi lại càng cảm thấy tủi thân và càng khóc dữ hơn.
Phát vỗ vỗ vai tôi, rồi nói với Mai: “Tối nay cậu rảnh không? Đưa cô ấy đi mua đồ nhé!”
Cậu ấy gãi gãi đầu, có vẻ bối rối. Tôi nghĩ không phải là cậu ấy móc mẻ gì tôi, mà cậu ấy thực sự không rành về ăn mặc nên mới nói như vậy.
Tôi đột nhiên hiểu ra, mình trách lầm cậu ấy rồi. Cậu ấy không phải là một người bạn gái có thể tư vấn cho tôi cách ăn mặc thế nào phù hợp. Dù cậu ấy có thân thiết với tôi thế nào, thì cũng chỉ là một cậu con trai, không hơn, không kém.
Mai cười, cô ấy cười thực sự rất đẹp. Cô ấy đi vòng qua phía bên tôi, xoa đầu tôi. “Được rồi, tối nay mình với Thành cũng định đi mua sắm. Các cậu cùng đi đi.”
Tôi và cô ấy không thân thiết lắm. Nhưng mối quan hệ với cô ấy như vậy đã tốt lắm rồi. Bởi vì trong lớp có nhiều bạn gái không thích tôi. Đột nhiên tôi thấy có lỗi với cô ấy quá, tại sao tôi lại tơ tưởng đến bạn trai cô ấy được chứ. Nhưng mà tôi thật sự rất thích anh ấy.
Phát thấy Mai nhiệt tình cũng đồng ý với cô ấy. Tôi thì ngẩn ngơ, lần này được đi với Thành rồi.
Buổi tối, Phát qua nhà tôi. Cậu ấy và nhóc Huy đang nằm trên giường xem phim hoạt hình. Tôi không nghĩ hai chàng trai bự đầu như vậy mà lại thích xem phim hoạt hình. Nhóc Huy năm nay cũng học lớp chín rồi, nó chỉ nhỏ hơn tôi có hai tuổi (tất nhiên là xét về tuổi thật của tôi ấy).
Tự dưng lại thấy mình ngu ngốc khi đến giờ sắp đi mua sắm. Chẳng phải tôi đi mua đồ đẹp để xuất hiện trước mặt Thành sao? Thế sao giờ đổi lại là cùng anh ấy đi mua đồ? Tôi biết mặc gì đi mua sắm bây giờ?
Tôi tự cú vào đầu mình một cái, đúng là con hâm mà!
Sắp đến giờ hẹn với Mai tôi gần như chôn vùi mình vào đống quần áo kinh điển của mình, áo thun và quần jean. Thôi, đành chấp nhận số phận. Tôi nhắm mắt bốc đại một cái áo thun và một cái quần ngắn. Thay đồ xong tôi tự soi mình trước gương, nhìn chắc cũng không đến nổi tệ đâu nhỉ?
Tôi thoa một lớp son màu hồng, nhưng rồi lại rửa đi và chỉ dùng một ít son bóng màu cam nhạt. Dù gì thì son bóng cũng hợp với tôi hơn.
Đến trung tâm mua sắm tôi và Phát đã trễ gần mười lăm phút. Và khi tôi và cậu ấy cũng nhau cởi áo khoác để cất vào con Airblade màu đen của mẹ cậu ấy (tất nhiên là cậu ấy vẫn chưa có bằng lái, phải tận mấy tháng nữa cậu ấy mới đủ tuổi lấy bằng lái), thì tôi như chết đi khoảng vài giây. À, là vì áo hai chúng tôi mặc trông chẳng khác gì áo cặp, mặc dù không hẳn là áo cặp.
Đó là áo mà hai gia đình chúng tôi cũng đặt chung một màu, một kiểu, để đi chơi hồi tết. Cái áo thun màu xanh biển nhạt với hình những con cá, ốc, sao biển, và cả những loài tảo... Nói chung trông cũng ngồ ngộ. Nhưng càng ngộ hơn là khi đi ra ngoài chỉ có hai đứa tôi.
“Sao... sao cậu lại mặc cái áo này?” Tôi lắp bắp chỉ vào chiếc áo cậu ấy đang mặc.
Phát lườm tôi muốn cháy mặt: “Cậu thay đồ sau tôi mà!”
À, ờ... thì đúng là tôi có thấy, nhưng khi tôi bốc trúng cái áo này mặc vào tôi đã quên bẵng đi rồi. Ông trời ơi! Thế này là thế nào?
Tôi thiểu não chạy lon ton theo cậu ấy vào cửa sau siêu thị, nơi Mai và Thành chờ sẵn. Chắc anh ấy sẽ hiểu lầm tôi mất, nhưng cũng tốt, Mai sẽ nghĩ tôi và Phát là một đôi. Nhưng như vậy thì có ích gì... Tôi cũng đâu thể giành được Thành chỉ vì Mai không biết tôi có tình cảm với anh ấy? Tôi cố nặn ra một nụ cười không thể tươi hơn dù trong lòng đang rối rắm khi đứng trước mặt Thành.
Mai là người thấy chúng tôi trước tiên, cô ấy vẫy tay với chúng tôi.
Tôi thì thấy Thành trước tiên. Anh ấy đứng đó, trong chiếc áo sơ mi màu đen và quần ka ki màu nâu với đôi giày thể dục cũng... đen nốt.
Tim tôi ngừng đập mất mấy giây.
“Tưởng hai cậu không đến rồi chứ?” Mai cười cười, nháy mắt với Phát. “Cái áo dễ thương thật.”
Tôi biết cô ấy đang cố tình trêu Phát thôi, không ai khen một thằng con trai cao to như Phát dễ thương cả. Nhưng cậu ấy mặc chiếc áo này, ừm, trông cũng hơi ngố, nhưng cũng... khá đáng yêu.
Tôi nhìn lại mình và Mai, thì ra so với một đóa hoa hồng rực rỡ như cô ấy tôi không thể nào tỏa sáng được.
Nếu nóiMai nồng và sắc như đóa hồng, hay phù dung, thì cùng lắm tôi cũng chỉ xếp được vào hàng cỏ dại bên đường. Hay cao quý lắm cũng được làm cúc dại. Một loại hoa ven đường không ai trân quý. Dù biết không ai so sánh tôi với cô ấy, nhưng đứng gần cô ấy cái cảm giác tự ti ấy vẫn khiến tôi không dám ngẩn đầu.
Nếu tôi xinh đẹp lộng lẫy như Mai liệu Thành có nhìn tôi với ánh mắt khác đi không? Hay nếu tôi thông minh giỏi giang, anh ấy có nhớ về một người vốn dĩ không quen là tôi như một người bạn gặp rồi sẽ gật đầu chào nhau?
Tôi không biết.Có lẽ không.Cũng có lẽ chỉ vì nể mặt Mai.
Tất nhiên anh ấy phải xem trọng Mai hơn tôi rồi. Dẫu đối với người đàn ông nào đi chăng nữa, một đóa hồng nồng nàn lúc nào cũng quý hơn một khóm cúc bên đường.
Tôi biết. Nhưng nếu đã ngăn được con tim mình thì mọi thứ vốn dĩ đã khác đi nhiều, rất nhiều.
“Có hẹn với người đẹp mà không đến sao được!” Phát ra vẻ công tử trả lời Mai.
Cậu ấy gật đầu chào Thành. Tôi cũng theo quán tính gật đầu với anh ấy.
“Đây là cô bé đó à?” Thành hỏi.
“Ừm.” Phát trả lời.
“Hai người đang nói gì thế?” Mai xen vào. Cô ấy đã hỏi luôn suy nghĩ trong lòng tôi mất rồi.
Thành mỉm cười. Với tôi. “Chuyện của đàn ông thôi.”
“Hai người có quen nhau sao?” Tôi buột miệng hỏi. Đột nhiên tôi có cảm giác hai người đã quen nhau từ lâu lắm rồi.
Phát luồn tay vào mớ tóc rối của tôi, xoay xoay rồi thong dong trả lời: “Cậu quên tôi và Thành học võ cùng một câu lạc bộ à?”
À, ra vậy. Thảo nào, cậu ấy và Thành trông có vẻ thân thế.
“Thôi vào đi! Cô bé, hôm nay em dễ thương lắm!” Thành nói, xoa đầu tôi như con cún con ở nhà. Tôi không ngờ anh ấy lại thân thiện với tôi như vậy.
Tôi không biết anh ấy nhìn tôi với vị trí như thế nào. Có lẽ chỉ là bạn gái của một người bạn cùng học võ. Nhưng như thế với tôi là đủ rồi.
Chúng tôi đi dạo vòng khu mua sắm, mua được cho tôi một chiếc quần jean trắng và một chiếc áo thun xanh rêu ôm cột nơ phía sau lưng, cổ thấp do Mai lựa chọn cho tôi. Tôi thề đây là lần đầu tiên diện cho mình một chiếc áo thun ôm. Vì trước giờ tôi toàn mặc những chiếc áo rộng thoải mái, hay áo sơ mi cũng rộng nốt.
Mai thỏ thẻ với tôi: “Trông cậu nhỏ nhắn mà cũng đầy đặn ra phết đấy chứ!”
Nhìn Mai thân thiết kéo tay tôi, thỏ thẻ với tôi như hai chị em tôi thực lòng cảm thấy mình xấu xa. Tôi đã không quan tâm đến cô ấy, mà lại để ý đến Thành. Nhưng tôi tự nhủ là mình sẽ không bao giờ nói ra tình cảm ấy nên mới nguôi ngoai được phần nào.
Tâm trạng tôi giờ rất giằng co, tôi thực sự sợ hãi, vì lòng mình, vì tình yêu, tình bạn. Thành có đủ để tôi đánh mất một người bạn tốt như Mai? Tuy không thân thiết với cô ấy lắm, nhưng tôi cảm thấy cô ấy đối với tôi thật lòng. Mà cái khoản bạn gái thân này đã lâu rồi tôi không còn cảm nhận được nữa.
Phát dù thân thiết thế nào cậu ấy cũng chỉ là một cậu con trai không có cùng sở thích hay có thể đi chơi khắp các nơi mà con gái hay đến như tôi được. Nhưng nếu thân thiết với Mai quá tôi lại sợ cô ấy biết được tình cảm của chính mình.
Tôi mang theo cái tâm trạng rối ren ấy về nhà. Bị Phát cú đầu một cái rồi tống tôi vào phòng ngủ đóng sập cửa lại. Tôi nhìn chăm chăm lên trần nhà với những ngôi sao dạ quang dán chi chít, chẳng buồn mở đèn, cũng uể oải chẳng thèm đánh răng hay rửa mặt mà chui tọt vào chăn rồi thiếp đi lúc nào không hay.
Trong giấc mơ, những ám ảnh ấy sẽ thôi đeo bám tôi nữa. Chắc là vậy...
 
Last edited by a moderator:

An Phận Thủ Thường

Summertime Sadness (●´ω`●)ゞ
Tác giả VW
Bài viết
14
Reaction score
17
Points
3
Chương 4: Hoa ti gôn - sắc hồng "Hiếu nữ"
Rồi những cành lá ti gôn sẽ xum xuê, những cánh hoa sẽ nở ra mơn man, nhưng mỗi lần nhìn đến nó, tôi đều sẽ nhớ đến ba và tự nhủ thầm rằng loài hoa ấy còn có tên "Hiếu nữ"...

~*~
Sáng nay ba mẹ tôi không phải đến lớp. Tôi thức dậy bởi thằng nhóc Huy đập cửa phòng tôi rầm rầm. Tôi buộc lòng phải bò dậy, tắm rửa rồi xuống làm việc nhà phụ mẹ.
“Con bị sao mà cứ đờ đẫn vậy hả?” Mẹ tôi thấy đầu tóc tôi bùi nhùi do lười chải nên kéo tôi lại vén tóc tôi lên, sờ trán tôi xem tôi có bị gì không.
“Không có gì đâu, hơơơi...” Tôi ngáp một hơi dài rồi lẩm bẩm: “Chắc con chưa ngủ đủ giấc.”
Mẹ tôi định bảo tôi lên lầu ngủ lại, nhưng tôi nhanh chóng cười hì hì nói tôi và nhóc Huy đi chợ mua đồ về làm bánh bông lan. Mẹ tôi lúc nào yêu chiều tôi như vậy cả, nhưng tôi biết dù có nằm xuống cũng không ngủ lại được, thôi thì làm bánh bông lan cho Phát bù lại lời hứa hôm bữa.
Mẹ bảo nhóc Huy chở tôi đi, tôi và nó tình tang đi ra chợ. Nó chưa bao giờ than oán tôi sai vặt nó, cũng hơi lạ. Nhưng một đứa lười biếng như tôi có được một đứa em trai như vậy là xứng tầm rồi.
“Chủ nhật tuần sau đi cổ vũ Phát thi đấu nhé!”
“Thi đấu gì á?”
“Karatedo. Cậu ấy có được phần thưởng sẽ dẫn chị em mình đi ăn gà rán. Hê hê...” Lần nào thi đấu có giải cậu ấy cũng dẫn tôi đi ăn cái này cái kia, hay là mua vài chậu hoa về để trước nhà tôi. Mặc dù thi giải công bố tại chỗ, nhưng tiền thưởng thì phải đến tận cả tuần sau mới được nhận ở trường. Cậu ấy luôn bỏ tiền mình ra cho tôi ăn và mua đồ trước. Có khi giải thưởng còn không đủ bù lại.
Có lẽ cậu ấy chỉ là kiếm cớ vậy thôi. Bình thường tiêu xài tiền cậu ấy tôi cũng sẽ ngại. Vì nhà cậu ấy giàu hơn chúng tôi. Nếu nói gia đình tôi là giai cấp nông dân bình thường thì nhà cậu ấy là giai cấp thống trị rồi. Tôi biết cậu ấy không so đo chuyện giàu nghèo, nhưng chỉ sợ người ngoài nhìn vào chúng tôi như vậy. Mặc dù một tí xíu xiu tôi cũng không nghĩ tới.
“Được đó.” Nhóc Huy cũng vui vẻ đồng ý. Nó thích Phát lắm, nó không thể trông cậy vào bà chị hai như tôi, nhưng gặp rắc rối thì đã có Phát giúp nó. Có thể nói Phát giống như là trụ cột của cả hai chúng tôi.
“Nè, lát nữa mua kem ăn đi.” Tôi đề nghị nó.
“Không được, chị chưa ăn sáng đâu. Ai biểu chị dậy trễ chứ. Em sẽ mua sữa chua, nhưng chị về nhà ăn sáng rồi mới được ăn.” Đó, nó giống em trai tôi chỗ nào chứ!
Vậy là tôi phải nhìn mấy hủ sữa chua trên tay mà không được ăn. Điều hành hạ con người ta nhất là gì? Là thấy mà không được ăn đó.
Cũng giống như tôi và Thành, tôi chỉ được nhìn anh thôi, không thể chạm vào.
Oài, sao tự dưng so sánh anh với đồ ăn thế không biết!

~*~
“Thơm quá.” Phát hít hà đưa ổ bánh bông lan lên ngửi. Tôi không biết tại sao Phát lại thích ăn bánh bông lan như thế, nhưng nếu cậu ấy mà đòi ăn cái khác thì một đứa hậu đậu như tôi cũng đành chịu.

Mẹ tôi cười rồi vỗ đầu cậu ấy. “Thằng bé này! Ăn cơm xong mới được ăn.”

Phát le lưỡi với tôi. Tôi trừng mắt lại cậu ấy. Hai chúng tôi cứ đứng đó nhìn nhau cho đến khi mẹ tôi phát lệnh dọn cơm.

Ba tôi cũng lê cái thân già từ ngoài sân vào (thực ra ông chỉ mới bốn mươi thôi). Ba cũng giống tôi, rất thích hoa. Chỉ là tôi thích ngắm rồi lảm nhảm này nọ còn ba tôi thực tế hơn, ông thích trồng và chăm sóc chúng.

Phát thường hay ở lại nhà tôi ăn cơm thế này. Cậu ấy thích ăn đồ mẹ tôi nấu, nhất là món sườn xào chua. Tuần nào mẹ tôi cũng làm cho cậu ấy ăn, cậu ấy không chê ngán còn ăn nhiều nữa, tôi thì thấy ngán lên tận cổ rồi.

Ăn cơm xong tôi được lệnh của mẹ mang bánh qua nhà cho ba mẹ Phát. Tôi biết giờ này ba cậu ấy có nhà, mẹ cậu ấy thì ở nhà suốt thôi.

Phát rất sợ ba mình, nhưng tôi thì không sợ ông ấy. Chú Phong rất hiền hòa với tôi, tôi không biết phải nói thế nào nhưng tôi cảm thấy vui mọi người xung quanh đều rất yêu thương tôi. Còn những người ghét bỏ tôi, cũng chỉ là một số người qua đường a, b, c... gì đó thôi.

“Cô Diễm ơơi...” Tôi chạy lăng xăng vào bếp tìm mẹ Phát. Tôi muốn khoe ổ bánh bông lan có đính dâu tây mà tôi mới làm. Nhưng chạy loạn mà cũng chỉ thấy có ba Phát ở nhà thôi.

“Ơ, cô đâu rồi chú?” Tôi gãi đầu đứng ôm ổ bánh trước bàn ăn, chú Phong vừa mới rửa bát xong. Tôi nhìn mà sáng mắt ra, thì ra chú ấy còn rửa bát được nữa cơ đấy.

Chú lau lau tay rồi cầm lấy ổ bánh trên tay tôi. “Cô con đi đám với mấy cô bạn học chung lúc trước rồi. Vậy là hôm nay bà ấy không được lộc ăn. Cái này đẹp quá.”

Phát cũng vào trong nhà, chắc tôi chạy nhanh quá nên bỏ quên cậu ấy.

Phát và ba cậu ăn bánh bông lan do tôi làm, còn tôi ngồi xem TV. Hai người đó bàn chuyện gì tôi cũng không biết. Tôi cảm thấy mí mắt híp lại rồi cơn buồn ngủ ập tới. Chắc do hồi sáng này thức sớm quá.

Lúc tôi tỉnh dậy tôi thấy mình nằm trên giường, phòng Phát. Cậu ấy đang làm bài tập, tôi mới nhớ ra là tôi còn cả đống bài tập chưa làm.

Nghĩ đến lại uể oải không muốn mở mắt dậy.

Phát thấy tôi tỉnh ngủ nhưng vẫn còn cố nhắm mắt lại cậu ấy lấy cuốn tập quăng vào mặt tôi. “Cậu đấy! Lười có căng luôn. Dậy đi!”

Tôi lười cãi nhau với cậu ấy. Tôi vẫn còn chưa thích nghi được với ánh sáng khi mở mắt ra. Chắc do tôi ngủ nhiều quá nên mắt sưng lên rồi, càng nghĩ càng thấy đau khổ.

“Cho mình ngủ thêm năm phút nữa thôi!” Tôi vừa nhắm mắt vừa lẩm bẩm.

Tôi nghe thấy tiếng cậu ấy đi ra ngoài, cứ tưởng mình được yên ổn rồi, tôi thiu thiu chui vào giấc ngủ vàng ngọc của tôi.

Oái, lạnh quá! Tôi mở mắt ra nhìn thấy một màu trắng xóa. Cậu ấy trùm cái khăn lạnh lên mặt tôi. Tôi lồm cồm bò dậy, lấy khăn chà chà trên mặt cho tỉnh.

“Chịu tỉnh rồi à. Ba cậu đang tìm cậu đấy!” Cậu ấy vẫn không nhìn tôi, chỉ nói vậy rồi cúi đầu làm tiếp bài tập của mình. Có một người bạn siêng năng cũng có một áp lực rất lớn.

Tôi ê ẩm cả người. “Mấy giờ rồi?”

“Ba giờ rưỡi.”

Thảo nào, tôi đã ngủ hơn bốn tiếng rồi. Tôi ôm cái gối tiếp tục dụi mặt vào đó. Cậu ấy giật cái gối lại rồi trong một phút tôi đã bị nhốt vào nhà tắm.

Tôi soi gương, ai trong đó vậy nhỉ? Đầu tóc rối bù, hai mắt sưng húp, đồ trên người nhăn nhúm. Tôi còn không nhìn nỗi chính mình vậy mà cậu ấy còn chứa chấp tôi trong phòng. Ha ha, cũng chỉ có Phát không để ý tới vẻ ngoài Trời sinh không được đẹp của mình.

~*~

Bước ra khỏi nhà Phát là đã bốn giờ chiều. Nắng vẫn còn đậm trên sân, mùa này Cần Thơ nắng cháy da cháy thịt. Tôi ngước lên, nắng chiếu vào mặt tôi thấy mình tỉnh táo hẳn. Tôi vươn vai, rồi đi thẳng về nhà.
Không biết ba tìm tôi làm gì thế nhỉ?
“Ba ơi!” Tôi đứng giữa sân hét to. Chỉ có cách đó mới tìm thấy ông ấy một cách nhanh-gọn-lẹ nhất.
“Tôi đây nè, cô nương.” Ba đi từ nhà ra, cười chọc tôi, trên tay đang bê những bầu cây nhỏ màu xanh, vì chúng chỉ có lá nên tôi không biết là hoa gì.
“Cây gì vậy ba?”
“Hoa Ti Gôn, ba định trồng một mình rồi, may mà con về kịp.”
Tôi bưng cái rổ hoa màu xanh mơn, nhìn nó mà tôi không nghĩ ra được hoa ti gôn thực sự như thế nào.Tôi có từng đọc một bài thơ về hoa ti gôn, nghe cả bài hát về hình dáng những trái tim vỡ, nhưng tôi không tìm hiểu cũng vì nó quá buồn.
Tôi và ba đi đến sát mép hàng rào, ba tôi lấy dao đào từng gốc từng gốc ti gôn chôn xuống đất, tôi chỉ có nhiệm vụ nắm từng dây dài quấn lên bờ rào cho chúng mọc thành giàn.
“Con đã bao giờ biết loại hoa này chưa?” Ba tôi hỏi.
“Chưa ba, chúng có màu gì thế?” Tôi rất muốn chúng lớn nhanh, để tôi có thể nhìn thấy những giàn bông xum xuê, những bông hoa chắc phải rực rỡ lắm.
“Nó có màu hồng. Người bán hàng nói cho ba biết loại hoa này còn được gọi là Hiếu nữ.”
“Người con gái có hiếu?” Tôi thắc mắc, tôi tưởng loài hoa này sinh ra để nói về tình yêu, về những cuộc tình tan vỡ chứ. “Tại sao lại có tên như vậy hả ba?”
Ba tôi đặt chậu cây xuống, bới đất lắp lại rồi nói cho tôi nghe.
Ba tôi kể cho tôi nghe về một truyền thuyết Hy Lạp cổ, về cuộc đời cô gái tên Antigone.
Chuyện ngày xưa kể rằng vua Laius và vợ sinh ra được một bé trai, nhưng dưới gót chân nó có một cái bớt màu đỏ máu. Lời nguyền truyền kiếp trăm năm nói rằng đứa bé như vậy lớn lên sẽ giết chết cha mình và lấy mẹ mình.
Vua thấy vậy sợ hãi, nên cho người giết đứa bé đi, nhưng hầu cận không nỡ nên giao đứa bé lại cho người chăn cừu.Đứa bé ấy được nhận nuôi và có tên là Oedipus Rex. Mười tám năm sau, đúng như lời nguyền cậu thanh niên ấy đã giết chết cha mình trong một tai nạn, rồi cậu cưới mẹ của mình và cùng mẹ mình có bốn người con. Đứa con gái út chính là Antigone.
Đến một ngày của 20 năm sau Rex biết được toàn bộ sự thật là mình đã giết cha ruột, và cưới mẹ ruột của mình, ông không chịu nổi sự dày vò ấy nên tự móc mắt mình và bỏ đi lang thang.
Cô con gái út vì thương ba mình nên đi theo ba, ngày ngày ăn xin nuôi ba cho đến khi ông nhắm mắt. Khi cô trở lại kinh thành thì người hai người anh ruột của cô người thì chết, người thì bị bắt, cô cũng bị bắt nhốt vào ngôi mộ của gia tộc.
Không chịu nỗi đau khổ, cô tự kết liễu đời mình, trên mộ cô mọc lên những bông hoa màu hồng, có hình dáng như trái tim vỡ nát. Từ đó người ta gọi bông hoa ấy là Ti gôn chứ không gọi thẳng tên cô.
Tôi biết là qua bao nhiêu lời truyền miệng, có lẽ truyền thuyết ngày xưa đã bị mai một nhiều. Nhưng tôi không quan tâm đến tình tiết như thế nào. Ba tôi là giáo viên, những gì ông ấy tin tưởng mới nói lại cho tôi nghe.
Tôi hiểu được rằng, không phải mỗi loài hoa đều chất chứa một tình yêu đôi lứa, mà ở đó còn có cả những câu chuyện, những lời đồn thổi, những thần thoại cổ xưa... ở đó còn chứa đựng biết bao quan niệm nhân sinh, những ý nghĩa triết học, hay những bài học sống.
Cô gái mang cái tên Antigone ấy chết đi trong sự bi lụy của cả một gia tộc, về lời nguyền rủa, về những chuyện đời trước để lại. Nếu được chọn sinh ra, chắc chẳng ai chọn cho mình được sinh ra trong cuộc đời như vậy.
Tôi không hiểu sự đời, nhưng tôi đồng cảm với tình yêu thương bao la của cô ấy dành cho ba mình. Tôi rất thương ba, ông đã dành cả đời này để lo lắng và dạy dỗ chúng tôi thành người. Tôi lấy tay lau đi những lem luốc trên khuôn mặt ông, ba tôi vẫn rất trẻ, nhưng với tôi, ông ấy lúc nào cũng đã già rồi, già vì lo lắng, già vì yêu thương chúng tôi.
Rồi những cành lá ti gôn sẽ xum xuê, những cánh hoa sẽ nở ra mơn man, nhưng mỗi lần nhìn đến nó, tôi đều sẽ nhớ đến ba và tự nhủ thầm rằng loài hoa ấy còn có tên "Hiếu nữ"...
 

Bình luận facebook

Top Bottom