1. Chào mừng Khách đến với VietWriter.Com, chúc bạn có những phút giây online vui vẻ.

Truyện ngắn Tôi Là Người

Thảo luận trong 'Truyện sáng tác' bắt đầu bởi kitokip, 13/11/17.

 1. kitokip

  kitokip

  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  81
  Điểm thành tích:
  18

  4. Nghĩa Vụ Yêu Nước

  #toilanguoi
  Có một câu hỏi lớn nhất cuộc đời mình đến hiện tại là. Liệu sinh ra tại một đất nước, có phải kèm theo đó, sự dĩ nhiên rằng "nghĩa vụ họ phải yêu lấy đất nước ấy"? Hi sinh và bảo vệ cho đất nước ấy?

  Mình chấp nhận nó như một phạm trù đạo đức hơn là một thứ nghĩa vụ bắt buộc.

  Và Luật pháp, quy định 'yêu nước' như một nghĩa vụ và trách nhiệm bắt buộc và sẳng sàng bỏ tù bất cứ ai từ chối thực hiện nó.

  Xã hội đang chuyển dịch theo chiều ngang, nhờ Internet, con người trở nên tự do hơn. Ảnh hưởng nhiều đến lịch sử không còn là những cá nhân lãnh đạo và kiểm soát. Mà là những cá nhân tạo ra tri thức và công nghệ.

  Xuất hiện blockchain, xã hội nói chung sẽ còn tự do hơn nữa, sự kiểm soát của các nhà nước sẽ thay đổi. Hoặc họ tiếp tục sống với những bài học xưa cũ, hoặc họ thay đổi và tôn trọng sự tự do con người.

  Bạn dễ nhận ra sự bất lực kiểm soát của những cá nhân lãnh đạo và kiểm soát.

  Mình luôn nghĩ mình sẽ là một con người tự do và luôn cố gắng và khôn khéo đem những giá trị căn bản nhất của sự tự do đến với mọi người.
   
 2. kitokip

  kitokip

  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  81
  Điểm thành tích:
  18
  #toilanguoi
  Thế giới loài người sẽ tồn tại như tập hợp các quốc gia thêm bao lâu nữa.
   
  ♚ℋoàng ℕgọc♔ thích bài này.
 3. kitokip

  kitokip

  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  81
  Điểm thành tích:
  18

  5 .Bài viết cho chủ đề số 3, CLB Văn Học.

  Bài viết cho chủ đề số 3, CLB Văn Học.

  Theo mình thì sẽ không có điều gì tuyệt đối xác định. Ngay cả việc liệu mình thay đổi, thế giới sẽ thay đổi theo hay không, cũng là một cái trường hợp xảy ra khác biệt đối với mỗi người.

  Mỗi cá nhân tồn tại đã là duy nhất, con người khác nhau về suy nghĩ, hành động, tính cách, mục đích, ước mơ và gần như tất cả.

  Dưới đây là 2 ví dụ đơn giản để xem xem thế giới mà “be the change” nói đến là thế giới như thế nào.

  “Hôm qua, TH rất ghét động vật, thấy con cún ra gốc cây đại tiện, TH thấy điều đó thật xấu xí. Hôm nay TH cố gắng thay đổi không còn ghét động vật, TH thấy con cún ra gốc cây đại tiện, TH nghĩ con cún làm điều nó phải làm, và cái cây đó sẽ có chất dinh dưỡng, điều đó nói chung thì cũng tốt.”

  “Hôm qua Mẹ thấy TH thi vào IT, TH ôm laptop cả ngày, Mẹ nghĩ IT là nghề không ra gì, là hại sức khỏe. Hôm nay, TH thay đổi, TH ôm laptop 8 tiếng, sau đó dắt chó đi dạo và ngắm gái”, Mẹ thấy TH như vậy, mẹ nghĩ IT thật ra cũng không quá khác biệt.”


  Nếu đó là sự thay đổi mà “Be the change” nói đến thì đó là thế giới trong cách chính cá nhân đó nhìn nhận, một thế giới cảm tính và chủ quan. Dù thật sự thì hình như không có một cách khách quan nào để nhìn nhận thế giới. Thế giới thế nào là tốt đẹp, đều là do cảm tính mỗi người. Thay đổi như thế nào, cũng là do chúng ta tự quy định. Không một thước đo quy chuẩn chung nào cho tất cả. Một người có thể không thấy thế giới của mình thay đổi dù mình đã thay đổi, và người khác, cũng không có khả năng nhìn ra cái thế giới mà người trong cuộc nhìn thấy. Dù theo họ, rõ ràng họ thấy nó có thay đổi.


  Chúng ta tốt lên, liệu thế giới có tốt lên theo không?

  Theo một cách tương đối, thì phần lớn mọi người đồng ý với nhau một tập các mẫu mực chung để đánh giá 1 thứ thế nào là tốt. Và mệnh đề “ ta thay đổi thì thế giới sẽ đổi thay”. Là một nhận định chủ quan, không có một thống kê hay một chứng minh nào khẳng định. Vì thế, chúng ta có quyền làm những điều mình cho là đúng.

  Có nhiều loại người, một loại cho rằng nếu không có Albert Einstein thì cũng sẽ có một người khác phát kiến ra định luật tương đối, đó là tất yếu. Còn mình cho rằng, điều đó là không biết được, cho đến khi nó xảy ra, không có cách nào kiểm chứng liệu không có Nguyễn Ái Quốc, thì Việt Nam không thể có độc lập, tự do, hạnh phúc hay không. Người ta chỉ có thể đưa ra bằng chứng để chứng minh một cách chủ quan, không thể kiểm chứng.

  Chúng ta liệu có biết trong tương lai sẽ có người tạo ra áo tàng hình hay không, và có biết chắc rằng, nếu không có người này thì cũng có người khác tạo ra nó không? Dù chắc chắn là sẽ có nhiều hơn một người nghĩ đến hoặc đã cố gắng trong việc tạo ra nó.

  Quay lại vấn đề, để thay đổi xã hội, thì có phải chỉ cần thay đổi bản thân tốt lên hay không? Theo nghĩa đó, chỉ cần một người sống tốt thì cả trái đất tự nhiên tốt đẹp lên? Nhưng thực tế chứng minh có cả khối người được cho là tốt, nhưng thế giới vẫn cứ có hàng ta cái bị cho là xấu.


  Người nói ra câu “be the change” là người mong muốn các bạn đọc thay đổi suy nghĩ của mình. Người đó hành động và thực hiện thay đổi xã hội bằng những điều người đó làm được và nghĩ là điều đó tốt.

  TH cũng thế, TH không thể chỉ trông chờ vào một sự tự nhiên từ bên ngoài. Không chắc chắn xã hội tốt đẹp nếu TH chỉ thay đổi bản thân mình theo một hình mẫu nào đó quá cảm tính và mơ hồ.

  Xã hội không là 1 cá nhân. Và khi có một cá nhân muốn thay đổi suy nghĩ và hành động của một xã hội, người đó cần làm gì? Liệu người đó có thể thành công? Dù là người đó muốn thay đổi xã hội theo nghĩa tốt lên hay chỉ đơn giản là theo ý mình muốn.

  Như là một số đảng, một số chính phủ nào đó.


  TH chưa là người thay đổi được thế giới. TH cũng không biết một người như thế nào thì thay đổi được thế giới. Và thế giới cần thay đổi là thế giới trong mắt người hay là thế giới khách quan.
  TH chỉ đang cố dùng thời gian còn tồn tại để tìm hiểu thế giới theo TH thấy.
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/11/17
 4. kitokip

  kitokip

  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  81
  Điểm thành tích:
  18

  6. Nguồn Gốc Nhà Nước

  Có ít nhất hai cách để nhà nước xuất hiện.
  Dùng bạo lực chiếm doạt quyền sở hữu tài sản.
  Hoặc, dùng bạo lực bảo vệ quyền sở hữu tài sản bị đe dọa.
  Cách đầu tiên xuất phát từ lòng tham, cách thứ hai xuất phát từ bản năng.
  Nhà nước , hầu hết sẽ có xu hướng sử dụng bạo lực để khẳnh định quyền lực dối với người dân của họ.
  Đối với mình, quân đội và nhà nước, nói chung là vì lòng tham con người nên tồn tại.
  Và mình luôn suy nghĩ về một cách nào đó, một cách chống lại bạo lực không cần dùng bạo lực.
  Vì lý do của bạo lực là lòng tham và bản năng. Chưa có một thế giới bình đẳng nào tồn tại bên cạnh sự giám sát của bạo lực. Vì kết quả của bạo lựcc chỉ là bất ổn.
  Con người, vì họ còn nghĩ mình có quyền sinh sát là vì đứng dầu chuổi thức ăn, vì quy luật cạnh tranh.
  Có lẽ, sẽ rất lâu đến khi người ta thoát được những quy luật của tự nhiên.
  Mình hi vọng một ngày, khái niệm nhà nước và chính phủ sẽ lỗi thời. Thế giới không phân chia con người như những cá nhân thuộc các lãnh thỗ chủ quyền. Và nhu cầu khám phá sự sống, sẽ vượt lên tất cả. Là Khoa Học.