Full KHANH VỐN GIAI NHÂN

♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,794
Reaction score
5,489
Points
14,914
Ảnh bìa
Tác giả
Sói Xám Mọc Cánh
Thể loại
Cổ đại, nữ phẫn nam trang, HE
Số chương
48 chương +2 NT
Lượt đọc
544
Giới Thiệu:
Khanh vốn là giai nhân.

Nhưng mà vì sao…….lại mang thân phận nam nhi?

P/s: Giới Thiệu của tác giả chỉ có ngắn gọn như vậy thôi hà ^.^ Mình xin phép được nói qua một chút  :

Bộ này cùng hệ liệt với bộ "Uổng Công Tính Kế" - version cổ đại của cặp Trần Ngộ Bạch - An Tiểu Ly, nói về cặp đôi Kỷ Nam - Dung Nham.
 

♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,794
Reaction score
5,489
Points
14,914
Chương 1+2
Chương nhất:

Editor: salemsmall (DĐLQĐ)

--- -----

“ Hầu tước vị, là vinh quang mà tổ tiên đã truyền lại. Làm tướng quân phải lập công, chính là sứ mệnh của con cháu Kỷ gia chúng ta. Được nhận lệnh bài Ám Dạ chính là niềm kiêu hãnh cả đời của ta. Kỷ Nam, ngươi là người đảm nhiệm Bạch Hổ môn chủ kế tiếp do chính Kỷ Đình ta tuyển chọn.”

--- -----

Trong thiên hạ, người nhà họ Kỷ đã có mười bảy người xuất Ám Dạ cốc.

Ám Dạ cốc nằm trong phạm vi lãnh thổ Dạ quốc.

Tương truyền, vị cốc chủ đầu tiên vốn là Đại tướng khai quốc của Dạ quốc,lqđ bởi vì có công cao chấn chủ nên tự từ quan, sau đó sáng lập ra Ám Dạ cốc, vì Dạ quốc mà đào tạo không biết bao nhiêu hiền tài.

Hơn một trăm năm trôi qua, Dạ quốc vận nước hưng thịnh. Ám Dạ cốc là một địa phương siêu phàm. Ngày nay, quá nửa số danh sĩ của Dạ quốc đều xuất sư ở đó. Trong chốn võ lâm, những người đảm nhiệm chức Minh chủ, chưởng môn cũng hầu như từng bái sư ở Ám Dạ cốc.

Ám Dạ cốc vô cùng lớn, trong cốc chia làm bảy bảy bốn mươi chín môn phái khác biệt, thuật nghiệp chuyên về tấn công, mỗi môn phái có sở trường riêng, và đều lấy thần thú cổ làm ký hiệu.

Hiện tại, Kỷ Nam đang đeo một cái lệnh bài huyền thiết bên hông,lqđ trên đó có khắc một con Bạch Hổ râu ria xồm xoàm, vô cùng uy vũ. Phụ thân của hắn – đệ nhất thần tướng Dạ quốc, Đại tướng quân uy vũ, phi thường dũng mãnh, được ngự phong Trấn Nam Vương Kỷ Đình, lúc giao cho hắn tấm lệnh bài này, quỳ một gối xuống, mặt mũi nghiêm túc, chậm rãi nói với hắn khi ấy mới gần tám tuổi: “ Hầu tước vị, là vinh quang mà tổ tiên đã truyền lại. Làm tướng quân phải lập công, chính là sứ mệnh của con cháu Kỷ gia chúng ta. Được nhận lệnh bài Ám Dạ chính là niềm kiêu hãnh cả đời của ta. Kỷ Nam, ngươi là người đảm nhiệm Bạch Hổ môn chủ kế tiếp do chính Kỷ Đình ta tuyển chọn.”

Phụ thân quá nửa đời cũng chưa từng khen ngợi ai, ông phụ tá tiên Hoàng cùng đương kim Thánh thượng hai đời hùng tài anh chúa,lqđ ngoài tận tâm tận lực, cũng chưa từng có một câu bội phục ca ngợi. Cho nên đối với Kỷ Nam mà nói, những lời như vậy của ông, so với sinh mệnh của Kỷ Nam còn quan trọng hơn.

Từ biệt năm năm, không biết mọi chuyện trong nhà có ổn không.

Dưới đêm trăng không có gió, nước trên mặt hồ giống như một khối hổ phách lớn, tĩnh lặng mà tuyệt mỹ, Kỷ Nam nhìn bóng trăng giữa hồ, trong lòng cuồn cuộn vài ba ý phiền não.

Vù! Tõm!

Một viên đá nhỏ bay qua, rơi vào giữa hồ, làm tan vỡ bóng trăng kia.

Sau lưng cành liễu rậm rạp buông xuống, hơi hơi lay động, nhưng không dễ gì phát hiện ra.

Kỷ Nam chau mày, mũi chân câu lấy một hòn đất, xoay người lại, đá vào phương hướng mà trong đầu đã sớm phán đoán tốt. Nhất kích tất trúng, thiếu niên nho nhỏ rơi từ trên cành cây xuống, cái mông chạm đất, đau đến mức oa oa kêu to.

Dường như bức tranh bóng đêm trầm tĩnh tốt đẹp đã bị làm rách, nên Kỷ Nam không vui, cất bước muốn đi, thiếu niên kia cũng không buông tha, trở mình bò dậy, chửi ầm lên: “Con hổ đáng ghét! Ám toán tiểu gia!”

Kỷ Nam cũng không mở miệng phản bác, thậm chí còn không thèm liếc hắn một cái.

“À, à , à….tháng sau là tới “Phá Dạ” năm nay đi? Có kẻ đã thua liên tiếp năm năm rồi! Không biết năm nay chọn cái gì nha?” Thiếu niên mặt mày hớn hở buông lời xem thường. Dáng vẻ của hắn mới mười hai mười ba tuổi, tướng mạo nam tử vẫn chưa hoàn toàn phát triển, khuôn mặt nhỏ nhắn sinh ra đã phấn điêu ngọc mài, so với bất kỳ một cô gái nào trong cốc đều xinh đẹp hơn.

Ám Dạ môn chủ lấy lệnh bài làm phù hiệu, đời đời tương truyền, mỗi một môn chủ khi học thành xuất cốc, đều phải cùng cốc chủ đấu một trận, văn võ không giới hạn, nhã nhặn hay thô tục đều có thể. Một khi thắng, có thể dùng thân phận môn chủ xuất cốc, nếu thua năm sau sẽ tiếp tục, nếu chủ động tử bỏ thì phải cầm lệnh bài trả lại cho môn phái.

Mỗi một năm đều có một cuộc tỷ thí như vậy, hôm đó, không chỉ những người tiếp nhận chức vụ môn chủ của các môn phái mới thách đấu với cốc chủ,lqđ những người khác nếu cảm thấy hứng thú với lệnh bài môn phái trong tay cốc chủ cũng có thể tiến lên khiêu chiến.

Cuộc tỷ thí hàng năm ngày nay được gọi là “Phá dạ”, ngụ ý nếu có thể xé rách màn đêm, thì phía trước sẽ quang minh vô hạn.

Kỷ Nam khi tám tuổi đã vào cốc, năm năm từng chia ra dùng binh pháp, trận pháp, cơ quan, diễn toán * để thách đấu cốc chủ đương nhiệm, nhưng đều không ngoại lệ, bị thua cực kỳ thê thảm.

(* - tính toán.)

Thiếu niên kia thích đối đầu với Kỷ Nam, nhưng bao giờ cũng thua, mỗi khi thua lại dùng những lời này để châm chọc giễu cợt.

“Còn chưa nghĩ ra.” – Kỷ Nam liếc hắn một cái, chậm rãi nói – “Nhưng mà ta đoán, nếu là ngươi, nhất định có thể xuất cốc ngay năm đầu tiên.”

Thiếu niên nghe vậy không hiểu, nghiêng đầu suy nghĩ, hai mắt xinh đẹp như quả nho đen nhìn chằm chằm hắn không chớp.

“Ngươi cùng cốc chủ so xem ai giống nữ nhân hơn, cốc chủ nhất định cam bái hạ phong *.”

(* - chịu thua, bái phục.)

Hai mắt xinh đẹp như quả nho đen bỗng dưng trợn to, sau đó tức giận nheo lại------ hắn ghét nhất người khác nói, hắn, giống, nữ, nhân!

Thiếu niên phồng má, vẻ mặt giả bộ hung ác đi tới, đồng thời dưới chân điểm một cái, bay lên trời, giữa không trung hai chân hắn nhanh như chớp lao tới, khí thế kinh người.

Kỷ Nam không chút hoang mang,lqđ tiện tay bẻ gãy cành liễu, hung hăng vụt, “Xoạt” một tiếng, cách cái giày quất vào giữa ngón chân thiếu niên, chỉ nghe một tiếng “Ai ui” thảm thiết, thiếu niên chật vật rơi xuống đất, ôm ngón chân đau mà nhảy vòng vòng.

Kỷ Nam lấn đến gần, thiếu niên hoảng hốt, nhảy lên cây tránh né giống như con khỉ, nhưng mới hai ba chiêu đã bị bắt được. Kỷ Nam trèo lên cây liễu trói hắn lại, giơ một tay lên, đẩy hắn từ trên cây xuống.

“Oa….” – Thiếu niên sợ la hét ầm ỹ - “Cứu mạng a!”

Cành liễu mềm dẻo gần mặt nước, trói vật nặng như thiếu niên cũng không lập tức bị gãy, chỉ từng chút từng chút cách mặt nước gần hơn, thiếu niên kia sợ đến mức ngừng thở, không dám kêu loạn nữa.

“Giờ mới biết sợ à? Mới vừa rồi không phải rất ngông cuồng hay sao?”

“Lời ta nói đều là sự thật, cả năm năm ngươi đều bị thua không phải hay sao?”

“Ngươi…….” – Kỷ Nam tức giận không thôi, trút nội lực vào cành liễu trong tay, cành liễu ngay lập tức thẳng tắp, hắn vươn người, dùng cái mầm liễu nhọn nhọn gãi vào đúng chỗ nhột ở cần cổ thiếu niên kia. Thiếu niên bị trêu chọc nhột vô cùng, mạnh mẽ giãy giụa, lại sợ cành liễu bên hông bị gãy, trong chốc lát nước mắt giàn giụa, chật vật không chịu nổi.

“Xin lỗi mau!”

“Được…..được…..thật xin lỗi….ha ha ha ha …….Ô ô ô ô thật xin lỗi……A a a a buông ta ra…..ha ha ha ha….” – Búi tóc của thiếu niên bị xõa ra đã ngâm vào trong nước, lúc này đang là mùa xuân, hơi se lạnh. Nước trong hồ vào ban đêm lạnh lẽo đến thấu xương từ sau gáy mịn màng của hắn chui từ từ vào da thịt, nghĩ đến cảm giác bị rơi vào trong hồ nước lạnh như băng này, hắn sợ đến mức xương cũng mềm nhũn.

Kỷ Nam hài lòng, đang muốn thu tay lại, kéo hắn lên, lại chợt nghe thấy tiếng “rắc rắc” nho nhỏ, cành liễu trói thiếu niên không hiểu sao tự nhiên gãy, mặt nước vì thế mà vang lên tiếng “Bùm”.

“Ôi!--- ----” - Kỷ Nam sững sờ, tung người muốn nhảy, lại bị người phía sau kéo một cái. Thân mình bị kiềm hãm khiến hắn nghiêng người về phía sau, lảo đảo hai bước mới đứng vũng.

Chỉ thấy một bóng dáng vụt qua, lướt nhẹ nhàng trên mặt nước một chút rồi trở lại bờ, khéo léo ôm người vừa bị ngã xuống nước lên bờ.

Người nọ mặc một bộ trường bào màu xanh nhạt, vạt áo kéo dài, là trang phục cầu kỳ đắt tiền mà vương công quý tộc Dạ quốc thường dùng. Lúc còn ở nhà, Kỷ Nam thường xuyên bị mẫu thân bắt thay trang phục tương tự, nhưng hắn luyện võ hằng năm, cho nên luôn ghét bỏ y phục này mặc vào ướt át bẩn thỉu, rất là không thích. Bây giờ thấy người này mặc lên người, lqđ động tác khi đó không có chút nào bị kiềm hãm, ngược lại ống tay áo rộng, vạt áo phiêu phiêu, tiêu sái thanh quý không sao nói được, một thân hào hoa phong nhã.

Dung Nham! Kỷ Nam nhận ra hắn, mà có lẽ tất cả mọi người trong Ám Dạ cốc đều biết hắn.

Dung Nham mới vào cốc đầu năm nay, lúc tới cầm trong tay lệnh bài Thanh Long của môn phái thần bí nhất trong bốn mươi chín môn phái, khiến trong cốc xôn xao một trận. Cũng tại vì lệnh bài Thanh Long đã mấy chục năm không thấy trên giang hồ, vị công tử trẻ tuổi khí độ trác tuyệt này nhất định có lai lịch không nhỏ.

Thiếu niên vừa rơi xuống nước, đang nằm run lẩy bẩy trên bờ hồ kia chính là thư đồng đi theo Dung Nham từ nhỏ, nghe Dung Nham gọi hắn là “A Tùng”

A Tùng tê tâm liệt phế ho khan một trận,lqđ bộ dáng thống khổ vô cùng. Dung Nham ôm hắn qua, đặt nằm sấp trên đầu gối vỗ vỗ mấy cái, hắn phun ra được mấy ngụm nước, mới dần dần lấy lại tinh thần.

Chỉ thấy Dung Nham thản nhiên cười – “Ngươi lại gây chuyện.”

Thiếu niên lập tức cắn răng nghiến lợi, đẩy hắn ra, lồm cồm bò dậy, chỉ vào Kỷ Nam mắng – “Con hổ đáng ghét! Ta nguyền rủa ngươi năm nay lại thua tiếp! Thua thua thua!”

Ban đầu là do Kỷ Nam vô ý hại hắn rơi xuống nước, nên trong lòng cũng có một chút áy náy, bây giờ lại bị hắn đâm trúng chỗ đau, sắc mặt lập tức trầm xuống, đe dọa: “Có tin ta lại đá ngươi xuống nước nữa hay không?”

A Tùng làm mặt quỷ với hắn, hất hàm lên, ý bảo có Dung Nham đang ở bên cạnh, hắn không sợ, dương dương tự đắc, khiêu khích – “Ngươi dám!”

Kỷ Nam tức giận, sắc mặt thay đổi, hai tay nắm thành quyền, vừa muốn di chuyển thân mình,lqđ lại nghe Dung Nham ho khan một tiếng: “Kỷ công tử! Thư đồng còn nhỏ tuổi, thỉnh công tử đừng chấp nhặt với hắn.”

“Không dám!” – Kỷ Nam lạnh mặt – “Nhưng thỉnh công tử quản giáo hạ nhân cho tốt! Tại hạ thật sự không chịu nổi bị phiền nhiễu như vậy!”

A Tùng vừa nghe thấy liền hăng hái, ung dung thò cổ ra từ sau lưng Dung Nham muốn khiêu khích. Dung Nham đưa tay ra muốn ngăn cản, nhưng không những không có hiệu quả, ngược lại bị hắn “Bốp” một cái đẩy ra.

Kỷ Nam nhìn chủ tớ bọn họ không lớn không nhỏ, thật sự không ra cái thể thống gì, cũng chẳng thèm nói gì nữa, xoay người nhảy lên rời đi.

Trở lại môn phái,lqđ đồ đệ đang ở trong sân tập võ dựa trên trận pháp mới nhất.

Nói là đồ đệ, nhưng thật ra mỗi người trong bọn họ đều lớn tuổi hơn Kỷ Nam.

Ở trong này đều là con em vương hầu của Dạ quốc và mấy nước xung quanh, còn lại thì phần nhiều là hậu nhân của danh môn trong chốn võ lâm, từ đời cha chú của bọn họ đã được đưa tới Ám Dạ để học tập, được xếp vào Bạch Hổ môn phái nổi danh hậu thế về binh pháp và bày trận, tạm thời do Kỷ Nam quản lý, trông nom.

Một khi Kỷ Nam đánh mãi không được, từ bỏ lệnh bài Bạch Hổ để xuất cốc, môn chủ rất có thể được chọn lựa lại một lần từ trong đám người bọn họ.

“Tiểu Tứ!” Lý Hà Việt hào hứng chạy tới, bởi vì tập luyện đã lâu nên nửa thân trên trần trụi tỏa ra nhiệt khí hừng hực.

Lý Hà Việt lớn hơn Kỷ Nam năm tuổi, là một nam tử khí thế bừng bừng đã đến tuổi trưởng thành. Kỷ Nam đứng bên cạnh hắn có vẻ đặc biệt gầy yếu trắng nõn, nếu không phải có đôi mày kiếm đen đậm, mười phần anh khí, thì nói đến chuyện giống nữ nhân, thật ra hắn cũng không kém là bao.

“Ở nơi này phải gọi ta là môn chủ!” – Kỷ Nam cau mày, bày ra khí thế, trầm giọng quát. Ba ca ca thứ xuất khác mẹ với hắn là anh em con dì với Lý Hà Việt, từ nhỏ đã lui tới rất thân mật. Hắn và các ca ca cùng nhau đồng hành ra vào thao luyện, nên hiển nhiên cũng quen biết Lý Hà Việt.

“Dạ…..Môn chủ!” Lý Hà Việt cũng thật sự vái chào hành lễ, trên mặt vẫn cười hì hì – “Ngươi đi đâu vậy? Chúng ta đã luyện trận pháp rất nhiều lần mà không thấy ngươi! Lại đây! Ta với ngươi cân nhắc mấy chỗ nho nhỏ không thích hợp!”

“Không được.” Kỷ Nam thở dài, “Có chỗ nào không thỏa đáng thì ngươi cứ thay đổi trước, luyện xong thì nói cho ta biết.”

Lý Hà Việt vò đầu nhếch miệng, con cháu Kỷ gia có thiên phú luyện binh pháp từ trong bụng mẹ. Huống hồ năm năm qua, Kỷ Nam ở trong Ám Dạ cốc chuyên cần tu tập, suy diễn trận pháp đã tiến triển vạn dặm, sáng tạo ra trận pháp mới cũng khiến người khác phải vỗ tay ca ngợi. Đây cũng là nguyên nhân mà môn phái nhiều người như vậy lại tâm phục khẩu phục chịu để hắn quản lý. Lý Hà Việt chẳng qua chỉ dựa vào việc có nhiều năm quan sát thực chiến hơn hắn mà thôi, nếu nói sửa đổi, thì hắn thật không biết phải sửa như thế nào.

“Sao ngươi lại mất hứng?” Lý Hà Việt thấy trong mắt hắn âm thầm nhuộm vẻ ưu sầu, kéo hắn qua một bên, lấy ra một cái ống đồng tinh xảo từ trong y phục – “Này! Vừa mới có thư nhà gửi tới!”

Kỷ Nam nhất thời phấn chấn lên, ngay cả cặp mắt màu nâu cũng sáng hơn vài phần.

Hắn một phen đoạt lấy ống đồng, vặn mở, lấy ra thư nhà được thắt gọn bên trong, dựa vào ánh trăng và cây đuốc sáng trên sân tập võ, đọc đi đọc lại tờ giấy nho nhỏ kia nhiều lần. Lý Hà Việt thu vào trong mắt dáng vẻ vui mừng của người đang hơi cúi đầu kia, hắn không tự chủ được cũng cười theo.

Nhưng mà vui mừng chưa được bao lâu, thần sắc Kỷ Nam đã lại ảm đạm, nắm chặt thư nhà, hắn khẽ nâng mắt nhìn về hướng Dạ quốc, trong miệng khẽ lẩm bẩm một câu: “Lần này, nhất định phải thông qua a…….”

*****

Cốc chủ đương nhiệm của Ám Dạ cốc là một huyền thoại.

Trong bốn mươi chín môn phái của Ám Dạ, người đã từng được thiên hạ quảng cáo rùm beng rằng chuyện gì cũng biết – môn chủ của Bạch Trạch môn phái đã từng tính toán, hơn một trăm năm qua cốc chủ của Ám Dạ đến nay đã có bốn người đảm nhiệm, trong hơn một trăm trận “Phá Dạ”, tổng số lần tiếp nhận khiêu chiến nhiều như biển sao.

Tổng số môn chủ được xuất cốc trong tay ba vị cốc chủ trước là một ngàn lẻ tám người, chia đều ra, mỗi vị cốc chủ hàng năm sẽ có khoảng sáu môn chủ thắng được hắn một trận.

Mà vị cốc chủ đương nhiệm đã tiếp nhận chức vụ từ năm mười bốn tuổi, chủ trì Ám Dạ cốc đến nay đã được mười bảy năm, nhưng số môn chủ được xuất cốc trong tay hắn tổng cộng là……………năm người.

Hai người đầu tiên theo thứ tự là Bạch Trạch môn chủ và Nhai Tí môn chủ, sau khi thắng được, không hẹn mà cùng bái lạy dưới chân cốc chủ, nguyện cả đời làm nô.

Người thứ ba là một tử y nam tử * thần bí, luôn mang một chiếc mặt nạ màu bạc, một hôm nào đó đã lén lút xông vào cốc, ở trong đêm tối thoải mái tự nhiên vượt qua cơ quan trận pháp danh chấn thiên hạ của Ám Dạ cốc,lqđ lấy đi thứ mà hơn một trăm năm qua vẫn được nhiều đời cốc chủ Ám Dạ cốc bảo quản, vật này chưa từng có một ai dám tiếp nhận – lệnh bài môn chủ Chu Tước.

(* - nam tử áo tím)

Chuyện này đã qua sáu năm, nhưng sáu năm qua, tất cả mọi người trong môn phái Chu Tước đã lên trời xuống đất tìm môn chủ của bọn họ, mà đến nay vẫn không có chút tin tức nào.

Người thứ tư hiện đang là Quốc sư của Dạ quốc, đã dùng bát quái diễn toán mà giành được thắng lợi. Nhưng sau khi thắng bởi vì tinh tư kiệt lực*, nên phải ẩn náu một năm mới trở lại Dạ quốc.

(* - cạn kiệt tinh lực).

Người cuối cùng thì vô cùng nổi tiếng, chính là võ lâm minh chủ hiện nay. Ở Phá Dạ đánh một trận khiến cho hắn được nổi danh từ đó, cũng khiến hắn kiệt lực nôn ra máu không ngừng ngay tại đó.

Người thứ ba không tìm ra tung tích nên không đề cập tới, hai môn chủ Bạch Trạch và Nhai Tí, một người biết trước được chuyện của thiên hạ ba trăm năm về sau là Bạch Trạch, một người chuyên về thuật ám sát chính là Nhai Tí. Người trước trở thành tai mắt của cốc chủ, người sau lại khiến cho triều đình và chốn võ lâm không có một ai dám bất kính với Ám Dạ cốc dù chỉ là một chút. Hai người bọn họ làm thế nào lấy được vị trí môn chủ, trong lòng Kỷ Nam đã hiểu rõ.

Quốc sư Dạ quốc và võ lâm minh chủ Kỷ Nam chưa từng được gặp, nhưng khi ở nhà cũng thường xuyên được nghe nói. Con cháu võ lâm ở trong cốc lại càng thích đàm luận về vị võ lâm minh chủ có phong thái thần tuấn, Kỷ Nam đã nghe quá nhiều. Hai người đó đều là người tài năng kinh diễm tuyệt thế. Buổi sáng hôm đó, cả hai vị tài năng tuyệt thế này đều thắng rất chật vật, vậy hắn phải làm sao mới có thể thắng được vị cốc chủ huyền thoại này đây?

Cái vấn đề này đã quấy nhiễu Kỷ Nam suốt năm năm, cứ mỗi một năm khi chuẩn bị tới “Phá Dạ”, hắn lại càng lo lắng hơn, đến mức đêm cũng không ngủ ngon.

*****

Bây giờ đang là đầu xuân, nên nước vô cùng lạnh!

Mặc dù ở giữa đường Dung Nham đã dùng nội lực hong khô quần áo ướt sũng của A Tùng, nhưng tiểu tử kia vẫn bị nhảy mũi không ngừng, sau khi trở về, hắn lập tức bị cảm. Dung Nham tự tay sắc thuốc cho hắn, A Tùng sợ đắng, nhất định không chịu uống, cuối cùng Dung Nham nửa dùng vũ lực uy hiếp, nửa lừa gạt dụ dỗ, bóp mũi rồi đổ thuốc vào miệng hắn.

Thiếu niên xinh đẹp bọc ba lớp chăn bông ngồi trên giường, hàng mi rũ xuống, mặt mày run rẩy. Hắn vừa uống thuốc,lqđ nên trong miêng đang ngậm mứt cho đỡ đắng, mùi thơm tỏa ra, nhưng vẻ mặt vẫn vô cùng giận dữ - “Chờ đó cho ta! Ta nhất định phải………hắt xì!! Nhất định phải lột da con hổ đáng ghét kia!”

Dung Nham đang ngồi luyện chữ bên bàn học trước cửa sổ, nghe thấy thế hơi kéo khóe miệng – “Đưa ngươi tới đây là để mở mang kiến thức, nhưng sao cả ngày lại chỉ biết đi trêu chó chọc mèo.”

“Không phải chó mèo! Mà là thối – lão – hổ! *” Thiếu niên kéo dài thanh âm, giọng nói ồm ồm đáng yêu.

(* Lẽ ra phải edit là “con hổ già đáng ghét”, nhưng mình thấy để vậy hay hơn
)

“Là cái gì cũng được! Ngươi đừng trêu chọc hắn nữa! Hắn là con trai trưởng của Kỷ đại tướng quân, sau khi trở về chúng ta sẽ thường xuyên gặp mặt hắn. Đến lúc đó còn ra cái thể thống gì?”

“Khi nào thì chúng ta trở về?” Ra ngoài hơn nửa năm, thiếu niên cũng nhớ nhà, nghe Dung Nham nhắc tới, lập tức nghiêng đầu hỏi.

“Không phải tháng sau có tỷ thí hay sao? Tỷ thí xong lập tức đi.”

“Năm nay sao? Ngươi chắc chắn năm nay sẽ đi được chứ?” Con hổ đáng ghét kia võ công lợi hại như vậy, mà không phải đã năm năm vẫn chưa thể ra ngoài được hay sao?

Dung Nham không trả lời, dường như đang tập trung vào luyện chữ.

Mà thiếu niên kia hỏi xong, lập tức cảm thấy hối hận, không cần thiết phải hỏi-----

Ở trong mắt hắn, hiện tại ở trên đời, ngoại trừ cái kẻ điên bề ngoài không biết nông sâu như thế nào ở Dạ quốc xa xôi kia, thì người lợi hại nhất chính là cái người đang đưa lưng về phía hắn múa bút. Có lẽ Ám dạ cốc chủ hiện tại là đệ nhất thiên hạ về văn thao võ lược đúng như trong lời đồn đại của mọi người, nhưng chỉ cần người trước mắt này muốn thắng, thì trên cõi đời này không ai có thể là đối thủ của hắn.

Cho nên hắn mới có được lệnh bài Thanh Long a.

Người kia……..trước sau như một, coi trọng nhất chính là hắn.

“Đúng. Ngươi nhất định có thể thắng.” – A Tùng nâng cằm khẳng định, bỗng nhiên nghĩ tới điều gì, mặt mày hớn hở - “Nhưng mà có lẽ con hổ đáng ghét kia sẽ không thắng được. Ha ha………..Chúng ta có thể trở về, nhưng hắn lại không thể quay về!”

Đúng lúc này Dung Nham hoàn thành một bức chữ, thưởng thức một phen, hắn mới quay đầu lại, tùy ý cầm cây bút giữa ngón tay, gương mặt tuấn tú cười như không cười, chậm rãi nói – “Không, lần này, hắn có thể thắng.”

A Tùng mới không tin: “Làm sao có thể?!” Kỹ năng sở trường của Bạch Hổ môn phái là bày binh bố trận, những cái khác Kỷ Nam cũng đã so qua, và cũng đều bị thua.

“Tất nhiên là có thể.” Dung Nham nhàn nhạt cười,lqđ trong đôi mắt phượng tà mị làm khuynh đảo ngàn vạn danh môn khuê tú ở Kinh thành, lóe lên ánh sáng khó lường khó tả: “Bởi vì ta muốn giúp hắn.”

Tác giả có lời muốn nói: Chậm nhất là cách một ngày sẽ cập nhật, thỉnh thoảng sẽ cập nhật hàng ngày. Thời gian cập nhật là khoảng từ tám giờ đến chín giờ tối. Qua chín giờ nếu không thấy ta cập nhật, cũng không cần đợi thêm nữa.

Vào trước V không thu bình luận dài, viết xong đồng học chờ sau V gửi lại, ta sẽ trả lời.

P/S: Gần nửa tháng không thấy, nhớ nhung đại xám đồng học tới phất tay một cái bá!

….

Quần chúng: PIA! PIA! PIA! PIA! PIA! PIA!

….

Đại xám dũng cảm cần cù che mặt đầy lệ chạy đi…

(Editor cũng có lời muốn nói: Thật sự m.n không cần chú ý đến mấy lời kia của chụy tác giả đâu, ta cũng chả hiểu bà ý nói gì cho lắm ╮[╯▽╰]╭ )

Hết chương 1.

Chương hai:

--- ----

Dung Nham hơi cười cười, ngẩng đầu nhìn về hướng người đang phát lệnh kia, chỉ thấy trên mặt Kỷ Nam bụi đất sặc sỡ, riêng có đôi mắt là trong suốt, ánh mắt không giận mà uy, tỏa ra một luồng hạo nhiên chính khí mà chỉ có người làm tướng lĩnh quân đội mới có. Mặc dù còn trẻ tuổi và gầy yếu, mặc dù nhìn vào trong mắt có vẻ chật vật, nhưng khí thế lại không bị giảm chút nào, một tiếng khẩu lệnh là có thể cưỡng chế đám người như mãnh hổ vừa bị chọc giận.

Quả đúng là con cháu Kỷ gia, có phong độ của một đại tướng. Như vậy, có lẽ chính là hắn đi.

--- -----

Giúp hắn?

Giúp con hổ đáng ghét kia?

Giúp con hổ đáng ghét mà hắn nhìn không vừa mắt kia?

Giúp con hổ đáng ghét hắn nhìn không vừa mắt, hay khi dễ hắn, ngày hôm qua còn đẩy hắn xuống nước?

Giúp con hổ đáng ghét hắn nhìn không vừa mắt, hay khi dễ hắn, ngày hôm qua đẩy hắn xuống nước, còn hại hắn phải uống thuốc đắng?

Người nào đó nở nụ cười xinh đẹp mà ác liệt---- -----Nằm, mơ, đi!

Giữa trưa, người của Bạch Hổ môn phái đã ăn cơm xong, lúc này đang ở trên sân luyện võ tập luyện, khí thế ngất trời đến mức quỷ rống quỷ kêu. lqđ A Tùng che miệng khom lưng, mũi chân điểm nhẹ một cái, lặng yên không tiếng động từ trên tường viện bay qua.

Bay qua tường xong, hắn như một làn khói đi vào phòng bếp, Đông lật lật Tây sờ sờ, dưới bếp chỉ còn dư lại một mâm bánh bột mì nguội ngắt. Hắn gặm một cái, hương vị không tệ----ưm, vậy cũng đừng hạ thuốc. Hắn ôm mấy cái còn dư vào trong ngực, vừa ăn vừa ra bên ngoài đi dạo.

Từ phòng bếp lần mò một mạch đến nội viện, cửa sổ giấy của mỗi gian phòng đều bị hắn chọc thủng một lỗ, lần lượt nhìn vào trong. Trong phòng, quân trang đều được gấp theo tiêu chuẩn, giống nhau như đúc, lqđ một chút đồ vật trang trí dư thừa cũng không có. Hắn lục soát từng gian một, rốt cuộc vẫn không thể tìm ra con hổ đáng ghét kia ngủ gian nào.

Y – nha – thật là tức chết người ta mà!

Thiếu niên nuốt vào một miếng bánh mì cuối cùng, từ trong hành lang nhảy lên, đi ra ngoài. Trên không trung dồn sức lộn nhào mấy cái, nhân lúc trong viện không có ai, động tác nhanh như chớp, chạy tới chạy lui không lúc nào dừng chân, chà đạp vườn hoa xinh đẹp thành một đống hỗn độn.

Nụ hoa đầu xuân kiều diễm bị giày xéo, nhổ tận gốc, gốc hoa dính bùn đất vô tội bị văng lên không trung, khi rơi xuống cả hoa lẫn bùn đất đều nát bươm, rơi vãi khắp nơi làm cho tiểu viện vốn đang sạch sẽ ngăn nắp trở nên rối tung rối mù. Thiếu niên cảm thấy tình cảnh này có chút thú vị, dưới chân càng thêm cần mẫn, cố ý làm chuyện xấu với vườn hoa, chỉ chốc lát sau đã phá hủy hoàn toàn vườn hoa.

Ai ngờ, phía dưới luống hoa cũng không hoàn toàn là bùn đất. Thiếu niên không đề phòng, dùng sức đạp xuống, bàn chân bị đau. Hắn nhe răng trợn mắt cúi đầu nhìn, phát hiện dưới một tầng bùn đất kia là một cái chậu hoa nhỏ, xem ra lúc đầu, hoa cỏ trong vườn đều mọc ra từ cái chậu hoa này, kéo chậu hoa ra, phía dưới là một phiến đá rất dày.

Thiếu niên co chân lên, dùng sức nhảy xuống vài lần, có tiếng khấu, khấu, khấu mơ hồ vang lên--------Thì ra bên dưới có khoảng rỗng!

Lúc này hắn đã nảy sinh lòng hiếu kỳ, hứng thù chơi đùa càng nhiều, lập tức đứng sang bên cạnh chậu hoa, xắn tay áo định xê dịch phiến đá. Nhưng hắn thử dùng mười phần công lực cùng không làm phiến đá kia di chuyển chút nào.

Hắn bĩu môi, lấy ra một cái búa nhỏ khảm đá quý màu đỏ vô cùng tinh xảo từ bên hông ra, vẽ một vòng tròn xung quanh phiến đá, sau đó bổ một nhát, thế nhưng lại dễ dàng cắm được cái búa vào phiến đá kia! Tiếp theo hắn quát to một tiếng, trên tay dồn lực, lập tức mở được phiến đá vừa dày vừa nặng kia.

Phía dưới quả thật có một cái mật thất a! Con hổ đáng ghét kia đang đứng ở bên trong, ngẩng đầu sợ hãi nhìn hắn a!

Hắc, hắc, hắc!!!

“Không được xuống!” Kỷ Nam thất kinh hét lên, uốn mình một cái, toàn thân phi lên trên, cố gắng ngăn thiếu niên đang cười to nhảy xuống.

Nhưng đã muộn, lân thạch này quả thật giống như loại đã ghi trong sách, gặp ánh sáng là bốc lửa. Ngọn lửa màu lam lúc đầu chỉ là một đám lửa nho nhỏ, lqđ nhưng mà chỉ trong nháy mắt, đã bốc cháy cả một vùng. Vốn dĩ chỉ có một viên dạ minh châu chiếu sáng yếu ớt bên trong mật thất, bỗng nhiên lam quang đại phóng*, yêu dị mà kinh khủng.

(* - ánh sáng màu lam bị khuếch đại)

Kỷ Nam vốn đang mạnh mẽ cản lại thiếu niên, lại bị sức lực của hắn lúc lao xuống đánh thẳng vào thân mình nên bị ngã ra. Cũng may thiếu niên suy nghĩ nhanh nhẹn, lanh lợi hơn người, vào lúc này đã biết sự tình không ổn, ngay lập tức trở tay ôm lấy Kỷ Nam, không cần nhiều lời, hai người bốn chân cùng lúc hung hăng đạp thạch bích một cái, cùng nhau chạy ra ngoài.

Bọn họ mời vừa từ bên trong động dưới phiến đá phi thân lên, dưới lòng đất lập tức truyền đến một tiếng nổ như bị bóp nghẹt, trong nháy mắt địa động thiên diêu *, sóng nhiệt từ bên trong cửa động cuốn theo mảnh vụn đất đá phun trào ra bên ngoài, phá hủy toàn bộ đình viện dễ như trở bàn tay.

(* rung chuyển đất trời.)

Kỷ Nam cùng thiếu niên ôm nhau rơi xuống đất, lăn vài vòng mới chật vật dừng lại.

Sống sót sau tai nạn!

Bên ngoài truyền đến tiếng bước chân hỗn loạn của người trong Bạch Hổ môn phái, nhưng trong tai hai người cứ vang lên tiếng “Ông ông” không ngừng, trong lúc nhất thời chỉ nghe thấy tiếng thở hổn hển của đối phương ở bên tai…

Sau một lúc lâu, A Tùng mới run run rẩy rẩy quay đầu lại nhìn, chỉ thấy ở vị trí mà hắn vừa mở phiến đá kia, bây giờ bị nổ thành một cái động thật to, tối om, còn bốc lên làn khói màu trắng, lqđ quả thật giống như một con yêu quái miệng rộng đáng sợ đang muốn cắn người…

“Ách…” Hắn buông ra hai tay mới vừa rồi còn ôm chặt Kỷ Nam, người luôn luôn không sợ trời không sợ đất như hắn, hiếm khi sợ hãi mà ngập ngừng nói – “Cái…Cái động này thật là to a…ngươi mau nhìn a…Ha hả ha hả…”

Hắn một bên vừa nói vừa cười khan, một bên lại từ từ đi thụt lùi về phía sau.

Kỷ Nam bình thường mặt không chút thay đổi, lúc này nhìn cái động kia xong, híp mắt một cái, quả quyết nhào tới hắn… Chỉ thấy Kỷ Nam tức giận ngay cả chiêu số võ công cũng không cần, hai tay hung hăng bóp cổ hài tử kia, mãnh liệt lay động một hồi.

***

Lúc Dung Nham chạy tới, chỉ thấy một đám hán tử Bạch Hổ môn phái ngươi nhìn ta ta nhìn ngươi, vây thành vòng tròn, đều là dáng vẻ tay chân luống cuống.

Ở trung tâm, tiểu thư đồng xinh đẹp giống như nữ tử nhà hắn đang bị Bạch Hổ môn chủ quần áo rách tả tơi cưỡi trên người. lqđ Một người vẻ mặt đưa đám đang ra sức gào lên, một người khác tức giận đến mức mặt mũi vặn vẹo vung nắm đấm. Trên đầu trên mặt cả hai người đều dính đầy đất, chật vật không chịu nổi.

Lý Hà Việt đứng trước mọi người.

Đây là lần đầu tiên hắn nhìn thấy Kỷ Nam mất khống chế như vậy.

Cả Dạ quốc đều biết hai vợ chồng Trấn Nam Vương cùng Vương phi kiêm điệp tình thâm*. Kỷ Nam là nhi tử con vợ cả duy nhất do Vương phi sinh, ngày hôm đó sau khi sinh, Trấn Nam Vương liền tuyên bố hắn chính là người nối nghiệp tiếp theo của Kỷ gia cùng Kỷ phủ. Kỷ Nam mang theo ánh hào quang và áp lực cứ như vậy mà lớn lên. Trước tám tuổi, hắn được đệ nhất thần tướng Trấn Nam Vương Dạ quốc mang theo bên mình, đích thân dạy dỗ. Từ lúc vừa mới hiểu chuyện, hắn luôn trầm tĩnh chững chạc, như ông cụ non. Lý Hà Việt lớn lên cùng hắn, vẫn chưa bao giờ trông thấy hắn càn rỡ cười to một lần nào.

(* - có thể hiểu nôm na là tình cảm sâu đậm.)

Dùng quyền cước không có chương pháp gì để hả giận như vậy lại càng…không thể tin nổi.

Hắn đang do dự có nên tiến lên giải cứu thiếu niên xinh đẹp đáng thương kia hay không, khóe mắt hơi dừng lại, một bạch y bóng dáng* tách mọi người ra, lqđ từ từ đi vào, còn chưa kịp nhìn hắn làm thế nào, đã thấy hắn ôm Kỷ Nam đang tức giận đến mức muốn hủy thiên hủy địa, nhẹ nhàng đặt sang một bên.

(* - bóng người mặc quần áo màu trắng.)

A Tùng bỗng cảm thấy trên người nhẹ đi, mắt liếc thấy có cứu tinh đến, nhất thời mím môi “Oa” một tiếng, thiếu chút nữa khóc to.

Dung Nham đỡ hắn dậy, chỉ thấy cả người hắn toàn là bùn đất, trên mặt trên tay cũng bị đá vụn cắt vào. Máu cùng bụi đất sau khi nổ tung trộn lẫn lộn vào nhau, vẽ nguệch ngoạc như gà bới lên gương mặt nhỏ bé vốn có thể coi là tuyệt sắc.

Dung Nham cầm chặt cổ tay hắn, bất đắc dĩ thở dài, “Có bị thương ở chỗ nào không? Có cảm thấy chỗ nào rất đau không?”

“Chỗ nào cũng đau!” Đáy mắt thiếu niên đong đầy nước mắt. Từ nhỏ lúc nào hắn cũng nghịch ngợm gây sự, nhưng bên cạnh lúc nào cũng có người che chở, lqđ đã bao giờ gặp phải tình cảnh tìm được đường sống từ chỗ chết như hôm nay đâu?

Lúc này gặp được người thân, vừa sợ hãi vừa ủy khuất, thiếu chút nữa bật khóc.

Nhưng hắn hít mũi một cái, nhịn xuống, rồi lập tức xoay mặt lại nhìn Kỷ Nam mặt mũi cũng đầy bụi bẩn như thế, rụt rè hỏi, “Ngươi….không bị sao chứ?”

Kỷ Nam chỉ vào gương mặt đầy bụi đất của hắn, nghiêm mặt nhìn về phía Dung Nham, hai mắt như muốn phun lửa, “Dung công tử! Ngày hôm qua ta vừa mới dặn dò ngươi trông chừng hạ nhân nhà ngươi cho tốt. Vì sao hôm nay hắn lại chạy tới chỗ chúng ta?”

Dung Nham lấy chân khí thăm dò vào cơ thể thiếu niên, di chuyển một vòng, thấy thật sự không lo ngại mới yên lòng. lqđ Nghe Kỷ Nam tức giận chất vấn như vậy, mắt hắn cũng không ngước lên, điềm nhiên như không cười nhạt, “Đúng vậy a, thật sự xin lỗi.”

Người này!

Kỷ Nam choáng váng một hồi.

Những thứ lân thạch kia là tâm huyết cả một năm của hắn, lqđ cũng là hi vọng xuất cốc của hắn trong năm nay. Bây giờ tất cả bị phá hủy như vậy, một câu “Xin lỗi” có thể đền bù được không? Lại còn đúng lý hợp tình như vậy!

Mọi người trong môn phái không rõ ngọn nguồn, nhưng có thể thấy được môn chủ bị chủ tớ hai người kia chọc tức đến nỗi sắc mặt trắng bệch, nói không nên lời, nhất thời bất chấp tất cả múa khởi binh khí vây đánh hai người, nếu không cho lời giải thích thì sẽ không được rời đi.

Dung Nham không đợi bọn họ đến gần đã động thủ trước, chỉ thấy hắn nhẹ nhàng vung tay áo xuống, vân đạm phong khinh quăng một tráng hán đang nắm hai lưỡi búa ra thật ra.

Mọi người đều sững sờ, sau giây phút yên lặng như tờ, quần chúng xúc động phẫn nộ, lần này không chần chờ gì nữa, xông lên tới tấp.

“Bình tĩnh!” Chỉ một tiếng, tất cả mọi người dừng lại tại chỗ.

Dung Nham hơi cười cười, ngẩng đầu nhìn về hướng người đang phát lệnh kia, chỉ thấy trên mặt Kỷ Nam bụi đất sặc sỡ, riêng có đôi mắt là trong suốt, ánh mắt không giận mà uy, tỏa ra một luồng hạo nhiên chính khí mà chỉ có người làm tướng lĩnh quân đội mới có. Mặc dù còn trẻ tuổi và gầy yếu, lqđ mặc dù nhìn vào trong mắt có vẻ chật vật, nhưng khí thế lại không bị giảm chút nào, một tiếng khẩu lệnh là có thể cưỡng chế đám người như mãnh hổ vừa bị chọc giận.

Quả đúng là con cháu Kỷ gia, có phong độ của một đại tướng.

Như vậy, có lẽ chính là hắn đi.

“Thỉnh công tử lập tức mang hạ nhân của mình về, quản giáo cho cẩn thận. Nếu còn có lần sau---- ---- Bạch Hổ môn phái không muốn đối địch với Thanh Long môn phái, nên sẽ đành phải nhờ Cốc chủ phân xử.” Kỷ Nam đã hoàn toàn khôi phục tỉnh táo, lạnh lùng mà khách khí nói.

Thiên chức của quân nhân là thủ hộ, chuyện ngày hôm nay nhiều lắm chỉ được xem là thù riêng. Hiện tại hắn thống lĩnh người trong môn phái tập võ luyện trận, tương lai còn phải dẫn thiên quân vạn mã ra chiến trường thủ hộ Dạ quốc. Nếu như ngày hôm nay vì tư nộ* của bản thân mà làm rối loạn lòng quân, lqđ như vậy sau này sao hắn có thể nói quân quy** được nữa?

(* - tức giận cá nhân.)

(** - luật lệ, quy định trong quân đội.)

Trong mắt Dung Nham lúc này lại tăng thêm một chút tán thưởng, không cố ý khiêu khích nữa, hắn khẽ gật đầu với Kỷ Nam đang chắp hai tay ngưng thần tĩnh khí, rồi đỡ tiểu thư đồng xinh đẹp hai mắt đẫm lệ rời đi.

***

***

Trong viện, đám người trong môn phái đang dọn dẹp.

Nháo ra động tĩnh lớn như vậy, nhưng cốc chủ cũng không phái người tới hỏi han. Ngược lại, một nhóm lớn người của Bạch Trạch môn phái cách đó không xa đã giúp đỡ quét dọn và hồi phục viện, dĩ nhiên cũng đã hỏi thăm được toàn bộ thông tin từ một đám hán tử nhanh mồm nhanh miệng của Bạch Hổ môn phái.

Lối đi vào mật thất ở dưới lòng đất đã bị nổ sụp, có lẽ trong thời gian ngắn sẽ không thể sử dụng được. Kỷ Nam dứt khoát nhảy từ trên mặt đất xuống dưới hố kiểm tra xem xét. Không ngoài dự đoán, những thứ lân thạch mà hắn vất vả mới lừa được mọi người để lấy được đã bị tiêu hủy hoàn toàn.

Lỳ Hà Việt chờ hắn đi lên, vội vàng kéo hắn lại hỏi, “Tiểu Tứ, ngươi có bị thương không?”

Kỷ Nam lắc đầu, dùng sức mím mím môi, thấp giọng nói, “Thật ra ta đã sơ suất, không ngờ mật đạo quanh co khúc khuỷu dài như vậy mới đi tới mật thất, lại còn ở dưới viện.”

Lý Hà Việt nhíu chặt lông mày, oán hận mắng thiếu niên phá phách kia một trận, Kỷ Nam nghe xong càng thêm phiền lòng, xoay người đi ra cửa.

***

Ban đêm, ánh trăng sáng vô cùng, phong cảnh Ám Dạ cốc đúng là không thua kém cái danh hào vang vọng của nó. Viễn sơn cận thủy* trong cốc cũng cô đọng lại vô cùng yên tĩnh dưới ánh trăng, quả thật là như thi như họa.

(* - non xa nước gần.)

Lân thạch chỉ có thể đào được ở dưới mặt đất mấy trượng, ở nơi núi sâu có bóng cây che mát, chỉ cần tiếp xúc với ánh sáng hơi mạnh một chút cũng khiến nó bốc cháy rồi phát nổ, sức mạnh vô cùng lớn. Sau khi Kỷ Nam đọc được từ một cuốn sách cổ rách nát ở trong cốc, đã tìm kiếm thật lâu mới tích được một chút như vậy, hắn dự định dùng số đó trong trận pháp vừa mới sáng tạo ra, trong trận chiến “Phá Dạ” năm nay ít nhất có thể nắm chắc ba phần.

Giờ thì mất rồi!

Trong lòng Kỷ Nam bực mình không nói nên lời, hắn sử dụng chút khinh công, di chuyển mấy cái trên vách đá, leo lên đỉnh núi Dạ Lan. Dõi mắt nhìn về nơi xa nhất, vẫn chỉ thấy hình ảnh hư vô của Thượng Kinh xa xôi của Dạ quốc.

Năm năm a, đã năm năm rồi hắn chưa về nhà!

Sau lưng truyền đến tiếng bước chân cố ý đạp gãy cành cây khô, Kỷ Nam thu lại tâm tình nơi đáy mắt, nghiêng mặt lạnh lùng nói, “Dung công tử thật đúng là không chỗ nào không thấy mặt!”

Dung Nham chậm rãi đi ra từ sau gốc cây, vẫn là áo bào màu xanh nhạt như cũ, nơi ống tay áo dùng kim tuyến thêu một con bàn long* bốn móng vừa tinh xảo vừa xa hoa. Vạt áo y phục đắt tiền như vậy chậm rãi lướt qua cành lá dây leo thấm sương đêm, trong đêm mùa xuân này, không hiểu sao lại có cảm giác xa hoa lãng phí ấm áp mà chỉ ở Thượng Kinh mới có.

(* - rồng cuộn mình.)

Sự ấm áp này càng khiến cho người ta thêm tư niệm Thượng Kinh.

***

Kỷ Nam xoay mặt đi.

Dung Nham dừng lại, đứng cách hắn không tới một trượng, chậm rãi mở miệng, “Trước khi ta tới Ám Dạ cốc, đã từng được gặp Kỷ đại tướng quân một lần.”

Nghe vậy, Kỷ Nam xoay mặt lại nhanh như chớp, bất giác trợn to hai mắt nhìn hắn, chờ hắn nói tiếp.

Nhưng hắn cũng không nói gì nữa, chỉ cười tủm tỉm nhìn Kỷ Nam.

Kỷ Nam nhìn thấy một chút trêu tức trong mắt hắn, nhăn mày, sắc mặt lạnh lẽo xoay người muốn đi, Dung Nham nhanh nhẹn di chuyển hai bước chân đã chặn được đường đi của hắn, lúc này hắn cũng không thừa nước đục thả câu nữa, “Kỷ đại tướng quân rất khỏe, uy vũ hơn cả ngày trước. Ta tán gẫu với ông đôi câu, mọi chuyện trong phủ cũng đều ổn.”

Kỷ Nam thản nhiên “Ừ” một tiếng, “Đa tạ Dung công tử đã mang đến tin tức, vậy ngài cứ từ từ thưởng thức ánh trăng này đi! Tại hại đi trước một bước!”

“Kỷ Nam, ta có thể giúp ngươi.” Dung Nham nghiêng người cho hắn đi qua, nhưng cũng đồng thời ung dung mà lạnh nhạt ném ra một câu.

Kỷ Nam cũng không dừng bước.

“Chuyện ngày hôm nay cũng đã bị lộ ra rồi, ngươi vẫn vọng tưởng có thể sử dụng áp trận lân thạch để thắng vì đánh bất ngờ hay sao?” Sau lưng hắn, Dung Nham chậm rãi nói.

Kỷ Nam quay đầu lại, trợn mắt hung ác nhìn hắn một cái, “Vậy phải trách người nào?!”

“A…Thật ra thì, chưa nói đến việc ngươi đang ở trong Ám Dạ cốc, khắp thiên hạ này, chuyện có thể giấu giếm được tai mắt của Bạch Trạch môn phái không nhiều lắm. Ta nghĩ chín phần là cốc chủ đã sớm biết được chiêu trò của ngươi. Hôm nay, trước khi tỷ thí bị A Tùng vô ý phá hỏng, thật ra thì cũng không phải là chuyện xấu với ngươi." Thấy Kỷ Nam nghe vậy quả nhiên dừng lại, ý cười bên khóe môi Dung Nham lại càng sâu hơn, "Kỷ Nam, ta cũng không có địch ý."

"Chủ tớ các ngươi hết lần này đến lần khác gây sự với ta, không lẽ lại có hảo ý sao?" Kỷ Nam cười lạnh.

"À." Dung Nham cười một tiếng, "Ta cảm thấy đây có lẽ là duyên phận đi?"

Gương mặt lúc nào cũng nghiêm túc của Kỷ nam giờ đây khẽ biến, khóe miệng hơi giật giật một cái.

"Bạch Hổ là thượng cổ thần thú thủ hộ, trong môn phái am hiểu nhất là phòng thủ, điều khiển và suy diễn trận pháp, nhưng chỉ vì lệnh bài Bạch Hổ môn phái được nhiều thế hệ người Kỷ gia nhất mạch truyền thừa, cho nên binh pháp chiến thuật đã dần dần được tích hợp trong đó." Dung Nham chậm rãi nói, "Kỷ Nam, ngươi cũng đã vào cốc năm năm rồi nhỉ? Ta tin tưởng dựa vào tư chất thông minh của ngươi, mọi kỹ năng kết trận binh pháp trong cốc này, ngươi cũng đã thông thạo đến tám chín phần. Ta tin rằng ngươi sẽ hiểu rõ hơn bất cứ ai rằng, cho dù ngươi có phát huy "Thủ" đạt đến trình độ siêu phàm như thế nào đi nữa,lqđ nhưng nếu như không có "Công", thì ngươi sẽ không thể thắng được cốc chủ."

Những điều này trong lòng Kỷ Nam đã biết từ lâu, nhưng chưa từng thảo luận với người cùng địa vị, tự mình hắn đã suy nghĩ rất rõ ràng chuyện này. Hôm nay bị Dung Nham nói ra, nội tâm hắn không khỏi bị chấn động mạnh.

"Kỷ Nam, nhiệm vụ của người Bạch Hổ môn phái là "Thủ hộ", mà lý do ban đầu Ám Dạ cốc tồn tại cũng chính là vì hai chữ "Thủ hộ" này, ngươi định dùng duy nhất một phương pháp "Thủ hộ" trong bốn mươi chín phương pháp để thắng cốc chủ, thì chắc chắn không thể nào thực hiện được. Trong nhiều thế hệ môn chủ Bạch Hổ cũng chưa từng có người nào dùng sở trường của bản môn phái để giành được lệnh bài Bạch Hổ." Dung Nham không nhanh không chậm nói, "Phụ thân của ngươi Kỷ đại tướng quân cũng vậy, lúc ông thắng được cốc chủ tiền nhiệm đã dùng võ nghệ gia truyền của Kỷ gia các người,lqđ chính là Phương Thiên kích* mà hiện nay đã truyền cho ngươi."

(* kích: một loại vũ khí cổ.)

Ánh mắt Kỷ Nam khẽ động, nhếch môi, nhìn Dung Nham, trầm giọng hỏi: "Ngươi là người Dạ quốc à? Theo ta được biết, trong số các đại thần vương hầu Dạ quốc không có ai họ Dung."

Dung Nham gật đầu, vẫn cười tủm tỉm như cũ, "Ta thật sự là người Dạ quốc."

Kỷ Nam thấy hắn né tránh vấn đề thứ hai, cũng không tiện truy hỏi nữa, trầm ngâm trong chốc lát, hắn dùng sức mím môi một cái, thản nhiên mở miệng, nói: "Ta biết...Chỉ dùng kỹ năng của Bạch Hổ môn phái thì đúng là không thể thắng được cốc chủ. Nhưng từ nhỏ ta đã được học những thứ này, so với những cái khác, thì chuyện liên quan đến bày binh bố trận, ta có thể nắm chắc hơn một chút."

Lời nói này rất hay, rất uyển chuyển.

Nhưng nói cho cùng vẫn còn tính khí của thiếu niên,lqđ nên căn bản muốn hắn mở miệng cúi đầu nhờ người khác giúp đỡ là không có khả năng.

Dung Nham khẽ gật đầu, có thể khiến thiếu niên thiên tài kiêu ngạo này hơi khuất phục là chuyện không dễ dàng, như thế này cũng đã tốt lắm rồi.

Sau khi Kỷ Nam nói ra lời có ý nhượng bộ này, vẫn không dám ngẩng đầu lên, thật lâu sau hắn nhìn về phía xa, bất chợt mở miệng hỏi: "Vì cái gì mà ngươi phải giúp ta?"

Nhìn qua thì Dung Nham cũng không phải kẻ thích xen vào việc của người khác.

Nghe hắn hỏi, Dung Nham cười rộ lên, cũng không trả lời mà hỏi ngược lại: "khinh công của ngươi rất tốt, rõ ràng hôm nay ngươi có thể rút lui khỏi địa đạo trước, nhưng tại sao lại mạo hiểm ở lại cứu A Tùng?"

"Tổ huấn của Kỷ gia: Cả đời giết chết tất cả những kẻ đáng chết." Kỷ Nam trả lời đơn giản.

Kỷ gia tồn tại vì mục đích thủ hộ con dân khắp thiên hạ, cho dù hôm nay hắn có ghét thiếu niên kia đi nữa, cũng tuyệt đối không thể nhìn hắn vô tội chết oan.

"Tốt lắm." Ánh trăng như nước, con ngươi như mực. Dung Nham nhìn ánh trăng chiếu sáng cả cốc, mỉm cười chậm rãi gật đầu, "Ta chính là muốn những kẻ đáng chết kia có thể sớm có ngày thấy được phong thái của Kỷ tiểu tướng quân."

Tác giả có lời muốn nói:

Dung Nham không phải là Dung Nham, A Tùng cũng không phải là A Tùng~

Những đồng học vỗ về khen ta "Năng văn năng võ", lqđ các ngươi là người tốt!

Bóp tất cả những ai phản bác,lqđ chửi bới ta là đứa trẻ hư "Ham ăn ham ngủ" thành từng giọt nhỏ.

PS: Đây là khởi đầu của ngôn tình a, làm sao có thể viết BL...Muốn viết BL cũng sẽ để Duệ Duệ và tiểu Thạch đầu xung phong a! Thiên tài mặt than Thụ vs. ngây thơ không được tự nhiên công~ che mặt.... Ta bắt đầu lăn lộn đầy đất...

***

Hôm nay cập nhật sớm một chút, có thấy vui mừng hay không? Có muốn khen ta xung động hay không?

Tao bao lang bảo muốn 360 không có góc chết...Các ngươi hiểu mà.

Editor cũng có lời muốn nói: Lại một lần nữa khuyên các bạn đừng để ý đến mấy lời kia của chị tác giả TT.TT
 
Last edited:

♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,794
Reaction score
5,489
Points
14,914
Chương 3+4
Chương ba:

Editor: salemsmall (DĐLQĐ)

--- ---------

Nhiều năm sau, khi Kỷ Nam ở trên chiến trường và trong triều đình gặp phải rất nhiều thời khắc nguy cấp, mỗi một lần khi hắn cho rằng mình sắp mất mạng, hắn đều nhớ tới đêm hôm nay trên đỉnh núi Dạ Lan. Dưới ánh trăng sáng ngời như mặt nước, vạn vật trên trần thế vẫn chuyển động nhưng chẳng ai biết, có một bạch y công tử tuyệt thế phong hoa, cười nhẹ nhàng với hắn, bình tĩnh nói ra câu nói kia-----

Hắn nói có thể, thì Kỷ Nam nhất định có thể thắng. lqđ Những lời này đã tiếp thêm sức lực cho Thần Vũ tướng quân huyền thoại nhất trong lịch sử nước Đại Dạ, giống như cuộc đời tuy ngắn ngủi nhưng nhiệt liệt của sao băng.

--- ---------

Sau lần đó, cứ mỗi đêm trăng sáng, Kỷ Nam và Dung Nham lại hẹn nhau lên đỉnh núi Dạ Lan.

Dung Nham dạy cho Kỷ nam một bộ kiếm pháp, chiêu thức cực kỳ phức tạp, mặc dù từ nhỏ đến lớn Kỷ Nam luôn được mọi người khen là thiên tài luyện võ, nhưng cũng học hết sức khó khăn.

"Không đúng, nơi này phải đan tay vào." Dung Nham hơi phẩy tay áo chặt đứt chiêu kiếm đang tung bay của Kỷ Nam, nhẹ nhàng phi thân vào, đè cánh tay phải đang cầm kiếm của hắn xuống, cầm tay hắn hướng dẫn luyện một lần.

Kỷ Nam bị hắn nửa ôm múa trọn bộ kiếm, sắc mặt biến đổi không dễ gì phát hiện, sau khi thu kiếm lập tức tránh khỏi hắn, tức giận trầm giọng nói: "Kiếm pháp này căn bản là chỉ có vẻ bề ngoài! Làm sao có thể thắng được cốc chủ?”

Mặc dù nhiều thế hệ cốc chủ cua Ám Dạ cốc đều là người toàn tài, nhưng họ cũng đều có sở trường riêng của mình. Tỷ như cốc chủ tiền nhiệm am hiểu nhất là cầm kỳ thư pháp, cốc chủ đương nhiệm lại có võ công tu vi đạt đến trình độ tuyệt mỹ nổi danh khắp thiên hạ. Muốn dùng kiếm pháp chỉ có vẻ ngoài đẹp mắt kia tỷ thí cùng cốc chủ sao? Đôi lông mày anh khí của Kỷ Nam nhíu chặt lại, nhìn Dung Nham bằng ánh mắt rất không tin tưởng.

Dung Nham không nhúc nhích, vẫn cười tủm tỉm như cũ, nhìn ánh mắt của hắn, nói chậm rãi: "Ta nói có thể, thì ngươi nhất định có thể thắng."

Nhiều năm sau, khi Kỷ Nam ở trên chiến trường và trong triều đình gặp phải rất nhiều thời khắc nguy cấp, mỗi một lần khi hắn cho rằng mình sắp mất mạng, hắn đều nhớ tới đêm hôm nay trên đỉnh núi Dạ Lan. Dưới ánh trăng sáng ngời như mặt nước, vạn vật trên trần thế vẫn chuyển động nhưng chẳng ai biết, có một bạch y công tử tuyệt thế phong hoa, cười nhẹ nhàng với hắn, bình tĩnh nói ra câu nói kia-----

Hắn nói có thể, thì Kỷ Nam nhất định có thể thắng.

Những lời này đã tiếp thêm sức lực cho Thần Vũ tướng quân huyền thoại nhất trong lịch sử nước Đại Dạ, giống như cuộc đời tuy ngắn ngủi nhưng nhiệt liệt của sao băng.

"Lại đi." Lúc này Kỷ Nam buông mắt xuống, ấm ức nâng thanh kiếm hoa lên, buồn bực tiếp tục luyện.

***

Ngày diễn ra "Phá Dạ" cuối cùng cũng tới!

Mới sáng tinh mơ cả cốc đã thức dậy, trời mới tờ mờ sáng, các thị nữ hạ nhân cũng bắt đầu bận rộn làm việc, leng keng loảng xoảng cười nói không ngừng. Lúc ấy Kỷ Nam vẫn đang nằm mộng bất tỉnh nhân sự , trong mơ hắn cưỡi khoái mã chạy về nhà, nhưng khi về đến nhà, gã sai vặt canh cửa lại không nhận ra hắn, trên dưới Kỷ phủ không có một ai nhớ ra hắn. Mẫu thân đứng ở trong sân với đám nữ quyến, lqđ lấy khăn tay che miệng, vừa nhỏ giọng cười đùa vừa quan sát hắn...

A Tùng nhảy lên giường, hăng hái bừng bừng muốn vén chăn trêu chọc hắn, người đang trong mộng bỗng nhiên bừng tỉnh, ngồi bật dậy.

Con hổ đáng ghét----thật là cứng a!!! A Tùng che lỗ mũi bị đụng đến mức chảy máu, hai mắt đẫm lệ, nức nở lăn xuống.

Dung Nham ở bên cạnh khoanh tay cười to.

Kỷ Nam che cái trán mờ mịt nhìn hai người, "Các ngươi...sớm vậy?"

Dung Nham cầm máu cho tiểu thư đồng, rồi đuổi hắn xuống rửa mặt, còn hắn thì ngồi xuống mép giường của Kỷ Nam, cười hỏi: "Mơ thấy gì vậy?"

Bây giờ Kỷ nam mới nhớ tới ban nãy bị đánh thức, sờ sờ lỗ mũi, có chút ngại ngùng, "Ta mơ thấy...nhà ta."

Hắn chưa rửa mặt, tóc rối xõa trên vai, trên gương mặt cũng không có vẻ cố ý giả bộ nghiêm túc như thường ngày, quấn chăn ngồi trên giường. Giờ phút này trông hắn càng giống một thiếu niên mười ba tuổi xa nhà lâu ngày, khi tỉnh lại từ trong mộng cũng nhớ đến mọi chuyện trong nhà, khiến cho người ta bất giác cảm thấy thương tiếc hắn.

Dung Nham đưa tay xoa đầu hắn, giống như bình thường vẫn hay làm với A Tùng, giọng nói cũng nhu hòa hơn lúc ban đầu, "Giờ này tháng sau là ngươi đang ở nhà rồi."

Tháng sau?

Nếu ra roi thúc ngựa thì chỉ khoảng nửa tháng là về đến Thượng Kinh!

Kỷ Nam nghĩ tới cảnh tượng lúc đó, khóe môi không khỏi cong lên.

Đây là lần đầu tiên Dung Nham được nhìn thấy thiếu niên gầy yếu mà quật cường này cười, nhất thời có chút thất thần, tay dừng lại trên đầu tóc tán loạn của hắn, tóc rối luồn qua kẽ tay, cảm thấy đáng yêu.

A Tùng lỗ mũi nhét khăn lụa thấm ướt, mồm miệng liến thoắng, giọng nói oang oang đẩy cửa tiến vào: "Ngoài kia mọi người đã đến hồ Dạ Lan cả rồi, sắp bắt đầu rồi a! Sao các ngươi vẫn lề mề như vậy?"

Kỷ Nam nghe xong lập tức nhảy xuống giường, Dung Nham thì vẫn ung dung, hắn cầm lấy bộ trang phục vừa mang đến để trên bàn đưa cho Kỷ Nam: "Hôm nay, ngươi mặc bộ này."

Kỷ Nam nhận lấy, run rẩy mở ra. Ặc! Y phục này với kiếm pháp mà Dung Nham dạy cho hắn thật đúng là tuyệt phối!

Ngoại bào không cần phải nói, rườm rà hoa lệ đến mức dùng từ "Xa xỉ" cũng không đủ để hình dung, vải vóc này là một loại kỳ lạ, trung gian giữa tơ lụa và lụa mỏng, lướt nhẹ nhàng thoải mái mà không bị rủ xuống, sờ lên cực kỳ dễ chịu.

Ngoài ngoại bào và quần áo trong thì còn vô số những phụ kiện nhỏ khác, đai lưng cũng có đến bốn năm cái hình dạng khác nhau. Càng khiến Kỷ Nam nghẹn họng nhìn trân trối đó là, một bộ quần áo hoàn chỉnh này từ ngoại bào đến tiểu y (đồ lót) đều là màu tím, tầng tầng lớp lớp đều là màu tím đậm, quả thực làm cho người ta thấy hoa mắt chóng mặt.

Bỗng dưng Dung Nham nhảy lên, kéo ngoại bào trên người Kỷ Nam ra, không coi ai ra gì tự động thủ.

Kỷ Nam phản xạ có điều kiện dùng đôi tay ôm lấy chính mình, "Ngươi, ngươi, ngươi! Làm cái gì vậy?!"

"Thay quần áo." Ngón tay thon dài trắng nõn của Dung Nham lướt qua trung y màu tím đậm, ánh mắt nhìn về phía Kỷ Nam chưa đựng ý cười không che giấu chút nào, "Hoặc là, ngươi tự mình thay?"

Ngón tay hắn và màu tím đậm hoa lệ kia đều có thừ gì đó khiến thị giác bị rung động, Kỷ Nam mạnh mẽ dời ánh mắt ra chỗ khác không dám nhìn lại, "Ta…không thay!"

"Để ta!" Lúc này A Tùng không nhịn được lên tiếng, vui mừng khấp khởi bước lên muốn động thủ.

Ngay lúc hắn nhào tới, Dung Nham khẽ vươn tay, nhẹ nhàng rút khăn lụa trong lỗ mũi hắn ra, ngay lập tức máu chảy thấm ướt khăn, thiếu niên đau khổ che mũi lại, thành thật lùi về góc tường.

Tâm trạng đang vui vẻ bởi vì sắp được về nhà của Kỷ Nam đã biến mất hầu như không còn kể từ lúc Dung Nham thay trung y giúp hắn, nhưng về sau có nói thế nào hắn cũng không chịu thay tiểu y trước mặt Dung Nham và thư đồng, trên gương mặt nghiêm nghị chính khí ngập tràn bốn chữ "Thà chết không theo", Dung Nham thấy thời gian đã không còn sớm, nên cũng không nhiều lời với hắn nữa, lưu loát thắt nút bộ nữ trang phức tạp giùm hắn, lại ấn Kỷ Nam ngồi xuống bàn, hắn lấy ra mấy hộp nhỏ tinh xảo từ trong ống tay áo.

Ngay lúc Kỷ Nam nghênh đón mùi hương của nghênh điệp phấn xông vào mũi, sắc mặt đột nhiên thay đổi, một chưởng đưa tay đẩy Dung Nham ra xa, rồi đứng bật dậy giận dữ nói: "Ngươi có ý gì vậy?"

Một tay Dung Nham cầm hộp phấn đã mở ra, vì tránh để cho son phấn bị rơi xuống, nên hắn bị đánh trúng ngực. Tuy chỉ có mấy phần lực đạo, nhưng cũng cảm thấy đau âm ỷ, hắn không khỏi khẽ chau mày, "Lại làm sao thế?"

"Ta là nam tử hán đầu đội trời chân đạp đất! Tuyệt đối không tô son trát phấn!" Kỷ Nam cứng cổ, tức giận không nhẹ.

Sắc mặt Dung Nham không chút thay đổi, tay áo rộng rãi khẽ động một cái, điểm huyệt khiến hắn không thể cử động cũng không thể nói được một chữ, lqđ sau đó dùng nghênh điệp phấn bôi trát khiến khuôn mặt tuấn tú màu ngà trở nên trắng bệch.

"Được rồi." Dung Nham thu tay lại, nâng cằm hắn đánh giá tỉ mỉ. Tiểu tử này trời sinh đúng là không tệ, bôi mặt trắng lên nhìn càng giống một cô nương. Nhưng mà đôi mày kiếm anh tuấn bức người này quá mức chính khí sắc bén, hắn sờ soạng cầm lên chì kẻ lông mày, nâng cằm hắn vừa xóa vừa sửa, nhìn lại lần nữa mới hài lòng gật đầu.

"Nhớ kỹ: Kiếm trong tay ngươi có thể bổ ra con đường giúp ngươi về nhà." Sau cùng hắn lại lầm bầm bên tai Kỷ Nam một câu, mới xách Kỷ Nam đang trợn tròn mắt nhưng vẫn không thể cử động lên, lqđ chạy tới hồ Dạ Lan.

***

Mọi người đã tụ tập quanh đình nhỏ bên hồ Dạ Lan từ lâu.

Cốc chủ ngồi bên chiếc bàn đá trong đình, toàn thân mặc một bộ thanh sam gọn nhẹ, nhưng cũng không thể che hết vẻ xuất chúng rắn rỏi, tôn quý bất phàm. Nếu cùng với A Tùng so xem ai giống nữ nhân hơn thì quả thực là hắn còn kém một chút, nhưng nếu so về vẻ ngoài anh tuấn và khí khái nam nhi thì khắp thiên hạ này sợ rằng không có mấy người có thể thắng hắn.

Lúc bọn họ đến đó, thì một trận tỷ thí vừa mới kết thúc, môn sinh của Huyền Phong môn phái nổi tiếng thiên hạ về khoản chế độc giải độc đã mang đến một trăm lẻ tám loại kỳ độc. Cốc chủ không chỉ giải được toàn bộ độc trong một canh giờ, mà còn tiện tay trộn lẫn vài loại ném lại cho người nọ. Người nọ không giải được, trong lúc tức giận nuốt hết chỗ độc kia xuống. Cốc chủ cười cười, lại tiện tay giải độc giùm, khiến một đám người đứng xem vừa khen ngợi bội phục lại vừa sợ hãi.

Môn sinh của Huyền Phong môn phái kia lúc cầm trong tay lệnh bài Huyền Phong nhập cốc từ mười lăm năm trước cũng đã nhiều tuổi, hiện giờ râu tóc đã hoa râm, nhìn qua vừa đáng tiếc lại vừa đáng thương.

Không thắng được cốc chủ, vứt bỏ lệnh bài xuất cốc sẽ bị người trong thiên hạ nhạo báng, cho nên hắn ở trong này đã mười lăm năm, chưa thể quay về.

Kỷ Nam đại khái có thể lý giải được tâm tình khi uống thuốc độc của hắn.

Lúc này Dung Nham mới giải huyệt cho Kỷ Nam, trong tiếng ồn ào nhốn nháo của đám đông, hắn vỗ nhẹ bả vai của Kỷ Nam, sau đó cái gì cũng không nói, tách mọi người ra đẩy hắn vào trong.

Cốc chủ đang cúi đầu uống trà, khóe mắt thoáng hiện lên ánh tím, ngẩng đầu lên thấy là Kỷ Nam, hắn cười rộ lên: "Kỷ Nam, năm nay định so cái gì?"

Kỷ Nam rùng mình, theo bản năng dời ánh mắt muốn tìm một gương mặt, nhưng người nọ sau khi đẩy hắn vào không biết đã đi nơi nào. Trong đám người, Kỷ Nam chỉ nhìn thấy Lý Hà Việt cùng mọi người trong Bạch Hổ môn phái, ai ai cũng đều có vẻ mặt hi vọng nhìn hắn.

"Ta muốn so kiếm pháp với ngươi!" Kỷ Nam định thần lại, nâng đầu nhìn cốc chủ, giọng nói trầm thấp mà quả quyết.

***

Kỷ Nam quen dùng vũ khí là Phương Thiên kích, lúc này nắm trong tay thanh kiếm nhẹ, đối mặt với cốc chủ võ công uyên thâm sâu không lường được, trong lòng bỗng cảm thấy không có dũng khí.

Dường như cốc chủ liếc mắt một cái đã nhận thấy hắn không quen, cười nói với hắn: "Bây giờ ngươi muốn thay đổi vẫn có thể được."

Kỷ Nam bị lời nói này của hắn kích thích ưỡn thẳng sống lưng, hơi nhếch môi giương kiếm bắt đầu chiêu thức, nói chắc như đinh đóng cột: "Ta, không, thay đổi!"

Cốc chủ nghe xong lời này cười cười, bắt lấy thanh kiếm trên bàn đá, "Keng" một tiếng rút kiếm ra khỏi vỏ -- Kỷ Nam đã không còn đường lui nữa.

Mười chiêu.

Mới đến chiêu thứ mười Kỷ Nam đã sắp không chịu đựng được, Dung Nham dạy bộ kiếm pháp này, đẹp mắt đến mức ngàn dặm mới tìm được một, nhưng cũng vô dụng đến mức ngàn dặm mới tìm được một. Hắn phải hoàn toàn dựa vào nội lực trên thân kiếm và chút hơi sức còn lại mới có thể chống đỡ.

Mười chiêu.

Lúc đến chiêu thứ mười, cốc chủ vốn đang thờ ơ, ý cười dần tăng lên---Ngay bây giờ đi!

Vì vậy mà kiếm trong tay cốc chủ mang theo sức mạnh cực lớn, chém về phía cổ tay đang cầm kiếm của Kỷ Nam. Kỷ Nam muốn tránh cũng không thể tránh, hoặc là quăng kiếm chịu thua, hoặc là sẽ bị chặt đứt cánh tay phải mà kẻ tập võ thường dùng.

Nhưng đúng lúc này, trong đình chợt xôn xao, những người đứng xung quanh không để ý đến trận chiến đang đến hồi nguy cấp mà châu đầu ghé tai, nhao nhao bàn luận: "Yên tiểu thư đến đây!"

Thế kiếm của cốc chủ vì thế mà hơi chậm lại.

Kỷ Nam nghe vậy hai mắt sáng lên, mũi chân lập tức chỉa xuống đất, lướt về phía sau mấy trượng.

Kỷ Nam tránh được kiếm của cốc chủ, nhưng cũng bị một khắc mạo hiểm vừa rồi dọa cho sắc mặt càng thêm trắng bệch.

Cốc chủ cũng không vội đuổi theo, ánh mắt nhìn về phía thiếu nữ vừa mới ngồi xuống bàn đá trong đình, nở nụ cười vô cùng dịu dàng.

Thiếu nữ kia tuổi cũng chưa lớn lắm, vóc người nhỏ xinh, diện mạo vô cùng xinh đẹp, lông mày như vẽ, mắt sáng như sao, môi như hoa đào tháng ba.

Nhưng màu da và mái tóc dài của nàng mới đích thực là đệ nhất xuất chúng. Mái tóc dài kia rõ ràng là thường ngày được chăm sóc vô cùng cẩn thận, lúc này đang mềm mại rủ xuống bên hông, mà đặc biệt nhất chính là màu tóc - ở dưới ánh mặt trời hiện lên màu tím thật nổi bật! Tựa như một loại tơ lụa màu tím hoa lệ, bọc lấy thân thể xinh xắn lanh lợi của nàng, vô cùng tuyệt mỹ.

Hơn nữa, màu da của nàng trắng như tuyết. Không phải trắng nõn trơn bóng của mỹ nhân thông thường, mà quả thật giống như không nhiễm khói lửa nhân gian, trong veo thuần khiết như tuyết trắng. Tuyết sắc làm tôn lên con ngươi màu đen và đôi môi kiều diễm đỏ tươi khiến nàng trông càng lóa mắt.

Kỷ Nam mang theo khuôn mặt trắng bệch và một thân y phục màu tím mạnh mẽ, nhưng ở trước mặt thiếu nữ tuyệt sắc kia bỗng dưng cảm thấy khó xử không thôi.

Tái chiến, thế kiếm của cốc chủ đã bớt đi khí thế sắc bén. Ngay lập tức, Kỷ Nam đã nhạy bén phát hiện ra điểm này, hắn không chút do dự ứng phó hết sức. Một dải màu tím phấp phới, thanh kiếm bạc tung bay lên xuống, lưu loát sinh động như mây bay nước chảy, đẹp không sao tả xiết.

Thiếu nữ trong đình vẫn nhìn chằm chằm vào Kỷ Nam không dời mắt, theo kiếm pháp mà hắn thi triển ra, nàng từ từ đứng lên, Vốn dĩ bởi vì khí thế của Kỷ Nam bỗng dưng tăng mạnh nên cốc chủ muốn ngoan độc áp chế lại, nhưng đột nhiên thiếu nữ kia đứng lên khiến hắn chần chờ không xuống tay, sau đó hắn cũng không ra tay độc ác nữa mà chỉ kiềm hãm Kỷ Nam. Hai bên giao đấu, mà hắn chỉ dùng những chiêu ôn hòa bình thường.

Chín mươi sáu chiêu.

Chỉ cần bốn chiêu nữa, sau đó bất kể kết quả thế nào, Kỷ Nam cũng sẽ là người thắng!

Chín mươi sáu chiêu.

Chỉ còn bốn chiêu nữa, sẽ có môn chủ mới của Bạch Hổ môn phái.

Chiêu thứ chín mươi bảy, cốc chủ đẩy nhẹ Kỷ Nam ra, một kiếm lao tới, mũi kiếm đâm nghiêng, vươn đến vai phải của hắn.

Trong chớp mắt, thiếu nữ kia hét to một tiếng: "Lương Phi Phàm!"

Tục danh của Ám Dạ cốc chủ, người cao quý nhất thiên hạ là đương kim Hoàng đế Dạ quốc, cũng chưa từng dám gọi thẳng trước mặt. Nhưng lúc này thiếu nữ kia mở miệng gọi dễ dàng như vậy, người trong cốc đang đứng xung quanh đó cũng không cảm thấy giật mình, ai ai cũng đều có vẻ nhìn quen lắm rồi.

Mà sau tiếng gọi kia, kiếm của cốc chủ dường như bị hàn băng đông cứng, không đâm về phía trước nữa.

Lúc thanh kiếm kia lao đến, lqđ tất cả công thủ của Kỷ Nam đều trở thành hư không, khi đó trong đầu hắn chỉ có tiếng gió vù vù và một câu nói: "Nhớ kỹ: Kiếm trong tay ngươi có thể bổ ra con đường giúp ngươi về nhà."

Dung Nham nói, nhất định hắn có thể thắng!

Hắn không hề do dự nữa phi thân lên, kiếm của cốc chủ cũng theo đó mà đâm vào vai phải của hắn, sâu đến ba tấc mới dừng, mà kiếm trong tay hắn lại đâm thủng ống tay áo rộng rãi của cốc chủ, cắt vào cánh tay phải của hắn. Cốc chủ vung tay áo quăng kiếm, lướt nhẹ lui về phía sau, kiếm kia dính máu của Kỷ Nam, "Keng" một tiếng cắm nghiêng trên mặt đất.

Kỷ Nam buông thõng cánh tay phải, máu đỏ tươi từ bên trong tay áo tràn xuống cánh tay và cổ tay, rồi chảy ồ ồ xuống dọc theo thân kiếm, tạo thành một vũng nhỏ màu đỏ trên đất.

Hắn vẫn nắm chặt thanh kiếm của mình trong tay.

Chẳng biết từ lúc nào, Dung Nham đã lặng yên không một tiếng động lướt đến phía sau Kỷ Nam, vung tay điểm một vài huyệt đạo để máu ngừng chảy.

"Ngươi thắng rồi." Ám Dạ cốc chủ cuộn lại tay áo bị rách, bình tĩnh cất giọng tuyên bố. Kỷ Nam nghe vậy ngẩng đầu lên, lại phát hiện cốc chủ đang nhìn Dung Nham.

Thấy Kỷ Nam ngẩng đầu, cốc chủ lại nhìn về phía hắn, cười rộ lên: "Ngươi có thể xuất cốc rồi, Bạch Hổ môn chủ."

Tám tuổi nhập cốc, năm năm ròng ở trong cốc tập luyện bày binh bố trận, kỳ thư dị pháp, mười ba tuổi vượt qua cuộc tỷ thí "Phá Dạ", lqđ Kỷ Nam trở thành môn chủ trẻ tuổi nhất của Bạch Hổ môn phái.

Đây chính là khởi đầu của truyền kỳ về cuộc đời hắn.

Nhưng ngay tại lúc này, hắn cũng không kịp nghĩ tới những vinh dự sẽ kéo đến nườm nượp, mà trong lòng hắn chỉ có một ý nghĩ hân hoan: Ta, được, về, nhà, rồi!

***

Ngày hôm sau, khi phía Đông vẫn chưa có ánh sáng, bầu trời tối đen như mực, nhưng khắp nơi trong Bạch Hổ môn phái đã lên đèn, tiếng người huyên náo.

Người trong Bạch Hổ môn phái không thiếu một ai, tụ tập đầy đủ trong sân, đứng xung quanh Kỷ Nam, tiễn biệt hắn.

Những người này đều là danh môn tử đệ *, tâm cao khí ngạo. Lúc trước, khi mới vừa vào cốc, có rất nhiều người không phục môn chủ còn niên thiếu là Kỷ Nam, nhưng về sau, cả đám đều bị Kỷ Nam dùng nhất quyền nhất cước đánh cho phục, không thể phản kháng nên mới chịu ở lại học bày binh bố trận cùng hắn.

(* - con em những gia đình danh môn.)

Những năm qua, Kỷ Nam tự mình vừa học vừa diễn luyện, đồng thời cũng tâm huyết chỉ bảo, dạy bọn hắn rất nhiều điều. Hắn đã thuần phục đám nam nhi nhiệt huyết này, nhưng cũng cùng bọn hắn kết thành bạn chí cốt. Giờ đây, khi hắn phải rời khỏi, bất cứ ai cũng đều cảm thấy tiếc nuối.

"Tiểu Tứ!" Lý Hà Việt chuẩn bị lương khô và nước đưa tới, lại vỗ vỗ vai hắn, "Ngươi đi về trước, ta...cũng muốn thử xem liệu có thể có được vinh dự của môn chủ hay không! Trong vòng một năm, nhất định ta sẽ trở về!"

"Tốt!" Kỷ Nam dứt khoát đồng ý, ném hành lý lên lưng ngựa, rồi cũng tung người nhảy lên. Một tay hắn khống chế dây cương, ghìm lại khiến con ngựa đứng thẳng lên, mọi người vây quanh hắn không khỏi đều lui về phía sau.

"Được rồi! Nam tử hán đại trượng phu đừng nhăn nhó như vậy!" Kỷ Nam ngẩng đầu ưỡn ngực, nhìn hắn thoải mái cười to như vậy, nhưng kỳ thật sự luyến tiếc trong mắt hắn không hề ít hơn bất cứ ai, "Ta đi đây!"

Nói xong, hắn âm thầm kiên quyết cắn răng, thúc bụng ngựa một cái, tiêu sái rời đi không quay đầu lại.

"Sau này còn gặp lại!"

"Sau này còn gặp lại!"

"Sau này còn gặp lại!"

"Sau này còn gặp lại!"

...

***

Trước cửa Ám Dạ cốc, Dung Nham và tiểu thư đồng đã đứng chờ ở đó.

Trông thấy Kỷ Nam phi ngựa tới, lqđ Dung Nham cười hỏi: "Miệng vết thương trên vai có còn đau hay không?"

"Không thấy đau chút nào nữa!" Kỷ Nam thành thạo ghìm lại dây cương, vẻ mặt phấn khởi: "Thuốc của ngươi thật là hiệu nghiệm!"

Dung Nham cười gật đầu, tiểu thư đồng đứng bên cạnh mặt mày vẫn ỉu xìu. Ngày hôm qua, lúc Kỷ Nam được Dung Nham đỡ xuống cầm máu băng bó, không lâu sau tiểu thư đồng vẻ mặt như đưa đám lảo đảo chạy tới, chỉ thấy trên khuôn mặt nhỏ nhắn tuyệt sắc mềm mại đầy dấu tay và dấu son nông nông sâu sâu. Kỷ Nam tò mò hỏi hắn bị làm sao vậy, hắn bưng mặt, nức nức nở nở khóc lóc kể lể: "Những thị nữ này cũng thật là mạnh tay a! Hu hu...Lúc nào cũng khen ta xinh đẹp đáng yêu! Đáng yêu mà lại bóp mặt ta mạnh thế sao? Lại còn hôn ta nữa! Từng người từng người đều hôn! Phi phi phi! Thối tha đáng chết - đều tại ngươi! Sao ngươi không tự mình dẫn các nàng tới! Đồ khốn!" Hắn chỉ tay vào Dung Nham, không chút khách khí mắng to.

Lúc bấy giờ, Kỷ Nam mới biết thiếu nữ tuyệt sắc trong đình kia là do Dung Nham cố ý dẫn tới, hèn chi trước lúc tỷ thí không thấy A Tùng đi theo tới hồ Dạ Lan, hóa ra là hy sinh sắc đẹp để đi dụ dỗ thị nữ bên người Yên tiểu thư.

"Hôm nay ngươi mặc bộ y phục này trông rất có tinh thần." Kỷ Nam rất cảm kích sự giúp đỡ của hắn, nên muốn nói với hắn mấy câu ca ngợi để an ủi.

Quả nhiên, tiểu thư đồng đang ủ rũ ánh mắt lập tức phát sáng, ưỡn thẳng lưng ngồi ngay ngắn trên lưng ngựa, thong thả ung dung sửa lại cổ áo, ngạo nghễ nói: "Đó là điều đương nhiên!"

"Là mặc y phục của chủ nhân ngươi đúng không?" Kỷ Nam cười tít mắt. Cổ tay áo, vạt áo kia đều thêu bàn long* bốn móng, giống y như quần áo mà Dung Nham vẫn thường xuyên mặc.

(* - rồng cuộn mình)

Tiểu thư đồng đang làm dáng õng ẹo nghe vậy suýt nữa ngã từ trên lưng ngựa xuống, lqđ Dung Nham quay mặt đi cười.

"Thối, lão, hổ! Ta và ngươi không đội trời chung!" Tiểu thư đồng tức đỏ mặt vung roi ngựa đuổi theo Kỷ Nam đã sớm chạy đi vài dặm đường.

Lúc này cảnh xuân vừa mới chớm nở, non sông đẹp như gấm vóc, Dung Nham cưỡi con tuấn mã màu tuyết trắng không nhanh không chậm đi theo hai tiểu quỷ đang tranh cãi ầm ỹ.

Dạ quốc, ta đã trở về. Từ bây giờ, vĩnh viễn sẽ không rời đi nữa.

Tác giả nói ra suy nghĩ của mình: Không cần phải nuôi cho béo đâu! Ta đã béo lắm rồi! Cầu xin các ngươi hãy ăn ta nhanh lên một chút! ! !

Hết chương 3.

Chương tư:

Editor: salemsmall (DĐLQĐ)

--- ------ ----

Thật lâu sau, mới nghe thấy người đối diện cất giọng nói ấm áp: "Sau khi ra khỏi Ám Dạ cốc, ta cũng không còn là Dung Nham nữa rồi. Về sau, ở trên đường, ngươi cứ gọi ta là Nhị ca giống như A Tùng đi."

--- ------ ----

Nếu ba người đã cùng đường, vậy thì cùng hẹn nhau trở về Thượng Kinh thôi!

Đoạn đường này có hoa thơm chim hót, càng đi xuống phía Nam, cảnh xuân càng tươi đẹp rực rỡ.

Hai tiểu tử này hiện giờ ở chung một chỗ, càng lúc càng thân thiết, ngày ngày đấu võ mồm trêu chọc nhau. lqđ Bản tính của A Tùng trước nay vẫn như vậy, còn Kỷ Nam chẳng qua là từ nhỏ bị trói buộc phải nói năng thận trọng, cho nên mười mấy năm qua hắn chưa bao giờ được sống một cách tự do thoải mái như hiện tại.

"Ngươi là đồ tham ăn!" Kỷ Nam mạnh mẽ giật lại nửa non con gà quay từ miệng A Tùng, căm giận đạp hắn một cước, cau mày vặn một cái đùi gà ra, do dự một chút, đẩy tới trước mặt Dung Nham.

Dung Nham cười rộ lên, khoát tay áo.

A Tùng phủi mông bò lên ghế, thừa dịp hai người kia đang nhường nhau, đoạt lại miếng gà, ô ô a a cho hết vào miệng.

Kỷ Nam nổi cáu, đang muốn đánh hắn, lại bị Dung Nham ngăn lại.

Đoạn đường này, Dung Nham không chỉ dẫn dắt hành trình lộ tuyến, lqđ ngay cả ăn uống ngủ nghỉ cũng đều do một tay hắn an bài. Xú tiểu tử A Tùng kia chẳng những không làm việc, lại còn đòi ăn cơm nghỉ trọ mọi thứ phải là tốt nhất, nếu không hắn sẽ giờ thói xấu lăn lộn ăn vạ.

Kỳ quái là Dung Nham chưa bao giờ quở mắng hắn, ngược lại mọi chuyện đều thu xếp ổn thỏa cho hắn, hắn gây họa còn chịu trách nhiệm đi giải quyết hậu quả.

"Ngươi có chỗ nào giống thư đồng? Ngươi còn tiêu dao thoải mái hơn chủ nhân nhà ngươi đấy!" lqđ Kỷ Nam trừng tên nhóc vô lại ăn no uống đủ đang liếm ngón tay kia.

"Ta vốn không phải là thư đồng a!" A Tùng liếm ngón tay thơm ngào ngạt, tâm tình vô cùng tốt, "Này! Ngươi đã gặp qua thư đồng nhà ai mà có thể anh tuấn bất phàm giống như ta chưa?"

"Hóa ra là ngươi dựa vào khuôn mặt để kiếm sống." Kỷ Nam lạnh lùng chế nhạo một câu.

"Ngươi!" Thiếu niên có dung mạo xinh đẹp như nữ tử nhảy dựng lên, lại bị Dung Nham đè lại, "Được rồi, đang ở bên ngoài, an phận một chút."

"Nhị ca! Huynh mau nói cho hắn!" Thiếu niên không phục, lôi kéo tay áo Dung Nham muốn hắn chứng minh thân phận.

Dung Nham phủi ngón tay dính đầy dầu mỡ của hắn ra, nhàn nhạt liếc mắt nhìn hắn, dưới cái nhìn này thiếu niên cũng không dám nói nhiều nữa, tức giận đòi bạc, tự mình ra ngoài mua mứt quả ăn.

Còn lại hai người Dung Nham và Kỷ Nam ngồi đối diện nhau, có thể thanh tịnh được một chút rồi. Dung Nham gọi thêm vài món ăn tinh xảo và một bình rượu nóng, vừa thổi vừa uống, còn Kỷ Nam thì vùi đầu bới cơm.

Thật lâu sau, mới nghe thấy người đối diện cất giọng nói ấm áp: "Sau khi ra khỏi Ám Dạ cốc, ta cũng không còn là Dung Nham nữa rồi. Về sau, ở trên đường, ngươi cứ gọi ta là Nhị ca giống như A Tùng đi."

***

Ba người đều là những thiếu niên hăng hái sôi nổi, cả một đường không đón xe, không ngồi kiệu, mà sóng vai cưỡi ngựa thật nhanh. Đến giữa trưa ngày thứ bảy đã tiến vào biên cảnh Linh Châu.

Ngày hôm đó trời trong nắng ấm, thời tiết vô cùng đẹp, ba người cưỡi ngựa chậm lại, vừa đi vừa thưởng thức cảnh xuân tươi đẹp hai bên đường. Giữa lúc buồn tẻ, Kỷ Nam truy vấn huyền cơ trận "Phá Dạ" ngày hôm đó, Dung Nham đang vui vẻ, nên cũng không ra vẻ thần bí, mỉm cười hỏi lại hắn: "Đệ có biết, Yên tiểu thư đó là người phương nào không?"

"Sủng thiếp của cốc chủ." Kỷ Nam trả lời nhanh nhẹn dứt khoát. Lúc mới vào cốc đã có người báo cho hắn biết: Cốc chủ rất rộng lượng, chỉ cần không đi trêu chọc Yên tiểu thư thì cuộc sống trong cốc sẽ vô cùng tiêu dao.

Dung Nham lắc lắc đầu, cười nói: "Hai chữ sủng thiếp kia vẫn còn khá xa để có thể hình dung - Lúc trước từng có người hỏi Ám Dạ cốc chủ: Cốc chủ là người văn thao võ lược đệ nhất thiên hạ, vì sao lại cam tâm ở lại trong Ám Dạ cốc nho nhỏ này?"

Vấn đề này, Kỷ Nam cũng từng len lén suy đoán, bây giờ nghe Dung Nham nói ra lại càng tò mò, nhìn hắn không chớp mắt.

"Nghe nói cốc chủ nghe vậy, bóp cổ tay thở dài một tiếng nói: 'Thật ra ta rất muốn làm hoàng đế, đáng tiếc - Yên tiểu thư của các ngươi tính khí quá mức nóng nảy, sao có thể làm mẫu nghi thiên hạ được a?' "

Dung Nham bắt chước xong, rồi tự cười rộ lên.

"Chuyện này...là thật sao?" Kỷ Nam kinh ngạc không thôi.

"Đương nhiên đó chỉ là mấy lời tán gẫu trên phố, không thể coi là thật." Dung Nham nhìn phong cảnh tươi đẹp phía xa xa, giữa hai hàng lông mày đều là ý cười, "Giả dụ đổi lại là Kỷ tiểu tướng quân, đệ có vì người trong lòng mà buông tha thiên hạ không?"

"Đương nhiên là không!" Kỷ Nam lớn tiếng trả lời, chắc như đinh đóng cột, "Con cháu Kỷ gia đã nhiều đời thủ vệ * Dạ quốc, tuyệt đối sẽ không vì tư tình nữ nhi mà làm lỡ việc!"

(* - bảo vệ, giữ gìn.)

Tuổi hắn còn nhỏ, giọng nói vừa trong trẻo vừa rõ ràng, trên con đường trống trải vang đi thật xa, Dung Nham cười vỗ tay hoan nghênh: "Được lắm, rất có khí phách! Quả nhiên là một thiếu niên anh hùng."

Sau khi bày tỏ bằng ngôn từ chính nghĩa kia, Kỷ Nam lại cảm thấy có chút xấu xấu hổ, mấp máy môi, muốn nói chuyện phiếm để che giấu sự ngại ngùng: "Vậy Nhị ca thì sao? Sẽ vì người trong lòng mà buông tha chứ?"

Dung Nham cười mà không nói, Kỷ Nam truy hỏi không ngừng, hắn nhìn bóng lưng A Tùng đang giương cung bắn chim đằng trước, cúi đầu cười: "Người trong lòng ta, chính là thiên hạ này."

Kỷ Nam sửng sốt, dây cương trong tay cũng buông xuống. Đúng lúc này, A Tùng vừa bắn hạ được một con chim lớn cánh màu trắng, cực kỳ hứng thú quay đầu, thừa dịp Kỷ Nam đang sững sờ, lén lút đưa roi ngựa ra định móc lấy dây cương chọc ghẹo hắn, lại bị Dung Nham bắn một viên đá cho đau đớn, nên cười toe toét rút tay về.

A Tùng thả con chim bị thương kia đi, lại tiếp tục cưỡi ngựa đi trước đấu đá lung tung, Kỷ Nam và Dung Nham vẫn sóng vai nói chuyện phiếm về Yên tiểu thư thần bí kia. Dung Nham có đầy một bụng truyền thuyết trên phố, câu chuyện nào cũng thú vị vô cùng, Kỷ Nam nghe mà mê mẩn không thôi.

"Nàng ấy là người của bộ tộc Thiên Mật sao?" Kỷ Nam trầm mặc một lúc lâu rồi hỏi một cách không chắc chắn lắm: "Ta nhìn thấy tóc của nàng có màu tím."

Thiên Mật là tên của một bộ tộc, vốn nằm ở phía Bắc Dạ quốc, tương truyền là huyết mạch còn lại của Thượng cổ Thần tộc. Trong bộ tộc Thiên Mật, bất kể là nam hay nữ đều xinh đẹp vô cùng, da thịt tuyết trắng, tóc màu tím. Bộ tộc bọn họ lấy một loài hoa màu tím làm vật tổ, loài hoa này cũng gọi là "Thiên Mật".

"Đệ còn nhỏ tuổi mà cũng biết Thiên Mật sao?" Dung Nham có chút kinh ngạc, nhưng suy nghĩ một chút thì đã hiểu rõ: "Phải rồi, năm năm trước đệ vẫn còn ở Thượng Kinh, lúc đó Cố Minh Châu cũng ở đó."

"Không, ta vẫn chưa bao giờ trông thấy Thiên Mật sứ", Kỷ Nam cười rộ lên, "Nhưng ta đã nhìn thấy Đại hoàng tử - tóc của hắn cũng có màu tím như vậy...vô cùng đẹp."

Năm ấy hắn tám tuổi, trước khi tới Ám Dạ cốc, phụ thân đã đưa hắn đến quân doanh để chọn khoái mã, đúng lúc đó gặp được Đại hoàng tử Dạ quốc cũng đi chọn ngựa. Kỷ Nam đã tận mắt nhìn thấy hắn dùng một tay thuần phục một con ngựa bướng bỉnh kiêu ngạo, nam tử cao lớn anh tuấn phi ngựa chạy băng băng trong gió, tử y * tùy ý tung bay, cảnh tượng kia ở trong con mắt của hắn khi còn nhỏ quả thực giống như một vị thần vô cùng uy phong.

(* - y phục màu tím.)

Tóc của Đại hoàng tử cũng là màu tím, ở dưới ánh mặt trời trông vừa cao quý vừa rực rỡ. Mẫu phi của hắn là cháu đằng ngoại của đương kim Thái hậu Đoan Mật, lqđ hai người đều xuất thân từ bộ tộc Thiên Mật.

"Này!" Chẳng biết từ lúc nào A Tùng đã chạy về, nghe đến đó, vung roi một cái, bất mãn lớn tiếng kêu la: "Nếu ngươi biết cái kẻ vô cùng điên rồ kia, vì sao lại không biết..."

Hắn còn chưa nói hết, đã bị một ánh mắt của Dung Nham ngăn lại, mấy chữ sau hắn chỉ có thể ấm ức mà nuốt xuống.

Kỷ Nam nghi hoặc nhìn về phía Dung Nham, vẻ mặt Dung Nham bình tĩnh, nói tiếp câu chuyện còn dang dở lúc nãy: "Cố Yên kia chính xác là người của bộ tộc Thiên Mật, nàng là muội muội ruột của Cố Minh Châu. Nhưng mà bây giờ, Cố Minh Châu đã không còn là Thiên Mật sứ nữa rồi."

Kỷ Nam cũng không có hứng thú với vị Thiên Mật sứ chưa từng gặp mặt kia, nhưng hắn suy nghĩ, lại nghĩ tới một chuyên, hỏi: "Huynh muốn ta mặc bộ y phục màu tím có thêu hoa Thiên Mật kia, lại trang điểm cho mặt ta trắng bệch, mục đích là để cho Yên tiểu thư nghĩ ta là người cùng bộ tộc với nàng hay sao?"

Dung Nham mỉm cười gật đầu, "Kỷ tiểu tướng quân thật là thông minh!"

"Vậy vì sao sau đó nàng ấy lại rời đi mà không nói một lời?" Lúc cốc chủ tuyên bố Kỷ Nam trở thành Bạch Hổ môn chủ, Cố Yên trước đó vẫn có vẻ mặt khẩn trương lại đột nhiên đứng dậy bỏ đi, cũng không thèm liếc mắt nhìn lại hắn một cái.

"Bởi vì máu của đệ," Dung Nham chỉ chỉ vào vai phải bị thương của hắn: "Máu của tộc nhân Thiên Mật có màu tím sẫm."

Kỷ Nam bừng tỉnh hiểu ra, ngẫm nghĩ một lát, rồi nghiêng đầu cười hỏi: "Vậy còn huynh, rốt cuộc thì huynh đấu cái gì với cốc chủ?"

Ngày ấy, sau khi đã bố trí ổn thỏa cho Kỷ Nam vừa bị thương, Dung Nham quay trở lại bên hồ Dạ Lan, sau đó Kỷ Nam được nghe mọi người trong môn phái kể, Dung Nham và cốc chủ đánh một ván cờ, giữa lúc bất phân thắng bại, bỗng nhiên cốc chủ bỏ cuộc trước, cười to nói rằng đã tìm được Thanh Long môn chủ thực sự xứng đáng.

Hắn cười vô tư như gió mùa xuân của Tháng Ba, Dung Nham nhìn thấy nụ cười trong trẻo tươi vui của hắn, bất giác cảm thấy nhẹ nhàng thoải mái. Hắn cười khẽ, đáp lại hai chữ: "Nữ, hồng.*"

(* - Theo ta hiểu thì nó là nữ công, nhưng không chắc chắn, ai có cao kiến gì thỉnh chỉ giáo
)

...

Tay trái đang ghìm cương của Kỷ Nam hung hăng run lên, lqđ suýt nữa thì dừng ngựa lại.

Dung Nham cười to giơ roi thúc ngựa, vượt lên trên đi trước, Kỷ Nam cao giọng "Uy!" một tiếng, kẹp bụng ngựa một cái, không cam lòng bị tụt lại đằng sau, phấn khởi phi ngựa lên.

Nam quốc là nước láng giềng nằm ở phía Nam Dạ quốc, nhiều năm qua ỷ vào việc mình là hoàng tộc chính thống, nên luôn luôn tự cho mình là nước đứng đầu, trên Dạ quốc.

Nam quốc lấy lễ nghi để trị quốc, trọng văn ức thương*, sưu cao thuế nặng vô cùng. Vì muốn trốn tránh thuế nặng, nên rất nhiều thương nhân đã phải rời khỏi đô thành Nam quốc, mang hàng hóa ra biên cảnh để làm ăn buôn bán với người nước ngoài.

(* - hiểu nôm na là coi trọng học hành thi cử, nhưng xem nhẹ và coi thường thương nhân)

Linh Châu nằm ở phía Nam Dạ quốc, giáp ranh với Nam quốc, vì vậy trong thành có rất nhiều thương nhân Nam quốc. Khi nhóm Dung Nham vào trong thành thì trời đã sắp tối, các hàng quán hai bên đường phố đang lục tục mở hàng, vô cùng nhộn nhịp.

A Tùng thích nhất là xem náo nhiệt, vừa vào thành đã nhanh chóng chen lấn vào giữa đam người, thoắt cái đã không thấy bóng dáng hắn nữa. Kỷ Nam nhìn hắn nhảy nhót chạy đi xa, lặng lẽ dắt ngựa đi theo sau Dung Nham.

Dung Nham tìm khách điếm, thu xếp hành lý và ngựa ổn thỏa, vỗ vỗ bả vai Kỷ Nam: "Chúng ta phải đi mua thêm chút lương khô, ra khỏi thành Linh Châu, có thể sẽ phải đi đường núi mấy ngày."

Kỷ Nam đang dùng trà, nghe vậy lập tức uống cạn ly trà, rồi bật dậy từ trên ghế, "Đi thôi!"

Hai bên đường phố chật ních quầy hàng, một nửa là đồ ăn, một nửa là đồ dùng tinh xảo đẹp mắt của Nam quốc, có trâm hoa và son mà nữ hài tử thích, có những bức tranh cổ, và các loại đồ chơi nho nhỏ. Từ lúc tám tuổi cho đến bây giờ, Kỷ Nam đều ở trong Ám Dạ cốc, trước tám tuổi thì nếu không phải ở Kỷ phủ thì cũng ở trong quân doanh, nên đây là lần đầu tiên hắn được đi dạo không mục đích ở nơi náo nhiệt như vậy. Mỗi thứ đồ ăn bất kể là của Nam quốc hay Dạ quốc, đối với hắn đều là hương vị mê người, mới đi dạo được gần một nửa, bụng hắn đã sắp thành hình tròn.

"Ta...Nhị ca - Nấc!" Hắn đứng lại, chậm chạp kêu lên.

Dung Nham quay đầu, thân thiết hỏi: "Làm sao thế?"

"Không đi được - Nấc - rồi..." Vẻ mặt Kỷ Nam bắt đầu có chút thống khổ, ăn nhiều thứ quá, bây giờ nở ra trong dạ dày...Thật là khó chịu a...

Dung Nham dở khóc dở cười, cầm tay hắn bắt hắn đi tiếp, "Bây giờ không được ngồi xuống, đi vài bước cho tiêu thực đã - rốt cuộc đệ đã ăn bao nhiêu thứ linh tinh hả?"

Sắc mặt Kỷ Nam vặn vẹo, tiếp tục nấc cục, lắc đầu không nói nên lời. Dung Nham cũng không còn cách nào, đành phải chậm rãi xoa ấn vào huyệt Nội Quan* của hắn, rồi dắt hắn đi về phía trước.

(* - Huyệt Nội Quan:

Tên Huyệt: Huyệt có tác dụng trị bệnh ở ngực, Tâm, Vị...lại nằm ở khe mạch ở tay, vì vậy gọi là Nội Quan (Trung Y Cương Mục)

Vị Trí: Trên cổ tay 2 thốn, dưới huyệt Gian Sử 1 thốn, giữa khe gân cơ gan tay lớn và bé.

Đặc Tính: Huyệt thứ 6 của kinh Tâm bào, Huyệt Lạc, huyệt giao hội với Âm Duy Mạch, một trong Lục Tổng huyệt trị vùng ngực.

Tác Dụng: Định Tâm, an thần, lý khí, trấn thống, thanh Tâm Bào.

Chủ Trị: Trị hồi hộp, vùng trước tim đau, vùng ngực và hông sườn đau, dạ dày đau, nôn, nấc, mất ngủ, động kinh, hysteria.)

Mới đi chưa được bao xa đã nhìn thấy A Tùng đang ở trong một sạp đoán chữ phía trước, squả nhiên là lại gây chuyện.

Vây xung quanh hắn là một vòng lớn người, Kỷ Nam mắt tinh, gọi Dung Nham mau nhìn, Dung Nham lắc đầu, kéo hắn đi về phía bên kia.

Đó là một sạp đoán chữ. Trên bàn của chủ quầy, phía trước mặt đang bày giấy và bút mực, bốn phía còn lại là mấy thứ đồ chơi nhỏ bện bằng nan trúc: con thỏ nhỏ rất sống động, con chó nhỏ ngốc nghếch, một cái chong chóng đang quay chầm chậm trong gió đêm dưới ánh trăng.

Một đồng tiền được đoán một câu đố, đoán đúng sẽ được chọn một món đồ chơi nho nhỏ cầm đi.

A Tùng đã nấn ná ở trong này được một lúc, hắn thích cái cung tên kia. Chủ quầy là người Nam quốc, mặc dù cũng không phải là người đọc sách nghiêm chỉnh gì, nhưng để ứng phó một kẻ từ nhỏ nhìn thấy sách đã ngủ gà ngủ gật thì vẫn thừa sức.

A Tùng đang vò đầu bứt tai thì thấy Kỷ Nam và Dung Nham xuyên qua đám người đến đây, hai mắt lập tức phát sáng, bước lên kéo tay áo Dung Nham, chỉ vào cái cung kia lớn tiếng nói: "Nhị ca! Đệ muốn cái kia!"

Dung Nham cười cười, lấy một khối bạc vụn nho nhỏ đưa cho chủ quầy, chỉ vào cái cung tên ý bảo muốn mua nó.

Ai ngờ chủ quầy đang gật gù đắc ý, lại đẩy bạc ra, cười tít mắt cự tuyệt: "Không hợp quy củ."

Dung Nham nghe thế gật đầu, thu bạc lại, nói với Kỷ Nam và a Tùng: "Vậy chúng ta đi thôi."

A Tùng kéo tay Dung Nham, ngồi xổm trên mặt đất, "Không đi!"

Dung Nham khẽ chau mày, lúc này Kỷ Nam cũng lôi kéo cánh tay kia của hắn, do dự ghé vào tai hắn nói: "Nhị ca...Cái chong chóng kia - "

***

Như tên trên dây cung...

Thiên ngôn vạn ngữ...

Nhân vô tín bất lập...

Trảm thảo bất trừ căn...

Trước mặt chủ quầy bày la liệt hơn mười câu đố, Dung Nham lướt qua vài lần, thở dài, liếc nhìn đệ đệ đã đi theo mình vài năm, nhấc tay gỡ cây cung trên lưng hắn xuống, lại rút một mũi tên dựng thẳng đặt bên cạnh cái cung, sau đó hắn chỉ vào câu đố "Như tên trên dây cung" kia.

A Tùng lập tức nhảy dựng lên: "Là chữ "Dẫn"! Cây cung với mũi tên chỉ thẳng thành chữ 'Dẫn'! * "

(* - chữ "Cung" : 弓; mũi tên chỉ thẳng : | => ghép với nhau thành chữ "Dẫn": 引.)

Chủ quầy kia vui tươi hớn hở gật đầu, lấy cái cung nhỏ làm bằng trúc đưa qua. A Tùng cao hứng phấn chấn cầm trong tay, chợt bĩu môi, nói: "Không đúng! Mũi tên bên cạnh cây cung là chữ "Dẫn", nhưng mà mũi tên trên dây cung thì không phải chữ "Dẫn"! Câu đố của ngươi sai rồi!"

Chủ quầy kia là tiểu lão đầu tầm hơn bốn mươi tuổi, nghe vậy khinh thường liếc nhìn A Tùng một cái, "đứa nhỏ Man di." Người dân Dạ quốc thượng võ, phong tục tập quán cũng cởi mở, không có nhiều lễ giáo khuôn phép như Nam quốc, cho nên thường bị người Nam quốc lén châm chọc là "Nước Man di".

A Tùng lập tức thay đổi sắc mặt, "Rầm" một chưởng vỗ lên cái bàn kia khiến các thứ đồ vật bắn lên cao, "Lão già đáng ghét! Muốn chết à!"

"A Tùng!" Dung Nham thấp giọng quở mắng, A Tùng trừng mắt, căm giận xoay người lại. Lần đầu tiên Kỷ Nam cảm thấy ánh mắt của thiếu niên xinh đẹp như cô nương này đúng là hung ác khiếp người.

Dung Nham quát A Tùng lui xuống, chậm rãi bước lên cầm một cây bút, không chút để ý chấm chấm mực, "Kỷ Nam", hắn cất giọng nhưng không quay đầu lại, "Muốn lấy cái gì?"

Kỷ Nam thích cái chong chóng tinh xảo kia nhất, nhưng hai bên chong chóng lại có chó con và mèo con, đằng sau là một gian nhà trúc, tất cả đều vô cùng sống động và lạ mắt, hắn nhìn cái này một chút, cái kia một chút, bắt đầu băn khoăn.

Dung Nham cười cười, cũng không thúc giục hắn nữa, cầm bút viết vào mặt sau câu đố: Thiên ngôn vạn ngữ — Cú, nhân vô tín bất lập — Ngôn, trảm thảo bất trừ căn — Tảo,...*

(* - Cú: đầy đủ, Ngôn – lời nói, Tảo – sớm.)

"Vị này ——" Chủ quầy đứng lên, ngăn cản hắn viết tiếp.

Dung Nham buông bút, ngẩng đầu hơi cười cười: "Làm sao vậy?"

"Thỉnh qua bên này." Chủ quầy biết vị này khó đối phó, lại bày giấy ra, tập trung suy nghĩ một chút, viết xuống: "Dục thoại vô ngôn thính thủy lưu——"

Dung Nham khoanh tay, khẽ cười, "chữ "Hoạt"* có đúng không?"

(* - Hoạt: sống.)

Tiểu lão đầu ngẩn người, cắn răng một cái soàn soạt viết tiếp: "Vô đầu vô vĩ nhất mẫu điền——"

"Chữ 'Ngư'* đúng không?"

(* - Ngư: cá.)

"Hỏa tẫn lô lãnh bình thiêm ý mã tâm viên"

"Là chữ 'Lư'**."

(** - Lư: con lừa.)

"Ngươi --" Tiểu lão đầu vỗ bàn một cái đứng lên: "Ngươi muốn cái gì thì lấy cái đó đi!"

A Tùng vỗ tay cười to, nhặt hết đám đồ chơi làm bằng trúc trên bàn, ôm không hết lại chia cho đám trẻ con xung quanh. Chủ quầy kia nghiêm mặt thu thập quầy hàng về nhà. A Tùng cầm cây cung khoa tay múa chân tiến lên, "Này! Nhị ca của ta đoán được nhiều câu đố của ông như vậy, ta tặng không ông một cái, như thế nào?"

Chủ quầy bán tín bán nghi nhìn hắn.

"Đáp án a, là chữ 'Tương'," người nào đó gật gù đắc ý nói, "Câu đố là - Hưu, yếu, đâu, nhân, hiện, nhãn! Ha ha ha ha ha, hô hô hô hô hô!"*

(* Đoạn này mình chưa hiểu, đang nhờ các cao nhân khác chỉ điểm TT.TT)

Kỷ Nam vừa mới sơ sẩy làm rơi nhà trúc nên bị rách mất một góc, Dung Nham đang giúp hắn đan lại, bên tai nghe thấy A Tùng nghịch ngợm như vậy, không nhịn được cũng nở nụ cười, nhưng vẫn răn dạy hắn một câu: "Không được vô lễ!"

Tiểu lão đầu chủ quẩy mặt đỏ tai hồng, lầu bầu vài câu rồi phất tay áo rời đi.

***

Cái cung tên bằng trúc kia cũng không chắc chắn, A Tùng mới vân vê vài cái đã bị rời ra, hắn tiện tay ném đi rồi xoay người lại cướp đoạt chong chóng của Kỷ Nam.

Lúc này, các sạp hàng ven đường đều đã dọn hàng, cũng sắp đến canh giờ cấm đi lại ban đêm, nên trên đường chỉ còn lại vài người đang vội vàng chạy về nhà, thoắt cái đã không thấy tăm hơi bóng dáng.

Trăng lên cao, đèn lồng dưới mái hiên của các cửa hàng hai bên đường mờ mờ ảo ảo, trên con đường gạch màu xanh chỉ còn lại ba người bọn hắn vẫn không nhanh không chậm tiêu sái mà đi.

Kỷ Nam cầm nhà trúc gõ vào đầu A Tùng, đánh hắn đau đớn đến mức không dám tiến lên. Chính hắn giơ chong chóng đi nhanh một chút rồi dừng lại xem nó chuyển động, vui vẻ vô lo vô nghĩ.

A Tùng hỏi Dung Nham: "Nhị ca, lão nhân kia nói câu cuối cùng có nghĩa gì vậy?"

"Câu nào?"

"Phong nguyệt vô biên...bảy tám con mắt!"

"Là Nhị tam nguyệt phong nguyệt vô biên, bảy người tám con mắt."

"Đúng đúng đúng! Chính là câu đó!"

"Bảy người tám con mắt - là chữ 'Hóa'. Nhị tam nguyệt là chữ 'Xuân', phong vô biên là 'Trùng', nguyệt vô biên là 'Nhị', hợp lại thành trùng nhị, nhị trùng thêm một chữ xuân, thì ra chữ gì?"

A Tùng cố gắng suy nghĩ, "Là chữ 'Xuẩn'!"

"Đúng rồi, thật là thông minh!"

"Đồ, ngu xuẩn - Đồ ngu xuẩn?! Hắn hắn hắn, cái lão già đáng ghét, lại có thể dám nói đệ là ngu xuẩn! Nhị ca, ta là đồ ngu xuẩn ư?!"

(Giải thích đoạn này chút:

Bảy người tám con mắt: 七人八只眼 - được chữ "Hóa": 货 => nghĩa là "Đồ" -1-

Nhị tam nguyệt: 二三 月 - được chữ "Xuân" : 春

Phong vô biên: 虫, Nguyệt vô biên: 二 => Nhị Trùng: 二虫, thêm một chữ "Xuân" 春

=> được chữ 蠢 nghĩa là "ngu xuẩn" -2-

-1- kết hợp -2- => Đồ ngu xuẩn )

"Ừ, đệ đúng là thế"

"Huynh! Huynh...Đệ - Hu hu hu hu..."

Kỷ Nam nhìn thiếu niên xinh đẹp che mặt khóc chạy qua bên người như một trận gió cuốn, cười đến đau cả ruột, ôm bụng cúi xuống, lại không nhịn được nhìn về phía sau, thấy vị công tử một thân áo bào trắng đẹp đẽ quý giá đứng dưới ánh trăng như nước, mặt mày cũng đang cong cong.

Ánh mắt của hắn thật là đẹp.

Kỷ Nam cũng có một đôi mắt phượng dài nha! Khi ở nhà mẫu thân thường nói ánh mắt của hắn là xinh đẹp nhất.

Nhưng Kỷ Nam tự nhận thấy mắt hắn còn lâu mới đẹp bằng Dung Nham: tà mị, phong lưu không kiềm chế được...

"Suy nghĩ cái gì vậy?" Dung Nham từ từ đến gần, nắm nhẹ cổ tay hắn bắt mạch, "Bụng có còn khó chịu không?"

Kỷ Nam nhớ tới bộ dáng bụng to quẫn bách lúc nãy, nhất thời đỏ mặt, lắc lắc đầu, dưới chân điểm một chút, chạy đi thật xa giống như A Tùng.

Bóng dáng hai người thiếu niên một trước một sau nhạt dần trong màn đêm, Dung Nham đứng lại, ngẩng đầu nhìn lên bầu trời ngắm nghía một hồi, hơi nở nụ cười, rồi yên lặng đi về phía trước.

Tác giả nói ra suy nghĩ của mình:

Không tung hoa tức là không yêu ta

Các ngươi đều không yêu ta

Ta muốn đi shi...

Editor nói ra suy nghĩ của mình: Đoạn này edit thật là khổ a!!! Ta đã cố hết sức, Mong m.n hãy bỏ qua cho sự thiếu hiểu biết của ta!

*Cúi đầu cảm tạ!*
 
Last edited:

♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,794
Reaction score
5,489
Points
14,914
Chương 5+6
Chương 5:

Editor: salemsmall (DĐLQĐ)

--- ------ ----

Sáng sớm đầu xuân, ánh mặt trời bắt đầu lên từ bốn phía mái hiên, rực rỡ chói lọi. Trong sân trồng hai gốc đào, hoa đào màu hống phấn mềm mại yếu ớt nở rộ đầy cây. Một bóng dáng màu trắng di chuyển nhanh nhẹn dưới tàng cây, kiếm pháp thuần thục, mấy đóa hoa rối rít che mặt, rơi từ trên cây xuống, thẹn thùng lao vào người hắn.

--- ------ ----

Theo kế hoạch, ngày hôm sau bọn họ sẽ ra khỏi thành, tiếp tục lên đường về Thượng Kinh*.

(* - Thượng Kinh là kinh thành của Dạ quốc.)

Mới sáng tinh mơ, Dung Nham đã thức dậy, trong lúc mơ hồ, Kỷ Nam nghe thấy âm thanh hắn luyện kiếm trong sân. Mặc dù đêm qua hắn đi ngủ rất muộn, nhưng vẫn lập tức bò dậy.

Hắn đi giày, khoác thêm ngoại y, chạy huỳnh huỵch ra ngoài, vừa mới đẩy cửa ra, lại cảm thấy giống như quay về trong giấc mộng: Sáng sớm đầu xuân, ánh mặt trời bắt đầu lên từ bốn phía mái hiên, rực rỡ chói lọi. Trong sân trồng hai gốc đào, hoa đào màu hống phấn mềm mại yếu ớt nở rộ đầy cây. Một bóng dáng màu trắng di chuyển nhanh nhẹn dưới tàng cây, kiếm pháp thuần thục, mấy đóa hoa rối rít che mặt, rơi từ trên cây xuống, thẹn thùng lao vào người hắn.

Luyện kiếm...Như thế nào mà không thay một bộ áo ngắn vải thô nhỉ? Kỷ Nam mơ mơ màng màng suy nghĩ. Bộ xiêm y kia của hắn đúng là rất đẹp mắt, nhưng mà lúc bị cành cây vướng vào không thấy phiền toái hay sao?

"Dậy sớm như vậy à?" Dung Nham thu kiếm, thong thả bước tới gần, vừa đi vừa phất tay áo, cánh hoa đào rơi đầy xuống đất, " Sao không ngủ nhiều thêm một chút? Đêm qua bị A Tùng ầm ỹ muộn như vậy."

Kỷ Nam xoa mắt cười, "Cũng sắp đến giờ tập luyện buổi sáng rồi."

Dung Nham gật đầu cười nói: "Từ lâu đã nghe nói Kỷ gia có tác phong quân đội và kỷ luật nghiêm minh, quả nhiên là danh bất hư truyền a!"

Kỷ Nam buồn ngủ, đang định vươn vai, lại được hắn khen một câu như vậy, lập tức mở to hai mắt ưỡn thẳng sống lưng, làm bộ vô cùng tỉnh táo. Dung Nham nhịn cười, đưa tay vỗ vỗ hắn, "Ta đi vào trước, đệ luyện xong rồi vào, ta chờ đệ rồi cùng ăn sáng."

Kỷ Nam tập xong một bộ quyền đầy đủ rồi đi vào trong, quả nhiên trên bàn đã bày sẵn bát đũa và bữa sáng nóng hầm hập, Dung Nham thì đang nhắm mắt ngồi yên vận công, Kỷ Nam "Ơ?" một tiếng, hỏi: "Tiểu tử thối A Tùng đâu? Giờ này mà vẫn chưa dậy sao?"

"Gần đây hắn mệt mỏi, tạm tha hắn là trẻ con nên ngủ nhiều đi, buổi chiểu chúng ta đi cũng vẫn kịp." Dung Nham mở mắt, đi đến trước bàn ngồi xuống, múc cho Kỷ Nam và chính mình muỗng cháo nhỏ, "Lại đây, chúng ta ăn trước."

***

Về sau ngẫm lại, nếu như sớm biết ngày hôm đó sẽ xảy ra chuyện ấy, cho dù A Tùng đang để mông trần ngủ trong chăn, Kỷ Nam cũng nhất quyết che mắt xông vào ép hắn lập tức ra ngoài.

Sau khi dùng xong bữa trưa, tất cả mọi thứ đã được chuẩn bị thỏa đáng, ba người dắt ngựa ra ngoài thành, đi chưa được bao xa đã nghe thấy tiếng vó ngựa và tiếng la hét vô cùng ầm ỹ, người đi trên đường ai ai cũng có bộ dáng như vừa gặp quỷ, nhao nhao nhanh chóng né tránh sang hai bên đường, có kẻ tránh không kịp suýt nữa ngã lăn ra.

Dung Nham che chở hai đứa nhỏ ở sau người, hỏi một nam tử trung niên bên cạnh: "Đại thúc, xin hỏi đám người này là ai vậy?"

"Bọn chúng a, là đám người canh giữ biên cảnh Nam quốc, vào trong thành để bắt những thương nhân Nam quốc trốn thuế." Nam tử trung niên nhỏ giọng đáp: "Ba người các ngươi định ra khỏi thành sao? Vậy thì đi mau lên! Bọn chúng chuyên bắt những người vô căn vô cư giống như các ngươi hoặc những người nhà quê để cho đủ số lượng."

"Tại sao?" A Tùng thò đầu ra từ sau lưng Dung Nham, ung dung hỏi, "Đại thúc, chúng ta cũng không phải thương nhân!"

"Bọn chúng cũng cần gì quan tâm ngươi có phải hay không!" Đại thúc hù dọa hắn.

Kỷ Nam nhìn mười mấy tên lính người Nam quốc không chỉ phi ngựa trên đường mà còn cười đùa cầm roi ngựa lấy dân chúng ven đường ra để mua vui, sắc mặt hắn không khỏi trầm xuống, giận dữ nói nhỏ: "Đây là lãnh thổ của Dạ quốc ta mà người Nam quốc lại dám hung hãn như thế sao!"

Nghe vậy, đại thúc kia lắc đầu, thở dài không ngừng, " Bọn chúng lúc nào cũng như vậy. Lần nào cũng nói là phụng mệnh đi bắt thương nhân Nam quốc trốn thuế, nhưng kỳ thật ở nơi này ai chẳng biết, những thương nhân lớn người Nam quốc trốn thuế đều là "Hảo hữu" của quận trưởng chúng ta! Bọn chúng a, chẳng qua chỉ đi bắt những thương nhân nhỏ, người bán hàng rong và dân chúng về để báo cáo kết quả công tác thôi."

"Quận trưởng vì bảo vệ bạn bè của mình, mà mặc kệ người Nam quốc ở trong thành muốn làm gì thì làm sao?!" Kỷ Nam cả kinh, thật sự không thể tin được có loại người dám coi thường kỷ cương luật pháp.

Cái gọi là "Hảo hữu", chẳng qua là thường xuyên cống nạp thôi. Người kia cũng không ngờ Kỷ Nam lại đơn thuần như vậy, không khỏi dùng ánh mắt không biết nên khóc hay cười đánh giá hắn vài lần, sau đó lại nhìn Dung Nham cười nói: "Vị công tử này vẫn nên đưa hai vị tiểu thiếu gia rời đi càng nhanh càng tốt."

Nói xong chính hắn cũng xoay người vội vàng rời đi.

Dung Nham cám ơn hắn, rồi nói với hai người sau lưng: "Đi thôi, chúng ta phải lên đường ngay!"

Trong lòng Kỷ Nam tức giận, nhưng cũng không có cách nào, buồn bực một lúc, mới cất giọng căm hận nói: "Chờ đó! Đợi ta trở về, nhất định sẽ xin mệnh lệnh rồi đánh đuổi hết những người Nam quốc đó đi, để chúng không dám đặt chân vào Đại Dạ* của chúng ta nửa bước!"

(* - Đại Dạ và Dạ quốc là 1.)

"Thật là uy phong!" Dung Nham hờ hững nói: "Thiên hạ rộng lớn như vậy, chẳng lẽ Kỷ tiểu tướng quân muốn mở rộng bản đồ Đại Dạ đến tận chân trời sao?"

Kỷ Nam sửng sốt, vẻ mặt lập tức trở nên nghiêm túc, "Không, ta cũng không có ý muốn đi xâm lược các nước khác. Giữa các nước láng giềng mà có sự thân thiết hòa thuận thì đương nhiên là không thể tốt hơn, nhưng mà những người Nam quốc vừa rồi thật sự là đáng giận! Nếu bọn chúng tiến vào thành trì của chúng ta để bắt phạm nhân tức là đã mượn đất để đi lại, lẽ ra phải càng nên cẩn thận mới đúng! Vì sao lại dám phi ngựa trên đường phố? Quân đội Đại Dạ chúng ta có mệnh lệnh rõ ràng: Quấy nhiễu dân chúng, xử lý theo quân pháp! Bọn chúng ở trên lãnh thổ của chúng ta, thì nên tuân thủ luật pháp của chúng ta, dựa vào cái gì mà đã không tuân theo lại còn dám hung hãn ương ngạnh như vậy?!"

"Khu vực biên cảnh không giống như ở Thượng Kinh, từ trước đến giờ vẫn lộn xộn như vậy." Dung Nham không muốn nói thêm nữa, "Chúng ta đi thôi."

Kỷ Nam cau mày xoay người lên ngựa, lại chợt nghe A Tùng hô to bên tai: "Là xú lão đầu kia! Xú lão đầu đang bị bắt đi!"

Kỷ Nam và Dung Nham cùng quay đầu nhìn lại, chỉ thấy đám lính Nam quốc kia đã thôi bắt người, lúc này đang quay trở về, vẫn tùy tiện cao giọng hét to như trước, dọc đường quấy nhiễu vô số dân chúng.

Đằng sau ngựa, bọn chúng dùng dây thừng trói bốn năm người, họ nghiêng ngả lảo đảo chạy theo, nhìn vào cách ăn mặc thì đều là dân chúng nghèo khổ mà thôi, đâu phải là thương nhân trốn thuế gì.

Tiểu lão đầu hôm qua bày quầy đố chữ đang ở chính giữa, tội nghiệp ông cụ tuổi già sức yếu, căn bản không theo kịp con ngựa cao to, đoạn đường này gạch đá lại gồ ghề, ông cứ chạy được vài bước lại bị ngã một lần, khắp người đều đã bị thương, sức lực đã cạn kiệt, lại bị dây trói kia kéo lê về phía trước thật mạnh, nên chỗ cổ tay đã bị dây thừng mài rách, máu tươi đầm đìa, trông vô cùng đáng thương.

A Tùng cũng không cần nói nhiều, trở tay rút búa nhỏ tinh xảo bên hông ra, nhảy lên, lướt đi giống như một con chim lớn, gọn gàng linh hoạt chặt đứt mấy sợi dây thừng kia, lại đuổi theo ném hết đám người đang cưỡi ngựa xuống đất.

"Tiểu tặc từ đâu tới!" Đám người Nam quốc kia sau khi bò dậy thì mắng to, vừa mắng vừa "Keng! Keng!" rút ra bội đao, bao vây A Tùng.

"Ta mới không phải là tiểu tặc, " A Tùng bĩu môi quay đầu nói với Tiểu lão đầu mở sạp đố chữ kia, "Xú lão đầu! ông trốn thuế thật sao?"

Tiểu lão đầu lắc đầu liên tục, "Thuế đầu người là hàng năm đúng hạn nộp lên trên, còn mở quầy bán hàng thì lại tính theo ngày, hàng ngày có quan sai đại nhân tới thu, ta chưa bao giờ trốn thuế."

"Có nghe hay không!" A Tùng xoay xoay đầu nhỏ của chiếc búa nạm vàng khảm ngọc trong tay hắn, "Các ngươi chưa thèm hỏi rõ ràng đã bắt người à? Huống chi nếu như quả thật bắt thương nhân trốn thuế, cũng không nên đối xử thô bạo như vậy, người Nam quốc các ngươi không phải luôn giảng lễ pháp nhân nghĩa à? Còn không mau nhận lỗi với người ta!"

"Phi--!" Đầu lĩnh người Nam quốc kia hung hăng nhổ một bãi nước miếng, "Ông mày nói hắn trốn thuế thì tức là hắn trốn thuế! Hắn trốn bốn năm tiền thuế trà tổng cộng là một trăm hai mươi lăm lượng bạc! Không nộp được bạc thì quay về lao động để trả!"

"Oan uổng quá!" Tiểu lão đầu kia nước mắt ngang dọc, "Ta ở tại Linh Châu thành này sắp được hai mươi năm, chưa từng về Nam quốc, ở đâu ra có tiền thuế trà!"

Giữa lúc tranh chấp, trong đám người chen chúc vây xem, có người hô to: "Quan sai đại nhân nha môn quận tới rồi!"

A Tùng nghe vậy, chống nạnh cười lạnh, "Tới đúng lúc lắm! Ta đây muốn nhìn xem, trên lãnh thổ Đại Dạ của chúng ta, đám người Nam quốc các ngươi không cho chúng ta mặt mũi, hung hãn làm bậy thế nào!"

Nhóm quan sai hơn mười người không thèm phân trần lôi hết tất cả những người có liên quan về nha môn. Kỷ Nam thấy thế, vội vàng kéo ống tay áo Dung Nham: "Nhị ca?"

Dung Nham cũng không có vẻ gì là gấp gáp, đi cùng hắn theo đám người xem náo nhiệt đến nha môn.

***

A Tùng vào nha môn sẽ không thể tự ra ngoài được nữa.

Ngày hôm đó cũng không thăng đường ngay, giải người đi xong thì không có động tĩnh gì nữa, nhưng người xem náo nhiệt vẫn tiếp tục ở trước cửa nha môn nghị luận xôn xao, không lâu sau quan sai mang gậy gộc ra, như hung thần ác sát đánh đuổi đám người xung quanh đi.

Nơi này cách kinh thành những mấy chục ngày đường, viện binh là nước ở xa không giải được cơn khát ở gần, Kỷ Nam nghĩ thầm, vậy thì không thể làm gì khác hơn là xông vào, cứu A Tùng ra rồi nói sau.

"Đi theo ta." Dung Nham chợt mở miệng, thấp giọng nói, rồi vòng qua cửa trước uy vũ rộng lớn của quận nha*, hắn tung người, nhẹ nhàng bay lên tường cao của hậu viện.

(* - nha môn quận.)

Kỷ Nam cũng đi lên theo hắn, ngó xuống bên dưới thì thấy những người Nam quốc mới vừa rồi cưỡi ngựa đi bắt người, một nam tử mặc áo choàng màu xám đang chắp tay thi lễ với mấy người đó: "Ngày mai chỉ sợ vẫn phải làm phiền mấy vị đi một chuyến, thêm lần này nữa thôi. Không vì cái gì khác, những ngày gần đây Thứ Sử đại nhân đi tuần, ngay gần nơi của chúng ta, nếu việc này làm ầm lên, truyền đến tai lão nhân gia hắn, những ngày về sau của chúng ta sẽ rất khổ sở, vì vậy đành phải thỉnh cầu các vị cùng nhau vượt qua chuyện này."

"Hiểu rồi!" Mấy người Nam quốc kia dường như có quen biết với người mặc áo bào màu xám, vỗ vỗ bả vai hắn cười ha hả, "Lúc nãy xuất hiện một tiểu tử thối không biết từ đâu đến làm trở ngại mọi chuyện, thật là khiến cho quận trưởng đại nhân thêm phiền toái rồi!"

"Không phiền toái, không phiền toái!" Người mặc áo bào xám cười thoải mái, "Vùng khỉ ho cò gáy này nhiều điêu dân, quấy nhiễu các vị, mong các vị bao dung, lượng thứ!"

Sau khi hai bên qua lại khách sáo vài câu, mấy người Nam quốc lên một chiếc xe ngựa, lập tức ra khỏi thành. Kỷ Nam nhìn người mặc áo bào xám kia quen đường trở về từ cửa sau quận nha, dọc đường cười nói chào hỏi với mấy tên quan sai, bỗng chốc hắn đã hiểu rõ ý tứ trong lời nói của vị đại thúc trung niên đã gặp lúc sáng kia!

Vì sao người Nam quốc ở trong thành Linh Châu mà không kiêng nể gì mà bức hiếp dân lành? Hóa ra "hảo hữu" của quận trưởng không chỉ có những phú thương trốn thuế kia, mà còn cả đám quân lính Nam quốc đang phụng mệnh bắt người này nữa!

Bọn chúng ba phe cấu kết với nhau, bắt những người dân vô tội để báo cáo kết quả công tác cho xong chuyện!

Thật đúng là vô liêm sỉ!

Kỷ Nam giận đến mức cắn chặt răng, hai tay cũng đã run rẩy. Dung Nham đứng ngay cạnh hắn, thấy thế buồn cười nhìn hắn một cái, nhắc nhở: "Kỷ Nam?"

"...Hả?" Kỷ Nam phục hồi tinh thần lại, "Nhị ca! Bây giờ có đi cứu A Tùng ra ngoài không?"

"Cứu như thế nào? Đây quận nha, luật pháp Đại Dạ có văn bản quy định rõ ràng, xông vào quan phủ là phạm pháp." Dung Nham cười nói.

"Tại sao chứ? Rõ ràng là bọn chúng phạm pháp trước!"

"Thì biết làm sao?" Dung Nham vẫn thoải mái cười nói như cũ, "Chẳng lẽ bởi vì bọn chúng không tuân thủ kỷ cương luật pháp, mà chúng ta lấy bạo chế bạo hay sao?"

Kỷ Nam nghẹn lời, tức giận nhíu mày, "Vậy huynh nói xem phải làm sao bây giờ?!"

Dung Nham chỉ cười không nói.

***

Ngày hôm sau cuối cùng cũng thăng đường, nhưng mà A Tùng lại bị người ta lôi kéo lên thềm.

Từ đầu đến cuối không thấy bóng dáng của quận trưởng, chủ vị không người ngồi, người mặc áo bào màu xám ngày hôm qua đúng là sư gia, lúc này đứng ở trước công đường, nghiền ngẫm từng chữ một, hỏi khắp một lượt tính danh quê quán và phạm phải chuyện gì.

Ngoài dự đoán chính là mấy người thiếu chút nữa bị lính Nam quốc bắt đi kia, mới một hai câu đã quỳ xuống nhận tội, rằng quả thực mình là thương nhân Nam quốc trốn thuế, không phải bị bắt nhầm, bọn họ cam tâm tình nguyện bổ sung mấy lần tiền phạt, chỉ cầu thanh thiên Đại lão gia có thể xử lý nhẹ.

Sư gia vân vê ria chuột, tươi cười hớn hở, không nói gì nữa giơ tay sai người xách A Tùng tới, miệng quát "Điêu dân vô lương, dám mưu toan châm ngòi khiêu khích bang giao giữa hai nước".

Ngày hôm qua A Tùng đã chịu không ít khổ sở, mông bị nện hai trượng, đau khủng khiếp, lúc này đứng lên phản kháng cũng không mãnh liệt lắm, chưa được bao lâu dã bị đám quan sai ba chân bốn cẳng đè xuống.

Một trận chiến diễn ra, hắn "Oa" một tiếng kêu to, hộ thể chân khí trong cơ thể mạnh mẽ lao tới, đám quan sai đều bị bật ra ngoài, sau khi đứng lên lại càng ra tay ác độc để đối phó hắn, trong lúc nhất thời, trên công đường hỗn loạn vô cùng.

Ngày hôm qua, lúc mới đầu Kỷ Nam thấy lo sợ bất an, sợ A Tùng ở bên trong bị thiệt thòi. Nhưng lại nghĩ đến Dung Nham có thể nói là cưng chiều A Tùng vô cùng vẫn có bộ dáng khí định thần nhàn, liền nghĩ rằng trong lòng hắn chắc hẳn đã có dự tính.

Huống hồ hiện giờ trong suy nghĩ của Kỷ Nam thì dường như Dung Nham không có gì là không làm được, nên hắn cũng mỏi mắt mong chờ, xem chuyện của A Tùng này, Dung Nham định làm thế nào thay hắn đòi lại.

Trong này đang hỗn loạn, bỗng nhiên bên ngoài truyền đến tiếng trống "Tùng Tùng" - trước cửa lớn của quận nha có treo một cái trống kêu oan, bất cứ người nào có oan khuất đều có thể đánh trống khởi kiện, lúc này đang có người dùng hết khí lực bản thân để nâng dùi đánh mạnh vào mặt trống.

Không phải ai khác, chính là tiểu lão đầu đã dùng câu đố chữ ngầm chế nhạo A Tùng "Ngu xuẩn".

Mới vừa rồi, đám người kia trăm miệng một lời nói không bị bắt nhầm cũng không bị oan uổng, ông bị kẹp ở bên trong còn chưa kịp nói đã được phóng thích cùng họ.

Tiếng trống kia vừa vang lên, dựa theo luật pháp Đại Dạ, thì tất nhiên quận trưởng phải tự mình thăng đường.

Nhưng thời gian đã qua vài canh giờ, mọi người đợi đến lúc mặt trời sắp xuống núi, mới thấy một nam tử tai to mặt lớn, măc một bộ quan phục, bụng to béo phệ khoan thai bước tới.

A Tùng cũng không giúp lầm người, tiểu lão đầu kia vô cùng nghĩa khí, trước mặt quận trưởng đại nhân khai ra mình bị bắt đi như thế nào, A Tùng gặp chuyện bất bình cứu người ra sao, sư gia giam bọn họ lại và thả người Nam quốc đi như thế nào, rồi lại đe dọa mấy người bọn họ nhận tội và đổ vạ cho A Tùng ra sao, từng sự việc một được bẩm báo vô cùng chi tiết.

Tiểu lão đầu kia nói tỉ mỉ, quận trưởng cũng thật sự lắng tai nghe, trong lòng Kỷ Nam cuối cùng cũng thở phào một hơi.

Ai ngờ, sau khi quận trưởng nghe xong, lại bất chợt nói một câu như vậy: "Kẻ này có phải là bị điên rồi không?"

"Bẩm đại nhân, kẻ này quả thực là điên rồi!" Sư gia lập tức trịnh trọng bẩm báo, "Chẳng qua là cũng giả ngây giả dại, giống như điêu dân kia, mưu toan vu tội cho quý sứ Nam quốc!"

"Chính xác!" Quận trưởng gật đầu, "Tên này trốn thuế của Nam quốc, khi trở về nhẹ thì bị sung quân lưu đày, nặng thì đầu rơi xuống đất, cho nên mới suy nghĩ như vậy. Cấu kết với tên nhóc miệng còn hơi sữa này để không bị bắt trên phố không được, lại quay lại đánh trống kêu oan để trả thù, chậc! Thật sự là hổ thẹn cho thuần phác dân phong của Dạ quốc ta!''

Quận trưởng này thật đúng là có tài văn chương, chỉ tiện mở miệng mà cũng thành văn.

Bên này hắn ăn nói lung tung, bên kia sư gia sử dụng ngòi bút như thần, xoạt xoạt vài nét bút đã viết xong lời khai, ném xuống trước mặt tiểu lão đầu nọ, muốn ông đồng ý nhận tội.

Tiểu lão đầu bi thiết không ngừng, luôn miệng kêu oan uổng, lại bị tên nha dịch lưng hùm vai gấu kia tay năm tay mười, đánh đến mức trong miệng đầy máu, giữa lúc đầu óc mê muội bị ép buộc ấn dấu tay.

Tình trạng của A Tùng bên kia cũng tương tự, không cần quận trưởng đại nhân nói thêm nữa, sư gia cũng tùy tiện gán cho hắn một tội danh, cũng muốn A Tùng in dấu tay trên tờ khai như thế. A Tùng đã giận dữ đến mức đáy mắt cũng đỏ lên, ôm mông mạnh mẽ nhảy dựng lên, búa nhỏ và cung tên đều đã bị tịch thu, hắn một thân da mịn thịt mềm mà muốn cùng đám người kia liều mạng.

Kỷ Nam đã sôi máu từ lâu, cũng không thèm nhìn xem đến tột cùng Dung Nham có kế hoạch gì nữa, hét lớn một tiếng muốn nhảy vào bên trong. Dung nham đã nhìn thấy bụi đất tung bay ở đầu con phố dài bên kia, duỗi tay ra, khống chế Kỷ Nam vào trong ngực, "Đừng đi, lại đây."

***

Đám người vừa tới chỉ cưỡi ba con ngựa, người đầu lĩnh nọ mặc thường phục nhưng lại đi giày quan, phong trần mệt mỏi, từ trên ngựa nhảy xuống còn chưa đứng vững, đã lao thẳng tới nha nội, có nha dịch bước tới ngăn cản, bị hắn quay đầu quất một cây roi, che mặt ngã xuống đất không dậy nổi.

"Người vừa tới là ai!" Sư gia cố làm ra vẻ hăm dọa nói, " Lại dám tự tiện xông vào quận nha môn!"

Người nọ cũng không ngừng bước chân, chỉ rút khối lệnh bài bên hông ra đập vào một bên mặt của sư gia ria chuột kia, khiến hắn đau đớn hét thảm một tiếng.

Đợi đến lúc hắn nhìn rõ khối lệnh bài đó, lại phát ra một tiếng kêu hoảng sợ thảm thiết khác: "Thuộc, thuộc, thuộc hạ tham kiến Thứ Sử đại nhân!"

Người vừa đến chính là Thứ Sử Linh Châu, chỉ thấy sắc mặt hắn vô cùng lo lắng, đi vào bên trong công đường, cũng không thèm nhìn đến quận trưởng đang vội vàng chào đón, chỉ tìm kiếm bốn phía, rốt cuộc cũng trông thấy người đang ôm mông.

Lúc nhìn thấy thiếu niên đang dựa vào cây cột màu đỏ của công đường, hai mắt hắn sáng lên, bước vài bước đến định quỳ xuống vấn an tạ tội, nhưng nghĩ lại thấy không ổn lắm, nên lui ra phía sau một bước hành lễ, rồi lại bước lên, nhỏ giọng hỏi vô cùng cung kính: "Thỉnh di giá tới nơi khác nói chuyện, có được không ạ?"

A Tùng nhìn đám quan viên đang quỳ trên đất và dân chúng đang lấp ló ngoài cửa, bắt gặp Dung Nham đứng trong đám người hơi gật đầu với hắn, hắn liền quay đầu hừ một tiếng với Thứ Sử kia, sau đó để quận trưởng đi trước dẫn đường, vào bên trong nội đường.

Dung Nham buông cánh tay ôm Kỷ Nam ra, Kỷ Nam cũng không lên tiếng, một lúc lâu sau mới bất chợt hỏi một câu nhạt nhẽo: "Không có việc gì chứ?"

Thấy tình huống diễn ra như vậy mà hắn cũng không hỏi gì nhiều, Dung Nham liền nở nụ cười, gật đầu nói: "Không có việc gì. Chuyện tỏ vẻ uy phong này, hắn là người thành thạo nhất rồi."

Nói xong hắn vỗ nhẹ vai Kỷ Nam, "Đi thôi, chúng ta đi về khách điếm đợi hắn, nhân tiện thu dọn một chút - đã nán lại đây thêm hai ngày rồi, hoa đào ở Thượng kinh...có lẽ sắp tàn hết rồi."

Tác giả nói ra suy nghĩ của mình: Dung Nham thu kiếm, thong thả bước tới gần, vừa đi vừa phất tay áo, cánh hoa đào rơi đầy xuống đất, xếp thành mấy chữ: Ta, kêu, tao, bao, nhị~*

(* - Hình như là: "Ta gọi là nhị trai bao" hay sao ấy
), nhưng thôi ko có liên quan đến nội dung truyện thì các hạ cũng không cần để tâm nhiều *vẫy khăn*.)

Hết chương 5

Chương Sáu:

Editor: salemsmall (DĐLQĐ)

--- ------ ----

Có người nói rằng trên đời này không có điều gì mà hắn không làm được, người ta còn nói rằng trên đời này chắc chắn không có ai là không ái mộ hắn. Hắn là người mà từ Hoàng đế chí tôn của vương triều Đại Dạ cho đến đám trẻ em ở bách tính đều mở miệng ca tụng khen ngợi - Nhị hoàng tử Điện hạ Mộ Dung Nham.

--- ------ ----

May mà khi bọn họ trở về, hoa đào ở Thượng Kinh vẫn chưa tàn hết!

Bánh xe ở phía sau xe ngựa ma sát với sỏi đá trên mặt đất phát ra âm thanh nho nhỏ, âm thanh này kết hợp với tiếng vó ngựa thanh thúy, vang lên trên quan đạo rộng rãi thông suốt.

Từ khi mướn chiếc xe này, hai tai Kỷ Nam rốt cuộc cũng được yên tĩnh hơn nhiều.

Mấy ngày đầu khi bọn họ vừa ra khỏi thành Linh Châu, đều phải đi trên con đường nhỏ trong núi, bởi vì trước đó cái mông xinh đẹp non mềm của A Tùng bị đánh mấy trượng, nên sưng lên thật to.

Đường nhỏ xóc nảy, hắn cưỡi ngựa xiêu xiêu vẹo vẹo, mặc dù trên yên ngựa đã buộc đệm lót bằng bông rất dày, nhưng thỉnh thoảng bị va chạm, hắn vẫn đau đến mức kêu thê thảm.

Kỷ Nam và Dung Nham thì có vẻ như gan dạ, chỉ đáng thương con ngựa mà A Tùng cưỡi, bị âm thanh quái dị ngày hôm đó dọa cho không thể chịu đựng được, nên nhân lúc bọn họ nghỉ trọ ban đêm, đã giãy ra khỏi dây cương rồi bỏ chạy.

Mấy ngày tiếp theo, A Tùng và Dung Nham đành phải cưỡi chung một con ngựa. Vài ngày chạy trên đường lại tiếp tục xóc nảy không ngừng, nên miệng vết thương kia đã bất hạnh bị viêm, lần này hắn càng bị đau nhức đến mức kêu oa oa mỗi ngày.

May mà khi đó bọn họ cũng đã ra khỏi vùng núi, đi trên quan đạo chưa được bao lâu thì gặp một trạm dịch, Dung Nham lập tức bỏ ra một số tiền lớn tìm một chiếc xe ngựa cho A Tùng nằm, hắn mướn một xa phu để đánh xe, còn bản thân vẫn ngày ngày cưỡi ngựa cùng Kỷ Nam.

Lúc này, hài tử tinh ranh kia càng giống một vị chủ tử xinh đẹp đang diễu võ dương oai, mỗi bên một người bảo tiêu* cưỡi con ngựa cao to đi theo bảo vệ, mỗi ngày hắn nằm thoải mái trong xe, nhàn nhã ngâm nga mấy điệu hát dân gian. Dung Nham mua rất nhiều đồ ăn vặt cho hắn giải sầu. Có lúc ngoài trời xuất hiện cơn mưa phùn, Dung Nham và Kỷ Nam nhịn buồn bực mặc áo tơi, còn hắn lại đẩy cửa sổ nhỏ trên xe ra, nói mai thưởng mưa ngọt như mật, hưng phấn bừng bừng làm một bài thơ rắm chó không kêu**, bộ dáng kia khiến người ta nhìn không khỏi thấy ngứa răng.

(* - người hộ vệ; ** - diễn đạt không lưu loát.)

Từ khi ra khỏi thành Linh Châu, Kỷ Nam cũng không còn trêu đùa với với A Tùng như trước nữa.

Thứ nhất là bởi vì trên người hắn có thương tích, đánh nhau với hắn có vẻ giống như khi dễ người tàn tật. Thứ hai...Ngày ấy sau khi Thứ Sử Linh Châu trò chuyện với A Tùng một lúc, đã cung kính mời hắn ra ngoài, sau đó thăng đường thẩm án ngay trước mặt mọi người, xét hỏi chân tướng một cách rõ ràng, và cách chức điều tra quận trưởng Linh Châu họ Cố kia, rồi nhốt hắn vào đại lao.

Lúc bọn họ rời đi, Thứ Sử đã đích thân đến đưa tiễn, cũng luôn miệng nói vụ án của quận trưởng đã báo cáo khẩn cấp lên Thượng Kinh, nhất định sẽ xử nghiêm theo luật pháp, thỉnh hắn yên tâm.

A Tùng lười biếng phất tay, "Tùy ngươi thôi... Tiểu lão đầu kia đã được thả ra chưa?"

"Đương nhiên! Hạ thần… thần… khụ khụ, bản quan là quan phụ mẫu của dân chúng Linh Châu, nhất định sẽ không để mặc cho một con dân bị oan khuất như vậy! Người nọ đã được thả về rồi, cũng đã thỉnh đại phu đến trị liệu những vết thương trên người, thỉnh điện...thỉnh ngài yên tâm!"

"Vậy thì được rồi, ta phải đi đây! Ngươi hãy đảm đương chức quan phụ mẫu của mình cho thật tốt!" A Tùng cười hì hì xoay người lên ngựa như không có việc gì - khi đó mông hắn bị thương nhưng vẫn chưa sưng tấy nhiễm trùng, nên ở trước mặt người khác, hắn vẫn là một trang tiểu nam tử hán kiên cường.

"Nhị ca, Nhị ca...Nhị ca!" Bên kia vừa có tiếng gọi ầm ỹ vừa có tiếng gõ cửa sổ, Kỷ Nam hoàn hồn, nhíu nhíu mày, người này thực sự là đáng ghét a!

Dung Nham thúc ngựa đi qua, nghiêng người cúi đầu nhẹ giọng hỏi hắn làm sao vậy.

"Còn bao lâu nữa mới đến trạm dịch kế tiếp vậy? Đệ đói bụng!" Giọng nói của thiếu niên trong xe ngựa vang dội, đầy khí lực. Đoạn đường này được chăm sóc, nên vết thương trên mông hắn đã khỏi đến tám chín phần rồi.

"Trong xe có chuẩn bị điểm tâm, nếu đệ đói bụng thì ăn trước một ít đi, sắp đến nơi rồi." Dung Nham cười trả lời. Thiếu niên không nhìn thấy đường, thực ra lúc này bọn họ đã đi đến vùng ngoại thành của Thượng Kinh rồi.

"Đệ không muốn ăn điểm tâm! Đệ muốn ăn cháo thịt! Cùng với mấy thứ dưa muối giòn giòn cơ!" A Tùng bất mãn gõ mạnh lên cửa sô.

"Được rồi, sắp đến rồi." Dung Nham tiếp tục kiên nhẫn vỗ về hắn.

Nói thật, Kỷ Nam thật sự rất bội phục Dung Nham, đoạn đường này bất kể A Tùng gây ra tai họa gì, đưa ra bao nhiêu yêu cầu kỳ quặc quá đáng không biết liêm sỉ, nhưng chưa hề thấy hắn có chút xíu không kiên nhẫn.

Khi còn ở Linh Châu, lúc Dung Nham không đồng ý xông vào quận nha cứu người, hại da thịt A Tùng bị chịu khổ, ban đầu Kỷ Nam còn có chút không hiểu chuyện này. Về sau, lúc A Tùng thay thuốc đau đến mức kêu trời kêu đất, vẻ mặt bi thương, ghé vào lòng Dung Nham nói lời ân hận, thì Kỷ Nam mới biết: Hóa ra hôm đó A Tùng bị bắt đi, ban đêm một mình Dung Nham lẻn vào quận nha gặp hắn.

Nghe A Tùng khóc lóc kể lể, rằng chính hắn không tin có ai dám vô cớ hạ độc thủ với hắn, nên tỏ vẻ anh hùng không cần để Dung Nham lặng lẽ cứu ra ngoài, chính vì vậy sau đó mới bị đánh.

Lần đầu tiên Kỷ Nam gặp người làm ca ca đến mức này.

Ừm, đương nhiên, hắn cũng lần đầu tiên thấy có đệ đệ ngu xuẩn đến mức này.

Tâm tình cũng thật là tốt a, Kỷ Nam vừa oán thầm lung tung đôi huynh đệ kia, vừa híp mắt nở nụ cười trước cảnh xuân ấm áp tươi vui.

Nhà hắn đã rất gần rất gần rồi!

***

Lúc này, phía trước quan đạo bỗng nhiên có bụi đất tung bay và tiếng vó ngựa rầm rầm, Kỷ Nam ghìm ngựa dừng lại, nhìn sang Dung Nham, Dung Nham gật đầu ý bảo hắn đứng yên đó đừng nhúc nhích, còn hắn lại thúc ngựa đi lên trước nghênh đón.

Đám người vừa tới là quan binh, mặc y phục màu đen có hoa văn đỏ, là quân phục cấm vệ quân của Đại Dạ, người người như tiên y nộ mã*, đúng là cả một đội cấm vệ quân của hoàng cung!

(*- Mặc áo tiên đứng cạnh một con ngựa quý.)

"Hu!"

Một tiếng khẩu lệnh vang lên, toàn bộ ngựa cách Dung Nham năm trượng đều bị ghìm cương dừng lại, không thấy hỗn loạn một chút nào.

Cấm vệ quân nhao nhao nhảy từ trên ngựa xuống, bước đi như bay, thẳng đến trước mặt Dung Nham, đồng loạt quỳ xuống hành lễ: "Chúng thần tham kiến Nhị hoàng tử Điện hạ! Bệ hạ và Kỷ đại tướng quân đã đích thân đến ngoài thành, chúng thần phụng khẩu dụ của Bệ hạ, đi trước cung nghênh Nhị hoàng tử Điện hạ, Lục hoàng tử Điện hạ và Kỷ tiểu tướng quân! Dọc đường Điện hạ đã cực khổ rồi!"

Nhị hoàng tử vô thượng * tôn quý của vương triều Đại Dạ khẽ vuốt ống tay áo, hoa văn rồng bốn móng màu vàng chỗ ống tay áo chói mắt dễ thấy, hắn nở nụ cười mê người ấm áp hơn cả gió xuân: "Mời đứng dậy! Đã lâu không gặp, các vị sư phó."

(* - hết sức, tối cao.)

Những cấm vệ quân này theo lời đứng dậy, trên mặt mọi người tràn đầy ý cười chân thành, xem ra không chỉ là nghênh đón một vị hoàng tử bình thường trở về.

Dạ quốc trọng võ, nên bình thường con cháu hoàng gia cũng hay so tài thực sự, hắn không chỉ là người có tu vi võ công đứng đầu trong số rất nhiều nhi tử của Hoàng đế, mà ngay cả trong số những nam tử hán anh dũng của hoàng thất và trong triều đình, cũng không có ai vượt trội hơn hắn.

Cưỡi ngựa bắn cung, khinh công ngạnh quyền, binh pháp luật lệ, những gì nam tử nên học nên biết như văn chương và võ thuật không có gì hắn không giỏi không thông, ngay cả thi từ ca phú cũng không ngoại lệ. Trong triều có vị quan văn là người Nam quốc, là người có phẩm chất thanh cao kiên quyết nhất, ngay cả hoàng đế cũng phải hỏi ý kiến một vài lần, nhưng khi thấy chữ viết và thơ của hắn cũng phải thu lại vẻ mặt khinh thường mà gật đầu khen ngợi.

Có người nói rằng trên đời này không có điều gì mà hắn không làm được, người ta còn nói rằng trên đời này chắc chắn không có ai là không ái mộ hắn.

Hắn là người mà từ Hoàng đế chí tôn của vương triều Đại Dạ cho đến đám trẻ em ở bách tính đều mở miệng ca tụng khen ngợi - Nhị hoàng tử Điện hạ Mộ Dung Nham.

Khi Dung Nham xoay người, cố ý nhìn về phía Kỷ Nam, lúc ấy Kỷ Nam đã xuống ngựa, mặt không chút thay đổi đứng đó, cũng đang nhìn hắn.

Ra khỏi Ám Dạ cốc, thì hắn cũng không còn là Dung Nham nữa rồi.

Hắn đã nói, và Kỷ Nam cũng nhớ kỹ.

Đi về phía trước một chút, tòa thành Thượng Kinh nguy nga cao ngất đã ở ngay trước mắt, phóng tầm mắt nhìn về phía trước, trước cửa thành là một màu đen kịt, tất cả đều là người và ngựa.

Hai người cưỡi hai con ngựa đứng ở chính giữa, khí thế xuất chúng, chính là vị hoàng đế anh danh cái thế * Mộ Dung Thiên Hạ và đệ nhất Đại tướng quân dũng mãnh thiện chiến Kỷ Đình.

(* - anh danh: tên tuổi anh hùng; rạng rỡ; lẫy lừng. Cái thế: hơn người; hơn đời; có một không hai.)

Mộ Dung Nham đi chậm lại, Kỷ Nam cũng thế, thiếu niên ở phía sau xe ngựa lại nhô đầu ra nhìn. Vừa thấy phụ hoàng tự mình ra đón, hắn cao hứng lập tức chui từ trong xe ra, ngẫm nghĩ một chút vẫn muốn cố tình khoe khoang một chút, vì thế hắn liền đề khí sử dụng khinh công từ đằng xa, ngả ngớn lướt qua Mộ Dung Nham và Kỷ Nam, xê dịch nhảy nhót ngang dọc vài cái, đã tới trước mặt hoàng đế đầu tiên.

"Phụ hoàng!" Thiếu niên Mộ Dung Tống chưa quỳ lạy hành lễ, đã vô cùng cao hứng nhào đến.

Trong tên hắn có chữ "Tống", có khả năng dung túng cho hành vi như vậy của hắn. Hậu cung của Hoàng đế có ba ngàn giai lệ, nhưng cũng chỉ có một người được làm Hoàng hậu, vị Hoàng hậu này xuất thân từ danh môn cực kỳ có tiếng tăm - Tống gia, nàng hiền thục đoan trang, ôn nhu thánh thiện, là mẫu nghi thiên hạ. Hoàng đế tỏ ra vô cùng yêu thương và cảm tạ nàng, nên lấy họ của nàng đặt tên cho nhi tử của bọn họ, chính là Mộ Dung Tống.

Không phải thiếu niên vô danh vô lại xấu tính, cũng không phải tiểu thư đồng mỹ mạo có thể tùy tiện trêu ghẹo, "A Tùng" và "Dung Nham" đều là tên giả dùng để hành tẩu ở bên ngoài mà thôi, hắn là Lục hoàng tử của Đại Dạ - Mộ Dung Tống.

Hoàng đế đối với đích tử * duy nhất do hoàng hậu sinh ra này từ nhỏ đã vô cùng yêu thương, lúc này xuống ngựa, mặc kệ hắn tới gần, đưa tay ra nhéo nhéo khuôn mặt nhỏ nhắn trắng nõn trơn bóng: "Nhìn con quả thật là có tiến bộ, thân thủ rất tốt - Nghe nói, con bị thương?"

(* - con trai trưởng do vợ cả sinh.)

"Dạ!" Mộ Dung Tống cao hứng phấn chấn gật đầu, "Có bị thương!" Nói xong lại vỗ vỗ ngực, "Nhưng mà bây giờ đã không sao nữa rồi!"

"Không sao là tốt rồi. Từ lúc Thái hậu nghe tin con bị thương, ngày đêm lo lắng không thôi, mẫu hậu con lại càng sốt ruột vạn phần, thiếu chút nữa đã bị bệnh một trận. Trước tiên con hãy mau chóng hồi cung gặp các nàng một chút, để cho các nàng được yên tâm."

"Vậy nhi thần xin được cáo lui trước!" Mộ Dung Tống trả lời, rồi lui về phía sau một bước, cuối cùng hành lễ, "Đa tạ phụ hoàng! Phụ hoàng vạn tuế vạn tuế vạn vạn tuế!"

Sau đó, hắn cũng không chờ Hoàng đế cho phép hắn đứng dậy, đã nhảy lên mấy trượng bỏ chạy, một đại đội cấm vệ quân ở phía sau hắn vội vàng cuống quýt đuổi theo, bảo hộ tiểu hoàng tử được chiều chuộng này.

Lúc này Dung Nham và Kỷ Nam mới đến bên cạnh, cùng nhau lật người xuống ngựa, sóng vai quỳ gối xuống trước mặt Mộ Dung Thiên Hạ, quy quy củ củ hành đại lễ tham bái.

"Đứng lên đi!" Mộ Dung Thiên Hạ bước lên một bước, giơ hai tay song song nâng hai người dậy. Hai người trước mắt này đều là những mỹ thiếu niên nhanh nhẹn, trường thân ngọc lập*, một người bên hông đeo lệnh bài Thanh Long, người còn lại đeo lệnh bài Bạch Hổ. Mộ Dung Thiên Hạ quan sát mỗi người một lát, rồi quay đầu cười nói với Kỷ Đình bên cạnh: "Kỷ đại tướng quân, theo ý ngươi, Nhị hoàng tử của trẫm phong thái xuất chúng, hay nhi tử của ngươi thoát tục bất phàm?"

(* - cao lớn vững chãi, ta để nguyên Hán Việt cho hay.)

"Nam tử hán trước tiên vẫn nên bàn về tu vi chiến tích, rồi mới đến diện mạo bên ngoài." Kỷ Đình trầm giọng nói, vẫn trước sau như một nói năng thận trọng. Kỷ Nam được Hoàng đế nâng, không tiện ngẩng đầu, ánh mắt lại dán chặt vào vạt áo triều phục của phụ thân, kiểu dáng kia hắn quen thuộc vô cùng, giờ phút này ở ngay gần trước mắt, chân thực mà rõ ràng giống như đã thấy trong mộng.

Hoàng đế nghe vậy cười to, lắc đầu không thôi, cuối cùng thả tay hai người ra.

Sau đó ông tiến lên, giống như đối đãi với người ngang vai vế, đấm một quyền thật mạnh vào vai nhi tử, vẻ mặt có chút đắc ý, cao giọng nói: "Nhưng mà trẫm lại cảm thấy, nhị hoàng tử của trẫm bất luận là nội ngoại tu vi hay thần thái bộ dáng, đều là ngàn dặm mới tìm được một!"

Kỷ Đình vẫn như cũ không lộ vẻ xúc động chút nào, nhàn nhạt nói rằng: "Nhị hoàng tử là trích tiên* chuyển thế, dĩ nhiên là ngàn dặm mới tìm được một."

(* - tiên hạ phàm, tiên giáng trần, tiên mắc đọa.)

"Được phụ Hoàng và Đại tướng quân tán thưởng, hài nhi cảm thấy thực hổ thẹn." Mộ Dung Nham mỉm cười khom người.

"Trẫm đã chuẩn bị một buổi vãn yến* long trọng cho con." Mộ Dung Thiên hạ dắt tay nhi tử, có nhi tử như thế này, ông vô cùng đắc chí vừa lòng: "Tất cả mọi người đang chờ để được thấy phong thái của môn chủ Thanh Long!"

(* - yến tiệc buổi tối.)

***

Kỷ Đình cũng không giống như Mộ Dung Thiên Hạ, ông không có bất kỳ lời khen ngợi hay bày tỏ gì đối với việc nhi tử trở về. Thậm chí một câu an ủi ông cũng không có, lên ngựa kéo dây cương, đi trước làm gương, đi về hướng Kỷ phủ.

Tư thế cưỡi ngựa của ông lúc nào cũng mạnh mẽ ngay thẳng, lưng eo thẳng tắp giống như thiết bản*, Kỷ Nam cưỡi ngựa đi theo phía sau ông, mắt không chớp nhìn bóng lưng phụ thân, cho dù vẻ mặt ông vô cùng nghiêm túc, cẩn thận tỉ mỉ, nhưng cuối cùng khóe miệng vẫn không nhịn được hơi giương lên.

(* - tấm sắt.)

Cuối cùng hắn cũng trở về, trong lòng phụ thân cảm thấy vui mừng, hắn biết.

Trấn Nam Vương Kỷ Đình năm nay đã năm mươi tuổi, ngoài dưỡng nữ Tiểu Ly, thì Kỷ Nam là đứa con nhỏ tuổi nhất của ông.

Trước Kỷ Nam có ba người ca ca - Kỷ Đông, Kỷ Tây, Kỷ Bắc. Kỷ Bắc lớn hơn Kỷ Nam một tuổi, lẽ ra là Đông, Tây, Nam, Bắc lần lượt tiếp xuống, Kỷ Bắc phải tên là "Nam", nhưng Kỷ đại tướng quân lại cố ý không cho phép - Kỷ gia kế thừa tước vị Trấn Nam Vương, nên ông muốn giữ lại chữ "Nam" này cho đích tử mà Trấn Nam Vương phi sinh ra.

Khi đó Trấn Nam Vương phi đã gả cho Kỷ Đình sắp được mười năm mà vẫn không sinh được một mụn con.

Vì cái chữ "Nam" này, mà người vừa mới sinh hạ Kỷ Bắc - Diễm Dương công chúa Liên Nguyệt - còn chưa ngồi vững, đã giống như nổi điên gây náo loạn cả Kỷ phủ đến mức người ngã ngựa đổ, người người kêu khổ không ngừng.

Diễm Dương công chúa là tỷ tỷ ruột cùng mẹ sinh ra của đương kim Hoàng thượng, là trưởng công chúa được tiên Hoàng thương yêu nhất, khi còn trẻ, nàng là nữ tử đẹp nhất Đại Dạ. Sau khi gả vào Kỷ gia, nàng đã một mạch sinh cho Kỷ Đình ba người con trai.

Lúc Kỷ Bắc được sinh ra, bụng của Vương phi vẫn như cũ không có chút xíu tin tức, Kỷ Đình thì vẫn cố chấp như cũ giữ lại chữ "Nam" đó, cũng giống như Trấn Nam Vương Phi vị kia.

Điều này làm cho người đường đường là trưởng công chúa Đại Dạ không sao nuốt trôi cơn giận này.

Bà vú nói cho Kỷ Nam biết, khi đó Diễm Dương công chúa đại náo, đến mức kinh động đến cả Hoàng đế, khiến ông phải đích thân can thiệp. Mắt thấy vị trí chính phi của mẫu thân có khả năng không giữ được, thì đúng lúc này, bà có Kỷ Nam.

"Mẫu thân con là người có tâm địa Bồ Tát, cả đời làm việc thiện, con chính là phúc báo lớn nhất của nàng." Khi còn bé, bà vú thường xuyên vừa yêu thương xoa đầu Kỷ Nam vừa nói như vậy.

Bà vú là nha hoàn hồi môn mà mẫu thân mang theo từ nhà mẹ đẻ, từ nhỏ đã lớn lên cùng nhau, làm bạn với mẫu thân cả đời, bà đối xử với Kỷ Nam giống như con đẻ của mình.

Kỷ Nam về nhà, người đầu tiên kích động rơi lệ cũng là bà.

"Thiến di đừng khóc, cha con đang ở phía sau." Kỷ Nam một tay lôi kéo mẫu thân một tay lôi kéo bà, nhỏ giọng nói.

"Ai...Ai ai! Ta không khóc!" Thiến di cuống quýt lau nước mắt, người nào cũng biết rằng Kỷ Đình ghét nhất là nữ nhân trong nhà khóc sướt mướt, "Ta đến phòng bếp nhỏ xem mọi thứ đã chuẩn bị xong chưa, con trò chuyện với mẫu thân đi!"

Lúc bà ra ngoài cũng mang theo tất cả hạ nhân, nên nhất thời trong phòng chỉ còn lại Kỷ Nam và Trấn Nam Vương phi ở cùng nhau. Vương phi đỡ tay Kỷ Nam, chưa kịp nói chuyện, đã bị một trận khó thở, Kỷ Nam vội vàng đứng lên, vỗ nhẹ lưng bà, "Nương, người đừng nóng vội, con đã trở về rồi!"

"...Dọc đường đều ổn cả chứ? Vì sao đi trên đường không gửi tin tức về? Phụ thân con mang tin tức từ trong cung về, nói con kết giao cùng hai vị hoàng tử có đúng không? Nghe đâu còn xảy ra chút chuyện ngoài ý muốn? Con có bị thương không? Nghe nói Lục hoàng tử chỉ toàn gây chuyện thị phi!" Vương phi hỏi dồn dập nhiều câu cùng một lúc.

Kỷ Nam cười, bốn bề vắng lặng, hắn liền ngả vào lòng mẫu thân, giống như làm nũng lắc lắc, "Trên đường không tiện dùng bồ câu đưa tin...Đúng là đã xảy ra rất nhiều chuyện, sau này con sẽ từ từ kể cho nương nghe. Thân thể của nương đã tốt hơn chưa?"

"Đã khỏe hơn rất nhiều rồi, phụ thân con mời một vị thần y từ trong cung tới, một năm qua ta ăn dược hoàn*, mùa xuân năm nay cũng không bị ho khan nữa. Đúng rồi, chờ thêm mấy ngày nữa thần y tới đây, cũng nên thỉnh hắn bắt mạch cho con, mấy năm qua con dùng thuốc kia, cũng không biết có ảnh hưởng gì tới thân thể hay không..." Vương phi ôm hài tử đã lâu chưa về nhà của mình, trong lòng cảm thấy vô cùng vui vẻ, trên gương mặt vốn dĩ rất xinh đẹp, lại nhuộm thêm một chút dịu dàng thánh thiện nơi khóe mày đuôi mắt, đúng lúc này Kỷ đại tướng quân đẩy cửa vào nhìn thấy, bước chân không khỏi nhẹ đi rất nhiều.

(* - thuốc viên.)

Kỷ Nam thấy phụ thân tiến vào, lập tức giãy ra khỏi lòng mẫu thân, theo thói quen đứng nghiêm như trong quân đội, nghiêm giọng vấn an: "Phụ thân."

"Ngồi đi." Kỷ Đình khẽ gật đầu, "Đêm nay con cũng đừng đến doanh trại nữa, ở lại nói chuyện với mẫu thân."

"Vậy thì tối nay cũng để hắn nghỉ lại chỗ ta đi?" Vương phi không nhịn được mở miệng, hỏi xong lại dường như cảm thấy không ổn lắm, nên cúi đầu ngượng ngùng cười.

Kỷ Đình nhìn bà, trên gương mặt xưa nay vốn dĩ uy nghiêm lại xuất hiện nụ cười dịu dàng hiếm thấy.

***

Buổi tối khi tắm rửa, Vương phi sai người khênh thùng tắm vào nội thất, sau khi đổ đầy nước ấm vào thùng, bà cho tất cả thị nữ lui ra, tự mình kỳ lưng giúp Kỷ Nam.

Tóc dài thấm đẫm nước, vừa đen lại vừa bóng, uốn lượn theo thắt lưng tinh tế, mặc dù vẫn chưa đến tuổi dậy thì, nhưng chỉ cần nhìn vào đường cong duyên dáng mềm mại của tấm thân trần kia thì biết ngay đó là nữ tử.

Vương phi vén tay áo, cẩn thận xoa tinh dầu hoa hồng lên người nàng, mùi thơm thanh nhã và bọt trắng nõn nà làm cho tiểu cô nương đang lười biếng ngâm mình trong nước kia thoải mái thở dài một hơi: "Thật là thoải mái a... Hồ tắm trong Ám Dạ cốc dẫn nước lưu huỳnh từ trên núi xuống, tuy rằng rất có lợi với thân thể và luyện công, nhưng mà sau khi ngâm trong nước, trên người cứ có mùi thuốc, rất là khó ngửi!"

Đường đường là môn chủ Bạch Hổ môn phái của Ám Dạ cốc, mà lại dẩu miệng lên oán giận hồ nước nóng được xem là bảo vật của cốc... là khó ngửi.

Đúng vậy a, đích thực là "Nàng".

Trấn Nam Vương truyền lại chữ "Nam" mà cả đời ông lấy làm kiêu ngạo cho đích nữ của mình - Kỷ Nam chính là một nữ hài tử.

Tác giả nói ra suy nghĩ của mình: Thích áo bào màu xanh nhạt, thích luyện kiếm dưới tán hoa, thích phô trương làm dáng là Dung Nhị, tú hoa thần mã đều là tin vịt trên phố. Muốn so về độ bảnh bao thì ai có thể vượt qua hắn. ↓↓↓↓↓↓↓↓↓↓↓↓↓
 
Last edited:

♚Hoàng Ngọc♔

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
150,794
Reaction score
5,489
Points
14,914
Chương 7+8
Chương Bảy:

Editor: salemsmall (DĐLQĐ)

--- ------ ----

Thì ra, đôi mắt đào hoa hút hồn của Dung Nham là được thừa hưởng từ mẫu phi Diêu thị của hắn.

--- ------ ----

Điện Sơ Hoa có kiến trúc rất rộng rãi khoáng đạt, kế núi gần sông, là nơi có phong cảnh đẹp nhất trong số các cung điện trong hoàng cung Đại Dạ. Ngày trước, chỉ khi các Quốc vương ở những nước bạn bè thân thiết tới thăm, hoặc là chỉ những thần tử của Đại Dạ lập nên chiến công to lớn được ghi tạc vào sử sách, thì Hoàng đế mới thiết yến ở điện Sơ Hoa để thể hiện sự long trọng.

Nhưng hôm nay, Mộ Dung Thiên Hạ đã phá lệ một lần - để ăn mừng tân môn chủ Thanh Long Mộ Dung Nham trở về, ông không chỉ dùng thân phận Đế vương cao quý đích thân cưỡi ngựa ra khỏi thành nghênh đón, lại còn hạ lệnh sắp xếp yến tiệc tại điện Sơ Hoa, ăn mừng trắng trợn.

Tất cả vương công quý thần đều được nhận thiệp mời, nhộn nhịp đến đây chiêm ngưỡng phong thái tân môn chủ Thanh Long.

Việc này đã được bố trí trong khoảng thời gian dài, ngay từ đầu, khi trong cung bắt đầu lan truyền tin đồn, hai vị Thái hậu Đoan Mật và Từ Hiếu cũng đều phê bình kín đáo đối với chuyện thiết yến ở điện Sơ Hoa: Hoàng đế phong nhã tài hoa, đến nay vẫn chưa lập Thái tử, nhưng lần này huy động nhiều nhân lực để chuẩn bị tiệc tẩy trần cho Nhị hoàng tử Điện hạ long trọng như vậy, chỉ sợ là có vẻ hơi thiên vị, khó tránh khỏi sẽ khiến thần dân liên tưởng đến việc lập Thái tử.

Mẫu phi của Đại hoàng tử Mộ Dung Lỗi và Đoan Mật Thái hậu đều là người của bộ tộc Thiên Mật, còn Từ Hiếu Thái hậu lại là bác ruột của đương kim Hoàng hậu, bởi vậy trong triều luôn có một bộ phận thần tử chia ra đứng ở hai phe của hai vị Thái hậu, một phe ủng hộ Đại Hoàng tử, một phe ủng hộ Lục hoàng tử Mộ Dung Tống. Nhóm người này khi nghe được tin đã lập tức hành động, dâng tấu chương dồn dập để góp ý khuyên giải, nhưng đều bị Hoàng thượng lần lượt bác bỏ.

Mộ Dung Thiên Hạ là một minh quân, nhưng không có nghĩa là tính khí của ông cũng tốt, lần này hễ ai muốn mượn cơ hội thúc giục ông lập Thái tử, đặt điều cho Nhị hoàng tử và xuất thân mẫu phi của hắn, hay mượn chuyện để phỉ báng Nhị hoàng tử bụng dạ khó lường, đều bị ông răn dạy thật nghiêm khắc và phạt bổng lộc, có kẻ còn nghiêm trọng đến mức bị giáng xuống ba cấp quan.

Sau khi bãi triều, cả trong cung lẫn ngoài cung nhất thời hỗn loạn vì mấy lời đồn nhảm nổi lên. Vốn dĩ trước khi Mộ Dung Nham tới Ám Dạ cốc, trong triều đã có người nói hắn sẽ là Thái tử, tương lai sẽ kế thừa ngôi vị Hoàng đế. Bây giờ, khi mọi người thấy Hoàng đế phá lệ cũ và hết sức che chở như vậy, lại càng nói chắc như đinh đóng cột, giống như ngôi vị Hoàng đế kia sẽ rơi vào tay Mộ Dung Nham ngay trong ngày mai.

***

Trên điện Sơ Hoa, sắc xuân tươi đẹp ấm áp.

Màn đêm vừa buông xuống, hoa đăng ở bốn phía nội cung đã được thắp sáng, vô số tỳ nữ xinh đẹp mặc trang phục mùa xuân mới nhất của năm nay, lụa mỏng tung bay, duyên dáng như tiên tử, đang nhón chân nhẹ nhàng đi qua đi lại trong lầu các mái cong kia.

Trước điện, năm sáu người vũ cơ mặc sa mỏng thật dài, dáng dấp xinh đẹp, nhẹ nhàng xoay tròn theo nhạc điệu đàn sáo. Rượu dùng hoa đào ủ thành, bên ngoài điện hoa rơi lả tả, khi thị nữ bên cạnh bước lên rót rượu, một đóa hoa trắng mịn hồng hào từ cánh tay áo nàng rơi ra, nhẹ nhàng dạo chơi rồi rớt xuống cạnh ngón tay Mộ Dung Nham, hắn cầm lên, cười dịu dàng.

Lúc này yến tiệc đã gần kết thúc, Hoàng đế cũng có vài phần men say, đang nâng ly nói chuyện năm xưa cùng vài vị lão thần có tiếng tăm, khi nói về lúc gặp phải nguy hiểm trên chiến trường năm đó, bên dưới liền có một tràng âm thanh tán thưởng ngợi ca, Mộ Dung Thiên Hạ lập tức đập bàn cười to: "Những cái này vẫn chưa là gì! diêẽn`đaàn`leê`quuý`đoôn So với trận chiến ở Thanh Châu năm ấy, ba ngày ba đêm trẫm không ngủ không nghỉ, cầm một vạn binh mã để kháng trụ mười vạn đại quân của quân địch ròng rã mười ngày. Cuối cùng, trẫm và Kỷ Đình trước sau bọc đánh giáp công*, mười vạn tặc tử trang bị kỹ càng bị giết một nửa, đầu hàng một nửa! Vui sướng vô cùng!"

(* - vây đánh từ sau lưng và hai phía.)

Nói tới chỗ này, thần thái ông vốn đang phấn khởi, lại bỗng nhiên nhớ tới cái gì đấy liền ảm đạm thở dài, nhìn sang Dung Nham đang ngồi bên tay phải, khàn giọng xúc động nói: "Mẫu phi của Nham nhi...cũng bị bệnh nặng trong thời điểm đó. Nhưng chiến sự ở tiền phương quá mức căng thẳng, trẫm một bước cũng không thể ly khai, cuối cùng cũng không kịp trở về gặp mặt nàng lần cuối. Đây cũng là việc khiến trẫm phải ăn năn cả đời a!”

Mộ Dung Nham nghe vậy buông mắt xuống, sau một lúc lâu mới thấp giọng trả lời: "Là Mẫu phi phúc bạc."

Mộ Dung Thiên Hạ nghe hắn nói như vậy, vẻ mặt nhất thời càng thêm bi thương, không khỏi thở dài một tiếng, "Nếu như hôm nay nàng còn sống...nhất định sẽ cảm thấy rất vui mừng."

Nàng sẽ vì con trai của nàng mà cao hứng, cũng sẽ nói những lời giống như lúc Kỷ Đình truyền lại lệnh bài Bạch Hổ cho Kỷ Nam: Giang sơn và ngôi vị Hoàng đế là được tổ tiên truyền lại, chỉ có lệnh bài Thanh Long mới đại diện cho Mộ Dung Thiên Hạ, là vật truyền thừa mà cả đời phụ thân cảm thấy tự hào nhất.

Mẫu phi, hài nhi là niềm kiêu hãnh lớn nhất của phụ Hoàng a, nếu như người ở đây, sẽ cao hứng biết bao nhiêu?

***

Diêu cung cực kỳ yên tĩnh, trong rừng đào lớn trước chính điện, Mộ Dung Nham ngồi trên chiếu, dựa vào một gốc đào, toàn thân được bao phủ bởi những cánh hoa, đang ngửa mặt hơi cười cười.

Đây là cung điện mà mẫu phi Diêu Quý phi của hắn khi còn sống đã ở, cũng là nơi hắn đã lớn lên.

Thông thường, các Hoàng tử Đại Dạ khi đủ mười sáu tuổi, Hoàng đế sẽ ban thưởng một phủ đệ khác ở ngoài cung, nhưng hắn lại bởi vì mẫu phi ra đi sớm, nên năm mười bốn tuổi đã tự thỉnh cầu để xuất cung rồi.

Từ đó đến nay, Diêu cung vẫn không có ai ở, Mộ Dung Thiên Hạ vì cảm động và nhớ nhung đến Diêu Quý phi dịu dàng lương thiện ngoan ngoãn nhu thuận, nên vẫn chưa ban nó cho người khác.

Hằng năm mỗi khi hoa đào nở, Mộ Dung Nham đều muốn trở về nơi này một chuyến.

Khi mẫu phi còn sống yêu hoa đào nhất, mảnh rừng đào này là do trước kia phụ hoàng đặc biệt ban thưởng cho bà, rất được mẫu phi ưa thích. Ngày còn nhỏ, mẫu phi thường ôm hắn vào trong cánh rừng này chơi đùa, có khi phụ hoàng hạ triều đi tới, bịt mắt chơi trốn tìm cùng mẫu tử bọn họ. Khi ấy hắn đã bắt đầu học võ, chơi đùa lại càng vui vẻ, vén tay áo từ từ leo lên trên cây, mẫu phi bị dọa kêu lên thất thanh, phụ hoàng lại vội vàng đưa tay ôm hắn vào ngực rồi giao cho mẫu phi - kẻ nào có thể che mắt được Hoàng đế đây?

Chớp mắt một cái, mẫu phi đã qua đời sắp được mười năm rồi. Ngày hai mươi tám tháng sau chính là ngày giỗ của bà.

Mẫu phi, sẽ rất nhanh thôi. Mộ Dung Nham nhìn những ngôi sao xinh đẹp trên bầu trời, thì thào nói nhỏ, hài nhi sắp thực hiện được ước muốn của người rồi.

***

Khi xuất cung thì đêm cũng đã khuya, Mộ Dung Nham không ngồi xe. Bởi vì hắn đi đến Diêu cung, nên không mang theo tùy tùng bên người, chỉ một người một ngựa, không nhanh không chậm đi ra cửa cung.

Chỉ chốc lát sau, ở phía sau vang lên một tiếng vó ngựa khác, Mộ Dung Nham còn chưa quay đầu thì khóe miệng đã giương lên, chờ cho người nọ mang theo mùi thuốc vài chục năm cũng không đổi đuổi kịp đến nơi, hắn nghiêng đầu cười nhẹ: "Cậu."

Người vừa tới chừng hơn bốn mươi tuổi, vẻ mặt hòa nhã, ánh mắt kiên nghị mà nhu hòa, trên gương mặt có tướng mạo từ bi khoan dung mà chỉ thầy thuốc mới có, ông mặc trang phục của Thái y ở Thái y viện, tay áo rộng rãi, khi cử động thì tỏa ra mùi thuốc quanh quẩn không bay đi.

Mộ Dung Nham thì có diện mạo phong lưu tuấn tú điên đảo chúng sinh, mà người hắn gọi là cậu này lại có mặt mày ôn hòa, không khiến người khác có cảm giác bị áp bách chút nào. Nhưng lúc này khi ông cười, thì cũng có vài phần giống Mộ Dung Nham - Thì ra, đôi mắt đào hoa hút hồn của Dung Nham là được thừa hưởng từ mẫu phi Diêu thị của hắn.

"Ban nãy ở tiệc tối nhìn từ xa, điện hạ dường như gầy và đen đi một chút." Diêu Viễn cười nói.

"Vâng, đoạn đường này bị gió thổi nắng chiếu, cũng không dễ dàng gì." Mộ Dung Nham thấp giọng trêu chọc, nhưng thấy Diêu Viễn nheo mắt, hơi dừng lại một chút, tiếp theo lại không nhịn được cười ra tiếng.

Hai cậu cháu vừa đi vừa nói chuyện cũng đã đến cửa cung, quan binh đang trực thấy người tới là Nhị hoàng tử Điện hạ và Diêu quốc cữu, thì niềm nở vô cùng chạy tới mở cửa cung cho qua.

Ra khỏi cửa cung thì hai người được cưỡi ngựa nhanh nên sóng vai phi ngựa như bay, thoạt nhìn như đã lâu không được cưỡi ngựa nên rất thiết tha - nam nhi Đại Dạ đều lớn lên ở trên lưng ngựa, nên thiết tha tự tình như vậy, có vẻ không được bình thường cho lắm.

Nhưng ngay sau đó, ở trong tiếng gió vù vù, hai người dùng nội lực để bí mật nói chuyện, Diêu Viễn hỏi: "Người còn lại đã tìm được chưa?"

"Vẫn chưa."

"Vị Kỷ tiểu tướng quân kia không phải là hắn sao?"

"Lúc đầu cháu cũng tưởng chính là hắn...Trên đường đi có nhiều bất tiện, cháu chưa kịp điều tra cẩn thận. Cậu có thể đi vào Kỷ phủ một cách thuận lợi đúng không? Việc này, cần phải có được ngày sinh tháng đẻ của hắn mới có thể tính toán cẩn thận được."

"Được."

Ngày hôm sau, từ trên xuống dưới Kỷ phủ vô cùng náo nhiệt.

Kỷ Đông đã đi tiền tuyến đánh giặc từ mấy tháng trước, không có ở Thượng Kinh. Kỷ Bắc và Kỷ Tây thì phải luân phiên trực ban nên đêm qua không được về nhà, sáng nay tập thể dục buổi sáng ở quân doanh xong, thì lập tức nóng lòng vội vội vàng vàng chạy về.

Sau khi vào phủ, huynh đệ hai người lao thẳng tới hậu viện, khi ấy Kỷ Nam đang chơi đùa với Tiểu Ly ở trong sân, hai người kia vừa bước tới, chưa thèm nói năng gì đã nâng nàng lên, hét to một tiếng "A" rồi dùng sức ném lên thật cao.

Kỷ Bắc và Kỷ Tây quanh năm ở trong quân đội, nên khí lực rất lớn, trên tay lại còn cố ý sử dụng nội lực, nên lúc này Kỷ Nam vốn có vóc người nhỏ xinh bị bọn họ ném lên cực cao, thiếu chút nữa là bay qua tường vây. Tiểu Ly ở bên dưới bị dọa đến mức thét chói tai không ngừng. Ở giữa không trung, Kỷ Nam lại như một con diều hâu xinh đẹp trở mình, rồi vững vàng rơi xuống đất, sau đó đứng dậy cười mắng: "Hai người các huynh thật là!"

Mặc dù không phải cùng một mẹ sinh ra, nhưng tình cảm của bốn "nhi tử"* Kỷ gia lại vô cùng tốt. Đại ca Kỷ Đông là người chững chạc nhất, Kỷ Tây hiền lành phúc hậu, Kỷ Bắc thì lại bướng bỉnh thích ồn ào, còn Kỷ Nam... Ừm, dáng dấp của Kỷ Nam là đẹp mắt nhất.

(* - Nhi tử là con trai, chỗ này để trong ngoặc kép là bởi vì trong bốn người có Kỷ Nam là nữ đóng giả nam.)

Xa cách đã lâu nhưng huynh đệ vẫn rất tình cảm, Kỷ Bắc cười tít mắt nhéo mặt Kỷ Nam, chậc chậc cảm khái: "Lão Nhị ngươi xem, Tiểu Tứ của chúng ta năm năm không gặp, có phải da thịt còn mềm mịn hơn so với trước kia hay không hả?"

"Kỷ Tây thành thật gật đầu: "Đúng là ngày càng xinh đẹp rồi."

"Theo ta thấy, là vì Đại nương xinh đẹp hơn nương của chúng ta đi? Bộ dáng của tiểu tử này so với ba người chúng ta đều đẹp hơn một chút." Kỷ Bắc xoa cằm cảm khái.

Kỷ Nam đang muốn nói coi chừng bị Nhị nương nghe được huynh lại bị đánh, thì khóe mắt nhảy dựng lên, chỉ thấy Diễm Dương công chúa đã lao thẳng từ dưới mái hiên tới, lúc này bà cũng không cần Liên ma ma đỡ, điên cuồng chạy đến, không thèm nói năng gì, che đầu nhắm mắt cào cấu Kỷ Bắc một trận.

Trong sân vừa bùng nổ, Kỷ Đình và Vương phi vốn đang ở trong nhà, nghe thấy bên ngoài ầm ỹ nên đi ra xem, thấy Diễm Dương công chúa lại gây ồn ào, đang đuổi theo nhi tử nhà mình ra sức đánh, trâm vàng hoa lệ trên đầu bà lệch sang một bên, theo động tác của bà lắc lư dữ dội, trông vừa tức cười vừa khả ái.

"Chàng đưa bọn nhỏ đến doanh trại đi, mọi người đều ở trong này thì nàng sẽ càng cảm thấy bẽ mặt." Trấn Nam Vương phi sai Thiến di đi qua hỏi nguyên do, rồi quay đầu nhẹ nhàng nói với Kỷ Đình.

Ở chung vài chục năm, bà còn hiểu Diễm Dương công chúa hơn cả Kỷ Đình.

Kỷ Đình khẽ gật đầu, lại thấp giọng dặn dò một lần nữa chuyện vừa mới thương lượng: "...Khung xương của người luyện võ vốn dĩ phát triển chậm hơn người bình thường một chút, huống hồ thân thể Tiểu Tứ... Chậm một chút cũng có lợi đối với nó*. Nàng đừng quá lo lắng, sức khỏe của chính mình quan trọng hơn."

(* - Ở đây nguyên văn là “nàng”, nhưng mình đổi thành “nó” cho hợp với xưng hô giữa bố mẹ và con cái.)

"Biết rồi, ta không sao." Vương phi khẽ thở dài, "Là ta suy nghĩ chưa sâu xa, Diêu thái y là Hoa Đà chuyển thế, y thuật cao minh, nếu như hắn bắt mạch phát hiện ra điều bất thường, thì thật đúng là gay go rồi. May mà, vẫn chưa nói với hắn chuyện của Tiểu Tứ, chờ hắn tới ta không nói là được."

Kỷ Đình yên tâm gật đầu, bấy giờ mới đi vào trong sân, quát nhẹ một tiếng, một đám ba người đang can ngăn ầm ỹ Kỷ Tây Kỷ Bắc Kỷ Nam lập tức ngừng lại trong nháy mắt. Kỷ Bắc đẩy nhẹ nương của hắn ra, hai ma ma tinh ý liền vội vội vàng vàng đi lên đỡ lấy. "Huynh đệ" ba người nhanh chóng sửa sang lại dung nhan, sau đó xếp thành hàng, đi theo sau Kỷ Đình, tới quân doanh.

Đúng lúc này, hạ nhân Kỷ phủ dẫn một vị khách tiến vào, một tiểu nha hoàn dẫn đầu chạy vào bẩm báo với Trấn Nam Vương phi: "Vương phi, Diêu thái y đến."

"A... mau mời hắn vào đây." Dứt lời Vương phi tự mình đi xuống bậc thềm đỡ lấy Diễm Dương công chúa, "Thôi nào Diễm Dương, con trai của mình thì mình còn so đo cái gì a, Kỷ Bắc tinh nghịch, khi nào về kêu phụ thân hắn giáo huấn hắn là được. Ngươi vào phòng ta ngồi một lát đã, mấy ngày trước không phải ngươi nói ngực bị khó chịu hay sao? Vừa đúng lúc Diêu thái y tới đây, để hắn xem cho ngươi một chút..."

Diễm Dương công chúa vẫn đang chống nạnh thở hổn hển không thôi, nhưng được Vương phi khuyên nhủ dịu dàng như vậy, lại bất giác cảm thấy ủy khuất, lấy khăn che mặt khóc thút thít... Hai người đi vào trong, gã sai vặt dẫn Diêu Viễn đi tới bên này, trùng hợp gặp Kỷ Đình và ba "Nhi tử" của ông, Diêu Viễn mỉm cười chào hỏi qua loa với bọn họ, ánh mắt dừng lại trên người Kỷ Nam đứng sau cùng trong chốc lát.

***

Trấn Nam Vương phi vẫn có bệnh cũ từ trước, tiếp tục ăn dược hoàn để điều trị là được. Nhưng Diễm Dương công chúa thì hỏa khí trong tâm và tính đều dồi dào, Diêu Viễn kê một phương thuốc thanh nhiệt hạ hỏa, rồi dặn dò bà phải nghĩ thoáng một chút, lại suýt nữa bị bà sa sầm mặt quở mắng cho một trận.

Lúc ra khỏi Kỷ phủ thì trời cũng sắp tối, ông cũng không quay về Thái Y viện trong cung nữa, mà tiện đường đi tới phủ đệ của Nhị hoàng tử.

Trong thư phòng rất yên tĩnh, chỉ có vài tiếng vang nhỏ gần như không thể nghe thấy, là một đoạn tàn hương an thần rơi xuống bên cạnh lư hương, rồi lập tức tản ra thành bụi nhỏ.

Mộ Dung Nham đứng trước bàn học, cổ tay áo bên phải đã vén lên một đoạn, trong tay cầm một cái bút, hắn vẫn duy trì tư thế kia không nhúc nhích, diễn toán * đã vài canh giờ rồi.

(* - tính toán theo nguyên lý, công thức.)

Một lát sau, rốt cuộc hắn cũng dừng lại ngòi bút, tập trung suy nghĩ trong chốc lát, rồi "Bốp" một tiếng ném bút, mực nước vẩy lên giấy Tuyên Thành trắng như tuyết một vệt vừa đậm vừa to, nhìn thật ghê người.

"Không đúng." Mộ Dung Nham ngã ngồi xuống ghế, xoa mi tâm rồi đưa ra kết quả vắn tắt. Giọng nói của hắn có chút khàn khàn, bộ dạng cũng có vẻ cực kỳ mệt mỏi.

Thôi diễn tinh tú* là một chuyện cực kỳ hao tổn tinh thần, ở Dạ quốc chỉ có quốc sư mới tinh thông thuật này, cho nên nhiều đời quốc sư có tuổi thọ không dài, đều là vì chuyện này mà lo lắng hết lòng. di-;ễn-đ;à-n'lê+qu-ý;đ+ô-n Người ngoài không biết, vẫn cứ nói rằng bọn họ vì tiết lộ thiên cơ nên bị giảm thọ.

(* - tính toán chòm sao, thiên văn, bát tự…)

"Cậu, bát tự này là do chính miệng Trấn Nam Vương phi nói ư? Có khả năng bị sai ở đâu hay không?" Hắn buông ngón tay ở giữa lông mày xuống, nhìn về phía Diêu Viễn, ánh mắt hơi lộ vẻ nôn nóng.

Diêu Viễn cũng nhíu chặt mày, nghĩ trước nghĩ sau, chậm rãi lắc đầu, "Vương phi chỉ có duy nhất một nhi tử, sao có thế nhớ lầm ngày sinh tháng đẻ của hắn được? Lúc nói về Kỷ tiểu tướng quân, nàng có vẻ cực kỳ quan tâm yêu thương, huống hồ ta hỏi khéo léo nhanh nhẹn, nàng sẽ không nói sai đâu."

"Vậy thì chắc chắn không phải hắn rồi." Mộ Dung Nham phất tay áo hất giấy xuống đất, hung hăng mím môi, rồi thở dài một tiếng, "Nhưng khi còn ở Dạ cốc, A Tống và hắn cũng có xích mích, rồi sau đó cháu quan sát thiên tượng* đêm đó, đúng như lời lão quốc sư nói, người nọ đã xuất hiện rồi. Nếu không phải Kỷ Nam, thì là ai chứ?"

(* - hiện tượng thiên văn.)

"Điện hạ, xin đừng vội vàng nóng nảy quá." Diêu Viễn trầm giọng khuyên hắn, "Theo như Điện hạ tính toán, bát tự của Kỷ tiểu tướng quân và người nọ chỉ có một cái đại vận chưa khớp nhau, vậy người này nếu không phải là hắn, thì chắc chắn sẽ có quan hệ vô cùng thân thiết với hắn."

"Đúng là như vậy."

"Hôm nay dù Vương phi không để ta bắt mạch cho tiểu tướng quân, nhưng cũng nói bóng nói gió hỏi không ít về khí huyết vận hành, có khả năng Kỷ tiểu tướng quân có bệnh cũ, mà Kỷ gia lại không muốn cho người ngoài biết chuyện này, cho nên Vương phi có vẻ ưu sầu lo lắng, muốn nói lại thôi."

"Bệnh cũ?" Dung Nham không nhanh không chậm cân nhắc hai chữ này.

"Đoạn đường này ngươi đi cùng hắn, có từng phát hiện ra điều gì bất thường hay không?"

Mộ Dung Nham suy tư giây lát rồi lắc đầu nói: "Kỷ Nam có nội lực bình thường, khinh công thì tốt hơn một chút, cách hành võ thì cũng giống như ở quân đội của Kỷ gia, không có gì hiếm lạ. Hắn là người cực kỳ thông minh, có thiên phú về binh pháp bày trận, chỉ là vẫn còn quá trẻ, tính tình còn chưa kiên quyết lắm. Về sau cháu lại thấy có gì đó không ổn, nên từng tìm cơ hội bắt mạch cho hắn, bây giờ nghĩ lại, khí huyết trong cơ thể hắn quả thật có chút ngưng trệ, không nhanh nhẹn dồi dào bằng những nam hài tử cùng tuổi, nhưng ngoài cái đó ra, không thấy có điều gì khác thường nữa."

"Ngươi từng chẩn mạch cho hắn?" Diêu Viễn hỏi, "Vậy thì thật là lạ, nếu như không có điều gì bất thường thì vì sao Vương phi phải lo lắng như vậy a?"

Y thuật của Mộ Dung Nham là do ông tự mình truyền thụ, ít nhất cũng có năm phần tài giỏi, so với ngự y bình thường còn hơn gấp trăm lần.

Mộ Dung Nham cẩn thận hồi tưởng lại mạch tượng của Kỷ Nam ngày hôm đó, trong lòng bỗng nhiên cảm thấy hình như có một chỗ đặc biệt, cảm giác khác thường kia chỉ chợt lóe lên, giống như đuôi cá trơn trượt, khiến hắn không thể đưa tay bắt lấy ngay được.

"Có lẽ...là do y thuật của cháu chưa tinh thông." Hắn trầm ngâm một lúc rồi nói: "Cháu sẽ điều tra từ chỗ này, bất kể người đó là Kỷ Nam hay là người thân bên cạnh hắn, nhất định phải tìm ra."

Diêu Viễn khẽ gật đầu, "Nếu ta có cơ hội sẽ đích thân chẩn mạch cho Kỷ tiểu tướng quân."

"Như vậy là tốt nhất." Mộ Dung Nham nói xong, thong thả bước đến bên cửa sổ, "Ầm" một chưởng đẩy cửa sổ ra.

Bên ngoài trời đầy sao, hắn chắp tay phía sau, ngẩng đầu nhìn, trên mặt lại không có chút xíu tâm tư thưởng thức cảnh đẹp, lúc này trong cặp mắt hoa đào hoa phong lưu từng khiến muôn vàn thiếu nữ Thượng Kinh say mê chỉ hiện lên tinh quang, đã không còn thấy người dịu dàng lười biếng của trước kia nữa.

Tác giả nói ra suy nghĩ của mình: Mùa xuân buồn ngủ gì gì đó thật là ác liệt! Một ngày ngủ mười sáu tiếng mà giờ mí mắt vẫn cứ đánh nhau! Ta không phải heo ta không phải heo ta mới không phải là heo a!

Lão quan của ta, sau một năm nàng mềm mại rốt cục cứng rắn lên! Ghét bỏ ta viết cổ ngôn, gào khóc kêu muốn xem hiện ngôn, xem lão quan đi - -

Quan liền tân văn 《 nhảy đi, múa 》, mỗi ngày đổi mới trung.

Hết chương 7.

Chương tám:

Editor: salemsmall (DĐLQĐ)

--- ------ ----

Kỷ gia nguyện chiến đấu vì mỗi một tấc lãnh thổ của Đại Dạ, bất kể chiến tranh ở trong triều đình có ý nghĩa như thế nào, khi đối mặt với kẻ địch xâm lăng, nàng chỉ có một chữ: Chiến!

--- ------ ----

Nói đến thật đúng là cảnh xuân tươi đẹp, thời tiết thuận hòa. Mọi năm vào thời điểm này, nhóm nương nương trong cung đều đã thay đổi trang phục mùa xuân nhẹ nhàng, chải đủ loại kiểu tóc tinh xảo, sau đó kết bạn với nhau đi dạo Ngự hoa viên hoặc là tụ tập bắt bướm, tóm lại là khiến trong cung náo nhiệt hẳn lên.

Nhưng năm nay lại vô cùng bất thường, đã nhiều ngày nay đám nữ quyến trong cung không chỉ có không ra ngoài chơi đùa, mà tất cả mọi người đều không có việc gì thì tự giác đóng cửa không ra ngoài, ngay cả việc tranh thủ tình cảm hay ghen tuông đấu võ mồm cũng ít đi rất nhiều.

Sắp có chiến tranh, các nàng cũng đã biết chuyện này.

Chuyện bắt đầu từ mấy ngày trước đó.

Thứ Sử Linh Châu tóm tắt vụ án rồi đặc biệt cử một người tới Thượng Kinh bẩm báo, chính vì vậy mà chuyện Lục Hoàng tử bảo bối tâm can của Từ Hiếu Thái hậu bị thương và chịu không ít cực khổ đã đến tai bà. Thái hậu vô cùng đau lòng, giận tím mặt, tự mình can thiệp vào việc này, hạ chỉ đốc thúc các quan viên cùng phe với mình phải trừng phạt thật nặng.

Hoàng đế là con đẻ của Từ Hiếu Thái hậu, bình thường vô cùng hiếu thuận, nên việc này cũng theo ý lão nhân gia bà mà làm. Khi nhóm người Mộ Dung Nham từ Linh Châu trở lại Thượng Kinh, tên Ngự Sử hồ đồ họ Cố ở thành Linh Châu kia đã bị rơi đầu.

Lẽ ra thì việc này nên dừng lại ở đó, tân Ngự Sử cũng đã đi nhậm chức. Nhưng lại có chuyện xảy ra ngoài ý muốn, mấy tên lính người Nam quốc có liên quan đến vụ án kia, một ngày nào đó lại bị chết trong nhà không sót một tên nào. Người Nam quốc một mực khẳng định chuyện này chắc chắn có liên quan đến vụ án Ngự Sử Dạ quốc, vì vậy đòi vào thành Linh Châu tìm hung thủ.

Vị tân Ngự Sử vừa nhậm chức không biết là con mọt sách từ đâu tới, không thèm nói hai lời, lôi đám người Nam quốc hung hãn này ra đánh một trận dữ dội, trong lúc xung đột lại lỡ tay đánh chết hai người.

Lần này thì đúng là chọc vào tổ ong vò vẽ rồi.

Nam quốc luôn luôn tự phụ rằng mình là nước đứng đầu, không chỉ xem thường Dạ quốc. mà hàng năm còn khẩu phạt bút tru*, bắt Dạ quốc phải cống nạp cho chúng. Mà Dạ quốc, từ khi Mộ Dung Thiên Hạ kế vị đến nay, luôn chăm lo việc nước, nên vận mệnh quốc gia hưng thịnh, tính tình người dân thì luôn dũng mãnh, vì vậy trên dưới cả nước đã sớm không để Nam quốc mục nát suy đồi kiêu căng ngạo mạn vào trong mắt.

(* - miệng chê bút trách.)

Hai nước có quan hệ tồi tệ như vậy đã được vài chục năm, trong lúc đó sứ giả hai bên cũng không qua lại thăm viếng.

Hiện giờ, có sự việc ở thành Linh Châu châm ngòi, tất nhiên Nam quốc sẽ mượn cớ để gây chuyện, nhưng nào ngờ Dạ quốc cũng đã bất mãn với bọn chúng lâu lắm rồi, nên hai bên tức khắc dùng cứng đối cứng, mắt thấy chuyện này phải dùng chiến tranh để giải quyết rồi.

***

Trong điện Bảo Hòa, Hoàng đế ngồi trên xích đu ở trước cửa sổ, trong tay cầm một quyển sách, nét mặt ôn hòa, dường như không khí khẩn trương trong cung những ngày gần đây không ảnh hưởng tới ông chút nào.

Phía trước xích đu có một chiếc bàn nhỏ bằng trúc, tay trái Mộ Dung Nham kéo ống tay áo bên phải, để lộ ra cánh tay phải thon dài ưu mỹ, hắn đang không nhanh không chậm ngâm một ấm trà trông có vẻ vừa phức tạp vừa tinh xảo, bộ dáng vô cùng thảnh thơi.

Ở đằng trước, Mộ Dung Tống đáng đi đi lại lại, so với phụ thân và huynh trưởng đang bình tĩnh, thì thần sắc của hắn có chút không kiên nhẫn.

"Khởi bẩm Bệ Hạ, Kỷ tiểu tướng quân đến." Đại thái giám bên người Hoàng đế tiến vào, nhẹ giọng bẩm báo: "Đại hoàng tử Điện hạ...Bởi vì đêm qua xử lý công sự, đi nghỉ quá muộn, nên sáng nay dậy muộn một chút... Lúc này cũng đang trên đường tới."

"Chỉ sợ là hắn vẫn chưa dậy đi?" Mộ Dung Thiên Hạ nhướng mi, buông quyển sách trong tay ra, "Bây giờ là giờ nào rồi, thật sự là càng lúc càng kỳ quái, tiếp tục sai người đi thúc giục! Để cho Kỷ Nam tiến vào trước đã!"

Đại thái giám nghe lệnh lui xuống, chỉ chốc lát sau Kỷ Nam đã được dẫn vào. Bởi vì nàng vừa mới từ quân doanh trực tiếp đi đến đây, nên chỉ mặc áo giáp tơ vàng bên ngoài áo ngắn vải thô, gọn gàng linh hoạt, thần sắc có vẻ khoan khoái nhẹ nhàng.

Nàng vấn an Hoàng đế và hai vị Hoàng tử, Hoàng đế ban thưởng cho nàng được ngồi.

"Kỷ nam, hôm nay cũng không phải là thương nghị đại sự gì trong triều, nên ngươi không cần gò bó quá." Hoàng đế hiền lành nói. Ông và Kỷ Đình có nửa đời giao tình, vừa là quân thần vừa là bạn chi giao, Kỷ đại tướng quân coi trọng đích tử này, cho nên ông đối xử với Kỷ Nam cũng có vài phần khác biệt.

"Vâng ạ" Kỷ Nam vô tâm vô tư trả lời một tiếng.

"Hiện giờ mười vạn đại quân Nam quốc đã áp sát, chiến sự ở Linh Châu hết sức căng thẳng, ngươi thấy thế nào?" Tư thế của Hoàng đế vẫn như cũ, nhàn nhã đặt câu hỏi.

Mộ Dung Nham giống như đang say mê trong hương trà, Mộ Dung Tống thì lại bước tới đây, đứng bên cạnh Kỷ Nam.

Kỷ Nam cũng không suy nghĩ nhiều, ngẩng đầu đáp nhanh gọn: "Kỷ gia nguyện chiến đấu vì mỗi một tấc lãnh thổ của Đại Dạ."

Hoàng đế sửng sốt, sau đó mỉm cười nói: "Trẫm không hỏi ngươi có nguyện ý xuất chinh không, ngươi là đích tử của Đại tướng quân uy vũ dũng mãnh phi thường, dĩ nhiên trẫm biết ngươi có thiên phú đánh giặc."

Nhưng đánh giặc dù sao cũng là một chuyện hao người tốn của. Đại quân Nam quốc tiếp cận, đưa ra thuyết pháp cờ hiệu, nếu như Dạ quốc đồng ý ăn nói khép nép kết thúc vụ án này, lại bồi thường thêm một chút, thì có lẽ không cần đánh.

Hoàng đế nói như vậy, Mộ Dung Tống ở một bên bật cười khúc khích, ngay cả Mộ Dung Nham cũng hơi cười cười, nhẹ nhàng nhìn về phía Kỷ Nam.

Lúc này Kỷ Nam mới suy nghĩ kỹ, Hoàng đế là hỏi quan điểm của nàng về chuyện này, nàng nghẹn một lúc lâu, mới đỏ mặt quỳ xuống, "Thần ngu dốt!"

"Đừng dậy đi, đứng dậy đi!" Hoàng đế cười ra hiệu cho Mộ Dung Tống đỡ nàng dậy, "Mấy người các ngươi đều là thanh niên tài tuấn hiếm có, trẫm coi trọng các ngươi, muốn nghe quan điểm của các ngươi đối với chuyện ở Linh Châu, có ý kiến gì cứ việc nói."

Mộ Dung Tống nâng đỡ Kỷ Nam, ngón tay lại gẩy gẩy bên trong cánh tay nàng, Kỷ Nam giật mình, thiếu chút nữa cho hắn một cước ngay tại chỗ.

Nàng không dấu vết tránh khỏi tay Mộ Dung Tống, nghiêm mặt trả lời câu hỏi của Hoàng đế: "Bẩm Hoàng thượng: Thần đã từng có kinh nghiệm ở Linh Châu, người Nam quốc ở trên lãnh thổ Dạ quốc của chúng ta không để kỷ cương luật pháp vào trong mắt, luôn hung hãn ngang ngược, quấy nhiễu con dân của chúng ta, quả thực đáng hận! Tiền Ngự Sử có tội, bọn chúng cũng là đồng phạm, nên dùng luật pháp để răn đe, nếu không vùng biên cảnh Linh Châu sẽ không có ngày lành."

Hoàng đế gật đầu, "Ý ngươi nói, mấy kẻ Nam quốc kia vốn dĩ đáng chết?"

Ánh mắt Kỷ Nam trong suốt, nàng lắc đầu thản nhiên nói: "Thần không hề cho rằng bọn họ đáng chết, nhưng Nam quốc mưu toan dùng mấy tội nhân này để tuyên chiến với Dại Dạ, Đại Dạ tuyệt đối không chấp nhận sự sỉ nhục này!"

Suy cho cùng vẫn là người trẻ tuổi chưa từng ra chiến trường, Mộ Dung Thiên Hạ âm thầm cảm khái, hạo nhiên chính khí, nhiệt huyết sôi nổi, cực kỳ giống Kỷ Đình năm đó.

"Nham nhi, con cảm thấy lời nói của Kỷ tiểu tướng quân có lý hay không?" Hoàng đế cũng chưa nói đúng sai, mà chuyển hướng sang Mộ Dung Nham.

Mộ Dung Nham không nhanh không chậm hớt bọt trà, "Kỷ tiểu tướng quân đã nói, thì đương nhiên có lý, " hắn chậm rãi nói, "Nhưng mà, ta cũng muốn hỏi tiểu tướng quân một câu: Tiểu tướng quân đã từng đến thành Linh Châu, lại có tình hữu độc chung* với mỹ thực** Linh Châu. Ta nghĩ trong ký ức ngươi vẫn còn nhớ như in cảnh tượng mới đây dân chúng địa phương sinh hoạt an nhạc tri túc *** chứ? Nhưng một khi khai chiến, thành Linh Châu kia sẽ là biên quan tiền tuyến, lửa đạn và thương vong sẽ biến nơi đó thành một địa phương hoàn toàn khác - Kỷ Nam, thành Linh Châu trong trí nhớ của ngươi sẽ biến mất."

(* - tình yêu duy nhất cả đời, tiếp xúc lâu dài nảy sinh tình cảm.

** - thức ăn ngon.

*** - yên vui đầm ấm.)

Khi hắn nhắc tới câu "tình hữu độc chung với mỹ thực Linh Châu", ngay lập tức Kỷ Nam nhớ lại đêm đó bản thân mình phải chống đỡ cái bụng to tròn, còn hắn thì ấn vào huyệt nội quan của nàng, sau đó nắm tay nàng đi dạo ở thành Linh Châu suốt một đêm.

Cả cuộc đời này, nàng sẽ không thể nào quên được vị công tử trẻ tuổi tao nhã mặc áo bào xanh nhạt đứng trước sạp đố chữ ấy.

Kỷ Nam nhất thời nghẹn lời.

Tưởng rằng nàng như vậy là đã dễ dàng bị Mộ Dung Nham thuyết phục, Mộ Dung Tống thở dài nhẹ nhõm, tâm tình khôi phục, hắn cười hì hì chen vào nói: "Phụ hoàng, con cũng hiểu được trận chiến này không có gì tốt!"

"Ồ...? Nói nghe thử xem." Hoàng đế luôn coi con trai bảo bối của mình là một thứ đồ chơi nho nhỏ đáng yêu, nên lúc này cười đùa nói.

"Thành Linh Châu nằm kế biên Lạc Thành của Nam quốc, còn khoảng một hai tháng nữa là hoa lựu nở rồi! Nếu lần này đánh nhau, thì năm nay chúng ta cũng không có lựu ngon để ăn nữa!" Mộ Dung Tống nghiêm trang nói.

Hoàng đế cười ha ha

"Lời ấy sai rồi, " Lúc này, từ xa một người tao nhã nhưng lại có giọng nói lạnh lẽo bước tới, "Dùng máu người tưới lên đất Lạc Thành, hoa lựu năm nay sẽ nở càng rực rỡ hơn so với những năm trước."

Người nọ di chuyển cực nhanh, vừa dứt lời, thì một bóng dáng màu tím mang theo hơi lạnh bức người đã xuất hiện trước mặt mọi người, chỉ thấy bộ dáng tươi cười của hắn còn lạnh lẽo hơn rất nhiều so với giọng nói của hắn, "Lục đệ cứ yên tâm, đệ thích ăn quả lựu như vậy, chắc chắn lựu năm nay sẽ thơm ngon hơn nhiều so với những năm trước."

"Ọe..." Mộ Dung Tống bị hắn miêu tả mà thay đổi sắc mặt, chỉ muốn nôn, "Đại ca huynh đừng nói nữa, đời này ta cũng không ăn lựu nữa..."

***

Đại hoàng tử Mộ Dung Lỗi lập tức ngồi xuống trước mặt Hoàng đế, méo mó có hơn không lên tiếng chào hỏi.

Có lẽ bởi vì mang huyết thống của bộ tộc Thiên Mật, nên diện mạo của hắn cực kỳ đẹp, nếu như đem so sánh với phong thái xuất chúng danh chấn Thượng Kinh của Nhị hoàng tử điện hạ đang ngồi cách đó một cái bàn trúc, cũng không thua kém chút nào.

Đại khái là Hoàng đế cũng đã quen với bộ dáng hết sức khinh cuồng không coi ai ra gì của hắn, nên chỉ nhíu nhíu mày, chứ không thấy tức giận.

Mộ Dung Lỗi tiện tay cầm ly trà mà Nhị hoàng tử điện hạ đã cất công dùng mấy chục bước mới ngâm ra được, súc súc miệng, không chút để ý hỏi: "Bao giờ thì xuất chinh?"

"Ai nói chúng ta sẽ đánh nhau với Nam quốc!" Mộ Dung Tống cãi lại, nói xong, bất an nhìn sang Nhị ca hắn, thấy Mộ Dung Nham vẫn bất động như núi, hắn bĩu môi, nghiêng đầu không thèm nhìn Mộ Dung Lỗi.

"Không đánh?" Mộ Dung Nham lạnh lùng cười rộ lên, "Vì sao lại không đánh?! Từ khi Đại Dạ khai quốc tới nay, đều bị Nam quốc áp đảo. Trước kia bọn chúng quốc phú lực cường*, Dạ quốc đánh không lại, bây giờ Nam quốc chỉ còn lại một cái thùng rỗng mà Dạ quốc vẫn sợ hay sao? Sợ chúng cái gì? À...mồm mép văn nhân Nam quốc có tiếng là lợi hại, sợ bị bọn chúng chửi mắng vài câu hay sao?"

(* - dân giàu nước mạnh.)

Hoàng đế lắc đầu, "Lỗi nhi vẫn luôn xử lý mọi chuyện cực đoan như vậy - một khi tuyên chiến với Nam quốc, chưa nói đến việc tướng sĩ quân ta hi sinh là điều không thể tránh khỏi, hơn thế nữa dân chúng ở miền biên cương sẽ phải chịu cảnh lầm than."

" 'Lửa đạn và thương vong sẽ biến nơi đó thành một địa phương hoàn toàn khác' có phải không?" Mộ Dung Lỗi nghiền ngẫm câu nói lúc hắn vừa mới tiến vào nghe được, nhìn về phía Kỷ Nam, " Vị này, Kỷ tiểu tướng quân, thành Linh Châu trong ký ức của ngươi chỉ có khung cảnh bách tính an nhạc tri túc thôi sao? Vậy còn những kẻ coi thường luật pháp, hung hãn ngang ngược, quấy nhiễu con dân của chúng ta thì sao? Còn có, khi A Tống bị thương ngươi cũng ở đó, Ngự Sử tiền nhiệm của Linh Châu vì cái gì mà chết? Nếu không đánh giặc, Linh Châu có thực sự an ổn, hòa thuận vui vẻ với láng giềng Nam quốc hay không?”

Lần cuối cùng gặp mặt, cách đây đã hơn năm năm, nhưng Kỷ Nam vẫn nhớ như in hắn. Thấy hắn nhìn thăng vào mình, không tự chủ được ưỡn thẳng sống lưng, hắn lại chính miệng hỏi nàng, nàng lại càng hưng phấn, ánh mắt lấp lánh nhìn hắn. Mộ Dung Lỗi đợi một lát không nhận được câu trả lời, lông mày nhíu lại, lạnh giọng quát: "Trả lời!"

"Đại ca, " Rốt cuộc Mộ Dung Nham cũng lên tiếng giải vây, "Lần đầu Kỷ Nam tiến cung kiến giá*, ứng đối không thỏa đáng, thỉnh đại ca khoan dung một chút."

(* - vào cung gặp thánh thượng.)

Đại hoàng tử quay đầu, nhìn hắn một cái, "Được rồi, như vậy đệ nói xem, trận này có nên đánh hay không?"

"Nên." Mộ Dung Nham hơi cười, "Câu nói kia ta vẫn chưa nói xong - Lửa đạn và thương vong sẽ biến nơi đó thành một địa phương hoàn toàn khác, có lẽ về sau, Dạ quốc và Nam quốc sẽ mất vài năm thậm chí lâu hơn để đánh giằng co. Nếu không nắm chắc mười phần thắng, thì trận chiến này sẽ phải trả một cái giá vô cùng lớn."

"Nói hay lắm! Khá khen cho Nhị hoàng tử điện hạ mưu tính sâu xa, xử sự thích đáng a!" Mộ Dung Lỗi vỗ tay hoan nghênh, nửa thật nửa giả khen ngợi.

Mộ Dung Nham rũ mắt xuống, cũng không thấy được vẻ mặt của hắn như thế nào, chỉ nghe thấy giọng nói nhẹ nhàng mà lạnh nhạt của hắn: "Không dám nhận, đa tạ đại ca khích lệ."

Mộ Dung Lỗi thu lại nụ cười, quay sang Kỷ Nam, "Vậy còn Kỷ tiểu tướng quân, ngươi có thể nắm chắc mười phần thắng hay không?"

Kỷ gia nguyện chiến đấu vì mỗi một tấc lãnh thổ của Đại Dạ, bất kể chiến tranh ở trong triều đình có ý nghĩa như thế nào, khi đối mặt với kẻ địch xâm lăng, nàng chỉ có một chữ: Chiến!

Trong phòng này tập trung bốn nam nhân có thân phận tôn quý nhất vương triều Đại Dạ, sóng quỷ vân quyệt* , chỉ có chính bọn họ mới có thể hiểu đằng sau mỗi câu nói có hàm ý gì. Kỷ Nam hoàn toàn không hiểu cũng như không rõ, nhưng chính nàng đã nói qua: Kỷ gia nguyện chiến đấu vì mỗi một tấc lãnh thổ của Đại Dạ, bất kể chiến tranh ở trong triều đình có ý nghĩa như thế nào, khi đối mặt với kẻ địch xâm lăng, nàng chỉ có một chữ: Chiến!

(* - vô cùng quỷ quyệt, xảo trá.)

"Thắng, hoặc là chết." Nàng trả lời thật bình tĩnh.

"Tốt." Mộ Dung Lỗi ngẩng đầu nhìn về phía Mộ Dung Thiên Hạ, "Phụ hoàng, khi nào thì xuất chinh?"

Trong chốc lát, Đại Hoàng tử như gió cuốn mây tan, gọn gàng xé nát đập vỡ một cuộc "nói chuyện phiếm" mơ hồ. Từ đầu đến cuối, Hoàng đế vẫn im lặng không tiếng động nhìn, vẻ mặt ánh mắt không biểu lộ chút cảm xúc gì, khiến người khác không nhìn ra được ông có tán thành hay không. Bây giờ, khi Đại hoàng tử đặt câu hỏi, ông nở nụ cười, trong nụ cười ôn hòa thậm chí còn có một chút dung túng. Mới vừa rồi khi phong vân nổi lên, nhưng ở trong mắt ông, các nhi tử của mình chỉ là đang chơi một ván cờ thú vị mà thôi.

Kỷ Nam không hiểu chính sự, nhưng nàng cũng là người thấu hiểu lòng người, lúc này Hoàng đế thoải mái tươi cười như vậy, khiến nàng mơ hồ ý thức được bản thân mình đã bị kéo vào ván cờ kia.

Chẳng qua nàng không biết mình là quân cờ trong tay ai, Đại hoàng tử, hay là Mộ Dung Nham?

"Việc hệ trọng như vậy, mà mấy người các ngươi bàn bạc qua lại ở chỗ này là có thể quyết định rồi hả?" Mộ Dung Thiên Hạ cười mắng, "Ngày mai lâm triều trẫm sẽ thương lượng thêm cũng các đại thần. Nếu như thật sự muốn đánh, thì cũng phải thỉnh quốc sư tính toán ngày cho thật tốt mới có thể xuất chinh."

"Nhi thần lỗ mãng, phụ Hoàng anh minh." Ngay cả vái lạy Đại Hoàng tử cũng không muốn làm, chỉ thản nhiên nịnh hót một câu. Hắn ngạo mạn như vậy, Hoàng đế thấy những cũng không tức giận, chỉ phất tay, "Đều trở về cả đi, trẫm muốn nghỉ ngơi một lát đã. Người đâu, đưa tiễn Kỷ Nam, lần đầu 'hắn' tiến cung, nếu chạy đi mất, sau này ai sẽ đánh giặc cho trẫm?"

Hoàng đế nói hài hước, một đám thái giám thị nữ đều che miệng cười, khắp phòng chỉ có Đại Hoàng tử chống tay lên trán, bộ dáng lười biếng uể oải, hoàn toàn bất đồng với sự sắc bén nhanh nhẹn lúc vừa rồi, dường như hắn đều thờ ơ không quan tâm tới tất cả mọi người cũng như tất cả mọi việc quanh mình. Hai vị Lục, Nhị hoàng tử và Kỷ Nam một trước một sau đi ra ngoài, nhưng hắn lại động cũng chưa động.

***

Mộ Dung Thiên Hạ hơi nhướng mi, Đại thái giám ngay lập tức dẫn theo mọi gười đi ra ngoài. Trong phòng chỉ còn lại phụ tử hai người. Mộ Dung Lỗi miễn cưỡng nâng mắt nhìn phụ thân hắn, "Thật sự muốn đánh?"

"Không thể tránh được." Hoàng đế uống một ngụm trà ấm áp vào miệng, một mùi hương thơm ngát nhất thời ùa vào tận đáy lòng, thần trí càng thêm thư thái minh mẫn. Ông cười rộ lên, Nham nhi thật đúng là mọi việc đều tinh thông.

Mộ Dung Lỗi thu hết toàn bộ sự tán thưởng và biểu tình hưởng thụ kia vào đáy mắt, lạnh lùng cười, "Đánh nhau, không sợ tân môn chủ Thanh Long thương tâm hay sao?"

"Ừ. Tính tình của Nham nhi...Giống mẫu phi hắn, ôn nhu chung tình." Mộ Dung Thiên Hạ đặt ly trà xuống, thở dài, dường như đang phiền muộn và tiếc nuối: "Nhưng người Nam quốc ngoan cố như vậy, nếu ta không cho bọn chúng chút giáo huấn thì chúng sẽ không biết điều."

"Cái này cũng không nhất định, " Mộ Dung Lỗi nói đùa, "Còn phải xem, Hoàng đế kế nhiệm của Dạ quốc là ai"

Bị vạch trần ý đồ như vậy, Hoàng đế cũng không truy cứu hắn, chỉ nhàn nhạt nói một câu: "Trong lòng ta đã có dự tính."

"Tất nhiên là trong lòng phụ Hoàng đã tính trước, mỗi khi đắc tội với ai đó chuyện gì lại kêu con tới, ai có thể so thông minh lanh lợi với người được a?" Nói xong hắn đứng lên, lười biếng hoạt động cổ, bộ dáng ủ rũ mười phần, "Diễn trò cũng đã xong rồi, nhi thần cáo lui."

"Con cũng bớt phóng túng đi một chút, thân thể quan trọng hơn cả." Dường như Hoàng đế không đành lòng, nhịn không được nói một câu, nhưng lại thấy được sự lạnh lùng trong ánh mắt của Mộ Dung Lỗi, nên hơi nhếch môi. Trái lại lần này hắn lại quy củ hành lễ cáo lui, nhưng mà Hoàng đế nhìn vào ánh mắt hắn, lại càng cảm thấy bất đắc dĩ hơn so với thái độ ngạo mạn vô lễ trước đó.

***

Mộ Dung Nham và Mộ Dung Tống đi đằng trước, Kỷ Nam và tiểu thái giám dẫn đường đi ở phía sau, một nhóm bốn cười cùng ra khỏi điện Bảo Hòa, dần dần Mộ Dung Tống tụt lại phía sau, cách xa bóng dáng xanh nhạt kia, hắn phất tay đuổi tiểu thái giám đi cạnh Kỷ Nam đi.

"Lục điện hạ muốn đích thân đưa thần xuất cung sao?" Kỷ Nam nghi hoặc đánh giá hắn.

"Ta có lời muốn nói với ngươi!" Mộ Dung Tống cầm ống tay áo Kỷ Nam, vẻ mặt có chút lo lắng, "Chuyện thành Linh Châu, nếu như thật sự phải xuất chinh, ngươi đừng đi!"

Kỷ Nam còn chưa phản ứng kịp, Mộ Dung Nham đi phía trước đã phát hiện ra người nào đó tụt lại phía sau, xoay người gọi: "A Tống?"

Mộ Dung Tống trả lời, rồi vội vã đi lên phía trước, nhưng vẫn nhỏ giọng bỏ lại một câu: "Nhớ kỹ không được đáp ứng! Để cho người khác đi!"

***
 

Bình luận facebook

Top Bottom