Full Đừng nói chuyện với cô ấy

root

Tác Giả
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
19,953
Reaction score
186
Points
9,999
Quyển 2 - Chương 10: Danh sách tử vong hoàn chỉnh
Sau khi cha mẹ qua đời, tôi phải một mình đối mặt với những áp lực khổng lồ tới từ xã hội và người khác, chịu đủ mọi sự sỉ nhục và tổn thương, trong đó nghiêm trọng nhất là lần bị giam giữ xảy ra vào tháng 7 năm 2002. Trong quãng thời gian bị giam giữ, mỗi ngày tôi đều bị dọa dẫm, mắng mỏ và đánh đập, còn có hai lần phải chịu sự giày vò không cho ăn uống kéo dài trong bốn mươi tám tiếng đồng hồ. Tôi nhớ là chính trong quá trình bị cắt nguồn thức ăn và nước uống lần thứ hai, tâm lý của tôi đã lần đầu tiên phát sinh những sự biến hóa to lớn.

Tôi nhớ ra rồi, đó là buổi sáng ngày 17 tháng 7 năm 2007, tôi đã hơn ba mươi tiếng đồng hồ không được ăn uống. Ánh dương rọi vào phòng qua ô cửa sổ khép hờ, khiến cho tôi cơ hồ ngất lịm. Giữa lúc nửa mê nửa tỉnh, tôi đột nhiên nghe thấy một giọng nói mơ hồ không rõ ràng: “Cố gắng lên, anh có thể cầm cự được mà. Hãy gọi điện thoại cho Cố Thành Kiệt, nhờ ông ta nghĩ cách cứu anh.”

Tôi mơ mơ màng màng hỏi: “Anh là ai?”

Anh ta không nói gì thêm nữa, nhưng tôi có thể cảm nhận được sự tồn tại của anh ta, thậm chí từng có mấy khoảnh khắc tôi còn cảm thấy anh ta chính là tôi. Không biết qua bao lâu sau, tôi lại một lần nữa mơ mơ màng màng cất tiếng hỏi: “Anh là ai?” Lần này, tôi vẫn không nhận được câu trả lời của anh ta, vậy nhưng lại nghe thấy một giọng nam phì phà phì phò, cứ như thể trong cổ họng có một cục đờm mà không nhổ ra được vậy: “Tao là ai à, tao là ông nội mày!”

Xung quanh vang lên vô số tiếng cười ngặt nghẽo. Khi nhớ lại chuyện này, tôi đột nhiên lờ mờ cảm thấy giữa những tiếng đó dường như thấp thoáng có tiếng khóc yếu ớt của một cô gái.

”Lão Mã.” Giọng nam phì phò kia lại một lần nữa vang lên.“Lại xuất hiện ảo giác rồi. Thời gian đã qua được bốn mươi bảy tiếng, chắc là cũng tạm ổn rồi chứ?”

”Ừm.” Một người khác cất giọng nặng nề: “Không thể để nó chết được, kiếm chút nước giội cho nó tỉnh lại đi.”

Trong lòng tôi lập tức dâng lên niềm hy vọng, sau đó, tôi dường như đã phải trải qua một cuộc đợi chờ kéo dài hàng thế kỷ, cuối cùng mới cảm nhân được sự mát mẻ truyền ra từ trên mặt. Là nước, theo bản năng tôi giơ hai tay lên, đồng thời há miệng, cố gắng gạt nước trên mặt vào trong miệng mình. Sau một cơn đau dữ dội kéo dài trong đầu, tôi gắng gượng mở mắt ra, nhìn thấy ánh đèn mờ tối trên trần nhà. Tôi khẽ quay đầu qua một bên, thấy bên ngoài tối tăm mù mịt hình như trời đã về đêm.

“Hay là cho nó uống ít nước tiểu nhé?” Giong nam phì phò kia lại vang lên lần nữa. “'Bây giờ tao không đi được. Tiểu Dũng, Tiểu Hạo, hai chúng mày qua đây giúp tao nào!”

Sau một tràng những tiếng bước chân, hai dòng nước âm ấm phun vào mặt tôi. Tôi lờ mờ hiểu được rằng đó là nước tiểu, vậy nhưng khi đó khát vọng cầu sinh đã chiếm chủ đạo trong tâm lý. Tôi há miệng ra, để mặc cho nước tiểu chảy vào trong cổ họng của mình. Mấy giây sau, tôi cảm thấy ghê tởm đến mức khó mà nhẫn nhịn nổi, thế là bèn ra sức nôn mửa liên hồi. Ngay sau đó, một bàn chân đạp lên trán tôi. Tôi yếu ớt ngã gục xuống, lại tiếp tục nôn. Trong khoảnh khắc đó, tôi phần nào đã tỉnh táo trở lại, trong đầu ngợp đầy một nỗi căm phẫn khó mà miêu tả bằng lời.

“Đủ rồi đấy.” Người được gọi là lão Mã kia nói. “Làm như thế này chưa chắc đã có hiệu quả, chờ sau khi nó tỉnh lại xem thế nào đã rồi tính tiếp. Nếu vẫn không ổn, hai ngày nữa…”

Tôi không nhớ được những lời tiếp theo của hắn ta, chỉ nhớ là câu nói đó khiến tôi cảm thấy căm phẫn và tuyệt vọng vô cùng. Lời của “lão Mã” vừa mới dứt, những người khác lập tức cười sằng sặc, giữa những tiếng cười đó tôi lại một lần nữa loáng thoáng nghe thấy tiếng khóc của một cô gái…

Đầu óc bất giác nhói đau, bên tai tôi lại một lần nữa vang lên tiếng rít quái dị kia. Tôi đưa tay ôm đầu, khẽ “hừ” một tiếng rồi liền quay trở lại thế giới thực tại trong thời điểm tháng 7 năm 2012. Tôi lật giở lại những trang trước của tập tài liệu về những vụ chết người kia, thế rồi nhanh chóng nhớ ra, Vu Khang, Trần Đồng Kính, Mã Thạch Nguyên, Dương Dũng, Dương Hạo - năm người chết được ghi lại trong tài liệu - chính là những kẻ đã giam giữ tôi vào mùa hè năm 2002. Từ tháng 8 năm 2003 đến tháng 7 năm 2005, tôi đã dùng biện pháp ám thị để lần lượt giết chết cả năm người bọn họ, đây chính là sự trả thù đối với vụ giam giữ năm đó.

Trong quá trình giam giữ, bọn họ đã ngược đãi tôi đủ điều, ví dụ như đánh mắng sỉ nhục, không cho ăn uống, ép uống nước tiểu... Nhưng tôi cứ luôn có cảm giác những điều đó vẫn chưa phải là tất cả, cũng không phải là nguyên nhân chủ yếu khiến tôi quyết định trả thù bọn họ. Khi đó bọn họ nhất định đã từng làm ra một chuyện gì đó còn tàn độc và đáng ghê tởm hơn, nhưng tôi nhất thời lại không thể nào nhớ ra được.

”Nhất Tân?” Bà xã đi tới bên cạnh tôi, nhẹ nhàng vuốt ve đỉnh đầu tôi. “Anh không sao chứ? Vẫn chưa xong ư? Muộn thế này rồi, hay là anh cứ đi ngủ đi đã rồi có gì để sau hãy tính!”

“Em yêu.” Tôi nắm lấy cánh tay của cô ấy, một mặt tiếp tục đào xới ký ức của mình, mặt khác cất giọng hơi hoảng loạn hỏi: “Em còn nhớ việc anh bị người ta bắt đi và giam giữ trái pháp luật vào mùa hè năm 2002 không?”

Bà xã lập tức ngây người ra đó, toàn thân trở nên đông cứng trong khoảng ba, bốn giây, sau đó mới cố tình tỏ ra bình tĩnh nói: “Hồi đó anh bị người ta bắt đi không ít lần, anh muốn nói tới lần nào đây?”

“Lúc đó là tháng 7 năm 2002.” Tôi nói. “Em quên rồi ư? Khi đó em còn nói là muốn đến bên anh nữa.”

“Lần nào em cũng đều muốn đến bên anh cả.” Cô ấy nói. “Em thực sự không nhớ được chuyện này.”

Tôi thở dài một hơi, những sợi dây thần kinh vốn đang căng cứng lập tức buông lỏng phần nào, mảnh ký ức về sự kiện giam giữ đó cũng nhanh chóng trở nên mờ nhạt. Một lát sau, tôi khẽ vỗ mu bàn tay của bà xã, mỉm cười, nói: “Được rồi, anh biết rồi. Em đợi anh thêm một lát nữa nhé, anh sắp xem xong rồi đây.”

Cô ấy nhìn tôi bằng ánh mắt băn khoăn rồi lặng lẽ gật đầu. Tôi lật trở lại trang thứ mười sáu của tập tài liệu kia, đồng thời cố gắng nhớ lại cuộc gặp mặt cuối cùng của mình và Lý Tùng.

Đó là ngày 26 tháng 7 năm 2007. Theo như những thông tin mà Đường Bác Hiên liên tục cung cấp, trạng thái tinh thần của Lý Tùng mấy ngày nay vẫn luôn rất ổn định, nhưng đến trưa ngày Hai mươi sáu, Chủ nhiệm Viên đột nhiên gọi tới cho tôi, nói thẳng vào chuyện chính: “Có tình huống mới rồi đây, sáng hôm nay Lý Tùng đã liên lạc với bác sĩ nói là mình đột nhiên cảm thấy hơi khó chịu, sau đó liền hỏi xem có nên tiếp tục dùng thuốc hay không.”

Tôi hỏi: “Bác sĩ đã trả lời như thế nào?”

”Đương nhiên là vẫn đề nghị không dùng thuốc rồi.” Chủ nhiệm Viên nói. “Vừa rồi ông ta còn liên lạc với tôi, hỏi tôi là nên làm thế nào. Tôi đáp ứng cho ông ta thêm một số lợi ích nữa, bảo ông ta cứ chờ chỉ thị là được.”

Việc chủ động nhờ cậy sự giúp đỡ từ bác sĩ này chứng tỏ tâm lý của Lý Tùng đang ở trong tình trạng khá khó chịu, điều này đồng nghĩa với việc thời cơ đã chín muồi. Sáu giờ tối hôm đó, tôi đến Bệnh viện Nhân dân số 1 thăm vợ của Lý Tùng, đồng thời ở lại trong phòng bệnh kiên nhẫn chờ đợi. Đến gần tám giờ, Chủ nhiệm Viên nhắn tin cho tôi, nói là Lý Tùng đã tới bệnh viện. Hai phút sau, Lý Tùng và Đường Bác Hiên lần lượt đi vào trong phòng bệnh. Tôi nhanh chóng quan sát khí sắc của Lý Tùng một chút, thấy đôi hàng lông mày của ông ta cụp hẳn xuống, khóe môi hơi xệ, hơi thở rất phều phào, trông có vẻ vô cùng uể oải. Ông ta sững người ra trong khoảng mấy giây, thế rồi liền nhận ra tôi, hỏi: “Tiểu Trương, sao cậu lại tới đây thế?”

Tôi vội vàng đứng dậy, nói: “Cháu đến đây thăm cô nhà... Bí thư Lý, chú không ngại việc cháu xưng hô như vậy chứ ạ?”

Ông ta nhìn thoáng qua vợ mình một chút, thở dài một hơi vẻ hết sức nặng nề. Tôi tranh thủ dịp ấy nháy mắt ra hiệu cho Đường Bác Hiên, bảo anh ta hãy kiếm cớ ra ngoài. Anh ta hiểu ý, lập tức nói ngay: “Bí thư Lý, không phải ngài vẫn luôn muốn nói chuyện với phóng viên Trương thêm lần nữa ư? Tôi xin phép ra ngoài sắp xếp tài liệu cho cuộc họp ngày mai.”

Ly Tùng uể oải đáp “ừm” một tiếng, Đường Bác Hiên liền đẩy cửa bước ra ngoài. Tôi đỡ Lý Tùng ngồi xuống. Để làm tăng thêm không khí bi quan trong phòng bệnh, tôi cũng thở dài một hơi bằng giọng nặng nề. Chịu sự tác động từ tôi, Lý Tùng liền thở dài tiếng nữa, sau đó chậm rãi nói:“Ôi, hôm nay bác sĩ có nói là bà ấy chắc chỉ sống được không đầy một tháng nữa thôi.”

Tôi buông lời an ủi cho có lệ: “Chắc bác sĩ sợ phải chịu trách nhiệm đấy thôi. Cô nhà nhất định sẽ khỏe lại nhanh thôi mà.”

”Khó lắm.” Ông ta nắm lấy bàn tay đã trở nên gầy đét vàng vọt của vợ. “Ôi, dù sao cũng sống được đến chừng này tuổi rồi. Kỳ thực được giải thoát cũng là chuyện tốt, tôi thật lòng chẳng muốn nhìn bà ấy sống tiếp trong sự đau khổ thế này.” Ông ta hơi dừng lại một chút, đột nhiên hỏi: “Tiểu Trương, cậu thử nói xem, cái chết liệu có thể mang tới cho con người ta sự giải thoát không?”

”Chuyện này…” Từ trong câu nói này tôi nghe ra được ham muốn thổ lộ của ông ta, thế là bèn thử dẫn dắt: “Cháu còn ít tuổi suy nghĩ chưa được thấu đáo, về vấn đề này mong được nghe chú chỉ dạy cho.” Chờ đợi một lát, thấy ông ta vẫn cỏ vẻ do dự, tôi liền tiếp tục dẫn dắt: “Bí thư Lý, hình như chú đang có tâm sự, nếu chú không ngại thì cháu sẵn sàng lắng nghe.

”Ôi...” Ông ta thở dài một tiếng, nhắm hờ đôi mắt lại. “Tôi cũng không rõ mình bị làm sao nữa, nhưng mấy ngày nay tôi thường xuyên nằm mơ thấy những người thân đã chết, hơn nữa cứ vừa mơ là liền tỉnh dậy ngay, sau khi tỉnh dậy thì không sao ngủ tiếp được nữa.”

Để có thể nhận thêm sự tin tưởng từ ông ta, tôi khẽ gật đầu, nói: “Thật không giấu gì chú, cháu cũng từng gặp phải tình trạng này rồi. Hồi cháu mới tốt nghiệp đại học, cha mẹ cháu tự sát, thế là suốt một năm liền cháu chẳng thể ngủ ngon giấc được lần nào.”Ông ta tỏ ra khá kinh ngạc. ''Vậy thì chẳng trách, tôi biết ngay cậu cũng là một người có quá khứ dữ dội mà. Cuộc sống của cậu xem ra chẳng dễ dàng gì, có anh chị em gì không vậy?”

”Có...” Tôi buột miệng nói, nhưng ngay sau đó lại vội vã sửa lời: “À, không ạ.”

”Ừm.” Ông ta đang đắm chìm trong tâm trạng của bản thân, chẳng hề để ý gì tới những lời nói lộn xộn của tôi. “Tiểu Trương, cậu cũng từng phải chứng kiến cái chết của người thân rồi, theo cậu thì con người sau khi chết đi liệu có còn tư tưởng và cảm giác không? Liệu có linh hồn không?”

Tôi nhất định phải dẫn dắt ông ta nói ra suy nghĩ của bản thân, thế là chỉ thoáng suy nghĩ một chút rồi bèn nói: “Cháu cũng không rõ nữa.”

”Năm 1958, bà nội tôi qua đời.” Ông ta im lặng suốt một hồi lâu, sau đó mới chậm rãi nói tiếp: “Đó là lần đầu tiên tôi tiếp xúc với cái chết. Tôi hỏi cha mẹ tôi thế nào là chết, bọn họ liền nói cho tôi biết, chết tức là linh hồn rời khỏi thể xác, đi tới một thế giới khác. Bắt đầu từ lúc đó tôi liền nảy sinh lòng tò mò vô hạn đối với chết, cũng tin chắc rằng thực sự có một thế giới khác tồn tại. Năm 1966, tôi phải về nông thôn tham gia đội sản xuất, khi đó nơi tôi đến là một thôn miền núi ở vùng Đông Nam, điều kiện các mặt đều rất tệ, trong thôn còn thường xuyên có người chết. Có lần, một nhà sáu người cùng ăn một loại rau dại không rõ tên gọi đào được trên núi, thế rồi chỉ sau một bữa cơm đã chết sạch. Thi thể của bọn họ được xếp thành hàng, tôi đi tới sờ lần lượt vào từng người một, phát hiện bọn họ chỉ là những đống thịt mà thôi, chẳng khác gì trâu, bò, heo, cừu cả. Khi đó tôi bỗng cảm thấy những thứ như linh hồn, một thế giới khác, tất cả đều là do con người bịa ra để lừa gạt chính bản thân mình. Tôi nghĩ không thông, thế là bèn đi hỏi bí thư xã, ông ấy trả lời những thứ như linh hồn, địa phủ đều là âm mưu mà xã hội phong kiến dùng để trói buộc tư tưởng của nhân dân, đều là những thứ không hề tồn tại, một thanh niên của thời đại mới thì cần phải có sự giác ngộ như thế. Tôi đã vui mừng suốt mấy ngày vì sự giác ngộ của bản thân, nhưng rất nhanh sau đó đã rơi vào sự tuyệt vọng, bởi lẽ nếu không có linh hồn, con người sau sau khi chết đi cũng không được tới một thế giới khác, vậy thì chết chỉ đơn thuần là chết mà thôi, chẳng có một chút ý nghĩa nào cả, thậm chí sau khi chết cái “tôi” cũng sẽ tiêu vong... Tôi không thể chấp nhận sự thật này, vì nếu quả đúng là như thế thì chết rốt cuộc là một thứ cảm giác thế nào đây? Nếu nói là hoàn toàn không có cảm giác, vậy thì không có cảm giác là một thứ cảm giác như thế nào?”

Nói tới đây, ông ta liền dừng lại, đôi hàng lông mày và khóe miệng đều xệ cả xuống.

Tôi thật không ngờ một quan chức kiểm tra kỷ luật nổi tiếng về tính tình kiên nghị, thủ đoạn cứng rắn như ông ta mà lại có một trái tim nhạy cảm đến thế. Hồi ông ta còn trẻ, sự suy nghĩ về “tôi” và “cái chết” rõ ràng là không hẹn mà nên với rất nhiều nhà triết học theo chủ nghĩa bi quan. Thế nào là “tôi”? Sau khi chết, “tôi” có còn ý nghĩa gì nữa không? Những vấn đề đánh thẳng vào bản chất tư tưởng của nhân loại này hiển nhiên chỉ có thể giải đáp bằng triết học và tôn giáo.

Đứng từ góc độ tâm lý học và xã hội học mà xét, cái chết tượng trưng cho sự kết thúc của một sinh mệnh, là một trạng thái mâu thuẫn tới cực độ với bản năng, cho nên mỗi sinh vật ngay từ khi sinh ra đã có nỗi sợ hãi đối với cái chết rồi, đó là một phần không thể chia tách, không thể thay đổi trong bản năng. Cái chết là một quy luật của thiên nhiên, còn sinh mệnh thì chính là quá trình mà một cá thể sinh mệnh đối kháng với thiên nhiên, cho nên một trong những ý nghĩa cơ bản trong sự tồn tại của sinh mệnh chính là đối kháng với cái chết. Văn minh nhân loại là biểu hiện điển hình của việc sinh mệnh đối kháng với cái chết, nhân loại không chỉ cố gắng kéo dài sinh mệnh về mặt sinh lý, còn muốn thông qua ý thức để loại trừ nỗi sợ hãi đối với cái chết. Đứng từ góc độ này mà xét, tất cả những kiến giải có liên quan tới linh hồn, luân hồi hay là một thế giới khác kỳ thực đều là sự né tránh và đấu tranh của xã hội cũng như bản ngã đối với nỗi sợ hãi về cái chết. Đúng như tôi đã nói từ trước, xã hội chính là sự ngụy trang tập thể theo bản năng của nhân loại, khái niệm về linh hồn và luân hồi thì chính là một bộ phận quan trọng cấu thành nên sự ngụy trang này.

Quay trở lại chủ đề chính, những người nhạy cảm đa phần đều bi quan, bởi lẽ bọn họ thường xuyên có thể nhìn thấu sự ngụy trang của xã hội và bản ngã, từ đó suy nghĩ và nhận thức được sự tàn khốc của chân tướng. Lý Tùng chính là người như thế, ông ta phải tiếp xúc với cái chết quá sớm, suy nghĩ về ý nghĩa của cái chết quá sớm, ngoài ra còn phải sống trong một hoàn cảnh mà xã hội đang kịch liệt phê phán tín ngưỡng tôn giáo, thế nên ông ta mới cực kỳ nhạy cảm với khái niệm về “cái chết”. Ông ta sớm đã nhìn thấu sự che đậy của xã hội đối với nỗi sợ hãi về cái chết, đồng thời tin rằng sau khi con người chết đi, “tôi” sẽ chẳng còn chút ý nghĩa nào nữa cả, và thế là nỗi sợ hãi trời sinh đối với cái chết không còn được giấu giếm bởi thứ gì nữa, bắt đầu thức tỉnh và không ngừng lớn mạnh trong tiềm thức, sau đó tham gia vào quá trình hình thành nên tâm lý của ông ta, trở thành bộ phận quan trọng cấu thành nên bản ngã và ý thức của ông ta, căn nguyên trầm cảm của ông ta chính là như thế. Tôi đoán, năm 1973, việc ông nội ông ta qua đời nhất định đã lại một lần nữa tác động đên sự nhận thức của ông ta về cái chết và khiến nỗi sợ hãi kia bùng phát.

Tôi nhìn chằm chằm vào Lý Tùng, lẳng lặng gật đầu, chờ ông ta kể tiếp.

“Ôi…” Ông ta thở dài một hơi khe khẽ rồi lại nói tiếp: “Bắt đầu từ lúc đó, tôi vẫn luôn đắm chìm trong sự đau khổ. Năm 1973 ông nội tôi bị người ta mắng chửi đến chết trong một cuộc đấu tố, người hại ông còn được biểu dương giống như anh hùng vậy. Ông nội tôi là một đảng viên kỳ cựu, từng vì đất nước này mà vào sinh ra tử, tại sao lại có một kết cục như vậy chứ? Qua chuyện đó, tôi bắt đầu tin chắc rằng con người sau khi chết đi hoàn toàn không có linh hồn gì cả, bằng không, tại sao lại không có cái lẽ công bằng ở đời như thế? Trong quãng thời gian đó, tôi ngày ngày đều suy nghĩ về cái chết, từ đó nảy sinh sự sợ hãi sâu sắc đối với cái chết. Ông nội tôi qua đời vì một cơn đau tim, tôi bắt đầu lo nghĩ tim của mình liệu có vấn đề gì không, liệu mình có đột ngột chết đi hay không...” Nói đến đây, ông ta hạ thấp giọng khẽ thở dài tiếng nữa, đột nhiên nhìn tôi, nói: “Tiểu Trương, đây là một cuộc trò chuyện cá nhân giữa cậu và tôi, tuyệt đối không được để người ngoài hay biết, rõ chưa?”

Tôi khẽ gật đầu. “Bí thư Lý, chú yên tâm đi, cháu hiểu mà.”

Ông ta cố nặn ra một nụ cười, nói bằng giọng nhẹ nhàng hơn. “Có điều những năm nay, tôi vẫn thường xuyên tự nói với mình rằng dù không có linh hồn thì sức mạnh tinh thần cũng là thứ thực sự tồn tại, sau khi con người chết đi, sức mạnh này sẽ đại diện cho cá thể đó và sống tiếp, chỉ thay đổi sang một hình thức khác mà thôi. Chính bởi vì như thế nên tôi mới phải sống sao cho ra được cái tinh thần của mình, khiến sức mạnh tinh thần trở nên mạnh mẽ.” Nói xong những lời này, tâm trạng của ông ta rõ ràng đã tốt lên nhiều, liền nhìn tôi và nở một nụ cười tự nhiên. “Cảm ơn cậu nhé Tiểu Trương, cảm ơn cậu đã chịu khó nghe tôi nói nhiều như vậy. Hãy nói về bản thân cậu đi, cậu ắt hẳn cũng có những cảm nhận riêng của mình.”

Tôi nhìn ông ta, giống như nhìn một con cừu đang chờ bị giết mổ. Tôi thì giống như một gã đồ tể lăm lăm cầm dao trên tay, lúc này đã gạt lớp lông cừu qua một bên và tìm được vị trí mà trái tim con cừu đang đập thình thịch bất an rồi.

Xem ra đã tới lúc tặng cho ông ta một đòn trí mạng.

Muốn đối phó với chứng trầm cảm thì cần phải đồng thời dùng thuốc và các liệu pháp tâm lý. Những năm nay, bệnh tình của Lý Tùng được khống chế một cách hữu hiệu, một phần nguyên nhân là nhờ ông ta kiên trì dùng thuốc, nhưng quan trọng hơn vẫn là các liệu pháp tâm lý của bác sĩ trong một thời gian dài.

Trong tâm lý học lâm sàng, có rất nhiều bệnh tâm thần và chứng rối loạn tâm lý là do người bệnh có nhận thức không hợp lý với một sự vật đặc biệt nào đó mà ra, chẳng hạn như người mắc bệnh sợ chó thì cho rằng bất cứ con chó nào cũng đều cắn người bừa bãi, một số người bị mắc chứng lo âu thì lại có thói quen khuếch đại các nhân tố bất lợi trong hiện thực. Muốn giải quyết các chứng bệnh kiểu này thì cần phải bắt tay vào từ căn nguyên tâm lý, lại thông qua các phương thức như trao đổi, phân tích, dẫn dắt để thay đổi suy nghĩ và thái độ của người bệnh đối với sự vật đặc biệt kia, từ đó cải chính những nhận thức sai lầm, khiến cho các rối loạn tâm lý có liên quan biến mất. Trong lâm sàng, liệu pháp này được gọi là “trị liệu hành vi nhận thức“.

Căn nguyên trầm cảm của Lý Tùng là nỗi sợ hãi đối với cái chết, nỗi sợ hãi này bắt nguồn từ suy nghĩ bi quan quá Độ của ông ta trong thời niên thiếu về khái niệm “cái chết”. Đứng từ góc độ này mà xét, căn nguyên trầm cảm của ông ta chính là sự nhận thức không hợp lý đối với “cái chết”. Nếu tôi là bác sĩ, việc cần làm đầu tiên chính là sử dụng liệu pháp trị liệu hành vi nhận thức để thay đổi sự nhận thức của ông ta đối với cái chết, qua đó cải thiện tình cảm trầm cảm của ông ta.

Phương pháp cụ thể thì có rất nhiều, chẳng hạn như trích dẫn một số câu chữ trong kinh văn tôn giáo, kể ra các sự kiện huyền bí, thậm chí là bố trí ra một hoàn cảnh ám thị có liên quan tới quỷ thần, từ đó khiến cho Lý Tùng lại một lần nữa tin vào sự tồn tại của linh hồn và luân hồi; hoặc cũng có thể dùng biện pháp thôi miên, dẫn dắt cho Lý Tùng được trải nghiệm cảm giác cận kề với cái chết, từ đó làm giảm bớt nỗi sợ hãi của ông ta đối với việc “sau khi chết thì tôi không còn tồn tại”; ngoài ra, cũng có thể kể lại những câu chuyện khích lệ tinh thần của bản thân hoặc là những người bệnh khác, từ đó làm tăng hứng thú và sự tự tin của Lý Tùng đối với cuộc sống.

Xét từ lời nói cũng như sự biến hóa trong tâm trạng của Lý Tùng, sở dĩ ông ta có thể kiểm soát tình trạng trầm cảm hoàn toàn là bởi những năm nay ông ta vẫn luôn tin rằng nhân loại có sự tồn tại “sức mạnh tinh thần”, tin rằng con người sau khi chết đi sẽ tiếp tục tồn tại trong một hình thức khác là sức mạnh tinh thần. Loại tư tưởng này rất có thể là do bác sĩ truyền cho ông ta, là thành quả của liệu pháp trị liệu hành vi nhận thức.

Bác sỹ tâm lý của Lý Tùng quả thực rất giỏi. Anh ta biết rằng muốn chữa được chứng bệnh trầm cảm của Lý Tùng thì nhất định phải làm thay đổi chấp niệm sau khi chết tôi không còn tồn tại” của ông ta. Song anh ta cũng hiểu rõ, Lý Tùng từng phải trải qua một thời kỳ hỗn loạn, hơn nữa còn từng tiếp nhận sự hun đúc của chủ nghĩa duy vật trong một thời gian dài, do đó rất khó tin vào sự tồn tại của linh hồn. Cho nên đến cuối cùng anh ta đã quyết định sẽ xuất phát từ góc độ khoa học, dựa vào việc trích dẫn, thậm chí là bịa đặt những lý luận và khái niệm có liên quan, từ đó khiến Lý Tùng tin rằng “sức mạnh tinh thần” thực sự có tồn tại. Phương pháp này đã phát huy tác dụng, bất kể lý luận là thật hay giả thì Lý Tùng cũng đã chấp nhận quan niệm về “sức mạnh tinh thần”, từ đó tin rằng con người sau khi chết đi sẽ tồn tại với một hình thức khác, và nỗi sợ hãi đối với cái chết cũng vì thế mà suy giảm. Có thể nói thế này, quan niệm về “sức mạnh tinh thần” chính là cột trụ tinh thần cốt lõi nhất mà những năm nay Lý Tùng dùng để chống lại nỗi sợ hãi và chứng trầm cảm. Một khi cây cột trụ này sụp đổ, chứng trầm cảm của ông ta nhất định sẽ lại một lần nữa bùng phát, hơn nữa sẽ còn mãnh liệt và dữ dội hơn so với trước kia.

Tôi nhanh chóng suy nghĩ xong xuôi mọi việc rồi nói:“Bí thư Lý, thực ra suy nghĩ và cảm nhận của cháu cũng rất giống với chú. Hồi nhỏ cháu cảm thấy con người thực sự có linh hồn, nhưng sau khi cha mẹ cháu qua đời, họ chưa từng báo mộng cho cháu lần nào, kể từ đó cháu không còn tin vào điều này nữa.” Tôi khẽ cười một tiếng, thoáng dừng lại một chút rồi mới nói tiếp: “Có một thời gian cháu từng bị trầm cảm nặng nề, trong lòng ngợp đầy nỗi sợ hãi đối với cái chết, sợ rằng sau khi chết đi mình sẽ chẳng còn lại gì nữa có. Có điều về sau, trong một lần trò chuyện với mấy người bạn chuyên nghiên cứu về vật lý, cháu nghe bọn họ nói rằng linh hồn thực ra có tồn tại, đó là hình thức biểu hiện của một loại từ trường, hoặc cũng có thể nói là một loại hình thức vật chất ở một chiều không gian cao hơn. Tuy cháu không hiểu lắm nhưng vẫn lờ mờ cảm thấy con người không chỉ là một đống thịt, bên trong mỗi người thực ra còn tồn tại một sức mạnh không thể nhìn thấy bằng mắt thường.” Tôi vừa nói vừa nhìn vào mắt Lý Tùng. “Đó có lẽ cũng chính là“sức mạnh tinh thần” mà chú vừa nói tới.”

“Đúng vậy.” Sắc mặt dãn hẳn ra, ông ta gật đầu lia lịa, nói: “Một người bạn của tôi cũng từng nói như vậy, cho nên cái chết tuyệt đối không phải là điểm cuối cùng của sinh mệnh.”

Tôi lại nói tiếp: “Quãng thời gian trước, cháu có dịp được trò chuyện với một vị giáo sư vật lý, còn hỏi ông ấy về sức mạnh tinh thần. Ông ấy nói cho cháu biết, xét về mặt lý luận thì con người sau khi chết đi quả thực có thể tiếp tục tồn tại ở một hình thức nào đó mà hiện giờ còn chưa thể biết được, nhưng bất kể hình thức đó là gì thì cũng chỉ là một loại năng lượng mà thôi, không còn là “người” nữa. Con người sau khi chết đi tuy không hoàn toàn biến mất, nhưng cảm nhận và cảm giác về “tôi” thì sẽ biến mất hoàn toàn. Hoặc cũng có thể nói thế này, sau khi con người chết đi, khái niệm về “tôi” sẽ hoàn toàn không còn một chút ý nghĩa nào nữa...”

”Khụ...” Ông ta khẽ ho một tiếng, lại đặt tay lên vị trí trái tim, sắc mặt sau nháy mắt đã trở nên nặng nề vô hạn. “Không thể nào... Bạn tôi đâu có nói như vậy.” Ông ta ngước mắt lên nhìn tôi, giọng nói toát ra một vẻ rất không tự tin.“Những lời này thực sự là do một giáo sư vật lý nói với cậu ư?”

”Dạ phải.” Tôi khẽ gật đầu. “Về sau cháu cũng hỏi mấy người bạn chuyên nghiên cứu về vật lý kia, câu trả lời của bọn họ về cơ bản không có gì khác biệt. Tóm lại, con người sau khi chết đi có khả năng vẫn còn tồn tại, nhưng cái “tôi” thì sẽ không còn tồn tại nữa. Cho nên, việc một số người đánh đồng hình thức tồn tại của con người sau khi chết với linh hồn rõ ràng là một hành vi phản khoa học...”

Lời còn chưa dứt, Lý Tùng đã lại ho lên một tiếng nữa, cặp mắt thì gần như nheo lại thành một đường thẳng, trên trán rỉ ra những giọt mồ hôi lấm tấm.

Tôi lại tiếp tục tấn công: “Ngẫm ra, lời của bọn họ kỳ thực rất có lý. Cháu vốn cũng học về tâm lý học, hồi đại học từng học môn tâm lý học xã hội, cháu nhớ là có một tiết thầy giáo từng giảng về sự che giấu của xã hội đối với bản năng, trong đó có nhắc đến nỗi sợ hãi của loài người đến với cái chết. Thầy giáo cháu đã nói như thế này: Thời cổ đại, con người dựa vào tín ngưỡng tôn giáo để né tránh nỗi sợ hãi mà cái chết mang lại, đến thời hiện đại, đa phần mọi người đều mong có thể đứng từ góc độ khoa học để chứng thực sự tồn tại của linh hồn, mục đích cũng vẫn là để né tránh nỗi sợ hãi mà cái chết mang lại. Có rất nhiều người thích nghiên cứu linh hồn từ góc độ khoa học, có điều căn nguyên không phải là bọn họ xem trọng khoa học mà chẳng qua là bọn họ sợ hãi cái chết, thế nên mới hy vọng linh hồn thực sự tồn tại. Đứng từ góc độ này mà xét, bản chất của bộ môn khoa học nghiên cứu về linh hồn kỳ thực không hề khác gì tôn giáo.” Tôi dừng lại một chút rồi mới nói tiếp bằng giọng nhấn mạnh:“Chú hãy thử nghĩ kĩ mà xem, cái gọi là sức mạnh tinh thần có gì khác biệt với khái niệm “linh hồn” trong tôn giáo không? Theo cháu thấy thì không, nó chẳng qua chỉ là một cách gọi khác của linh hồn mà thôi.” Tôi khẽ ho một tiếng, cất giọng bi thương: “Dù là linh hồn hay sức mạnh tinh thần thì cũng đều là những thứ không hề tồn tại.”

Lý Tùng hít sâu một hơi, sau đó liền cúi đầu xuống, bờ vai hơi run rẩy, cuối cùng mới “ừm” một tiếng bằng giọng nặng nề.

Cuối cùng tôi lại nói thêm: “Dù sao đi nữa cháu cũng cảm thấy cái chết chính là điểm cuối cùng của sinh mệnh, là sự kết thúc một cách triệt để của tư tưởng và ý thức. Sau khi con người ta chết đi, cái “tôi” sẽ hoàn toàn không còn tồn tại nữa, chết tức là hết, chẳng để lại gì trên đời, cũng chẳng có chút ý nghĩa nào cả...” Tôi nhìn Lý Tùng, thử thăm dò: “Chú nghĩ sao?”

Ông ta tựa người vào giường bệnh, tay trái thỉnh thoảng lại đặt lên vị trí trái tim, tay phải thì không ngừng đưa lên day hai mắt. Phải mất mấy giây sau ông ta mới có phản ứng, ngẩn ngơ đưa mắt nhìn tôi, lộ vẻ suy tư nói: “Ừm, cậu nói thế kỳ thực... rất có lý... Tôi…” Ông ta lại một lần nữa hít sâu một hơi, sau đó nhắm mắt lại khẽ lắc đầu, chìm vào dòng trầm tư.

Tôi thở phào một hơi, không nói gì thêm nữa, không ngừng thở dài để tạo ra một bầu không khí u ám, từ đó làm tăng khả năng khuếch tán của tâm trạng tiêu cực.
 

root

Tác Giả
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
19,953
Reaction score
186
Points
9,999
Quyển 2 - Chương 10-2: Danh sách tử vong hoàn chỉnh (2)
Nhìn vào phản ứng của Lý Tùng mà xét, tôi đã thành công trong việc khiến ông ta dao động, nhưng muốn hoàn toàn phá hủy cột trụ tinh thần của ông ta thì còn cần nhờ đến sự giúp đỡ của một người khác. Người này chính là bác sĩ tâm lý của Lý Tùng.

Cởi chuông cần có người buộc chuông, câu nói này dùng ở đây không được thích hợp cho lắm, nhưng đạo lý về cơ bản là tương đồng. Cột trụ tinh thần của Lý Tùng là do vị bác sĩ đó giúp ông ta dựng nên, một khi bị dao động, ông ta nhất định sẽ lập tức đi tìm đối phương nhờ giúp đỡ. Nếu vị bác sĩ đó thay đổi cách nói, chính miệng phủ nhận sự tồn tại của sức mạnh tinh thần, vậy thì ý chí của Lý Tùng sẽ bị phá hủy từ gốc rễ.

Đương nhiên, Lý Tùng vẫn còn cọng rơm cứu mạng cuối cùng, đó chính là thuốc chống trầm cảm mà ông ta đã dùng trong suốt những năm nay. Một khi dùng thuốc khiến hàm lượng serotonin tăng lên, ông ta sẽ tìm lại được niềm hy vọng, kế hoạch ám sát cũng vì thế mà không thể thu được thành quả cuối cùng, cho nên, tuyệt đối không thể để ông ta dùng thuốc trở lại. Nhưng có nói gì đi nữa thì ông ta cũng là một người trưởng thành, tự có năng lực tư duy và năng lực phán đoán riêng của bản thân, một mực ngăn cản ông ta rõ ràng không phải là thượng sách…Thử đặt mình vào vị trí của ông ta rồi nghĩ mà xem, bản thân xuất hiện triệu chứng trầm cảm rõ ràng, bác sỹ tâm lý đã hợp tác nhiều năm thì lại từ chối không cho dùng thuốc, thêm vào đó thế lực hủ bại trong tỉnh còn đang rình mò xung quanh, không nghi ngờ và cảnh giác mới là chuyện lạ. Hơn nữa, một khi Lý Tùng nảy sinh sự hoài nghi đối

với bác sĩ tâm lý của mình, những sự tấn công của tôi trước đó chỉ e sẽ đều uổng phí. Ngoài ra, có câu rằng bị bệnh lâu ngày sẽ thành thầy thuốc, Lý Tùng đã từng uống thuốc nhiều năm, đương nhiên là biết rõ công hiệu của thuốc chống trầm cảm. Trong tình huống thứ thuốc này trở thành niềm hy vọng duy nhất của ông ta, muốn ngăn cản ông ta dùng thuốc rõ ràng là một điều không thực tế.

Tóm lại, muốn giết chết ông ta thì còn phải giở thêm chút thủ đoạn xung quanh chuyện dùng thuốc của ông ta mới được.

Tôi suy nghĩ một chút rồi liền nảy ra chủ ý, lập tức mở điện thoại ra, lén cài đặt để đồng hồ báo thức kêu lên sau một phút nữa. Đúng một phút sau, khi tiếng chuông báo thức vang lên, Lý Tùng vốn đang trầm tư bất giác giật nẩy mình.

”Cháu xin lỗi, cháu xin lỗi.” Tôi vội vàng đứng dậy, áy náy nói: “Bí thư Lý, cháu có thể ra ngoài nghe điện thoại một chút không?”

Lý Tùng ngước mắt lên nhìn tôi, khẽ gật đầu, sau đó lại thở dài thêm tiếng nữa, hiển nhiên là vẫn đang đắm chìm trong tâm trạng tiêu cực. Tôi rời khỏi phòng bệnh, đi tới rỉ tai với Đường Bác Hiên đang chờ bên ngoài phòng bệnh mấy câu, sau đó lại ra hẳn bên ngoài tòa nhà đó, tìm đến một góc vắng vẻ rồi gọi điện thoại cho Chủ nhiệm Viên.

”Thế nào rồi?” Chủ nhiệm Viên cất giọng trầm thấp nhưng nôn nóng: “Có kết quả chưa?”

”Mọi việc đều thuận lợi.” Tôi nói. “Chỉ còn thiếu một bước cuối cùng nữa thôi. Ông hãy lập tức liên lạc với bác sĩ tâm lý của Lý Tùng, Lý Tùng chắc sẽ gọi điện thoại cho anh ta nhanh thôi, cũng có khả năng còn hẹn gặp anh ta nữa Lý Tùng sẽ hỏi về những chuyện có liên quan tới “sức mạnh tinh thần“. Ông hãy bảo tay bác sĩ đó phủ nhận những điều mà mình đã nói lúc trước, sau đó nói với Lý Tùng rằng con người không hề có linh hồn, cũng chẳng có “sức mạnh tinh thần” gì hết. Cụ thể cần phải nói thế nào thì bản thân anh ta chắc cũng biết rõ. Ngoài ra, qua chuyện này anh ta rất có thể sẽ đoán được ý đồ của chúng ta, cho nên ông cần phải đảm bảo rằng anh ta đã hoàn toàn đứng về phía chúng ta mới được”

Tôi hiểu rồi.” Chủ nhiệm Viên nói. “Anh ta là người hám tiền, chỉ cần bỏ ra thêm chút tiền nữa là ổn thôi. Phải rồi. chuyện về loại thuốc kia thì phải giải quyết thế nào? Nếu Lý Tùng yêu cầu được dùng thuốc trở lại thì có nên bảo bác sĩ không kê đơn cho ông ta không?”

Tôi suy nghĩ một chút rồi hỏi: “Thuốc phải qua tay Đường Bác Hiên rồi mới tới chỗ Lý Tùng đúng không?

”Đúng vậy.”

”Vậy thì dễ giải quyết rồi.” Tôi thở phào một hơi. “Cần kê đơn thì cứ kê đơn, cứ bảo Đường Bác Hiên nghĩ cách đánh tráo thuốc là được. Có một loại thuốc cảm cúm tên là L rất giống với Luvox cả về màu sắc lẫn mùi vị, có thể dùng để thay thế được, mà nó cũng rất dễ mua ở bất cứ hiệu thuốc nào. Còn về việc đánh tráo...”

”Chuyện này thì cậu không cần phải lo.” Chủ nhiệm Viên nói. Tôi biết phải làm thế nào, tôi và Đường Bác Hiên sẽ xử lý ổn thỏa. Cậu có còn yêu cầu gì khác không?”

Tôi thở phào một hơi, nói: “Ông cứ chuẩn bị sẵn tiền để gửi cho tôi là được rồi.”

Những chuyện sau đó tôi không tiếp tục tham gia, nhưng tôi tin vào năng lực làm việc của Chủ nhiệm Viên. Chỉ cần mọi việc được tiến hành thuận lợi theo kế hoạch, Lý Tùng sẽ mất đi cột trụ tinh thần và chỉ còn biết gửi gắm toàn bộ hy vọng vào thuốc, đến khi ông ta phát hiện thuốc không những không thể làm giảm bớt triệu chứng trầm cảm của ông ta mà còn mang tới cho ông ta một cảm giác mệt nhọc khó hiểu, ông ta sẽ hoàn toàn tuyệt vọng. Đối với một người bị mắc chứng trầm cảm, tuyệt vọng đồng nghĩa với cái chết. Cùng với đó, nỗi sợ hãi sâu sắc đối với việc “sau khi chết thì tôi không còn tồn tại” sẽ thông qua phương thức cưỡng chế tiêu cực để biến thành một thứ sức mạnh khác thôi thúc ông ta tự sát.

Tôi vốn ngỡ rằng Lý Tùng sẽ cầm cự được vài ngày, nhưng chỉ hai ngày sau, đúng vào chiều tối ngày 28 tháng 7, bạn gái tôi hưng phấn gọi điện thoại tới nói là có ai đó đã gửi mười triệu hai trăm nghìn tiền mặt vào tài khoản ngân hàng của cô ấy.

Nghĩ tới đây, tâm trạng vốn đang căng thẳng của tôi dần buông lỏng, dòng suy nghĩ thì lại một lần nữa quay trở về thực tại trong thời điểm tháng 7 năm 2012. Tôi ngoảnh đầu lại nhìn bà xã lúc này đã nằm ngủ trên xô pha, trong lòng trào lên cảm giác ấm áp. Sau đó, tôi lại nhìn ảnh của Lý Tùng trên màn hình máy tính một chút, đột nhiên cảm thấy vô cùng thấp thỏm, bất an.

Tôi bỗng cảm thấy, X có lẽ thực sự tồn tại.

Tôi nhớ rất rõ ràng cảm giác của mình năm đó: Tối ngày 28 tháng 7 năm 2007, sau khi nhận được điện thoại của bạn gái, tôi trước tiên là vô cùng hưng phấn, ngay sau đó thì bị kéo tuột vào trong sự bất an tột độ. Tôi vội vàng gác máy và ngồi xuống chiếc giường chừng như sắp sập đến nơi, ngó mắt nhìn bốn bức tường trơ trọi, đột nhiên cảm thấy mọi thứ đều không chân thực chút nào. Tôi không dám tin là Lý Tùng đã chết, hoặc có thể nói, tôi không dám tin là mình đã giết chết ông ta... Nhưng ông ta rõ ràng là do tôi giết, đây là điều hiển nhiên không cần phải nghi ngờ, hơn mười triệu tiền mặt vừa được gửi vào tài khoản ngân hàng của bạn gái tôi chính là chứng cứ rõ ràng nhất.

Trong tài khoản thực sự đã có hơn mười triệu ư? Tôi đột nhiên thấy hơi chột dạ. Để xác nhận tính chân thực của chuyện này, tôi vội vàng gọi điện thoại cho bạn gái, đầu bên kia vừa bắt máy, tôi lập tức hỏi ngay: “Em yêu, trong tài khoản của em thực sự đã có hơn mười triệu tiền mặt rồi chứ? Em nhìn kĩ chưa đấy? Có thật vậy không? Em nhìn thêm lần nữa đi, rốt cuộc chuyện này có phải là thật không vậy?”

”Là thật mà, thật một trăm phần trăm!” Giọng của cô ấy nghe trong trẻo vui tai, chân thực vô cùng. “Em đã xem được gần trăm lần rồi, đúng là mười triệu hai trăm nghìn, không thiếu một xu nào cả!”

Tôi lại một lần nữa gác máy rồi bất giác rơi vào trong trạng thái ngẩn ngơ ngắn ngủi. Mấy giây sau, tiếng điện thoại rung khiến tôi giật mình bừng tỉnh, cuộc điện thoại lần này là do Chủ nhiệm Viên gọi tới. Tôi cầm điện thoại trong tay, sau khi hít thở sâu mấy hơi mới lấy hết can đảm ấn nút nghe.

”Cậu tuyệt lắm.” Ông ta nói luôn không chút vòng vo: “Chiều nay Lý Tùng đã khóa cửa tự nhốt mình trong phòng làm việc và treo cổ rồi, phía bệnh viện cũng đã làm giấy xác nhận tử vong.”

Khi đó, nghe thấy giọng nói của ông ta, cảm giác bất an của tôi không ngờ lại lập tức biến mất, mọi thứ xung quanh cũng nhanh chóng trở nên chân thực vô cùng. Tôi suy nghĩ một lát rồi bình tĩnh nói: “Tiền tôi đã nhận được. Phải rồi gã bác sĩ tâm lý kia xét cho cùng vẫn là một mối họa ngầm, ông phải cẩn thận đấy.”

”Ừm.” Giọng ông ta nghe rất bình tĩnh. “Chuyện này tôi tự có chừng mực.”

Tôi khẽ “ừm” một tiếng, sau đó không nói gì thêm, lẳng lặng gác máy. Khi nghĩ đến mười triệu hai trăm nghìn tiền thù lao kia, khóe miệng tôi bất giác hơi nhếch lên. Nhưng thật khó tin, không đầy mười giây sau khi gác máy, cảm giác bất an mãnh liệt lại một lần nữa bủa vây lấy tôi, khiến toàn thân tôi run rẩy. Tôi đi đi lại lại trong phòng, thầm tưởng tượng về cái chết của Lý Tùng, cảm thấy vô cùng áy náy, vô cùng ngột ngạt, thậm chí còn có chút tuyệt vọng nữa.

Mãi tới lúc này tôi mới ý thức được một việc: Tôi đã giết người, hơn nữa người bị tôi giết còn là một quan chức kiểm tra kỷ luật đã dâng hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp chống tham nhũng, hủ bại. Tôi không dám tin là mình đã giết ông ta, nhưng tôi quả thực đã nhận được hơn mười triệu tiền thù lao, mà toàn bộ quá trình ám sát ông ta tôi vẫn còn nhớ rất rõ. Ông ta quả thực đã chết dưới sự ám thị của tôi, ông ta quả thực là do tôi giết.

Nhưng, sao tôi lại có thể giết người được chứ?

Tôi nằm trên giường, đưa tay day mặt thật mạnh, đầu óc chìm trong sự hỗn loạn. Lý Tùng là do tôi giết, nhưng tôi căn bản không muốn giết ông ta. Sự mâu thuẫn giữa hiện thực và tâm lý là không thể điều hòa, hai bên tranh đấu kịch liệt với nhau khiến tôi vô cùng đau khổ. Tôi thở dốc từng cơn, lại dùng sức đấm mạnh vào ngực mình, sau đó liền nhảy bật dậy, hét lớn một tiếng, dùng hết sức lực toàn thân đạp mạnh một cái vào chiếc giường vốn đã lung lay sắp sập. Chiếc giường rung lắc dữ dội một hồi, sau đó thì sập hẳn xuống đất. Mãi tới lúc này tôi mới bình tĩnh trở lại một chút, vô thức kéo chăn đệm lên. Trong quá trình kéo, một chiếc gương tròn nhỏ rơi ra từ trong đống chăn đệm. Tôi rất nhanh đã nhớ ra, chiếc gương này có lẽ là do bạn gái tôi để lại khi tới đây thăm tôi hồi sáng.

Trong ấn tượng của bản thân, tôi đã lâu lắm rồi không soi gương. Tôi nhặt chiếc gương tròn nhỏ đó lên, ngẩn ngơ đưa ra trước mặt. Người ở trong gương là tôi nhưng lại giống như một người đàn ông hoàn toàn xa lạ. Ánh mắt của anh ta lạnh lẽo và kiên nghị, tôi nhìn vào đôi mắt đó, đột nhiên cảm thấy sợ hãi khó tả. Hai giây sau, tôi hoảng loạn vứt chiếc gương đó xuống đất, chậm rãi đi tới tựa người vào tường. Và rồi, những nỗi bất an và áy náy vừa sinh ra do giết người sau nháy mắt đã hoàn toàn tan biến.

Nhớ tới đây, tôi lại một lần nữa quay trở về hiện thực khi nhìn vào bức ảnh của Lý Tùng trên màn hình máy tính, nỗi thấp thỏm trước đó cũng chẳng còn tồn tại. Trong mấy năm trước đó, tôi từng sử dụng biện pháp ám thị để giết rất nhiều người, nhưng cùng với đó, tôi cũng không chỉ một lần cảm thấy áy náy và buồn khổ vì cái chết của những con người ấy, đặc biệt là những người mà Chủ nhiệm Viên nhờ tôi giết. Vào những lúc như vậy, tại nơi sâu thẳm trong nội tâm của tôi sẽ xuất hiện một luồng sức mạnh giúp đỡ tôi loại trừ cảm giác áy náy và buồn khổ, khiến tôi lại một lần nữa trở nên lý trí và máu lạnh. Có lẽ cái gọi là X kỳ thực chính là chỉ luồng sức mạnh này.

X rốt cuộc là một bộ phận của tôi hay là một con người khác hoàn toàn độc lập đây? Tôi nhất thời không thể làm rõ được điều này, hơn nữa càng lúc càng có cảm giác nhìn không thấu bản thân. Tuy vừa nhớ ra rất nhiều ký ức vốn đã mất đi, nhưng tôi lờ mờ cảm thấy, tôi vẫn chưa hoàn toàn tìm lại được chính mình.

Nghĩ đến đây, tôi thở dài một hơi, tắt trang tìm kiếm trên máy tính đi, sau đó tiếp tục lật mở những trang tiếp theo của tập tài liệu về những vụ chết người.

Người chết thứ mười bảy tên là Trương Thần, nữ, sinh năm 1969, khi còn sống từng là nhân viên kỹ thuật của một công ty chế biến dược phẩm khác. Đầu năm 2008, cô ta vì nguyên nhân công việc mà trở thành sự uy hiếp đối với Công ty E, Chủ nhiệm Viên liền nhờ cậy tôi trừ khử cô ta. Cô ta cũng bị mắc chứng u tế bào ưa crôm tuyến thượng thận di truyền giống như Lã Thần, hơn nữa còn cực kỳ sợ rắn. Dưới sự sắp đặt của tôi, cô ta rốt cuộc đã chết trong một lần nhồi máu cơ tim bột phát.

Người chết thứ mười tám tên là Vương Thiên Vũ, nam, sinh năm 1964, khi còn sống từng làm việc ở Cục Công thương tỉnh. Mùa xuân năm 2008, tôi được Chủ nhiệm Viên nhờ cậy giết chết anh ta. Người này tính tình ngay thẳng, dễ nổi nóng, từng làm mất lòng không ít người. Trong quá trình điều tra, tôi phát hiện có một người tên là Chu Toàn Lỗi cực kỳ oán hận anh ta, thế là liền dùng phương pháp ám thị phóng đại sự oán hận này lên, để rồi cuối cùng Chu Toàn Lỗi đã bỏ thuốc độc giết chết anh ta.

Người chết thứ mười chín tên là Dương Tĩnh Quốc, nam, sinh năm 1955, khi còn sống từng là Giáo sư Học viện Hóa học công nghiệp trực thuộc Đại học C. Tháng 2 năm 2009, Chủ nhiệm Viên tìm đến tôi, nói người này từng đi sâu vào nghiên cứu tính chất dược lý của M, hơn nữa rất có thể còn biết tới cuộc giao dịch Báo cáo nghiên cứu thực nghiệm về tính chất gây nghiện của M, cho nên không thể không trừ khử. Tôi đã tiến hành điều tra Dương Tĩnh Quốc trong vòng một tuần, phát hiện ông ta từng nhiều lần xuất hiện triệu chứng trầm cảm trong thời gian ngắn. Sau đó, tôi tìm ra căn nguyên trầm cảm của ông ta, thế là bèn dùng phương pháp ám thị khiến ông ta tự sát trong nhà.

Người chết thứ hai mươi tên là Đới Quân Cường, nam, sinh năm 1975, khi còn sống từng mở một công ty chuyên kinh doanh mảng bán lẻ dược phẩm. Tháng 7 năm 2009, tôi được Chủ nhiệm Viên ủy thác giết anh ta. Người này có thói quen lái xe sau khi uống rượu, cuối cùng đã chết trong một vụ tai nạn xe cộ nghiêm trọng do Tập đoàn A sắp đặt.

Còn về ba người chết cuối cùng thì đã được nhắc đến từ trước, lần lượt là Tưởng Việt Dương, Khúc Na và Chu Vân..

Sau khi lật đến trang cuối cùng của tập tài liệu, tôi lấy ra một tờ giấy trắng, ghi lại tên của hai mươi ba người chết theo thứ tự trong tài liệu, lần lượt là: Tạ Bác Văn, Đinh Tuấn Văn, Trần Hy, Vương Vĩ, Hà Ngọc Bân, Triệu Hải Thời, Lưu Hướng Đông, Vu Khang, Trần Đồng Kính, Mã Thạch Nguyên, Dương Dũng, Dương Hạo, Trương Nghĩa Quân, Nghiêm Tuấn Khanh, Phùng Nam, Lý Tùng, Trương Thần, Vương Thiên Vũ, Dương Tĩnh Quốc, Đới Quân Cường, Tưởng Việt Dương, Khúc Na, Chu Vân.

Trong danh sách này, sáu người đầu tiên quả thực đều chết do sự ám thị của Diệp Thu Vi, riêng người thứ bảy thì đến bây giờ vẫn còn sống, còn những người từ thứ tám đến thứ hai mươi ba tất thảy đều là do tôi giết.

Sở dĩ bắt đầu từ trang thứ tám trở về sau không còn ghi thời gian tử vong nữa là bởi vì thời gian tử vong của những người này phần lớn đều sớm hơn lúc Diệp Thu Vi bắt đầu tiếp xúc với Lưu Hướng Đông. Nếu cứ ghi vào đó đúng như sự thực, vậy thì nhất định sẽ làm rối loạn trình tự kể chuyện của Diệp Thu Vi. Còn nếu như ghi những thông tin giả vào, vậy thì lại rất có khả năng sẽ ảnh hưởng đến việc khôi phục ký ức của tôi. Tóm lại, chỉ có một cách là không ghi thời gian tử vong vào thì mới có thể khiến cuộc gặp mặt giữa tôi và Diệp Thu Vi được tiến hành một cách thuận lợi đúng như dự tính của cô ta, đồng thời cũng giúp ích cho tôi trong việc khôi phục trí nhớ.

Dựa vào đó mà xét, tập tài liệu tử vong này chính là một công cụ quan trọng mà Diệp Thu Vi đã dùng để tiến hành ám thị tôi. Theo như mạch suy nghĩ này, tài liệu vốn là do lão Ngô nhờ Thang Kiệt Siêu giao cho tôi, vậy thì nói cách khác, lão Ngô đang giúp Diệp Thu Vi tiến hành ám thị tôi ư? Nhưng trong ấn tượng của tôi, vai trò của lão Ngô lẽ ra phải là giúp đỡ Tập đoàn A sắp xếp cho tôi gặp Diệp Thu Vi, từ đó khiến tôi có cơ hội tiếp xúc và trừ khử Diệp Thu Vi mới đúng. Sao cậu ta bỗng dưng lại về cùng một phe với Diệp Thu Vi như thế nhỉ? Lẽ nào Diệp Thu Vi đã đi theo tập đoàn A rồi? Nhưng nếu sự thực quả đúng là như thế tại sao Chủ nhiệm Viên còn phái tôi đến Bệnh viện Tâm thần thành phố để trừ khử Diệp Thu Vi?

Dòng suy nghĩ của tôi xuất hiện sự mâu thuẫn rõ ràng.

Tôi nhìn chằm chằm vào hai mươi ba cái tên trong danh sách, tư duy nhanh chóng lan tỏa, thế rồi rất nhanh đã để ý tới một chi tiết khác: Từ năm 2003 đến năm 2011, tôi đã dùng phương pháp ám thị để giết chết tổng cộng hai mươi người, ngoài mười sáu người được nhắc đến trong tài liệu thì còn có Từ Nghị Giang, Trương Thụy Bảo, Trần Ngọc Long và chồng của Diệp Thu Vi là Tần Quan nữa.

Tại sao lại thiếu mất bốn người này nhỉ?

Tôi rất nhanh đã hiểu ra, đối với tôi và Diệp Thu Vi, bốn người này đều có những ý nghĩa đặc biệt vô cùng.

Đầu tiên là Tần Quan. Trong lần gặp mặt thứ hai, Diệp Thu Vi tỏ rõ rằng cô ta đã từng thương tâm tột độ khi chồng mình xảy ra chuyện. Thêm nữa, bước ngoặt trong tâm lý của cô ta bắt nguồn từ sự cố xảy ra với chồng mình, nói cách khác, khi Tần Quan xảy ra chuyện thì Diệp Thu Vi vẫn chưa có năng lực nhìn thấu lòng người và giết người bằng phương pháp ám thị. Cho nên, Tần Quan không thể nào là do Diệp Thu Vi giết, nếu tên của anh ta xuất hiện trong tập tài liệu này thì tất nhiên sẽ khiến tôi sinh lòng hoài nghi đối với Diệp Thu Vi.

Tiếp theo là Từ Nghị Giang. Trong lần gặp mặt thứ sáu, DiệpThu Vi từng nhắc đến cái chết của Từ Nghị Giang, hơn nữa còn tỏ rõ rằng Từ Nghị Giang không phải là do mình giết. Cho nên, nếu tên của Từ Nghị Giang xuất hiện trong tập tài liệu này thì sẽ tạo thành sự mâu thuẫn với những lời mà Diệp Thu Vi đã kể, như thế đương nhiên cũng sẽ khiến tôi sinh lòng nghi ngờ cô ta.
Chung một lý do, cái chết của Trương Thụy Bảo và cái chết của Từ Nghị Giang kỳ thực là cùng một chuyện, cho nên tên của anh ta cũng không thể xuất hiện trong tài liệu được.

Cuối cùng là Trần Ngọc Long. Chuyện này thì rất dễ giải thích. Tôi và Trần Ngọc Long từng có giao tình khá sâu sắc với nhau, nếu tên của anh ta xuất hiện trong tài liệu thì thứ nhất là có khả năng tác động đến tâm trạng của tôi, thứ hai là dễ khiến tôi nảy sinh sự hoài nghi rằng mình rất có thể cũng có dính dáng đến những chuyện mà Diệp Thu Vi đã kể.

Thêm nữa, tuy trước đây tôi cũng từng gặp Trương Thụy Bảo và quen biết Trần Ngọc Long, nhưng việc hai người bọn họ lại một lần nữa lọt vào tầm mắt của tôi hoàn toàn là bởi vì khi đó tôi đang tiến hành điều tra sự kiện M. Nếu trong tài liệu có nhắc đến tên của bọn họ thì rất có khả năng sẽ làm ảnh hưởng đến việc điều tra của tôi, từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến cuộc gặp mặt giữa tôi và Diệp Thu Vi.

Xem ra, bốn cái tên được cố ý giấu đi kia cũng là nhằm mục đích đảm bảo rằng cuộc gặp mặt giữa tôi và Diệp Thu Vi có thể tiến hành thuận lợi.

Tóm lại, tập tài liệu về những vụ chết người mà lão Ngô nhờ Thang Kiệt Siêu giao cho tôi chính là một công cụ quan trọng mà Diệp Thu Ví dùng để tiến hành ám thị tôi, đồng thời cũng là một bộ phận trong kế hoạch ám thị của Diệp Thu Vi. Dựa vào các chi tiết về tập tài liệu đó mà xét điều này hoàn toàn không cần phải nghi ngờ. Nhưng dựa theo mạch suy nghĩ này thì lão Ngô và Diệp Thu Vi rõ ràng là thuộc cùng một thế lực, trong khi đó lão Ngô lại là người của Tập đoàn A, chuyện này rốt cuộc phải giải thích thế nào?

Chẳng lẽ tôi đã hiểu lầm lão Ngô, và cậu ta từ đầu chí cuối vẫn luôn giúp đỡ Diệp Thu Vi? Liệu có khi nào tất cả những việc mà cậu ta làm đều là vì một mục đích sâu xa nào đó, không thể để cho người khác biết? Cậu ta đã từng tiến hành đánh giá tâm lý của tôi nhiều lần, nhất định là đã sớm phát hiện ra vấn đề trong tâm lý của tôi, tại sao trước giờ lại chưa từng nói gì với tôi chứ? Cậu ta có ý đồ gì với tôi đây? Cậu ta rốt cuộc đại diện cho lợi ích của thế lực nào? Diệp Thu Vi tiến hành ám thị tôi, đánh thức tôi trong vai trò là X, mục đích rốt cuộc là gì đây? Với năng lực của cô ta thì hoàn toàn có thể trực tiếp khiến tôi thức tỉnh, tại sao còn phải kể lại quá trình giết người của mình trong những vụ án mạng đó như thế? Cô ta muốn dùng hành động này để tạo thành sự ảnh hưởng như thế nào tới tôi?

Vấn đề dường như đã quay trở lại điểm khởi đầu.

Vẫn là câu nói đó, tất cả mọi điều nghi vấn chỉ có Diệp Thu Vi mới có thể nói cho tôi biết đáp án mà thôi.

Thế là tôi dừng mọi việc suy nghĩ lại, uống một ngụm trà, khẽ ho một tiếng. Bà xã nghe thấy tiếng động thì bèn tỉnh dậy, mơ mơ màng màng hỏi: “Anh xem xong rồi ư?”

Tôi thở phào một hơi, gấp tập tài liệu về những vụ chết người đó lại, nói: “Xong rồi. Anh đi ngủ luôn đây, ngày mai còn phải tới bệnh viện tâm thần để phỏng vấn tiếp nữa.”

Bà xã ngồi thẳng người dậy, nheo mắt lại hỏi: “Hả? Không phải ngày mai anh định đi gặp thầy Chủ nhiệm khoa ư?”

Tôi sững người, tới lúc này mới nhớ ra chuyện mình bị mộng du và có dấu hiệu của chứng tâm thần phân liệt, thế rồi bèn ngoảnh đầu lại nói với cô ấy: “Anh đổi ý rồi, tạm thời chưa đi gặp thầy vội. Vấn đề của anh có lẽ tự bản thân anh cũng có thể giải quyết được.”

Cô ấy nhìn tôi vẻ lo lắng, mấy lần muốn nói mà lại thôi.

“Em trả lại vé máy bay giúp anh nhé.” Tôi vừa nói vừa tắt máy tính đi. “Đợi dịp nào có thời gian anh sẽ đi thăm thầy sau.”

”Ngày mai anh nhất định phải đi phỏng vấn ư?” Cô ấy đi tới sau lưng tôi, đặt một tay lên vai tôi. “Anh xem lại bộ dạng của mình bây giờ đi, em thực sự không muốn để anh tới đó chút nào, anh cứ ở nhà nghỉ ngơi tạm một ngày không được sao?”

”Không sao đâu mà.” Tôi đứng dậy, nhìn thẳng vào mắt cô ấy, sau đó lại đưa mắt nhìn màn đêm vô tận bên ngoài cửa sổ, chậm rãi nói: “Ngày mai sẽ là lần cuối cùng.”

Ngày 23 tháng 7 năm 2012, tôi đi gặp Diệp Thu Vi lần thứ chín.

Sáng hôm ấy trời cao trong vắt, còn hơi khô nóng nữa. Sau giấc ngủ kéo dài mấy tiếng đồng hồ, trạng thái tinh thần của tôi đã trở nên tốt hơn nhiều. Cùng với đó, phần ký ức thuộc về X không những không mất đi, ngược lại còn trở nên phong phú và rõ ràng hơn so với trước đó. Sau một đêm, tôi đã nhớ ra được nhiều chi tiết hơn, nhưng cũng vì thế mà nảy sinh nhiều sự nghi hoặc hơn. Tôi vô cùng nôn nóng muốn được gặp Diệp Thu Vi thêm một lần nữa để nhờ cô ta giúp đỡ giải đáp những sự nghi hoặc này, qua đó tìm lại chính mình.

Đang vào giờ cao điểm của thứ Hai, đường xá ùn tắc vô cùng. Tôi ngồi trong xe, để mặc cho dòng suy nghĩ lan tỏa. Khi chờ đèn đỏ ở một ngã tư đường, tôi không kìm được nhớ lại những chuyện cũ có liên quan tới Diệp Thu Vi.

Lúc đó là một buổi chiều tối ngày 28 tháng 8 năm 2008, tôi gặp Chủ nhiệm Viên trong một nhà dân ở ngoại ô thành phố. Ông ta giao một xấp ảnh cho tôi, trong ảnh là một người đàn ông tuổi khoảng ngũ tuần. Người đàn ông này vóc người không cao, cũng không hề tráng kiện, vậy nhưng ánh mắt rất vững vàng, sắc mặt thì kiên nghị, vừa nhìn đã biết không phải hạng người đơn giản.

“Đây là Từ Nghị Giang.” Chủ nhiệm Viên giới thiệu: “Người này từng làm việc ở nhiều ban nghành, quan hệ rất rộng, xuất thân cũng cực kỳ ghê ghớm, nhưng đây không phải là trọng điểm.” Ông ta châm một điếu thuốc, nói tiếp bằng giọng không nhanh không chậm: “Trọng điểm là theo như tin tức hiện đã nắm được, Từ Nghị Giang chính là lãnh đạo mới của tổ chức kia.”

Tôi khẽ gật đầu, biết rõ “tổ chức kia” là tổ chức nào như một lẽ đương nhiên. Bắt đầu từ những năm đầu của thế kỷ này, trong tỉnh đã tồn tại một tổ chức bí mật có nhiệm vụ kiểm tra, kỷ luật và giám sát. Tổ chức này không có tên gọi, cơ cấu và nhân sự chính thức, nhưng lại có một hệ thống và phương pháp làm việc vừa phức tạp vừa kín đáo. Các thành viên của tổ chức này làm việc ở nhiều ngành nghề khác nhau, bọn họ chuyên đi thu thập tin tức từ nhiều nguồn và tiến hành chỉnh lý, sau đó thì giao cho người lãnh đạo phân tích, tổng kết rồi trực tiếp báo cáo với Bí thư ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh để dùng làm tài liệu chỉ đạo trong việc trừng trị các thế lực hủ bại.

Những năm nay, Tập đoàn A không ngừng xâm nhập vào chính giới đương địa, tất nhiên đã trở thành đối tượng điều tra trọng điểm của tổ chức bí mật kia. Tập đoàn A đương nhiên không đời nào lại ngồi yên chờ chết, sau khi phát hiện ra sự tồn tại của tổ chức bí mật kia, các lãnh đạo cao cấp của tập đoàn liền bắt đầu không tiếc sức mình tiến hành rất nhiều phen giao tranh với đối thủ. Có mấy lần tổ chức bí mật đó đã nắm được tội chứng quan trọng của Tập đoàn A, nhưng cứ vào thời khắc mấu chốt là Tập đoàn A lại có biện pháp để tự bảo vệ mình. Tất nhiên, trong quá trình này tôi cũng đóng góp không ít công sức.

Nghe nói tổ chức bí mật này là do Bí thư ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh năm đó bí mật lập ra, mục đích chính là chống lại những thế lực hủ bại từ nhiều phía. Về sau vị Bí thư đó được điều đi nơi khác, nhưng tổ chức này không vì thế mà tan rã, họ vẫn tiếp tục thu thập tin tức từ khắp nơi rồi cung cấp cho nhiều đời Bí thư ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh. Nhưng vì quan niệm bất đồng, tổ chức này không phải lúc nào cũng nhận được sự ủng hộ tuyệt đối. Năm 2007, sau khi Lý Tùng nhậm chức, tác dụng của tổ chức bí mật này đã được phát huy tới mức lớn nhất, chỉ sau chưa đầy nửa năm ông ta đã nắm được đủ số tin tức và chứng cứ đủ để đập tan Tập đoàn A. Nếu không có tôi ra tay khiến cho ông ta tự sát, thế lực mà Tập đoàn A gây dựng nhiều năm chỉ e sớm đã sụp đổ rồi.

Nhưng Lý Tùng đã chết, tổ chức bí mật này chẳng lẽ vẫn còn là một sự uy hiếp.

Nghĩ tới đây, tôi buột miệng hỏi: “Bí thư ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh nhiệm kỳ này không phải đã thỏa hiệp rồi ư? Tổ chức đó còn có thể làm gì được nữa?”

”Tuy Lý Tùng đúng thật là đã tự sát, nhưng thời điểm thì rất đáng hoài nghi.” Chủ nhiệm Viên chậm rãi hút thuốc. “Cho nên, cái chết của ông ta vẫn nhận được sự coi trọng của những người ở cấp bậc cao hơn. Tổ chức kia tuy không phải là một cơ cấu chính quy, nhưng cũng đã bắt đầu được để mắt tới, lần này Từ Nghị Giang được phái đến làm người lãnh đạo chính là một minh chứng rõ ràng. Cho nên bây giờ tập đoàn không chỉ cần chú ý tới các cơ quan kiểm tra kỷ luật, bản thân tổ chức kia cũng đã trở thành một mối uy hiếp lớn rồi.”

Tôi hỏi: “Ông có thông tin chi tiết về Từ Nghị Giang rồi chứ? Về mặt thời gian có sự giới hạn gì không?”

”Đừng nôn nóng.” Chủ nhiệm Viên xua tay, nói. “Lần này chúng tôi không cần cậu giết người. Cậu biết không, theo như người được cài vào nội bộ tổ chức kia báo lại, bọn họ đã bắt đầu hoài nghi cái chết của Lý Tùng không phải là điều ngoài ý muốn và lờ mờ nhận ra sự tồn tại của cậu, thậm chí còn đặt cho cậu một biệt hiệu là X. Nếu cậu mà ra tay giết người thêm lần nữa vào thời điểm này, thân phận của cậu rất có thể sẽ bị bại lộ, đây là điều mà cả cậu và chúng tôi đều không mong muốn nhìn thấy.”

Tôi bình tĩnh nhìn ông ta, cất giọng hờ hững hỏi: “Vậy nhiệm vụ của tôi là gì?”

”Cậu cứ từ từ nghe tôi nói đã. Quãng thời gian trước tập đoàn từng thực hiện một cuộc giao dịch, nói chính xác hơn thì là bị mấy học giả tống tiền.” Chủ nhiệm Viên dập tắt điếu thuốc, cau mày nói tiếp: “Công ty chế biến dược phẩm vẫn luôn sử dụng một loại phụ liệu có tên là M, tuy rằng M không hợp chuẩn nhưng không có hại gì với cơ thể người mà chỉ có lợi. Nhưng mấy học giả đó lại thực hiện một loạt những thí nghiệm và chứng minh được rằng M có thể gây nghiện cho con người. Tập đoàn đã chi cho bọn họ một khoản tiền bịt miệng, cứ ngỡ chuyện này sẽ theo đó mà qua đi, chẳng ngờ người của tổ chức kia lại tìm đến một trong số các học giả đó, hơn nữa còn thành công lôi kéo được anh ta.” Ông ta cúi đầu suy nghĩ một lát, sau đó mới lại nói tiếp: “Cậu thử nghĩ mà xem, nếu để bọn họ lấy được chứng cứ về việc M có khả năng gây nghiện, sau đó công khai qua truyền thông, Công ty E ắt sẽ trở thành lỗ hổng đột phá để bọn họ tiến hành điều tra, tới lúc đó các cơ quan như Sở Y tế Sở Công thương, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục Kiểm định chất lượng đều sẽ bị dính vào, và rồi dưới những áp lực nặng nề của xã hội và dư luận, cục diện sẽ trở nên khó bề khống chế.”

”Tại sao lại không để tôi tham gia vào vụ tống tiền đó?” Tôi vừa nói vừa khẽ lắc đầu. “Nếu sớm để tôi ra tay trừ khử mấy học giả đó, sự việc đã chẳng trở nên rắc rối như bây giờ.”

”Ôi, tôi nào phải là chưa từng có suy nghĩ này.” Chủ nhiệm Viên khẽ thở dài một tiếng. “Nhưng cậu cũng phải hiểu là đối với cả cậu và tập đoàn, mỗi một lần hành động của cậu đều là một lần mạo hiểm. Cấp trên không muốn vì chuyện nhỏ mà mạo hiểm, ai mà ngờ được khứu giác của tổ chức đó lại nhạy bén đến cỡ này.” Ông ta chợt chuyển chủ đề, cười gằn, nói: “Có điều, Tái Ông mất ngựa, họa phúc khó lường1. Chính bởi vì đã giữ lại tính mạng của một học giả trong số đó, thế nên bây giờ chúng ta mới có thể lợi dụng ông ta để tạo ra một cơ hội phản kích tuyệt vời.”

Trong lòng tôi bất giác nổi lên một gợn sóng. “Cơ hội?”

Ông ta trầm tư suy nghĩ suốt một hồi lâu, sau đó mới liếm môi, nói. “Tổng cộng có ba học giả tham gia tống tiền tập đoàn. Một người tên là Chu Vân, cô ta hiện giờ vẫn đang do dự chưa quyết định đi theo bên nào. Một người tên là Tần Quan, chính anh ta là người đã tiếp xúc với tổ chức kia.

1. Chuyện kể rằng ở vùng biên cương Trung Quốc xưa kia có một ông lão tên là Tái Ông. Một hôm, con ngựa của ông bỏ đi mất, hàng xóm liền đến thăm hỏi và an ủi. Nhưng ông chẳng những không tỏ ra tiếc nuối, mà còn bình thản trả lời: “Làm sao biết đây không phải là cái phúc?” Quả nhiên qua mấy tháng sau, con ngựa kia trở về, còn dắt theo một con tuấn mã. Nghe tin này, mọi người tới chúc mừng. Nhưng ông lại nói: “Làm sao biết đấy không phải là cái họa?” Từ ngày có thêm một con tuấn mã, con trai ông ngày ngày cưỡi ngựa rong chơi, cuối cùng, do bất cẩn cậu này ngã ngựa gãy chân. Hàng xóm tới chia buồn, nhưng Tái Ông vẫn điềm nhiên nói: “Biết đâu đó lại là chuyện có hậu thì sao?” Hàng xóm thực sự không thể hiểu nổi ông. Một thời gian sau, người Hồ ồ ạt xâm lược Trung Nguyên, tình hình biên ải đột nhiên căng thẳng, thanh niên trai tráng đều bị gọi đi lính, kết quả mười người thì chết mất tám, chín, riêng con trai Tái Ông bị què chân nên được miễn quân dịch, vì thế cha con ông tránh được nạn sinh tử biệt ly. Sau những sự việc ấy mọi người rất nể phục Tái Ông, câu thành ngữ “Tái Ông mất ngựa, họa phúc khó lường” cũng lan truyền từ đó -ND.

Còn có một người nữa tên là Tạ Bác Văn, ông ta vốn có chút quan hệ với lãnh đạo của Công ty E, sau khi xảy ra chuyện thì đã hoàn toàn đi theo tập đoàn rồi. Ngày 10 tháng 9, Đại học Z có tổ chức một buổi tiệc rượu nhân ngày nhà giáo Trung Quốc, Tạ Bác Văn sẽ mời Từ Nghị Giang dự tiệc, cùng tham dự còn có vợ của Tần Quan. Cậu thử nghĩ mà xem, nếu sau bữa tiệc rượu đó Từ Nghị Giang hãm hiếp cô ta, mối quan hệ giữa Tần Quan và tổ chức kia sẽ trở nên như thế nào? Mà không chỉ vậy, tập đoàn sẽ còn can dự vào việc tố tụng trong vụ án hiếp dâm đó, đến lúc ấy Từ Nghị Giang đừng mong thoát khỏi cái chết.”

Tôi đưa mắt nhìn ông ta. “Khối lượng công việc xem chừng không nhỏ chút nào.”

”Tạ Bác Văn sẽ bỏ thuốc mê vợ của Tần Quan, đồng thời cũng sẽ cho Từ Nghị Giang uống thuốc kích dục.” Chủ nhiệm Viên nói. “Nhưng cấp trên biết rõ sự lợi hại của Từ Nghị Giang, lo rằng chỉ có thuốc kích dục không thôi thì chưa thể hoàn toàn khống chế người này, vậy nên mới yêu cầu cậu ra tay tác động vào tâm lý của ông ta. Từ Nghị Giang sẽ đến hội trường vào đúng bảy giờ tối ngày 10 tháng 9, nhiệm vụ của cậu chính là chuẩn bị sẵn sàng từ trước để khơi dậy ham muốn tình dục của ông ta vào tầm sáu giờ tối cùng ngày, khiến ông ta không thể kiềm chế được dục vọng của bản thân trong vòng mấy tiếng đồng hồ sau đó. Nếu thực sự cần, tập đoàn sẽ sắp xếp cho cậu tiếp xúc với ông ta.” Chủ nhiệm Viên vừa nói vừa đưa cho tôi một xấp tài liệu. “Các thông tin có thể điều tra được về Từ Nghị Giang đều nằm cả ở đây rồi.”

Tài liệu mà Chủ nhiệm Viên cung cấp vô cùng tường tận và tỉ mỉ, tôi rất nhanh đã phát hiện ra hai chi tiết đáng chú ý: thứ nhất, Từ Nghị Giang trải qua hai cuộc hôn nhân; thứ hai, trong quãng thời gian từ sáu tới bảy tuổi, cha ông ta từng ngoại tình với một người đồng nghiệp nữ trong suốt một năm ròng, trong thời gian này người phụ nữ đó còn thường xuyên dẫn Từ Nghị Giang ra ngoài chơi.

Sáu đến bảy tuổi là thời kỳ cuối của giai đoạn đầu của quá trình phát triển tâm lý tình dục của trẻ em, chứng mặc cảm Oedipus sẽ dần mất đi. Trong thời gian này, các bé trai sẽ bắt đầu nảy sinh cảm giác ngưỡng mộ mãnh liệt đối với cha mình, kèm theo đó là nguyện vọng bắt chước. Nếu trong thời gian này Từ Nghị Giang nhận thức được, thậm chí là tận mắt nhìn thấy tình yêu của cha mình với người thứ ba, vậy thì xuất phát từ sự ngưỡng mộ đối với cha mình, trong nội tâm của ông ta cũng sẽ nảy sinh tình yêu đối với người thứ ba. Nếu thứ tình yêu này không được can thiệp hoặc ngăn cản kịp thời, nó sẽ chẳng khác nào sự chuyển dời và kéo dài của chứng mặc cảm Oedipus, từ đó làm ảnh hưởng tới quan niệm cả đời của Từ Nghị Giang trong việc yêu đương và lựa chọn bạn tình.

Trực giác nói cho tôi biết, hai cuộc hôn nhân của Từ Nghị Giang ắt hẳn là có liên quan tới chuyện này.

Trong vòng mấy ngày sau đó, tôi dựa theo mạch suy nghĩ này mà tiến hành đi sâu vào điều tra. Đối tượng ngoại tình của cha Từ Nghị Giang năm đó tên là Thẩm Yến Quân, năm 2001 đã qua đời ở nước ngoài, hiện giờ cũng chẳng còn bao nhiêu người thân quen với cô ta còn tại thế. Hết cách, tôi chỉ đành bắt tay vào điều tra chuyện hôn nhân của Từ Nghị Giang. Người vợ đầu của Từ Nghị Giang tên là Triệu Minh Hà, sinh năm 1959, là bạn học thời đại học của Từ Nghị Giang. Hai người bọn họ kết hôn năm 1982, đến năm 1998 thì ly hôn. Ngay sau đó, Từ Nghị Giang kết hôn với người vợ thứ hai là Giang Mộng Như. Giang Mộng Như sinh năm 1973, so với Từ Nghị Giang thì nhỏ hơn những mười lăm tuổi.

Dưới sự giúp đỡ của Chủ nhiệm Viên, tôi đã tiến hành tiếp xúc với rất nhiều người biết rõ nội tình, thậm chí còn từng trò chuyện với chính Triệu Minh Hà trong vòng hơn một tiếng đồng hồ nữa. Sau một quá trình không ngừng sàng lọc, so sánh và phân tích, tôi rốt cuộc đã phát hiện ra bí mật trong hai cuộc hôn nhân của Từ Nghị Giang.

Hồi còn trẻ Triệu Minh Hà rất thích mặc váy dài kẻ caro, mãi đến đầu những năm chín mươi thì mới bắt đầu thay đổi phong cách. Theo như lời bà ta kể lại, Từ Nghị Giang bắt đầu xa lánh bà ta vào khoảng năm 1992. Cùng với đó, bắt đầu từ thời học sinh Giang Mộng Như đã có một niềm yêu thích đặc biệt vói những chiếc váy dài kẻ caro rồi, mãi đến năm 2006 cô ta mới thay đổi phong cách ăn mặc theo lời đề nghị của một người bạn. Mà theo như lời kể của người biết rõ nội tình, chính trong năm 2006 tình cảm giữa Từ Nghị Giang và Giang Mộng Như đã bắt đầu xảy ra tình trạng rạn nứt.

Thời gian hai đời vợ thay đổi phong cách ăn mặc hoàn toàn trùng khớp với thời gian quan hệ giữa bọn họ và Từ Nghị Giang rạn nứt, điều này e rằng không thể giải thích bằng một câu trùng hợp được.

Sau đó, tôi lấy váy dài kẻ caro làm xuất phát điểm, lại một lần nữa tiến hành điều tra về đối tượng ngoại tình của cha Từ Nghị Giang hồi trẻ là Thẩm Yến Quân. Bởi vì bà ta xuất ngoại ở tuổi trung niên, chẳng còn bao nhiêu bạn bè người thân trong nước, việc điều tra vì thế mà gặp phải khó khăn rất lớn. Mãi đến trưa ngày mùng Chín tháng Chín tôi mới tìm được một người bạn của bà ta hồi trẻ, đó là một bà cụ tên là Lý Miên.

Lý Miên nói cho tôi biết, hồi trẻ Thẩm Yến Quân nổi tiếng xinh đẹp và sành điệu, mà điều khiến người ta khó quên nhất chính là những chiếc váy dài kẻ caro đủ mọi chủng loại của bà ta - hồi ấy, đó tuyệt đối là cách ăn mặc thời thượng nhất. Lý Miên còn kể khi cha Từ Nghị Giang đi gặp Thẩm Yến Quân thì thường xuyên dẫn theo Từ Nghị Giang. Sau khi Thẩm Yến Quân xuất ngoại, Từ Nghị Giang còn từng tới tìm bà ta để hỏi thăm tin tức về Thẩm Yên Quân nữa. Có thể nhận ra, tình cảm của Từ Nghị Giang với Thẩm Yến Quân kỳ thực vô cùng sâu sắc.

Sự việc đã trở nên hết sức rõ ràng: Hồi sáu, bảy tuổi, xuất phát từ tâm lý bắt chước cha mình, Từ Nghị Giang đã nảy sinh tình yêu với người tình của cha mình hồi đó, điều này cũng tương đương với sự chuyển dời và kéo dài của chứng mặc cảm Oedipus. Trong thời đại đó, những chiếc váy dài kẻ caro của Thẩm Yến Quân để lại trong lòng người ta ấn tượng sâu sắc nhất, vì thế trong những năm tháng sau này, chúng đã trở thành nơi gửi gắm tình yêu của Từ Nghị Giang với bà ta. Chuyện xảy ra giữa Từ Nghị Giang và hai đời vợ chính là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này.

Thế cho nên, nói một cách đơn giản thì những người phụ nữ mặc váy dài kẻ caro dễ khiến Từ Nghị Giang này sinh ham muốn tình dục nhất.
 

root

Tác Giả
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
19,953
Reaction score
186
Points
9,999
Quyển 2 - Chương 11: Nhược điểm trí mạng của diệp thu vi
Chiều ngày 9 tháng 9 năm 2008, tôi nói lại tình hình cho Chủ nhiệm Viên biết, bảo ông ta tìm cách gì đó để tác động lên vợ của Tần Quan. Chỉ cần có thể khiến cô ta mặc váy dài kẻ caro xuất hiện trong bữa tiệc rượu vào tối ngày 10 tháng 9 đó, thì tôi căn bản không cần tiếp xúc với Từ Nghị Giang nữa làm gì, Từ Nghị Giang vẫn tự khắc sẽ nảy sinh ham muốn tình dục mãnh liệt với cô ta. Khi đó, Chủ nhiệm Viên cất giọng nghe đầy vẻ tự tin: “Không vấn đề gì, tôi biết cần phải sắp đặt như thế nào.”

Sắp đặt...

Nghĩ đến đây, một tràng tiếng còi xe dồn dập bỗng vang lên, kéo tôi từ trong ký ức quay trở về thực tại. Dòng xe phía trước đã đi xa, tôi vội vàng nhấn ga đuổi theo chiếc xe bóp còi phía sau bị đèn đỏ chặn lại, liền giận dữ rọi đèn pha về phía tôi. Tôi thở phào một hơi sau đó vừa cẩn thận lái xe đi tiếp, vừa suy nghĩ về sự sắp đặt của Chủ nhiệm Viên. Ông ta rốt cuộc đã có sự sắp đặt như thế nào mà lại có thể khiến vợ của Tần Quan - cũng chính là Diệp Thu Vi - ngoan ngoãn mặc váy dài kẻ caro xuất hiện trong bữa tiệc rượu tối hôm đó như thế?

Gần như chỉ sau nháy mắt, tôi nghĩ ngay đến Thư Tình.

Diệp Thu Vi từng kể rằng ngày 10 tháng 9 năm 2008, Tần Quan đột nhiên có việc phải ra ngoài, chính Thư Tình đã cùng cô ta đi tham dự bữa tiệc rượu đó. Trong tiệc rượu, cũng là nhờ sự giúp đỡ của Thư Tình nên Tạ Bác Văn mới có thể thành công đánh tráo được rượu của Diệp Thu Vi, từ đó khiến cô ta bị Từ Nghị Giang hãm hiếp. Bây giờ xem ra tất cả những việc này đều là sự “sắp đặt” của Chủ nhiệm Viên.

Chủ nhiệm Viên nhất định đã điều tra rất kĩ mạng lưới quan hệ của Diệp Thu Vi, từ đó biết được mối quan hệ thân thiết giữa cô ta và Thư Tình, đồng thời dựa vào đó để đưa ra phán đoán: Trong tình huống Tần Quan có việc phải ra ngoài, Thư Tình ắt sẽ là người đầu tiên được Diệp Thu Vi chọn để cùng đi dự tiệc. Sau đó, Chủ nhiệm Viên mua chuộc Thư Tình, dặn dò trước cô ta mọi việc cần làm. Trước khi bữa tiệc bắt đầu, Thư Tình giả vờ vô tình liên lạc với Diệp Thu Vi, Diệp Thu Vi đương nhiên sẽ mời cô ta đi cùng với mình. Thường ngày Thư Tình hay lái xe đến nhà đón Diệp Thu Vi, hôm đó cũng không ngoại lệ. Sau khi vào nhà Diệp Thu Vi rồi, cô ta lấy tư cách một người bạn thân mà đưa ra lời đề nghị về cách ăn mặc. Khi đó tính tình Diệp Thu Vi vẫn còn mềm yếu, đồng thời lại mười phần tin tưởng Thư Tình, do đó đã nghe theo lời khuyên của cô ta mà mặc váy dài kẻ caro. Nhưng cô ta dù có thế nào cũng không ngờ được, chính Thư Tình và chiếc váy kia đã làm vận mệnh của cô ta thay đổi hoàn toàn. Có lẽ mãi đến hôm nay cô ta vẫn còn chưa ý thức được tác dụng của chiếc váy dài kẻ caro kia trong buổi tối hôm đó.

Nghĩ tới đây, tôi không kìm được thở dài một hơi.

Chủ nhiệm Viên rốt cuộc đã mua chuộc Thư Tình như thế nào? Nói cách khác, Thư Tình rốt cuộc đã bị thứ gì cám dỗ mà lại phản bội Diệp Thu Vi, phản bội người bạn thân thiết nhất của mình trong bao năm qua như vậy? Theo như sự miêu tả của Diệp Thu Vi thì điều kiện gia đình của Thư Tình có thể nói là khá giả, chắc sẽ không dễ bị cám dỗ bởi tiền bạc. Cùng với đó, sau khi hãm hại Diệp Thu Vi, cô ta vẫn tiếp tục giảng dạy ở Đại học C, về mặt công việc và địa vị không hề có chút thăng tiến nào. Từ đó mà xét, sự cám dỗ mà Chủ nhiệm Viên đưa ra không phải là danh vọng hay quyền lực. Nhưng, ngoài danh và lợi ra, con người còn có thể bị cám dỗ bởi thứ gì nữa?

Tôi sững người, ngay sau đó liền nghĩ tới Tần Quan.

Căn cứ theo sự miêu tả của Diệp Thu Vi thì bắt đầu từ rất lâu trước đó Thư Tình đã có tình cảm vô cùng sâu sắc với Tần Quan rồi. Người đàn ông mà mình yêu lại là chồng của người bạn thân nhất, thế là tình cảm sâu nặng chỉ có thể đè nén ở nơi đáy lòng, dần dà cô ta khó tránh khỏi sinh ra sự oán hận. Có lẽ, chính sự oán hận ở sâu thăm trong nội tâm mới là căn nguyên khiến Thư Tình quyết định hãm hại Diệp Thu Vi.

Nhưng ngay sau đó tôi lại cảm thấy sự việc có lẽ không đơn giản như vậy. Nếu Thư Tình chỉ là một con cờ không mấy quan trọng, vậy thì tại sao sau khi xảy ra vụ tai nạn xe cộ năm 2009, Chủ nhiệm Viên lại phải nhờ tôi xây dựng một bức tường phòng ngự trong tâm lý của cô ta? Dựa theo lẽ thường mà xét, cô ta biết khá nhiều nội tình, nếu cô ta chết đi, Tập đoàn A sẽ bớt được một mối họa ngầm, tại sao Chủ nhiệm Viên nhất định phải bảo vệ tính mạng của cô ta như thế chứ?

Tôi ý thức được rằng mối quan hệ giữa Thư Tình và Tập đoàn A e rằng không đơn giản như trong tưởng tượng của tôi.

Tôi hít sâu một hơi, dừng xe lại ở một ngã tư đường, dòng suy nghĩ bắt đầu chuyển sang Tần Quan.

Đó là hồi cuối tháng 10 năm 2008, Chủ nhiệm Viên đột nhiên gọi điện thoại cho tôi, nói là sự việc có biến, bảo tôi mau chóng nghĩ cách trừ khử Tần Quan. Sau khi nhận nhiệm vụ, tôi đã tiến hành tiếp xúc với Tần Quan mấy lần. Trong quá trình tiếp xúc ở lần thứ ba, tôi phát hiện ra vấn đề tiềm tàng trong tâm lý của anh ta.

Trong công việc, Tần Quan là một học giả lý trí và chín chắn, nhưng trong cuộc sống anh ta cũng có những mặt cảm tính và yếu đuối riêng của mình. Mà sự thể hiện rõ rệt nhất của tính yếu đuối chính là việc anh ta thường xuyên nảy sinh những sự lo lắng không cần thiết cho mọi người xung quanh mình, mà có lúc sự lo lắng ấy thậm chí còn được biểu hiện ra thành vẻ lo âu rõ rệt. Đối tượng lo lắng của anh ta chủ yếu là bạn bè, người thân và đồng nghiệp, mà càng là người thân thiết thì mức độ và tần suất lo lắng của anh ta lại càng cao. Đây dường như là một loại tư duy cưỡng chế do tổn thương nào đó gây ra.

Dựa theo mạch suy nghĩ này tôi tiến hành đi sâu vào điều tra về anh ta, rất nhanh đã tìm ra căn nguyên của vấn đề.

Năm 1993, mẹ của Tần Quan gặp tai nạn, bị điện giật chết trong nhà. Về việc này, không lâu sau đó Tần Quan từng viết một bài văn như sau: “Tôi dường như đã có dự cảm, có sự cảm ứng trong tâm linh. Khi mẹ bị điện giật thì tôi đang ở trường, căn bản không hay biết gì về sự việc đó cả. Nhưng đúng vào khoảnh khắc mẹ bị điện giật, tôi đột nhiên cảm thấy rất hoang mang, cũng rất đau đầu nữa, cứ như thể chính bản thân tôi cũng bị điện giật vậy. Tôi đã nói việc này với cha, ông ấy không tin, nhưng đây đúng là sự thật. Tôi dường như có khả năng cảm ứng tâm linh, có thể cảm ứng được sự nguy hiểm của người thân...”

“Tôi có thể cảm ứng được sự nguy hiểm của người thân”, chắc hẳn không ít người đã từng có trải nghiệm tương tự. Khi người mẹ lên cơn đau tim, cô con gái ở xa đột nhiên cảm thấy hoang mang và sợ hãi; trong buổi sáng mà người cha gặp chuyện bất ngờ, các con đột nhiên cảm thấy đó chính là lần cuối cùng mà mình gặp được cha trong nhà; trước khi người bạn thân thiết nhất xảy ra chuyện thì thường xuyên nói ra những lời kỳ quái, khiến người ta phải suy tư, dường như những lời nói đó sớm đã dự báo trước về sự ra đi của anh ta (cô ta) rồi…Những ví dụ kiểu như vậy nhiều không kể xiết.

Thực sự có tồn tại cái gọi là cảm ứng tâm linh ư? Trước mắt thì chưa có chứng cứ nào có thể chứng minh điều này, đương nhiên, cũng chẳng có chứng cứ nào đủ sức hoàn toàn phủ nhận nó. Tạm chưa xét đến việc cơ chế cảm ứng tâm linh khách quan có tồn tại hay không, ít nhất thì cảm giác chủ quan về “cảm ứng tâm linh” cũng có thể giải thích được bằng một cách hợp lý bằng tâm lý học.

Như tôi đã nói từ trước, nỗi sợ hãi đối với cái chết của con người đã có ngay từ khi sinh ra. Khi những người bên cạnh. Đặc biệt là người chí thân qua đời, chúng ta sẽ cảm nhận được sâu sắc hơn về nỗi sợ hãi do cái chết mang lại, nỗi sợ hãi này sẽ thông qua sự ngụy trang của ý thức và tập tục xã hội để biểu hiện ra thành các tâm trạng khác nhau như đau buồn, tuyệt vọng, lo âu. Để chống lại nỗi sợ hãi, chúng ta sẽ vô thức tự lừa dối mình. Mục đích của hành vi tự lừa dối là khiến chúng ta tin rằng người thân hay bạn bè của mình vẫn chưa chết, mà cách tốt nhất để khiến chúng ta tin rằng người thân hay bạn bè chưa chết chính là khiến chúng ta tin rằng linh hồn của bọn họ vẫn còn tồn tại. Muốn khiến chúng ta tin vào sự tồn tại của linh hồn, vậy thì cách hay nhất, cũng là cách vạn năng nhất, chính là khiến chúng ta nảy sinh những ảo giác tâm lý như là “cảm ứng tâm linh”, “dự báo tử vong”.

Lấy ví dụ thế này: Cô con gái ở xa đột nhiên hay tin mẹ mình đã qua đời tối hôm qua vì đột ngột lên cơn đau tim, thế là liền cảm thấy đau khổ tột cùng, không còn thiết sống.

Vì muốn giải tỏa áp lực, thoát ra khỏi cảnh ngộ khó khăn, tâm lý của cô ta liền bắt đầu tự lừa dối mình. Cho dù cô con gái đó vốn là một người tin tưởng tuyệt đối vào thuyết vô thần, vậy nhưng theo bản năng, chỉ sau một khoảnh khắc ngắn ngủi cô ta đã tin rằng linh hồn của mẹ mình vẫn còn tồn tại trên thế gian này. Nhưng, chỉ suy nghĩ không thôi thì không đủ để an ủi tâm hồn, tâm lý nhất định phải đưa ra một chứng cứ gì đó về việc này mới được. Thế là, cô con gái lập tức đi hỏi về thời gian tử vong cụ thể của mẹ, sau đó cố gắng nhớ lại những cảm giác của mình khi đó. Mỗi người mỗi ngày đều nảy sinh một số cảm giác bất thường, chỉ có điều những cảm giác này đa phần đều không liên quan gì mấy tới cuộc sống, do đó không thể nhận được sự chú ý. Nhưng hôm đó, cái chết của người mẹ đã trao cho những cảm giác của cô con gái trong cùng một thời điểm những ý nghĩa hết sức đặc thù. Bất kể ý nghĩa này khiên cưỡng tới mức nào, bất hợp lý tới mức nào, cô con gái vẫn sẵn lòng tin chắc rằng những cảm giác ấy có sự liên quan trực tiếp tới cái chết của mẹ mình, cái gọi là “cảm ứng tâm linh” giữa hai mẹ con kỳ thực chính là như thế.

Cho nên, “cảm ứng tâm linh” thường chỉ xuất hiện sau khi sự việc đã xảy ra.

Quay trở lại chủ đề chính, “cảm ứng tâm linh” của Tần Quan trong thời trung học cơ sở vốn dĩ chỉ là một hiện tượng tâm lý hết sức bình thường, vậy nhưng khi đó anh ta mới chỉ mười bốn, mười lăm tuổi, năng lực nhận thức và khả năng điều tiết tâm trạng vẫn chưa đủ, chưa thể phân tách chính xác cảm giác và thực tại, do đó tin chắc rằng mình thực sự có năng lực“cảm ứng tâm linh”. Dưới tác dụng của sự tự ám thị mãnh liệt này, Tần Quan vì nghĩ bản thân có “năng lực đặc biệt” mà nảy sinh ý thức trách nhiệm quá độ, cho rằng mình có trách nhiệm quan tâm và dự báo sự an nguy của bạn bè, người thân. Lại như tôi đã nói từ trước, quãng thời gian từ mười hai tới mười tám tuổi là thời kỳ chủ yếu mà con người xây dựng nên nhân cách và nhân sinh quan của bản thân, do không có sự xem trọng và can dự kịp thời của cha, do đó ý thức trách nhiệm quá độ đã dần trở thành một phần trong tính cách của Tần Quan, cuối cùng thì phát triển thành tư duy cưỡng chế lo lắng quá độ cho sự an nguy của bạn bè, người thân. Đối với những người có loại tư duy cưỡng chế như vậy, biết bạn bè, người thân đang ở trong cảnh nguy hiểm là một chuyện còn đau khổ hơn cả cái chết. Nếu lấy sự an toàn của bạn bè, người thân ra để uy hiếp, lại thông qua các biện pháp ám thị để khiến anh ta thực sự “cảm ứng” được sự nguy hiểm mà họ đang phải chịu đựng, anh ta nhất định sẽ chọn cái chết cho mình để đổi lấy tính mạng của bạn bè, người thân.

Sự suy đoán này đã liên tục được kiểm nghiệm qua những lần điều tra sau đó. Ngày 3 tháng 11 năm 2008, tôi nói kết quả điều tra cho Chủ nhiệm Viên biết, đồng thời đưa ra kế hoạch chi tiết về việc dùng sự an toàn của Diệp Thu Vi để uy hiếp, ép Tần Quan phải tự sát. Ngày hôm sau, Chủ nhiệm Viên gửi tới Tần Quan một lời uy hiếp trần trụi, còn tôi thì lại một lần nữa tiến hành tiếp xúc với anh ta, sau đó dùng đủ các biện pháp ám thị để khiến anh ta nảy sinh sự “cảm ứng” đối với mối nguy hiểm mà Diệp Thu Vi đang phải đối mặt.

Thế nhưng, sự việc lại không hề tiến triển thuận lợi như trong tưởng tượng của tôi. Sau khi bị uy hiếp, Tần Quan không những không ngoan ngoãn nghe lời mà còn tỏ ra rất cứng rắn, bảo Chủ nhiệm Viên “muốn làm gì thì làm“. Càng nghiêm trọng hơn là ngày 5 tháng 11, không ngờ anh ta lại chủ động tiếp xúc với tổ chức bí mật kia, hoàn toàn đứng về phía đối lập với Tập đoàn A.

Chiều ngày 5 tháng 11, Chủ nhiệm Viên báo lại tình hình cụ thể cho tôi biết, đồng thời thúc giục tôi sớm có phản ứng. Tôi biết là sự phân tích và phán đoán của mình không thể nào có sai lầm gì được, vấn đề nhất định là nằm ở một số chi tiết nào đó dễ bị bỏ qua. Tối đó, tôi điểm lại tất cả những chuyện có liên quan tới Tần Quan từ đầu đến cuối một lượt, thế rồi đột nhiên chú ý tới một vấn đề, một vấn đề mà tôi trước giờ chưa từng nghĩ là cần phải chứng thực: Đối với Tần Quan, Diệp Thu Vi thực sự là một người thân không thể thiếu và còn quan trọng hơn sinh mệnh của chính mình ư?

Bấy lâu nay, theo một lẽ đương nhiên tôi vẫn luôn cho rằng Tần Quan yêu Diệp Thu Vi sâu sắc, và Diệp Thu Vi chính là người thân quan trọng nhất của anh ta. Nhưng trong khoảnh khắc đó tôi đột nhiên cảm thấy thiếu tự tin về điều này. Tôi rất nhanh đã ý thức được vấn đề này có lẽ chính là mấu chốt dẫn đến sự thất bại của kế hoạch uy hiếp mà tôi đã đưa ra.

Ngày 6 tháng 11, dưới sự giúp đỡ của Chủ nhiệm Viên, tôi tiến hành điều tra chi tiết về mạng lưới quan hệ của Tần Quan, từ đó lọc ra được bốn người phụ nữ có khả năng có quan hệ tình cảm với anh ta nhất. Sau đó, tôi lại một lần nữa tiếp xúc với Tần Quan và lần lượt thăm dò anh ta về từng người một. Cuối cùng, tôi xác định được, tại nơi sâu thẳm trong nội tâm của Tần Quan, người quan trọng nhất không phải Diệp Thu Vi mà là một người phụ nữ khác có tên là Thư Tình. Khi đó tôi đã tiến hành ám thị Tần Quan bằng lời nói từ nhiều phương diện, khiến anh ta nảy sinh dự cảm rằng “Thư Tình đang gặp nguy hiểm”, thế là anh ta lập tức tỏ ra hết sức lo âu. Tối đó, tôi nói lại tình hình cho Chủ nhiệm Viên biết, ông ta nghe xong thì lập tức tỏ ra hết sức tự tin, nói: “Không vấn đề gì, tôi biết cần phải làm như thế nào rồi.”

Nghĩ tới đây, tôi hít sâu một hơi, trái tim đập thình thịch không ngớt. Đèn xanh sáng lên, tôi bất giác ngẩn ngơ nhìn chằm chằm vào ánh đèn, mãi tới khi chiếc xe phía sau bấm còi inh ỏi thì tôi mới giật mình tỉnh táo trở lại.

Đối với Tần Quan, người quan trọng nhất không phải Diệp Thu Vi mà là Thư Tình.

Kết hợp với tình cảm sâu sắc của Thư Tình đối với Tần Quan mà xét, giữa hai người này có lẽ đã xảy ra chuyện gì đó từ lâu rồi. Sau bước ngoặt tâm lý kia, cảm quan của Diệp Thu Vi đã trở nên vô cùng nhạy bén, chỉ dựa vào ký ức đã có thể phát hiện ra tình yêu của Thư Tình với Tần Quan bấy lâu nay, vậy thì đương nhiên cũng có thể nhận ra tâm tư của Tần Quan với Thư Tình. Vậy nhưng, trong khi kể về câu chuyện của ba người bọn họ, tại sao cô ta lại chỉ nhấn mạnh việc Thư Tình có tình cảm với chồng mình mà chưa từng nhắc tới việc chồng mình thay lòng đổi dạ?

Chỉ có duy nhất một cách giải thích mà thôi: Diệp Thu Vi vẫn luôn cố tình né tránh điều này. Cô ta không muốn thừa nhận, lại càng không muốn đối mặt với sự thay lòng đổi dạ của chồng. Việc chồng mình thay lòng đổi dạ khiến cô ta cảm thấy đau khổ, đó là một vết thương mà cô ta không muốn để người khác biết, đồng thời cũng là nhược điểm trong tâm lý của cô ta.

Diệp Thu Vi thoạt nhìn thì không có sơ hở gì, hóa ra cũng có nhược điểm tâm lý như vậy.

Nghĩ tới đây, tôi đột nhiên cảm thấy đầu óc có chút mơ màng, tâm lý cũng phát sinh những sự biến hóa nhanh chóng và vi diệu: Một giây trước đó tôi còn coi Diệp Thu Vi là “đồng loại”, thậm chí là bạn bè, hy vọng có thể tiến hành một cuộc trao đổi chân thành với cô ta; nhưng một giây sau, tôi bỗng lại coi cô ta là kẻ tử thù không đội trời chung, trong đầu chỉ có duy nhất một ý niệm là phải giết chết cô ta.

Trong vòng một, hai giây đầu tiên, tôi bị suy nghĩ này của mình dọa cho sợ giật nẩy mình. Nhưng ngay sau đó, suy nghĩ này bén rễ trong lòng tôi rồi nhanh chóng lan tỏa và chiếm cứ tất thảy các tế bào trên thân thể tôi. Tôi hít sâu một hơi, cảm thấy trong cơ thể mình tồn tại một luồng sức mạnh tinh thần vừa mạnh mẽ lại vừa đặc biệt. Sức mạnh đó có nguồn gốc từ tôi nhưng lại không chịu sự khống chế của tôi, thậm chí còn dễ dàng xông vào trong linh hồn tôi với dáng dấp của một kẻ chế ngự, sau đó ngang ngược can dự vào các hoạt động tâm lý của tôi.

Theo bản năng, tôi ý thức được một chuyện: X đang thức tỉnh, hoặc cũng có thể nói là tôi đang đánh thức chính mình.

Không lâu sau, dòng xe chậm dần, tâm trạng tôi cũng theo đó mà trở nên bình lặng. Tôi tranh thủ đưa tay lén dụi mắt một chút, từ trong cơn ngơ ngẩn quay trở về thực tại. Anh dương từ bầu trời phía trước bên phái rọi tới, bao phủ lên tấm kính chắn gió ở trước mặt tôi. Tôi tham lam đưa mắt dõi nhìn tất thảy mọi thứ xung quanh mình, cảm thấy thế giới và bản thân mình chưa bao giờ trở nên chân thực và rõ ràng như thế:

Tôi tên Trương Nhất Tân, là một sát thủ tâm lý phục vụ cho Tập đoàn A. Mấy năm nay, Diệp Thu Vi vẫn luôn bí mật tiến hành điều tra Tập đoàn A, là một trong những mối uy hiếp lớn nhất đối với tập đoàn. Ngày 12 tháng 9 năm 2011, tôi xác nhận được thân phận của cô ta nhưng lại không lập tức báo cáo với Chủ nhiệm Viên, hơn nữa xuất phát từ tâm lý tò mò đối với “đồng loại”, tôi đã gặp cô ta trong phòng bệnh của Tần Quan. Chính bởi vì sự xuất hiện lỗ mãng của tôi nên Diệp Thu Vi mới hiểu rằng mình đã bị lộ, thế là bèn trốn vào Bệnh viện Tâm thần thành phố. Ngoài ra, lần gặp mặt đó cũng đã khiến cho tâm lý của tôi phát sinh một sự biến hóa dữ dội nào đó, có điều nguyên nhân cụ thể của sự biến hóa này thì tôi vẫn chưa thể nhớ ra được. Sau đó, tôi bước vào một giai đoạn điều chỉnh tâm lý kéo dài tới chín tháng, mãi đến tháng 6 năm 2012 mới hồi phục trở lại. Ngày 16 tháng 7 năm 2012, cũng tức là tám ngày trước, tôi đã chuẩn bị sẵn sàng, thế là bèn tới bệnh viện Tâm thần thành phố dưới sự sắp đặt của tập đoàn, và rồi lại một lần nữa tiến hành tiếp xúc với Diệp Thu Vi. Mục đích của tôi lần này chỉ có một, đó chính là tìm ra nhược điểm trong tâm lý của cô ta và khiến cho cô ta chết trong phòng bệnh.

Hiện giờ, nhược điểm của cô ta đã bị lộ, việc mà tôi cần làm tiếp theo chính là giả vờ mình vẫn đang ở trong trạng thái mất trí nhớ và đi gặp cô ta lần thứ chín với thân phận là phóng viên Trương Nhất Tân chứ không phải là X. Nếu thành công lừa gạt được cô ta, tôi sẽ có thể phát động tấn công trong tình huống mà cô ta không hề đề phòng, từ đó xé toạc vết thương cũ của cô ta ra, đi vào trong thế giới nội tâm thực sự của cô ta, cuối cùng tìm kiếm cơ hội tặng cho cô ta một đòn trí mạng.

Nghĩ tới đây, toàn thân tôi bất giác tràn đầy sức mạnh.

* * *
Tám giờ hai mươi tám phút sáng, tôi cùng lão Ngô và mấy nhân viên bảo vệ của bệnh viện đi vào trong khu bốn. Trên đường đi chúng tôi chẳng nói năng gì mấy, không khí khá trầm, thậm chí còn hơi căng thẳng nữa. Khi đến trước cửa phòng bệnh của Diệp Thu Vi, lão Ngô vừa nhập mật mã một cách thành thạo vừa đưa mắt nhìn tôi và nở một nụ cười thăm dò, trong giọng nói thấp thoáng vẻ bất an: “Lão Trương, sao hôm nay lại có vẻ nghiêm túc quá vậy?”

Tôi ý thức được rằng sự biến hóa trong tâm lý của mình có lẽ đã được thể hiện ra quá rõ ràng.

”Ừm, à...” Tôi khẽ thở dài một hơi, làm bộ hết cách cười nói: “Còn một tuần nữa là phải nộp bản thảo sơ bộ rồi. Cậu biết đấy, cứ vào dịp này mỗi tháng là tớ lại có mấy ngày chẳng thể nào ngủ ngon được.” Dứt lời, tôi cố tình đưa tay lên che miệng và ngáp dài một cái.

Lão Ngô còn định nói gì nữa thì tiếng chuông cảnh báo “tít tít” đã vang lên. Cậu ta nuốt những lời định nói trở vào trong bụng, sau đó ghé lại gần thiết bị trò chuyện ở phía trên khóa mật mã và nói: “Cô Diệp, bây giờ có tiện không? Chúng tôi chuẩn bị vào đây.”

Giọng nói lạnh băng không mang theo chút tình cảm nào của Diệp Thu Vi vang ra từ trong thiết bị: “Mời vào.”

Lão Ngô đưa mắt liếc nhìn tôi, thấp giọng dặn dò: “Vẫn là câu nói đó thôi, một khi cảm thấy không thoải mái thì nhớ phải lập tức ấn chuông báo động, bọn tớ sẽ luôn túc trực bên ngoài cửa.”

“Thực ra cậu không cần chờ ngoài này đâu.” Để xua tan sự nghi hoặc của cậu ta với mình, tôi cố tình làm ra vẻ không biết trời cao đất dày. “Cô Diệp thực sự không đáng sợ như cậu nghĩ đâu mà.”

Câu nói này đã lừa được lão Ngô. Cậu ta thở phào một hơi, sắc mặt sau nháy mắt đã từ căng thẳng biến thành nhẹ nhõm. Cậu ta khẽ vỗ vai tôi, lại một lần nữa thấp giọng dặn dò: “Cậu cứ nên cẩn thận một chút thì hơn.” Dứt lời liền đẩy cửa phòng ra, lùi về phía sau một bước, đồng thời vô thức đưa tay lên sờ gáy mình.

Tôi đi vào phòng, nhẹ nhàng đóng cửa lại. Diệp Thu Vi lúc này đang tựa người bên thành cửa sổ, thấy tôi đi vào liền dõi nhìn tôi bằng ánh mắt bình thản nhưng sắc bén. Tôi một mặt né tránh ánh mắt của cô ta với điệu bộ của người yếu thế, một mặt ngấm ngầm quan sát cô ta.

Hôm đó, cô ta vẫn mặc chiếc váy liền xếp nếp kiểu bohemian kia. Chiếc váy ấy tôi không phải mới nhìn thấy lần đầu, vậy nhưng chẳng rõ tại sao khi nhìn nó tôi lại đột nhiên có cảm giác đầu óc choáng váng. Tôi cố gắng tập trung tinh thần, đồng thời loạng choạng đi về phía trước mấy bước, nhưng bên tai chợt lại một lần nữa vang lên tiếng rít quái dị kia. Tôi lờ mờ cảm thấy đó là tiếng gào khóc của một cô gái trẻ tuổi, âm thanh đó khiến tôi tan nát cõi lòng, khiến tôi phẫn nộ, còn khiến tôi đau xót tột cùng nữa.

Tôi nhắm mắt lại, đưa tay lên vuốt trán, hít sâu một hơi, tâm trạng rốt cuộc đã phần nào bình lặng trở lại. Sau đó, tôi mở mắt ra, mở cửa sổ trò chuyện, kéo ghế ngồi xuống bên cạnh bức tường thủy tinh, cố tình làm ra vẻ nhẹ nhõm và cất tiếng chào: “Cô Diệp, bấy lâu nay tôi vẫn luôn muốn nói với cô một câu, đó là chiếc váy này của cô thực sự rất đẹp.”

Khi đó, ngay chính bản thân tôi cũng chưa phát hiện ra ý đồ thực sự ẩn giấu trong câu nói này của mình.

Khóe môi cô ta hơi máy động, bên trên dường như có một nụ cười không dễ gì phát giác thoáng qua. Thế rồi cô ta kéo ghế mây tới và ngồi xuống bên cạnh bức tường thủy tinh, chân phải gác lên chân trái, mặt mày hờ hững nhìn chằm chằm vào khuôn mặt tôi, dường như đang tiến hành quan sát từng biểu cảm của tôi. Tôi trước tiên là nhìn vào mắt cô ta, sau đó lại giả bộ mất tự nhiên mà cúi đầu xuống, tiếp đến ngẩn ngơ liếc mắt nhìn khắp căn phòng, cuối cùng thì lại cúi đầu lén lút quan sát tay và chân của cô ta.

Trong khi tiến hành quan sát tôi, cô ta nhất định đang có những suy nghĩ vừa phức tạp lại vừa kín kẽ. Thế nhưng, trong quá trình quan sát kéo dài tới năm giây đó, cô ta không hề có chút biến hóa nào trên gương mặt, cũng gần như không có bất cứ hành vi cơ thể nào rõ rệt. Không thể không thừa nhận, năng lực che giấu cảm xúc và ngôn ngữ cơ thể của cô ta đúng là rất mạnh. Nhưng dù là như thế thì tôi vẫn nhạy bén nắm bắt được một chi tiết nhỏ: Tay phải của cô ta vốn đang nắm hờ, nhưng năm giây sau thì đột nhiên buông lỏng ra một chút. Tuy hành vi này nhỏ tới mức gần như không hề có sức thuyết phục nhưng tôi vẫn có thể dựa vào đó mà đưa ra phán đoán: Tâm lý của cô ta nhất định là đã xuất hiện một lần buông lỏng rõ rệt.

Tôi nghĩ, tôi có lẽ đã vượt qua được sự quan sát sơ bộ của cô ta rồi.

Nghĩ đến đây, tôi không kìm được thở phào một hơi, không chút che giấu thể hiện ra tâm trạng nhẹ nhõm của mình. Gần như cùng lúc đó, nhịp thở của cô ta cũng xuất hiện một lần đổi nhịp rất rõ ràng và trở nên chậm hơn, đây là tín hiệu điển hình của sự buông lỏng trong tâm lý, và điều này chứng tỏ sự phân tích của tôi dựa vào động tác nhỏ ở tay cô ta là hoàn toàn chính xác.

Tôi không kìm được có chút đắc ý, nhưng rất nhanh sau đó đã lại cảm thấy lo lắng: Biết đâu Diệp Thu Vi lại dựa vào biểu hiện của tôi mà ý thức được rằng tôi đã thành công nhìn thấu tâm lý của cô ta, từ đó phán đoán ra tôi trong thân phận là X đã thức tỉnh rồi.

Tôi căng thẳng vô cùng, vô thức giơ tay phải lên, muốn dùng động tác ấn cổ để làm giảm bớt áp lực, thế nhưng mới giơ tay lên được một nửa thì đã cảm thấy không ổn, thế là lại vội vàng buông tay xuống, không kìm được nhẹ nhàng vặn cổ một chút. Làm xong những động tác này, tôi bị kéo vào trong một sự bất an còn sâu sắc hơn. Diệp Thu Vi nhất định là vẫn luôn chú ý tới từng cử chỉ của tôi, cô ta sẽ dựa vào đó mà đưa ra những sự phân tích và phán đoán như thế nào? Liệu cô ta có nhận ra được là X đã thức tỉnh rồi không?

Tôi lại càng căng thẳng hơn, tay phải vô thức bấu vào đùi, không kìm được khẽ ho lên một tiếng. Trong khoảnh khắc tiếng ho vang lên, tôi đột nhiên ý thức được một điều, đó là với trạng thái của tôi hiện giờ thì chỉ e khó có cách nào che giấu được tâm tư trước mặt Diệp Thu Vi.

Nghĩ đến đây, tôi bất giác cảm thấy thư thái hơn nhiều. Tôi ngẩng lên nhìn cô ta, thấy cô ta đang hờ hững nhìn mình, bên khóe miệng và tại nơi sâu trong đáy mắt đều thấp thoáng một nụ cười vừa lạnh lùng vừa trân trọng, nhưng đồng thời cũng hết sức tự tin. Tôi không khỏi cả kinh, đột nhiên nhớ ra nụ cười này giống hệt với nụ cười mà tôi đã từng nhìn thấy trong phòng bệnh của Tần Quan vào buổi chiều ngày 12 tháng 9 năm 2011.

Đó là nụ cười mà Diệp Thu Vi chỉ để lộ ra khi đối mặt với X.

Tôi thở phào một hơi, trong lòng hoàn toàn không còn điều gì vướng bận, cũng khẽ mỉm cười với cô ta. Thấy tôi như vậy, cô ta lại buông lỏng hai bàn tay ra thêm một chút đồng thời liên tục chớp mắt hai lần, mức độ nhếch lên của khóe miệng cũng tăng lên hẳn, hơi thở thì trở nên nhẹ nhõm hơn rất nhiều so với trước đó. Xem ra cô ta cũng hoàn toàn không còn điều gì vướng bận nữa rồi.

”Chúng ta lại gặp nhau rồi.” Cô ta bình tĩnh nói. “X.”

Tôi liếc nhìn ánh dương vừa rạng rỡ vừa xa xôi ngoài cửa sổ một chút, khẽ gật đầu, nói: “Quả nhiên không giấu được cô.”

”Anh không cần phải giấu giếm làm gì cả.” Cô ta đưa tay nhẹ nhàng vuốt tóc.“Ngay từ đầu tôi đã nói là chúng ta cần phải chân thành với nhau rồi, đúng không? Câu nói đó không chỉ dành cho phóng viên Trương Nhất Tân, đồng thời cũng dành cho Trương Nhất Tân có biệt danh là X nữa. Tuy tôi không biết anh bây giờ đang ở trong trạng thái nào nhưng vẫn là câu nói đó thôi, chúng ta nên chân thành với nhau, như vậy sẽ có lợi cho cả hai.”

Về thân phận cũng như quá khứ của mình, tôi có quá nhiều điều nghi hoặc cần cô ta giúp đỡ giải đáp. Nhưng cùng với đó, tôi cũng biết là mình nhất định phải hoàn thành nhiệm vụ ám sát này, bằng không khó có cách nào ăn nói được với Chủ nhiệm Viên và Tập đoàn A. Tôi bất giác có chút băn khoăn, nhưng rồi rất nhanh sau đó trong lòng đã dâng lên một niềm tin kiên định, về bản thân, tôi sớm muộn gì cũng sẽ có được một sự nhận thức toàn diện và rõ ràng, nhưng thời cơ ám sát thì vô cùng khó gặp, lỡ bỏ qua thì sẽ mất luôn. Tuy tạm thời vẫn chưa thể nhìn rõ tình hình trong cuộc đối đầu giữa mình và Diệp Thu Vỉ, nhưng tôi nhất định phải dốc hết toàn lực cho nhiệm vụ này. Trước tiên cần phải trừ khử được Diệp Thu Vi đã, rồi tôi mới có điều kiện để suy nghĩ về bản thân.

”Chân thành.” Tôi nhìn thẳng vào mắt cô ta. “Cô Diệp, lúc sinh tiền chồng cô có chân thành với cô không?”

Cô ta đột nhiên nheo mắt lại, môi trên và mũi đồng thời hơi nhếch lên một chút, hai tay thì vô thức nắm chặt lại, dáng vẻ rõ ràng là đang không vui, hoặc cũng có thể nói là phẫn nộ. Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy trên người cô ta xuất hiện tâm trạng tiêu cực rõ ràng như thế. Không còn phải nghi ngờ gì cả, sự phản bội của chồng quả thực chính là nhược điểm của cô ta, là vũ khí tốt nhất để xé tan hàng rào phòng ngự trong tâm lý của cô ta. Tôi không kìm được nhớ tới một câu nói mà chính bản thân cô ta đã từng nói ra trong lần gặp mặt thứ năm:

”Mỗi một người đều có nhược điểm tâm lý trí mạng, chỉ là có một số người biểu hiện ra rất rõ ràng, có một số người thì lại che giấu nó rất kín đáo mà thôi.”

Tiếp tục suy nghĩ: Sự phản bội của chồng là một chuyện cụ thể, nhược điểm tâm lý thì lại là một tâm trạng tiêu cực tiềm tàng, là một loại khái niệm vô cùng trừu tượng... Hai điều này tuy có liên quan đến nhau nhưng tuyệt đối không tương đồng. Hoặc có thể nói thế này, việc chồng phản bội chỉ là biểu hiện bên ngoài của nhược điểm tâm lý của Diệp Thu Vi mà thôi, tâm trạng tiêu cực do sự phản bội này mang lại cùng với cơ chế ảnh hưởng của những tâm trạng này tới tâm lý mới là nhược điểm đích thực. Muốn khiến Diệp Thu Vi sụp đổ, chỉ biết về sự phản bội của Tần Quan với cô ta thôi thì chưa đủ, còn cần làm rõ quá trình và kết quả ảnh hưởng của chuyện này với tâm lý của cô ta nữa. Nói một cách đơn giản, tôi cần biết được sự phản bội đó đã mang tới cho Diệp Thu Vi cảm giác như thế nào là đau khổ, phẫn nộ, ghen ghét hay là hoàn toàn tuyệt vọng.

Nghĩ đến tuyệt vọng, tôi đột nhiên nhớ tới sự thay đổi trong tâm lý của Diệp Thu Vi. Bước ngoặt dẫn đến sự thay đổi này chính là Tần Quan, vậy thì liệu nó có liên quan gì tới sự phản bội của Tần Quan không?

Sau một khoảnh khắc suy nghĩ ngắn ngủi, tôi bắt đầu tiến hành tấn công trực diện: “Anh ta rất không chân thành với cô.”

Diệp Thu Vi liên tục chớp mắt mấy lần liền, còn vô thức đưa tay phải lên day khóe mắt trái. Mắt trái của cô ta rất không thoải mái, quá nửa là bị đau mỏi. Trong tình huống không có sự kích thích rõ ràng về mặt sinh lý, mắt đột nhiên bị đau mỏi thông thường là dấu hiệu báo trước của việc áp lực được giải phóng... Trong lòng Diệp Thu Vi ắt hẳn là vẫn luôn kìm nén một loại tâm trạng nào đó, dưới sự dẫn dắt của tôi, tâm trạng này rốt cuộc đã bị thổi bùng lên.

”Hoặc cũng có thể nói là không chung thủy.” Tôi nói thẳng: “Anh ta đã phản bội cô từ rất lâu rồi. Anh ta vẫn luôn giữ mối quan hệ tình nhân với Thư Tình, điều này cô biết chứ?”

Diệp Thu Vi lại một lần nữa chớp mắt liên tục, đôi hàng lông mày hơi run rẩy, các sợi cơ trên mặt không ngừng chuyển động và như xoắn vào với nhau, hiển nhiên là đang cố gắng kiềm chế cảm xúc. Nhưng cô ta càng cố gắng kiềm chế thì càng chứng tỏ rằng thứ cảm xúc này vô cùng mãnh liệt.

”Đương nhiên, có một số chuyện có lẽ cô hãy còn chưa biết.” Tôi thừa thắng truy kích. “Cái chết của anh ta kỳ thực cũng bắt nguồn từ Thư Tình, anh ta vì bảo vệ Thư Tình mà chết.” Tôi dừng lại một chút, sau đó bình tĩnh nói thêm một câu bằng giọng ngầm ẩn chứa sự giễu cợt: “Anh ta đúng là một người đàn ông có ý thức trách nhiệm.”

Diệp Thu Vi đặt tay ngang bụng, hai bàn tay đan chặt vào nhau, đằng sau sắc mặt trắng trẻo thấp thoáng những tia đỏ ửng. Cô ta đã nhắm mắt lại ba lần, có một lần dài tới một giây. Tôi trầm ngâm nín thở, thậm chí còn nghe thấy tiếng một luồng khí đi qua cổ họng của cô ta. Tiếng khóc xem chừng sắp bật ra rồi.

Tôi lại tiếp tục tấn công: “Chúng tôi đã lấy sự an toàn của Thư Tình để uy hiếp, rốt cuộc đã thành công ép được anh ta phải nghe lời. Kỳ thực, ban đầu chúng tôi đã dùng sự an toàn của cô để uy hiếp anh ta, nhưng cô có biết anh ta đã trả lời như thế nào không? Anh ta nói là các người muốnlàm gì thì làm.”

Diệp Thu Vi bỗng ho lên một tiếng khàn khàn, sau đó nhắm chặt hai mắt lại, mặt mũi đỏ bừng. Cô ta hít sâu một hơi, đôi bờ môi run lên lẩy bẩy, từ trong cổ họng loáng thoáng vang ra những tiếng nghẹn ngào.

Tôi vẫn chưa buông tha cho cô ta, nói tiếp: “Sau khi cô bị cưỡng hiếp, anh ta nhất định là đã ruồng bỏ cô. Kỳ thực, chỉ cần là một người đàn ông thì ắt sẽ ruồng bỏ cô. Khi cô đưa ra lời đề nghị ly hôn, anh ta nhất định là đã mừng thầm trong lòng, có lẽ còn muốn đồng ý ngay lập tức. Nhưng khi đó anh ta đang bận rộn chuyện về bản báo cáo nghiên cứu kia, căn bản không có thời gian để ý đến cô. Hơn nữa khi đó cô không còn trong sạch, cũng đã mất đi khả năng sinh nở, chẳng lẽ còn chút tôn nghiêm nào trước mặt anh ta ư? Anh ta muốn làm gì với Thư Tình cũng được, và chắc cô cũng chẳng quản được. Tôi đoán, trong vòng hai tháng sau khi xảy ra chuyện, có lẽ cô đã phát hiện ra mối tình giữa anh ta và Thư Tình rồi đúng không? Có phải anh ta đã thản nhiên đi ngoại tình mà không chút kiêng dè gì không? Có phải anh ta còn từng trực tiếp sỉ nhục cô không?”

Diệp Thu Vi đột ngột hít sâu một hơi, lại cắn mạnh vào môi trên, hai mắt hơi cụp xuống, toàn thân run rẩy không ngừng. Hai giây sau, một giọt nước mắt nóng hổi chậm rãi rỉ ra từ trong tuyến lệ phía bên mắt trái của cô ta, sau đó chảy qua bờ má, lướt qua cánh mũi, đi xuyên khóe miệng, lại vượt qua cái cằm gầy guộc trắng ngần kia nữa, mãi đến khi đi tới cổ mới dừng lại.

Tôi vốn ngỡ rằng tiếp theo đó cô ta sẽ bật khóc nức nở, nhưng thật bất ngờ, cô ta không những không chảy thêm một giọt nước mắt nào nữa, thậm chí ngay cả những tiếng nghẹn ngào loáng thoáng kia cũng đã biến mất hẳn. Chỉ sau khoảng bốn, năm giây, những nét đỏ ửng trên khuôn mặt của cô ta cũng đột nhiên biến mất, ánh mắt rọi ra ngoài thì quay trở lại vẻ sâu kín và sắc bén như mọi lần, đôi bờ môi vốn hơi khô cũng đã lại một lần nữa trở nên căng đầy. Cô ta hít sâu một hơi, lại dùng thời gian gấp đôi để thở ra thật chậm. Sau đó, cô ta đưa tay gạt nhẹ mái tóc, bên khóe miệng thấp thoáng một nụ cười mỉm khó có thể miêu tả bằng lời, trông vô cùng bình tĩnh.
 

root

Tác Giả
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
19,953
Reaction score
186
Points
9,999
Quyển 2 - Chương 11-2: Nhược điểm trí mạng của diệp thu vi (2)
“Còn gì nữa không?” Cô ta nhìn chằm chằm vào đôi mắt của tôi. “Chỉ có vậy thôi sao?”

Tôi nhìn cô ta bằng ánh mắt vừa sợ hãi vừa khó hiểu. “Cô...”

”Kỳ thực tôi phải cảm ơn anh.” Giọng nói của cô ta nhẹ nhàng như một cơn gió mát. “Cảm ơn anh đã giúp tôi phân ly nốt phần cảm tính còn sót lại. Anh không cần phải tự trách mình, sự phán đoán của anh là hoàn toàn chính xác, chuyện giữa chồng tôi và Thư Tình quả thực là một vết gợn trong lòng mà bấy lâu nay tôi không sao loại trừ hoàn toàn được, đồng thời cũng là sơ hở lớn nhất của tôi. Nhưng anh cần phải hiểu là điều này tôi còn rõ hơn cả anh nữa. Tôi biết anh sớm muộn gì cũng sẽ nắm lấy điều này hòng khống chế tâm trạng cũng như ý thức của tôi, cho nên ngay từ đầu tôi đã có sự chuẩn bị rồi. Còn anh...” Ánh mắt của cô ta đột nhiên trở nên băng giá. “Anh đã đánh giá mình quá cao, cũng đã đánh giá tôi quá thấp. Tôi sớm đã nói rồi, sự ám thị thông minh nhất vĩnh viễn phải được tiến hành một cách ngấm ngầm. Anh tự cho rằng mình nắm chắc phần thắng, không chịu tuân theo nguyên tắc này, vì thế mới khiến cho một món vũ khí vốn đủ để giúp anh thắng lợi trở thành công cụ củng cố sức mạnh tâm lý của tôi. Bắt đầu từ lúc chủ động đặt câu hỏi, sự thất bại của anh đã được báo trước rồi.”

Trong lòng tôi bất giác thầm hoảng loạn nhưng vẫn cố tỏ ra bình tĩnh, nói: “Cô rõ ràng là đang phô trương thanh thế.”

Cô ta nở một nụ cười hết sức tự tin. “Tôi có thể nói với anh về Thư Tình, cũng có thể nói với anh về chồng tôi. Anh nói rất đúng, bọn họ đã có tư tình với nhau từ lâu, nhưng lúc trước tôi đã quá tin tưởng bọn họ, thế nên mới không hay biết gì. Hơn nữa, tuy chồng tôi có tình cảm với Thư Tình, nhưng đồng thời cũng có tình cảm và trách nhiệm với cả tôi nữa. Anh ta dường như rất thích thú với cuộc sống hai vợ một chồng đó. Sau khi xảy ra chuyện ở bữa tiệc rượu, thái độ của chồng tôi với tôi đã trải qua một quá trình biến hóa vi diệu. Trong mấy ngày đầu tiên, anh ta quả thực đã hết lòng bầu bạn bên tôi, mang tới cho tôi sự khích lệ và an ủi. Nhưng sau khi vụ án cưỡng hiếp đó được đưa ra xét xử, có lẽ bởi vì liên tiếp phải chịu sự ám thị từ những tình tiết trong vụ án, thêm vào đó những lời đồn về tôi còn nổi lên khắp nơi, thế là anh ta rốt cuộc đã thể hiện ra thái độ chán ghét rõ ràng với tôi. Anh ta bắt đầu không thèm để ý gì tới tôi nữa, cũng không thèm ăn cơm do tôi nấu, không đụng chạm gì vào người tôi, thậm chí chỉ tiếp xúc tay chân một chút thôi cũng không muốn. Sau khi vụ án kết thúc, anh ta bắt đầu tìm đủ các lý do để không về nhà, mà dù có về nhà thì cũng kiếm cớ để không phải ngủ chung với tôi. Khi đó, tôi đương nhiên đã phát hiện ra chuyện giữa anh ta và Thư Tình, nhưng lại chẳng thể làm gì được. Đúng như anh đã nói, tôi không còn trong sạch nữa, cũng đã mất đi khả năng sinh nở, quả thực chẳng còn chút tôn nghiêm nào trước mặt chồng nữa rồi. Tôi cũng có nhắc đến việc ly hôn, nhưng sự nghiệp của anh ta đang ở trong giai đoạn thăng tiến mạnh mẽ, anh ta tạm thời không muốn vì chuyện ly hôn mà làm ảnh hưởng đến sự nghiệp. Hơn nữa, khi đó cứ có cơ hội là lại đi gặp Thư Tình, do đó căn bản không có thời gian để tâm đến tôi.”

Nhìn bộ dạng bình tĩnh tột bậc của cô ta, tôi lại càng cảm thấy bất an hơn.

”Sau một quãng thời gian dài nín nhịn, cuối cùng vào một ngày cuối tháng Mười, tôi quyết định phải nghiêm túc nói chuyện với anh ta về tương lai.” Diệp Thu Vi dừng một chút rồi mới lại kể tiếp: “Nhưng chính như anh đã nói, khi đó tôi chẳng có chút địa vị nào trong lòng anh ta, là một người có cũng được mà không cũng được, thậm chí còn chẳng được đến mức như thế. Anh ta đã chẳng còn một chút tôn trọng nào dành cho tôi nữa. Buổi tối hôm đó, sự chán ghét của anh ta đối với tôi đã hoàn toàn bùng phát. Anh ta nói rằng tôi chủ động quyến rũ Từ Nghị Giang, hại anh ta bị người ta chê cười. Anh ta nói rằng tôi ghê tởm, dâm đãng, không biết xấu hổ, giả vờ đáng thương... Tôi rơi vào tuyệt vọng, thậm chí đến buổi tối ngày hôm sau khi ở nhà một mình, tôi đã uống một lượng lớn thuốc ngủ hòng tự sát. Nhưng sau khi uống thuốc ngủ không lâu, tôi bị một cơn đau nhói nơi dạ dày làm giật mình tỉnh giấc, liền nôn hết thuốc ngủ ra ngoài. Khi đó, tôi vừa nôn thốc nôn tháo vừa nảy sinh một loại cảm giác kỳ diệu. Tôi cảm thấy tiềm thức của tôi giống như một con người khác vậy, một con người hoàn toàn độc lập. Cô ta giống như Chúa trời của riêng cá nhân tôi, tận mắt nhìn thấy mọi nỗi đau khổ mà tôi phải gánh chịu, có sự thấu hiểu sâu sắc về tôi, đồng thời cũng mang lòng quan tâm và cảm thông to lớn đối với tôi nữa. Cô ta không muốn tôi chết, cho nên trong tình huống cực đoan đã phát huy tiềm năng lớn nhất để khống chế dạ dày và thực quản của tôi, giúp tôi nôn thuốc ngủ ra ngoài cơ thể. Tuy tôi đã từng học về tâm lý học nhiều năm nhưng mãi đến khoảnh khắc đó mới thực sự hiểu được sự kỳ diệu của thế giới tâm lý. Tôi bắt đầu cố gắng phân tách bản ngã và bản năng, thử lấy tư cách của một người đứng ngoài để cảm nhận tiềm thức của mình, và rồi cảm giác phân ly giữa bản ngã và bản năng đã không chỉ một lần xuất hiện.”

”Cảm giác phân ly giữa bản ngã và bản năng.” Tôi bất giác bị kéo vào trong câu chuyện của cô ta. “Đây chính là cái gọi là “thoát khỏi sự ràng buộc của bản năng tình dục” mà cô đã từng nói tới ư?”

Cô ta khẽ gật đầu, nói tiếp bằng giọng không nhanh không chậm: “Sự xuất hiện của cảm giác phân ly này tuyệt đối không phải là ngẫu nhiên... Tối đó, tôi đã sống sót về mặt sinh lý, vậy nhưng bản ngã vẫn chìm trong sự tuyệt vọng tột cùng, muốn sống tiếp thì nhất định phải có được thật nhiều sự trợ giúp về mặt tinh thần. Vậy nhưng khi đó tôi chỉ có một thân một mình, không nhận được sự trợ giúp từ người khác. Ngoài ra, tính cách của tôi vốn mềm yếu, hơn nữa lại đang muốn tìm đến cái chết, cho nên ý thức và bản ngã của tôi cũng chẳng thể mang tới cho tôi sự giúp đỡ nào. Dưới tình huống như vậy, chỉ còn duy nhất một loại sức mạnh tinh thần có thể giúp tôi sống tiếp mà thôi, đó chính là bản năng sống. Nhưng bởi vì vẫn đang ôm lòng tìm đến cái chết, do đó tôi không muốn thừa nhận sự tồn tại của loại khát vọng sống này, thêm nữa tính cách tôi vốn mềm yếu, vậy nên điều mà tôi khao khát nhất vẫn là sự giúp đỡ tới từ người khác. Dưới tình huống đó, tâm lý của tôi đã tạo ra một sự ngụy trang cho loại khát vọng sống này, khiến tôi ngỡ rằng khát vọng sống kỳ thực tới từ bên ngoài. Lúc này, bản năng của tôi đại diện cho ham muốn sống sót, còn bản ngã thì lại muốn tìm đến cái chết, thế là giữa bản năng và bản ngã khó tránh khỏi việc xuất hiện cảm giác phân ly.”

Tôi suy nghĩ một chút rồi nói: “Xét cho cùng thì đây cũng chỉ là một loại ảo giác trong tâm lý mà thôi, cô vẫn chưa thể thoát khỏi sự ràng buộc của bản năng cũng như bản năng tính dục.”

”Không.” Cô ta bình tĩnh nói. “Thoát khỏi sự ràng buộc của bản năng không có nghĩa là làm cho bản năng biến mất, nó chỉ phát sinh sự phân ly với bản ngã mà thôi. Thứ cảm giác phân ly này ban đầu quả thực chỉ là một loại ảo giác tâm lý mà thôi, nhưng sau khi nó liên tục xuất hiện, hơn nữa còn càng lúc càng mãnh liệt thì rất nhanh đã có sự biến hóa về chất. Sự biến hóa về chất này chính là bước ngoặt mà tôi đã từng kể với anh.”

Tôi đột nhiên giật mình tỉnh táo trở lại từ trong thế giới tâm lý mà cô ta tạo ra, thế rồi nhìn cô ta với vẻ cảnh giác, cảm thấy cô ta đang tiến hành ám thị mình. Nhưng sau những lời kể tiếp theo, tôi lại một lần nữa đắm chìm vào trong thế giới của cô ta, khó mà thoát ra được.

”Chính trong đêm đó, tôi đột nhiên cảm thấy trong lòng dâng lên ham muốn tình dục mãnh liệt.” Cô ta lại nói tiếp. “Tôi sờ vào vùng kín của chồng tôi, phát hiện thứ đồ của anh ta thật là nhỏ bé, hơn nữa còn lạnh giá tột cùng. Sự đả kích trong thực tại, nỗi căm hận đã tích lũy bao lâu đối với chồng tôi, ngoài ra là sự xấu hổ khi nghĩ đến tình dục, tất cả đã lại một lần nữa khiến tôi nảy sinh cảm giác phân ly giữa bản năng và bản ngã. Trước đó tôi đã từng vô số lần trải qua cảm giác phân ly, vậy nhưng tất cả cộng lại cũng chẳng được mãnh liệt bằng cảm giác trong khoảnh khắc đó. Lúc đó, tôi nhìn thẳng vào bản năng của mình từ một góc nhìn khách quan tuyệt đối, qua đó tận mắt nhìn thấy tất thảy mọi dục vọng cũng như tình cảm nguyên thủy của bản thân. Chúng không hề biến mất, nhưng đã tách ra xa khỏi bản ngã, hơn nữa cũng không tiếp tục chế ngự bản ngã bằng một tư thái không thể kháng cự nữa, thậm chí còn bắt đầu tiếp nhận sự khống chế của bản ngã. Tất cả mọi tư duy và hành vi cảm tính đều có nguồn gốc từ bản năng, do đó, tôi đã ở vào một trạng thái lý tính thuần túy, trở nên hoàn toàn khác với trước kia.”

Tôi vô thức gật đầu, sau đó bất giác rơi vào dòng trầm tư: Sở dĩ loài người không giống với các loài sinh vật khác là bởi vì họ có thể dùng lý tính để chống lại cảm tính, có thể dùng bản ngã để trói buộc bản năng. Đứng từ góc độ này mà xét, quá trình phát triển của trí tuệ chính là từ cảm tính hướng đến lý tính, từ bản năng hướng đến bản ngã. Sự tiến hóa này đạt tới tận cùng thì chính là trạng thái lý tính thuần túy do bản ngã thao túng. Nhưng cũng giống như việc con số dương vô cùng căn bản không tồn tại vậy, trạng thái cực tận của sự tiến hóa về tâm lý cũng không thể nào tồn tại và xuất hiện. Có điều, nếu gặp phải một tình huống cực đoan nào đó, bản ngã thực sự có thể hoàn toàn phân ly khỏi bản năng, đồng thời thông qua cơ chế lý tính để điều khiển bản năng, vậy thì trạng thái cực tận này chưa biết chừng lại thực sự có thể xuất hiện.

Lời kể của Diệp Thu Vi rất chân thực và đáng tin cậy, thậm chí còn khiến tôi nảy sinh sự đồng cảm mãnh liệt nữa.

Cô ta thực sự đã hoàn thành sự tiến hóa cực tận của trí tuệ rồi ư?

Tôi hít sâu một hơi, hoàn toàn đắm chìm vào trong lời kể của cô ta.

Diệp Thu Vi lại nói tiếp: “Cảm giác phân ly mãnh liệt không chỉ thay đổi kết cấu trong tâm lý của tôi, còn khiến phương thức cảm nhận của tôi thay đổi hoàn toàn nữa. Anh biết đấy, sự cảm nhận của sinh vật đối với thế giới luôn lấy bàn thân làm tiêu chuẩn, loại tiêu chuẩn này cặn kẽ tới cấp độ ý thức, cái gọi là thế giới quan kỳ thực chính là như vậy. Mỗi người đều có cá tính riêng của mình, có sự trải nghiệm riêng của mình, cho nên họ có những kinh nghiệm và phương thức cảm nhận khác nhau đối với thế giới, thế giới quan đương nhiên cũng theo đó mà khác nhau. Đối với tôi mà nói, sự phân ly triệt để của bản ngã và bản năng khiến hai thứ đó thể hiện ra sự khác biệt rõ ràng trong tri giác của tôi, sự khác biệt này thậm chí còn rõ ràng hơn cả sự khác biệt giữa thị giác và thính giác nữa. Loại trải nghiệm về sự “khác biệt rõ ràng” này đã làm thay đổi phương thức cảm nhận của tôi đối với người khác, thế nên khi tiếp xúc với ai đó, tôi sẽ tự động phân tách bản ngã và bản năng của người ấy ra, đồng thời lấy đó làm cơ sở để đưa ra những sự phân tích và dự đoán thuần túy lý tính về tư duy cũng như hành vi của người ấy. Quá trình này hết sức dễ dàng, trở thành một loại bản năng mới của tôi. Đương nhiên, loại “bản năng” này là một khái niệm hoàn toàn khác với bản năng tính dục của sinh vật.”

Những lời này thoạt nghe thì khó tin vô cùng nhưng lại làm nảy sinh một sự đồng cảm lớn lao trong lòng tôi. Tôi lờ mờ cảm thấy, trải nghiệm về sự phân ly mà Diệp Thu Vi vừa miêu tả dường như cũng từng xảy ra trên người tôi.

”Bắt đầu từ đêm đó, loại cảm giác phân ly này cứ thế tồn tại trong tôi mà không bị mất đi, cho nên tôi đã trở thành tôi của bây giờ.” Cô ta vẫn tỏ ra vô cùng bình tĩnh.“Có điều con người dù sao cũng vẫn là con người, được định sẵn là phải chịu sự hạn chế của các quy luật của bản thân. Đối với tâm lý loài người ở giai đoạn hiện giờ, sự dung hợp và đối kháng giữa bản năng và bản ngã chính là một trong số các quy luật khách quan cơ bản. Cho nên, tuy đã phân ly khỏi bản ngã, cũng đã mất đi địa vị và bắt đầu phải chịu sự ràng buộc mạnh mẽ từ bản ngã, nhưng bản năng vẫn chưa từng từ bỏ quyền khống chế đối với tâm lý. Nó từ đầu chí cuối vẫn luôn cố gắng tiến lại gần bản ngã, hòng đoạt lại địa vị thống trị của mình. Vì điều này, nó không ngừng tìm kiếm lỗ hổng để đột phá, còn bản ngã thì luôn cố gắng bịt hết các lỗ hổng lại. Nhưng, có một lỗ hổng mà tôi không thể nào dùng lý tính để bịt kín hoàn toàn, đó chính là sự tổn thương mà chồng tôi đã gây ra cho tôi bằng hành động phản bội kia.

Rất nhiều các tâm trạng tiêu cực như ấm ức, ghen tị, thù hận đã hội tụ lại thành một luồng sức mạnh tinh thần to lớn, nó ẩn mình bên trong bản năng của tôi, thỉnh thoảng lại phát động những đợt tấn công mạnh mẽ nhằm vào bản ngã, bấy lâu nay vẫn luôn là mối uy hiếp lớn nhất ngăn cản tôi duy trì

trạng thái hiện giờ. Anh Trương…” Cô ta đột nhiên bỏ kính xuống, để lộ một đôi mắt còn sắc bén hơn lúc bình thường. “Vẫn là câu nói đó, tôi thực sự phải cảm ơn anh. Cảm ơn anh đã giúp tôi phân ly nốt phần cảm tính còn sót lại đó, điều này đồng nghĩa với việc mối uy hiếp trí mạng của tôi đã được loại trừ.”

Tôi vô thức nhìn chằm chằm vào chiếc kính trong tay cô ta trong lòng đột nhiên dâng lên một nỗi sợ hãi khó mà dùng lời miêu tả. Tôi hít sâu một hơi, sau đó ngó mắt nhìn những tia sáng bên ngoài cửa sổ, đầu óc rơi vào trạng thái mê man.

Diệp Thu Vi gõ nhẹ lên bức tường thủy tinh ba lần, khiến tôi giật mình tỉnh táo trở lại từ trong cơn ngơ ngẩn. Rồi cô ta hỏi: “Bây giờ anh còn nghĩ là tôi đang phô trương thanh thế nữa không?”

Tôi không dám khẳng định. Tôi phải thừa nhận là lời của Diệp Thu Vi đã khiến tôi nảy sinh sự đồng cảm và tin tưởng rất mãnh liệt, nhưng gạt bỏ những sự cảm nhận tới từ bản năng này qua một bên, xét về mặt lý tính, tôi kỳ thực vẫn ôm lòng thù địch và cảnh giác mãnh liệt không kém đối với cô ta. Tôi biết rõ là sức mạnh tinh thần của cô ta cực kỳ ghê gớm, thế nên không khỏi lo rằng bản thân sẽ bị lọt vào sự ám thị của cô ta. Vì điều này, lý tính của tôi từ đầu đến cuối vẫn luôn cố gắng chống lại sự đồng cảm và tin tưởng đến từ bản năng. Hiện giờ, tôi đang ở trong một trạng thái mà lý tính đối kháng với cảm tính, mà giữa lý tính bản ngã và cảm tính bản năng của tôi dường như cũng đã xảy ra sự phân ly ở một mức độ nhất định...

Tôi bất giác cả kinh, thế rồi liền từ trong trạng thái tâm lý day dứt quay trở về thực tại.

Tôi ý thức được rằng mình có lẽ sớm đã rơi vào trong sự ám thị của Diệp Thu Vi rồi. Năng lực ám thị của cô ta quả thực quá ư lợi hại, chỉ bằng mấy lời ngắn ngủi mà đã có thể khiến cho tôi cũng nảy sinh cảm giác phân ly giữa bản ngã và bản năng. Tuy không biết cô ta làm vậy rốt cuộc là vì mục đích gì, vậy nhưng tôi vẫn ý thức được sâu sắc một điều: Mình tuyệt đối không thể để cô ta tiếp tục dắt mũi như vậy được.

”Cô Diệp.” Tôi cất giọng bình tĩnh, nói. “Cô quả thực là lợi hại hơn tôi nhiều, tôi xin chịu thua. Nhưng tôi cũng không ngốc đến thế đâu. Dù cô có khiến nội tâm của tôi bị đánh động tới mức độ nào thì tôi vẫn tin chắc rằng cô đang phô trương thanh thế.”

Trong mắt thoáng qua một tia kinh ngạc, cô ta muốn nói gì đó mà lại thôi.

Tôi biết là sự phản kháng của mình đã phát huy hiệu quả, bèn quyết định tiếp tục phản kích: “Điều tôi muốn nói là bản ngã và bản năng không thể nào phân ly một cách triệt để cho dù có thực sự phân ly ở một mức độ nhất định thì bản ngã cũng không thể hoàn toàn thoát khỏi sự ràng buộc của bản năng, càng đừng nói gì tới việc chế ngự bản năng. Xét cho cùng, cảm giác phân ly của cô chỉ là một sự ảo giác về tâm lý mà thôi, cùng lắm thì cũng chỉ là một sự cảm nhận giả tạo ở cấp độ bản ngã.” Tôi áp bàn tay lên trên bức tường thủy tinh, lắc nhẹ mấy cái, chờ sau khi thu hút được sự chú ý của cô ta thì nhìn chằm chằm vào mắt cô ta. “Cô có từng nghĩ đến cảnh khi chồng cô và Thư Tình ở bên nhau bao giờ chưa? Những lúc như thế, bọn họ hẳn sẽ gọi nhau một cách ngọt ngào, bốn mắt thì nhìn nhau thắm thiết, trong mắt chứa chan tình cảm đậm sâu. Hơn nữa, khi bọn họ ôm nhau trần trụi cảm nhận sự tồn tại của đối phương, Thư Tình nhất định là đã có được tình yêu ở nơi sâu thẳm nhất trong tâm linh của chồng cô rồi. Khung cảnh đó cô ắt hẳn đã từng nghĩ đến, thậm chí là không chỉ một lần. Tại nơi sâu thẳm trong nội tâm của cô lẽ nào không có một chút xao động nào ư? Trong cái bản năng mà cô cho là đã bị phân ly hoàn toàn ra khỏi bản ngã kia liệu chăng vẫn tồn tại tình yêu và lòng hận thù mãnh liệt? Chúng rõ ràng là vẫn luôn lởn vởn trong lòng cô, chưa từng biến mất hoàn toàn, chỉ cần cô thoáng nghĩ đến một chút thôi là sẽ trào dâng ào ạt...” Tôi liên tục gõ nhẹ vào bức tường thủy tinh, cất tiếng hỏi bằng giọng dịu dàng nhất có thể: “Cô nhất định là đang cảm thấy rất căm tức đúng không?”

Cô ta chớp chớp mắt, nhịp thở trở nên hơi rối loạn, nhưng ngoài thế ra thì không hề có biểu hiện khó chịu rõ ràng nào khác. Tôi đang định lên tiếng tiếp tục tấn công thì cô ta bỗng lại nở một nụ cười khó hiểu, chỉ sau nháy mắt đã làm rối loạn ý đồ của tôi.

“Anh Trương.” Cô ta đưa tay lên gạt nhẹ mái tóc một lần nữa. “Cảm giác phân ly giữa bản ngã và bản năng trong anh không phải do tôi dẫn dắt nên mới xuất hiện đâu, nó kỳ thực vẫn luôn tồn tại.”

”Sao...” Theo bản năng tôi muốn lên tiếng hỏi nhưng đột nhiên ý thức được đây có lẽ vẫn là một sự ám thị của cô ta, thế là bèn khẽ mỉm cười, nói: “Cô đúng là ngoan cố.”

”Tôi kể với anh về cảm giác phân ly không phải là vì muốn anh hiểu tôi hơn.” Cô ta lại nói tiếp. “Tôi chỉ muốn anh hiểu về chính bản thân mình thôi. Anh nghĩ rằng anh đã thức tỉnh rồi, nhưng kỳ thực anh vẫn đang ngủ say, cùng lắm chỉ có thể tính là nửa say nửa tỉnh. Anh có quá nhiều điều nghi hoặc về mình và muốn nhờ tôi giúp đỡ giải đáp. Tôi nói không sai chứ?”

Thấy vẻ tự tin cùng nụ cười sâu xa khó lường của cô ta tôi bất giác thầm hoảng loạn. Tôi quả thực còn chưa hoàn toàn tỉnh lại, đây là điều không cần phải nghi ngờ. Nhưng đồng thời tôi cũng hiểu rằng đây là nhược điểm của mình, là vũ khí của Diệp Thu Vi. Nếu tiếp tục chấp nhận sự dẫn dắt của cô ta, có lẽ tôi sẽ có được sự nhận thức sâu sắc hơn về bản thân, nhưng cùng với đó, tôi nhất định phải chịu sự rủi ro về việc mình có thể bị cô ta đánh gục. Xét ra, cuộc đối đầu này giữa hai chúng tôi ngay từ đầu đã không công bằng rồi.Tôi lại một lần nữa cảm thấy băn khoăn.

”Thứ cảm giác phân ly đó vẫn luôn tồn tại trong anh, hơn nữa còn chính là nguyên nhân khiến anh không thể hoàn toàn tỉnh lại.” Cô ta lại tiếp tục dẫn dắt.“Trong quá trình tôi kể, anh nhất định đã nảy sinh sự đồng cảm mãnh liệt, đúng vậy không?”

Tôi đột nhiên cảm thấy đầu óc quay cuồng, bên tai lại một lần nữa vang lên tiếng rít quái lạ kia. Theo bản năng, tôi muốn bịt chặt hai tai mình lại, nhưng mới giơ tay được một nửa thì đã lại ngẩn ngơ buông xuống. Tôi lại một lần nữa cảm nhận được sự tồn tại của thứ sức mạnh tinh thần ẩn sâu trong lòng nhưng lại nằm bên ngoài cái khái niệm “tôi” kia. Nó đang sục sôi và không ngừng lớn mạnh, chừng như chuẩn bị bùng phát bất cứ lúc nào.

”Anh Trương…” Giọng nói của Diệp Thu Vi dường như vang ra từ nơi đáy lòng tôi. “Tâm lý của anh kỳ thực vẫn luôn tồn tại sự phân ly, chỉ là không được triệt để như tôi mà thôi.”

Trong dòng tư duy càng lúc càng trở nên hỗn loạn, tôi đột nhiên nảy sinh một tia nhận thức tỉnh táo: Diệp Thu Vi đang sử dụng biện pháp ám thị để tấn công tôi, tôi nhất định phải tiến hành phản kháng. Nhưng tôi cũng hiểu, dựa vào trạng thái của tôi bây giờ thì rất khó chặn được sự tấn công của Diệp Thu Vi từ góc độ tâm lý. Trong cơn hoảng loạn, tôi ngước mắt lên, đột nhiên để ý tới cửa sổ trò chuyện trên bức tường thủy tinh.

Giọng nói của Diệp Thu Vi lại tiếp tục vang lên: “Anh cho rằng bản thân...”

Tôi đưa tay ra theo bản năng, đột ngột đóng cửa sổ trò chuyện lại, sau nháy mắt mọi âm thanh đã biến mất khỏi thế giới của tôi. Bức tường thủy tinh cách âm tuyệt đối đã mang lại cho tôi cảm giác an toàn tuyệt đối. Sau chốc lát, tôi hít sâu một hơi, tâm trạng dần trở nên bình lặng. Tôi ngẩng lên nhìn Diệp Thu Vi, thấy cô ta đã dừng lại không nói gì tiếp nữa, chỉ lặng lẽ nhìn tôi, vẻ mặt vẫn ngợp đầy những nét gì đó khiến người ta không sao nhìn thấu.

Tôi nhìn vào đôi mắt của cô ta, đột nhiên cảm nhận được một tia khác lạ. Hai mắt của cô ta trong veo sáng rõ, làn da xung quanh trắng nõn phẳng lì, không hề có một chút dấu hiệu nào của việc thị lực có vấn đề. Tôi bất giác thầm kinh hãi, và rồi nhanh chóng nhớ ra: Trước khi vào Bệnh viện Tâm thần thành phố phỏng vấn Diệp Thu Vi tôi tổng cộng từng gặp cô ta hai lần, một lần là ở trong phòng bệnh của Lưu Hướng Đông, một lần là ở trong phòng bệnh của Tần Quan. Trong hai lần gặp mặt đó cô ta đều không đeo kính, cũng không có vẻ gì là bị cận thị hay loạn thị cả, nói cách khác, cô ta căn bản không có vấn đề về thị lực.

Nhưng, trong chín lần gặp mặt bắt đầu từ ngày 16 tháng 7, tại sao mỗi lần cô ta đều đeo kính như vậy chứ?

Tôi đột nhiên nảy sinh một loại trực giác, cảm thấy chiếc kính đó cũng có liên quan tới sự ám thị. Tôi nhìn chằm chằm vào đôi mắt cô ta vẻ nghi hoặc, sau đó lại nhìn vào chiếc kính gọng nhỏ màu đen trong tay cô ta, cảm thấy có chỗ nào đó không đúng lắm.

Cô ta dường như đã phát hiện ra các hoạt động trong tâm lý của tôi, bèn giơ chiếc kính trong tay lên lắc nhẹ, sau đó khẽ mỉm cười và đeo kính trở lại. Tôi nhìn vào khuôn mặt của cô ta, trong lòng đột nhiên dâng lên một cảm giác sợ hãi mãnh liệt, bên tai thì lại một lần nữa vang lên tiếng rít quái dị kia. Một giây tiếp theo đó, Diệp Thu Vi đột nhiên ngả người về phía trước, đồng thời kéo cổ áo xuống để lộ những đường cong thoáng ẩn thoáng hiện. Đôi bờ môi căng đầy của cô ta chậm rãi hé ra, tuy cách một bức tường thủy tinh nhưng tôi dường như vẫn có thể nghe thấy giọng nói của cô ta:“Anh Trương, anh có muốn làm tình với tôi không?”

Tôi vẫn còn nhớ rõ, trong lần gặp mặt đầu tiên cô ta đã từng thực hiện động tác như vậy và nói ra những lời y hệt như vậy.

Lòng tôi bất giác trầm xuống, đầu óc rơi vào trong một sự trống rỗng ngắn ngủi. Ngay sau đó, tôi không ngờ lại không sao kiềm chế được ham muốn tình dục mãnh liệt nổi lên trong lòng mình. Tôi ngẩng đầu lên, thấy Diệp Thu Vi chậm rãi cởi cúc áo, sau đó lột bỏ toàn bộ quần áo để lộ ra tấm thân trắng ngần, cứ thế đứng lặng lẽ trước mặt tôi. Tôi nôn nóng nuốt một ngụm nước bọt, đồng thời dùng sức đập mạnh vào bức tường thủy tinh, muốn bất chấp tất cả để xông vào trong đó. Một giây sau, tôi nhớ lại trải nghiệm trong lần đầu tiên gặp mặt, thế là đột nhiên ý thức được rằng mình có lẽ đã lại nảy sinh ảo giác do một lần ám thị nữa của cô ta.

Tôi vội vàng cúi đầu xuồng thật thấp, sau đó hít sâu một hơi, đưa tay lên day mạnh mặt, chờ sau khi xác định là mình đang ở trong trạng thái tỉnh táo thì mới lại ngẩng đầu lên. Tôi kinh ngạc phát hiện lần trải nghiệm này hóa ra lại không phải là ảo giác. Diệp Thu Vi quả thực đã cởi hết áo váy ra, đang đứng lặng lẽ trước mặt tôi, khiến tôi khó có cách nào kiềm chế được.

Tôi nhìn lướt qua thân thể của cô ta bằng ánh mắt vừa tham lam vừa hoảng loạn, dục vọng càng lúc càng trở nên mãnh liệt, nhịp tim cũng càng lúc càng nhanh hơn. Đúng vào khoảnh khắc sắp trở nên mê muội tôi bỗng nhìn thấy một cảnh tượng không thể tin nổi.

Trên cánh tay phải của Diệp Thu Vi xuất hiện một đường gì đó mờ mờ, nhưng càng lúc càng rõ ràng hơn và hiện ra màu đỏ tươi. Thế rồi, đường màu đỏ đó không ngừng sâu thêm, to thêm, cuối cùng đột nhiên biến thành một vết thương vừa sâu vừa dài, làn da ở hai bên bị xé toạc ra, một dòng màu đỏ thẫm từ trong miệng vết thương tràn ra ngoài. Nửa giây sau “đường màu đỏ thứ hai xuất hiện trên tay trái của cô ta, sau đó nhanh chóng biến thành vết thương thứ hai. Tiếp theo đó là đường thứ ba, đường thứ tư, đường thứ năm... Các miệng vết thương càng lúc càng xuất hiện nhanh hơn, cũng càng lúc càng dày đặc hơn, và rồi chỉ sau nháy mắt đã phủ đầy hai cánh tay của Diệp Thu Vi.

Lòng tôi đột nhiên trở nên bình lặng, nhưng ngay sau đó một nỗi sợ hãi ngấm sâu vào tận trong xương tủy chợt kéo đến. Sau một cơn đau dữ dội ở đầu, tôi cảm nhận được mình đã rơi nước mắt. Tôi trượt ngã xuống khỏi ghế, quỳ sụp xuống đất, tay bám lên bức tường thủy tinh, mà lúc này trên tường đã dính đầy máu tươi từ lúc nào chẳng hay rồi. Giữa màu máu đỏ tươi vô tận, nước mắt của tôi chảy dài, bên tai thì vang lên một giọng nữ xa xăm, âm thanh nghe tột cùng thê thảm.

Tôi quên hết tất cả mọi thứ xung quanh, chỉ nhìn thấy một cô gái ước chừng mười bảy, mười tám tuổi. Cô ta mặc một chiếc váy liền xếp nếp kiểu bohemian, đeo kính gọng nhỏ màu đen, ngồi trên một chiếc giường trang nhã, hơi ngẩng đầu lên nhìn tôi. Trong ánh mắt của cô ta ngợp đầy sự yêu thương, dựa dẫm, nhưng đồng thời bên trong đó cũng ẩn giấu sự mâu thuẫn và sợ hãi. Cô ta...

Tôi vừa khóc vừa quay trở về thực tại. Phía bên kia của bức tường thủy tinh, Diệp Thu Vi đang toàn thân trần trụi quỳ kiểu ngồi ngay trước mặt tôi, tay phải cầm một lưỡi dao cứa vào cánh tay trái tạo ra thêm một vết thương nữa.

Tôi nhìn chằm chằm vào miệng vết thương vừa xuất hiện, một dòng máu tươi mới, ấm nóng từ trong đó chảy ra, mang theo một màu đỏ khiến người ta nhìn mà run sợ, sau nháy mắt đã làm nhòe đôi mắt của tôi.

Tôi lại nhìn thấy cô gái đó, cô ta ngồi bên mép giường, nơi đầu giường là một ô cửa sổ đang mở rộng. Gió và ánh dương không ngớt ùa vào qua cửa sổ, váy áo và mái tóc của cô ta theo đó tung bay, lấp lánh ánh lên những tia sáng khiến lòng người xao động. Tôi nhìn vào mặt cô ta, đột nhiên phát hiện mình vẫn còn nguyên ham muốn tình dục tràn đầy. Tôi đặt tay lên bờ vai cô ta, cô ta nhìn tôi bằng ánh mắt vừa mong chờ lại vừa sợ hãi, thực là mâu thuẫn vô cùng. Tôi bất chấp tất cả đẩy ngã cô ta xuống giường. Cô ta một mặt giãy giụa, nhưng một mặt khác lại hưởng ứng những động tác của tôi.

Dục vọng rất nhanh đã được phát tiết, nhưng tôi vẫn ôm chặt lấy cô ta, sợ mình sẽ mất cô ta. Cô ta cũng ôm chặt tôi. Tôi chậm rãi vuốt ve cánh tay của cô ta, đột nhiên cảm nhận được ở đó có một mảng thô ráp. Tôi buông cô ta ra một chút, thế rồi mới phát hiện trên hai tay cô ta có đầy những vết sẹo. Những vết sẹo đó đều thẳng tắp, chỉnh tề, hiển nhiên là do bị vật sắc cứa vào mà ra. Tôi nhìn vào khuôn mặt của cô ta, vừa xót xa lại vừa nghi hoặc. Cô ta lại một lần nữa ôm chặt lấy tôi, ghé đến bên tai tôi cất tiếng rủ rỉ: “Anh, đừng rời xa em...”

Trái tim đập thình thịch liên hồi, tôi hít sâu một hơi, sau nháy mắt đã trở lại thực tại từ trong cơn ngơ ngẩn. Diệp Thu Vi vẫn đang ngồi kiểu quỳ ở phía đối diện với tôi, tay cầm lưỡi dao, trên mỗi cánh tay đều có hai, ba miệng vết thương rất mới. Tôi thở phào một hơi, thế rồi mới ý thức được, cảnh tượng đáng sợ với hai cánh tay dày đặc những vết thương của cô ta vừa rồi chỉ là ảo giác xuất hiện dưới sự ám thị của cô ta mà thôi.

Một giây sau, tôi động đậy hai chân một chút, đột nhiên cảm thấy chỗ kín của mình có chút không thoải mái. Tôi cúi đầu xuống, ngửi thấy một mùi tanh quen thuộc, thế rồi mới kinh ngạc phát hiện chẳng biết tự lúc nào mình đã thực hiện xong một lần phát tiết dục vọng. Nhất thời, tôi cảm thấy lúng túng, ngẩn ngơ, xấu hổ, chỉ muốn độn thổ cho xong, ký ức và cảm giác cũng trở nên hỗn loạn.

Tôi lại nhìn thấy cô gái trẻ tuổi đó. Cô ta nằm trên mặt đất, đầu tóc rối bời, từ trong miệng phát ra những tiếng kêu the thé tựa như tiếng hót thê lương của một loài chim nào đó. Theo bản năng, tôi ý thức được rằng đó chính là nguồn gốc của tiếng rít quái dị mà tôi thường xuyên nghe thấy. Cô ta vừa kêu ré lên vừa nhìn tôi, hai tay múa may không ngớt, bên trên có đầy những vết sẹo. Đột nhiên, mỗi vết sẹo đều như biến thành một cái miệng khổng lồ đang há rộng, tựa hồ muốn nuốt chửng tôi vào bên trong...

Tôi đấm mạnh một cái xuống đất, kêu lớn một tiếng, lại một lần nữa quay trở về thực tại. Trong lòng tôi trào lên một thứ cảm giác mãnh liệt đến mức khiến người ta tuyệt vọng, cứ như thể có một linh hồn chất chứa đầy nỗi bi thương đang thức tỉnh. Tôi ra sức đấm mạnh vào bức tường thủy tinh, sau đó hoảng hốt mở cửa sổ trò chuyện, áp sát vào bức tường cất tiếng hỏi: “Cô ta là ai? Cô ta là ai?”

Diệp Thu Vi vứt lưỡi dao qua một bên, chỉnh lại mái tóc một chút, nhìn chằm chằm vào tôi, nói: “Anh biết mà.”

Tôi biết ư? Tôi sững người ra đó, trong đầu như cứ một tia chớp lóe lên... Phải rồi, tôi biết mà, tôi…

“Anh còn nhớ không?” Diệp Thu Vi lại nói tiếp. “Một năm trước đây, tôi đã từng nói cho anh biết tên của cô ta rồi.”

Toàn thân tôi run lên lẩy bẩy, đầu óc lại một lần nữa đau đớn tột cùng, một số ký ức và cảm giác xa xôi bất chợt ùa vào trong ý thức mà chẳng có chút kiêng dè nào hết. Tôi nhớ ra rồi, lúc ba giờ mười phút chiều ngày 12 tháng 9 năm 2011, tôi đã gặp Diệp Thu Vi trong phòng bệnh của Tần Quan. Khi đó, sau khi cả hai người chúng tôi đều thẳng thắn thừa nhận thân phận của mình, cô ta đã nghiêm túc nói với tôi: “Kỳ thực không chỉ có anh và tôi, còn có một người thứ ba nữa cũng giống như chúng ta vậy.”

Lòng tò mò đối với “đồng loại” nhanh chóng làm nhiễu loạn tâm trí của tôi. Tôi hoàn toàn buông bỏ lòng đề phòng, nôn nóng hỏi cô ta: “Còn có người khác nữa ư? Là ai vậy?”

”Tôi có thể nói cho anh biết tên của cô ta.” Diệp Thu Vi khẽ chớp mắt, hờ hững nói: “Anh có thể còn chưa biết đâu, cô ta là một người quen của anh đấy.”

Trái tim tôi đập rộn lên, nhịp thở cũng trở nên hơi rối loạn. “Người mà tôi quen ư? Rốt cuộc là ai vậy?”

Diệp Thu Vi hơi hé miệng ra. “Cô ta tên là…”
 

root

Tác Giả
Staff member
Tác giả VW
Bài viết
19,953
Reaction score
186
Points
9,999
Quyển 2 - Chương 12: Tình yêu ăn sâu vào xương tủy
Đúng vào khoảnh khắc cái tên này sắp đi từ khu vực bên rìa tiềm thức vào trong ký ức, đầu óc tôi lại đau nhói lên lần nữa. Tôi không kìm được kêu to một tiếng, đưa tay lên ôm đầu theo bản năng, trước mắt lại một lần nữa xuất hiện bóng dáng của cô gái trẻ tuổi kia. Cô ta nhìn chằm chằm vào tôi không chớp mắt, bên trong ánh mắt chất chứa đầy tình cảm và nỗi sợ hãi. Tôi nhìn vào mắt của cô ta, lại một lần nữa rơi lệ. Theo sự tuôn trào của những giọt nước mắt, dòng ký ức vốn đã đứt đoạn kia rốt cuộc đã lại tiếp diễn.

miệng, nói ra một cái tên đánh thẳng vào nhược điểm trong tâm hồn của tôi: “Trương Minh Khê.”

Tôi đột ngột quay trở về thực tại, thân thể không kìm được run lên lẩy bẩy, đầu óc thì đau đến nỗi cơ hồ muốn nổ tung. Tôi không ngừng rơi nước mắt, khóe miệng đã trở nên mặn chát từ lúc nào, nước mũi thì dường như đã chảy tới tận ngực. Tôi ngẩn ngơ đưa tay bám vào chiếc ghế bên cạnh, gắng gượng ngồi thẳng người dậy trên mặt đất. Chỉ trong vòng một giây ngắn ngủi, vô số ký ức như tới từ kiếp trước không ngừng ùa vào đầu và xâm lấn ý thức của tôi từ nhiều phương diện, những ngọn lửa nóng bỏng như thể cháy bùng lên ở khắp nơi, khiến tôi không có chỗ nào để đặt chân, không có chỗ nào để né tránh. Tôi ngồi bệt ở đó, vừa ngẩn ngơ lại vừa bất lực, để mặc cho hai dòng ký ức cũ mới dung hòa vào nhau, từ đó tạo ra một bản thân hoàn chỉnh hơn, chân thực hơn.

”Trương Minh Khê...” Tôi hơi hé mắt ra, lẩm bẩm đọc lại cái tên này một lần nữa, trước mắt thì toàn là hình bóng của cô gái trẻ tuổi kia. “Minh Khê, Minh Khê...”

Diệp Thu Vi thở phào một hơi, chậm rãi đứng dậy, xử lý sơ qua vết thương, sau đó thì mặc áo váy vào và ngồi trở lại chiếc ghế mây, sắc mặt từ đầu chí cuối vẫn nguyên vẻ bình tĩnh tột cùng.

”Trương Minh Khê.” Một lát sau, cô ta nói tiếp. “Anh Trương, sự phân ly giữa bản năng và bản ngã của anh chính là do cô ta mà ra.” Khi nói ra những lời này, cô ta cố tình dùng giọng nhấn mạnh khi nhắc đến hai chữ “Trương“.

Tôi đã trở nên hoàn chỉnh, do đó đương nhiên hiểu được cô ta muốn nói gì. Nhưng trong khoảnh khắc đó tôi thực sự chỉ mong rằng mình không hoàn chỉnh, chỉ mong rằng mình vẫn đang sống trong trạng thái phân ly như trước. Có lẽ, trạng thái đó mới là thích hợp nhất đối với tôi. Tôi liều mạng phản kháng tiến trình hoàn thiện trong tâm lý, nhưng chỉ vô ích mà thôi. Tôi không khóc, nhưng nước mắt vẫn cứ không ngừng rơi.

Diệp Thu Vi gõ nhẹ mấy cái vào bức tường thủy tinh, hỏi bằng giọng nhẹ nhàng rất mực: “Anh vẫn chưa quên cô ta chứ?”

Lẽ nào lại có thể quên được? Nhưng tôi thật lòng không muốn nghĩ đến. Tôi khẽ lắc đầu, nhìn Diệp Thu Vi bằng ánh mắt sợ hãi, hy vọng cô ta đừng tiếp tục làm trái tim của tôi nhỏ máu.

”Để tôi kể cho anh nghe một câu chuyện.” Cô ta hờ hững nhìn tôi, không hề có ý định dừng lại. “Tháng 10 năm 1977, qua sự giới thiệu và tác hợp của người thân, một nhân viên tạp vụ làm việc ở bến xe tên là Trương Vĩnh Kiệt và một nữ công nhân sản xuất tên là Phùng Du đã nên duyên vợ chồng với nhau. Ngày 14 tháng 5 năm 1979, con trai của hai người họ ra đời, được đặt tên là Trương Nhất Tân, ngụ ý là sự khởi đầu của một cuộc sống mới. Để thực hiện mục tiêu có một cuộc sống mới này, Trương Vĩnh Kiệt đã nghỉ việc ở bên xe, cố gắng gom góp lấy một khoản tiền, sau đó cùng mấy người bạn lớn gan đi buôn bán nông sản.”

Tôi uể oải ngồi trên mặt đất, không nói năng gì, nội tâm đột nhiên bình lặng trở lại.

”Trong giai đoạn đầu của công cuộc Cải cách1, gần như mỗi vụ buôn bán đều có thể kiếm được tiền.” Diệp Thu Vi lại nói tiếp. “Trương Vĩnh Kiệt tuy không có học vấn gì hết nhưng vẫn làm ăn rất thuận lợi, chỉ sau chưa đầy một năm đã trở nên giàu có. Anh ta trẻ tuổi háo thắng, ý chí dạt dào, không ngừng mở rộng quy mô buôn bán, cuộc sống của nhà họ Trương cũng theo đó mà ngày một tốt lên. Thế nhưng ngày vui ngắn chẳng tày gang, đến năm 1982, Trương Vĩnh Kiệt đầu tư mù quáng, bị lừa gạt trong một vụ thu mua ngô, thế là mất sạch vốn liếng. Anh ta không hề vì thế mà nhụt chí, lập tức đi vay mượn tiền, sau đó tiếp tục buôn bán nông sản. Nhưng lúc này thời gian đã qua được mấy năm, số người tham gia buôn bán càng lúc càng nhiều, tiền chẳng còn dễ kiếm như trước nữa. Sau khi dựa vào vận may mà giậm chân tại chỗ được một năm, Trương Vĩnh Kiệt vốn mê tín nên đã dẫn theo vợ mình về quê, đi tìm một bà đồng nổi tiếng trong vùng để xin được chỉ cho một lối đi đúng đắn. Bà đồng đó tính toán một hồi, cuối cùng liền tính ra được là Trương Vĩnh Kiệt có số giàu sang tột bậc, bảo anh ta cứ việc yên tâm mà tiếp tục xông pha trên thương trường, nhưng có một điều kiện là phải sinh thêm một đứa con nữa, mà tốt nhất là con gái.”

Tôi đờ đẫn lắng nghe, nước mắt vẫn cứ tiếp tục chảy dài.

1. Ý chỉ Cải cách kinh tế Trung Quốc, một chương trình thực hiện các thay đổi về kinh tế ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được những người theo chủ nghĩa thực dụng bên trong Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo. Chương trình này bắt đầu từ năm 1978 và vẫn đang tiếp diễn cho đến đầu thế kỷ XXI. Mục tiêu của Cải cách kinh tế Trung Quốc là tạo ra giá trị thặng dư đủ để cung cấp tài chính cho quá trình hiện đại hóa nền kinh tế của Trung Quốc đại lục -ND.

“Nhưng...” Diệp Thu Vi đưa mắt liếc nhìn tôi, cố ý dừng lại một lát. “Từ hai năm trước đó, vào mùa hè năm 1981 Phùng Du đã đi làm phẫu thuật thắt cổ tử cung rồi, không thể sinh nở được nữa. Hai vợ chồng do dự một chút rồi liền nói ra nỗi khó xử của mình, bà đồng đó liền bảo bọn họ không cần phải lo lắng làm gì, không sinh được thì nhận nuôi một đứa cũng không sao.”

Tôi nhớ tới Minh Khê, trái tim bất giác đau nhói thêm lần nữa.

Diệp Thu Vi lại kể tiếp câu chuyện về tôi: “Tháng 10 năm 1983, hai vợ chồng họ chỉ ra hai nghìn nhân dân tệ nhận nuôi một đứa bé gái vừa đầy tháng ở vùng khác, đặt tên là Trương Minh Khê. Một năm sau, việc buôn bán của Trương Vĩnh Kiệt lại một lần nữa thất bại, không chỉ mất hết vốn liếng mà còn nợ nần đầm đìa. Nhưng anh ta cực kỳ tin tưởng vào lời chỉ dạy của bà đồng kia, thế là lại đi mượn thêm tiền để tiếp tục buôn bán. Lần này, anh ta từ bỏ việc buôn bán nông sản vốn có rủi ro khá lớn, và rồi dưới sự xúi bẩy của một nhân viên kinh doanh chuyên bán thiết bị cơ giới đã quyết định đầu tư mở một công xưởng chuyên gia công, sơ chế các sản phẩm hóa học. Nhưng, Trương Vĩnh Kiệt hoàn toàn không hiểu gì về cách kinh doanh, chỉ trong vòng hai năm ngắn ngủi công xưởng đã bị các công nhân và ban ngành có liên quan đục khoét sạch sẽ từ trong ra ngoài. Trương Vĩnh Kiệt lấy công xưởng làm vật thế chấp, vay được một khoản tiền lớn, sau đó quay trở lại buôn bán nông sản, không ngờ lại may mắn kiếm được khoản tiền lớn thứ hai trong đời. Về sau, anh ta tiếp tục thử đầu tư vào đủ các hạng mục, nào là bao thầu công trình xây dựng, mở nhà hàng lán, mở công ty chế biến thực phẩm, có một lần thậm chí còn đầu tư vào việc khai khẩn đất trồng trọt ở biên giới. Khoản tiền đầu tiên trong đời kiếm được quá dễ dàng, điều này khiến anh ta nảy sinh ảo tưởng về việc không làm mà hưởng, và đây cũng là hình ảnh phản chiếu chân thực của rất nhiều người trong thời đại đó. Nhưng đến cuối cùng, anh ta chỉ có thể lấy khoản vay mới để bù vào khoản nợ cũ, số tiền cần vay càng lúc càng nhiều, số tiền nợ cũng càng lúc càng nhiều hơn, dần dần đẩy cả gia đình vào tuyệt cảnh.”

Tôi lẳng lặng rơi nước mắt, nỗi căm hận vốn đã biến mất từ lâu với cha lại một lần nữa trào lên từ nơi đáy lòng.

Diệp Thu Vi nhẹ nhàng vuốt ve vết thương trên cánh tay, sau đó lại nói tiếp: “Khi con gái được ba tuổi, Phùng Du bỏ việc ờ nhà máy, một lòng giúp chồng kinh doanh buôn bán. Kể từ đó về sau, hai vợ chồng họ bắt đầu chẳng quản ngày đêm bôn ba, lăn lộn bên ngoài. Phùng Du nhờ mẹ mình giúp đỡ chăm sóc con cái, nhưng tư tưởng trọng nam khinh nữ của bà cụ quá nặng nề, do đó căn bản không buồn quan tâm chút nào tới anh em nhà họ Trương. Có lúc, bà cụ thậm chí còn bỏ mặc hai đứa trẻ ở nhà để ra ngoài chơi suốt cả ngày. Trong tình huống như vậy, Trương Nhất Tân ngay từ nhỏ đã học được tính tự lập. Có thể nói, em gái gần như là do Trương Nhất Tân một tay nuôi lớn.”

Toàn thân run lên lẩy bẩy, trước mắt tôi ngợp đầy hình bóng của Minh Khê, trong đầu thì vảng vất từng chi tiết nhỏ trong quá trình hai chúng tôi trưởng thành.

”Ngay đến cuộc sống thường nhật cũng thiếu mất sự chăm sóc, liệu có ai lại đi quan tâm đến quá trình phát triển tâm lý của hai anh em họ đây?” Diệp Thu Vi bỏ kính xuống, từ trong mắt ánh lên những tia sáng khiến người ta không thể kháng cự. “Phùng Du tính tình thẳng thắn, khi ở trước mặt con cái chưa từng né tránh nói đến tình hình tài chính trong nhà. Bắt đầu từ khi hiểu chuyện, hai anh em họ đã phải sống trong cảm giác nguy cơ cao độ. Khi còn ít tuổi, họ cần đến sự quan tâm và khích lệ của cha mẹ nhưng khi ở nhà, cha mẹ họ không những không mang lại cho họ cảm giác an toàn, thậm chí còn thường xuyên vì sự thất bại trong việc làm ăn mà nổi nóng, coi con cái của mình là chỗ trút giận như một lẽ đương nhiên. Sự thiếu thốn cảm giác an toàn cực độ khiến hai anh em họ trở nên tự ti, nhạy cảm, không biết biểu đạt tình cảm. Chính vì nguyên nhân này, họ đã trở thành chỗ dựa duy nhất của nhau, chỉ còn biết nương tựa vào nhau mà sống.”

Tôi rốt cuộc đã không đè nén được tình cảm của mình, bật khóc nức nở sau một tiếng nấc nghẹn. Tôi tì trán vào bức tường thủy tinh, chờ mong Diệp Thu Vi kể tiếp.

”Anh cả cũng như cha, càng huống chi, phần lớn những sự chăm sóc mà Minh Khê nhận được từ nhỏ đều tới từ anh trai của mình.” Giọng nói của Diệp Thu Vi vang lên một cách đều đều hờ hững từ phía bên kia của bức tường thủy tinh. “Đứng từ góc độ tâm lý mà nói, địa vị của anh trai trong lòng Minh Khê chẳng khác nào một người cha. Minh Khê từ nhỏ đã hết sức ỷ lại và sùng bái anh trai mình, sau khi bước vào giai đoạn đầu của quá trình phát triển tâm lý tình dục và nhận thức được sự khác biệt giữa nam và nữ, trong lòng cô ta lại càng chất chứa sự tò mò và yêu thương đối với anh trai. Chính quá trình trưởng thành đặc biệt đã khiến cô ta bị mắc phải chứng mặc cảm Oedipus đặc biệt, đối tượng chính là anh trai của cô ta. Tình yêu của cô ta với anh trai không ai phát giác, ngoài ra khi đó anh trai cô ta còn nhỏ, chưa có bạn tình, thế nên chứng mặc cảm Oedipus đã không được ngăn chặn một cách kịp thời, thêm vào đó sự lạnh lùng của mẹ và bà ngoại cũng đã khiến cô ta không thể nảy sinh tâm lý mô phỏng đối với bề trên cùng giới tính. Hồi sáu, bảy tuổi, Minh Khê đã yêu anh trai của mình sâu sắc, thậm chí còn viết vào trong nhật ký là sau này muốn trở thành vợ của anh trai. Nhưng, ai lại đi coi điều này là thật chứ?”

Tôi đưa tay lên ôm chặt mặt, tiếp tục phát tiết tình cảm, đã chẳng còn sức để phản kháng nữa rồi.Diệp Thu Vi thở dài một tiếng, nói tiếp: “Một cô bé đang ở trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển tâm lý tình dục khao khát được cưới cha mình, đây là biểu hiện hết sức bình thường của chứng mặc cảm Oedipus. Nhưng, nếu chứng mặc cảm Oedipus không được ngăn cản kịp thời thì nó sẽ bén rễ và không ngừng phát triển, dần dần trở thành một phần trong tâm lý của cô bé đó. Tình yêu của Minh Khê với anh trai tăng dần từng ngày, đến năm mười ba tuổi, Minh Khê chính thức bước vào tuổi dậy thì, bầu vú bắt đầu nhô lên rất rõ, hơn nữa còn có kinh nguyệt, ham muốn tình dục trong tiềm thức theo đó mà bùng lên, khiến cô bé trở thành một người phụ nữ thực sự xét về mặt sinh lý. Lúc này, tình yêu của cô bé đối với anh trai đã dần có những sự biến hóa mang tính thực chất. Đối với cô bé mà nói, đã đến lúc mình thực sự có thể trở thành vợ của anh trai rồi.”

Tôi đau khổ đưa tay lên vò đầu bứt tóc.

”Cùng với đó, tâm lý của Trương Nhất Tân cũng rất có vấn đề.” Diệp Thu Vi lại nói tiếp. “Tuy không cần phải kiếm tiền, vậy nhưng việc chăm sóc em gái vẫn khiến cậu bé cảm nhận được sự vất vả của cuộc sống ngay từ khi còn nhỏ. Cậu bé tràn đầy ý thức trách nhiệm, nhưng dù sao cũng chỉ là một đứa bé, rất khao khát nhận được sự chăm sóc của cha mẹ, tiếc rằng sự khao khát này lại chẳng được đáp lại chút nào, vậy nên trong tiềm thức của cậu chỉ có nỗi căm hận với cha mẹ. Nỗi căm hận này khiến cậu bé không thể nào nảy sinh tình yêu với mẹ, đối tượng yêu trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển tâm lý tình dục đã được chuyển dời sang em gái như một lẽ đương nhiên. Nhưng, cậu bé khi đó vẫn còn sợ cha mình, hơn nữa khi ở trước mặt em gái, cậu bé cũng giống như một người cha thực sự, cho nên, cậu bé đã thành công vượt qua được giai đoạn đầu của quá trình phát triển tâm lý tình dục, dần dần quên đi tình yêu với em gái. Đến thời trung học, cậu thích một người con gái, nhưng ngay đến chính bản thân cậu cũng không ý thức được nguyên nhân thực sự khiến mình thích người con gái đó chính là cô ấy có tướng mạo và khí chất khá giống với Minh Khê. Sự xuất hiện của người con gái đó khiến chứng mặc cảm Oedipus vốn lắng xuống đã lâu lại một lần nữa bùng lên, nhưng Trương Nhất Tân lại gửi gắm toàn bộ tình cảm lên người cô gái mà mình thích, thế nên không hề có biểu hiện lạ thường nào.”

Tôi hít sâu một hơi, nhớ đến bà xã, nhưng bóng dáng của cô ấy rất nhanh đã bị thay thế bằng nụ cười của Minh Khê.

“Các hoạt động tâm lý bất thường nghiêm trọng vẫn luôn diễn ra, mãi đến năm 1998 mới hoàn toàn bùng phát.” Diệp Thu Vi hít sâu một hơi, chậm rãi nói tiếp: “Mùa hè năm 1998, Trương Nhất Tân mười chín tuổi, vừa mới thi đại học xong. Cha mẹ càng ngày càng bận, tính khí cũng càng ngày càng tệ, anh ta vẫn chịu trách nhiệm chăm sóc em gái như cũ. Lúc này, Minh Khê cũng đã thi đỗ vào cấp ba, trở thành một thiếu nữ duyên dáng yêu kiều. Cha mẹ bọn họ tuy nợ nần chồng chất, vậy nhưng các khoản chi tiêu trong cuộc sống thường nhật thì không hề keo kiệt. Để thưởng cho thành tích học tập của hai con, bọn họ đã cho hai anh em Trương Nhất Tân mỗi người một khoản tiền nhỏ. Trương Nhất Tân đã dùng khoản tiền này để mua quà cho em gái, đó là một chiếc váy liền xếp nếp kiểu bohemian. Minh Khê rất vui mừng, liền cởi quần áo và thay đồ ngay trước mặt anh trai. Có lẽ từ trên người em gái, Trương Nhất Tân đã nhìn thấy bóng dáng của cô gái mà mình thích, cũng có thể anh ta đột nhiên ý thức được rằng người con gái mà mình yêu kì thực vẫn luôn là em gái. Tóm lại, sự việc trở nên mất kiểm soát hoàn toàn. Anh ta ôm chầm lấy Minh Khê, Minh Khê thì có lẽ không hề phản đối. Những tình cảm được tích lũy từ nhỏ theo đó mà bùng phát, hai an hem bọn họ rốt cuộc đã phát sinh quan hệ tình dục với nhau.”

Tôi buông thõng hai tay, mắt nhìn chằm chằm vào chiếc váy liền xếp nếp kiểu bohemian trên người Diệp Thu Vi, dòng suy nghĩ bất giác quay trở về mùa hè năm 1998.

Đó là dịp cuối tháng 6 năm 1998. Cha tôi tới Ma Cao – có tin đồn rằng ông ta đã mang theo một khoản tiền lớn, muốn kiếm lại vốn bằng việc đánh bạc. Mẹ tôi thì đã chuyển qua ở cùng với một người đàn ông khác, tôi và Minh Khê thậm chí còn từng tận mắt nhìn thấy cảnh hai người họ thân mật với nhau. Trong ấn tượng của tôi, cha mẹ mấy ngày không về nhà là việc bình thường, tôi và Minh Khê sớm đã quen với cuộc sống như vậy rồi. Mà mỗi lần trước khi rời nhà, cha đều nói với tôi: “Con trai, cha thực sự bận chuyện làm ăn, việc chăm sóc em con đành nhờ đến con vậy. Chờ sau khi tiền về đến tài khoản rồi, cha sẽ gửi cho các con một khoản lớn, để các con có thể sống một cuộc sống tốt đẹp.”

Từ nhỏ đến lớn, những lời tương tự như vậy tôi đã được nghe thấy vô số lần, nhưng mỗi lần cha đều chỉ nói vậy mà thôi. Cho dù tiền có về tài khoản thì ông ta cũng phải lập tức mang đi trả nợ, chẳng giữ lại được là mấy. Đương nhiên, tôi rất khao khát cha có thể kiếm được một khoản tiền lớn, bởi đó gần như là thứ duy nhất mà ông ta có thể mang lại cho tôi và Minh Khê. Mười mấy năm qua đi, tôi và Minh Khê sớm đã quen với sự thất vọng rồi. Chúng tôi không có điều mong cầu gì cả, thậm chí còn không mong nhận được sự quan tâm từ cha mẹ. Nếu bọn họ đột nhiên quan tâm đến chúng tôi, có lẽ chúng tôi sẽ cảm thấy không thoải mái cũng chưa biết chừng. Chúng tôi chỉ hy vọng cha mẹ đừng mắc nợ thêm nữa, từ đó mang tới cho cuộc sống của chúng tôi một chút cảm giác an toàn ít ỏi đến đáng thương, nhưng ngay cả điều này cũng là mơ tưởng hão huyền.

Sự tuyệt vọng của cha mẹ đối với cuộc sống được thể hiện ra rõ ràng qua lời nói và vẻ mặt, điều này khiến bầu không khí trong gia đình lúc nào cũng nặng nề. Khi ở nhà, bọn họ thường xuyên cãi nhau, sau đó còn trút giận lên người con trẻ. Trong mười mấy năm đó, tôi và Minh Khê giống như phải đi trong một khu rừng tối tăm thò tay ra không nhìn thấy năm ngón, lại càng chẳng nhìn thấy cửa ra và tương lai. Chỗ dựa duy nhất để chúng tôi có thể đi tiếp về phía trước chính là những tia sáng yếu ớt ở trên người nhau.

Tôi vẫn còn lờ mờ nhớ được, đó là một buổi chiều ánh dương rạng rỡ, còn có những cơn gió mát không ngừng thổi tới. Tôi mang theo món quà vừa mới mua về nhà, Minh Khê mở cửa phòng mình rồi thò nửa cái đầu ra nhìn xem là ai. Khi nhìn thấy tôi, cô bé thoáng nở nụ cười nhè nhẹ. Tôi chậm rãi đi tới trước cửa phòng Minh Khê, hé miệng mỉm cười, sau đó lại giơ chiếc túi trong tay lên lắc khẽ, trước khi nói còn thở dài một hơi theo thói quen. “Haizz, Minh Khê, anh mua váy cho em này.”

Minh Khê lấy chiếc váy liền xếp nếp kiểu bohemian đó ra, lại ướm thử trước gương mấy bận, đồng thời nở một nụ cười rạng rỡ vô cùng hiếm gặp. Một lát sau, em cởi quần áo ra ngay trước mặt tôi, sau đó liền mặc chiếc váy đó vào người. Trong quá trình thay quần áo, tấm thân tuy non nớt nhưng vẫn đầy vẻ quyến rũ của Minh Khê phô bày ra hết trước mắt tôi. Tôi biết cô bé là em gái tôi, vậy nhưng vẫn nảy sinh ham muốn tình dục vô cùng mãnh liệt. Cảm giác phạm tội và cảm giác xấu hổ cuồn cuộn trào dâng trong lòng nhưng rốt cuộc vẫn bị ham muốn tình dục đánh bại.

Tôi đi tới trước mặt Minh Khê. Em mặc váy và ngồi bên mép giường, nơi đầu giường là một ô cửa sổ đang mở rộng. Gió và ánh dương không ngớt ùa vào qua cửa sổ, váy áo và mái tóc của Minh Khê theo đó tung bay, từ bên trên lấp lánh ánh lên những tia sáng khiến lòng người xao động. Tôi hít sâu một hơi, lấy hết can đảm đặt tay lên bờ vai Minh Khê, trái tim đập thình thịch không ngớt. Em nhẹ nhàng đưa tay trái lên định ngăn cản, nhưng mới đưa được nửa chừng thì đã lại buông xuống. Sắc mặt em hồng hào, nhịp thở của em hơi nhanh, ánh mắt thì bất an tột độ, nhưng bên trong đó cũng ẩn giấu một sự mong chờ khó có thể miêu tả bằng lời.

Chúng tôi ôm lấy nhau thật chặt, cảm giác cuồng si dần được thay thế bằng sự trầm lặng. Sau khi bình tĩnh trở lại, tôi tát mình mấy cái thật mạnh, trong lòng tràn đầy cảm giác hối hận và tự trách. Em cũng đã tỉnh lại, đang nhìn tôi bằng ánh mắt phức tạp vô cùng, sau mấy lần do dự liền khẽ ôm lấy tôi, áp sát mặt vào thân thể tôi.

Trong khoảnh khắc đó, tôi nhắm mắt lại, trong lòng xảy ra những sự biến hóa vừa kịch liệt lại vừa vi diệu. Tình yêu và sự ham muốn đối với Minh Khê bấy lâu nay vẫn luôn bị tôi kìm nén ở nơi đáy lòng, ngay chính bản thân tôi cũng không ý thức được. Sau chuyện xảy ra hồi chiều, thứ tình yêu bất thường này phá kén chui ra, đồng thời khống chế tâm lý của tôi, trở thành một bộ phận bản năng mà tôi khó có cách nào kháng cự và né tránh. Nhưng cùng với đó, cái bản ngã mà xã hội và lý tính tạo dựng nên cũng khiến tôi biết rõ rằng tình yêu giữa hai anh em là trái với luân thường đạo lý, thậm chí là dơ bẩn, đê hèn. Giữa dục vọng và đạo đức, giữa cảm tính và lý tính, giữa bản năng và bản ngã, sau nháy mắt đã phát sinh một sự mâu thuẫn không thể điều hòa.

Trong sự mâu thuẫn dữ dội, tôi dần dần nảy sinh một thứ cảm giác kỳ quái, đó là trong cơ thể tôi có tồn tại một

“người” khác. Anh ta dơ bẩn, đê hèn, vô liêm sỉ, đã bất chấp luân thường đạo lý để phát sinh quan hệ tình dục với Minh Khê - anh ta không phải là tôi thật sự. Tôi thực sự là một con người lý tính và tôn trọng đạo đức xã hội, đối với em gái thì hết lòng yêu thương như một người cha hiền từ. Hơn nữa, người mà tôi yêu sâu sắc là cô nữ sinh cùng trường chứ tuyệt đối không phải em gái của mình. Tôi...

Nghĩ đến đây, tôi lại một lần nữa tự tát mình một cái thật mạnh. Khi đó, tâm lý của tôi còn chưa phát sinh sự phân ly hay phân liệt nào cả. Tôi biết rất rõ rằng cảm giác phân ly trong lòng mình chẳng qua chỉ là cái cớ cho sự hối hận và vô trách nhiệm, là sự ảo tưởng trong vô thức được tiến hành để né tránh hiện thực mà thôi. Tôi chính là tôi, tất cả những việc đã làm với Minh Khê đều là do tôi tự tay thực hiện, tôi nhất định phải chịu trách nhiệm về điều này.

Nhưng, cho dù đã có được một sự nhận thức chính xác và rõ ràng về cảm giác phân ly, tôi vẫn không thể loại trừ cảm giác phân ly này từ góc độ lý tính. Tôi muốn nhìn thẳng vào bản thân, vậy nhưng lại không có đủ dũng khí. Tôi một mặt tự khiến trách chính mình, nói với mình rằng cần phải đứng ra chịu trách nhiệm, nhưng một mặt khác lại tiếp tục đùn đẩy trách nhiệm cho một “người” khác trong cơ thể đồng thời thông qua anh ta để trốn tránh dục vọng đối với Minh Khê.

Trong vòng mấy năm sau đó, dục vọng của tôi liên tiếp mất kiểm soát. Mỗi lần ôm Minh Khê trong lòng, sự ảo tưởng của tôi về một “người” khác trong cơ thể lại càng trở nên nặng nề hơn. Ban đầu, thứ cảm giác phân ly này quả thực chỉ là một loại ảo giác trong tâm lý, được sinh ra nhằm mục đích trốn tránh trách nhiệm. Nhưng theo thời gian, thứ cảm giác này ngày càng mãnh liệt, ngày càng chân thực, đến cuối cùng thì làm lung lay kết câu trong tâm lý của tôi. Tôi bắt đầu quan sát tình yêu và dục vọng của mình đối với Minh Khê từ góc độ của một người ngoài cuộc, bắt đầu cảm thấy những thứ đó đều không thuộc về tôi mà thuộc về một con người khác hoàn toàn độc lập. Anh ta thường ngày luôn ẩn nấp ở nơi đáy lòng tôi, né tránh sự khống chế của tôi, nhưng cứ khi gặp Minh Khê là sức mạnh của anh ta sẽ lại đột ngột bùng phát khiến tôi khó lòng chống cự được.

Sự mâu thuẫn giữa dục vọng và bản ngã ngày một sâu sắc hơn, cuối cùng đã làm nảy sinh sự phân ly thực sự. Chẳng biết bắt đầu từ lúc nào, tôi bất tri bất giác quên đi mọi chuyện về Minh Khê, chỉ những khi trực tiếp mặt đối mặt với em mới sực nhớ ra. Mà khi phát tiết dục vọng với em, tôi cũng không còn cảm thấy hổ thẹn và tự trách nữa, cả thể xác và tinh thần đều chìm đắm trong khoái cảm do dục vọng mang lại, không thể tự rút mình ra được. Dần dà, cuộc đời của tôi hoàn toàn tách ra làm hai bộ phận, trong đó một bộ phận chịu sự ràng buộc của đạo đức xã hội, là một người bình thường chỉ có tình cảm anh em với Minh Khê, bộ phận còn lại thì là kẻ loạn luân, cứ khi gặp Minh Khê là lại để cho dục vọng chi phối thân xác.

Ban đầu, hai bộ phận đó của tôi còn có chút qua lại với nhau, nhưng theo thời gian, đặc biệt là sau khi tôi rời khỏi quê nhà tới nơi khác học đại học, sự qua lại này không ngừng suy yếu, đến cuối cùng thì biến mất hoàn toàn. Dục vọng của tôi đối với Minh Khê cũng bị phân ly hoàn toàn ra khỏi cái bản ngã chịu sự ràng buộc của đạo đức xã hội.

Nhưng đúng như Diệp Thu Vi đã nói, trên người tôi sự phân ly giữa bản năng và bản ngã không hề triệt để, thứ phân ly với bản ngã chỉ là bộ phận bản năng dục vọng có liên quan tới Minh Khê mà thôi. Ngoài ra, tình yêu của tôi đối với nữ sinh cùng trường kia cũng đã xây dựng cho tôi một bộ phận bản năng hoàn toàn bình thường. Do đó, tuy tâm lý đã phát sinh sự phân ly, vậy nhưng mặt bình thường kia của tôi vẫn có thể sống một cuộc sống hoàn toàn bình thường. Trong thời gian học đại học, tôi một mặt tiếp tục duy trì mối quan hệ hỗn loạn với Minh Khê, mặt khác lại cùng cô nữ sinh cùng trường mà mình đã thích nhiều năm xác lập mối quan hệ yêu đương.

Tự bản thân tôi không ý thức được sự tồn tại của hai bộ mặt của mình, vậy nhưng đối với Minh Khê và bạn gái của tôi, quả thực là có hai Trương Nhất Tân tồn tại. Sau khi biết về tình yêu giữa tôi và bạn gái, Minh Khê ngày càng trở nên u uất và quái dị. Em thường xuyên trốn một mình trong phòng, trên tay bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều vết cắt. Có lẽ em đã phát hiện ra sự phân ly của tôi, cho nên khi tôi hỏi em vì sao lại tự cắt vào tay mình như thế, em chưa bao giờ chịu trả lời. Phần dục vọng đã bị phân ly kia vẫn tiếp tục khống chế tôi tiến hành tiếp xúc với Minh Khê, và chỉ có những lúc như thế bộ phận bản năng này mới nảy sinh sự giao cắt với bản ngã, khiến tôi nhận ra nguyên nhân thực sự khiến Minh Khê tự hủy hoại mình. Có điều, sau khi phát tiết dục vọng xong tôi sẽ lại từ từ quay trở về trạng thái phân ly, và rồi quên mất mối quan hệ thực sự giữa mình và Minh Khê. Em nhất định là đã vô cùng đau khổ, thế nên mới hết lần này tới lần khác tự hủy hoại mình,
 

Bình luận facebook

Top Bottom