Phong Lưu

Try My Best
Bài viết
251,498
Reaction score
643
Points
278
CHAP 20: HỒI KẾT
Người đàn ông trở về với gương mặt mệt mỏi vẫn ngồi đó . Hết điếu thuốc chú Năm đỡ cái balo để sang một bên rồi bảo tôi :

- Thế 10 ngày qua cháu có cảm thấy gì khác thường không..??

Chú Năm hỏi làm tôi chợt giật mình nhớ lại giấc mơ ngay hôm từ nhà chú Năm trở về , tôi nói :

- À đúng rồi có chú ạ , hôm từ đây về nhà tối hôm đó cháu mơ sợ lắm. Hai giấc mơ cùng một sự việc. Cháu.. cháu...thấy cô Muôn bị tai nạn nát cả xác..còn chú thì...bị.....bị...chặt đầu ngay trước cửa nhà cháu. Lúc đấy không có mẹ gọi dậy chắc cháu cũng sợ mà chết. Giấc mơ như thật ấy...

Chú Năm cũng chăm chú nghe tôi kể , dưới ánh đèn sáng chú Năm móc ra một cái túi đen nhìn rất giống cái túi mà cô Muôn đeo cho tôi. Chú Năm hỏi :

- Cháu vẫn còn giữ cái túi giống như này chứ.

Tôi đưa tay sờ lên cổ , tất nhiên tôi vẫn đang đeo nó. Tôi móc cái túi đen từ trong áo ra gật đầu với chú Năm :

- Lúc nào cháu cũng đeo , chỉ duy nhất một lần đi tắm cháu quên tháo ra mất một lúc nhưng lại vội vàng đeo vào ngay.

Nhưng kỳ lạ thay cái túi đen giờ không còn phát ra mùi thơm như lúc ban đầu nữa. Cái vật cứng cứng mà tôi đoán đó là rễ cây hay thảo dược cũng chẳng còn. Bên trong chỉ còn sạn sạn như cát , không đúng hơn kiểu bụi tro . Chú Năm khẽ thở dài một cái :

- Đúng là thanh niên mau quên , may sao lúc đó không xảy ra chuyện gì. Cháu đặt cái túi xuống đây , lát nữa chú sẽ giải thích cho cháu cái túi có tác dụng gì. Giờ đi pha một ấm trà đi , câu chuyện sẽ khá dài đấy thanh niên hay quên ạ...

Tôi bật dậy lấy nước cho vào bình siêu tốc , rửa bộ ấm chén bằng đá màu đen bóng , tráng trà rồi nhẹ nhàng đổ nước vào ấm tôi bê ra bàn đặt xuống . Nhìn chú Năm tôi tò mò :

- Chú kể được không chú. Cháu muốn nghe lắm rồi.

Căn nhà lúc này đã được chú Năm đóng hết các cửa , đèn điện cũng đã tắt bớt . Không khí trong phòng trở nên im ắng , chú Năm ngồi đó như đang chờ đợi điều gì. Đột nhiên chú nhìn tôi nói :

- Rồi giờ bắt đầu nhé , chắc cháu đang thắc mắc cô chú đã đi đâu suốt 10 ngày qua phải không..??

Tôi gật đầu :

- Dạ vâng , rồi còn chuyện cô chú mang Vân lên Hoà Bình để giải bùa nữa. Hôm đó cháu tưởng chú hẹn 3 ngày sau mới đi cơ mà.

Chú Năm rót chén trà nhấp một ngụm rồi nói :

- Cứ từ từ đã , mọi chuyện giờ đã kết thúc . Giờ chú sẽ kể lại cho cháu nghe tất cả những việc xảy ra trong mười ngày vừa qua.

...
.............Sau khi kết thúc buổi nói chuyện ngày hôm đó lúc tôi vừa ra về thì cô Muôn và chú Năm đã đi đến nhà Vân một cách không ai biết. Hai người họ muốn tận măt chứng kiến ngôi nhà ma quỷ thật sự nó như thế nào. Chú Năm giờ đây kể lại với tôi vẫn không khỏi bàng hoàng :

- Đó là một ngôi nhà chết chóc , với người bình thường cũng sẽ cảm nhận được sự nguy hiểm toát ra từ ngôi nhà. Còn với người như cô Muôn , ngay khi nhìn vào ngôi nhà cô Muôn đã bị chảy máu mắt. Ngôi nhà đó chứa quá nhiều oan nghiệt , sự tức tưởi , ai oán . Lúc đó chú chỉ cảm nhận được rằng mình phải rời khỏi đó ngay. Nhưng cô Muôn vẫn đứng nhìn chằm chằm vào nó miệng chỉ nói một từ : " Máu."

Nuốt nước bọt tôi không bỏ sót một chữ , theo chú Năm kể nhìn cô Muôn đứng bất động hướng về phía căn nhà đến chú Năm cũng còn thấy sợ. Khi cô Muôn bị chảy máu mắt chú Năm đã phải lôi cô đi không để cô tiếp tục nhìn vào đó nữa. Lúc lên xe cô Muôn nói :

- Không được về nhà , không được nghe điện thoại . Tuy chưa rõ ràng nhưng em dám chắc em và nó đã nhìn thấy nhau.

Lau giọt máu đang chảy xuống từ bên mắt trái của cô Muôn chú Năm lưỡng lự :

- Vậy còn chuyện giải ngải thì sao...??

Cô Muôn trả lời :

- Anh yên tâm , ba ngày nữa sẽ có người đưa cháu Vân lên đến Hoà Bình. Em đã có dự liệu từ trước , mình không thể tiếp xúc với cô bé ở bên ngoài được. Rất nguy hiểm , hiện tại người phụ nữ đưa cô bé đến nhà chúng ta hai lần vừa rồi nếu không nhanh chóng giải ngải thì người đó cũng sẽ gặp nguy hiểm. Thời gian gấp rút lắm rồi, hai vợ chồng mình phải đến gặp bố em ngay trong ngày mai .

Vậy là ngay trong tối hôm đấy cô Muôn với chú Năm đã không trở về nhà mà đi thẳng vào trong Hoà Bình gặp thầy giải ngải cũng là bố của cô Muôn. Chú Năm kể :

- Tối hôm đó chú phải lái xe đến nửa đêm để đưa cô Muôn vào tận trong bản. Đường xá thì đồi núi sâu hun hút , chú không dám đi nhanh nhưng cô Muôn cứ trừng mắt nói nào là nhanh lên , Nó sẽ bám theo mất....Chú cảm giác cô mày đang cố gắng chống trọi lại một thứ gì rất nguy hiểm. Chưa bao giờ cô Muôn lại tỏ ra lo lắng như vậy.

Đồng hồ chỉ 23h52' cũng là lúc cô chú đi được vào nhà thầy A Cố . Cái tên A Cố là người sống ở bản Mường A Táo gọi thầy theo cách gọi của dân bản địa. Trên này người ta gọi là thầy Mo A Cố , thầy Mo ám chỉ những người làm bùa phép , điều khiển âm binh. Mo A Cố năm nay cũng đã gần 100 tuổi , người thì nói Mo năm nay 90 người nói 97 , người thì lại bảo đã hơn 100 tuổi. Chẳng ai biết tuổi thật của Mo A Cố là bao nhiêu. Họ chỉ biết từ hồi ông bà họ còn là thanh niên thì đã truyền tai nhau về cái thứ gọi là Bùa Yêu từ Mo A Cố. Dân làng cũng truyền tai nhau mỗi khi cô Muôn dẫn người dưới xuôi lên những câu quen thuộc :

- Lại có người lên đây giải quyết ân oán dưới kia đây mà.

Hay khi họ gặp những người mặt mũi xám xịt , cơ thể yếu đuối :

- Mo Cố mà không giải được thì chỉ có chết.

Nói như vậy để các bạn hiểu từ luyện Ngải đến giải Bùa danh tiếng của mo A Cố đã lan truyền ngay trong những câu chuyện thường ngày của người dân nơi đây. Quay trở lại với chú Năm , sau khi chú Năm đỡ cô Muôn đến gần cửa chưa kịp gọi thì thầy mo cũng là bố vợ của chú Năm đã ở đó đợi sẵn từ lúc nào. Đưa cô Muôn vào trong cũng là lúc cô Muôn đổ gục xuống đất. Thầy mo như đã chuẩn bị từ trước , ông lấy bát nước màu vàng nhạt đặt sẵn trên bàn nói với chú Năm :

- Mày đỡ vợ ngồi lên đây rồi cho nó uống cái này vào. Ngủ một giấc sẽ tỉnh lại thôi. Có chuyện gì , xác chưa vào đến nhà mà hồn đã gõ cửa thế này. Không tự nhiên mà con Muôn nó lại bị át mất phần hồn đâu.

Chú Năm sau khi cho cô Muôn uống thứ nước vàng vàng ấy xong thì đặt cô nằm trên chiếc giường tre . Tiếp đó chú ra cạnh bếp lừa đang cháy với những tiếng củi khô đang nổ lép bép. Mo A Cố lúc này cũng đang ngồi hút tẩu chờ ông con rể kể về lý do cuộc viếng thăm vào giữa đêm như thế này. Chưa đầy hai tiếng sau cô Muôn tỉnh lại , cô bật dậy bàng hoàng khi hơi mơ hồ quên đi mình đang ở nhà của thầy Mo nổi tiếng nhất bản Mường và cũng là nhà của bố cô. Chợt nhớ lại việc cấp bách cô nhìn sang bên bếp lửa thấy chồng đang nói chuyện với bố. Cô Muôn gượng dậy đi chầm chậm về phía hai người , thầy Mo nhìn cô Muôn lắc đầu :

- Mày thích đi tìm chết thì tự đi. Đến đây làm gì. Không nhớ lời tao dặn à....??

Cô Muôn quỳ xuống van xin :

- Con biết lỗi của con khi tự nghĩ Nó dễ giải quyết . Nhưng con sai rồi , thầy làm ơn giúp con lần này không sẽ có nhiều người khác phải chết. Con lạy thầy.....

Mo A Cố phì phèo cái tẩu , gương mặt gầy ruộc với mái tóc bạc trắng lưa thưa nhìn rõ cả sọ đầu , đôi bàn tay với những chiếc móng dài đến độ cong vút vào trong tất cả lập loè trong ánh lửa cũng đủ khiến chú Năm người đã tiếp xúc với Mo A Cố nhiều lần phải thấy giật mình. Mo A Cố rất ít khi ra ngoài nhưng chỉ cần nhắc đến tên ai ai trong làng cũng phải run sợ. Run sợ vì tài làm bùa ngải là chắc chắn rồi nhưng với những ai đã từng nhìn thấy Mo A Cố thì họ sẽ cảm thấy sợ hãi với gương mặt của thầy Mo hơn.

Mặc kệ cô Muôn vẫn quỳ ở đó chưa dám ngẩng đầu lên. Mo A Cố đứng dậy đi vào một cái phòng được ngăn bởi cánh cửa làm bằng tre nứa mà khi mở ra nó kêu kẽo kẹt gai hết cả người. Lát sau thầy đi ra trên tay cầm một cái hộp vô cùng cũ kỹ , lớp bụi phủ trên đó cũng phải dày đến hàng cm , ngồi xuống thầy mo nói :

- Ngẩng lên đi , tao nghe thằng Năm nói hết rồi. Tiểu Quỷ à...để xem nào...hồi tao theo học Mo A Lý cách đây 50 năm cũng đã nghe qua. Nhưng Ngải này tao chưa từng gặp...

Vừa nói Mo A Cố vừa phủi phủi lớp bụi , ông lấy ra từ trong hộp một quyển sách cũ kỹ , rách rưới , nhàu nát....Nhẹ nhàng dùng những chiếc móng tay dài cong vút mo A Cố cẩn thận lật từng trang giấy với những ký tự loằng ngoằng khó hiểu. Đột nhiên mo A Cố dừng lại ở một trang có vẽ hình một chiếc bình , có cái nắp đậy được tô màu đỏ :

- Đây rồi....Ngải hài nhi hay còn gọi là Tiểu Quỷ theo cách gọi của người Trung Quốc. Dùng một chiếc hũ sứ trắng có nắp bọc vải đỏ. Bên trong là Ngải được luyện từ thai nhi từ 16 - 24 tuần tuổi . Khi luyện phải dùng máu xen lẫn với đất nơi người mẹ bỏ đi đứa con. Ngải luyện thành vẫn có hình dạng thai nhi đặt trong hũ sứ trắng có tro cốt của người mẹ......Cho Ngải ăn mỗi ngày sẽ thực hiện được điều mình mong muốn.

Cô Muôn nhìn thầy chăm chú rồi khẽ hỏi :

- Thầy có giải được không ạ..?? Ngôi nhà mà Ngải đang ở thật sự rất khủng khiếp.

Mo A Cố nhìn cô Muôn rồi nói :

- Người luyện Ngải sẽ có cách giải Ngải. Từ xa xưa Ngải được người luyện ra chỉ với mục đích là giúp người , chữa bệnh. Đó là tôn chỉ của những người luyện Ngải như chúng ta. Tuy nhiên trong thế giới tâm linh cũng vậy , luôn có những thầy mo lạm dụng quyền năng đi ngược lại với tôn chỉ đó , cộng với việc sử dụng Ngải không giống như mục đích ban đầu của chủ sở hữu đã tạo ra những bùa Ngải hại người hiểm độc như thế này.

Uống ngụm nước , mo A Cố khẽ lắc đầu :

- Bất kể là thiện hay ác , khi luyện ngải bắt buộc phải dùng đến những yếu tố mang sức mạnh âm binh , ma quỷ giúp đỡ. Bản chất của ma quỷ vốn dĩ là hại người , chính vì vậy một khi chủ sở hữu sử dụng nó vào mục đích xấu thì phần Ác trong Ngải càng tăng , nó sẽ tăng dữ dội hơn khi càng giết hại được nhiều người. Rồi sẽ đến lúc Ngải sẽ trở thành chủ thao túng luôn hành động của người sở hữu.

Tất cả im lặng nghe thầy Mo giải thích :

- Theo như hai đứa kể thì con Quỷ con đó đã hại chết rất nhiều người. Và bây giờ việc nó đang điều khiển chủ là rõ ràng. Ta không thể nói trước được điều gì...Khi một thầy Mo giải Ngải sẽ dùng pháp lực của mình áp chế sức mạnh của Ngải với điều kiện pháp lực của người giải phải mạnh hơn người yểm. Bằng không chính bản thân người giải sẽ bị phản ngược lại mà chết. Loại bùa Ngải sử dụng bào thai là một trong những thứ độc địa , đáng sợ nhất. Kẻ luyện ra thứ này nhất định cũng phải là một người có pháp lực mạnh mẽ , am hiểu bùa chú huyễn thuật. Khi giải ngải nhất định hai người liên quan sẽ phải đối nghịch với nhau. Chà...chà....sống hơn 100 năm nay đây là lần đầu ta cảm thấy hồi hộp đến như vậy. Phải chi thầy A Lý vẫn còn sống....

Cô Muôn lặp lại câu hỏi :

- Thưa thầy , vậy có cách nào hoá giải không ạ..?

Vừa hẩy nốt phần củi đang cháy vào trong bếp lửa , mo A Cố trả lời :

- Có cách....Nhưng thành công hay không ta không thể nói trước. Nếu thất bại thì hai đứa tự hiểu sẽ có kết cục như thế nào rồi đấy....

Trầm ngâm một lúc , mo A Cố thở dài như vừa trút bỏ được suy nghĩ . Ông nói :

- Hai ngày nữa cô gái ấy sẽ đến đây phải không ? Ngay ngày mai hai đứa phải đi chuẩn bị cho ta một số thứ .

Nói đoạn Mo A Cố rì rầm nói vào tai cô Muôn những lời bằng thứ tiếng dân tộc. Lúc đó đã là gần 4h sáng , vợ chồng cô Muôn đi nằm nhưng không tài nào ngủ được. Sự lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt họ sau khi nghe Mo A Cố phần nào giải đáp về thứ bùa Ma Quỷ. Về phần mo A Cố , ông vẫn ngồi bên bếp lửa đăm chiêu , khi gà vừa gáy tiếng thứ nhất ông đứng bật dậy. Chú Năm thấy ông đi ra sau khu vườn trồng khá nhiều cây dạng thảo mộc , trời tờ mờ sáng chú Năm không nhìn rõ Mo A Cố đang hì hục đào cái gì. Chỉ biết sáng hôm sau , Mo A Cố bê một vật gì đó được phủ một tấm vải đen đặt vào một cái hòm đóng kín. Trên cái hòm chỉ có duy nhất một cái lỗ hình tròn không hiểu để làm gì.

Vợ chồng cô Muôn cũng không dám hỏi chỉ lặng lẽ đi sâu vào trong bản , nơi mà mỗi ngôi nhà cách nhau đến hàng cây số để tìm những thứ mà Mo A Cố dặn dò. Hai người họ đi đến tờ mờ tối mới trở về. Bước vào nhà họ thấy Mo A Cố đang ngồi giữa nhà với cái hòm bí ẩn phía trước , cô Muôn ngăn cho chú Năm không được phát ra tiếng động. Cả hai chôn chân nhìn mo A Cố cầm con dao sắc lẹm cứa máu từ lòng bàn tay mình nhỏ qua chiếc lỗ trên cái hòm. Không khí trong căn nhà chao đảo , cảm giác một áp lực lớn đang dần bóp chặt tim của những người đang chứng kiến.

Áp lực đó chỉ dừng lại khi những giọt máu từ lòng bàn tay mo A Cố ngừng chảy. Trùm một tấm vải đỏ che cái lỗ lại , Mo A Cố xoa một thứ bột gì đó màu đen vào lòng bàn tay , mồm lẩm nhẩm thần chú. Tất cả trở lại bình thường , quay ra phía cửa Mo A Cố nhìn vợ chồng cô Muôn hỏi :

- Có tìm được những thứ ta bảo không...??

Cô Muôn chỉ dám gật đầu không cất lên lời. Mo A Cố tiếp tục :

- Mang nó ra vườn sau nhà , thả ở đó không cho ăn uống gì.

Cô Muôn vội vàng làm theo lời bố , chú Năm vẫn đứng đó nhìn chăm chăm , bất chợt chú giật mình bởi giọng nói như thét của Mo A Cố :

- Đừng nhìn như thế , mày muốn chết à...??

Như bừng tỉnh chú Năm vội chạy theo cô Muôn. 12h đêm hôm đó , mo A Cố rải muối trắng thành vòng tròn , chính giữa là ông và cái hòm kỳ quái. Ông đuổi vợ chồng cô Muôn vào gian trong :

- Đừng để phát ra tiếng động.

Cả hai đứng nép sau cánh cửa tre nhòm qua khe hở không dám thở mạnh. Ban đêm không khí tĩnh mịch , dưới ánh đèn dầu lập loè , chỉ có tiếng chuông , tiếng lẩm bẩm niệm những câu vô cùng khó hiểu của Mo A Cố , bỗng nhiên trong cái hòm có tiếng lộc cộc , càng lúc cái hòm càng rung động mạnh , như thể bên trong có vật gi đó muốn thoát ra ngoài. Mo A Cố càng lúc lẩm nhẩm càng nhanh , cái hòm càng chuyển động dữ dội.

" Chát...Chát...Chát.."

Tiếng chiếc roi da bọc vải đỏ cũ sờn đã được nhúng qua một thứ nước gì đó liên tục quất thẳng vào chiếc hòm. Cái tĩnh mịch đêm khuya khiến con người có thể nghe thấy từng chuyển động nhỏ của lá cây ngoài vườn.

Và giờ vợ chồng cô Muôn đang nghe rõ từ trong cái hòm phát ra những tiếng rên rỉ , những tiếng rít , những tiếng kèn kẹt như bên trong có người cầm mảnh sành cứa vào thành hòm , một loại âm thanh ai nghe cũng phải nổi da gà. Mo A Cố Vẫn chưa dừng lại , ông vẫn liên tục cầm roi quất mạnh vào cái hòm. Cho đến lúc những âm thanh kỳ lạ biến mất , cái hòm cũng không còn động đậy nữa , nhưng ở đáy hòm rỉ ra một thứ nước sền sệt như máu nhưng có màu đen. Lúc này ngọn roi da trên tay Mo A Cố mới dừng lại.

Dán bốn lá bùa màu vàng có những ký tự loằng ngoằng vào bốn phía cái hòm, mo A Cố khẽ lật tấm vải đỏ che cái lỗ trên hòm ra. Tấm vải vừa mở ra từ trong cái hòm xuất hiện một làn sương trắng bay lên rồi tan biến ngay lúc đó. Mo A Cố dùng tay gõ vào cái thùng ba tiếng :

" Cộc...Cộc...Cộc..."

Sau đó ông lại tiếp tục cảnh tượng lúc ban ngày đó là cầm dao rạch một đường sâu vào lòng bàn tay còn lại. Máu tiếp tục chảy vào cái lỗ nhỏ trên chiếc hòm. Lần này máu chảy nhiều hơn , lâu hơn. Có lúc chú Năm cảm thấy không ổn vì mo A Cố đang bị mất rất nhiều máu. Cô Muôn nhận thấy vội ghì chặt chú Năm lại. Một lát sau máu từ lòng bàn tay Mo A Cố ngừng chảy.

Đôi bàn tay thầy mo khẽ đưa lên run run , ông che tấm vải đỏ lại. Thứ bột đen đó lại tiếp tục được xoa vào tay , lần này không thấy ông niệm chú nữa. Ông vẫy tay ra hiệu cho hai vợ chồng cô Muôn đi ra , hai người tiến lại gần ông nói :

- Chuyển cái hòm này vào gần đầu giường của ta.

Chỉ sau một ngày một đêm , mo A Cố dường như già đi chục tuổi. Những nếp nhăn trên khuôn mặt của ông nhiều lên trông thấy , ông ngồi ở đó với mái tóc bạc lưa thưa ướt đẫm mồ hôi , đôi bàn tay của ông vẫn chưa ngừng run rẩy. Máu không chảy nhưng còn đó là những ngón tay gầy ruộc chỉ còn da và xương. Đưa tay lên lau mồ hôi cho bố vợ , chú Năm nhận ra những sợi tóc bạc của ông đang rụng dần dính vào tay của mình.

Câu chuyện của chú Năm mới kể được phần đầu tiên nhưng khiến tôi vô cùng tò mò. Rót cho chú chén trà tôi hỏi :

- Liệu thầy mo đó có giải được ngải không ạ ?

Chú Năm nhấp chén nước rồi khẽ giơ tay :

- Im lặng nghe tiếp đi , cái gì cũng phải có căn nguyên của nó. Lúc nhìn chú cũng thắc mắc như vậy nhưng tuyệt nhiên không dám hỏi.

Câu chuyện được tiếp tục , tiếp ngày sau đó nữa vào 12h trưa và 12h đêm mo A Cố vẫn cắt máu nhỏ vào trong cái hòm , chỉ có điều những lần sau này không còn khó khăn như trước. Mọi thứ diễn ra rất nhẹ nhàng , chỉ sau ba nén nhang mọi việc kết thúc. Và rồi cái ngày mà Vân đặt chân lên bản cũng đến , đó là buổi sáng ngày 15 . Một cô gái được đệ tử của Mo A Cố đón từ tận ngoài bản bước vào làng khiến những người dân ở đó ai cũng phải kiêng dè lùi lại mỗi khi cô đi đến gần. Hình như người dân tộc ít nhiều ai ai cũng có một chút cảm nhận về bùa ngải. Vân bước vào làng với trang phục áo sơ mi trắng , quần bò sơ vin lịch sự , mái tóc dài đen nhánh xoã ngang lưng , gương mặt thanh tú nhưng người dân trong bản đều nhìn cô với ánh mắt dè chừng. Không có lẽ họ dè chừng với cái balo mà cô đang đeo trên vai.

Vợ chồng cô Muôn không được xuất hiện khi đón Vân. Mọi việc vẫn xảy ra bình thường chỉ đến khi đệ tử dẫn đường của Mo A Cố đưa Vân đến trước cửa nhà thầy mo. Bỗng nhiên Vân khựng lại , người phụ nữ đi cùng Vân lúc đó chính là dì Phượng cũng không khỏi kinh hãi khi đột nhiên mắt Vân chuyển thành màu đỏ. Vân đưa tay bóp cổ dì Phượng nhưng bị người đệ tử của thầy Mo tạt một thứ nước màu đỏ sậm có mùi khá nồng và tanh vào mặt. Vân gục xuống đất giãy dụa , lúc này cô Muôn và chú Năm từ trong nhà chạy ra. Họ dùng những sợi dây thừng đỏ như đã được nhuộm qua máu trói chặt Vân lại. Vân gào thét , cô rú lên những tiếng hãi hùng.

Dì Phượng đau đớn nhìn cháu gái bị mọi người trói lại . Phải rất khó khăn họ mới đưa được Vân vào bên trong ngôi nhà của Mo A Cố . Xung quanh căn nhà đã được giăng đủ loại dây có gắn bùa chú chằng chịt , càng tiến vào sâu bên trong Vân càng tỏ ra đau đớn quằn quại . Mắt Vân rỉ từng giọt máu . Cô gào thét :

- Thả tao ra...thả..tao...ra...Tao sẽ giết chết tất cả bọn mày...!!

Vân bị đặt xuống giữa nhà bên trong vòng tròn nơi có bốn bức tượng đồng đen đặt bốn phía , vòng tròn được vẽ bằng máu chó có rải muối trắng bên trên. Mo A Cố ngồi trên bục cao nhìn xuống. Ông lẩm nhẩm đọc những câu chú khiến cái lạnh lùa vào khắp căn phòng , bầu không khí trở nên lạnh lẽo âm u , cô Muôn tiến lại chiếc balo của Vân lấy cái hũ sứ màu trắng bên trong đặt đối diện chậu nước trong vòng tròn , phía bên kia là cái hòm gỗ ký bí. Mặc cho Vân đang giãy dụa đến rách cả da thịt nơi cánh tay bị trói , mo A Cố bước vào vòng tròn tay cầm roi da. Ông rút ra bốn sợi dây màu vàng óng từ bốn bức tượng đồng đen buộc tất cả vào chiếc hũ sứ trắng. Đồng thời mở cái hòm bí ẩn lấy ra một chậu cây có hình dạng thảo mộc , lá dài to bản , xanh rì , ở chính giữa có một bông hoa 5 cánh khá to màu trắng muốt. Đoạn Mo A Cố gật đầu ra hiệu cho cô Muôn đưa vật tế vào trong buổi lễ trừ tà . Đó là một con gà màu trắng , con gà được cô Muôn đi tận vào trong rừng sâu tìm mang về. Ba ngày qua con gà được thả ở vườn Ngải sau nhà không được ăn uống gì. Nhưng hôm nay khi cô Muôn bắt nó để làm vật tế , khi vào vườn cô không khỏi hốt hoảng khi bên dưới những gốc ngải bị đào bới là xác những con rết to bằng ngón tay cái bị mổ chỉ còn nửa thân.

Con gà vào tay mo A Cố như bị yểm bùa , nó nằm im một chỗ không hề cử động. Mọi người bên ngoài đóng kín các cửa , dán bùa , dùng máu chó vẽ những nét nguệch ngoạc lên tất cả các tấm niếp trong ngôi nhà gỗ. Mo A Cố khoác một chiếc áo vàng bắt đầu nghi lễ giải ngải. Lúc này vừa đúng 12h trưa , mọi người ngồi hết sang một bên lo lắng , nhất là dì Phượng nhìn thấy cháu nằm đó đau đớn , giãy dụa dì Phượng không cầm nổi nước mắt. Mo A Cố trừng mắt quát to :

- Trong lúc ta giải Ngải không được ai có hành động gì bất thường. Nhất là người thân , nhắm mắt lại , đừng tin đừng nghe những gì mình nhìn thấy , nghe thấy. Nếu thất bại không chỉ một mà tất cả mọi người ở đây đều sẽ bị nguyền rủa đến chết.

Mọi người chắp tay đồng thanh " Dạ" một tiếng. Vân vẫn nằm đó , máu từ mắt , mũi , miệng của cô đang chảy ra thành dòng khắp khuôn mặt. Mo A Cố rửa tay vào chậu nước , ông đốt một lá bùa màu đen thành tro hoà chung với một loại nước được chuẩn bị sẵn trong bát , sau đó ông bóp mồm Vân đổ thẳng vào trong. Mo A Cố ngồi xếp bằng , chính giữa là chậu đồng có chứa nước trong vắt , đối diện là Vân , bên trái chậu nước là hũ sứ trắng đang bị quấn , buộc bởi những sợi dây màu vàng từ bốn bức tượng đồng đen , bên phải là chậu cây thân thảo lá to xanh ngắt với bông hoa năm cánh trắng muốt.

Mo A Cố bắt đầu niệm chú , sau những lời niệm chú là những cơn co giật của cả Vân lẫn chiếc bình. Tiếng niệm chú càng lúc càng nhanh , cả căn nhà như rung chuyển . Mặt nước trong chậu trở nên lay động. Bốn sợi dây buộc vào hũ sứ trắng như bị kéo căng , những lá bùa dán trên đó bay phần phật dù không có gió. Tiếng khóc , tiếng cười của trẻ con vang lên khắp gian phòng :

"He...he...he..Oa....oa...hu....hu...hi...hi.."

Mo A Cố cầm roi da quất mạnh vào cơ thể Vân tạo ra những tiếng chát chúa , miệng ông không ngừng quát :

- Ta trục xuất mi ra khỏi thân xác cô gái này. Tiểu Quỷ chớ có hại người , ác nghiệt của ngươi ngày càng nặng. Ngoan ngoãn theo ta sẽ được siêu thoát.

Sau một câu là chiếc roi da lại được quật xuống. Vân tỏ ra vô cùng đau đớn nhưng miệng cô vẫn nhoẻn cười man dại , đúng hơn chỉ là thân xác của Vân đang bị con Ngải nhập hồn . Nó hướng đôi mắt đầy máu me nhìn mo A Cố :

" Lão...Thầy..mo...đáng...chết...mày...không...giết...được...tao...đâu...he...he...he...."

Căn nhà vọng ra những tiếng nghiến răng kèn kẹt , những tiếng cười lanh lảnh , rồi những tiếng khóc ai oán. Mọi thứ hỗn độn , những người khác nhắm mắt cố gắng chịu đựng bỗng nhiên dì Phượng định lao đến chỗ Vân , nhưng nhanh như cắt chú Năm và cô Muôn đã giữ chặt dì lại , dì Phượng cũng gào thét quằn quại bên ngoài vòng tròn :

- Thả...tôi...ra...Cháu tôi nó đang cầu cứu tôi kìa. Con ơi...Vân...ơi....

Trong mắt dì Phượng nhìn thấy bây giờ là khuôn mặt cô cháu gái đáng thương đang ướt đẫm nước mắt , cố nhìn về phía dì Phượng cất lên những tiếng yếu ớt :

- Dì ơi, cứu con...Con đau quá....Con đau lắm....

Nghi lễ đang dang dở , con Ngải tìm mọi cách để phá hoại mo A Cố. Nó đang khiến dì Phượng nhìn thấy những cảnh tượng thương tâm. Cô Muôn biết nếu để dì Phượng lao vào đó mọi chuyện sẽ hỏng hết. Sẵn những lá bùa lẫn máu chó vẫn còn đó. Cô Muôn nhúng bùa vào máu chó rồi dán vào trán dì Phượng. Ghé sát tai dì Phượng cô Muôn nói :

- Đừng tin những gì nó cho mình thấy , tỉnh lại đi....Tỉnh lại đi....

Lập tức dì Phượng không giãy dụa nữa , dì mở to mắt nhìn thẳng vào Vân. Dì lùi lại kinh hãi , đó không phải khuôn mặt đáng thương , ngây thơ , tội nghiệp mà dì vừa nhìn thấy. Thay vào đó là một khuôn mặt ma quái , máu me be bét đang nhìn dì với cái miệng cười ngoác rộng , gương mặt của một con quỷ đội trong lốt người. Mo A Cố nói :

- Nhắm mắt lại , hiện tại nó không phải là cháu gái , không phải là con người. Nó là một con Quỷ.

Bên ngoài lúc này trời mây đen kéo xám xịt , sấm chớp nổ vang cả một vùng. Gió càng lúc càng mạnh, những ngọn nến trong nhà le lắt theo từng cơn gió lạnh mang theo hơi ẩm lùa vào trong. Chậu nước càng lúc càng rung động dữ dội. Cơ thể Vân vẫn đang phải chịu những đòn đau đớn từ chiếc roi da quất xuống. Nhưng tuyệt nhiên không có lấy một vết bầm. Nụ cười ma mị của Vân dần biến mất , thay vào đó là gương mặt lộ rõ vẻ đau đớn. Mo A Cố vẫn một mực quát lớn :

- Ta trục xuất ngươi ra khỏi thân xác cô gái này. Theo ta ngươi sẽ được yên ổn. Bằng không muôn kiếp không được đầu thai.

Vân gào lên trong đau đớn :

" Bố....ơi...cứu...con..."

Sau đó thân xác của Vân nằm im bất động , như chớp lấy được thời cơ mo A Cố nhanh như cắt lấy tấm vải đỏ dùng che cái lỗ của cái hòm phủ lên chiếc hũ sứ trắng đồng thời ông hét lớn :

- Đưa con bé ra ngoài .

Như chỉ chờ có thế chú Năm cùng cô Muôn lao đến nhấc bổng Vân ra khỏi vòng tròn. Đồng thời đệ tử của thầy mo dùng máu chó xoa lên khắp bàn tay , bàn chân của Vân. Dì Phượng lúc này cũng đỡ lấy Vân lau những giọt máu còn đang chảy nơi mắt , mũi , miệng. May thay cơ thể Vân chỉ bị trầy xước nơi cổ tay , cổ chân vì cố vùng vẫy thoát khỏi những sợi thừng màu đỏ. Vân đang trong tình trạng hôn mê , bất tỉnh.

Sau lời cầu cứu :

" Bố...ơi...cứu..con.."

Gió bỗng nhiên thổi mạnh tắt hết nến , chỉ duy nhất chiếc đèn dầu bên trong vòng tròn vẫn còn đang sáng leo lắt. Đệ tử thầy mo thấy vậy liền chạy lại thắp nến. Tuy nhiên vừa chạy được mấy bước anh ta đột nhiên lăn đùng ra hộc máu. Mo A Cố không kịp ngăn cản , ông quát to :

- Tất cả ngồi im không được động đậy. Kẻ luyện ra con Tiểu Quỷ này đang chống lại chúng ta nhằm giải thoát cho con Nó.

Nói đoạn Mo A Cố lấy dao cắt lòng bàn tay nhỏ máu vào chậu cây thân thảo có hoa trắng , máu nhỏ vào đâu lá cây rung động ở đó. Mo A Cố lẩm nhẩm :

- Ăn máu của ta thì phải giúp ta chống lại kẻ thù. Con của ta thì phải nghe lời ta.

Từ chậu cây thân thảo một làn khói trắng như sương lan toả ra khắp căn phòng. Mo A Cố miệng vẫn niệm chú , nhưng giờ đây ông tỏ rõ sự mệt mỏi , gương mặt ông nhăn lại đầy đau đớn . Bàn tay vẫn rỉ máu , những sợi tóc bạc đang rụng càng lúc càng nhiều. Từ lúc bắt đầu nghi lễ đến nay đã tròn 6 tiếng đồng hồ . Mặc cho mọi việc xung quanh đang rung chuyển , con gà trắng vẫn nằm đó mở mắt nhưng bất động. Đột nhiên mo A Cố thổ huyết , ông chống hai tay xuống dưới đất , máu từ miệng ông phun ra nhuộm đỏ cả chậu nước trước mặt.

Cô Muôn thấy bố bị Ngải nguyền định chạy lại nhưng chú Năm ghì cô xuống. Làn sương trắng bị hút lại bởi chậu cây thân thảo. Mo A Cố vẫn tiếp tục thổ máu tươi. Bỗng nhiên nến trong căn nhà được thắp sáng trở lại. Trong một khắc con gà trắng bị mo A Cố cắt tiết , ông nhỏ máu gà từ chiếc hũ sứ trắng , nhỏ qua chậu nước nhỏ sang đến tận gốc chậu cây thân thảo hoa trắng. Miệng đầy máu mo A Cố vẫn quát lên những tiếng đanh thép :

- Kẻ luyện ra ngươi đã chết , nếu không theo ta thì ngươi sẽ hồn xiêu phách tán. Hãy theo con đường máu bạch kê này nhập vào cây huyết ngải. Ta sẽ giúp ngươi thanh tẩy. Kết thúc rồi...

Chiếc hũ sứ trắng đột nhiên vỡ tan , tro cốt bên trong hũ theo đường máu gà bay sang gốc cây thân thảo. Tro bay đến đâu máu gà bị hút sạch đến đó. Chậu nước ở giữa chiếc hũ và chậu cây ban nãy là màu đỏ từ máu của mo A Cố và máu gà nay chuyển thành màu đen kịt. Thứ duy nhất còn sót lại trong chiếc hũ bể là cái xác thai nhi khô quắt . Mo A Cố nhặt lấy cái xác khô đó ông châm lửa đốt cháy thành tro bụi. Chậu cây thân thảo khẽ đung đưa những chiếc lá tán rộng. Bông hoa màu trắng muốt đang dần dần chuyển thành màu đỏ tươi như máu. Mo A Cố khẽ vuốt nhẹ cánh hoa , ông cất giọng run run :

- Huyết Ngải , từ nay đây sẽ là chỗ ở mới của ngươi. Khi nào cánh hoa trở lại thành màu trắng ngươi sẽ được siêu thoát.

Kết thúc nghi lễ giải Ngải cũng là lúc trời quang mây tạnh , sấm chớp không còn , thay vào đó là tiếng lá vương những giọt nước mưa đang rơi tí tách ngoài vườn sau . Cô Muôn chạy đến đỡ lấy người cha già đang ngồi gục xuống đó với gương mặt trắng bệch cùng làn da nhăn nheo tựa hồ không còn chút thịt , những sợi tóc bạc cuối cùng của ông cũng đã rụng hết. Chú Năm bế bố vợ lên chiếc giường tre để ông ngồi tựa vào đó. Mo A Cố ra hiệu lấy cho ông cái tẩu dài quen thuộc , phì phèo vài hơi ông nhìn cô Muôn nói :

- Chuyện ta đã làm xong giúp con , nhưng việc của con chưa hết....Giải Ngải chỉ để giúp con người thoát khỏi nó. Nhưng bản thân con người có thoát khỏi chính mình hay không....Việc đó còn khó hơn giải Ngải rất nhiều lần...Đưa mọi người về đi..

Cô Muôn sụt sùi nước mắt cảm ơn bố , cô quay lại nhìn Vân lúc này cũng đã tỉnh lại. Cô bé đang nằm trong lòng dì Phượng , mở đôi mắt to tròn , Vân ngơ ngác nhìn xung quanh . Cô thấy cái hũ sứ trắng đã bị vỡ , cô ngước lên nhìn dì Phượng nức nở :

- Nó đi..rồi...Nó..đi...rồi...dì ơi...

Dì Phượng ôm chặt Vân khóc :

- Đúng vậy , từ nay con sẽ không còn nhìn thấy nó nữa...Con được giải thoát rồi...Nào..nào..ngồi dậy đi ra cảm ơn ân nhân đi con..

Vân cùng dì Phượng tiến lại gần chiếc giường tre nơi mo A Cố đang nghỉ ngơi . Dì Phượng mở lời :

- Cảm ơn thầy đã giúp đỡ chúng con. Gia đình con biết ơn thầy lắm lắm. Đội ơn thầy....

Vân cũng cúi đầu lạy mo A Cố , cô không nói lên lời . Dì Phượng nhìn cô Muôn nói :

- Cảm ơn cô đã giúp cháu nó , ơn này gia đình biết trả thế nào đây..??

Cô Muôn nhìn dì Phượng cười :

- Cơ Duyên , người chị nên cảm ơn đó là người phụ nữ đã không ngại nguy hiểm đưa cháu đến gặp tôi. May mắn làm sao chị và người đó lại quen nhau. Bố tôi là một thầy mo luyện ngải chữa bệnh cứu người , người phụ nữ đó cũng có thiện tâm cứu nhân độ thế không ngại xa xôi lên đây tìm thuốc mang về xuôi chữa bệnh cho trẻ em nghèo. Chính vì thế khi chị ấy trình bày với tôi về chuyện của cháu Vân tôi cũng thật lòng muốn giúp đỡ. Chỉ là không ngờ thứ bùa ngải đó lại độc địa đến như vậy. Suýt chút nữa đã hại chết nhiều người..May mà....

Cô Muôn nhìn sang mo A Cố lúc này vẫn đang phì phèo tẩu thuốc. Ông nhìn Vân khẽ lắc đầu :

- Cô gái này vẫn còn chuyện vương vấn.

Vân chợt quay sang nhìn cây Huyết Ngải , đưa tay ra Vân định chạm vào cánh hoa thì chú Năm ngăn lại :

- Đừng chạm vào nó....

Mo A Cố ra hiệu cho chú Năm bảo mọi người về đi. Chú Năm nói :

- Giờ mọi chuyện đã xong xuôi , chị Phượng đưa cháu trở về nhé. Ngôi nhà đó tốt nhất không nên ở nữa. Tuy đã giải được bùa Ngải nhưng những người chết trong ngôi nhà đó cũng góp phần tạo ra những thứ ám ảnh. Chị nên để cháu về nhà chị sẽ tốt hơn.

Dì Phượng gật đầu đồng ý , vì vốn dĩ dì rất muốn Vân dọn về ở cùng mình. Hai dì cháu cúi đầu cảm tạ mọi người rồi từ từ bước ra khỏi căn nhà. Trong lúc nhìn hai người họ rời đi , cô Muôn bất chợt bắt gặp ánh mắt của Vân ngoái lại nhìn chằm chặp vào cây Huyết Ngải. Lá cây Huyết Ngải cũng khẽ rung rinh như muốn nói điều gì đó với Vân. Chú Năm nhẹ nhàng nhấc chậu cây cho vào trong cái hòm , chú cũng phủ tấm vải đỏ lên cái lỗ rồi di chuyển đến đầu giường nơi mo A Cố lúc này đã chìm vào giấc ngủ.

Người đệ tử của thầy mo nằm bất động tưởng như đã chết thì lúc này cũng lồm cồm bò dậy , anh ta ngơ ngác một lúc rồi sau đó cùng cô Muôn thu dọn đồ đạc sau khi kết thúc nghi lễ. Tôi thắc mắc tại sao từ lúc xuất hiện không thấy anh đệ tử đó nói câu nào thì chú Năm mới giải thích đó là vì anh ta bị câm. Mo A Cố nhận anh ta trong một lần vào rừng tìm thuốc. Thấy anh ta không nói được nhưng chăm chỉ , nghe lời nên mang về nhà cho phụ việc hàng ngày.

Vậy là câu chuyện về Ngải Hài Nhi đã kết thúc . Nhờ bố cô Muôn mà Vân đã được giải thoát khỏi bùa chú hiểm độc. Nhưng xâu chuỗi câu chuyện lại tôi chợt nhớ những điều chú Năm kể chỉ mới diễn ra trong khoảng 5 ngày , vậy 5 ngày sau đó chú Năm đã đi đâu. Còn cô Muôn nữa , sao chú Năm lại về có một mình. Tôi định hỏi :

- Thế cô Muôn đi đâu rồi hả chú..??

Nhưng chú Năm giả bộ không nghe thấy gì. Chú Năm nhìn xuống hai cái túi đen nhỏ đặt trên bàn từ đầu rồi nói với tôi :

- Trong này chính là củ của cây Ngải đấy. Nhờ đeo cái này nên cháu mới được an toàn trong những ngày qua sau khi tiếp xúc với Vân. Mỗi người gặp Vân ở đây cô Muôn đều đưa cho mỗi người một cái. Nhưng nó cũng chỉ có tác dụng một thời gian ngắn. Nếu như không giải được Nó thì tất cả chúng ta kể cả cháu đều sẽ bị nó nguyền rủa cho đến chết. Một cái chết đau đớn nhất mà cháu có thể tưởng tượng. Sau này nhớ đừng bao giờ tò mò về chuyện bùa ngải , nó không phải là thứ có thể mang ra để đùa. Cũng sắp 12h đêm rồi cháu về đi không mẹ lại mong. Chắc vài hôm tới chú lại phải đi , cháu nhớ cho con chó ăn nhé....

Nhìn đồng hồ kém 10' nữa là 12h đêm. Giờ này mà đi qua đoạn ngõ nhà chú Năm nhất là vừa nghe truyện tâm linh xong chắc tôi sợ chết mất. Nhưng không về mà ở đây thì lại càng sợ hơn , thôi thì tôi nín một hơi chạy thẳng một mạch về nhà. Về đến nhà gõ cửa mãi mà mẹ không chịu mở , tôi đứng bên ngoài run như cầy sấy. Khoảng 5' sau mẹ tôi mở cửa cho tôi vào nhà vừa đúng 12h đêm. Mẹ tôi mắng :

- Sao mày không giỏi đi nữa đi , còn biết vác xác về cơ đấy. Đi từ đầu giờ tối đến bây giờ...

Tôi vâng dạ rồi chạy tọt vào phòng , nằm miên man tôi tự hỏi :

- Không biết sau khi từ Hoà Bình về Vân đang làm gì nhỉ..?? Chắc có lẽ sau này Vân không quay lại nhà cô Muôn nữa đâu...??

Nghĩ vu vơ tôi ngủ thiếp đi từ lúc nào , đêm hôm đó tôi có một giấc mơ nhẹ nhàng . Chắc có lẽ do nghĩ về Vân nhiều quá hay sao mà tôi mơ thấy cô ấy. Trong mơ tôi thấy Vân không còn là cô gái với đôi mắt lạnh băng , vô hồn trống rỗng nữa. Thay vào đó là một dáng vẻ hồn nhiên , đôi mắt lấp lánh đang cười một nụ cười rạng rỡ. Nhưng có một điều tôi càng tiến lại gần thì Vân càng rời xa.
 

Phong Lưu

Try My Best
Bài viết
251,498
Reaction score
643
Points
278
Chap 21
Người phụ nữ bước tới gần cổng ngó nghiêng nhưng không dám cất tiếng gọi. Bởi lẽ bình thường khi cô chú tôi ở nhà cổng nhà luôn mở. Hoặc đơn giản hơn những vị khách đến đây đều đã có lịch hẹn từ trước. Đoán chắc người này đến tìm cô chú tôi mà không hề biết họ đều đã đi vắng. Thấy điệu bộ lúng túng của bà ấy tôi vỗ vỗ nhẹ vào đầu con chó đang hùng hục ăn vì đói rồi tiến về phía cổng hỏi :

- Cô đến tìm cô chú Muôn Năm phải không ạ..??

Người phụ nữ cũng nhận ra tôi mặc dù chưa nói chuyện lần nào. Cũng phải thôi hai lần trước đưa Vân đến đây lần nào tôi chẳng ngồi bên trong chờ hóng hớt. Bà ấy nói với giọng lúng túng :

- Không...không...à mà...nhà không có ai...hả cháu..??

Mình đang hỏi thì bà ấy lại hỏi ngược lại , tôi trả lời :

- Không có ai đâu cô ạ..Cô Muôn thì đi từ đợt đó chưa thấy về. Chú Năm chắc mới đi đâu sáng nay. Hay cô cứ vào nhà để cháu gọi điện xem chú ấy đi đâu..?

Nghe thấy thế bà ấy vội xua tay :

- Thôi không...không...cần đâu...Không cần gọi đâu...Cảm ơn cháu nhé..

Như có điều gì khó nói nhưng tôi cũng không muốn quan tâm sâu. Cái tôi định hỏi bây giờ là cái khác cơ. Nhưng tôi nghe loáng thoáng bà ấy lẩm bẩm gì đó :

- Sao lại trùng hợp không ai ở nhà lúc này...

Tôi gọi bà ấy :

- À cô ơi..cô gái tên Vân lần trước đi với cô đâu ạ. Giờ Vân có khoẻ không cô...Cháu thấy bảo việc của Vân được giải quyết xong rồi.

Nghe đến đây bà ấy nhìn tôi với vẻ mặt ngơ ngác. Chắc có lẽ bà ấy không nghĩ được rằng đến chuyện giải Ngải này mà tôi cũng được biết. Cũng đúng, cô chú tôi làm việc trước nay vô cùng kín kẽ. Nếu không phải lần này tình cờ nghe được câu chuyện ma quỷ , bùa ngải đáng sợ kia thì làm sao tôi có thể nghĩ ra việc cô chú tôi lại “ thần thông- quảng đại” như vậy. Tôi vẫn đứng đó chờ câu trả lời nhưng người phụ nữ đó hình như không muốn nói cho tôi biết. Hoặc có khi bà ấy không muốn tôi làm phiền đến Vân, một cô gái vừa trải qua những nỗi đau tận cùng của con người nay mới thoát khỏi cảnh địa ngục trần gian. Tuy nhiên bà ấy không trả lời thì tôi càng thấy bực , ít ra không muốn nói thì cũng phải có lý do hay cùng lắm là câu : “ Cô không biết”. Đằng này...tôi chạy ra cổng đến sát gần bà ấy hỏi tiếp :

- Không thì cô cho cháu địa chỉ nhà Vân đi. Có dịp cháu về Thái Bình thăm Vân cũng được. Dù gì cháu cũng là người trong cuộc..Bây giờ mọi chuyện đã xong đâu còn nguy hiểm gì nữa...

Lúc này bà ấy mới nhìn tôi bằng ánh mắt thông cảm. Điều đó không có gì lạ , dù sao Vân cũng là một cô gái xinh đẹp , một thằng thanh niên tiếp xúc , gặp gỡ được đôi lần muốn hỏi địa chỉ là điều có thể hiểu được. Thấy bà ấy vẫn chưa muốn cho , tôi nài nỉ :

- Cháu không có ý gì đâu , chỉ là khi đã nghe được câu chuyện của Vân cháu cảm thấy đồng cảm , cháu thấy Vân xứng đáng có một cuộc sống tốt hơn sau những khó khăn bao ngày qua. Cái cháu quan tâm nhất là khi mọi chuyện đã kết thúc thì Vân sống như nào thôi. Hôm trước cháu có nằm mơ...

Nói đến đây tôi vội dừng lại , ngượng chín cả mặt. Mồm vừa nói không có ý gì mà câu sau đã định nói nằm mơ thấy người ta. Chết dơ , chết nhục...Thấy bộ dạng hài hước của tôi người phụ nữ khẽ lắc đầu rồi gượng cười nói :

- Cô không biết địa chỉ nhà Vân , vì cô chưa bao giờ đến đó. Những lần đón Vân trước đều là dì của Vân dẫn đến nhà cô.

Như bắt được cơ hội tôi hỏi ngay lập tức :

- Vậy cô cho cháu địa chỉ nhà dì Phượng đi ạ...Đến đó cháu hỏi cũng được...

Bà ấy tròn mắt ngạc nhiên :

- Sao cháu lại biết dì Vân tên là Phượng..??

Tôi cười khoái trí :

- Thì vừa rồi vào Hoà Bình chính dì Phượng dẫn Vân đi mà. Chú Năm kể với cháu như thế.

Không nghĩ một thằng thanh niên nhìn có vẻ nghịch ngợm như tôi mà lại được biết nhiều thế. Bà ấy chép miệng :

- Đúng là cái duyên thật rồi , được rồi nếu cháu đã muốn như vậy thì cháu tự mình tìm hiểu nhé. Đây là danh thiếp lẫn địa chỉ của nhà dì Phượng. Nói đúng hơn đây là danh thiếp của chú Hùng chồng của dì Phượng. Nhưng theo cô cháu không nên đến đó thì hơn. Cháu không biết là......

Ôi dào , người lớn cứ ra vẻ nguy hiểm. Tất nhiên là tôi biết quá khứ của Vân như thế nào. Tôi cũng hiểu những thứ Vân đã trải qua nó khủng khiếp như nào. Vì tôi mới chỉ mơ trong một đêm cái lần mơ thấy chú Năm bị chặt đầu ngay trước cửa nhà , sau đó cái đầu chuyển động quay sang nhìn tôi cười man dại. Nghĩ thôi tự nhiên da gà , da vịt nổi lên ầm ầm. Tôi ngắt lời bà ấy :

- Vâng , vâng...Cháu hiểu rồi mà...Cháu xin địa chỉ không phải để tán tỉnh gì đâu. Cháu muốn hỏi thăm thôi , cảm ơn cô nhé. Nếu chú Năm mà về cháu sẽ nhắn có cô đến tìm...

Cầm được địa chỉ cái là tôi lăng ba vi bộ chạy vào trong sân trêu con chó vẫn đang ăn dở bữa cơm. Nhớ ra chưa chào người phụ nữ mà tôi vô ý đến cái tên còn chưa hỏi. Tôi quay ra định chào thì bà ấy đã đi mất hút từ bao giờ. Khiếp thật người đâu to béo mà vù cái mất tích con mẹ hàng lươn luôn. À mà tôi quên , bà ấy đi oto cơ mà. Chắc xe đậu trên đường nên đi nhanh.

Được đâu tầm hai ngày , tất nhiên ngày nào tôi cũng sang nhà chú Năm rồi. Cho chó ăn tự nhiên thành trách nhiệm và nghĩa vụ của một thằng chẳng còn chuyện gì để hóng. Chiều tối đó tôi sang thì thấy chú Năm đi đâu về , đi cùng là một ông anh khá trẻ . Người lạ mặt đó có nước da ngăm đen , tóc xoăn tít. Thấy chú tôi vội chào :

- Chú Năm , khiếp chú đi đâu mà bỏ bê con chó mấy ngày thế. Không có cháu chắc nó chết khô xương rồi.

Chú Năm cười cười rồi lại lục tục chuyển mấy thứ linh tinh vào nhà. Thấy ông anh tóc xoăn đứng đó tôi cũng chào :

- Em chào anh , anh đi với chú em ạ..??

Mình chào đàng hoàng mà ông ấy éo thèm trả lời. Nhìn mình xong gật đầu cái rụp , đang định giới thiệu thì chú Năm gọi to :

- Êi , phụ phụ bê hộ cái hòm này vào...

Ông anh tóc xoăn vội vàng chạy đến cúi xuống khiêng với chú Năm cái hòm gỗ vào nhà. Chẳng hiểu đợt này đi đâu mà lắm hòm lắm túi thế. Tôi cũng định ghé vào khiêng cùng thì bị quát :

- Thôi lui lui ra , hai người được rồi. Cháu cứ cho con chó nó ăn đi. Xong chú lại đi bây giờ ấy mà. Thi thoảng nhớ sang nhòm chú cái nhà. Kẻo trộm , à mà chìa khoá chú vẫn để một cái dưới chậu hoa trước cửa đấy nhé...

Hơi hậm hực vì bị coi như người thừa , tôi đáp với giọng hơi bực :

- Cái đấy cháu biết rồi , mà chẳng bao giờ cháu mở. Nhà chú trộm nào dám vào...

Tôi loanh quanh ở bên chú Năm một lúc , tới khi hai người họ đi ra cái bàn đá uống nước tôi mới nhớ đến người phụ nữ hôm nọ :

- À chú ơi, hai hôm trước có cái cô béo béo lần trước dẫn Vân đến đây tìm chú đó. Nhưng không có ai cô ấy lại đi về. À mà , cô Muôn đi đâu lâu thế....

Mặt chú Năm hơi biến sắc khi tôi nhắc đến người phụ nữ không tên kia. Chú tặc lưỡi ra điều đăm chiêu :

- Sao còn đến đây làm gì nhỉ..??

Như sợ chú ấy quên vế sau tôi hỏi lại :

- Thế cô Muôn đâu ạ..??

Chú ấy trả lời :

- À thì cô mày vẫn trên đó chăm sóc mo A Cố chưa về được.

Ông anh đang ngồi uống nước đưa tay lên định nói gì đó thì chú Năm ngắt lời :

- Thôi , mình đi đi kẻo lên đó lại muộn. Ở nhà thi thoảng coi chú cái nhà nhé. Hôm nào về chú mang cho mấy món dân tộc ăn cho biết. Chú đi đây...

Tôi chào chú Năm rồi cũng đóng cổng về luôn, ông anh đi cùng cũng vẫy vẫy tay chào tôi một cách thân thiện. Chắc nãy mệt nên không muốn giao tiếp. Hai người họ đi mất bóng tôi cũng về nhà đợi mẹ về ăn cơm. Đợt đó cũng đúng đợt công ty cắt phép cho nhân viên nghỉ luân phiên , tại không làm thế ai cũng khôn dồn hết phép tới cuối năm nghỉ cho sướng. Vậy nên công ty nó bắt mỗi người nghỉ bớt đi vài ngày. Tôi thì nghỉ trước sướng trước , không ai xin nghỉ thì tôi xin nghỉ cmn 5 ngày. Còn 4 ngày nữa chẳng biết làm gì ngoài việc cơm nước đợi mẹ và cho chó ăn. Tối đó ăn cơm xong tôi bỏ ví ra định kêu khổ với bà bu rằng thì là mà : “ Hết Tiền.”

Thì tự nhiên thấy cái danh thiếp có ghi địa chỉ nhà dì Phượng. Trong đầu tôi chợt nghĩ :

“ Hôm trên Hoà Bình về chú Năm có nói dì Phượng muốn Vân về nhà dì ở. Có địa chỉ nhà dì Phượng ở đây lo gì không gặp được Vân.”

Nghĩ hí hửng như thế tôi lại nghĩ đến ngay 4 ngày phép còn lại. Thiên thời - địa lợi - nhân hoà , còn gì nữa mà không xách balo lên và đi. Gì chứ Thái Bình cũng là mảnh đất tôi cắm dùi gần 2 năm khi còn đi Nghĩa Vụ Quân Sự. Tuy nhiên ngày trước tôi đóng quân ở Tiền Hải , còn danh thiếp ghi nhà dì Phượng ở trên thành phố Thái Bình. Ngồi xe đến bến xe ở thành phố đưa cái danh thiếp này taxi chở đến nơi trong vòng nốt nhạc. Quá đơn giản , vì danh thiếp ghi nhà dì Phượng cũng chính là công ty TNHH vận tải Hùng Phượng.

Nghĩ là làm , tôi gấp vài ba bộ quần áo cho vào balo . Chuẩn bị xong xuôi tôi chạy ra bảo mẹ :

- Mẹ ơi , mai con đi Thái Bình tầm 1-2 hôm nhé.

Mẹ tôi tính cũng thoải mái , con cái lớn rồi thích đi đâu là tạo điều kiện cho đi luôn. Nhìn nhìn tôi bà đoán :

- Lại tổ chức về thăm đơn vị cũ à..?? Mà lũ chúng mày lạ nhỉ , mẹ còn nhớ hồi mới đi bộ đội về ra đây ăn uống thằng nào kể cũng căm ghét cán bộ lắm . Thế mà giờ lại cứ thích mò lên đấy...Cũng tài....

Bà bu nói thế chẳng lẽ lại cãi là con đi tìm cái cô bị ma ám bây giờ chú Năm với cô Muôn đã giúp giải quyết xong. Có mà điên , thấy lý do mẹ đưa ra hợp lý tôi vơ vào luôn :

- À thì khoá sau có mấy đứa em cũng đi ở đó nên bọn con đi thăm ấy mà.

Mẹ gật đầu rồi hỏi tiếp :

- Thế có tiền đi chưa , sớm thấy kêu hết tiền mà sao còn đi. Mà đi xe khách thôi , đi xe máy nguy hiểm. Đây cho 1tr , đi sớm về sớm.

Quả là bà mẹ tuyệt vời , như chết đuối vớ phải cọc , chẳng ngần ngại tôi cầm luôn 1tr rồi rối rít cảm ơn , thanh kiu thanh củng các thứ. Tót vào phòng định bụng ngủ sớm thì ngoài cổng có tiếng cho sủa inh ỏi . Bực mình đi ra nghĩ bụng :

- Đm , chó má nhà ai mà sủa vào cái tầm gần nửa đêm thế này không cho ai ngủ.

Bật điện ngoài tôi nhận ra đó là con Ki nhà chú Năm. Thôi chết rồi , lúc chiều vê đi cả tôi quên đóng cửa. Nhưng kể cả có quên thì cũng chẳng bao giờ con chó nó chạy sang nhà tôi cả. Nhìn thấy tôi nó vẫy đuôi mừng , nhưng vẫn hướng mặt vào trong sủa inh ỏi. Tôi chạy ra mở cổng cho nó vào nhà. Đầu nghĩ :

“ Hay chạy sang bên đó khoá cổng lại.”

Nhưng ý nghĩ đó vụt tắt trong vòng 0,01s sau khi nhìn con Ki chân toàn bùn đen , nghĩ ngay đến con chó trắng trong chuyện của Vân. Mặc dù con Ki có màu đen bóng , lông nó mượt lắm. Nhìn đồng hồ đã là 23h hơn , giờ này cho thêm tiền tôi cũng đéo dám sang cái ngõ bên nhà chú Năm. Ban ngày đi qua đã hơi rợn rợn nói gì ban đêm. Nghĩ vậy nên tôi cho con Ki vào rồi khoá cổng. Nhà chú Năm trộm nào dám vào , bản lĩnh thì cũng phải gai hết người. Tôi từng nghe một câu chuyện về việc thờ ma xó ngày còn bé. Hồi nhỏ bà ngoại hay kể truyện ma để ru tôi ngủ , có một lần bà kể về Ma Xó bà nói :

- Người nào thờ ma xó nhà thường rất lạnh , nhất là phòng thờ ma xó . Bao giờ nó cũng lạnh hơn những phòng khác. Ma xó thì có nhiều loại nhưng phổ biến nhất vẫn là bàn tay trái của người bị sét đánh chết. Thờ loại ma xó này thì ăn lên , làm ra. Đi đánh bạc ở đâu thì được ơ đấy. Thêm một điểm nữa là khi gia chủ đã thờ ma xó thì tuyệt nhiên chẳng ăn trộm nào dám vào nhà mặc dù nhà có mở cửa cả ngày không có ai đi chăng nữa.

Nhớ tới truyện Ma Xó tôi liên tưởng đến cái lạnh trong nhà chú Năm. Trước tôi đoán chú Năm cũng nuôi Ngải , nhưng giờ nghĩ lại truyện hồi nhỏ tôi đoán có khi chú Năm thờ Ma Xó. Mà Ngải hay Ma Xó đi chăng nữa thì chuyện trộm vào nhà chú Năm trước đến nay chưa bao giờ có. Con Ki chui vào trong , tôi quay lại đóng cửa thì nó tiếp tục sủa lên ba tiếng :

“ Gâu...Gâu...Gâu..”

Như đã có kinh nghiệm về ma quỷ , nghi ngờ rằng xung quanh có thứ gì đó đang hiện hữu , đột nhiên tôi lạnh sống lưng. Quay lại tôi chạy một mạch vào trong nhà , thở phù một cái để biết mình vẫn an toàn. Con Ki từ lúc vào trong cũng nằm im không thấy sủa gì nữa. Đồng hồ điểm đã 12h đêm , nhưng nằm háo hức nghĩ ngày mai lên đường đi Thái Bình tôi không tài nào ngủ được. Nhiều câu hỏi trong đầu nảy ra , nào là gặp Vân sẽ chào hỏi như nào. Trước giờ đâu có thân quen gì mà tự nhiên lại mò đến thăm , hay có khi Vân chẳng nhớ tôi là thằng ất ơ , ngáo ngơ nào cả.....??? Nghĩ mãi rồi cũng buồn ngủ , chẳng hiểu mơ hay thật mà tôi thấy khi đó trời cũng đã tờ mờ sáng , con Ki cào cào cửa như muốn đánh thức tôi dậy. Mở cửa nó như ra hiệu cho tôi đi theo nó. Cũng chẳng hiểu vì sao tôi cũng lại chạy theo nó. Ra đến cổng , trong sớm ban mai không khí trong lành xen lẫn mùi vị của cỏ cây. Ở ngoải cổng là bóng dáng một cô gái ăn mặc đơn giản , cô gái xinh xắn đó đang hướng về phía tôi mỉm cười. Con Ki thấy vậy chạy đến , tôi như nhận ra hình bóng người quen cũng đi vội theo con Ki mở cổng. Gần đến cổng tôi nhận ra đó là Vân , con Ki chạy đến chỗ Vân . Rồi con chó đi trước , Vân đi sau cả hai đang tiến về phía cái ngõ nhà chú Năm. Như đang đợi tôi Vân quay lại gọi :

- Nhanh lên nào , anh còn định đứng đó đến bao giờ.

Nhưng quái lạ , tôi muốn bước ra khỏi cổng nhưng không tài nào ra được. Chân tôi như đang bị thứ gì đó giữ lại . Nhìn xuống dưới thì tôi giật mình khi hai chân mình đang bị hai bàn tay đen xì thò lên từ lòng đất giữ lại. Mồm ú ớ không nói được câu nào .

Tỉnh dậy , trời đã sáng hẳn , nhìn đồng hồ 7h sáng. Tôi quên ngay giấc mơ ban nãy , chạy vào nhà tắm đánh răng rửa mặt tôi mở cửa trước thì con Ki vẫn đang nằm đó lim dim mắt ngủ gà ngủ vịt. Thấy tôi nó chẳng thèm mừng , tiên sư con chó vô ơn. Ngày nào cũng cho nó ăn , đêm nó gọi còn phải mở cổng cho nó mà giờ nó cho mình ăn sinh tố Bơ. Lấy chân hẩy hẩy vào người nó nhưng nó vẫn không thèm care. Lúc này mẹ tôi đang chuẩn bị đi làm , thấy tôi mẹ hỏi :

- Chưa đi hả con...Mà sao con chó nhà chú Năm lại ở đây. Tí đi khoá cửa , khoá cổng rồi cầm khoá theo nhé. Mẹ đi làm đây.

Tôi chỉ vội trả lời :

- Chú Năm đi vắng con mang nó sang đây cho tiện. Mà con đi thì mẹ ở nhà cho nó ăn hộ con nhé. Có khi đi 1 hôm con về luôn.

Mẹ tôi gật đầu rồi lên xe máy đi làm , quần áo thay xong xuôi , kiểm tra ví tiền , điện thoại trươc khi khoá cửa nhà , tôi vuốt ve con chó mấy cái nhưng nó vẫn tỏ thái độ thờ ơ như kiểu giận dỗi. Bực mình tôi chửi :

- Bố Chó...Nằm đấy tao đi đây.

Lúc tôi đang khoá cổng thì con Ki lúc này mới nhổm dậy. Nó hướng ra cổng nhìn tôi sủa :

“Gâu...Gâu...Gâu...”

Chắc giờ nó mới sủa như chào tạm biệt tôi vậy. Bắt xe từ Hải Phòng đi Thái Bình , trong lòng tôi không khỏi hồi hộp. Nhớ lại giấc mơ lúc sớm tôi cảm giác có phần ma mị. Mà đây là lần thứ 2 tôi mơ thấy Vân rồi , lần này Vân còn gọi tôi nữa. Đang ngồi thì xe dừng lại bắt khách , người lên nườm nượp kín hết cả ghế . Nghĩ bụng ngày gì mà lắm người đi Thái Bình thế nhỉ..? Đêm qua ngủ chưa đủ giấc , xe chạy tiếp cũng là lúc tôi ngủ thiếp đi. Đằng nào bến cuối cũng là đến thành phố Thái Bình.

Trên xe mà tôi ngủ còn ngon hơn ở nhà , tôi chỉ tỉnh dậy khi loáng thoáng nghe thấy anh phụ xe hô to :

- Đến bến cuối rồi mọi người chuẩn bị xuống xe nhé..

Quáng quàng dụi mắt đứng lên với cái balo tôi bước xuống xe với một loạt các bác xe ôm thân thiện :

- Thanh niên đẹp zai đi đâu đấy...Lên chú chở..Giá rẻ như bèo...

Tôi xua tay , lắc đầu , đi được một tí lại :

- Thằng cháu này của tôi nhé , về đâu thế cháu..

.......

- Xe ôm đi em , thanh niên trắng trẻo đi bộ làm gì....

Cứ gọi là như cái chợ bắt người. Sợ quá tôi bước vội ra đầu đường nơi có mấy chiếc taxi đang đỗ. Một anh taxi đang ngồi quán nước chè thấy tôi có ý định đi taxi chạy ra đon đả :

- Em zai về đâu , đi hai người hả...? Lên xe anh chở đi.

Điên à mà đi hai người , tôi quay ra nhìn nhưng đông thế này nhầm lẫn là bình thường :

- Em đi một mình chứ đâu mà hai .

Anh taxi nói :

- Ờ anh nhầm , nãy thấy chú em đi từ kia ra đây có người đi cạnh tưởng chú đi hai người.

Điên , xuống xe thì hàng hai ba mươi người xuống . Ai đi cạnh cũng đi cùng chắc quen cả. Lên xe tôi đưa cái danh thiếp cho anh taxi nói :

- Anh chở em đến địa chỉ này nhé , có gần không ạ...??

Anh taxi nhìn nhìn rồi trả lời :

- Mất tầm 20’ lái xe thôi , chỗ này anh cũng chở khách đến khu đấy suốt. Nhà này to cũng nhất nhì chỗ đó đấy. Em là họ hàng đến chơi à...??

Tôi cũng thật thà trả lời :

- Không , em đến tìm thăm một người bạn.

Nghe đến đây anh taxi không hỏi han gì nữa. Nói là 20’ nhưng khoảng tầm 15’ là xe đã dựng ở đối diện một ngôi nhà 4 tầng. Xuống xe anh taxi chỉ tôi :

- Bên kia đường là địa chỉ chú cần tìm đấy . Xem kỹ lại có đúng không...??

Nhìn cái biển hiệu Công Ty TNHH Vận Tải Hùng Phượng to đùng thế kia thì nhầm sao được. Cười toe toét trả tiền cho anh taxi xong tôi bước sang đường. Nói chung tính tôi ra ngoài cũng khá tự tin , chẳng mất giây suy nghĩ nào tôi đưa tay bấm chuông như thể quen biết .

“ Ting...Ting....Ting....”

Hai lần như vậy thì có một người phụ nữ ăn mặc quý phái , nhìn toát lên vẻ hiền hậu , nhẹ nhàng. Nhìn thấy tôi là người lạ , người phụ nữ ấy không vội mở cổng mà bước ra hỏi :

- Xin lỗi , cháu là.....??

Đoán chắc đây là dì Phượng , tôi hỏi luôn :

- Dạ cháu chào cô , cô có phải là cô Phượng dì của Vân không ạ...??

Nghe tôi nhắc đến Vân khuôn mặt người phụ nữ hơi giãn ra , người phụ nữ lúc này mở cổng ra nhìn tôi rồi nói :

- Đúng rồi , cô tên Phượng . Cháu là bạn của Vân à...??

Tôi gãi đầu ấp úng :

- Dạ , gọi là bạn cũng không đúng. Nhưng cháu biết Vân từ chỗ cô chú cháu là...cô Muôn với chú Năm. Cháu cũng là người đã nghe hết câu chuyện của Vân. Hôm nay cháu đến thăm Vân ạ.

Dì Phượng mở cửa cho tôi vào nhà , ngôi nhà 4 tầng rộng rãi với tầng trệt là văn phòng làm việc. Nhưng lạ cái công ty tại gia sao cổng với cửa lại đóng kín. Chắc có lẽ hôm nay là ngày nghỉ. Dì Phượng mời tôi ngồi rồi rót nước , tôi nhìn xung quanh căn nhà như đang tìm kiếm thứ gì đó. Dì Phượng chợt nói :

- Vân không sống ở đây cháu ạ . Chắc cháu cũng đã biết hết chuyện của Vân rồi nhỉ....Mà uống nước nghỉ ngơi đi , lát cô sẽ chở cháu đến nhà của Vân. Cô cũng mới ở đó về sáng nay...Con bé chắc vui lắm vì có bạn ở xa đến thăm thế này.

Nhìn dì Phượng có vẻ mệt mỏi , tôi cũng ngại khi phải làm phiền dì như thế. Nhưng không có Vân ở đây ở lại cũng không tiện. Tôi uống vội cốc nước rồi ngại ngùng nói :

- Dạ , vậy làm phiền cô ạ. Cháu cũng muốn gặp Vân xem hiện tại Vân sống ra sao thôi. Không có ý gì khác đâu ạ.

Dì Phượng lấy xe rồi chở tôi đến một khu phố cách đó tầm 8km , vào trong khu đó dì Phượng dừng xe trước cổng một ngôi nhà to nhất khu. Cánh cổng bằng sắt rộng bao quanh khuôn viên đằng trước có nhiều cây cảnh hình dáng rất đẹp. Đúng như lời Vân kể , ngôi nhà như cái biệt thự này chỉ có người lắm tiền mới sở hữu được. Tuy nhiên ngôi nhà hiện tại không còn đáng sợ theo như những gì tôi được nghe. Có chăng chỉ là vì ngôi nhà quá rộng nên tôi cảm thấy có cái gì đó trống vắng , đúng hơn là cảm thấy thiếu sức sống của con người. Dì Phượng mở cổng rồi gọi tôi đi vào trong. Trên lối đi lát đá dẫn vào cửa nhà rất sạch sẽ , không có lấy một chút rác , chỉ có vài cái lá cây khô đang khẽ lay động khi gió thổi qua. Cây cối xung quanh làm không khí của ngôi nhà trở nên thoáng đãng dễ chịu.

Mở cửa vào trong nhà tôi nhìn thấy bộ ghế sofa nơi Vân kể hay nằm đó ngủ quên khi xem tivi , gian bếp thiết kế kiểu châu âu vẫn còn đó cái tủ lạnh to đùng nơi bàn tay lão Toàn mục rữa đang cố gắng thò ra ngoài trong câu chuyện của Vân. Thấy tôi ngó nghiêng dì Phượng gọi :

- Con bé đang ở trên phòng . Cháu đi lên đây.

Đi về phía cầu thang bước theo dì Phượng lên tầng hai. Dì Phượng dẫn tôi vào một căn phòng khá rộng. Đó chính là phòng thờ , trên bàn thờ lớn là ảnh của một người đàn ông và một người phụ nữ nhìn hao hao giống dì Phượng. Dì Phượng nói :

- Đây là bố mẹ của Vân...

Tôi cảm thấy hơi sợ sợ khi đột nhiên dì Phượng lại dẫn tôi vào phòng thờ giới thiệu những người đã khuất. Tôi nói với giọng ấp úng :

- Dạ..dạ...cháu đến để gặp Vân mà cô...??

Dì Phượng bật khóc , nhìn về phía góc trong của ban thờ lớn. Tôi đưa mắt nhìn theo hướng nhìn của dì , trong góc đó có một cái bàn thờ nhỏ. Tiến lại gần tôi rụng rời chân tay khi nhận ra trên chiếc bàn thờ nhỏ ấy là di ảnh của Vân . Bức ảnh khiến tôi giật mình khi nhớ lại khuôn mặt đó , nụ cười đó tôi đã nhìn thấy trong giấc mơ vào cái ngày mà chú Năm kể chuyện giải ngải cho Vân ở Hoà Bình. Đúng nụ cười ấy rồi , nhưng không thể nào. Tôi không tin vào mắt mình , tay tôi run run đặt lên vai dì Phượng hỏi ấp úng :

- Tại...tại sao Vân lại chết...Cháu tưởng mọi chuyện đã giải quyết xong hết rồi cơ mà....Vậy tại sao cô ấy lại chết.

Lúc này nước mắt tôi cũng tự nhiên chảy thành dòng. Dì Phượng vẫn khóc nức nở không kìm được nước mắt. Trong căn phòng với ba bức ảnh thờ của một gia đình , hai con người đang đứng đó khóc thành tiếng. Phải mất một lúc khá lâu , tối mới lấy lại được bình tĩnh. Sau khi thắp cho ba người họ nén nhang. Dì Phượng dẫn tôi đi đến phòng Vân , đi qua căn phòng nhỏ mà tôi đoán chắc thứ bùa ngải hiểm độc đó từng ngụ tại căn phòng này. Chính nó đã giết tất cả mọi người , lên đến tầng 3 phòng của Vân là một căn phòng cũng khá rộng , còn đó chiếc laptop vẫn cắm tai nghe , phía ban công nhìn xuống là mảnh vườn sau nhà có gốc Nhãn xảy ra bao chuyện kỳ quái. Căn phòng gọn gàng , sạch sẽ như được lau dọn mỗi ngày. Dì Phượng mở một ngăn kéo nhỏ lấy ra một bức thư rồi nói trong nước mắt :

- Căn phòng này là nơi Vân tự tử. Sau khi từ Hoà Bình về hai hôm. Trước đó nó đồng ý với cô là sẽ chuyển đến nhà cô ở. Vân xin cô về nhà một hôm để thu xếp quần áo với thắp nhang cho bố mẹ. Mọi chuyện nhờ cô chú cháu đã xong nên cô nghĩ sẽ không có vấn đề gì. Mà lúc đó Vân vui lắm , trên đường về nó cười suốt. Hai dì cháu nói chuyện rất vui vẻ. Ấy vậy mà.....Trưa ngày hôm sau cô gọi điện nhiều lần không thấy Vân nghe máy. Nghĩ có chuyện chẳng lành cô bảo chú Hùng chở đến đây thấy nhà đóng cửa , bấm chuông gọi không ai trả lời. Chú Hùng phải gọi người đến phá khoá vào nhà. Dưới nhà không có ai , cô chú chạy lên phòng Vân thì thấy nó nằm ở giường bất động. Dưới sàn nhà là những viên thuốc ngủ vương vãi , chỉ có bức thư này là nằm ngay ngắn trên bàn học....

Dì Phượng rưng rưng nươc mắt đưa lá thư được gấp vuông vắn cho tôi . Mở bức thư ra là những dòng chữ ngay ngắn , đôi chỗ nét mực bị nhoè đi . Trong cái đêm Vân từ bỏ cõi đời , cô đã viết những dòng cuối cùng của mình trên những giọt nước mắt :

“ Gửi dì , con xin lỗi vì đã phụ lòng mong mỏi của dì. Con biết mọi người đều muốn con có một cuộc sống an lành , muốn con có một gia đình mới hạnh phúc hơn. Con biết khi đọc những dòng này dì sẽ rất đau đớn , bản thân con cũng rất đau khi phải lìa xa mọi người. Nhưng cuộc sống của con đã không thể trở lại bình thường kể từ ngày con bị lão Toàn làm nhục , kể từ ngày con nguyền rủa rồi giết chết ông ta , kể từ ngày con làm mẹ của “ Nó “ . Sau tất cả những thứ con phải trải qua trong những ngày tháng đó , thật sự con chỉ muốn mình được giải thoát. Con nhớ bố , nhớ mẹ , nhớ đến những điều mình đã làm khiến con không thể tha thứ cho bản thân mình. Dì ơi , làm sao con có thể sống tiếp khi mang trong mình đứa con của kẻ hại chết cả gia đình mình....Và điều không thể nào con tha thứ cho bản thân , cũng như không ai có thể tha thứ cho con khi chính tay con đã giết chết nó. Con đã giết chính đứa con của mình dì ạ....Con đã thoát khỏi nó nhưng con lại không thể thoát ra khỏi bản thân mình....Chính cái ngày quyết định giết đứa con đang mang trong bụng của kẻ ma quỷ cũng là ngày con đã chết. Nhưng khi đó ngay đến cái chết của mình con cũng không thể tự quyết định. May mắn sao con đã được giải thoát , để giờ đây con có thể kết thúc mọi chuyện. Dì đừng buồn con nhé , con đi để gặp lại gia đình con mà thôi. Dì hãy thay con gửi lời cảm ơn đến những người đã quan tâm giúp đỡ con trong thời gian qua. Tất cả mọi người đều là người tốt. Vĩnh biệt dì....”

Tôi sững người khi đọc xong những dòng Vân để lại. Điều làm tôi thấy hoang mang đó là khi nghe Vân kể cho cô Muôn những sự việc đã xảy ra , khi đó tôi có thắc mắc tại sao với cái thai mấy tháng mà nhìn bụng Vân vẫn không có biểu hiện gì. Giờ đây đọc bức thư này tôi đã hiểu , bởi vì chính tay Vân đã bỏ đi cái thai trong bụng. Chuyện này ngay cả dì Phượng cũng không hề hay biết. Nhớ lại lời chú Năm kể , mo A Cố từng nhỉn Vân nói :

“ Giải Ngải là cứu giúp con người thoát khỏi Ngải. Nhưng sau đó con người có thoát khỏi bản thân mình sau những chuyện đó hay không thì còn khó hơn giải Ngải nhiều lần.”

Câu nói đầy ẩn ý đó dường như mo A Cố đã nhìn thấu được mọi suy nghĩ của Vân. Ông đã biết Vân có ý định tự tử sau khi mọi chuyện kết thúc. Nhưng với Vân ông biết được cứu hay hay tự bản thân cứu mình lúc này tất cả là do Vân quyết định. Cứu một người để rồi người đó sống mang tội lỗi , mang nỗi đau còn hơn cả chết thì hãy để họ quyết định vận mệnh của mình. Giờ thì tôi đã hiểu , đọc xong lá thư tôi cảm thấy tâm can mình như bị giằng xé. Tôi tự hỏi nếu là tôi thì quyết định của tôi cũng sẽ là Tự Vẫn . Chết đôi khi không phải là kết thúc. Mà có khi đó chính là sự Giải Thoát. Nói với dì Phượng những điều đang suy nghĩ , cả tôi lẫn dì Phương lúc này bỗng cảm thấy nhẹ lòng hơn. Bên ngoài cây Nhãn đang xôn xao , cành lá khẽ lay động. Một làn gió nhẹ thổi vào trong mang một hương thơm dịu nhẹ. Dì Phượng nhìn tôi mỉm cười :

- Chắc Vân nó cũng cảm ơn cháu vì đã đến đây ngày hôm nay. Dì cũng đã hiểu vì sao khi nhìn thấy cháu dì lại mơ màng nhìn thấy hình bóng của Vân ở đằng sau. Cảm ơn cháu nhiều lắm....

Cũng không còn sớm , từ Thái Bình về Hải Phòng chỉ mất tầm gần hai tiếng. Tôi nhìn lại căn phòng của Vân một lần cuối rồi ra xe dì Phượng chở tôi về. Dì Phượng nằng nặc đòi mời tôi bữa cơm gia đình rồi mới cho tôi về. Dì gọi điện cho chú Hùng mua đồ chuẩn bị đãi khách. Tuy không gặp được Vân nhưng dường như tôi lại cảm thấy thanh thản , tôi nhớ lại hương thơm từ làn gió nhẹ ban nãy. Đó chính là hương thơm của Vân lần đầu tôi gặp Vân tại nhà chú Năm. Ban nãy rõ ràng Vân đã ở đó.....Về đến cổng nhà dì Phượng , hai dì cháu bước vào trong tôi bất ngờ nhận ra người phụ nữ phốp pháp hôm trước đến tìm chú Năm. Dì Phượng ngạc nhiên :

- Chị Mai đấy à , đến lâu chưa sao không gọi điện cho em.

Thì ra bà ấy tên là Mai , nhìn tôi bà ấy cười rồi hỏi :

- Cháu đã làm được việc mình mong muốn rồi chứ...

Tôi nhìn bà Mai với vẻ không vui :

- Tại sao cô không nói cho cháu biết sự thật...

Bà Mai nhìn tôi khẽ lắc đầu rồi cười hiền hậu :

- Bởi vì khi đó có người bên cạnh cháu không muốn ta nói cho cháu biết chuyện này. Trên đường đến đây cháu không cảm thấy có gì lạ sao..?? Nghĩ lại xem nào....!!

Tôi chợt nhớ lại bắt đầu từ giấc mơ con Ki đi trước , Vân ngoái lại gọi tôi bằng giọng nói ấm áp. Rồi sau đó lúc chuẩn bị đi con Ki không thèm chú ý đến tôi nhưng khi tôi ra khỏi cổng nó lại sủa lên mấy tiếng. Rồi trên xe khách , xe rõ đông nhưng cái ghế cạnh tôi trong suốt chuyến đi chẳng ai ngồi cả....rồi ban nãy dì Phượng có nói khi tôi đến nhà dì có thấy bóng dáng của Vân ở sau tôi. Tôi giật mình khi xâu chuỗi lại mọi việc , con Ki không phải chào tôi mà nó nhìn thấy Vân nên sủa , cái ghế cạnh tôi không ai ngồi cũng là do Vân đang ngồi ở đó , rồi câu nói của dì Phượng.....Vân đã đi cùng tôi bắt đầu từ khi tôi bước chân ra khỏi nhà. Bất giác tôi quay lại đằng sau nhìn ngó , quơ tay nhưng tất nhiên là chẳng thấy gì rồi. Dì Phượng lẫn bà Mai nhìn tôi ra điều thích thú. Còn tôi thì thấy hơi lạnh sống lưng rồi , họ đều là những người Tín nên rất có khả năng họ nhìn thấy Vân đi cùng tôi là sự thật. Bà Mai chợt hỏi tôi :

- Cô chú cháu đã về chưa...??

Tôi trả lời :

- Dạ chú Năm hôm qua có về với một ngừoi nữa xong lại đi luôn. Cô Muôn thì lâu rồi cháu chưa thấy.

Bà Mai chép miệng :

- Cũng đúng thôi , việc thầy mo nổi tiếng nhất vùng qua đời đâu phải ngày một ngày hai. Phong tục với những thứ mo A Cố truyền lại không phải ai cũng học được......

Tôi đang nghe cái gì vậy , chú Năm chỉ nói bố cô Muôn ốm thôi mà. Tôi lắp bắp :

- Mo A Cố mất rồi ạ....??? Tại sao......chú...

Bà Mai vội che miệng lại nhìn tôi :

- Thôi chết , cô lại nói bậy rồi...Xin cháu đừng về nói với ai là cô nói nhé....Tai hại thật.....

Mọi việc đến bây giờ đều được giải đáp , mo A Cố chết là sự thật , có như thế cô Muôn mới không về nhà. Ăn xong bữa cơm gia đình với vợ chồng dì Phượng , với bà Mai , chú Hùng muốn chở tôi về tận nhà. Bữa cơm đó vui vẻ và đầy tiếng cười , chú Hùng nói :

- Lâu lắm rồi cả nhà mới được cười nhiều như này đấy. Cháu đến đây đúng là may mắn cho gia đình. Nếu không có việc gì thì mai hãy về .

Tôi gãi đầu , gãi tai :

- Dạ thôi ạ , cháu về sớm không mẹ ở nhà lại bảo đi qua đêm , rồi lại bị mắng chết. Lát chú chở cháu ra bến xe nhé.

Chú Hùng cười :

- Không phải lo , chú sẽ tự tay chở cháu về tận nhà. Thái Bình - Hải Phòng đâu có xa...

Nghĩ được đi oto riêng về còn gì bằng , nghiện nên không ngại. Tôi đồng ý luôn , ăn uống xong xuôi tôi chào mọi người rôi ra xe chú Hùng đang đợi . Cu Tít chạy lại kéo quần tôi hỏi hỏi :

- Mai anh lại đến chơi tiếp nhé....

Cu Tít mà Vân rất quý , nhìn cu Tít hỏi tôi như thế dì Phượng lau vội nước mắt :

- Ngày trước khi cái Vân đến chơi , lúc về nó cũng hỏi y như vậy...

Tôi nhìn dì Phượng cười rồi xoa đầu cu Tít :

- Có cơ hội anh sẽ lại đến....

Chú Hùng chở tôi về đến nhà cũng là lúc đồng hồ điểm 9h tối. Muốn mời chú vào nhà nhưng chú nói cũng đã muộn không tiện. Tôi chào chú rồi bước vào nhà , vào đến nhà tôi gọi mẹ :

- Mẹ ơi , con về rồi đây....Đi hẳn oto xịn về nhé.

Bà bu đang giặt quần áo với ra chửi :

- Tiên sư mày , tưởng mày đi đến mai mới về. Ăn cơm chưa con , oto khách to đùng thì lại chẳng xịn....

Có bà mẹ khá là bá đạo tôi cũng chỉ còn nước cười trừ. May vừa về đến nhà thì mưa, ngó quanh không thấy con Ki đâu tôi hỏi :

- Con chó đâu hả mẹ , mẹ cho nó ăn chưa...???

Mẹ tôi ới ra :

- Ăn lâu rồi , chắc nó chạy quanh đâu đây. Sớm mẹ không đóng cổng.

Nghĩ nó chạy về bên chú Năm , lại đang mưa thế này. Tôi chộp vôi cái ô phi sang nhà chú Năm không chút ngần ngại. Vừa đến cổng đã nghe con Ki sủa ầm ĩ , cổng vẫn mở vì hôm qua đến giờ tôi mới sang. Con chó hướng vào trong nhà sủa không ngớt. Nhìn thấy tôi nó không sủa nữa mà gầm gừ . Mưa ngày càng nặng hạt , chẳng lẽ trong nhà có trộm. Mưa thế này đứng bên ngoài cũng không được , tôi tiến lại gốc cây cảnh gần cửa thò tay xuống hốc cây lấy chìa khoá. Lạch cạch một lúc vì không quen tôi cũng mở được cửa nhà. Con Ki phi thẳng vào trong luôn , tôi gọi nó lại không kịp . Bật đèn sáng nhưng chỉ có hai cái bóng lập loè vì điện yếu là còn mập mờ. Bên ngoài sấm bắt đầu nổ đùng đoàng , con Ki vẫn gầm gừ đâu đó. Tôi gọi :

- Ki...Ki...Ki mày ở đâu....??

Đi theo tiếng gầm gừ tôi thấy con Ki đang ở trong phòng chú Năm , bật đèn phòng tôi thấy nó đang đứng gần gầm giường , thu mình như chuẩn bị lao về phía trước. Nó nghiến răng phát ra tiếng...Bỗng nhiên trong gầm phía đầu giường có tiếng động :

“ Lộc cộc...lộc...cộc...cộc...cộc...”

Cái thùng gỗ , cái thùng gỗ mà hôm qua chú Năm với ông anh tóc xoăn kiệm lời đó bê vào để ở đây. Bây giờ nó đang rung lên và phát ra những tiếng động như đang có ai nằm bên trong. Mặc dù cái thùng gỗ đó không lớn lắm , ánh điện phản chiếu làm tôi nhìn thấy có mảnh vải đỏ đang phủ trên nắp thùng. Con Ki càng lúc càng sủa dữ dội , nó xù dựng đứng lông lên nhìn vào cái thùng bằng đôi mắt đỏ lửng. Sợ hãi trước cảnh tượng kỳ quái tôi lùi lại , chẳng may đụng trúng cái balo mà hôm đầu tiên chú Năm từ Hoà Bình trở về đem theo. Giờ nó đang được đặt ở cái bàn gần cửa ra vào sau lưng tôi. Một phần khoá của balo chưa được kéo kín....Lộ ra bên trong cái gì đó có màu trắng sứ . Tính tò mò khiến tôi liên tưởng đến một vật gì đó khá quen thuộc. Hai tay run rẩy vì những tiếng động lạ chưa chấm dứt , dưới chân là con Ki đang tỏ ra ngày càng hung dữ. Tôi khẽ kéo nốt phần khoá của balo ra , một tiếng sét nổ ngang trời , cả căn phòng loé lên ánh sáng trắng xoá. Thứ đang nằm trong balo bị anh sét chiếu vào trở lên sáng bóng. Đó chính là Chiếc Hũ Sứ Màu Trắng Có Nắp Bằng Vải Đỏ...

Không dám động vào , tôi từ từ lùi về phía cửa mặc cho hai chân đang run lẩy bẩy :

“ Kịch.”

Chân tôi hình như đang vướng phải một vật gì đó cứng cứng đằng sau , tôi chôn chân bất động không lùi được nữa. Con Ki bỗng ngừng sủa , nó quay lại phía cửa nhìn tôi im lặng. Tôi cảm nhận rõ rệt có thứ gì đó đang đứng ở đằng sau tôi , hơi thở của nó rõ ràng khiến vai tôi run lên vì sợ :

- Cháu lại tò mò thêm một lần nữa rồi..
 

Phong Lưu

Try My Best
Bài viết
251,498
Reaction score
643
Points
278
Ngoại truyện
Giọng chú Năm khiến tôi quay ngoắt lại đằng sau. Ơn giời , đúng là chú Năm thật . Nhưng trong một khắc tôi chợt nhận ra có điều gì không ổn. Con Ki chạy đến vẫy đuôi mừng chủ. Tôi thì hơi lùi xa chú Năm ra sau khi chứng kiến cái hũ sứ trắng có nắp đỏ đang nằm trong balo của chú Năm. Nếu tôi không nhầm loại hũ đó được dùng để luyện Ngải Hài Nhi. Tại sao chú Năm lại có nó , chẳng phải nó đã bị vỡ sau khi mo A Cố giải Ngải cho Vân rồi sao.

Tôi đứng đó nhìn chú Năm tỏ vẻ sợ hãi , vẫn chưa ngừng run rẩy. Đầu óc tôi bây giờ vô cùng rối loạn , chú Năm rõ ràng đang giấu tôi rất nhiều chuyện. Kể cả chuyện mo A Cố đã chết , hay việc Vân tự tử bản thân chú Năm cũng biết , rồi bây giờ cái hũ sứ trắng ma quái đó vẫn đang nằm ở đây. Vậy có nghĩa là chú Năm đã nói dối tôi , càng đáng sợ hơn khi tôi nghĩ chú Năm đang đi theo con đường luyện Ngải độc ác , hại người. Nếu không chú mang cái hũ sứ trắng về đây làm gì..??

Chú Năm xoa đầu con chó rồi nhìn tôi cười lớn :

- Sao lại mò tận vào đây hả thằng cháu...Đã bị doạ chết khiếp rồi phải không...??

Tôi lùi lại khi chú Năm đưa tay ra định vỗ vai tôi. Tôi không dám nói gì vì sợ mình sẽ bị nguyền rủa. Chỉ dám nhìn về phía cái hũ sứ tôi đưa tay ra chỉ chỏ. Chú Năm cười cười rồi kéo khoá balo lại :

- Chú biết cháu đang sợ , tất nhiên ai vào hoàn cảnh này cũng sợ. Nhất là với cháu khi đã biết quá nhiều chuyện. Cháu đi gặp cô bé Vân rồi phải không..?? Bình tĩnh lại nào...Đi ra ngoài này chú sẽ giải thích. Nhất ông đấy ông tướng ạ..

Tôi vẫn nghi ngờ không dám đi gần chú Năm , ra đến bàn ngoài chú Năm ngồi xuống đưa tay về phía ghế đối diện nói :

- Ngồi xuống pha trà đi rồi chú mày giải thích cho nghe. Nhưng không được nói với bất cứ ai nghe chưa. Chú chỉ muốn nói mọi việc không như cháu nghĩ. Mày lạ gì chú nữa mà nhỉ...??

Tôi vẫn im lặng pha trà , lúc này cũng đã đỡ sợ nhưng sự nghi kỵ thì vẫn còn. Tôi hỏi :

- Chú đang luyện ngải hài nhi phải không ạ..?? Sao chú lại làm điều thất đức đó...

Chú Năm rót chén trà rồi cười khà khà :

- Ha ha ha...Sao cháu lại nói chú thất đức. Nói ra xem nào...??

Tôi nói to :

- Thì chính cái hũ đó chứa con ngải làm hại cả gia đình Vân. Để rồi cô ấy cũng phải tự vẫn để mong bản thân được giải thoát. Vậy còn chưa đủ ác hay sao ạ...?? Thế mà giờ chú lại đem nó về đây...

Chú Năm nhấp ngụm trà miệng vẫn cười như trêu đùa tôi vậy. Thở hắt một cái chú Năm nói :

- Haizzz . Đúng là thanh niên nôn nóng , biết một mà không biết hai...Uống nước đi rồi chú nói cho mà biết. Cái này không phải ai cũng được nghe đâu nhé. Lỡ thấy rồi mà với tính cách của cháu có khi mày lại thù chú mất.

Tôi im lặng lắng nghe , chú Năm từ từ nói :

- Lần trước cháu có thắc mắc sau khi xong việc chú đi đâu 5 ngày sau đó phải không...?? Sau khi nhìn Vân , mo A Cố đã biết được điều Vân đang giấu mọi người , ông cũng tiên đoán được rằng Vân sẽ tự vẫn. Nhưng sâu trong tâm hồn cô bé ông biết đó là cách tốt nhất. Sống mà không bằng chết bởi sự dằn vặt đau khổ thì đó là cách tốt nhất. Không dừng ở đó , khi Vân và dì Phượng đi khỏi mo A Cố có nói : “ Ta không sống được bao lâu nữa , mọi việc sau này đều nhờ vào các con. Những gì các con đã biết hãy dùng để giúp người. “

Tôi vẫn chăm chú nghe từng câu chữ , chú Năm tiếp :

- Lúc đó mo A Cố có nói với chú rằng trong khuôn viên đằng sau vườn nhà của Vân có một linh hồn tức tưởi bị mẹ bỏ rơi. Đó chính là cái thai trong bụng của Vân với lão cha dượng. Lúc đó chú cũng vô cùng sửng sốt , không ngờ được rằng cô bé Vân lại tự tay giết chết đứa con trong bụng rồi chôn ngay sau vườn. Có lẽ cô bé không muốn cho ai biết . Chú cũng không hiểu cô bé dùng cách nào để lấy cái thai ra nhưng được mo A Cố chỉ điểm , yểm bùa . Ngay ngày Vân chết chú cũng đến Viếng , rồi chú đã lén ra vườn sau đào cái lọ bên trong có thai nhi lên. Lạ thay tuy cũng đã một thời gian nhưng cái thai nhỏ xíu vẫn còn gần như nguyên vẹn. Lúc chú đem cái thai lên Mường A Táo cũng là lúc Mo A Cố từ giã cõi trần.

Tôi cắt lời chú Năm :

- Chú định mang lên đó cho ông ấy luyện Ngải à...?? Sao ác thế...

Chú Năm cau mặt gắt :

- Giữ mồm giữ miệng đi , cháu còn nhớ cách mo A Cố giải ngải giúp Vân không..?? Còn nhớ cái cách mà con Ngải được sinh ra như thế nào không..?? Vân đang lặp lại vòng tuần hoàn không lối thoát . Cái cách Vân bỏ đi đứa con đi dù bất cứ lý do gì thì đứa trẻ đó cũng sẽ sinh lòng oán hận , mãi mãi không thể siêu sinh. Nếu như một thầy mo ác độc nào phát hiện ra điều đó chẳng phải sẽ lại có Ngải Hài Nhi hay sao..?? Mo A Cố hành thiện giúp người đương nhiên ông muốn cứu rỗi linh hồn đứa con của Vân. Nhưng tiếc thay chưa kịp làm điều đó thì ông đã mất.....

Tôi ngơ ngác dần hiểu ra mọi chuyện :

- Vậy có nghĩa là chú và cô Muôn sẽ tiếp tục công việc mà ông ấy để lại...

Chú Năm gật đầu :

- Đúng vậy , cháu gần đây hay mơ thấy Vân phải không..?? Đó là do ở đây có một phần xương cốt của Vân sau khi được hoả táng. Dù sao cháu cũng gặp Vân , cảm thông với cô bé nên việc hai đứa gặp nhau trong mơ cũng là điều dễ hiểu. Chỉ mỗi chau không biết thôi chứ những ngày ở đây Vân luôn bên cạnh cháu như một người bạn. Cho đến khi cháu tìm về Thái Bình và biết rõ mọi chuyện cũng là lúc Vân thanh thản ra đi.

Tôi hỏi tiếp :

- Thế dì Phượng có biết chuyện này không ạ. ?

Chú Năm cười :

- Tất nhiên là biết , không thì làm sao chú có thể lấy được một phần tro cốt của Vân. Chú đã kể với mọi người , và tất nhiên cả Vân cũng đồng ý. Số tro cốt này cũng là một phần tình cảm cuối cùng mà Vân để lại cho con. Có như thế chú mới giúp được cho con của cô bé. Cháu còn nhớ mo A Cố có nói luyện Ngải bản chất là để giúp người , chữa bệnh. Chỉ có những kẻ ác luyện ra ngải hiểm và rồi sử dụng chúng hại người thì đó là điều tồi tệ. Còn những người luyện ngải giúp đời vẫn luôn âm thầm cứu rỗi những linh hồn lang thang , vất vưởng đầy oán hận. Từ đó giúp họ có thể siêu thoát , đầu thai.

Tôi bỗng nhiên thấy thương chú Năm vô cùng, vậy mà nãy giờ tôi vẫn nghi ngờ chú ấy là một kẻ ác đức. Lợi dụng cái chết của người khác để mưu đồ cá nhân. Chú Năm nhìn tôi lắc đầu :

- Giờ đã hiểu rồi chứ , cái hũ đó chứa tro cốt của Vân và con cô bé. Tuy mới chỉ là giai đọan đầu nhưng chú tin nếu luyện theo một hướng tốt thì con của Vân sẽ sớm được siêu thoát. Trẻ con dù sống hay linh hồn thì vẫn là những tờ giấy trắng. Sau khi Vân chết tro cốt của cô bé cũng sẽ bao bọc lấy đứa con của mình , phần nào tình mẫu tử vẫn còn đó. Tất cả rồi sẽ tốt đẹp thôi....Như bông huyết ngải trong cái hòm gỗ kia cũng vậy, đến một ngày bông hoa đó sẽ trở lại màu trắng muốt tinh khiết vốn có. Đó cũng là lúc tất cả được Giải Thoát. Phải không nào...??

Tôi nhìn chú Năm gật đầu lia lịa , quả thực như vậy. Trong cuộc sống dù là thực tế hay tâm linh , phép màu luôn xảy ra. Chẳng ai biết đến khi nào bông Huyết Ngải kia sẽ trở lại màu Trắng muốt như nó vốn có , chẳng ai biết cái hũ kia là thiện hay ác nhưng những cố gắng của những con người đang sống , của những người đã chết vẫn đang còn đó vì một mục đích tốt đẹp. Chú Năm đúng là luyện Ngải nhưng chú đang giúp linh hồn của đứa trẻ được an yên , tránh cho một Ngải Hài Nhi nữa sẽ xuất hiện hại người , tránh cho một gia đình nào đó sẽ rơi vào bi kịch....và quan trọng nhất sẽ không còn cô bé nào giống như Vân phải chịu cảnh địa ngục trần gian nữa....Tôi tin chú Năm sẽ làm được.

Và tất nhiên tôi tin Vân cũng tin điều ấy , đó là lý do vì sao vừa mới đây thôi khuôn mặt Vân trong giấc mơ của tôi lại vừa hiện ra trong đầu. Có lẽ là tôi tưởng tượng nhưng tôi đã nhìn thấy Vân đang đứng cùng bố mẹ , cô ấy cười rất tươi đang đưa tay ra chào đón một thành viên mới đang chập chững những bước đầu tiên , miệng nó khẽ bập bẹ :

“ Mẹ...ơi....”

—�—�—�—�—�—�—�—�—�Kết Thúc —�—�—�—�—�—�—�—�-

Lý do có phần này vì đa phần mn đều nghĩ chú Năm là người ác , sẽ lại tiếp tục cái vòng luẩn quẩn đó. Phần này viết ra để giải thích đôi chút.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bộ truyện đến chap cuối cùng.
 

Bình luận facebook

Top Bottom