2L

Bài viết
584
Reaction score
308
Points
63
Chương 20
Tử Phàm nghe nói thế liền chột dạ, người nằm trong quan tài ngóc đầu nhìn về phía bọn hắn? Là thai phụ chết oan muốn tìm người cầu cứu, hay là chuyện gì khác, Tử Phàm hé mắt nhìn ra, mồ hôi trên trán đã rịn thành từng giọt lấm tấm, hắn biết đây là chuyện gì rồi. Bỏ qua trường hợp đặc biệt là thai phụ chết yểu, nếu đặt vào hoàn cảnh một dân tộc miền núi, còn có một hủ tục đưa ma rất cổ quái nữa. Nghĩ tới đây, Tử Phàm liền tái mặt, chính là hắn cũng không ngờ mình lại gặp phải thứ vu thuật thiểu số ấy.

Trước tiên phải nói qua hoàn cảnh bên ngoài một chút. Cũng là quan tài tám người khiêng, nhưng nắp quan không được đóng lại, đi trước là hai lão nhân mặc y phục đặc biệt, người gầy đét, đầu trọc, cổ đeo vải tua dua xanh đỏ, đi giật lùi, mặt hướng về phía quan tài. Ý chừng hai người đó là thầy cúng, họ đang dẫn đường cho linh hồn người trong quan tài tới cửa mả. Đoàn người đi phía sau mặt cúi sâu, lưng gần như còng xuống, dáng vẻ nặng nề, trên lưng bọn họ thực chất là đang cõng một đầu trâu mặt ngựa.

Đây gọi là đám ma người sống. Hủ tục lại tồn tại dựa trên một truyền thuyết dân gian, ở vài dân tộc miền núi vẫn có lệ thờ lão bạch đầu, là ông thần cai quản tuổi thọ con người. Có điều, lão bạch đầu là tà thần, người miền núi tin rằng ông ta chuyên ăn bớt tuổi thọ, gieo rắc bệnh tật và khiến cái chết đến sớm hơn. Không ai ngăn được lão bạch đầu, vì thì thế mà họ nghĩ ra cách thỏa thuận với ông ta.

Thỏa thuận thế nào? Lão bạch đầu sai đầu trâu mặt ngựa lên dương gian, thay vì phải chui rúc trong các xó xỉnh, người ta sẽ đồng ý để bọn chúng nhập vào tâm ma, thuận tiện xúi giục con người làm điều ác. Thực ra đây là một cách để thoái thác trách nhiệm, họ cho rằng việc xấu của con người đều là do ma quỷ xúi giục, chết đi rồi ai cũng sẽ thành ma, quan trọng là thời gian sống, chỉ cần làm sao để sống càng lâu càng tốt.

Và hủ tục đưa ma người sống ra đời. Ý nghĩa của hủ tục này nhằm mục đích bố cáo thiên hạ, rằng người kia đã bị bán cho lão bạch đầu, trở thành tay sai cho ông ta, có thể làm bất cứ việc ác nào mà tà thần ấy sai bảo. Tử Phàm nghe được giai thoại này từ người trong đoàn thương buôn, họ nói dân tộc miền núi có rất nhiều vu thuật thần bí, cứu người thì ít mà hại người thì nhiều, thoạt nhìn thì tưởng những vu thuật đó vô hại, nhưng thực chất lại rất linh nghiệm.

Ví như đám ma người sống, vốn dĩ đó chỉ là một nghi lễ tượng trưng, nhưng theo thời gian, các thầy cúng đã nghĩ ra cách để khiến thỏa thuận với lão bạch đầu có lợi hơn cho mình. Bọn họ không chỉ sống lâu hơn, mà còn có khả năng gia tăng thêm tuổi thọ. Đoàn thương buôn nọ kể rằng, chỉ có một tộc người miền núi làm được vu thuật này, chưa ai gặp được họ mà toàn mạng trở về.

Tử Phàm linh cảm được đám người kia không phải tầm thường, ở họ toát ra một mùi tử khí đặc trưng, đúng ra là tất cả đoàn đưa ma đều đã từng bị chôn một lần. Chỉ thấy giống như một đám đầu trâu mặt ngựa đang hộ tống linh cữu, có thể ban ngày họ vẫn là thôn dân bình thường, nhưng khi tối xuống, hoặc có thêm tác động của hai ông thầy cúng kia, mà tâm ma của họ liền lộ nguyên hình. Những bóng trằng mờ mờ bám trên người đám thôn dân, vẻ mặt họ âm trầm, không khí u ám nặng nề, hoăn nữa còn có cái đầu người ngóc lên đột ngột từ trong quan tài, gắt gao nhìn vào khe cửa sổ, mặt người đó so với xác chết còn đáng sợ hơn vài phần.

Tử Phàm lập tức thu ánh mắt lại, hắn gấp gáp nói:

- Chúng ta đang ở trong tổ quỷ rồi.

- Ý ngươi là sao? – Đình Thiên hồi hộp hỏi.

- Không còn thời gian giải thích đâu, mau thu dọn hành lý, chúng ta…

Xoạt!

Tử Phàm không kịp ngậm miệng, lời còn chưa dứt, bên đối diện liền có hai bàn tay xuyên qua cánh liếp, nhanh như chớp vồ lấy đâì Quốc Trí. Ba người bị một phen nhảy dựng lên, Quốc Trí cơ bản là có giật mình nhưng không thể thoát thân được, ngay tới kêu cũng chẳng kịp. Mười ngón tay bấu vào mắt mũi hắn, gần cốt trên tay nổi lên chằng chịt, thoạt nhìn còn tưởng mặt hắn sắp bị bóp nát.

Quốc Trí vội cho tay lên gỡ, vừa kịp định thần thì từ sau cánh liếp lại nghe xoạt một tiếng, nửa thân người từ ngoài thò vào, hai cánh tay co lại, lực đạo manh tới mức kéo ngược cả đầu Quốc Trí lên.

- Còn sống, ta bắt được một đứa còn sống, nó là của ta, đem nó xuống mộ cho ta…

Chưa nói hết câu, kẻ đó liền nhận một cước như trời gián vào giữa mặt, chỉ nghe từ cuối cùng bị tắc lại trong cổ thành một tiếng “ọc” rất lớn. Đình Thiên thu chân lại, công tử không có thời gian lấy vũ khí, tiện tầm chân liền giơ lên đá một cái thật mạnh. Người kia gan lì không chịu buông Quốc Trí ra, nửa người chỉ chao đảo một chút, sau đó lại tiếp tục dồn sức kéo hắn qua cửa sổ ra ngoài.

Bốp! Bốp!

Lại thấy chân Đình Thiên liên tiếp co duỗi, hai cước đạp xuống mặt người kia, khiến cho ngũ quan trên đó một chút liền biến dạng. Quốc Trí không mở nổi mắt, hắn cảm tưởng như có hai ngón tay sắp xuyên qua màng mí chọc vào đồng tử đến nơi, tay hắn cậy không ra, lại không thể xoay xở được trong tư thế nửa ngồi nửa đứng, thành thử hắn chỉ có thể không ngừng quờ quạng.

Bị trúng ba chiêu như búa đập vào mặt mà kẻ kia không chút sứt mẻ, giống như không biết đau mà giằng lấy đầu Quốc Trí, xem chừng người này quyết không buông ra là vì sợ Đình Thiên sẽ giành mất con mồi của hắn. Đã thế công tử càng không thể nương tay, bao kiếp vung lên, “thụp, thụp” hai nhát, công tử dùng sức chính trâu hai hổi giã xuống, cái mặt trơ ra như đá lập tức lõm hẳn vào. Hai bàn tay nắm đầu Quốc Trí liền lới lỏng, thời cơ đã đến, hắn lập tức vùng thoát khỏi tầm với của kẻ kia.

Bốp!

Cách đầu Quốc Trí một gang tay liền có tiếng va đập, hai cánh tay cứng còng liền theo nửa thân tuột ra khỏi cửa, cùng với đó là mảnh liếp che cửa sổ bị kéo rơi loạt xoạt bên ngoài.

- Công tử!

Ngay lập tức bên tay trái liền có người hét lớn, Quốc Trí còn đang hít thở không khí, vì tiếng hét mà hắn ngẩng đầu, rất nhanh liền thấy có bóng đen bay qua cửa, “rầm” một tiếng đè Đình Thiên ngã nhào xuống đất. Bóng đen kia hóa ra là một người, so với kẻ ban nãy tóm cổ hắn thì có khác một chút, kia là một nữ nhân. Người trước vừa bị đạp rơi ra ngoài, nữ nhân này liền vọt qua cửa sổ bay vào, nhanh tới mức Đình Thiên không kịp né tránh, đầu bị va tới choáng váng. Hé mắt nhìn, công tử lập tức thần hồn điên đảo, một khuôn mặt đầu u nhọt kề sát mặt công tử, miệng người đó thều thào:

- Ta bắt được rồi, là của ta…

Quốc Trí đang ở gần đó liền xông tới giằng co với nữ nhân kia, thân hình mụ đồ sộ như một cái phản áp xuống người Đình Thiên, công tử thiếu chút nữa thì ngạt thở. Nãy giờ hắn không để ý thấy Bá Dũng và Tử Phàm đâu, mà trước đó rõ ràng là nghe thấy tiếng Bá Dũng hét lên. Tai Quốc Trí ù ù những thanh âm gào thét, từ cửa sổ lại có người chui vào, không chỉ một người, cùng lúc có tới bốn năm thân hình lúc nhúc lách qua ô cử bé tí, thành ra chỗ đó giờ đã bị bịt kín. Quốc Trí kéo nữ nhân kia ra được nửa người, công tử cắn răng giật khỏi tay mụ, nhưng mụ chống trả quyết liệt, công tử thoát không được còn bị dúi cho tối tăm mặt mũi.

Quốc Trí nổi xung, tay rút gươm đánh xoạt, hắn không quan tâm đây là người hay quỷ, ám hại công tử thì chỉ có một con đường chết.

- Dừng tay, Vũ hộ vệ đừng manh động.

Tử Phàm từ bên trái nhào tới, hắn còn đang thở hổn hển không dứt, chỉ biết liên tục xua tay. Quốc Trí nhìn lại, hóa ra Tử Phàm cùng Bá Dũng nãy giờ đứng chắn cửa, đám người bên ngoài ùn ùn xông vào, hai bọn hắn vừa dùng thân mình chống đỡ, vừa tính kế thoát thân.

- Nhất định không được chém chết bọn họ. Thôn dân ở đây đều là đầu trâu mặt ngựa nhập vào, chém bọn họ tức là mở đường cho chúng thoát ra, tới lúc đó còn khó giải quyết hơn.

Tử Phàm cậy tay nữ nhân kia ra, Quốc Trí giữ lấy người mụ, Đình Thiên được dựng dậy, loay hoay một lát liền nghe thấy tiếng răng rắc ở bốn vách tường vang lên. Bá Dũng nhoài người chống cửa, hắn không biết bên ngoài kia là bao nhiêu thôn dân, nhưng căn nhà ọp ẹp này không thể chịu được sức đẩy của quá mười người, mái cùng vách đã bắt đầu rung lên ầm ầm. Mắt thấy có hai người vừa lọt qua cửa sổ lao vào, nếu không đánh chết bọn họ vậy phải làm thế nào mới thoát được, mấy người này hoàn toàn không biết đau mà sợ.

Bên ngoài là tiếng đám đông sôi sục ào ào, bên trong đầy tiếng đánh đấm huỳnh huỵch, bốn vách nhà theo dòng người du đẩy như muốn nứt ra, sà ngang đã gãy lách cách. Rầm! Rầm! Một bên vách nhà lập tức đổ ập xuống kéo theo là mái rơm cùng sà gỗ rơi rào rào như mưa, lửa bị đất đá lập đi, cảnh tượng hỗn loạn lập tức chìm vào bóng tối, tiếng người la hét, giẫm đạp lên nhau không ngớt.

Không lâu sau…

- Vũ hộ vệ…

Quốc Trí nghe thấy tiếng người gọi, nhưng hắn không đáp lời, mắt hắn còn đang mải nhìn về phía trước, Bá Dũng bình thường bọc hậu, song hôm nay lại đổi lên tiên phong, còn hắn thì kéo công tử chạy phía sau. Tình thế vừa rồi hung hiểm vạn phần, may mà căn nhà đột nhiên đổ ập xuống, đám đông hầu hết đều bị mắc kẹt lại, lợi dụng lúc nhộn nhạo đó, Bá Dũng dùng ám hiệu báo cho Quốc Trí biến đường nào để thoát thân, hắn lập tức kéo Đình Thiên chạy tới. Đám thôn dân không người nào kịp nhìn thấy bọn họ lẩn đi, nên chạy một đường không có ai đuổi theo. Nhưng vậy cũng chưa phải đã an toàn, vẫn cần chạy càng xa thôn trại này càng tốt.

- Vũ hộ vệ… bần đạo có điều này…

- Ngươi nhanh chân lên, mau chạy trước dẫn đường, còn nói nữa ta chém ngươi đừng trách – Quốc Trí nghe tiếng Tử Phàm hổn hển phía sau, trong lòng bực bội quát.

Tử Phàm liền im bặt, hắn cũng chỉ biết chạy theo, so thể lực giữa hắn và mấy người Quốc Trí thì hắn không thể chạy nhanh bằng bọn họ, đừng nói là giờ phải chạy lên trước. Nhưng hắn nghĩ một lát, liền thấy làm vậy không đúng, dù thế nào thì cũng phải quay lại, nhịn không được, Tử Phàm lại bước thấp bước cao nói:

- Vũ hộ vệ… nghe bần đạo nói đã… từ từ đừng chạy nữa…

- Ngươi! – Quốc Trí nộ khí xung thiên, dừng chân quay lại định giáng cho hắn một đòn.

Vừa liếc mắt, Quốc Trí lập tức toát mồ hôi lạnh, hắn trân trân nhìn Tử Phàm, lại tức mặt Tử Phàm có chút e thẹn, chính là bị ánh mắt của hắn làm cho đỏ mặt. Đồng thời Quốc Trí nhìn xuống tay mình, nãy giờ hắn vẫn tưởng đang kéo công tử bỏ chạy, một đường không quay đầu, lúc đó, rõ ràng là công tử đứng ngay cạnh hắn, vậy tại sao giờ lại đổi thành kéo Tử Phàm chạy. Quốc Trí nhìn trước nhìn sau, không thấy công tử đâu, hắn càng ngẩn người, trong lòng bỗng nhiên lạnh băng.

- Vũ hộ vệ xinh hãy buông tay bần đạo ra đã… - Tử Phàm bây giờ mới lên tiếng, hắn giật tay mấy cái, lập tức bị Quốc Trí quăng cho thiếu chút nữa trật khớp.

- Công tử… ngươi… tại sao lại là ngươi? – Quốc Trí lắp bắp nói.

- Vừa rồi hỗn loạn, Vũ hộ vệ liền kéo bần đạo bỏ chạy, mấy lần bần đạo lên tiếng đều bị gạt đi, chuyện này sao có thể hỏi bận đạo được chứ - Tử Phàm dùng vẻ mặt vô tội đáp.

- Chuyện gì vậy? Sao đang chạy lại dừng? – Bá Dũng từ phía trước tiến tới hỏi, hắn vừa nhìn liền kinh ngạc – công tử đâu?

- Nhanh quay lại, bằng mọi giá phải cứu được công tử - Quốc Trí lòng như lửa đốt, dứt lời liền theo đường cũ chạy vào thôn trại.

Ba người gấp rút di chuyển từ trong đường nhà tới rìa thôn trại, trong thôn đã khôi phục yên tĩnh, không còn nghe thấy tiếng người hò hét như trước, dường như đám đông đã tam đi, chẳng biết Đình Thiên có kịp trốn thoát không, nếu thoát được vậy biết đi đâu tìm công tử bây giờ. Đành phải lầm lũi chạy qua đám cây bụi mọc ken nhau ngoài rìa thôn trại, họ không dám liều lĩnh xông thẳng vào trong, tình hình bên ngoài chưa rõ ràng, vội mấy cũng phải quan sát kỹ lưỡng rồi mới nghĩ cách hành động.

- Ngươi xem! – Bá Dũng đi phía sau bỗng đánh động, theo tay hắn chỉ, hai người cùng rướn mày nhìn.

Đối diện bên kia rìa thôn trại có thứ gì đang chuyển động, nhìn kỹ thì hóa ra là đám thôn dân đứng quây thành một đống, dày đặc không phân biệt được người nào với người nào, bọn họ còn dập hết đèn đuốc, muốn xem họ đang làm gì thì phải chạy tới gần mới quan sát được. Ba người liền vòng sang rìa bên kia, đó là một bãi đất trống mấp mô những ụ đất to nhỏ bất đồng, thoạt nhìn liền nhận ra đây là bãi tha ma. Đám đông đang quây quanh một huyệt mộ mới đào, tất cả cùng nhìn xuống hố, hai bên là hai ông thấy cúng trọc đầu không ngừng múa may điên cuồng.

Vì không thể tới đủ gần để nhìn vào xem trong huyệt kia là cái gì, ba người chỉ có thể nấp ở sau một ngôi mộ nhìn qua, trong lòng ai cũng bất an. Đang lúc thầy cúng hú lên từng hồi ghê rợn, từ dưới huyệt mộ liền trồi lên một cái đầu, ba người từ xa căng mắt nhìn lại, cái đầu đó lắc lư, một cánh tay với lên miệng huyệt, dường như là người đó muốn trèo lên.

Bốp!

Từ bên cạnh liền có thôn dân dùng gậy vụt xuống cái đầu đang lắc lư, khiến cho bàn tay với lên kia giật lên, đầu người đó lật ra, mặt úp xuống thành huyệt. Một thôn dân khác đạp chúi người kia vào trong hố đất, quá trình chỉ trong chốc lát, nhưng ba người bên này nhìn không sót một chi tiết nào. Đúng là công tử rồi! Quốc Trí đã mấy lần muốn xông tới, nhưng đều bị Tử Phàm hết sức giữ lại, hắn kéo hai người bọn họ chạy vào trong lùm cây, trong đầu rối như tơ vò.

- Ngươi còn cản thì đừng trách ta khách khí – Quốc Trí tuốt gươm kề cổ Tử Phàm, giọng hắn lạnh như đồng, nét mặt sa sầm, hai con mắt hằn lên tia máu.

- Tùy hai người, nếu nhắm cứu được công tử thì hãy ra chém nhau với đám đầu trâu mặt ngựa kia – Tử Phàm nhàn nhạt nói – không cứu được thì ít nhất cũng chết chung một chỗ với công tử.

- Người thách ta! – Quốc Trí gằn giọng, lưỡi gươm cứa vào da Tử Phàm chảy máu.

- Khoan đã – Bá Dũng gạt gươm trong tay Quốc Trí sang một bên, hắn nhìn Tử Phàm hỏi – ngươi mau nghĩ cách gì đi.

Tử Phàm im lặng, hắn nhìn về phía đám người bên kia, lão bạch đầu có hiện thân là một hình nộm rơm cao lớn tên là hồn bạch, vì là thần trong tín ngưỡng thờ phụng của dân tộc miền núi, nên hẳn là diện mạo không qua phức tạp. Nghe nói là lão bạch đầu đi tới đâu tiếng khóc liền phát ra ở đó, khóc càng lớn chứng tỏ chết càng trẻ, lão càng hoan hỉ. Cách này chỉ là do Tử Phàm phỏng đoán ra, hắn nghĩ trước mắt cứ tiếp cận huyệt một kia, sau đó sẽ tùy cơ ứng biến.

Tử Phàm cùng hai hộ vệ đi rút rơm làm thành một hình nhân, hắn cởi áo ngoài ra khoác lên thân hình nhân. Xong xuôi Tử Phàm mới bày kế hoạch:

- Giờ quan trọng là phải đến được càng gần huyệt mộ càng tốt, hai người cứ đi sau ta, cố gắng khóc thật to lên. Ta ở phía trước sẽ nghĩ cách cứu công tử.

- Chủ bọn ta hãy còn sống, khóc như vậy khác nào rủa cho ngài ấy chết đi – Bá Dũng sửng sốt nói.

- Chủ các ngươi đang bị chôn sống kia kìa, còn câu nệ nữa thì để lát khóc một thể - Tử Phàm chỉ đám người đang bắt đầu xúc đất đổ xuống hố.

Nói rồi hắn lập tức dụng hình nhân rơm bước từ trong lùm cây ra bãi đất trống, trong lòng có chút lo sợ, không biết đám người kia có tin vào trò giả thần giả quỷ này không. Phía sau Tử Phàm bắt đầu có tiếng khoác, ba người rồng rắn tiến đến, dường như thấy khóc vậy chưa đủ to, Tử Phàm liền huých người đi sau một cái, khiến họ cắn răng gào lớn hơn, thanh âm náo động cả bãi đất trống. Đám người nghe thấy tiếng khóc thì ngừng tay, ai nấy ngẩng mặt nhìn, đập vào mắt họ là hình nhân rơm lù lù đi tới.

Tử Phàm hé mắt nhìn sang bên kia, chưa thấy động tĩnh gì, chỉ làm cả đám thôn dân cùng thầy cúng đang trố mắt nhìn lại phía bọn hắn. Đã đi được lâu như vậy, đáng nhẽ hai thầy cũng kia phải có phản ứng rồi mới đúng. Hay là hắn nghĩ nhầm, lão bạch đầu trong quan niệm của bọn họ ăn vận khác hoặc có nghi thức đón rước không giống thế này. Đâu có nhiều thời gian cho hắn lựa chọn, cứu người như cứu hỏa, phải thành công tiếp cận đám người kia, đợi xem tình hình công tử thế nào rồi sẽ hành động.

Tử Phàm nghĩ rất nhanh, sau vài bước lưỡng lự, hắn đã vững dạ hơn, tay giơ hồn bạch cao ngang mặt, không nhanh không chậm tiến tới, hai hộ vệ đi sau khóc dần thành quen, giọng điệu có phần thê lương, đầy hai tai hắn là tiếng i ỉ réo rắt. Còn cách hơn chục bước chân nữa, phía trước bỗng có tiếng quát lớn, Tử Phàm khựng lại một chút, hai thầy cũng chỉ tay về phía hắn mà quát, khiến hắn nghẹn họng là, bọn họ quát gì hắn nghe không hiểu.

Bên kia thầy cúng dùng tiếng dân tộc, có nên đáp lời hay không, bước chân Tử Phàm chậm lại, nếu đáp bằng tiếng miền xuôi, liệu có tình là do lão bạch đầu là thần thánh, người dân tộc thì không hiểu được tiếng của thần thánh. A! Không ổn, Tử Phàm chớp mắt, thấy vẻ giận dữ hiện ra trên mặt hai thầy cúng, biểu cảm đó dần lan ra các thôn dân. Còn cách miệng huyệt không xa, hắn nhón nhân hình, bên dưới tối như hũ lút. Bây giờ mà bỏ chạy thì cơ hội cứu người sẽ vuột mất, Tử Phàm toàn thân toát lạnh, hắn nuốt một ngụm nước miếng, phải chuyển sang biện pháp khác.

Tử Phàm dừng chân, tay hắn huých về phía sau ra hiệu cho hai hộ vệ chuẩn bị đột phá cứu người. Nhưng họ lại tưởng hắn muốn mình khóc to hơn, người nọ nháy người kia, lập tức rướn cổ lấy hơn, gào một tiếng “u oa” thấu trời, thanh âm lớn tới dọa người, chính đám thôn dân cũng bị tiếng khóc của bọn họ bức lui một bước. Tử Phàm tim đập như trống giục, nhất thời chết lặng không biết phản ứng ra sao, mặt vừa thấy đám thôn dân bị phân tâm, hắn quay lại nói:

- Cầm lấy cái này, châm lửa lên rồi dùng làm vũ khí, hai ngươi lao vào cầm cự không để thôn dân tiến tới miệng hố kia – Tử Phàm nhắm mình không phản ứng nhanh bằng hai hộ vệ, bây giờ phải có người xuống huyệt kéo Đình Thiên lên, tùy là nguy hiểm nhưng không phải hắn không làm được.

- Nhanh! – lời vừa dứt, Tử Phàm đã phi thân tới miệng huyệt, hai thầy cũng lùi về phía sau đám thôn dân, bỗng chốc tiếng người hô hoán lại dội lên ảo ào.

- Công tử!

Tử Phàm gọi một tiếng, còn định nhảy xuống hố đào đất tìm người, lại thấy bên dưới có tiếng ho khùng khục, trong huyệt tối đen, ánh lửa lập lòe cách đó vài bước chiếu không ra tình hình. Tử Phàm hấp tấp nhìn lại phía sau, trong lòng chửi thầm một tiếng. Quốc Trí ôm một đống củi khô cùng rơm rạ, đang liên tiếp châm lửa lém về phía đám thôn dân hung hãn, tạm thời khiến bọn họ không dám lại gần. Bá Dũng cầm hình nhân rơm đã cháy thành cây đuốc lớn, hắn xông vào giữa đám người, đuốc truyền từ tay này sang tay kia, tiếng lửa phạt gió phù phù, tàn đỏ bay tứ tung.

Sức người bên kia vẫn sôi sục, Tử Phàm nhìn cả trăm con mắt phản quang lại ảnh lửa, cảnh tượng chẳng khác nào đám đầu trâu mặt ngựa tự tập dưới âm tào địa phủ, sau gáy liền tê rân rân. Hắn cắn răng nhảy xuống huyệt, đành phó mặc cho hai hộ vệ bên trên, cùng lắm là một huyệt hai xác, ít nhất còn có người bầu bạn dưới suối vàng.

Hự!

Chân Tử Phàm vừa giẫm xuống lền có tiếng kêu phát ra, trong huyệt chật chội, hắn vội lùi lại mấy bước, lom khom cúi người bới đất. Lại thấy dưới chân chuyển động như có thứ gì sắp trồi lên, Tử Phàm gọi một tiếng:

- Công tử?

Lập tức tay hắn sờ thấy da người nóng hổi, là cánh tay, Tử Phàm kéo thử, người kia liền phản ứng, cùng lúc có tàn lửa rơi vào huyệt mộ. Chút ánh sáng đột ngột xuất hiện giúp Tử Phàm nhìn thấy phần nào tình hình trong huyệt. Hắn thấy hai bên thành huyệt có một vài khuôn mặt chôn trong đất, chỉ nhỏ bằng bàn tay nhưng rõ ràng là mặt người. Mắt chúng nhắm nghiền, không phải tất cả cùng nhắm, ánh lửa làm cho một con mắt chợt mở ra, trong đen giống như hắc ín lóe sáng.

Đây là “trùng nhân”. Tử Phàm nín thở, hắn từng thấy xác trùng này một lần trong bãi tha ma dưới chân núi tùng. “trùng nhân” hay còn gọi là sâu mặt người, nó ăn thịt người nên mặt mới biến thành như vậy, cũng hiếm có bãi tha ma nào tồn tại thứ trùng này, vì chúng kỵ ánh sáng và nước. Dưới xuôi huyệt thường trũng, nước đọng nhiều nên trùng nhân không sống được. Thứ này ở đây nhiều như vậy, không thể chỉ là vì địa hình phù hợp, Tử Phàm cuống hết tay chân, hắn lập tức kéo lấy người kia, lại nghe tiếng người đáp lại:

- Ngươi cũng bị bắt rồi sao?

- Công tử đừng nói gì hết – Tử Phàm một tay kéo một tay đẩy, Đình Thiên chật vật đứng dậy, mắt công tử vẫn hoa lên vì cú đập vừa rồi – mau đứng lên lưng bần đạo.

Có tiếng rục rịch trong huyệt, Tử Phàm nhìn hai bên vách, đất đá rơi bộp bộp bên cạnh hắn, con trùng nhân vừa mở mắt đã bắt đầu bò ra. Trong đầu hắn liền nghĩ tới hình ảnh một con sâu to bằng nửa thân người, di chuyển bằng cách co giuỗi cơ thể, răng nó có thể cắn vỡ đất đá, gặm thủng ván quan tài để chui vào ăn thịt người, chỗ này vừa tối vừa chật chội, không biết chừng hắn đang ở ngay bên cạnh nó.

Thứ trùng này ngang nhiên ngoi ra ăn thịt người như vậy, chứng tỏ người ở đây nuôi chúng. Tử Phàm nghĩ mà càng thêm khiếp đảm, có khi nào bí thuật trường sinh mà thôn dân ở đây nắm giữ chính là do họ dùng trùng nhân làm thức ăn không.

Đình Thiên đã lên tới mặt đất, Tử Phàm vùng dậy, có một vật vừa cọ vào chân hắn, cảm giác mềm nhũn và trơn nhẵn. Tử Phàm rùng mình, hắn với tay lên thành miệng hố, chân đạp vào vách, muốn mượn đà bật lên. Nhưng đất xốp lên chân hắn lập tức trôi xuống, hẫng một cái cả người hắn liền trượt vào trong huyệt.

- Giữ vững!

Bàn tay đang chới với trên thành miệng hố của Tử Phàm liền được tóm lại, một lực đạo rất lớn từ trên kéo lấy người hắn. Tử Phàm hết sức đạp chân vào vách đất đu lên, nơi hắn đạp trúng cảm giác khác hẳn, nó lún xuống như bịch bông, đồng thời còn có thể di chuyển được. Đình Thiên đang cắn răng giữ hai tai hắn, bỗng thấy Tử Phàm bên dưới giật lên một cái thật mạnh, công tử hơi khựng lại, sau đó lực tay liền nhẹ đi, Tử Phàm đã có thể bò lên khỏi miệng hố, một bên chân hắn rớm máu, chiếc giày rơi mất và nửa vạt quần rách toạc.

Đình Thiên chưa hết choáng váng sau cú đánh vào đầu lúc trước, vừa rồi lại phải dùng sức quá nhiều, mắt công tử nhòe nhòe một màu đỏ. Cho tay lên sờ mới thấy là vết thương trên trán rỉ máu, đầu ngón tay còn lạo xạo cát, Tử Phàm trước mặt gọi gì Đình Thiên nghe không rõ, cảm giác hết thảy đều mờ đi.
Ngay lập tức công tử thấy người mình bị nhấc lên, tay chân vô lực, thần trí mơ hồ. Chỉ biết xung quanh đang ầm ầm tiếng người hô hoán, rất nhanh cảnh vật bỗng lùi lại phía sau, dần dần chỉ còn nghe thấy tiếng người thở dốc áp sát bên tai, luồng ánh sáng nhập nhòe mỗi lúc một xa, sau cùng chỉ còn bóng tối bủa vây trong mắt.
 

2L

Bài viết
584
Reaction score
308
Points
63
Chương 21
- Công tử, chúng ta nghỉ lại đây thôi.

Quốc Trí nhìn nền trời mỗi lúc một sẫm màu, hắn đã mấy lần nhắc Đình Thiên dừng chân, nhưng công tử vẫn im lặng đi tiếp. Bốn người hiện tại cái gì cũng không có, vì chuyện xảy ra ở sơn thôn nọ mà lương thực cũng ngựa đều đã bỏ lại trong thôn. Duy chỉ có Tử Phàm vẫn kịp cầm theo đồ đạc của hắn, nhưng lương thực hắn đem theo cũng đã sớm dùng hết, thứ mà bốn người có nhiều nhất lúc này chính là tiền bạc. Vì là Bá Dũng cùng Quốc Trí luôn giữ kim ngân trong người nên dì chuyện gì xảy ra, công tử cùng không lo thiếu thốn. Chỉ trừ một trường hợp, đó là nếu bọn họ rơi vào nơi hoàn toàn hoang vu thế này.

Lại nói đêm hôm đó, sau khi Tử Phàm kéo được Đình Thiên lên, hắn lập tức cõng công tử bỏ chạy, Bá Dũng cùng Quốc Trí bọc hậu phía sau, vì phải cõng thêm người nên rất nhanh hai hộ vệ liền đuổi kịp hắn. Tới khi đã an toàn, bọn họ liền dừng lại băng bó cho Đình Thiên, sau một ngày tĩnh dưỡng, tình hình sức khỏe của công tử đã ổn định.

Đình Thiên bây giờ được nghe Tử Phàm giải thích chuyện về thôn sơn kia. Theo hắn, thôn dân ở đó thờ cũng một tà thần tên là lão bạch đầu, cùng với đó là tục chôn người sống, tức là mỗi thôn dân đến một độ tuổi nào đó sẽ bị đem đi bán cho lão bạch đầu, họ quan niệm khi đã trở thành đầu trâu mặt ngựa thì không sợ bị tà thần bắt đi nữa.

Nhưng không bị trừ tuổi thọ không có nghĩa là được sống lâu, đám thầy cúng trong thôn trại vì thế liền nghĩa ra một cách. Bọn họ thấy loài trùng nhân sống trong huyệt mộ có khuôn mặt giống người, chúng còn ăn thi thể mà lớn lên, vậy ăn thịt chúng cũng có nghĩa là ăn thịt người, có thể cộng thêm tuổi thọ từ những kẻ đã chết đó. Đại khái là như vậy, có điều, tất cả những chuyện này đều rất hoang đường, nhiều nhất chỉ có thể biến người thành quỷ, còn ăn thịt người mà sống lâu hơn thì hoàn toàn vô lý.

- Thôn dân ở đso làm những chuyện trái với luân thường đạo lý như vậy, sẽ có rất nhiều người vô tội bị họ giết hại, ta không thể để bọn họ lộng hành được, trở về ta sẽ cho quân tới dẹp thôn trại đó đi – Đình Thiên lấy làm bất bình vì sự mù quáng của dân tộc miền núi ở đây.

- Công tử biết đi đâu tìm họ? Đừng nghĩ là cứ đi thẳng đường cũ là sẽ thấy thôn trại đó, đường lối trong rừng như mê cung, không thể muốn đến là đến được. Lần này chúng ta gặp bọn họ, không biết chừng là điềm báo đấy – Tử Phàm thong thả đáp.

- Điềm báo gì? – công tử nhíu mày hỏi.

- Con đường phía trước sẽ khó khăn hơn, công tử không thấy sao, chúng ta đã mất ngựa, từ đây đi tới Bạch Mộc Lương Tử sơn còn rất xa, nhà dân trong 100 dặm đều không có, đi bộ thì mất rất nhiều thời gian. Bỏ qua hết những chuyện nguy hiểm trên đường, chỉ riêng mỗi vấn đề lương thực thôi cũng không quản nổi rồi – Tử Phàm thở dài, mặt hắn ra vẻ thiểu não.

Quả nhiên Đình Thiên lập tức bị lời của hắn làm cho dao động, bất giác công tử lấy mảnh ngọc bội ra xem, đốm đen đã lan rộng hơn trước, con bàn long khắc nổi bên trên hiện ra một dáng vẻ hung tợn, công tử trong lòng càng thêm bất an. Không có ngựa thì phải đi bộ, thời gian sẽ kéo dài hơn, e rằng không kịp để cứu mẫu thân mất. Chính vì thế mà thay vì ngày đi đêm nghỉ như trước, Đình Thiên đi liền ba ngày mới nghỉ, nếu dừng chân thì chỉ để ăn uống qua loa, sau đó lại đi tiếp. Tới nay đã là hơn mười ngày, số canh giờ ngủ nghỉ chỉ đếm trên đầu ngón tay, người nào người nấy thấm mệt, bước chân rệu rã, đi bàn ngày mà hai mắt cứ tối sầm như ban đêm.

Quốc Trí và Bá Dũng tranh thủ mọi lúc để săn bắt thú rừng làm thức ăn, nhờ vậy mà bọn họ vẫn cầm cự được để đi tiếp. Cách đây hai ngày, bốn người đã bắt đầu leo dốc, đường đi càng thêm gập ghềnh, có những bữa mưa lớn, nước xối ào ào như lũ, không thấy đâu là đường để đặt chân, bắt buộc Đình Thiên phải nghỉ lại. Công tử đó giờ vẫn trầm mặc không nói gì, trong lòng nặng trĩu suy tư, giữa chốn rừng thiêng nước độc này, sợ rằng đi lạc lúc nào không biết.

Càng leo lên cao, cây cố càng thêm chằng chịt, không có dấu hiệu nào giống như đây là đường lên tiên cảnh. Hơn nữa, dọc đường côn trùng và rắn rết rất nhiều, con nào cũng vằn vện, ngũ sắc lòe loẹt, nhìn qua là biết toàn loài kịch độc, vừa đi vừa phải quan sát để tránh bị chúng tấn công. Hiện tại trời đã sắp tối, xung quanh chỉ toàn rễ cây ngổn ngang, không tìm được chỗ nào bằng phẳng để nghỉ lại, bốn người dù đã mệt mỏi nhưng khi nhìn bốn phía âm u, nghĩ mà chân không muốn dừng lại.

Nhưng có đi tiếp thì cũng không thể thay đổi được cục diện, trước mặt ngoài bóng cây rợn ngợp, chướng khí dày đặc và những đốm sáng chớp tắt khả nghi, dù đi tiếp cũng vẫn là một hoàn cảnh, chỉ thêm tiêu hao sức lực mà thôi. Quốc Trí theo sát bên cạnh Đình Thiên, đã hơn hai lần hắn ngỏ ý muốn công tử nghỉ chân, nhưng công tử không đáp lời.

- Công tử, nếu nghỉ sớm ở đây thì sẽ có thể nhanh lại sức, thuộc hạ thấy là…

Vừa nói tới đó, Đình Thiên liền nghiên qua phía hắn, công tử hơi nhíu mày, ánh mắt trầm xuống, vẻ mặt không thoải mái, khiến hắn lập tức cúi mặt nín lặng. Không biết là do Quốc Trí tác động hay là chính Đình Thiên cũng đã mệt, mà công tử sau đó chỉ đứng yên, không đi tiếp, mặt hướng về phía hắn, lại tuyệt nhiên không nói lời nào.

- Ngươi xem, ở kia có ánh lửa phải không? – Quốc Trí còn đang phân vân thái độ của công tử, chợt hắn nghe Đình Thiên nói, ngẩng đầu liền thấy công tử chỉ tay ra phái sau lưng, mặt ngời lên hi vọng.

Bá Dũng cùng Tử Phàm vừa đi tới, ba người nheo mắt nhìn, lát sau mặt ai nấy đều biến sắc, chính là hai mắt sáng rực, muốn nói nhưng lại bị cảnh tượng làm cho nghẹn họng, chỉ biết ngây ngô nhìn nhau cười. Quả nhiên bên kia có ảnh lửa, sáng đỏ bập bùng chứ không phải ma chơi hiện hình, Tử Phàm thấy một vài nóc nhà cong cong, dễ chừng không chỉ có một tòa đại trạch ở đó. Hắn ngửi ra một mùi hương trầm thoảng bay trong không trung, rất có thể đó là một ngôi chùa lớn, đêm này có chỗ ngủ an toàn rồi.

- Công tử, bên kia có một ngôi chùa, chúng ta qua đó xin cơm chay, tiện thể ngủ nhờ họ một đêm. Vùng này núi non trùng điệp, bọn họ sống ở đây ắt hẳn biết đường hơn chúng ra, sáng mai hỏi họ đường đi tiếp, vậy có được không? – Tử Phàm nhanh miệng hỏi.

Đình Thiên gật đầu. Bốn người lập tức lên tinh thần, bước chân có sức sống hơn trước, bọn họ nhanh chóng băng nốt đoạng đường rừng sang triền núi bên kia, trong lòng ai nấy đều bừng bừng hứng khởi. Bằng thời gian cháy nửa que nhang, bốn người đã thấy rõ hình dạng đốm lửa kia, hóa ra đó không phải là vài chấm sáng như ngọn nến, mà là rất nhiều đèn đuốc đốt từ cổng lớn vào tới sân chùa, đứng cách trăm bước chân vẫn thấy rõ tượng hai ông kim ô sừng sững đứng hai bên cửa chính. Tam quan cao hơn ba trượng, đắp bằng đá vững trãi, trên tạc đôi câu đối cùng hoành phi đề: “Linh Âm tự”.

Bước qua cổng tam quan là cảm giác ớn lạnh kỳ lạ ập vào mặt bốn người, không rét mà run, khiến ai nấy đều bất giác khựng lại, mấy người không ai bảo ai cùng nhìn lướt qua sân chùa một cái. Khoảng sân rộng chừng ba mươi bước chân, vốn dĩ chùa được dựng trên vách núi đá nên nền sân hoàn toàn bằng đá, cây cối không cách nào mọc được ở đây. Thực ra ngôi chùa này nhìn từ ngoài không có gì đặc sắc, duy chỉ có một điểm thu hút, đó là ở góc trái sân chùa có đặt một tượng Phật thiền.

Đèn đuốc thắp sáng từ bệ đá nên tới cổ tượng Phật, tạc tư thế Phật tọa đài sen, chân xếp bằng, tay kết ấn, hình hài không có gì khác biệt. Mọi người nhình một lát mới kinh ngạc phát hiện ra, không phải là ánh đuốc chiếu không tới mặt tượng, mà là cơ bản tượng kia không có đầu. Ngay tới Tử Phàm cũng chưa từng trông thấy chuyện gì kỳ quái như vậy, hắn ngẩn người nhìn bức tượng Phật không đầu hồi lâu. Đường nét điêu khắc hết sức hoàn mĩ, bề mặt nhẵn mịn, các chi tiết đều rất tinh xảo, tư thế sống động, từ trên xuống dưới không có một điểm sai sót, chắc chắn bức tượng này có đầu, nhưng vì sao hiện tại chỉ còn mỗi phần thân thì không rõ.

- Đầu tượng bị ai đó chặt đi rồi – Quốc Trí nhìn một lát liền nói – nơi tiếp xúc với phần đầu có vết chém, món vũ khí này dễ phải sắc bén nhất trong thiên hạ, chỉ một nhát mà đứt lìa được cả đá.

Ba người cùng trầm ngâm gật đầu, trong lòng tự hỏi thứ vũ khí gì có thể bá đạo như vậy, so với đao kiếm bây giờ hẳn phải hơn một bậc, thêm nữa là người nào dám dùng vũ khí đó hạ đầu tượng Phật? Nhất thời bốn người nhìn nhau, phải là kẻ có thâm thù đại hận với Phật môn thì mới xuống tay quyết tuyệt như vậy được.

- Thật hiếm khí có thí chủ ghé chân tới bản tự, trời cũng sắp tối rồi, vì cớ gì còn đứng ngoài này, mời các thí chủ vào đại điện nghỉ ngơi thưởng trà.

Đang mải ngắm bức tượng kỳ quái, bốn người liền bị giọng nói từ phía sau làm cho choàng tỉnh. Ai nấy vội vàng quay lại, trước cửa chính dẫn vào đại điện có một bóng người đang đứng, ánh đuốc sáng rực xung quanh chiếu ra diện mạo người kia. Đó là một lão hòa tượng quắc thước, khuôn mặt cương nghị, dù mắt cười nhưng nhìn vào lạnh như đồng, thần thái lãnh đạm như nước, mỗi cái liếc mắt đều như đem theo đao kiếm phóng vào người đối diện. Quầng sáng xung quanh lão hòa thượng giống như kim quang lấp lánh, nhất thời không phân biệt được đó là người, là thần Phật hay là yêu ma nữa.

Đình Thiên bước lên hành lễ với lão hòa thượng, công tử không giấu diếm việc tới Bạch Mộc Lương Tử sơn, còn nói giữa đường lương thực cạn kiệt, muốn xin bản tự một bữa cơm chay và một chỗ ngủ qua đêm, sáng mai bọn họ sẽ lên đường sớm. Lão hòa thượng mặt không đổi sắc, đôi lông mày nhướn cao từ từ hạ xuống, vẻ mặt đã có chút hòa nhã hơn. Lão đưa tay mời bốn người vào đại điện, nói:

- Bản tự rất sẵn lòng chiếu cố cho các thí chủ, mời vào đây uống chút trà nóng, rừng đêm lạnh lẽo, các thí chủ đi lâu như vậy hẳn là rất mệt mỏi.

Vừa theo chân lão hòa thượng qua cửa chính, bốn người liền khựng lại, biểu cảm của bọn họ so với vừa rồi thấy tượng Phật không đầu còn phức tạp hơn nữa, chính là chồng chất kinh ngạc. Đại điện là nơi đặt hương án cùng tượng thờ, nhưng bên trong tối hơn bên ngoài rất nhiều, chỉ có vài ngọn đèn dầu đặt quanh bốn mặt hương án, cố nhìn mới thấy được phần nào bài trí bên trong.

Đại điện rất rộng, từ ngoài bước vào là hương án, trên có bát hương cùng mâm bồng hoa quả, phía sau là từng tầng bệ đá, trên mỗi bệ đá lại đặt một hàng ngang những tượng thờ lớn nhỏ. Đáng nói là tượng thờ ở đây không phải là chư Phật, trên cùng là một ông mặt đen dữ tợn, mắt trợn trừng, hình dung như một vị vua, y phục cùng mũ mạo đường bệ, từ đầu đến chân đều thấy một màu đen, áo quan thêu đầu hổ. Dưới tượng chính là có tới chín tượng nhỏ xếp thành ba dãy, mỗi tượng một gương mặt, nhưng tựu chung đều hung hãn và hiếu chiến, hơn nữa mặt ông nào cũng đen kịt, mày rậm, râu quai miệng trễ, thoạt nhìn vô cùng dọa người.

Trên tường đại điện còn vẽ rất nhiều hoạt cảnh, một bên là dòng người xãnh ám cho tay vào gông xiềng, bên cạnh họ là những đầu trâu mặt ngựa cầm roi và chùy đốc thúc, đoàn người bị đẩy xuống một biển lửa, thân xác bị thiêu thành tro. Một bên là cảnh mười ông quan ngồi xử kiện, người quỳ dưới công đường bị dạ xoa tím đầu móc họng, lưỡi người đó bị cắt lìa, máu me vung vãi. Còn có cảnh người bị nhúng trong vạc dầu, da thịt bong tróc lộ cả xương trắng, cảnh người bị móc xuyên qua miệng, then thể treo trên vách đá, càng giãy giụa thì móc càng xuyên sâu, nhìn vô cùng đau đớn.

Không gian tranh tối tranh sáng chập chờn khiến hình ảnh càng thêm ma mị, cảm tưởng như chúng là người thật dán lên, liếc qua còn như đang co giật. Khiến ai nấy đều phải rùng mình là thi thoảng họ lại nghe thấy một tiếng hét vọng lại, thanh âm thống thiết khi thì xa xôi khi lại áp sát bên tai, đột ngột vang lên trong chớp mắt liền tắt lịm. Hình ảnh khủng bố áp bức thị giác, không khí u tịch làm thần trí căng thẳng, giống như trong tâm can mỗi người đang bị kẻ nào nhìn thấu, mà tai mắt lại tới từ khắp các nơi trong phòng.

- Các vị thí chủ mời ngồi – lão hòa thượng dẫn bọn họ đi sang bên nhà trái, có một bộ bàn ghế đặt ở đó, bốn người đáp lễ rồi ngồi xuống, lão hòa thượng thong thả tiếp – các thí chủ là người ở đâu? Muốn lên Bạch Mộc Lương Tử sơn làm gì?

- Ta từ kinh thành tới đây, nghe thiên hạ đồn Bạch Mộc Lương Tử là chốn thiên nhân tu luyện, muốn đi theo tầm sư học đạo, mong giải chút tai kiếp trong đời – Đình Thiên rất tự nhiên đáp.

Tử Phàm cùng hai hộ vệ bất giác nhìn nhau, trước giờ họ vẫn nghĩ công tử là lãnh nhân cương trực, trước bất kỳ hoàn cảnh đều không biến sắc, vậy mà hiện tại cũng có thể xảo ngôn được nhu vậy. Lão hòa thượng lúc đó liền cười ôn hòa, hai mắt nheo nheo nhìn Đình Thiên, lão gật đầu, nói:

- Người có tư chất chưa chắc đã đặc đạo, muốn tu thành chín quả còn phải đợi một chữ duyên. Duyên chưa tới thì dẫu có lặn lội tìm kiếm cũng không tài nào đạt được. Bần tăng trông tướng mạo thí chủ rất khoáng đạt, tâm tư thông suốt rồi thì tu luyện sẽ dễ dàng thôi, vạn sự tùy duyên, mong công tử sớm toại nguyện.

Đình Thiên chắp tai đa tại lão hòa thượng. Vừa lúc có một đệ tử từ nhà dưới bưng trà lên, hương thơm thanh nhã, nhấp một ngụm liền thấy trong người sảng khoái. Lão hòa thượng hướng đệ tử kia nói:

- Con mau xuống nhà bếp dặn người làm cơm chay thết bốn vị thí chủ đây đi.

- Vâng thưa đại sư.

Tiếp theo Đình Thiên giới thiệu danh tính của bốn người với lão hòa thượng, lại hỏi xin quý tính của thiền sư để tiện xưng hô. Lão hòa thượng hiệu là Khả Uy, hai mươi năm trước đã tới núi Mã này dựng chùa tu tâm, lấy tên là chùa Linh Âm, hiện lão hòa thượng đang là chủ trì ở đây. Bốn người hướng Khả Uy đại sư hành lễ, mắt Khả Uy đại sư nhìn qua mỗi người một lượt, tới Tử Phàm, lão có hơi dừng lại. Hai người không hẹn mà cùng nhìn nhau, ánh mắt lão hòa thượng có chút dao động, rất nhanh lão liền mỉm cười quay đi.

- Tại hạ có điều này muốn hỏi – Đình Thiên vừa ngỏ ý liền được Khả Uy đại sư đáp ứng, công tử tiếp – vì sao tượng Phật ngoài kia lại bị thiếu mất phần đầu như vậy?

Khả Uy đại sư đặt chén trà xuống bàn, mặt vẫn giữ nguyên vẻ cười ôn hòa, lão đáp:

- Bức tượng kia có từ trước khi bần đạo tới đây, bấy giờ dưới chân núi có nạn đạo tắc hoành hành, thiên tai lũ quét triền mien, dịch bệnh tràn lan khiến đời sống dân chúng lầm than khổ sở. Bần tăng tìm lên núi thì thấy có bức tượng Phật trấn yểm ở đây, khốn nỗi là mặt tượng Phật hướng tới đâu, nơi đó liền gặp hạn, đó là lý do bần tăng phải hạ đầu tượng xuống.

Đình Thiên cùng ba người nghe tới đây mặt đều lộ vẻ kinh ngạc, lão hòa thượng này thân làm người xuất gia, nhất tâm hướng Phật mà có thể xuống tay như vậy, e rằng không phải người tầm thường. Trong các tội của nhà Phật thì tội làm tổn hại tới tượng thờ là lớn nhất, đây còn dám chặt đầu Phật, lý nào lại có thể gọi là hòa thượng. Khả Uy đại sư bình thản nhìn bốn người, lại nói:

- Bần tăng hướng Phật tại tâm, cái gì hại tới dân thì không thể làm ngơ. Sau khi hạ đầu tượng, bần đạo liền thành thâm dựng chùa, đem đầu Phật vào nhà thờ tổ chăm lo hương khói, ngày đêm sám hối, xin chuộc lại nghiệp chướng của bản thân.

- Đã tới đây rồi, chúng tại hạ thực muốn mở rộng tầm mắt, xin đại sư cho phép chúng tại hạ được chiêm ngưỡng đầu tượng – Đình Thiên bày tỏ tâm ý.

Khả Uy đại sư không ngại gật đầu, lão hòa thượng dẫn bốn người xuống nhà dưới, qua hành lang, thẳng tới một tòa nằm sát vách n úi, nơi đó là nhà thờ tổ. Khuôn viên Linh Âm tự rất rộng lớn, sân sau bao quanh bởi bốn dãy nhà, trước là đại điện, hai bên là hai dãy tệ xá, sau cùng là nhà thời tổ. Đèn đuốc ở đây không nhiều, ánh sáng chỉ vừa đủ để nhìn thấy đường đi, không gian so với bên ngoài thì yên tĩnh hơn, xung quanh là rừng núi mà tới một tiếng chim kêu cũng không nghe thấy.

Bước khỏi đại điện ai nấy đều như trút được gánh nặng, trong lòng thoải mái, không rõ ý đồ của những bức bích họa kia là gì, chỉ thấy không khí ở đây khác hẳn chốn dương gian. Chính là âm u tịch mịch như dưới âm tào địa phủ, lạnh lẽo không gì sánh được.

Cửa nhà thờ tổ vừa mở, hai khay đèn dầu đặt trên hương án lay động, cảnh tượng bên trong âm trầm không kém gì ngoại đại điện. Đầu tượng đặt sau hương án, vẻ mặt ngài từ bi, nụ cười ôn nhuận, chút ánh sáng tỏa ra xung quanh ngài giống như kim quang ẩn hiện, nhìn không ra chút tà ác nào. Nói tượng Phật này có thể hại người, quả thực khó tin. Họa chăng thứ có thể đem ra hại người phải là thanh trường đao dài tám thước đặt trước đầu tượng kia.

Bốn người bị vẻ sắc lạnh toát ra từ thanh trường đao thu hút, càn trường đao đen bóng, lưỡi đao sáng choang, thoạt nhìn còn như có một lớp băng đóng trên mặt kim loại. Tại sao món vũ khí âm độc này lại được thờ chung với đầu tượng? Đình Thiên khó hiểu nhìn Tử Phàm, thấy mặt hắn biến sắc, không rõ là kinh ngạc hay run sợ.

- Đây là…? – Đình Thiên chỉ thanh trường đao hỏi.

- Bần tăng năm xưa đã dùng vũ khí này để hạ đầu Phật, nó tên là hắc trường đao – Khả Uy đại sư đứng trong bóng tôi nói vọng ra, không nhìn thấy vẻ mặt lão hòa thượng, lại cảm giác như lời nói truyền thẳng vào đầu óc, trong lòng ai nấy đều có chút chấn động.

Đình Thiên nhìn món vũ khí kia không chút cảm tình, công tử vẫn nghĩ dù là nó được dùng để làm gì thì cũng không thể thờ chung với đầu tượng Phật. Có thể Khả Uy đại sư sợ đầu tượng vẫn có thể tác oai tác quái nên chắn thanh trường đao này ở đây, thực hư thế nào công tử không tiện hỏi nhiều.

Thăm quan xong một lượt Linh Âm tự, Khả Uy đại sư liền dẫn bốn người tới nhà ăn của bản tự. Cơm chay được được dọn lên, thức ăn đạm bạc nhưng nóng sốt, những chuyện khác đều gác lại, rất nhanh mọi người liên ăn xong. Đệ tử theo lời dặn của Khả Uy đại sư liền dẫn khách quan đi tăm rửa và đến tệ xác nghỉ ngơi. Ở đâu không có nhiều phòng, trong tệ xá chỉ có hai dãy phản đặt thành hành dọc, bất kể là ai thì đều ngủ trên đó.

Bốn người hết lời cảm tạ đại sư đã chiếu cố, lão hòa thượng không làm phiền bọn họ nghỉ ngơi, sau khi sắp xếp xong liền quay gót rời đi. Trong tệ xá mênh mông, bốn người châm đèn mà không đủ nhìn được một góc phòng. Ban đầu quốc chí và Bá Dũng còn định thức canh, nhưng Đình Thiên nói không cần làm vậy, sau cùng cả bốn người cùng nằm vào một bên phản, chuẩn bị ngủ. Lại thấy công tử hỏi:

- Tử Phàm, ngôi chùa này có điểm rất kỳ quái, ta không hiểu bọn họ thờ vị Phật nào vậy?

- Họ không phải thờ thần Phật gì cả, mà là thờ Thập điện Diêm la.
 

2L

Bài viết
584
Reaction score
308
Points
63
Chương 22
Thập điện diêm la hay còn gọi là chầu Diêm vương, là một tín ngưỡng thờ cúng khác biệt với Phật giáo. Cõi âm được biết đến là nơi tập hợp của người chết, trong đạo Phật thì do địa tạng bồ tát đứng đầu, dẫn đường đưa lối cho hồn phách vào vòng siêu sinh. Còn theo quan niệm dân gian, âm giới do Diêm vương cùng chư quỷ cai quản, tương đương trên nhân gian có ngọc hoàng cùng chư tiên, hai tín ngưỡng này ở vài nơi người dân vẫn gộp vào thờ chung, nhưng thực chất nó rất khác nhau.

- Khác ở chỗ nào? – Đình Thiên hỏi.

Thứ nhất, Phật giáo đề cao lòng vị tha, hướng con người tới chân thiện mỹ, vạn vật bình đẳng, nói thẳng ra là Phật giáo không dung túng cho bao lực. Địa tạng bồ tát cũng là chư Phật, dù cai quản âm giới nhưng ngài ấy luôn dùng lòng từ bi bác ái để đưa linh hồn con người vào vòng luân hồi. Còn Diêm vương, bất cứ ai khi rơi xuống âm ti đều phải chịu sự luận tội của ngài ấy. Tùy vào tội trạng khi còn sống mà nhận hình phạt khác nhau dưới các tầng địa ngục, cụ thể là mười tám tầng với độ tăng nặng dần đều.

Thứ hai, Phật giáo không phải từ bị phổ độ chúng sinh mà nhắm mắt bỏ qua tội trạng của chúng sinh trên trần thế. Nhưng thay vì bị giày xéo, địa tạng bồ tát sẽ cho người đó độ kiếp chịu khổ ải, tùy tội mà kiếp sau sẽ có bao nhiêu khổ ải, nếu chết đi mà chưa hết tội, vậy kiếp sau nữa sẽ tiếp tục chịu đày đọa. Có thể làm trâu ngựa, làm kẻ đui què nhưng chắc chắn được siêu sinh. Còn như Diêm vương, tội trạng thường đi kèm với hình phạt, nhúng vạc dầu, năng trì, tùng xẻo, cắt lưỡi, móc hàm,… nặng nhất là bị hỏa ngục thiêu đốt, vĩnh viễn không có kiếp luân hồi.

- Vậy ý ngươi là những bích họa trong đại điện là để chỉ mười tám khổ hình dưới địa ngục – Bá Dũng hỏi – tại sao chùa này lại thờ Thập điện diêm la?

- Bần đạo không rõ, nhưng việc hạ đầu Phật của lão hòa thượng còn nhiều khúc mắc, sợ rằng thực tế chuyện này không chỉ như lời lão kể - Tử Phàm hạ giọng đáp.

- Khí chất của lão hòa thượng kia không phải tầm thường. So với người nhà Phật thì hoàn toàn không giống, hơn nữa nếu như lão là người đã hạ đầu Phật, vậy thì võ công của lão cũng vào hàng thượng thừa – Bá Dũng lại nói.

- Thanh hắc trường đao mà lão hòa thượng dùng năm xưa, món vũ khí này thực ra phụ thân ta đã từng nhắc đến – Quốc Trí cũng lên tiếng – trong thiên hạ chỉ có duy nhất một thanh như vậy, cán nó được luyện từ đồng đen, còn lưỡi đao được rèn rất kỳ công từ sắt tinh luyện, ba người bình thường mới nhấc nổi nó. Xét về cả độ sắc bén và cứng rắn, trên đời này không có thứ gì địch lại được. Hắc trường đao ví như quái binh trong truyền thuyết, có thể chém chết cả quỷ thần.

Nghe hắn nói tới nhập tâm, nhìn thanh hắc trường đao đó tuy có đặc biệt, nhưng không ngờ gốc gác của nó lại lừng lẫy như vậy. Tử Phàm không nhịn được thốt lên:

- Quả nhiên là cực phẩm. Thảo nào mà đứng cạnh nó cứ có cảm giác chùn chân, hơi lạnh giống như băng sương ngưng tụ trên bề mặt lưỡi đao, ánh kim sắc như nước, không giống như vũ khí của nhân gian. Có điều, tử khí của thanh hắc trường đao này quả thật lớn kinh người, oan hồn chết dưới lưỡi đạo nhiều không kể xiết, hơn nữa món quái binh này dường như còn hút lấy linh hồn những người bị nó sát hại, không cho họ có cơ hội đầu thai.

- Nói vậy có phải lão hòa thượng đã từng giết rất nhiều người rồi không? – Bá Dũng hiếu kỳ hỏi.

Quốc Trí nghĩ một lát rồi mới đáp:

- Hắc trường đao tồn tại từ rất lâu rồi, nó được một danh tướng nhà Lý sử dụng trong chiến trận, tương truyền là lưỡi đao mỗi lần xông pha đều tắm trong máu kẻ địch, sắc đao ban đầu không phải màu bạch kim như bây giờ, mà là màu lam. Nhưng do chém quá nhiều xương cốt người mà nó được mài thành màu trắng.

- Không hổ danh quái binh, một đời ngập trong chém giết như vậy, tử khí đã sớm ám vào thân nó, chủ nhân của hắc trường đao này hẳn cũng ham mê chém giết. Người thường khó mà cự lại được sát khí của nó, nếu cố tình chiếm lấy chắc chắn sẽ bị tẩu hỏa nhập ma, không chỉ hại chết bản thân mà ngay cả gia đình cũng bị nó đồ sát. Đây là kết của của một lượng lớn oán linh trên thành hắc trường đao tích tụ thành, chủ nhân của nó chắc chắn phải rất mạnh và hiếu sát – Tử Phàm nhận định.

Khéc…khéc…khécccccc…

Mọi người còn định nói tiếp, bỗng từ bên ngoài có tiếng cười lạnh truyền tới. Đột ngột vang lên giữa đêm tĩnh lặng, giọng cười kéo dài thành chuỗi, vang vọng khắp tứ phía, không biết phát ra từ xa hay gần, mà nghe đặc biệt chói tai. Khiến cho bốn người đang nằm lập tức bật dậy, ai nấy lắng tai nghe xem đó là tiếng cười hay tiếng dã thú, cứ khéc khéc từng hồi, so với cười thì giống tiếng nghiến răng hơn.

Tử Phàm liền cầm lấy đĩa đèn dầu, mặt hắn áp sát ánh lửa, từng khoảng sáng tối đan xen làm diện mạo hắn biến dạng, đợi cho tiếng cười qua đi, Tử Phàm mới trầm giọng nói:

- Vốn dĩ bần đạo cho rằng những chuyện thế này chỉ tồn tại trong truyền thuyết, nhưng tới đây mới rõ là trên đời chuyện gì cũng có thể xảy ra.

- Ý ngươi là sao? – Đình Thiên cầm đĩa đèn từ tay Tử Phàm đặt xuống phản, nhìn mặt hắn vừa rồi khiến công tử không thoải mái, nhất là trong hoàn cảnh quái dị thế này.

- Công tử, bần đạo hỏi ngài, tại sao người ta thường đem vong người chết gửi lên chùa? – Tử Phàm rẩu mỏ hỏi.

Đình Thiên không trả lời, công tử đối với những chuyện chùa chiền lễ bái thường không quá để tâm, còn như điều hắn vừa hỏi, đây quả thực là lần đầu tiên công tử nghe tới. Bên cạnh liền thấy Bá Dũng nhanh nhảu, hắn đáp:

- Ta biết, làm thế để vong được chư Phật gột rửa tội lỗi lúc còn sống, tiếp theo sẽ sớm được siêu sinh độ kiếp trở lại trần thế.

- Nói rất hay. Vậy những vong đó trước khi được xá tội sẽ ở đâu?

- Vào chùa thì phải ở trong chùa chứ ở đâu.

- Không đúng. Chùa là nơi chư Phật ngự tọa, giống như trong triều là nơi vua quan tụ tập, thường dân không được phép bước vào, vong linh cũng vậy. Nhưng cũng không thể để chúng vất vưởng ngoài nhân gian, sau khi lên chùa, những vong này sẽ được nhốt vào một cái giếng.

- Giếng?

- Giếng thông với lòng đất, nhốt vong linh xuống dưới đó là để họ không lên nhân gian làm loạn. Bần đạo lại hỏi tiếp, nếu mà trong chùa không có chư Phật đứng ra quán xuyến, vậy ai sẽ xử lý đám vong kia?

- Diêm vương – lần này là Đình Thiên đáp.

- Đúng. Trong một công đường như ngoài đại điện kia, quy trình sẽ là, chư quỷ lôi vong linh vào cho Diêm vương luận tội. Tiếng cười lạnh này có thể là do chư quỷ phát ra, hoặc cũng có thể là tiếng của đám vong linh gào thét.

- Khoan, chư quỷ mà người nói, chúng ở đâu ra? – Bá Dũng ra hiệu cho Tử Phàm giải thích chậm lại.

- Từ các bức bích họa trong đại điện. Bần đạo từng được nghe sư phụ kể về một gia đình, vì mua trúng một bức Quỷ tọa sơn mà bị giết sạch cả nhà. Điềm cấm kỵ nhất khi trưng một bức quỷ họa đó là luôn phải có tượng Phật trấn yểm trong nhà.

Nói tới quỷ họa, mấy người liền thắc mắc, thứ nguy hiểm như vậy lại đem treo trong nhà là có dụng ý gì? Không phải cứ quỷ họa là xấu, quỷ họa có thể phù tại trợ khí chi gia trạch, nói một cách dễ hiểu, quỷ họa trấn yểm âm trạch, khiến cho mồ mả gia tộc được yên ổn, âm dường hài hòa, tất yếu sẽ đem đến thịnh vượng.

- Tượng Phật của Linh Âm tự đã bị hạ mất đầu, điều này chứng tỏ chư quỷ trong chùa rất lộng hành, có thể chuyện này còn là chủ ý của lão hòa thượng, nhằm mục đích nào đó khác nữa – Tử Phàm càng nói càng nhỏ giọng.

Khéc…. Khéc…..

Lại một tràng dài những tiếng cười lạnh vang lên, bên người nhìn nhau, Đình Thiên thầm nghĩ, chùa này dựng trên núi, vắng người qua lại, không thể có vong linh để bắt được, chuyện này chắc chắn có uẩn khúc. Công tử hỏi:

- Có khi nào là mục đích xấu không?

- Công tử không nghĩ ra sao, chính là ở thanh trường đao kia, quái binh như vậy còn đáng sợ hơn chư quỷ cả trăm lần.

- Công tử, để thuộc hạ ra ngoài xem là chuyện gì, nếu nguy hiểm thì chúng ta nên lập tức rời đi – Bá Dũng nói.

Đình Thiên gật đầu, công tử dặn hắn cẩn thận, dù thấy chuyện gì cũng không được manh động, trở về bàn bạc rồi nghĩ cách tiếp. Bá Dũng vừa đi, mọi người liền thở dài ngao ngán, ngay tới một ngôi chùa cũng có thể phát sinh chuyện nguy hiểm như vậy, chốn thâm sơn này quả nhiên không thể xem thường.

- Công tử, có chuyện này thuộc hạ vừa nhớ ra – Quốc Trí bất ngờ lên tiếng, Đình Thiên ra hiệu cho hắn nói tiếp – là về thanh hắc trường đao, phụ thân của thuộc hạ nói nó đã biến mất trong giang hồ từ rất lâu, nhưng danh tiếng đời chủ nhân cuối cùng của nó thì vẫn oanh trấn thiên hạ. Người ấy họ Mạc, nổi tiếng là đao phủ kỳ xuất nghìn năm có một.

Mạc đao phủ là người ở khoái châu, mười tám tuổi đã bắt đầu cầm trường đao hành nghề chặt đầu thị chúng. Thoạt tiên Mạc đao phủ chỉ làm để kiếm tiền, nhưng sau đó kỹ thuật chém đầu người của hắn ngày một điêu luyện, về sau thì đó giống như một thú tiêu khiển. Mạc đao phủ liền vác trường đao đi khắp các tỉnh bắc kỳ, giống như một cái máy chém di động, trở thành nỗi khiếp sợ cho mọi tử tù.

Nói đến kỹ thuật chém đầu người của Mạc đao phủ, tương truyền rằng hắn có thể lựa đao mà róc thịt. Những người từng chứng kiến hắn chặt đầu ở quảng trường, chắc chắn vừa sợ vừa tán thưởng tài dụng đao của hắn. Thanh trường đao vừa dài vừa nặng như vậy, Mạc đao phủ có thể múa lên bằng một tay, thành thục như nó là một chi trên người hắn. Tại sao Mạc đao phủ lại chọn món vũ khí dài như vậy để hành nghề? Đó là vì hắn có thể chém đầu người từ cách xa ba thước, máu của tử tù không bắn được đến người hắn.

Có kẻ nói thế này, Mạc đao phủ thường nhận tiền đút lót của người nhà tử tù, họ là muốn hắn nương tay một chút. Nương tay ở đây là chỉ cần hắn hạ một nhát đao, đầu tử tù lập tức đứt lìa, nhẹ nhàng nhanh chóng, không khiến người chết chịu đau đớn. Về sau thì Mạc đao phủ còn tinh ý để lại chút da cổ dính với đầu, để người nhà tử tù đem xác về có thể thuê người tới mau đầu vào thân, lúc an táng xem như là toàn thây.

Còn như nhà nào không đút lót, tùy tâm mà Mạc đao phủ hành xử. Có khi hắn vui vẻ thì chặt liền cho đứt, nhưng động phải lúc hắn bực dọc, vậy kẻ tử tù kia sẽ chết rất thảm. Hắn sẽ day thật chậm, khiến cho cổ kẻ đó đứt từ từ, hoặc là liên tiếp bổ trường đao xuống, tới khi xương thịt ở cổ nát bấy mới thôi.

Mạc đao phủ hành nghề hơn hai mươi năm, sau đó đột nhiên biến mất khỏi giang hồ. Người ta đồn rằng hắn đã chém đủ một nghìn người, nên mai danh ẩn tích, trốn tránh oán linh tìm đến báo thù. Không ngờ thanh trường đao kỳ tích đó lại được giấu trong chùa này, nếu không phải Quốc Trí từng nghe về nó, vậy cũng chẳng thế biết đến quá khứ đẫm máu kia.

- Nói như Vũ hộ vệ thì chẳng phải Mạc đao phủ chính là Khả Uy đại sư sao? – Tử Phàm gật gù nói.

Ầm!

Bên ngoài có tiếng nổ lớn, ba người lập tức mở cửa chạy ra xem. Cơn giông từ đâu kéo tới rất nhanh, gió cuồn ào ào, tiếng là cây xào xạc, trên trời mây đen vần vũ, ánh trăng đã sớm bị che khuất. Đèn đuốc bốn phía lay động kịch liệt, dưới ánh sáng mơ hồ, ba người nhận ra giữa sân có một bóng đen đang lăn lộn.

- Bá Dũng! – Quốc Trí hô lên đầu tiên, hắn phi thân tới chỗ bóng đen kia, theo sao là Đình Thiên.

Roẹt!

- Công tử!

Keng!

Đình Thiên lúc đó không để ý, bước tới giữa sân liền nghe có tiếng vũ khí xé gió bay đến, sát khí bức người, kình phong theo đó cuồn cuộn nổi lên. Công tử liếc mắt nhìn sang, thấy hàn quang chợt lóe, một mũi đao nhắm thẳng ngay cổ công tử phạt xuống. Có người hét lớn, ngay lập tức là tiếng kim khí chạm nhau đinh tai, chính là lúc lưỡi đao chỉ còn cách Đình Thiên một cánh tay, liền có bóng đen lao đến xung gươm đánh bật ra.

- Công tử mau lùi lại.

Quốc Trí chắn trước mặt Đình Thiên, tay cầm gươm của hắn run lên, xương cánh tay cùng bả vai tê dại, để cản một chiêu vừa rồi Quốc Trí phải dùng tới toàn lực, nhưng vẫn không tránh khỏi chấn thương, ngay cả lưỡi gươm của hắn cũng đã bị đánh mẻ. Hắc long đại đao liền được thu về, thân ảnh đứng sau phiêu động, giống như bay tới trước mặt bọn họ, nhẹ nhàng chạm đất không một tiếng động. Quái binh không khác gì vật sống, mũi đao chĩa xuống đất khiến luồng không khí xung quanh nó dịch chuyển, nhình như hắc long đại đao đang thở ra.

- Hây ya!

Bá Dũng vọt lên trước Quốc Trí, hắn chĩa gươm đánh tới, đạo quang loang loáng chớp lên. Chỉ nghe choang choang từng hồi bất tuyệt, sát chiêu của hắn bị người kia hóa giải, trong chớp mắt liền mất thế thượng phong, Bá Dũng thầm chửi một tiếng, gươm liên tiếp chém xuống. Khả Uy đại sư tiêu sái múa trường đao phản đòn, từng chiêu vô cùng nhàn nhã, tư thế linh động, một chút liền chém lưỡi gươm của Bá Dũng đứt làm đôi.

- Bá Dũng! Đỡ lấy!

Quốc Trí phía sau tung gươm của hắn cho Bá Dũng, hai người trao đổi ảnh mắt, muốn để Bá Dũng tiếp tục cầm cự, hắn sẽ đưa công tử bỏ trốn. “keng” một tiếng, hắc long đại đao phạt ngang, uy lực như cuồng phong giáng xuống, Bá Dũng hai tay ghìm gươm chắn trước ngực, nhưng vừa bị đập trúng liền chao đảo, chân liên tiếp lùi về sau giữ thăng bằng. Cùng lúc Khả Uy đại sư liền giậm chân một cái, thân ảnh phóng đi, thẳng đến trước mặt Đình Thiên, tay lão múa trường đao trên cao, nghe tiếng chảm gió vùn vụt.

Rắc!

Lưỡi đao bổ xuống sát đầu Đình Thiên, công tử lập tức thoái lui về phái sau, đồng thời Quốc Trí liền rút từ trên lưng ra cây đả cẩu bổng mà Kỷ lão tiên sinh trước đây trao cho hắn. Một âm thanh khô khốc vang lên, hắc long đại đao tức thì bị chặn lại, tay Khả Uy đại sư không ngừng đè xuống, cộng thêm sức nặng của món quái bình áp lên hai nửa thân trên Quốc Trí, hắn không thể đứng vững, đầu gối một chút liền khụy xuống.

Quá trình giao đấu giữ ba người diễn ra chóng vánh, Khả Uy địa sư một tay đánh văng Bá Dũng, chân áp sát Đình Thiên, hai lần liên tiếp đánh tới lão đều vấp phải sự kháng cự của Quốc Trí. Đình Thiên bình tĩnh quan sát, công tử hết sức tin tưởng vào kỹ thuật chiến đấu của hai hộ vệ, nếu phải bỏ chạy, công tử quyết không để lại người nào thế mạng cho mình.

Mặt khả ủy đại sư không chút biểu tình, ánh mắt vẫn ôn hòa, dáng vẻ vẫn điềm đạm, chính là không có ý thù địch với những người trước mặt. Nhưng mỗi chiêu lão đánh xuống đều chứa đầy sát khí, hơn nữa lão chỉ nhằm vào Đình Thiên, nhất nhất muốn chém đầu công tử. Khả Uy đại sư giằng co với Quốc Trí hồi lâu, đả cẩu bông so với hắc long đại đao giống như trứng trọi đá, có điều, thực tế đả cầu bổng không chút yếu thế, thậm chí còn công thủ linh hoạt hơn nữa.

Khả Uy đại sư càng dùng lực đè xuống hắc long đại đao, lưỡi đao nghiến lên đả cầu bổng nghe kin kít, nhưng tuyệt nhiên không thể chặt gãy được chất ngọc thạch của nó. Quốc Trí vã mồ hôi đỡ lấy toàn lực từ trên đổ xuống, một bên tay hắn bị chấn thương, nhắm không thể trụ lâu hơn được.

Hự!

Quốc Trí dồn sức vào một bên tay, gân hai bên thái dương nổi lên chằng chịt, hắn nén hơi đẩy một cái thật mạnh, toàn thân đồng thời bật lên, hắc long đại đao liền bị hất văng đi. Cán đao vô tình tuột khỏi tay Khả Uy đại sư, lưỡi đao cắm xuống nền đá cách đó chục bước. Đình Thiên lần đầu thấy mặt lão hòa thượng chợt động, hai đầu mài lão nhướn cao, thần thái có phần ngạc nhiên, mắt lão nhìn Quốc Trí đem theo nghi hoặc, đúng hơn là lão đang đánh giá cây đả cẩu bổng trong tay hắn.

Sau một chiêu đó, Quốc Trí phải lập tức chống vũ khí xuống đất mới có thể đứng vững, một cánh tay hoàn toàn mất cảm giác, mồ hôi lạnh chảy ướt đầm cổ áo hắn, hô hấp phát ra thành tường tiếng nặng nề. Khả Uy đại sư xoay người bước tới rút hắc long đại đao lên, vừa đưa tay, lão liền thấy có kẻ đã tới trước, tay hắn đặt trên cán trường đao. Khả Uy đại sư nheo nhắt nhìn, thấy kẻ kia nhoẻn miệng cười, hai mắt ẩn hiện ngân quang, biểu cảm mị hoặc, giống như hết thảy vừa rồi đều là trò tiêu khiển với hắn.

- Mạc Khả Uy, tại sao một đao phủ như ngài lại nghĩ tới việc khoác áo cà xa? - Tử Phàm chậm rãi lên tiếng, tay hắn siết chặt cán trường đao.

- Có câu Sống chảm đầu Phật, chết làm dạ xoa. Ta không chỉ muốn làm đao phủ lúc sống, mà còn muốn làm đao phủ cả dưới cõi âm.

Khả Uy đại sư không để ý tới hành động của Tử Phàm, lão cầm vào cán trường đao, định một tay nhấc nó lên. Nhưng vừa chạm, người lão liền chấn động, thanh quái binh trong tay lão đang rung lên, cảm giác như nó bị thứ gì kìm lại, tử khí không thể thoát ra được. Trước giờ lão chưa từng thấy thanh xà mâu có phản ứng như vậy, sát khí của nó là do oán linh dưới lưỡi đao kết thành, khiến cho nó giống như một vật sống. Hiện tại oán khí bên trong đang bị áp chế, cảm giác run rẩy này chứng tỏ có một nguồn pháp lực rất lớn đang kìm hãm nó. Khả Uy đại sư nhìn sang Tử Phàm, đột nhiên bật ra một tiếng:

- Ngươi…

- Đại sư – Tử Phàm lập tức chặn lời lão – tại sao ngài đã quyết rửa tay gác kiếm, lên núi tu thân rồi, mà hôm nay lại muốn đại khai sát giới?

- Ta không cho phép tà khí được xâm nhập vào Linh Âm tự, làm ô uế sự linh thiêng của bản tự - Khả Uy đại sư bây giờ mới tỏ ra giận dữ.

- Tà khí? – Tử Phàm kinh ngạc hỏi.

- Ngươi – Khả Uy đại sư chỉ vào Đình Thiên – trong người ôm một khối tà khí đang không ngừng lớn mạnh, sớm muộn gì hồn phách ngươi cũng bị tà khí nuốt trọn, ta ra tay sớm một chút cũng vì muốn ngươi không thành quỷ mà đi gây họa cho muôn dân.

- Hỗn xược! – Quốc Trí nghe lão hòa thượng bên kia trì triết thì nộ khí xung thiên, hắn chĩa đả cẩu bổng về phía lão hòa thượng, quát lớn – ngươi ăn nói hàm hồ.

Đình Thiên lập tức bước lên, công tử gạt Quốc Trí sang một bên, lại lấy từ trong người ra một vật, giơ lên trước mặt mọi người, hỏi:

- Có phải ý đại sư là vật này?

Khả Uy vừa nhìn liền cau mày, lão lâm vào im lặng, thứ ngọc bội màu lục bảo kia, với người khác thì có thể xa lạ, nhưng với lão hòa thượng, dù có là hình thù gì, lão cũng vẫn nhận ra.

- Ngọc luyện hồn? Nó đã bị nhiễm tà khí, tại sao người vẫn đem theo bên mình?

- Tại hạ tới đây cũng là vì muốn tìm người khu trừ tà khí trong mảnh ngọc này, bỗng nhiên gây ra một sự hiểu nhầm như vậy, thật làm phiền đại sư – Đình Thiên hướng lão hòa thượng hành lễ.

Khả Uy đại sư bấy giờ mới buông tay khỏi hắc long đại đao, Tử Phàm dò xét thái độ của lão, thấy không còn ý muốn tấn công tiếp mới từ từ thu tay về. Lão hòa thượng liếc mắt nhìn hắn, sau lại nhìn Đình Thiên, trâm ngâm một lát mới nói:

- Từ đây tới Bạch Mộc Lương Tử sơn có hai con đường, nếu đi đúng đường thì sẽ dẫn tới hồ Bạch Tâm, qua hồ là đến chân núi. Còn đi sai đường, vậy các người sẽ bị lạc tới chết trong rừng.

- Xin đại sư hãy chiếu cô cho chúng tại hạ - Tử Phàm cung kính đỡ lời.

- Nếu các ngươi đáp ứng để lại mảnh ngọc bội kia, ta sẽ phá lệ một lần.

- Vật này nhất định không thể để lại được – Đình Thiên đáp.

- Vậy tự tìm đường mà tới đó – nói rồi Khả Uy đại sư quay người, cầm trường đao đi vào nhà thờ tổ.

- Đại sư, xin hãy dừng bước. Có thể xem xét lại cho tại hạ được không? – Đình Thiên cất giọng níu kéo, trong lời nói đã có biến chuyển.

Lão hòa thượng lãnh đạm quay đầu nhìn công tử, nét mặt hiển lộ vẻ ngạc nhiên. Đình Thiên trên tay dâng lên một túi tiền vàng, ánh kim lấp lóa. Khả Uy đại sư nhìn một lát liền mỉm cười, nói:

- Vậy thì được.
 

2L

Bài viết
584
Reaction score
308
Points
63
Chương 23
Chuyện hiểu nhầm đêm hôm đó tạm gác lại, Đình Thiên còn muốn hỏi thêm, nhưng lão hòa thượng nhận tiền xong lập tức rảo bước đi vào nhà thờ tổ. Cửa liền đóng chặt, ngoài sân trơ lại bốn vị khách, trời vừa tan cơn giông, đèn đuốc tứ phía yên vị, trăng cũng sáng tỏ. Trông ý của Khả Uy đại sư hẳn là đã chấp thuận dẫn mấy người tới hồ Bạch Tâm, chỉ là không ngờ lão lại nhanh chóng đồng ý như vậy.

- Sao công tử lại nghĩ tới việc dùng tiền để mua chuộc lão ta? – Bá Dũng hỏi.

- Ta đoán trước đây lão hành nghề đao phủ kiếm tiền, nếu trả công cho lão thật hậu, may mắn sẽ lay chuyển được ý lão – Đình Thiên đáp, lời công tử nói ra vẫn chưa chắc chắn, chính là nghi ngờ trong chuyện này còn động cơ nào khác.

- Có khi lão vẫn muốn mưu hại công tử, thuộc hạ cho rằng ngày mai công tử không nên đi theo lão – Bá Dũng quả quyết.

- Đúng vậy, vừa rồi giao chiến, thuộc hạ nhắm cả bốn người chúng ta đều không địch nổi lão, nếu không vì Tử Phàm có cơ hội dùng phép, e rằng công tử đã lâm nguy. Trong bụng lão nghĩ gì chúng ta đâu biết được, vừa rồi chỉ là muốn thử sức chúng ta, ngày mai lão tất biết cách đối phó. Chi bằng bây giờ chúng ta lập tức rời khỏi đây, ngày mai trời sáng thuộc hạ sẽ lên ngọn cây cao nhất xem đi hướng nào thì qua được núi, như vậy an toàn hơn – Quốc Trí cũng nói ra ý tứ của mình.

- Đừng lo – bỗng thấy Tử Phàm đứng cách đó dăm bước chân, giọng thản nhiên nói – lão hòa thượng không lừa các vị đâu. Vừa rồi ta xem chiêm tinh, thấy sao thái bạch rọi phía sau núi, nằm đúng trong chòm đẩu tinh, ấy tức là việc lớn đã thành, chỉ nay mai là đạt được. Lại thấy sao huỳnh đi ngược lại với thiên quan, hội với kim, mộc ở ngay trên đỉnh núi, công tử gặp được quý nhân phù trợ, ông trời tỏ lòng công tử nên mới có ý giúp ngài đấy.

Tử Phàm chỉ trỏ một lúc, ba người nghe hắn nói mà nửa tin nửa ngờ, lại thấy hắn khoan thai đi về phía tệ xá, trông không có vẻ gì lo lắng. Đình Thiên vốn đã nghiêng theo Khả Uy đại sư, giờ nghe Tử Phàm nói thì lập tức vững dạ, công tử cũng đi vào tệ xá nghỉ ngơi.

Khéc… khéc….

Vừa bước tới cửa phòng, đột nhiên bốn người nghe thấy tiếng cười lạnh vang lên, lần này thì ai nấy đều rõ ràng cả, tiếng cười lạnh là từ trong nhà thờ tổ vọng ra. Đình Thiên nhíu mày hỏi:

- Lại là tiếng cười của quỷ sao?

- Không phải, vừa rồi thuộc hạ có qua đó nhìn, tiếng cười lạnh này là do lão hòa thượng mài Hắc Long đại đao xuống mặt đá – Bá Dũng liền đáp.

- Mài đao? Lão muốn làm gì? – Quốc Trí cả giận hỏi.

- Đao để lâu tất sinh rỉ, nghề của mạc Khả Uy là đao phủ, dù có thành ra cái gì thì lão vẫn có thói quen mỗi lần cầm đao lên là phải mài đi cho sắc. Các vị đừng cho là kỳ lạ - Tử Phàm cũng nói.

Vô tình hắn liền thấy trên trời, trong chòm đẩu tinh có một ngôi sao bị lu mờ, không phải do mây mù mà là do bị ánh mặt trăng át đi. Điềm này nói gở thì không phải gở, Tử Phàm nhẩm tính một chút, bấm ra thiên can ngày tháng, quả nhiên đại sự thường đi kèm với đại nạn, giống như đang đêm mà gặp mặt trăng, tuy sáng thấy đường, nhưng không thể rọi được phương hướng. Ánh trăng kia đã che mất sao chỉ đường, nhưng nếu giữ được đầu óc thông suốt, hẳn là nhắm mắt vẫn thấy hướng đi. Tử Phàm vì thế lại yên tâm, cũng không nói ra suy nghĩ cho Đình Thiên hay.

Về phía ba người bên công tử, bấy giờ họ mới xuôi xuôi, tuy vẫn có ý nghi kị nhưng vì mệt mỏi nên vừa đặt lưng xuống phản, lập tức ai nấy đều ngủ lịm đi, thẳng tới giờ tỵ hôm sau mới tỉnh dậy. Khả Uy đại sư cho đồ đệ tới gọi cửa, dặn mấy người thu dọn đồ đạc, lão đã chuẩn bị lương thực, có thể lập tức xuất phát được rồi. Lúc tới diện kiến Khả Uy đại sư, bốn người giật mình thấy lão cầm theo Hắc Long đại đao, Đình Thiên hỏi lão hòa thượng làm vậy là có ý gì?

- Không có nó thì không mở được cửa vào tiên cảnh – Khả Uy đại sư đáp. Bốn người nghe vậy chỉ gật đầu, trong lòng đều đã có chuẩn bị cùng đề phòng, nếu phát sinh biến cố sẽ lập tức tiên hạ thủ vi cường.

Thoắt cái liền đi hết ba ngày.

Khả Uy đại sư đi rừng như đi trên đất bằng, hoàn toàn không cần phương hướng, cứ thẳng một mạch dẫn bọn Đình Thiên đi phăm phăm qua hết vạt rừng này tới vạt rừng khác. Bốn người ban đầu đi còn hỏi đông hỏi tây, Khả Uy đại sư không có bụng trả lời, họa hoằn lắm mới thốt ra một tiếng, đều là để đánh động bọn họ cẩn thận, phía trước có ổ rắn, hoặc ổ nhền nhện.

Từ Linh Âm tự đi tiếp, cây cối càng thêm âm u, tán lá dày đặc, ngửa mặt không thấy trời, cúi đầu không thấy đất, chính là bốn phía mờ mờ tối tối như đi trong sương mù. Thảng hoặc lại thấy một tiếng cú rúc đột ngột vọng ra, khiến người đi phải đề phòng là những hình thù ẩn nấp sau tán cây, phần nhiều lại giống như hình người. Khả Uy đại sư có nói, đấy là linh thụ, chúng lợi dụng địa thế tối tăm để làm kế nghi binh, khiến người đi rừng một chút liền sao nhãng, vì thế mà đi lạc, dù ở gần nhau nhưng chỉ cần bước nhầm ba bước, sẽ bị cây cối vây tới chết.

Bá Dũng cùng Quốc Trí đi hai bên tả hữu, gươm lúc nào cũng sẵn trong tay, gặp tán cây nào sà xuống quá gần, họ liền vung gươm chặt đi. Một lần Tử Phàm thấy vai áo ươn ướt, vừa nhìn liền giật mình, vai áo hắn đã đỏ thẫm một khoảng, trông như máu tươi. Lại xem trên lưỡi gươm của Quốc Trí thấy có dính máu, bốn mặt nhìn nhau không biết là vừa rồi đã chém nhầm cái gì. Khả Uy đại sư liền nói, không phải là máu, là nhựa cây, vì cây ở đây đều là vật sống, đừng nên chém bừa.

Bá Dũng và Quốc Trí sau đó không dùng gươm phạt cây nữa, chỉ gạt sang hai bên mà đi. Bấy giờ rừng đã quang hơn, tán lá cũng thư thớt dần, có thể thấy chân bước lên rêu đá, một tầng dày như nêm, bước lên êm như bông, Đình Thiên hỏi rêu này là rêu gì. Khả Uy đại sư đáp, đây là da động vật lột xác, tới đây nên cẩn thận, xung quanh toàn những quái thú, nọc độc phải đứng hàng nhất thiên hạ.

Vừa nói tới đó công tử liền thấy một con rết bò từ dưới đất lên thân cây, nó dài bảy thước, phải hơn một sải tay, to cỡ bắp chân, trên thân vằn vện xanh đỏ. Con rết vừa lột xác xong, có chút chất nhầy bám trên lưng, đồng thời ở trên cành đối diện là một con nhện đen như hắc ín, công tử để ý nó từ trước, vì trên bụng nó có mấy khoang trắng, lại có hai con mắt giả sau lưng, trong bóng tối liền thấy như mắt phát sáng. Con nhện to bằng hai phốc tay người lớn, tám chi nghều ngào, nó thấy con rết bò lên liền rón rén tiến đến, chỉ nhoằng một cái nó đã vồ xuống đầu con rết, tiếng chân rết cào vào thân cây nghe rin rít. Con rết lập tức cuốn lấy con nhện, cả hai rơi xuống đất, nhìn như một quả cầu chi chít chân, ai cũng nghĩ con nhện chết chắc rồi. Nhưng chỉ một khắc sau, con rết duỗi người ra, con nhện ngậm chặt cái đầu rết mà tha đi.

Đó gọi là lấy độc trị độc. Con nhện độc hơn con rết, nhện tuy nhỏ nhưng chỉ cần cắn một cái liền hạ được rết, thêm nữa là bình thường vỏ rết cứng, khó cắn, nhện phục ở đây đợi cho rết lột xác xong thì vỏ nó mềm, vậy mới dễ xuyên thủng. Bốn người thấy thế thì nể con nhện lắm. Lại nói con nhện tha con rết dài ngoằng lên cành cây, sức nó không đủ để giữ, nhưng nó không nhả ra, một chút liền tuột khỏi cành, rơi đánh bộp xuống trước mặt Khả Uy đại sư. Ai nấy còn đang ngây người, bỗng thấy tay Khả Uy đại sư chợt động, Hắc Long đại đao vung xuống cắt con nhện ra làm đôi, dịch nhầy bắn đầy đất. Bốn người lại ngộ ra một điều nữa, tham thì thâm, giá mà con nhện không tham mồi to, để giờ chết thảm như vậy.

Rừng cây thì nơi nào cũng giống nơi nào, họa chỉ có động thực vật là thay đổi, bốn người trước đó đã đi rừng cả tháng trời, gặp cái gì cũng không lấy làm lạ nữa, cảnh vật còn có chút quen mắt. Khả Uy đại sư đó giờ không làm ra hành động uy hiếp nào, chính là điềm nhiên đi trước dẫn đường, không cần biết ngày đêm, cứ đi là đi, bốn người gắng sức mới theo kịp. Tới khi đã thấm mệt, Bá Dũng nói nhỏ với Đình Thiên, xin công tử nói với lão nghỉ một đêm lấy sức, ngộ nhỡ lão thấy mọi người uể oải rồi liền ra tay, bấy giờ sẽ chẳng ai cự được lão.

Vì thế mà tờ mờ sáng hôm sau cả đoàn mới đi tiếp, không bao lâu mọi người liền ra khỏi vùng rừng cây rậm rạp, bước lên bãi đất đầy đá sỏi, không khí âm lạnh chuyển dần sang ẩm ướt, bên kia chính là mặt hồ rộng mênh mông. Khả Uy đại sư nói với bọn họ, đã tới hồ Bạch Tâm, địa thế của hồ này vô cùng đặc biệt, bao quanh bởi bốn mặt là rừng núi, một vùng đất trũng do mưa suốt mấy nghìn năm mà tạo thành hồ, bên trái là vách đá treo leo, bên phải là rừng cây rợn ngợp. Nơi này tới mùa mưa thì nước trút như thác, quanh năm mây mù cùng sương giăng phảng phất, nắng lên còn thấy cả cầu vồng. Đứng từ đây không cách nào nhìn thấy được bờ hồ bên kia, vì thế mà chỉ có thể tự mình đi bè qua đó, bên kia chính là Bạch Mộc Lương Tử sơn mà bốn người muốn đến.

Đình Thiên cùng ba người bị vẻ bồng lai tiên cảnh tứ phía làm cho choáng ngợp, trong đời chưa thấy nơi nào đẹp được như vậy, mây như thác đổ, tràn lên mặt hồ, rồi lại từ mặt hồ mà trút xuống triền núi. Rừng cây chìm giữa biển sương giống như thần long náu mình, uốn lượn giữa ngút ngàn xanh thẫm. Trời còn chưa sáng hẳn, từ trên xuống dưới phảng phất mây mù, chân bước tới đâu mây liền quẩn đến đó, mọi người không khác gì đang đạp mây mà đi. Khí lạnh trên núi cao theo hơi thở luồn vào phổi, ngấm từ lục phủ ngũ tạng ra ngoài, rét buốt không cách nào xua đi được.

Khả Uy đại sư đi trước, bốn người theo sau, tới một bờ hồ liền thấy có mảng bè để ghé vào bãi đá, lão hòa thượng nói bằng cách này có thể đi sang bờ bên kia, tất cả nhanh chóng bước lên. Bè mấp mé mặt nước, Quốc Trí cùng Bá Dũng trống sào đẩy bè tiến vào lòng hồ, xuyên qua lớp sương giăng mà đi. Bãi đá xa dần, khung cảnh càng thêm tĩnh mịch, sào khua nước róc rách, bè rẽ nước chầm chậm, tứ phía mông lung, xuyên suốt trời đất chỉ một màu bàng bạc.

Đi đã lâu, dường như hồ rất rộng, sương đã sớm che phủ hết mặt nước, đâu là bờ liền không phân biệt được. Khả Uy đại sư ngồi thiền ở mũi bè, từ lúc rời khỏi bờ sông tư thế đã không đổi, suốt hai canh giờ vẫn ngồi xếp bằng lim dim mắt. Tử Phàm ngồi cuối bè, mặt vô biểu tình, giống như có sương giăng kín mắt, thần thái mơ hồ, toàn thân thả lỏng, trông không thấy chút phòng bị nào.

Đình Thiên ngồi giữa bè, vẻ điềm tĩnh vốn có của công tử bây giờ mới bộc lộ hết. Bên ngoài thì trời mây non nước một màu, phẳng lặng và tĩnh tại, bên trong tinh thần cùng thể chất hòa hợp, đều khoáng đạt và thông suốt, một khắc đó liền thấy mình như thoát li trần thế, chỉ còn lại hồn phách phiêu diêu trong chốn bồng lai. Có phải vì người ta khi đã ngồi lên bè này, bao nhiêu hỉ nộ ái ố đều sẽ trôi theo làn nước, chân tâm được thanh khí trời đất gột rửa, chỉ còn lại một màu trắng bạch. Vậy nên hồ này mới có tên là Bạch Tâm.

Bờ kia là tiên cảnh, người trần không thể mang theo tham sân si mà tới đó, hồ Bạch Tâm tồn tại như giao lộ giữa hai thế giới, nó giúp bất cứ ai đi qua được thoát tục. Cảm giác chân thật nhất khi linh hồn mình được thanh lọc, chính là có thể nhìn thấu được suy nghĩ của bản thân, đây cũng là cốt lõi để giải trừ mọi tai kiếp trong đời. Có thể thấu triệt được chân tâm, sẽ biết nguyên nhân của những thống khổ và hạnh phúc từ đâu mà ra.

- Phía trước có cái gì đang trôi tới.

Giữa lúc miên man suy nghĩ, bỗng Đình Thiên nghe thấy có tiếng ai nói, công tử nhìn qua, Quốc Trí chỉ tay về phía trước, trong tầng sương mờ có cái gì lừ lừ xuất hiện. Vài người nheo mắt nhìn, rất nhanh liền thấy là một mảng bè đang trôi trược lại hướng bọn họ. Còn cách chừng ba trượng, họ mới thấy được mui bè dập dềnh mặt nước, bè nổi như không có ai bên trên. Bá Dũng và Quốc Trí giữ nguyên tốc độ đẩy sào, trước mắt chưa cần manh động, đợi bè kia tới gần xem là chuyện gì rồi sẽ tìm hướng giải quyết.

- Vị công tử kia, ta thấy ngươi là kẻ vương giả, lại rất biết lễ nghi phép tắc, muốn thử ngươi một chút, không ngờ ngươi động tới việc là chỉ biết dùng tiền, coi thường nhân nghĩa, khinh rẻ phật môn – Khả Uy đại sư bây giờ mới từ tốn nói, lão hòa thượng khẽ động người một cái, thân hình lập tức dựng thẳng, giống như có sợi dây buộc vào người lão, kéo lão đứng dậy.

Đình Thiên cùng hai hộ vệ đang lúc thong thả liền bị hành động của Khả Uy đại sư làm cho bất ngờ, bọn họ vừa buông sào khỏi tay liền thấy lão vung Hắc Long đại đao xuống, cái gì cũng không kịp làm. Giữa lòng hồ tĩnh mịch, bỗng vang lên một thanh âm xao động, rất nhanh xung quanh liền khôi phục yên lặng. Đình Thiên trân trân nhìn người đứng trước mặt mình, một bên bả vai đã bị xẻ trúng, máu nhỏ thành giọt từ bàn tay xuống bè.

Quốc Trí chắn giữa Khả Uy đại sư và Đình Thiên, nhát đao vừa rồi hắn lãnh trọn, tay hắn vừa nắm được Đả Cẩu Bổng thì mắt đã thấy đao áp đến sát đầu công tử, bất chấp nguy hiểm mà hắn xông tới. Khả Uy đại sư nghiêm mặt nhìn Quốc Trí, tay cầm đao liền thu về, vừa rồi lão không dùng sức, chỉ mới cắt một đường lên vai hắn, bằng không giờ tay hắn đã bên mất bên còn.

Quốc Trí nhìn Khả Uy đại sư, biểu cảm không chút đau đớn, tới cau mày cũng chưa dùng đến, hắn biết sức mình không cự lại được lão hòa thượng kia, nhưng không vì thế mà phải tỏ ra sợ hãi. Đáp lại ánh nhìn sắc như nước của Quốc Trí, Khả Uy đại sư lãnh đạm lau lưỡi đao dính một đường máu đỏ chói. Mọi người nín thở quan sát nhất cử nhất động của lão, không ai lên tiếng, Quốc Trí cùng Bá Dũng đều bỏ thế phòng ngự, hai tay buông thõng bất động.

- Ta sẽ không đoạt mạng ngươi, ngươi tới được đây là ý ông trời định sẵn. Vì ngươi mua chuộc lòng người bằng tiền tài, ta muốn xem chân tâm ngươi đáng giá bao nhiêu.

Khả Uy đại sư cầm ngang thanh đao, bất ngờ bật người lùi về phía sau, chớp mắt đã nhẹ nhàng đáp xuống bè bên kia, tới một chút sương cũng không làm kinh động. Mấy người lập tức nhìn theo, lòng thầm kinh ngạc, thân thủ cùng bộ pháp của đại sư biến hóa khôn lường, ở một nơi chật hẹp như bè này, lão muốn xuống tay thì dễ như bỡn. Lão không động thủ hẳn là có nguyên nhân, có khi âm mưu được đặt ở bè bên kia?

Nghĩ tới đây, mấy người liền thấy Khả Uy đại sư rút trong tay áo ra bọc tiền vàng, chính là thứ mà đêm hôm trước Đình Thiên đưa cho lão. Bất ngờ lão tung bọc tiền lên cao, tay cầm đao phạt ngang một đường, vàng trong bọc văng ra tứ phía, rơi tanh tách xuống mặt hồ. Khả Uy đại sư chống đao xuống bè, mặt nước lăn tăn gợn sóng, lão cất giọng nói như có như không:

- Kẻ nào trong lòng vướng bận chuyện nhân gian, một bước cũng không thể tới được tiên cảnh. Số vàng này, ta gửi lại lòng hồ, đợi vớt xác ngươi.

Lời còn chưa dứt, bè đã từ từ khuất sau sương mù, thân ảnh Khả Uy đại sư sừng sững như tượng đá, một chút liền hòa tan vào không khí. Lão hòa thượng cứ như vậy biến mất, dù Bá Dũng và Quốc Trí có chống sào đuổi theo cũng vô ích, họ xuyên qua hết tầng sương này tới tầng sương khác, chỉ thấy độc một mảnh hồ trơ trọi. Lát sau bốn người mất phương hướng, chính thức lạc giữa lòng hồ Bạch Tâm, tình thế tiến thoái lưỡng nan, tứ phía tịnh không một tiếng động, giống như đi trong cõi hư vô, chẳng biết đâu là bến đâu là bờ.

Đang phân vân tự hỏi bỗng có người lên tiếng, giọng cấp bách:

- Nguy rồi, dưới hồ có thủy quái!

Bá Dũng vừa rồi chống sào xuống nước, mắt hắn đang rọi ra mặt hồ phía trước, hắn giật mình thấy từ khi nào nước trong hồ đã đen kịt, không chỉ đen mà còn loáng thoáng như có thứ gì bơi qua thân sào. Ngay sau đó Quốc Trí cũng nhìn thấy, thứ màu đen kịt kia dường như đang tụ dưới đáy bè, lao xao như đàn cá đớp mồi, khiến cho mặt nước mấp mô, sóng tràn lên cả thành bè.

- Không phải cá, nó to như thân người, có đuôi dài như đuôi cá, Quốc Trí nhìn kia! – Bá Dũng đột nhiên chọc sào xuống nước. Nhưng sào không chạm tới cái gì, tất cả chỉ là bóng mờ dày đặc, nửa giống người nửa giống cá, chúng không có thực thể.

- Đây là cái gì? – Quốc Trí nhìn ghé vào mặt nước, nhìn xuống đống hỗn độn bên dưới. Màu nước đen như vậy là do thứ thủy quái kia xuất hiện dày đặc mà thành, chúng đan vào nhau tạo lên một mớ lùng bùng trong nước. Bóng đen phiêu động qua thân bè rồi lẩn xuống đáy hồ, rất khó để nhìn ra được hình dạng thật của chúng là gì.

Nơi Quốc Trí nhìn tới nước không ngừng biến động, bóng của hắn phản chiếu xuống mặt hồ vỡ ra thành rất nhiều mảnh nhỏ, ban đầu hắn không để ý, chỉ chăm chú nhìn thứ đang di chuyển bên dưới. Xao động nhanh chóng lắng dần, ảnh phản chiếu của hắn tụ lại, dưới nước Quốc Trí thấy mặt mình hiện ra rõ nét, giống như hắn đang soi lên một tấm gương đồng.

Ào!

Từ khuôn mặt phản chiếu dưới nước, đột nhiên có thứ gì chồm lên, mặt hồ như bị chọc thủng, nước trút xuống ào ào. Quốc Trí suýt chút nữa bị thứ đó vồ trúng, hắn kịp thời bật người ra sau, trợn mắt trừng trừng nhìn xem kia là cái gì. Bên cạnh lại nghe “ào” một tiếng nữa, Bá Dũng cũng giống hắn, bị thứ dưới nước bức lui. Kỳ quái là cả hai cùng không có ý định rút vũ khí, trong lòng lộp bộp, thứ trước mặt họ thực ra lại rất xinh đẹp.

Đó là hai nữ nhân nửa người nửa cá, phần đuôi giấu trong nước, thân trên để trần, làn da trắng ngần ẩn hiện sau mái tóc dài thả xuống mặt hồ. Khuôn mặt các nàng thanh tú, đường nét thoát tục, hình dung không giống như nữ nhân ở trần gian. Thân thể các nàng gần như trong suốt, tưởng không cách nào chạm tới được, với tay liền xuyên qua như không khí. Gọi các nàng là thủy quái thì quả là xúc phạm, nhất thời ai cũng chỉ biết ngây người nhìn.

“nhu nhược…”

Quốc Trí nghe như có ai nói trong đầu mình, giọng điệu ma mị, lúc gần lúc xa, vang vọng không dứt. Hắn hoảng hốt cho tay lên bịt tai, không muốn để thanh âm kia tiếp tục lọt vào trí óc, nhưng giống như là tiếng nói ấy phát ra từ thâm tâm hắn, không cách nào tránh né được. Giọng nói cứ thế lớn dần, len lỏi từng ngóc ngách trong người hắn, khiến cho lí trí mỗi lúc một suy sụp. Nhuệ khí của Quốc Trí lúc đó liền bay biến hết, cuối cùng hắn buông xuôi, mặc cho thanh âm gào thét trong đầu, vẻ mặt lúc trước liền thay đổi, không còn nét rắn rỏi của một hộ vệ tướng. Quốc Trí quay ra nhìn Đình Thiên, ánh mắt hỗn loạn, hắn thảng thốt nói:

- Công tử, xin công tử đừng đi tiếp, phía trước không có đường ra, chúng ta mau trở về…

“nhu nhược….”

Lại là giọng nói đó, Quốc Trí như bị thôi thúc, hắn lập tức khụy gối dưới chân Đình Thiên, bất lực mà nói:

- Xin công tử mau trở về, thuộc hạ dù chết cũng không thể để công tử đi tiếp.

Đình Thiên cũng nhìn thấy hai người từ dưới nước ngoi lên kia, còn chưa phân biệt được địch ta thì đã thấy Quốc Trí ôm đầu lăn lộn dưới bè, hắn không ngừng lẩm bẩm một câu, toàn thân co quắp vô cùng đau đớn. Công tử muốn tới xem hắn có phải bị thương không, nhưng vừa bước tới liền bị nữ nhân lạ mặt cản lại. Đình Thiên vô tình nhìn vào mắt nàng ta, tứ chi lập tức ngưng trệ, giống như bị đóng băng tại chỗ.

Ngược lại với Quốc Trí là Bá Dũng, hắn nãy giờ không có vẻ gì là bất thường, chỉ yên lặng đứng như trời trồng ở một bên mạng bè. Dù cho Quốc Trí có va đập thế nào thì hắn cũng không liếc mắt, thần thái lãnh đạm, sương mù che khuất nửa mặt, thoáng nhận ra một nụ cười âm hiểm nhếch lên.

“phản đồ…”

Bá Dũng thực ra cũng nghe thấy giọng nói ma quái đó, nhưng hắn không vì thế mà nao núng, thậm chí còn tỏ ra đắc trí khi giọng nói đó thúc giục hắn. Thâm tâm hắn không hỗn độn như Quốc Trí, vốn dĩ từ đầu hắn đã có ý định đó, nhưng bấy lâu này vẫn phải che giấu đi. Hiện tại giọng nói vang lên giống như là dấu hiệu báo cho hắn biết thời điểm thích hợp để ý định đó bộc phát đã đến, hắn đơn giản là đón nhân nó thay vì chống lại.

Nhưng Bá Dũng vẫn đứng im lặng. Dường như có một phần nào đấy trong hắn đang bị kìm hãm, là do dự hay là sợ hãi, hắn không phân biệt được.

“phản đồ…”

Chưa đúng lúc. Bá Dũng tự nhủ, hắn siết chặt nắm tay, đem lời nói kia áp chế đi.

Quốc Trí cúi đầu dưới chân Đình Thiên hồi lâu, công tử bất chấp hắn khẩn thiết thế nào cũng không quay lại. Bè gỗ giống như hiểu ý của công tử, tiếp tục trôi đi vào sâu trong sương mù.

- Ngươi là ai?

Bỗng phía sau liền có tiếng người nói, giọng êm như ru, Đình Thiên vội quay lại. Thấy một nữ nhân từ dưới nước ngoi lên trước mặt Tử Phàm, lời vừa rồi là nàng ta hỏi hắn. Trước đó công tử đã quên mất Tử Phàm, vì từ lúc xuống bè hắn hoàn toàn bất động, bây giờ nhìn lại thì hắn không phải là bất động, hắn giống như đã hóa thành con người khác. Mặt Tử Phàm sa sầm, gân hai bên trán nổi cộm, hắn quắc mắt nhìn nữ nhân kia, tròng mắt ánh lên ngân quang, Tử Phàm trầm giọng nói:

- Thì ra là Tố Tâm tiên tử, ta nghe nói sương mù do các ngươi tạo ra có thể làm mê muội đầu óc người khác, tiếc là nó không có tác dụng với ta.

- Ngươi… ngươi không có bóng? – nữ nhân lập tức lùi xa khỏi chỗ Tử Phàm ngồi – tu ma nhân, ngươi sao có thể tới được nơi này?
 

2L

Bài viết
584
Reaction score
308
Points
63
Chương 24
Tử Phàm không đáp. Chỉ thấy sương xung quanh hắn tản ra, lại có chút sương bị nhuộm đen, Đình Thiên trong lòng chợt động, người này thực chất là ai.

- Đem theo một kẻ nửa người nửa ma như vậy, kết cục của các ngươi sẽ rất thê thảm, chính hắn sẽ hại chết các ngươi. Tu ma nhân vốn không thể đặt chân xuống hồ này, chân khí của ngươi sẽ bị rút cạn, thân thế như vậy mà dám tới đây, là chính ngươi tự tìm đường chết, ngu ngốc…

Nữ nhân vặn vẹo cơ thể, mặt ra vẻ khinh miệt, vừa nói dứt lời liền quẫy đuôi lặn xuống nước. Thanh âm văng vẳng lặp đi lặp lại khắp tứ phía, Đình Thiên không hiểu kẻ nửa người nửa ma mà nàng ta nói đến là có ý gì. Nhưng công tử bỗng trở lên cảnh giác với Tử Phàm, nhìn hắn như sắp thành quỷ đến nơi, khí đen đã sớm nhuộm kín một vùng, hắn liếc ánh mắt hằn học đáp trả công tử:

- Mau ngồi xuống đi, đừng để bóng của công tử in xuống sông, bọn Tố Tâm tiên tử bắt được thì khốn.

Xin được có lời giải thích thế này, Tố Tâm tiên tử là một dạng thú thành tinh, trước đây là cá rồng, chuyên sống gần đỉnh núi, hấp thụ linh khí trời đất hàng trăm năm mà được độ kiếp thành tiên tử, mang hình thái nửa người nửa thú. Thực chất đây cũng không khác một loài quỷ là bao, chỉ cần người đi trên mặt hồ mà in bóng xuống nước, lập tức sẽ bị chúng thâu tóm tâm tư. Tố tâm khác với quỷ ở chỗ, sau khi người đó bị nhìn thấu, chúng sẽ khơi gợi phần bản chất sâu kín nhất của người ấy, để nó bộc lộ ra ngoài.

Tố Tâm tiên tử làm vậy vì muốn ngăn không cho người ngoài mang tâm địa bất chính tới Bạch Mộc Lương Tử sơn làm loạn. Một khi bản chất ngủ vùi trong mỗi người bị phát giác, họ sẽ lập tức quên đi mục đích tới đây, rất ít người may mắn trở về sau đó, phần lớn họ đều chết dưới hồ.

Quay lại với mảng bè của Đình Thiên, công tử trước giờ vẫn đứng ở trung tâm, bóng không đổ xuống hai bên, chỉ có ba người đứng xung quanh là bị Tố Tâm tiên tử bắt được. Hiện tại thì Quốc Trí và Bá Dũng đã mất kiểm soát, Tử Phàm lại có biểu hiện lạ thường, công tử nghe hắn nói lời vừa rồi thì lập tức ngồi xuống, mắt nhìn hắn đem theo vài phần ngờ vực.

- Chuyến đi lần này ta theo công tử không phải là không có mục đích, nhưng ta chưa từng có ý hại công tử. Tới đây công tử sẽ khó mà đi tiếp được, trên bè có càng nhiều người thì sức ép của tâm ma càng nặng. Ta nói đơn giản thế này, chúng ta đang vào tới giữa hồ, tâm ma sẽ kéo cho bè chìm xuống, ở đây tụ tập rất nhiều Tố Tâm tiên tử, rơi xuống nước chắc chắn sẽ chết – Tử Phàm nói.

- Vậy làm cách nào để chống lại chúng? – Đình Thiên hỏi lại.

- Công tử phải lựa chọn, đẩy những người trên bè này xuống nước để bè có thể nổi, hoặc là, tất cả cùng chìm xuống.

- Chẳng phải ngươi nói rơi xuống nước sẽ chết sao? – Đình Thiên cả giận nói – làm vậy chẳng khác nào nói ta tham sống sợ chết?

- Công tử muốn đạt được mục đích mà không chịu hy sinh, trên đời đâu có lí nào như vậy – Tử Phàm cười nhạt.

- Bọn họ đối với ta như huynh đệ ruột thịt, ta tuyệt đối không đánh đổi bọn họ lấy bất cứ điều gì. Chắc chắn phải có cách khác để qua hồ này – Đình Thiên gạt đi.

- Giờ nói gì cũng vô ích, công tử xem, nước đã bắt đầu ngập lên bè rồi, nếu như công tử không quyết định nhanh, tất cả sẽ chết vô ích – Tử Phàm chỉ mực nước dưới chân, hắn đã đứng dậy, nước ngập dần tới bắp chân hắn – ta với công tử không phải thân thích gì, bản thân ta cũng đã thấy trước kết cục của mình, vì công tử từng cứu ta, giờ ta đáp nghĩa, coi như mạng này không uổng phí, công tử bảo trọng.

Tử Phàm khó nhọc nói, chân khí của hắn đã gần bị rút cạn, giống như một người bị chặn ngang yết hầu, tới thở cũng khó khăn. Trong cơ thể hắn vẫn âm thầm đấu tranh, phần người đang chết dần, thay vào đó là phần quỷ lại không ngừng lớn mạnh. Tử Phàm nhắm không thể giữ được lâu hơn nữa, nếu chần chừ, hẳn là lời của Tố Tâm tiên tử kia sẽ thành sự thật, mọi người sẽ bị hắn hại chết.

- Hãy khoan, giờ phải nghĩ cách, ta không muốn vì ta mà thêm người nào phải chết,…

Roẹt!

Đình Thiên còn đang cản Tử Phàm, bên kia liền nghe tiếng gươm tuốt khỏi bao, mấy người cùng nhìn sang, thấy Bá Dũng đã thủ thế tấn công.

- Ngươi muốn làm gì? Tại sao lại vung gươm trước mặt công tử? – Quốc Trí đang quỳ lập tức đứng dậy, chỉ Bá Dũng quát.

- Mau lui ra, chuyện ta muốn giải quyết riêng với Đình Thiên, ngươi đừng xen vào – Bá Dũng gằn từng tiếng.

- Vô lễ với công tử như vậy, ngươi điên rồi! – Quốc Trí nộ khí xung thiên muốn tới giật lấy gươm trong tay Bá Dũng.

Keng!

- Cầm gươm của ngươi lên, nếu ngươi nhất định muốn xen vào, ta sẽ giết ngươi trước – Bá Dũng ném gươm tới chân Quốc Trí.

Đình Thiên nghẹn họng trân trân nhìn Bá Dũng, trong lòng công tử nổi lên một trận đả kích rất lớn, vì sao tự dưng hắn lại đòi giết công tử?

- Ta coi người như em ta nên ta sẽ không đánh với ngươi – Quốc Trí không nhặt gươm, lại nhìn Bá Dũng nói – trước giờ công tử chưa từng khiến ngươi chịu uất ức, hà cớ gì ngươi lại trở mặt thay lòng? Công tử đối đãi với ngươi như thế nào, chẳng lẽ ngươi đã quên rồi?

- Đừng nhiều lời, chịu chết đi!

Bá Dũng hô lên một tiếng, gươm múa lên vù vù, hắn tung một cước tới trước mặt Quốc Trí, tiếng vũ khí chém xuống nghe gần sát bên tai. Quốc Trí nửa bước cũng không tránh, chính là đừng im đối mặt với Bá Dũng, trong mắt không có một tia sợ hãi.

Keng! Keng!

Hai chiêu liên tiếp của Bá Dũng đều bị chặn lại, hắn nhìn người kia, sát khí đằng đằng nổi dậy. Đình Thiên kịp thời chặn được hai gươm của Bá Dũng, công tử đứng ngoài nghe hắn nói, trong lòng lờ mờ hiểu ra, đợi khi hắn đã thu gươm về, Đình Thiên mới lên tiếng:

- Có phải do thứ kia không? – vừa nói công tử vừa chỉ nữ nhân vẫn đang mấp mé sau lưng Bá Dũng – là nó đã thao túng ngươi, tỉnh táo lại đi.

- Là ta muốn giết…

- Ngươi câm miệng lại, có biết mưu hại hoàng tử là tội chết không? – Bá Dũng còn chưa nói ngớt miệng, Quốc Trí đã lập tức mắng át lời hắn.

Bá Dũng càng thêm giận sôi, hắn không nói tiếp, gươm đảo vài đường, chớp mắt liền lao tới trước mặt Đình Thiên. Sát khí bức người, hắn nhắm công tử chém tới tấp, thanh kiếm của Đình Thiên bị hắn gạt phăng đi, rơi đánh tõm xuống mặt hồ, được đà sấn đến, Bá Dũng nhanh tay hạ sát chiêu.

Quốc Trí trở tay không kịp, bắt buộc hắn phải nhặt gươm lên, mắt thấy Bá Dũng đã chém xuống, lòng hắn lạnh băng đi. Đúng lúc đó chân công tử đột nhiên hẫng một cái, vừa rồi Đình Thiên bị Bá Dũng ép lui tới mép bè, lùi thêm một bước liền hụt chân, công tử lảo đảo ngã xuống hồ. Tử Phàm có nhào tới giữ lại nhưng không được, vì bè lắc lư dữ quá, hắn chỉ kéo được vạt áo của Đình Thiên, sau đó cũng theo công tử rơi vào trong nước. Quốc Trí hất Bá Dũng sang một bên, lại bị hắn phóng gươm tới đánh, vũ hộ vệ tức giận chống trả, hai bên giằng co kịch liệt trên bè, tiếng vũ khí va nhau choang choang.

Đình Thiên chìm trong nước, đầu óc vẫn hoàn toàn tỉnh táo, công tử nhìn xung quanh, thấy bên trên có bóng người bơi đến, là Tử Phàm, hắn vươn tay muốn kéo lấy công tử. Đột nhiên bên cạnh có bóng đen lướt qua, phần thân thể uyển chuyển bơi trong nước, rất nhanh cái bóng liền lặn xuống đáy hồ. Đình Thiên nhìn theo, lại thấy hai bóng đen nữa lần lượt hiện ra, chúng vờn qua người công tử rồi bơi đi mất. Ở đây nói tối không tối, mọi thứ vẫn mờ mờ đủ nhìn, công tử nhớ lời Tử Phàm nói dưới nước rất nguy hiểm, liền cắn răng bơi lên.

Khi mà bốn mặt đều là nước, công tử đột nhiên nghe thấy một tiếng nói sâu thẳm vọng đến:

“phải sống…”

Một khắc đó Đình Thiên liền bất giác thu tay lại, nỗi hoang mang không rõ từ đâu tràn đầy tâm trí công tử. Giọng nói thân thuộc này, là từ đâu ra? Đình Thiên đưa mắt nhìn, bóng đen xa xôi bơi trước mắt công tử, có phải là từ phía đó? Dưới chân Đình Thiên cảm giác nặng trịch, công tử nhìn xuống, một bàn tay trắng ngần nắm lấy cổ chân công tử. Lại thêm một bàn tay nữa, rồi cùng lúc là rất nhiều bàn tay, giống như dây xích quấn chặt lấy chân Đình Thiên mà kéo xuống.

“phải sống…”

Trước khi công tử chống cự, trong đầu lại vang lên tiếng nói mị hoặc kia. Mắt Đình Thiên dáo dác nhìn quanh, là ai đang nói? Bóng đen hình nửa người nửa cá không biết từ bao giờ đã kéo đến rất đông, công tử ngoảnh mặt nhìn đâu đâu cũng thấy những thân ảnh phiêu động, chúng bơi thành vòng sát bên cạnh Đình Thiên. Khác với khi lên bè, Tố Tâm tiên tử ở dưới nước trông hết sức đáng sợ, nửa thân trên giống người thì khô gầy, da dính vào xương, nửa thân dưới giống cá thì vây đuôi sắc cạnh, hoa văn ngoằn nghèo, nhìn không khác gì vảy rắn.

Công tử nhịn thở đã được một lúc, giờ bắt đầu thấy tức ngực, chân lại giãy ra không được, muốn cúi xuống gỡ đám tay quấn như dây xích đang không ngừng bò lên người thì đầu lại ong ong đau. Vừa cúi mặt, từ bên dưới bỗng có bóng đen ập đến, trước đó công tử chỉ mới thấy thân hình kỳ dị của chúng, giờ nhìn đến mặt mới giật mình. Giữa mớ tóc lòa xòa là một cái mặt nhẵn thín, không có ngũ quan, nó còn đang lao rất nhanh về phía Đình Thiên, công tử không có chuẩn bị, bất giác liền cho tay lên chắn.

Vừa nhắm mắt lại, thần trí Đình Thiên liền chấn động, cảm giác trôi nổi trong nước biến mất, giọng nói ma quái liền vang lên. Đình Thiên nắm lấy ngực áo, mỗi lần nghe thấy giọng người ấy, tim công tử lại đau thắt. Cảm giác thống khổ này vô cùng quen thuộc, có phải là quá khứ đang hiện về, dù đã mười tám năm trôi qua, tới giờ Đình Thiên vẫn không thể đối mặt.

“con phải sống…”

Đình Thiên cuộn mình lại, giây phút sinh tử ấy so với hiện tại không chút sai biệt, lời cuối cùng mẫu thân nói với công tử, khiến suốt đời công tử khắc cốt ghi tâm, thời khắc này liền chân thật vang lên. Lồng ngực Đình Thiên đau tê tái, công tử bỗng nhiên cảm thấy mình bé lại, trở thành thiên nhi ngày trước. Cơn đau như muốn xé tan lồng ngực, hai bàn tay này không thể giữ nổi, giống như có nước tràn vào khí quản, lấp đầy miệng mũi.

Khung cảnh hoàng cung mờ ảo hiện ra trước mắt, có tiếng người thì thầm, không phải đang nói chuyện, người đó là đang đọc thần chú. Đau quá, mỗi câu đều như đem theo dao khắc lên ngực công tử, cảm giác toàn thân vô lực, từng cơn quằn quại bóp nghẹt yết hầu, khiến công tử không thở nổi, trong đầu chỉ muốn được giải thoát.

“cứu con!”

Đây chính là cảm giác mà Đình Thiên từng trải qua khi còn nhỏ, những cơn tức ngực khó thở dai dẳng, tưởng chừng không thể qua khỏi, một lần nữa lại tái hiện. Giống như cá trong nước, nhưng không thể thở, không thể vùng vẫy, đó là chết ngạt. Đình Thiên nhắm nghiền mắt, công tử nhìn thấy mình đang ở trong cung tuyên trực, bên cạnh là những khuôn mặt xa lạ, có kẻ mặc áo đạo sĩ, có kẻ mặc hoàng bào, không có mẫu thân, mẫu thân thực sự bỏ rơi con sao?

Sợ hãi khiến Đình Thiên choàng tỉnh, công tử mở mắt, xung quanh dày đặc những bóng đen, vẫn không thể thở được, thực tại và quá khứ chồng chất, nhất thời công tử không thể phân định. Bóng đen vây lấy Đình Thiên, bàn tay đầy vuốt nhọn cào lên người công tử, tiếng thì thầm dồn dập, trên những khuôn mặt phẳng lì, công tử lại trông như đám đạo sĩ đang giằng xé mình. Đau tới tê tâm liệt phế, không phải là từng cơn ngắt quãng mà nó cứ liên tục liên tục, cấp độ tăng dần, tới ngưỡng mà công tử không tài nào chịu nổi.

Bỗng có bàn tay ôm lấy hai tay Đình Thiên, hơi ấm dịu dàng tỏa ra giúp công tử quên đi đau đớn, nhẹ nhàng người nâng công tử dậy, có phải là mẫu thân tới đón con đến bên người không? Đình Thiên giờ đã sức cùng lực kiệt, hai mắt khép hờ, chỉ có thể không ngừng níu kéo bàn tay ấm áp ấy vào lòng, không muốn buông ra.

“vì ta… con phải sống.”

Thanh âm sát bên tai, đây là giọng mẫu thân, những câu thần chú niệm hỗn độn trong đầu lập tức bị xua tan, bao nhiêu thống khổ cùng biến mất, người liền nhẹ bẫng, cảm giác như tất cả những uất ức trong quá khứ tích tụ tới hiện tại đều được giải thoát. Từ tinh thần cho tới thể xác không còn vướng bận, công tử hoàn toàn có thể thấu triệt nội tâm mình, thù hận đã được gột rửa sạch sẽ, cảm giác như mình được sinh ra một lần nữa.

- Công tử, thở đi, ráng lên, thở đi nào…

Khi xung quanh vừa lặng đi, Đình Thiên lại nghe thấy ai đó gọi mình, tri giác đồng thời sống lại, cơ thể trôi nổi bồng bềnh, có tiếng nước vỗ ì oạp tứ phía, rồi hơi lạnh thâm nhập vào lục phủ ngũ tạng. Qua một lát, Đình Thiên lịm đi, khi cảm giác người mình đang ấm lên, công tử lại mơ hồ nghe thấy tiếng nói:

- Công tử, xin ngài mau tỉnh lại.

Đình Thiên cố sức mở mắt, phía trước ló ra hai khuôn mặt, đều hết sức quen thuộc, một bên là Quốc Trí, một bên là Bá Dũng, người nào cũng tái nhợt, vẻ lo lắng lộ ra ngoài nét mặt. Vừa thấy công tử hé mắt, hai người lập tức mừng quýnh. Công tử mất thêm một lúc để định thần xem mình còn sống hay đã chết, khắp người đau nhức, muốn nhấc tay lên cũng không được, mỗi lần hít thở ngực lại đau buốt, thanh quản khản đặc, cái gì cũng trì trệ, nhưng vẫn là còn sống.

Quốc Trí vội đỡ công tử ngồi dậy, Đình Thiên ôm ngực ho một tràng, sau mới hít thở thông suốt, trong đầu có nhiều câu hỏi, nhưng mệt tới không muốn lên tiếng. Liếc mắt sang bên cạnh, Đình Thiên lập tức dừng lại, hình như là Tử Phàm đang nằm sấp ở đó, không biết sống chết thế nào. Tự nhiên thấy Bá Dũng quỳ phục xuống sát đất, dập đầu mấy cái, nói:

- Thuộc hạ mạo phạm công tử, tội đáng muôn chết.

Đình Thiên nhìn hắn, nhớ lại lúc trên bè bị hắn tập kích, công tử im lặng lắc đầu. Công tử không biết hắn bị làm sao, nhưng trong thâm tâm vẫn luôn tin tưởng hắn, đó là do hắn bị Tố Tâm tiên tử thao túng thôi, hiện tại không ai gặp chuyện gì là tốt rồi. Lại nghĩ, không biết là ai cứu mình, mấy canh giờ trước tưởng đã chết dưới lòng hồ kia rồi, không ngờ vẫn có thể tỉnh lại mà ngồi đây.

- Đây là đâu? – Đình Thiên gắng sức hỏi.

- Chúng ta đã tới chân núi Bạch Mộc Lương Tử rồi.

Đình Thiên đưa mắt nhìn ra mặt hồ, trời hửng nắng, sương dần tan đi, trong lòng công tử bỗng chốc cảm thấy nhẹ nhõm, thực sự đã tới được đây rồi. Bất giác Đình Thiên muốn cười thật lớn nhưng vừa động, ngực liền đau quặn, quả nhiên không dễ dàng gì mà đạt được mục đích. Phải chấp nhận đánh đổi, có điều, tới cùng không để liên lụy tới người khác như vậy, có mất đi nửa cái mạng cũng đáng.

Nghĩ tới thời khắc thập tử nhất sinh vừa rồi, Đình Thiên trong người vẫn lâng lâng, cảm giác hư hư thực thực đan xen trong đầu, là ai đã cứu công tử, lúc đó chắc chắn phải chết rồi, hết thảy đều đã buông xuôi. Đình Thiên nhìn Quốc Trí, hỏi:

- Ai đã cứu ta?

- Thuộc hạ không rõ, lúc công tử gặp nạn thuộc hạ đang ở trên bè, sau khi cản được Bá Dũng, thuộc hạ liền lặn xuống, nhưng đã không thấy công tử đâu nữa, giống như là chìm sâu dưới đày hồ rồi.

Quốc Trí thuật lại ngắn gọn chuyện xảy ra lúc bấy giờ. Hắn cùng Bá Dũng giằng co trên bè, một kẻ thì đánh không lương tay, một kẻ thì chỉ biết né tránh, hắn không có tâm trạng đâu mà đánh với Bá Dũng, chỉ cố cầm cự, tìm cách lao tới cứu công tử. Đánh một hồi, Bá Dũng liền lộ ra sơ hở, Quốc Trí gạt được gươm hắn, ngay lập tức trần hộ vệ giắt gươm bên hông nhảy vào hồ. Nước hồ trong vắt, có thể nhìn xa cả trượng, tuy nhiên tầm nhìn mỗi lúc một thu hẹp, vì xung quanh xuất hiện rất nhiều bóng đen, chớp mắt đã bủa vây lấy hắn.

Quốc Trí vừa đánh đuổi thủy quái vừa bơi đi, hồ rất sâu, càng xuống dưới thì càng tối, hắn vùng vẫy tới kiệt sức mà không thấy Đình Thiên đâu. Ngụp lặn mấy hơi, mỗi khắc trôi qua hy vọng cứu được công tử càng mong manh. Lúc đó hắn chưa đuối sức, vẫn quyết tìm kiếm đến cùng, nhưng chân liền bị mắc vào thứ gì đó, vừa nhìn thì là rất nhiều cánh tay tóm lấy chân hắn, không ngừng kéo hắn xuống đáy hố. Quốc Trí lập tức rút gươm ra chém xuống, nhưng tay hắn gần như vô lực, lại thêm những bóng đen ma quái đang bơi quanh đó bấy giờ xông đến cào cấu hắn. Sức lực của bọn chúng như hùm như hổ, chỉ với hai tay và một thanh gươm hắn địch không lại, rất nhanh Quốc Trí liền mất sức, khí quản bị nước tràn vào, tức ngực khó thở kịch liệt, hắn tưởng mình sẽ chết ngay lúc đó.

Đang u u mê mê, bỗng từ dưới đáy hồ có ánh sáng phát ra, khiến cho Quốc Trí phải gắng sức nhìn đến, hắn thấy màu lục bảo giống như một cái đèn lồng bị bóng đen bủa vây. Rồi đột nhiên ánh sáng thoát ra mãnh liệt, chiếu ra cả một vùng rộng lớn, đáy hồ sáng trưng, những bóng đen đang bơi trước mặt hắn vội vã bỏ trốn. Cả những cánh tay như xích bện vào nhau giữ lấy chân hắn cũng lập tức buông rơi, chớp mắt liền không thấy một bóng thủy quái nào nữa.

Lúc đó Quốc Trí nhìn thấy như có một người đang ôm lấy nguồn sáng, cuộn lại thành một đống, nằm dưới đáy hồ. Hắn cũng vừa kiệt sức, hô hấp đình trệ, không còn nghĩ được gì nữa, trước khi hai mắt nhắm nghiền, hắn chỉ kịp thấy một bàn tay kéo lấy người mình, sau đó liền ngất đi. Hắn cũng tỉnh dậy trước công tử một canh giờ, vì công tử vẫn hôn mê bất tỉnh nên hắn quên mất chuyện đó.

Bá Dũng bấy giờ mới nói:

- Thuộc hạ không bị hôn mê, nhưng tứ chi cùng đầu óc hoàn toàn mơ hồ, sau đấy đột nhiên thanh tỉnh, nhìn quanh không thấy ai, mà trên mặt hồ lúc đấy xuất hiện một cột sáng màu lục chiếu thẳng lên trời. Tiếp theo là hai người từ dưới nước ngoi lên, Tử Phàm kéo theo Quốc Trí tới bên bè, hắn nói với thuộc hạ là chống sào đi tiếp về phía trước, sau đó lại nặn xuống hồ ngay. Thuộc hạ còn tưởng là công tử đã ở trên bờ rồi nên nhanh chóng đẩy bè tới, đến nơi thì mới biết là không phải, đành ngồi ở đây chờ. Được một lát thì Tử Phàm cũng kéo công tử lên, lúc đó trong người công tử vẫn phát ra lục quang, Tử Phàm lập tức ngất đi, còn công tử thì hôn mê tới vừa rồi mới tỉnh.

Vậy là Tử Phàm cứu ta? Đình Thiên thầm nghĩ, nhìn hắn nằm sấp bất động như vậy, công tử hỏi hắn sao rồi. Bá Dũng nói Tử Phàm kiệt sức nên bất tỉnh, người hắn lúc trước còn lạnh ngắt, giờ đã hồi được bảy phần, cơ thể cũng ấm hơn rồi. Đình Thiên thở phào, thật ra công tử đã có ý nghi ngờ hắn, rốt cục là lại được hắn cứu, trong lòng liền cảm thấy áy náy.

Nghỉ thêm một lát, Tử Phàm mới ho khùng khục mấy tiếng, hắn giống như người chết đuối sống lại, từ đầu đến chân rũ rượi. Đợi cho Tử Phàm hoàn hồn rồi, Đình Thiên mới nói với hắn:

- Đa tạ ngươi đã cứu ta, ơn này ta xin khắc cốt ghi tâm, nguyện đời này sẽ báo đáp ngươi.

Tử Phàm bấy giờ lại xua tay, hắn cực nhọc đáp:

- Công tử nhầm rồi, không phải ta cứu, chính mẫu thân công tử đã giữ lại mạng cho ngài đấy.

Đình Thiên kinh ngạc nhìn hắn, lại nghe hắn nói tiếp:

- Bần đạo cũng như công tử, rơi xuống hồ liền bị Tố Tâm tiên tử bắt bớ. Ta đã nghĩ là phen này xong rồi, chỉ thương công tử không thể hoàn thành tâm nguyện, đến đây liền bỏ mạng uổng phí, nhưng chỉ đành bất lực nhìn công tử chìm sâu xuống đáy hồ. Đúng lúc đó có một luồng sáng từ dưới hồ phát ra, giống như mặt trời nặn dưới đáy hồ, hào quang tỏa khắp tứ phía, đánh tan hết bọn Tố Tâm tiên tử. Bần đạo bấy giờ được giải thoát, thấy một người đang trôi nổi gần đó liền tới vớt, hóa ra là vũ hộ vệ. Khi quay lại tìm công tử, lần theo hào quang đó thì thấy nó phát ra từ trong lòng công tử.

Bất giác Đình Thiên sờ trong áo, mảnh ngọc bội đúng là ở đó, công tử lấy ra xem. Nhìn một cái liền sững sờ, toàn bộ mảnh ngọc bội bây giờ đã đen như một khối đá, không còn thấy màu lục bảo đâu nữa. Công tử trong lòng chấn động, mẫu thân làm sao thế này, ánh mắt mang theo cầu cứu khẩn thiết hướng đến Tử Phàm.

- Ta đoán là công tử cũng nhận ra rồi. Mẫu thân của ngài chấp nhận trút bỏ toàn bộ linh khí để cứu sống ngài, tà khí vì thế tràn lên lấn át linh hồn bà ấy, hiện tại mẫu thân ngài đã bị tà khí nuốt trọn.

Đình Thiên nắm chặt mảnh ngọc bội trong tay, ôm vào lòng, đau đớn tới chết lặng, là do thiên nhi hại mẫu thân, một lần nữa con khiến mẫu thân phải chịu khổ, công tử khóc không thành tiếng, uất nghẹn gục xuống.

- Nhưng không phải đã hết cách – Tử Phàm lại nói.

Ngay lập tức Đình Thiên ngẩng đầu nhìn hắn, ánh mắt ngời lên hy vọng.

- Nếu không thể trục được tà khí khỏi mảnh ngọc bội, vậy hãy phá bỏ nó, giải thoát cho linh hồn của quý phi.
 

Bình luận facebook

Top Bottom