[Góp ý] Lập mục góp ý, hướng dẫn cho diễn đàn + sửa nội qui mục Sáng tác

Bạn có đồng tình với quan điểm này?


 • Total voters
  9
Bài viết
49
Reaction score
66
Points
18
Lượt đọc
3,075
Ahihi, nói hơi dài nên em gom vào spoiler luôn ạ. =)) Có gì không phải mong mọi người bỏ qua. =))
Em còn nhỏ, mặc dù em không muốn dạy đời gì đâu bởi không ai đủ tư cách để dạy đời người khác.^^ Nhưng em chỉ muốn nói mọi người khi đọc chủ đề này một tí là xin mọi người đừng comment spam ạ, nó sẽ gây loãng topic, làm cho topic có một sự không liên quan không được nhẹ => gây phản cảm với chủ topic và vài người đọc khác, cũng có những "hùa" vào spam, nhưng em vẫn nghĩ là không nên ạ, người lập topic sẽ rất khó chịu ạ. =)) Và khi comment, hãy comment có văn hóa để thể hiện mình là người lịch sự, có học nhé. ;) Em không có ý chỉnh mọi người đâu ạ, nhưng nếu mọi người nghĩ xấu,... về em thì em cũng chẳng quan tâm đâu, mục đích em đăng bài này lên chỉ là góp ý cho diễn đàn. =))
Em không muốn mọi diễn đàn đều giống nhau như một khuôn khổ nhất định, mỗi diễn đàn em muốn đều có một nét riêng để tạo nên sự mới lạ, thu hút cho member nên em mới quyết định đăng bài này. Với cả để thu hút được member tham gia cũng từ phía member đã tham gia vào diễn đàn (thông qua cách cư xử) của họ, người khác sẽ đánh giá diễn đàn đấy. =))


Thật sự em bước tới nơi này là do một diễn đàn em tham gia đã chê nơi này rất tệ, do cách cư xử của mem. Vì mem là nam nên nói chuyện có vẻ hơi... thoáng chăng?! Vả lại họ cũng phê bình cách làm việc của Ban Quản Trị, các Mod không chăm lo cho diễn đàn, nội qui cũng chỉ qua loa. Em đã thử tham quan diễn đàn sáng nay và em thấy, diễn đàn có tiềm năng phát triển. =)) Em không hề có ý khuyến khích mọi người này nọ, giả vờ nịnh nọt, em nói thật (nhưng tin hay không thì tùy mọi người). Vậy nên, nếu mọi người muốn diễn đàn phát triển? Nhất là @boss , xin hãy dừng chân một chút ở nơi này và xem góp ý từ thành viên nhé. =))

Để biết spam là gì =>>
Em nói ngắn gọn thôi nhé. =))
1. Dùng màu đỏ tươi.
2. Comment toàn icon.
3. Comment quá ngắn hoặc vô nghĩa, ví dụ:
:big_smile:
Mơn nha :$
ờ, oke con dê :smile:
4. Comment toàn teencode hoặc không dấu. (ví dụ: Xjncho pn, mik l t33ncod3, hny mik mun lwen vs pn dk hk? Ns dk ch mik sdt de llac nhk, sdt cs chk mik l 023xxxx dy! xl neu cs lphin pn.) Có thể lâu lâu sẽ xuất hiện những chữ viết tắt, nhưng khuyến khích không nên comment y chang ví dụ trên. =))
5. Comment quảng cáo.
6. Chém gió thành bão.
7. Gây chiến tranh.
8. Quote và chỉ quote.
Thật đơn giản, thật súc tích, thật chẳng-hiểu-gì :| Đó là tình trạng thường gặp của nhiều người khi gặp những comment tương tự như vậy :-B Các bạn có quote lại và chỉnh sửa trong đó thì nhớ bôi màu phần chỉnh sửa hoặc viết thêm câu gì có nghĩa ở dưới nhé, chứ chỉ quote không thôi thì là SPAM chắc luôn rồi á ;)) Đừng bao giờ để Mod đọc com xong mà phải thét gào "Thế rốt cuộc là đang comment gì vậy!!!!" bạn nhé :-"
9. Lời nói chẳng bằng hành động. Thay vì được quote lại và nhận lời cảm ơn thì chẳng ai thích bằng một nút like của bạn đâu ;) Huống hồ chi, comment cảm ơn như vậy còn bị xem là thừa thãi và SPAM nữa. :-s
10. Bóc tem, hối chap, bình loạn.[/quote]

Các chỗ "kì lạ" ở nội qui box Truyện sáng tác =>
1.
Lưu ý: Không đặt rating quá thấp, ví dụ: ( 1+). Không đặt rating mơ hồ, ví dụ: (ai biết chữ là đọc, lẩu thập cẩm, chém gió...) Đối với rating 18+ thì cần phải hạn chế những cảnh nóng, cảnh bạo lực.
~> Rating quá thấp không liên quan í.~ Bây giờ truyện thường khuyến khích để Rating chữ ạ. :adore:

 • [K] Mọi độ tuổi đều đọc được. Nội dung không bao gồm từ ngữ nặng nề, cảnh bạo lực và cảnh dành-cho-người-lớn
 • [K+] Không dành cho trẻ dưới 9 tuổi.Có thể có cảnh bạo lực nhưng không gây thương tích nghiêm trọng. Có thể dùng các từ ngữ hơi nặng trong một giới hạn vừa phải. Không có các cảnh người-lớn.
 • [T] Không dành cho trẻ dưới 13 tuổi. Có thể có các cảnh bạo lực. Có thể dùng từ ngữ nặng nề trong một chừng mực vừa phải. Có thể có các cảnh người lớn được nói tới hoặc miêu tả một cách hàm ẩn.
 • [M] Không dành cho người dưới 16 tuổi. Bao gồm cảnh quan hệ thể xác được miêu tả không che đậy, bạo lực và từ ngữ nặng nề.
 • [MA] Dành cho người từ 18 tuổi trở lên. Bao gồm cảnh quan hệ thể xác được miêu tả kỹ lưỡng hoặc có tính chất bệnh hoạn, những từ ngữ thô tục, nặng nề, những cảnh hành hạ, nhục mạ có thể gây ảnh hưởng không tốt tới người đọc có thần kinh không vững.
 • Dành cho trẻ từ 1 tới 4 tuổi. Nội dung không có bất cứ cái gì không tốt cho trẻ em. Và dĩ nhiên không bao gồm cả những thứ trẻ nhỏ không hiểu được.

Hoặc:  • [G] General Audience Mọi độ tuổi đều đọc được.
  • [PG] Parental Guidance Suggested: Trẻ con đọc được có sự hướng dẫn của cha mẹ.
  • [PG-13] Parents Strongly Cautioned: Trẻ con trên 13 tuổi đọc được có sự hướng dẫn của cha mẹ.
  • [R] Restricted - Under 17 requires accompanying parent or adult guardian: Đối với người dưới 17 tuổi, cha mẹ cần cẩn thận khi cho phép đọc.
  • [NC-17] No One 17 and Under Admitted : Dành cho người trên 17 tuổi.
2.
Trình bày rõ ràng, sạch đẹp. Size chữ 5 hoặc 4 cho bài viết, size 6 cho tiêu đề. Không sử dụng màu đỏ (màu của mod), không sử dụng màu quá sáng.
~> Ờm, nếu viết ở trên mạng rồi thì sao mà gạch xóa được ạ... (Trình bày sạch đẹp) Màu đỏ còn là màu của admin ạ. :aboom: BTW, vẫn là nên thêm màu chói (không sử dụng màu quá sáng, quá chói) nữa ạ. Bởi vì màu sáng nữa ạ bởi như vậy những người hay không hiểu gì có thể bắt bẻ màu sáng là màu này và chói là màu này ~> Hoàn toàn khác nhau. :angry:

3.
- Độ dài của mỗi chương không quá ngắn.
~> Vẫn là nên dẫn chứng xem độ dài của mỗi chương phải bao nhiêu từ? Trên hai trang word chẳng hạn?

4.
Không in hoa, in đậm toàn bài.
~> Vậy được in nghiêng, gạch chângạch ngang toàn bài ạ? :adore:

5. Ở phần ba nội dung, đa số những truyện được đăng đều có ít nhất một phần một nghìn nội dung là phản khoa học, không thể cấm được. Vì chúa, viết như vậy là sở thích riêng của mỗi người, phong cách riêng của mỗi người. Nếu như làm theo kiểu ép buộc, em nghĩ chắc ai cũng giống ai rồi nhỉ? Như vậy thì sự thu hút ở đâu ạ? :badsmell:
Các tản phẩm Tiên hiệp, Kiếm hiệp và ngôn tình đều phản khoa học đó thôi?! Nhưng cái người khác chú ý là văn phong của tác giả viết!
Nếu như không phản khoa học, phi logic thì đa số là nên tự kể về cuộc sống hằng ngày của mình. Nhưng như thế là non - fiction (điều có thật), và còn có thể đưa vào loại tản văn. :baffle:
Và em góp ý thêm cái nữa, bổ sung phần "Không dẫn link ngoài vào diễn đàn bằng mọi hình thức" được không ạ? =)) Không chỉ topic Sáng tác mà những topic nội qui cũng nên vậy. ^^ Vì dẫn link ngoài vào, diễn đàn rất dễ bị report này nọ. Nhưng những link ngoài như mp3, youtube, upload link ảnh thì có thể. =))

6.
Không bình luận chỉ toàn là icon các kiểu.
~> Cái này cũng liệt vào comment spam ạ. :bye: Nếu như được thì nên chuyển thành không comment spam luôn ạ. Với cả nếu nói vậy, thì comment được sử dụng màu đỏ ạ? :byebye:

7.
Tiếp theo, click vào hình móc xích cạnh fonts chữ í, nó sẽ hiện ra như này, chèn link bạn cần chèn vào, sau đó ấn chèn là ok ^^!
~> Cho mình hỏi chữ Font ở đâu ấy ạ. ^^ Mình là mem mới nên không biết gì nhiều ạ. ^^

8.
Là một điều cần thiết đối với mỗi câu chuyện các bạn viết ra. Để tránh sự đơn điệu, tẻ nhạt, đúng hơn là sẽ gây bắt mắt người đọc, các bạn nên tự chọn một hình ảnh phù hợp với fic để đính kèm vào #1 câu chuyện. Mình sẽ tổng hợp lại một vài ảnh đẹp cho các bạn lựa chọn dễ dàng hơn.
~> Vậy làm sao để đưa ảnh lên ạ? ^^ Mem mới mem mới, nếu có hỏi nhiều thì xin thứ lỗi nha. ^^

9. À quên, cho mình mạn phép tag mod @Edana nhé. ;))

Các phần "hỏng" về cách làm việc của Mod =>
Có ai thấy phần này giống nội qui không ạ? :cry:
Untitled.jpg

Untitled 2.png

Untitled.png

Nhiều khi em tự hỏi nội qui lập ra để làm gì? Và tại sao Mod không hề đi kiểm tra bài viết ở box mình quản lí? Vậy thì danh hiệu Moderator để làm gì ạ? :cry::cry::cry:
Tag mod @Tập_Bay@Edana đợt 2 ạ. :stick:
Đây có thể nói là "bộ mặt của forum" nên chỉ cần Mod hoặc mem cử xử, làm việc không đúng là thôi... :confuse:Về event =>
Theo em thấy, các event tổ chức của diễn đàn quá ít người tham dự, có thể nói hầu như là không có ai. :choler:
Thật sự thì em thấy có mỗi trò chơi này ~> http://vietwriter.com/threads/hoi-xoay-dap-vong-vong-vong-co-thuong-duoi-1-ty-dong.561/ là có số người tham dự đông nhất... :pudency: Làm như vậy rất dễ gây chán và mem bỏ rum đi thì nhiều. :go:

Nhưng cái hay của diễn đàn là giao diện tiện dụng, dễ dùng, nhẹ và thoải mái. :sogood: Nhưng đôi khi thoải mái quá cũng không tốt... :hang:

====>>> Kết: Một phần em cũng lười tóm tắt lại, với cả nếu em kết thẳng thì sẽ có những người không hề đọc, mà chỉ nhìn vào phần dưới này thì công sức em góp ý cho diễn đàn cũng đổ sông đổ biển. :embarrassed: Thế nên thôi. =))
Done, vậy là xong phần kết. :<O:<O

Câu hông liên quan: Tại xao em hông sửa được tên chủ đề? ;; v ;;
 

Bình luận facebook

Top Bottom