BẠN CÓ BIẾT HỌ KHÔNG: Jack London

♚Yura❀Vietwriter♥

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Smod
Editor
Bài viết
151,346
Reaction score
5,528
Points
14,914
Lượt đọc
196

Jack London đã sống một cuộc đời ngắn ngủi chỉ có 40 năm, nhưng những cuộc phiêu lưu ông đã trải qua trong cuộc đời cũng khiến những người sống tới 100 năm phải ganh tỵ. Cuộc đời ngắn ngủi đó cũng giúp ông có được nguồn tư liệu sống dồi dào để ông viết lên những tác phẩm văn chương tuyệt vời của mình.

Jack London sinh ngày 12 tháng 1 năm 1876 tại thành phố San Francisco của Mỹ. Cuộc sống khốn khó từ nhỏ đã đẩy Jack London bước vào rất nhiều cuộc phiêu lưu, trải qua đủ nghề cả xấu lẫn tốt để kiếm sống.

Sáng ngày 24 tháng 6 năm 1875, cư dân San Francisco được một phen hốt hoảng trước thông tin rùng rợn rằng người vợ đang mang thai của Giáo sư Cheney đã cố gắng tự sát bằng súng sau khi bị chồng đuổi ra khỏi nhà vì bà không đồng ý phá thai. Cái thai đó chính là cậu bé Jack London sau này.

Khi lớn lên, Jack London đã viết thư cho Cheney để cố gắng tìm hiểu nguyên nhân về vụ việc trên. Ông đã nhận được một bức thư hồi âm rất dài kể rằng Giáo sư Cheney không phải là cha đẻ của ông. Theo bức thư, Jack Cheney (tên cũ của Jack London) là con của mẹ ông, bà Flora, với một người đàn ông tên là Lee Smith, mặc dù họ không kết hôn. Giáo sư Cheney còn khẳng định chắc chắn rằng ông bị vô sinh.

Tuy nhiên, bà Frora lại quả quyết rằng Jack chính là con của giáo sư Cheney. Bà Flora và Cheney được xem là một cặp lập dị, nhưng cả hai cùng có sở thích đặc biệt là phiêu lưu mạo hiểm.

Cheney thực chất không phải là giáo sư mà là một nhà chiêm tinh học rất thích phiêu lưu mạo hiểm và khá hiểu biết nên được gọi là giáo sư. Trong khi đó, bà Flora là một phụ nữ nhỏ người được mô tả là ăn mặc khá kỳ dị để che giấu những khiếm khuyết trên khuôn mặt– biến chứng của một trận sốt hồi nhỏ. Bà xuất thân từ một gia đình đáng kính và giàu có.

Cheney rất say sưa với những vấn đề tâm linh và đã bỏ rơi mẹ con Jack chóng vánh để theo đuổi niềm đam mê của mình. Ngày 12/1/1976, bà Flora một mình hạ sinh Jack Cheney khỏe mạnh. Tháng 8 năm đó bà tái hôn với John London, một người nông dân mộc mạc và bà quyết định đổi họ cho Jack từ Cheney sang London.

John London có hai cô con gái từ cuộc hôn nhân trước, trong đó người con gái lớn tên là Eliza hơn Jack London 8 tuổi và cũng chính là người “vú em khủng khiếp” của nhà văn trong những ngày mẹ ông bươn chải với ước vọng làm giàu.

Sau khi kết hôn, bà Flora đã dành rất nhiều nỗ lực để đưa gia đình thoát khỏi đói nghèo. Bà đã kinh doanh đủ nghề như mở cửa hàng tạp hóa, thành lập trang trại gà. Nhưng mọi kế hoạch của bà đều đổ vỡ khi cửa hàng bị cướp, gà chết hàng loạt vì dịch bệnh. Kết quả của những lần kinh doanh thất bại của mẹ là gia đình Jack ngập trong nợ nần. Ông vừa học xong tiểu học đã phải đi làm để kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Từ năm 13 đến 19 tuổi, Jack London đã phải làm đủ nghề để kiểm sống như bán báo, bảo vệ nhà kho, săn mèo rừng, bán thịt với người Trung Quốc... Ông có niềm đam mê đặc biệt với những con tàu và biển nên đã dành rất nhiều năm cho những chuyến phiêu lưu trên đại dương, tới nhiều quốc gia trên thế giới.

Sau những cuộc phiêu lưu trên biển, Jack bắt đầu sự nghiệp của mình như một người vô gia cư. Từ đó, ông đã đi du lịch khắp nước Mỹ. Chính trong thời gian này, Jack London đã cho ra đời hàng loạt các tác phẩm nổi tiếng của mình như: Tiếng gọi nơi hoang dã (The Call of the Wild), Gót sắt (Iron Theel), Martin Eden, Tình yêu cuộc sống (Love of Life), Nanh trắng (White Fang),truyện ngắn To built a fire ( Nhóm lửa)…

Các tác phẩm của ông được dịch ra hàng chục ngôn ngữ khác nhau trên thế giới và vẫn thu hút độc giả ở mọi lứa tuổi cho đến ngày nay.

NGỌC HIÊN theo Seven Days
 

Bình luận facebook

Top Bottom